TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist ถอดรหัสเจ้าสัวซีพี ติวเข้ม "คาถาฝ่าวิกฤติ"

ถอดรหัสเจ้าสัวซีพี ติวเข้ม “คาถาฝ่าวิกฤติ”

กำลังเป็น “ทอล์ค ออฟ เดอะทาวน์” ในโลกโซเชียลยามนี้เมื่อ “เจ้าสัวธนินท์ เจียรวนนท์” ประธานอาวุโสบริษัทเครือเจริญโภคภัณ์ “ซีพี” บุก “คลับเฮาส์” ถ่ายถอดวิชาคาถาฝ่าวิกฤติให้กับ “สตาร์ตอัพ” “เถ้าแก่ใหม่” และ “เอสเอ็มอี” คนเข้าไปฟังกันถล่มทะลายกว่า 9 พันคน มี ”หนุ่ย” พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์ เป็นผู้ดำเนินรายการ

“เจ้าสัวธนินท์” ปกติเป็นคนถ่อมตัวอยู่แล้ว ทักทายผู้ฟังใน คืนวันที่ 26 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ด้วยประโยคแรก “ตื่นเต้นเหมือนกันที่ได้เข้า “คลับเฮาส์” พร้อมกับพูดว่า

“ผมว่าคลับเฮาส์ มีคนตั้งใจจริง ๆ ที่จะเข้ามาฟัง พูดแล้วมีประโยชน์ต่อเศรษฐกิจ เพราะเศรษฐกิจยุคใหม่ไม่เหมือนแบบเก่า เราต้องเปิดใจเรียนรู้กับคนใหม่ ๆ เรามันรุ่นเก่า ประสบการณ์ของเราผ่านมากับธุรกิจที่ล้าสมัยไปแล้ว แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังต้องเกี่ยวข้องกับคน การบริหารคน การลงลึก รู้จริง

พร้อมกับสอนบทเรียน “เถ้าแก่ใหม่” ให้รู้จักการวางแผนว่าในยุคปัจจุบันเทคโนโลยีสามารถอำนวยความสะดวกสบายได้มากมายแม้กระทั่งการทำงานในยุคนี้ที่ไม่ต้องเข้าออฟฟิศอย่างเดียวแล้วเดี๋ยวนี้ใคร ๆ ก็สามารถทำงานจากที่ไหนก็ได้ ในยุคใหม่เราควรปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงานให้เข้ากับยุคสมัยใช้เทคโนโลยีให้เป็นประโยชน์

เจ้าสัวยังได้แนะเคล็ดลับการทำธุรกิจในยามเศรษฐกิจไม่ดีไม่มีคนซื้อ โดยให้เรียนรู้จากธุรกิจคนอื่นและต่อยอด “เราต้องศึกษาธุรกิจของเราก่อน จากการดูธุรกิจของคนอื่นที่เกี่ยวข้องกับเรา ควรจะค่อย ๆ ปรับเปลี่ยนในรูปแบบการต่อยอดมากกว่า เปลี่ยนเป็นสิ่งใหม่ที่เรายังไม่ถนัด ยกตัวอย่าง ธุรกิจกระเป๋าเดินทาง ในปัจจุบันธุรกิจการท่องเที่ยวซบเซาลงเนื่องจากวิกฤติโควิด-19 อาจจะต้องเปลี่ยนฟังก์ชันการใช้งาน หรือเพิ่มฟังก์ชันเพื่อให้มันน่าสนใจมากยิ่งขึ้น ยกตัวอย่างเช่น ธุรกิจทำกระเป๋าเดินทาง ตอนนี้คนเที่ยวน้อย ยอดขายก็ตก ก็ลองหาโอกาสใหม่ ๆ อย่างทำกระเป๋าที่สามารถเก็บความเย็น หรือกระเป๋าสำหรับการขนส่ง ก็น่าจะมีตลาดอยู่”

เจ้าสัวธนินท์ ได้เล่าถึงแผนตั้งกองทุนช่วยเหลือกลุ่มสตาร์ตอัพวงเงิน 100 ล้านเหรียญ พร้อมชี้ช่องว่า ใครจะเข้าข่ายได้รับทุนโดยดูจากสตาร์ตอัพแต่ละคนมีการลงทุนธุรกิจแบบ 4.0 หรือแบบใหม่หรือไม่ หรือมีการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้อย่างไรบ้าง สตาร์ตอัพต้องทำของใหม่เพื่อให้ดีกว่าจากการต่อยอดจากสิ่งเดิม ให้เงินเขาอย่างเดียวไม่พอ ต้องดูแลให้ความรู้เขาเพื่อการส่งเสริมการขาย สร้างประสบการณ์จากของเก่าสิ่งที่เราเชี่ยวชาญอยู่แล้ว เพื่อให้ของใหม่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

