TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist "วัคซีน" อาวุธลับ... ฟื้นเศรษฐกิจ

“วัคซีน” อาวุธลับ… ฟื้นเศรษฐกิจ

เป็นเวลากว่าปีที่โลกต้องสู้กับไวรัสโควิด-19 ระบาด แม้จะยังไม่เห็นชัยชนะอย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด แต่หลาย ๆ ประเทศก็เริ่มเห็น “แสงสว่างปลายอุโมงค์” หลังจากที่ประเทศยักษ์ใหญ่อย่างอังกฤษ สหรัฐฯ เยอรมัน จีน และอินเดีย เริ่มประสบความสำเร็จในการผลิตวัคซีนฉีดป้องกันเชื้อโควิด-19

มีหลายประเทศเริ่มระดมฉีดให้ประชาชน โดยอิสราเอลเป็นประเทศแรก ล่าสุดสามารถฉีดได้มากกว่า 90% ของคนของเขาแล้ว ตามมาด้วย UAE อังกฤษ และสหรัฐฯ ที่คนส่วนใหญ่ได้รับวัคซีนแล้ว ทำให้จำนวนผู้ป่วยรายใหม่ในประเทศเหล่านี้ลดลงอย่างน่าพอใจ

-ไอเดียสำคัญกว่าเงิน … เคล็ดลับธุรกิจ “พี่โทนี่”
-ถอดรหัสเจ้าสัวซีพี ติวเข้ม “คาถาฝ่าวิกฤติ”

การที่จำนวนผู้ติดเชื้อลดลงย่อมมีความสำคัญต่อเศรษฐกิจอย่างมาก อย่างที่รู้ ๆ กันว่าวิกฤติครั้งนี้ ไม่ได้เกิดจากความอ่อนแอทางเศรษฐกิจเหมือนหลาย ๆ ครั้งในอดีต แต่มีสาเหตุหลักมาจากปัจจัยด้านสุขภาพ คือ เชื้อไวรัสที่ทำให้คนกลัว ไม่กล้าใช้ชีวิตตามปกติ นั่นแปลว่า ถ้าโควิด-19 ยังระบาดไม่มีอะไรมารักษา เศรษฐกิจก็จะไม่สามารถฟื้นตัวได้ 

หันไปมองประเทศอื่นแล้วย้อนกลับมามองบ้านเรารู้สึกใจหาย แม้ว่าในช่วงโควิด-19 ระบาดใหม่ ๆ ประเทศไทยได้รับคำยกย่องจากองค์การอนามัยโลกและประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกว่ารับมือกับการระบาดโควิด-19 ได้ดีอันดับ 4 ของโลก แต่พอมาดูขีดความสามารถในการจัดหาวัคซีนกลายเป็น “หนังคนละม้วน” เข้าตำราม้าตีนต้น แต่แผ่วปลาย ทั้งล่าช้า ทั้งสร้างความสับสน และมีประเด็นให้สังคมต้องตั้งคำถามมากมาย

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ประเด็นการกระจายการฉีดวัคซีน ยิ่งสร้างความกังขา เมื่อโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งประกาศจะนำเข้าวัคซีนมาบริการประชาชน แต่ก็ถูกเบรกหัวทิ่ม แม้ต่อมามีข่าวว่าจะเปิดโอกาสให้โรงพยาบาลเอกชนสามารถนำเข้าวัคซีนมาบริการประชาชนได้ก็ตาม แต่ก็ยังไม่มีอะไรคืบหน้า ทั้งที่มีข่าวว่าโรงพยาบาลเอกชนบางแห่งพร้อมทำเพื่อชาติโดยนำเข้าวัคซีนมาบริการประชาชนด้วย “ราคาต้นทุน” แต่ก็ยังไม่มีเสียงขานรับจากภาครัฐแต่อย่างใด

น่าเป็นห่วงว่า หากรัฐบาลยังจำกัดให้มีการนำเข้าโดยหน่วยงานรัฐและบริษัทเอกชนเท่าที่มีอยู่ ในขณะนี้ไม่รู้ว่าจะรับมือสถานการณ์การแพร่ระบาดรอบ 2 ที่อาจจะกลายเป็นการระบาดรอบ 3 ได้ทันหรือไม่ และจะทันกับความเสียหายทางเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ระบาดหรือไม่

