TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist ระวังฟองสบู่ “กัญชง-กัญชา”

ระวังฟองสบู่ “กัญชง-กัญชา”

คงไม่มีใครปฏิเสธว่าในห้วงเวลานี้ “กัญชา” กำลังเป็นพืชเศรษฐกิจที่กำลังมาแรงแซงโค้งพืชทุกชนิดแบบไม่เห็นฝุ่น พร้อมกับจุดพลุความสนใจของคนไทยในทุกภาคส่วนเป็นวงกว้าง ทั้งที่ก่อนหน้านี้ไม่นานยังเป็น “พืชต้องห้าม” และเล่นแร่แปรธาตุมาเป็น “พืชการเมือง” และกำลังจะถูกสร้างให้เป็นพืชที่เป็นความหวังของคนไทยและประเทศไทย หลังจากที่กระทรวงสาธารณสุขได้ผลักดันพืชชนิดนี้ต่อเนื่องช่วง 2-3 ปี ที่ผ่านมา

เท่านั้นยังไม่พอล่าสุดปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมายังผลักดัน “กัญชง” ให้เป็น “คู่แฝดพืชเศรษฐกิจตัวใหม่” อีกตัวโดยชูสรรพคุณใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วนตั้งแต่ใบดอกลำต้นจนถึงราก ขณะที่กัญชาก็มีนโยบายใช้ประโยชน์ ตั้งแต่กัญชาทางการแพทย์ กัญชาเพื่อความบันเทิง และกัญชาเพื่อเศรษฐกิจ เบ็ดเสร็จตลาดกัญชงและกัญชามีมูลค่ามหาศาล 

ปรากฏการณ์ครั้งนี้ ยิ่งสร้างความตื่นตัวให้ทั้งภาคธุรกิจที่เกี่ยวข้อง เกษตรกร ตลอดจนมหาวิทยาลัยต่าง ๆ เตรียมนำ “กัญชา-กัญชง” มาต่อยอดทางธุรกิจสารพัดรูปแบบเท่าที่จะจินตนาการได้

ซึ่งเป็นที่รับรู้กันว่าในแง่สรรพคุณนั้น ใบ ราก ก้าน สามารถใช้ในตำรับยาแผนไทย ผลิตภัณฑ์สมุนไพร ส่วนเปลือก แกนลำต้น ส่วนเส้นใย นำไปใช้ในอุตสาหกรรมสิ่งทอได้ สารสกัดก็ใช้ในอุตสาหกรรมยา ผลิตภัณฑ์สมุนไพร และเครื่องสำอาง เมล็ด หรือน้ำมันจากเมล็ดกัญชง ใช้ในอาหารและเครื่องสำอาง

ฉะนั้น จึงอย่าได้แปลกใจทำไมใคร ๆ จึงพากันแห่มาลงทุนในธุรกิจนี้กันอย่างคึกคักอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ยิ่งหากดูมูลค่าที่นักวิเคราะห์และนักลงทุนรายย่อยของวอลล์สตรีท ระบุว่า อุตสาหกรรมกัญชาตามกฎหมายเป็นธุรกิจขนาดใหญ่ บริษัท วิจัยกัญชา ArcView พบว่ายอดขายในอเมริกาเหนือเพิ่มขึ้น 33% เป็น 9.7 พันล้านดอลลาร์ในปี 2560 และทำรายได้ถึง 2.5 หมื่นล้านดอลลาร์ในปลายปี 2564 อีกทั้งมูลค่ากัญชงในตลาดโลกในปี 2562 สูงถึง 4.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 1.4 แสนล้านบาท ตัวเลขมูลค่าธุรกิจมหาศาลนี้ เป็นแม่เหล็กดึงดูดนักลงทุนได้เป็นอย่างดี

กล่าวสำหรับข้อมูลทางการตลาดระบุว่า ตลาดโลกของกัญชาถูกกฎหมายจะขยายตัวไปถึง 5.7 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ภายในปี 2027

อีกทั้งสื่อแคนาดา ระบุว่า Marlboro เจ้าของธุรกิจบุหรี่ยักษ์ใหญ่ระดับโลก ใช้เงิน 2.4 พันล้านเหรียญแคนาดาซื้อบริษัทกัญชาในประเทศแคนดาเมื่อปลายปี 2561 ที่ผ่านมา