สมมุติว่าจะทำสินค้ามาขายกับ 7-11 ตัวเซเว่นฯ เองต้องไปดูว่าจะทำยังไงให้ได้สินค้าที่เป็นของดีราคาถูก ก็ต้องเข้าไปช่วยในการบริหาร เอาประสบการณ์โลกเก่าเข้าไปช่วย ทุกวันนี้หาซื้อวัตถุดิบได้ง่ายขึ้น พอผลิตสินค้าแล้ว จะทำออกไปขายทั่วโลก แต่สตาร์ตอัพก็ต้องศึกษาข้อมูลวัตถุดิบ ข้อมูลตลาดทั่วโลก ชวนคนเก่งจากทั่วโลกเข้ามาช่วยกัน วันนี้ต้องเอาคนเก่งเป็นทีมมาช่วยกันคิด ช่วยกันทำ เพราะทุกวันนี้ไม่ใช่วันแมนโชว์แล้ว

เจ้าสัวธนินท์ นั้นให้ความสำคัญกับคนมาก ร่ำลือกันว่า เวลาสัมภาษณ์คนเข้าทำงาน ต้องมีซินแสคอยดูโหงวเฮ้งขณะเดียวกันซีพียังลงทุนราว ๆ พันล้านตั้งสถาบันผู้นำเพื่อพัฒนาคนในองค์กร แนะนำว่า

“การจะพัฒนาคนในตอนนี้ ที่ผู้คนมีอารมณ์หดหู่กันอยู่ มีการปลุกพลังคนในองค์กรอย่างไร ? ต้องคิดว่าทีมงานของเราเหมาะสมกับอะไร ศึกษาคนเพื่อให้อำนาจและให้โอกาสเขา ให้ลองถูกลองผิด ให้โอกาส ให้เงินเขา แล้วชี้แนะแต่ไม่ชี้นำ เรามีหน้าที่สนับสนุน เรามีหน้าที่ติดตาม สุดท้ายการตลาดสำคัญมาก ให้เขาไปลองถูกลองผิด ไม่มีสตาร์ตอัพคนไหนไม่เคยผิด กองทุนที่ตั้งต้องให้ความรู้เขาเพื่อให้เขาประสบความสำเร็จ ยังไม่พอ ต้องช่วยเขาหาตลาด เรียกได้ว่าช่วยเหลือในทุก ๆ ด้านเพื่อให้เขาประสบความสำเร็จ ให้ศึกษาสตาร์ตอัพจากต่างประเทศว่าเขาขายให้ใคร แล้วประสบความสำเร็จอย่างไร”

อาจจะมีกองทุนใหญ่อีกกองทุนหนึ่ง สำหรับลงทุนในบริษัทที่ทำสำเร็จแล้ว เรียนรู้แล้วก็ต่อยอด วิกฤติเที่ยวนี้ทำให้ธุรกิจเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือ คนใหม่ ๆ ก็มาแทนที่คนเก่า ดีสรัปชันต้องระวังคนจากข้างหน้า เพราะคู่แข่งมาจากนอกอุตสาหกรรม สถาบันผู้นำ เปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ของซีพีให้ นำเสนอโครงการต่อหน้าผม (เจ้าสัวธนินท์)

”ต้องดูว่าพระเอกหลักเรามีปัญหาไหม ถ้าจะก้าวเร็ว แต่เงินเราไม่พอ ก็ต้องควบรวม ก็ต้องหาพาร์ทเนอร์ แต่ถ้าไม่มีธุรกิจหลัก ก็ต้องอยู่รอดก่อน ถ้ากำลังของเรายังไม่พร้อม จะยังไม่ไป หรือถ้าจะไปก็ต้องหาทางควบรวม” เจ้าสัวแนะกลยุทธ์ธุรกิจและวิธีแก้ปัญหาว่า

“แต่ก็ต้องหาปัญหาให้เจอว่าปัญหาอยู่ไหน จะทำให้สำเร็จต้องทำยังไง ทุกขั้นตอนต้องสอดคล้องกัน มันถึงจะเร็วและมีประสิทธิภาพ ตอนต้มยำกุ้ง ซีพีก็ต้องขายธุรกิจทิ้งไปหลายอย่าง เพื่อรักษาธุรกิจหลักเอาไว้ให้ได้ ในวิกฤตินี้ต้องดูพลังของเราก่อน รักษาแกนไว้ให้ได้ ถ้ามีโอกาสค่อยพุ่ง แต่ถ้ายังไม่ถึงเวลาก็อย่าเพิ่งออกไป”