อย่าลืมว่า เส้นเลือดใหญ่ทางเศรษฐกิจของไทยต้องพึ่งพารายได้จาก “ท่องเที่ยว” ซึ่งทุกวันนี้อยู่ในสภาพ “ไปไม่กลับ-หลับไม่ตื่น-ฟื้นไม่มี” มากว่าปีแล้ว รายได้จากการท่องเที่ยวก่อนที่มีโควิด-19 ระบาดมีสัดส่วน 12-15% ของจีดีพี มีแรงงานที่อยู่ในวงจรนี้ราว 10 ล้านคน แต่ถ้ารวมแรงงานที่อยู่ในธุรกิจเกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยวและบริการอาจจะมีราว ๆ 20 ล้านคน แต่ทุกวันนี้แรงงานเหล่านี้ไม่มีงานทำ ต้องตกงาน เนื่องมาจากธุรกิจท่องเที่ยวและบริการปิดกิจการ

สถิติตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างประเทศเข้ามาเที่ยวในบ้านเราก่อนโควิด-19 ระบาดมีประมาณ 40 ล้านคน/ปี ในปีที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวต่างประเทศที่มาเที่ยวเกือบจะเป็น 0 ปี 64 นี้ คาดว่าไม่เกิน 5-6 ล้านคน รายได้ก็ราว 5-6 หมื่นล้านบาท เทียบกับช่วงก่อนโควิด-19 ระบาดแทบไม่เห็นฝุ่น ก็คงมีแต่นักท่องเที่ยวไทยที่รัฐบาลพยายามรณรงค์ในโครงการเราเที่ยวด้วยกันแต่ก็แค่ “น้ำจิ้ม” ไม่ใช่ “เมนคอร์ส”

จึงฟันธงว่า “พระเอก” ที่จะช่วยปลุกเศรษฐกิจไทยให้ฟื้นกลับมาได้ ไม่ใช่มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลที่ “ลด-แลก-แจก-แถม” ไม่ว่าจะเป็นโครงการ เราเที่ยวด้วยกัน-เราชนะ-เรารักกัน หรือโครงการ “คนละครึ่ง” ซึ่งเป็นการเยียวยาชั่วคราว เพื่อ “ซื้อเวลา” รอให้เศรษฐกิจฟื้น มาตรการเหล่านี้ไม่ใช่พระเอก อย่างดีก็เป็นแค่ “พระรอง” หากรัฐบาลจะให้เศรษฐกิจไทยปี 64 เป็นไปตามที่ตั้งเป้าราว 2.6% ของจีดีพี มีทางเดียวเท่านั้น คือ ประชาชาชนจะต้องได้รับ “วัคซีน” อย่างทั่วถึงและต้องเร็วที่สุดเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะเข้ามาเที่ยว

ขณะเดียวกันรัฐบาลจะต้องหาทางที่จะดึงนักท่องเที่ยวจากประเทศที่มีการฉีดวัคซีนเป็นส่วนใหญ่ เช่น ในยุโรป สหรัฐฯ ญี่ปุ่น ฮ่องกง สิงคโปร์ ออสเตรเลีย รวมถึงจีน ซึ่งเป็นลูกค้าหลัก ซึ่งรัฐต้องลดขั้นตอนการเข้ามาของนักท่องเที่ยวแต่ต้องยึดหลักความปลอดภัยให้มากที่สุด จึงจะช่วยภาคท่องเที่ยวและเศรษฐกิจโดยรวมฟื้นตัวได้

มีผู้รู้เล่าให้ฟังว่าถ้ามีการฉีดวัคซีนอย่างทั่วถึง สมมติ ค่าวัคซีน 1 บาท จะช่วยลดค่าใช้จ่ายทางการแพทย์ อาทิ ค่าตรวจหาเชื้อ ค่ารักษา ค่าอุปกรณ์ป้องกัน ได้ถึง 40 บาท แต่ถ้ารวมการลดผลกระทบทางเศรษฐกิจด้วย จะได้ผลตอบแทนคืนมาถึง 100 บาทเลยทีเดียวจึงไม่แปลกใจทำไมรัฐบาลหลาย ๆ ประเทศจึงเร่งระดมฉีดวัคซีนให้ประชาชนของเขาได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