จะเห็นว่าธุรกิจนี้ ในต่างประเทศได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายมาก่อนไทย มีหลายบริษัทที่เป็นบริษัทมหาชนและจดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ของหลายประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ในสหรัฐฯ และแคนาดา โดยบริษัทที่ใหญ่ที่สุด คือ Canopy Growth Corp มีมูลค่าราว 3 แสนล้านบาท

ขณะที่ตอนนี้บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ของไทยก็คึกคักไม่น้อย และที่ประกาศว่าจะขยายธุรกิจเกี่ยวกับกัญชงและกัญชามีมากกว่า 30 ราย โดยสนใจลงทุนตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ ยันปลายน้ำ และกำลังจะเป็นจุดขายใหม่ของบริษัทจดทะเบียน ทำให้ราคาหุ้นบริษัทจดทะเบียนเหล่านี้ ยกโขยงขึ้นไปรอล่วงหน้ากันเป็นแถว

อันที่จริงตอนนี้ไม่รู้ว่าใครของจริงของปลอม บริษัทใดจะทำได้จริงแค่ไหน ต้องใช้เวลายาวนานเท่าไร จึงผลิตสินค้าหรือบริการได้ และจะทำให้ผลประกอบการบริษัทเติบโตเพียงใด แต่ก็พากันประกาศปักธงไว้ก่อนอย่างน้อย ๆ ก็เป็นปัจจัยที่ถูกนำไปกระตุ้นราคาหุ้นได้

มิหนำซ้ำ บริษัทจดทะเบียนบางแห่งโหนกระแสใช้กัญชง-กัญชาปั่นกระแสผ่านโซเชียลมีเดีย ซึ่งหมิ่นเหม่ต่อการเข้าข่ายจงใจปั่นราคาหุ้นได้ ซึ่งเมื่อเร็ว ๆ นี้ ตลาดหลักทรัพย์ฯ ต้องออกมาเตือนให้นักลงทุน พิจารณาความเป็นไปได้ของบริษัทจดทะเบียนที่ประกาศจะรุกธุรกิจกัญชง-กัญชาให้ดี เพราะบางบริษัทฉวยโอกาสช่วงนี้ปั่นราคาหุ้นทั้งที่ไม่มีธุรกิจที่เกี่ยวข้องเลยแม้แต่น้อย

สำหรับกลุ่มธุรกิจที่ประกาศตัวจะเข้ามาลุยธุรกิจกัญชงกัญชาที่ดูแล้วน่าจะเป็นตัวจริงเสียงจริงก็มีหลายราย มีตั้งแต่ยักษ์ใหญ่อย่างซีพี, ไทยเบฟ, ไทยยูเนี่ยน, คาราบาวกรุ๊ป, ทิปโก้, อาร์เอส, เถ้าแก่น้อย, อิชิตัน, ศรีตรัง รวมถึงค่ายปตท.เองก็สนใจ นอกจากนี้ ยังมีรายย่อยที่กลัวตกรถไฟขบวนสายนี้พาเหรดเข้ามาแย่งเค้กแสนล้านกันคึกคัก

ประมาณว่าที่ประกาศตัวกว่า 30 บริษัท อาจจะมีเพียงไม่ถึง 10% ที่ประสบความสำเร็จ และอีกราว 90% อาจจะแค่เกาะกระแส

เหมือนที่เคยเกิดที่เคยเกิดขึ้นในต่างประเทศ ซึ่งในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา หลายบริษัทที่กระโดดเข้ามาในธุรกิจนี้ยังไม่สามารถที่จะทำกำไรได้ 

ไม่ต้องดูอื่นไกลแค่ลองหลับตานึกภาพดูว่ามีคนปลูกกัญชาทั่วประเทศพร้อม ๆ กัน ราคาของกัญชาย่อมจะตกลงอย่างแน่นอน อาจจะซ้ำรอยยางพาราที่คนขายปุ๋ยหรือต้นกล้าได้กำไรมหาศาลไปก่อนแล้ว เมื่อรวมถึงการลงทุนที่บริษัทต่าง ๆ แห่ลงทุนพร้อม ๆ กันจนมีสินค้าออกมามากกว่าความต้องการของตลาด ในที่สุดก็จะกลายเป็น “ฟองสบู่”