บุคคลิกอย่างหนึ่งของเจ้าสัวธนินท์ คือ น้อมรับความผิดพลาดของตัวเอง คืนนั้นเจ้าสัวได้สารภาพว่าตัดสินใจผิดที่ไม่ยอมให้ทุนกับ “แจ็ค หม่า” ที่มาขอทุน 

“ตอนนั้นไปฮ่องกง แล้วเจอแจ็ค หม่า แล้วฟังที่นำเสนอไม่เข้าใจ เพราะที่ผ่านมาทำธุรกิจหนักมาตลอด แล้วยังนึกภาพไม่ออกธุรกิจเบาอย่างอี-คอมเมิร์ช ที่ยังไม่เป็นรูปเป็นร่างตอนนั้น จะเป็นเงินได้ยังไง เหมือนตอนนี้ที่ยังไม่รู้จักบิทคอยน์ ลึกเท่าไหร่ ถ้าตอนนั้นไปลงทุนกับแจ็ค หม่า ก็คงรวยไม่รู้เรื่องแล้ว”

ทั้งหมดนี้ คือ หัวใจหลักของคาถาฝ่าวิกฤติจากเจ้าสัวธนินท์ ได้กลั่นประสบการณ์จนตกผลึกจากการทำงานมาตลอดทั้งชีวิตนานกว่าชั่วโมงครึ่ง คนฟังวันนั้นโชคดีที่ได้เรียนรู้จากคนที่ประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจมากที่สุดในเมืองไทยแบบเต็ม ๆ

ทวี มีเงิน

ภาพประกอบจาก cp-enews

STAY CONNECTED

6,557แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

กว่าจะมาเป็นเสื้อแจ็คเก็ต โรบินฮู้ดไรเดอร์

บนท้องถนนจะเห็นเสื้อแจ็คเก็ตของฟู้ดเดลีเสรี่สีสันสดใสแตกต่างหลากหลายกันไป และเร็ว ๆ นี้ จะมีอีกเสื้ออีกสีเหลื่อนท้องถนนกรุงเทพฯ เมื่อ "โรบินฮู้ด" แพลตฟอร์มฟู้ดเดลิเวรี่ของคนไทยประกาศเปิดตัวแพลตฟอร์มไรเดอร์อย่างเป็นทางการแล้ว

ต่อเวลา ‘ช้อป เรียก ยิ้ม’ จากดีแทค เน็ตทำกิน อาหารจากผู้ประกอบการหน้าใหม่

ดีแทค เน็ตทำกิน แนะนำสินค้าใหม่ ให้ทุกคนมาร่วม “ช้อป เรียก ยิ้ม” ตามแบบชีวิตวิถีใหม่ อยู่ที่ไหนก็กดช้อปได้ชิม โดยดีแทคขอแนะนำสินค้าประเภทอาหารที่คัดสรรมาจากแหล่งผลิตทั่วฟ้าเมืองไทย

เดอะมอลล์ ผนึก 6 ฟู้ดเดลิเวอรี่ อร่อยถึงบ้านสมาชิก M Card

M Card โดย บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด ผนึกกำลัง 6 พันธมิตรฟู้ดเดลิเวอรี่ชั้นนำ ช่วยผู้ประกอบการร้านอาหาร ขนกองทัพไรเดอร์พร้อมเสิร์ฟของอร่อยให้สายกินถึงหน้าบ้าน

ชาร์ป รุกตลาด B2B ส่ง ‘พลาสม่าคลัสเตอร์’ เพิ่มความเชื่อมั่นภาคธุรกิจ

ชาร์ป เปิดตัวนวัตกรรมฟอกอากาศ 'พลาสม่าคลัสเตอร์' สำหรับภาคธุรกิจ B2B เพื่อยกระดับมาตรฐานอากาศสะอาดสร้างความมั่นใจให้ผู้ใช้บริการพื้นที่สาธารณะ

เอ็มเทค เตรียมถ่ายทอดเทคโนโลยี ‘เลี้ยงปลาหนาแน่นระบบน้ำไหลเวียนอัตโนมัติ’