เหนือสิ่งใดรัฐบาลต้องสร้างความเชื่อมั่นกับประชาชนในการเข้ารับการฉีดวัคซีน อย่าให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอยอย่างกรณี “ครม.” ต้องเลื่อนการฉีดวัคซีนกระทันหันเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

ทวี มีเงิน

ภาพประกอบจาก Brickinfo Media via Shutterstock

STAY CONNECTED

6,241แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

ดีลอยท์ เผย ดิจิทัล เรียลลิตี้ พบแพทย์เสมือนจริง คลาวด์ เติบโต

ดีลอยท์ ได้เปิดเผยรายงานการคาดการณ์ด้านเทคโนโลยี สื่อและโทรคมนาคม (Technology, Media & Telecommunications (TMT) Predictions report) โดยเน้นการนำเสนอผลกระทบจากเทรนด์ด้านเทคโนโลยี สื่อและโทรคมนาคมที่อาจส่งผลต่อธุรกิจและผู้บริโภคทั่วโลก

ไบโอเทค สวทช. พัฒนาวัคซีนรวม สำหรับสุกรในเข็มเดียว 
ป้องกัน ไวรัส นิปาห์-พีอาร์อาร์เอส

ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) พัฒนาวัคซีนและศึกษาภูมิคุ้มกันของสุกรต่อวัคซีนต้นแบบที่สามารถใช้ป้องกันทั้งไวรัสนิปาห์ (Nipah virus) และไวรัสพีอาร์อาร์เอส (PRRS virus) ได้ในเข็มเดียวเพื่อลดความสูญเสียจากโรคระบาดร้ายแรงในปศุสัตว์

แฟลช เอ็กซ์เพรส จัดส่งเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ รพ.ชุมชน รพ.สต.ทั่วประเทศ

แฟลช เอ็กซ์เพรส จับมือ หลักสูตร DTX by RISE รุ่น 1 สนับสนุนโครงการ "DTX เพื่อหมอไทย ไฝว้โควิด" จัดส่งเวชภัณฑ์ อุปกรณ์ และเครื่องมือทางการแพทย์ ส่งมอบแก่ โรงพยาบาลชุมชน, โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล และศูนย์พัฒนาเด็กเล็กที่ขาดแคลนมากกว่า 40 แห่งทั่วประเทศ

ดีอีเอส-ดีป้า คลอด 5 เมืองอัจฉริยะ น่าอยู่ประเทศไทย

ประชุมนัดแรกคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนและบริหารโครงการเมืองอัจฉริยะ พิจารณาข้อเสนอแผนการพัฒนาเมือง มีมติเห็นชอบ 5 เมืองอัจฉริยะน่าอยู่ประเทศไทยที่จะได้รับมอบตราสัญลักษณ์เมืองอัจฉริยะ

ไปรษณีย์ไทย คุมเข้ม ที่ทำการ เจ้าหน้าที่ ช่วง โควิดระลอก 3

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) ยกระดับมาตรการคุมเข้มความปลอดภัย ณ ที่ทำการไปรษณีย์ และเจ้าหน้าที่ที่ให้บริการในช่วงการระบาดของโรค COVID – 19 ระยะที่ 3

ช้อปปี้ สานต่อโครงการ #ShopeeTogether สนับสนุนคนไทย ฝ่าโควิด-19

'ช้อปปี้' เร่งสานต่อโครงการ#ShopeeTogether รวมพลัง สู้ไปด้วยกัน โครงการพิเศษมุ่งสนับสนุนและเสริมสร้างกำลังใจให้คนไทยร่วมกันฝ่าสถานการณ์โควิด-19 สำหรับโครงการ#ShopeeTogether

“ทีเอ็มบีธนชาต” เปิดตัวโลโก้ ttb ประสานจุดแข็ง สองธนาคารเป็นหนึ่งเดียว

ทีเอ็มบีธนชาต (ttb) พร้อมเดินหน้าการสร้างชีวิตทางการเงินที่ดีขึ้นให้กับคนไทย ผ่านการประสานจุดแข็งของสองธนาคารเป็นหนึ่งเดียว เผยโลโก้ของธนาคาร โดยใช้ ‘ttb’ อักษรตัวพิมพ์เล็ก และดีไซน์ตัวอักษรที่เชื่อมต่อกันเพื่อมุ่งไปข้างหน้า