ถึงตอนนั้นกัญชงและกัญชาก็จะซ้ำรอยประวัติศาสตร์ฟองสบู่แตก ซึ่งบทเรียนในอดีตก็มีให้เห็นมานักต่อนักแล้ว

ทวี มีเงิน

ภาพประกอบจาก wikipedia.org th.wikipedia.org pexels.com

STAY CONNECTED

6,241แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

ดีลอยท์ เผย ดิจิทัล เรียลลิตี้ พบแพทย์เสมือนจริง คลาวด์ เติบโต

ดีลอยท์ ได้เปิดเผยรายงานการคาดการณ์ด้านเทคโนโลยี สื่อและโทรคมนาคม (Technology, Media & Telecommunications (TMT) Predictions report) โดยเน้นการนำเสนอผลกระทบจากเทรนด์ด้านเทคโนโลยี สื่อและโทรคมนาคมที่อาจส่งผลต่อธุรกิจและผู้บริโภคทั่วโลก

ไบโอเทค สวทช. พัฒนาวัคซีนรวม สำหรับสุกรในเข็มเดียว 
ป้องกัน ไวรัส นิปาห์-พีอาร์อาร์เอส

ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) พัฒนาวัคซีนและศึกษาภูมิคุ้มกันของสุกรต่อวัคซีนต้นแบบที่สามารถใช้ป้องกันทั้งไวรัสนิปาห์ (Nipah virus) และไวรัสพีอาร์อาร์เอส (PRRS virus) ได้ในเข็มเดียวเพื่อลดความสูญเสียจากโรคระบาดร้ายแรงในปศุสัตว์

แฟลช เอ็กซ์เพรส จัดส่งเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ รพ.ชุมชน รพ.สต.ทั่วประเทศ

แฟลช เอ็กซ์เพรส จับมือ หลักสูตร DTX by RISE รุ่น 1 สนับสนุนโครงการ "DTX เพื่อหมอไทย ไฝว้โควิด" จัดส่งเวชภัณฑ์ อุปกรณ์ และเครื่องมือทางการแพทย์ ส่งมอบแก่ โรงพยาบาลชุมชน, โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล และศูนย์พัฒนาเด็กเล็กที่ขาดแคลนมากกว่า 40 แห่งทั่วประเทศ

ดีอีเอส-ดีป้า คลอด 5 เมืองอัจฉริยะ น่าอยู่ประเทศไทย

ประชุมนัดแรกคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนและบริหารโครงการเมืองอัจฉริยะ พิจารณาข้อเสนอแผนการพัฒนาเมือง มีมติเห็นชอบ 5 เมืองอัจฉริยะน่าอยู่ประเทศไทยที่จะได้รับมอบตราสัญลักษณ์เมืองอัจฉริยะ

ไปรษณีย์ไทย คุมเข้ม ที่ทำการ เจ้าหน้าที่ ช่วง โควิดระลอก 3

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) ยกระดับมาตรการคุมเข้มความปลอดภัย ณ ที่ทำการไปรษณีย์ และเจ้าหน้าที่ที่ให้บริการในช่วงการระบาดของโรค COVID – 19 ระยะที่ 3

ช้อปปี้ สานต่อโครงการ #ShopeeTogether สนับสนุนคนไทย ฝ่าโควิด-19

'ช้อปปี้' เร่งสานต่อโครงการ#ShopeeTogether รวมพลัง สู้ไปด้วยกัน โครงการพิเศษมุ่งสนับสนุนและเสริมสร้างกำลังใจให้คนไทยร่วมกันฝ่าสถานการณ์โควิด-19 สำหรับโครงการ#ShopeeTogether

“ทีเอ็มบีธนชาต” เปิดตัวโลโก้ ttb ประสานจุดแข็ง สองธนาคารเป็นหนึ่งเดียว

ทีเอ็มบีธนชาต (ttb) พร้อมเดินหน้าการสร้างชีวิตทางการเงินที่ดีขึ้นให้กับคนไทย ผ่านการประสานจุดแข็งของสองธนาคารเป็นหนึ่งเดียว เผยโลโก้ของธนาคาร โดยใช้ ‘ttb’ อักษรตัวพิมพ์เล็ก และดีไซน์ตัวอักษรที่เชื่อมต่อกันเพื่อมุ่งไปข้างหน้า