ประเทศไทยมีสถิติการส่งออกสัตว์น้ำเป็นอาหารมากกว่าปีละร้อยล้านบาท แต่การทำประมงกลับยังไม่ใช่อาชีพที่มั่นคงสำหรับคนไทย เพราะชาวประมงส่วนใหญ่ยังทำประมงโดยพึ่งพิงแหล่งน้ำธรรมชาติ

“หนี้ทางเทคนิค” เป็นหนึ่งในภัยคุกคามใหญ่สุด ต่อการพัฒนานวัตกรรมในอนาคต

OutSystems รายงานว่า 69% ของผู้นำด้านไอทีระบุว่าหนี้ทางเทคนิคจัดเป็นภัยคุกคามสำคัญต่อการพัฒนาและสร้างสรรค์นวัตกรรมในองค์กร ตามที่ระบุในรายงานล่าสุด "The Growing Threat of Technical Debt"

Pastel บุกตลาด Personal Care ส่ง คลิปหอมติดแมสก์ ครั้งแรกในไทย

X8 หรือ มัลติพลาย บาย เอท บุกตลาด Personal Care มุ่งสร้าง Consumer Trend จับประเด็นจากสถานการณ์ Covid-19 ที่ทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด

คิว ไบโอซายน์ ชี้ตลาดกลุ่มคัดกรองโควิดมีแนวโน้มเติบโต

บริษัท คิว ไบโอซายน์ จำกัด ตัวแทนจำหน่ายกลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ แนะนำ "COVID-19Solution" ( โควิด-19 โซลูชัน) นวัตกรรมทางการแพทย์

Nutanix และ HP Enterprise นำไฮบริด-มัลติคลาวด์ มาใช้กับบริการใหม่ Database as a Service

Nutanix และ HP Enterprise นำไฮบริด-มัลติคลาวด์ มาใช้กับบริการใหม่ Database as a Service

ไมโครซอฟท์ แนะโมเดลประเมินความพร้อม Zero Trust

ไมโครซอฟท์ ประเทศไทย มุ่งสร้างความปลอดภัยอย่างยั่งยืนในโลกไซเบอร์ แนะแนวทางให้ทุกองค์กรวางรากฐานและมาตรการที่ช่วยลดความเสี่ยงในการถูกโจมตีจากอาชญากรคอมพิวเตอร์ ผ่านการพัฒนา "Zero Trust Maturity Model"

MUST READ

ETDA เปิดหลักสูตร ธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ เร่งเครื่องภาครัฐโกออนไลน์

สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (สพธอ.) หรือ ETDA (เอตด้า) เตรียมจัดอบรมหลักสูตรธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ภาครัฐ

แบรนด์ หันผสานไลฟ์สด กับช่องทางการขายอื่น เพื่อเพิ่มยอดขาย

หลายปีที่ผ่านมาธุรกิจค้าปลีกหลายรายทั่วเอเชียหันมาเปิดร้านบนช่องทางออนไลน์แทนเพื่อเลี่ยงปัญหาเหล่านี้ ซึ่งเป็นช่องทางสำคัญที่ช่วยยกระดับประสบการณ์ที่ดีกว่าให้กับลูกค้า

Morning Moon Village มิติใหม่ของเกมไทยเกมแรกบน Bitkub Chain

ถือว่าเป็นกระแสใหม่ที่น่าจับตามองและได้รับการตอบรับค่อนข้างดีหลังเพจ Bitkub Chain ได้ปล่อย Sneak Peak PR และ VDO Teaser ของเกม Morning Moon Village ลงบนโซเชียลมีเดีย

เสียวหมี่ ครองแชมป์ตลาด Basic Watch/Band

บริษัทวิจัย Canalys พบว่า เสียวหมี่ ประเทศไทย ครองแชมป์ยอดขายสูงสุดเป็นอันดับ 1 ทั้งในผลิตภัณฑ์กลุ่ม Basic Watch และ ผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม Basic Band ประจำไตรมาสแรกของปี 2564 ในประเทศไทย

1 ปีหลังโควิด-19 ตลาดที่อยู่อาศัยยังสดใส คนไทยยังอยากมีบ้าน ดันเทรนด์ซื้อ-เช่าโต

ดีดีพร็อพเพอร์ตี้ (DDproperty) เผยภาพรวมทิศทางตลาดอสังหาริมทรัพย์ในรอบ 1 ปีหลังเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในไทย ที่การเติบโตของตลาดที่อยู่อาศัยหยุดชะงักในช่วงแรกแต่ก็ยังมีแนวโน้มโต
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดทก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น