เสียวหมี่ ประเทศไทย ขึ้นเป็นอันดับ 2 ตลาดสมาร์ทโฟนในไทย

เสียวหมี่ ประเทศไทย เป็นแบรนด์ที่มีอัตราการเติบโตของยอดขายในไตรมาสแรกเพิ่มขึ้นสูงสุด โตขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว 328% ส่งผลให้แบรนด์ก้าวขึ้นมาเป็นอันดับ 2 ของตลาดสมาร์ทโฟนในประเทศไทย

บี.กริม ปันน้ำใจ สู้ภัย โควิด-19

บี.กริม เดินหน้า โครงการ "บี.กริม ปันน้ำใจ สู้ภัยโควิด-19" มอบข้าวเกษตรอินทรีย์ไรซ์เบอรี่และข้าวหอมมะลิแดง จำนวน 10 ตัน มูลค่า 600,000 บาท ซึ่งเป็นผลผลิตของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์ดอกคำ อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อนำไปช่วยเหลือชุมชนในพื้นที่ต่าง ๆ

โคคา-โคล่า ส่ง “โค้ก ไม่มีน้ำตาล” สูตรใหม่ ตอบโจทย์ผู้บริโภค ไม่มีน้ำตาล ปราศจากแคลอรี

กลุ่มธุรกิจโคคา-โคล่า ในประเทศไทย เดินหน้าตอกย้ำความเป็นผู้นำในตลาดเครื่องดื่มน้ำอัดลมด้วยการเปิดตัวโค้ก ไม่มีน้ำตาล สูตรใหม่ มาพร้อมดีไซน์แพ็กเกจใหม่ รสชาติเป็นเอกลักษณ์ของโค้ก แต่ปราศจากน้ำตาล และแคลอรี

MUST READ

แกร็บ-ไลฟ์บอย แจกเจลล้างมือ 1.5 แสนชิ้น คนขับ-จัดส่งอาหาร รักษาความสะอาด

แกร็บ ประเทศไทย ประกาศจับมือ “ไลฟ์บอย” (Lifebuoy) บริษัท ยูนิลีเวอร์ เอเชีย ไพรเวท ลิมิเตด รแจกแอลกอฮอล์ล้างมือไลฟ์บอย 150,000 หลอด รวมมูลค่า 8.9 ล้านบาท แก่พาร์ทเนอร์คนขับและผู้จัดส่งอาหาร-พัสดุของแกร็บทั่วประเทศ

Gojek มุ่งเป็นแพลตฟอร์ม แบบ Zero Emissions, Zero Waste & Zero Barriers ในปี 2030

Gojek ประกาศเป้าหมายที่จะก้าวเป็นแพลตฟอร์มแบบ Zero Emissions, Zero Waste and Zero Barriers ภายในปี 2030

“ทีเอ็มบีธนชาต” เปิดตัวโลโก้ ttb ประสานจุดแข็ง สองธนาคารเป็นหนึ่งเดียว

ทีเอ็มบีธนชาต (ttb) พร้อมเดินหน้าการสร้างชีวิตทางการเงินที่ดีขึ้นให้กับคนไทย ผ่านการประสานจุดแข็งของสองธนาคารเป็นหนึ่งเดียว เผยโลโก้ของธนาคาร โดยใช้ ‘ttb’ อักษรตัวพิมพ์เล็ก และดีไซน์ตัวอักษรที่เชื่อมต่อกันเพื่อมุ่งไปข้างหน้า

ล้วง “เงินออม” กระตุ้นจีดีพี … ได้ไม่คุ้มเสีย

กลายเป็นที่ถกเถียงวิพากษ์วิจารย์กันอย่างกว้างขวางเมื่อรัฐบาลโดย "นายสุพัฒน์พงษ์ พันธุ์มีเชาว์" รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจปิ๊งไอเดียกระตุ้นเศรษฐกิจ

ดีลอยท์ เผย ดิจิทัล เรียลลิตี้ พบแพทย์เสมือนจริง คลาวด์ เติบโต

ดีลอยท์ ได้เปิดเผยรายงานการคาดการณ์ด้านเทคโนโลยี สื่อและโทรคมนาคม (Technology, Media & Telecommunications (TMT) Predictions report) โดยเน้นการนำเสนอผลกระทบจากเทรนด์ด้านเทคโนโลยี สื่อและโทรคมนาคมที่อาจส่งผลต่อธุรกิจและผู้บริโภคทั่วโลก
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดทก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น