เสียวหมี่ ประเทศไทย ขึ้นเป็นอันดับ 2 ตลาดสมาร์ทโฟนในไทย

เสียวหมี่ ประเทศไทย เป็นแบรนด์ที่มีอัตราการเติบโตของยอดขายในไตรมาสแรกเพิ่มขึ้นสูงสุด โตขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว 328% ส่งผลให้แบรนด์ก้าวขึ้นมาเป็นอันดับ 2 ของตลาดสมาร์ทโฟนในประเทศไทย

บี.กริม ปันน้ำใจ สู้ภัย โควิด-19

บี.กริม เดินหน้า โครงการ "บี.กริม ปันน้ำใจ สู้ภัยโควิด-19" มอบข้าวเกษตรอินทรีย์ไรซ์เบอรี่และข้าวหอมมะลิแดง จำนวน 10 ตัน มูลค่า 600,000 บาท ซึ่งเป็นผลผลิตของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์ดอกคำ อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อนำไปช่วยเหลือชุมชนในพื้นที่ต่าง ๆ

โคคา-โคล่า ส่ง “โค้ก ไม่มีน้ำตาล” สูตรใหม่ ตอบโจทย์ผู้บริโภค ไม่มีน้ำตาล ปราศจากแคลอรี

กลุ่มธุรกิจโคคา-โคล่า ในประเทศไทย เดินหน้าตอกย้ำความเป็นผู้นำในตลาดเครื่องดื่มน้ำอัดลมด้วยการเปิดตัวโค้ก ไม่มีน้ำตาล สูตรใหม่ มาพร้อมดีไซน์แพ็กเกจใหม่ รสชาติเป็นเอกลักษณ์ของโค้ก แต่ปราศจากน้ำตาล และแคลอรี

MUST READ

Sea (ประเทศไทย) เร่งผลักดันโครงการฝ่าวิกฤติโควิด-19 ระลอกใหม่

Sea (ประเทศไทย) ตอกย้ำพันธกิจการใช้เทคโนโลยีเพื่ออำนวยความสะดวก ยกระดับคุณภาพชีวิตผู้บริโภค และเสริมศักยภาพธุรกิจของวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม

ไทยพาณิชย์ ชี้โควิดรอบใหม่ ดันประกันโตแรง

ไทยพาณิชย์เผยการแพร่ระบาดของโควิด-19 รอบใหม่ ดันยอดจำหน่ายประกันโควิดพุ่ง ด้วยแบบประกันที่หลากหลายครอบคลุมทุกความต้องการ ค่าเบี้ยประกันไม่แพง คาดแนวโน้มการซื้อประกันผ่านมือถือจะโตต่อเนื่อง

ซีพี ช่วยครูประทีป อุ้มชุมชนคลองเตย ฝ่าโควิด-19 พร้อมให้โลตัสพระราม 4 จุด บริการฉีดวัคซีน

ศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหารเครือเจริญโภคภัณฑ์ พร้อมด้วยนางประทีป อึ้งทรงธรรม ฮาตะ ผู้ก่อตั้งมูลนิธิดวงประทีป ร่วมแถลงถึงความพร้อมในการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19

ดีลอยท์ เผย ดิจิทัล เรียลลิตี้ พบแพทย์เสมือนจริง คลาวด์ เติบโต

ดีลอยท์ ได้เปิดเผยรายงานการคาดการณ์ด้านเทคโนโลยี สื่อและโทรคมนาคม (Technology, Media & Telecommunications (TMT) Predictions report) โดยเน้นการนำเสนอผลกระทบจากเทรนด์ด้านเทคโนโลยี สื่อและโทรคมนาคมที่อาจส่งผลต่อธุรกิจและผู้บริโภคทั่วโลก

เชฟรอน ประเทศไทย แต่งตั้งประธานกรรมการบริหารคนใหม่

บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด ประกาศแต่งตั้ง "ชาทิตย์ ห้วยหงษ์ทอง" ผู้จัดการใหญ่ฝ่ายปฏิบัติการ เป็นประธานกรรมการบริหารคนใหม่ ต่อจากนายไพโรจน์ กวียานันท์ ซึ่งเกษียณอายุ โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2564 เป็นต้นไป
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดทก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น