TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist "คลองสุเอซ" วิกฤติ ... ฝันร้ายส่งออก

“คลองสุเอซ” วิกฤติ … ฝันร้ายส่งออก

โลกนี้มักจะมีอะไรที่คาดไม่ถึงเสมอ ๆ อย่างกรณีล่าสุดที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 23 มีนาคมที่ผ่านมา เรือบรรทุก The Ever Given ของญี่ปุ่น แต่บริหารโดย Evergreen ของไต้หวัน ได้เกยตื้นในคลองสุเอซ ตัวเรือขวางการจราจรทางเรือทั้งสองเส้นทางทำให้การขนส่งสินค้าติดขัดครั้งใหญ่สุดครั้งหนึ่ง ในรอบหลายปี 

คลองสุเอซ เป็นช่องแคบสำคัญที่เชื่อมโรงงานในเอเชียกับผู้บริโภคยุโรป นอกเหนือไปจากจากการขนส่งน้ำมัน จึงถือเป็นเส้นเลือดใหญ่ของการค้าโลก คลองแห่งนี้มีความยาว 195 กิโลเมตร และเป็นคลองที่ไม่มีประตูน้ำ การแล่นเรือตลอดคลองจึงไม่หยุดชะงัก และใช้เวลาเชื่อมสองฝั่งแค่ 13-15 ชั่วโมงเท่านั้น

จากข้อมูลของนิตยสาร Lloyd’s List ระบุว่า ในแต่ละวันมีสินค้ามูลค่ากว่า 9,600 ล้านเหรียญสหรัฐผ่านเส้นทางนี้ ยังมีข้อมูลบางแหล่งระบุว่า ปีที่แล้วมีเรือบรรทุกสินค้าแล่นผ่าน 19,000 ลำต่อปี เฉลี่ย 50 ลำต่อวัน หรือคิดเป็น 30% ของการเดินเรือทั้งโลก และยังเป็นเส้นทางขนส่งน้ำมัน 10% ของน้ำมันทั้งโลกอีกด้วย

เรือ The Ever Given จึงย่อมไม่ใช่เรือบรรทุกธรรมดา ๆ แต่เป็นเรือบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ที่ใหญ่ที่สุดของโลก มีความยาวเท่ากับตึกเอ็มไพร์สเตตของสหรัฐฯ มีพื้นที่สามารถบรรจุตู้คอนเทนเนอร์ได้ 20,000 ตู้ ดังนั้น เมื่อเกิดอุบัติเหตุจึงทำให้เรือขนส่งสินค้ารวมทั้งเรือขนส่งน้ำมันจำนวนหลายร้อยลำต้องตกค้างลอยเท้งเต้งอยู่เฉย ๆ ไม่สามารถเดินเรือต่อไปได้ 

มีการประมาณการณ์ว่า อุบัติเหตุครั้งนี้ได้สร้างความเสียหายต่อการค้าโลกราว 6,000-10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐต่อสัปดาห์โดยเฉพาะผู้ผลิตและซัพพลายเออร์ชิ้นส่วนรถยนต์ในยุโรปจะได้รับผลกระทบมากที่สุด และทำให้ราคาน้ำมันโลก ปรับตัวสูงขึ้นและยังบล็อกไม่ให้ตู้คอนเทนเนอร์เปล่าจากยุโรปเดินทางกลับเอเชีย 

นั่นเท่ากับเป็นการซ้ำเติมปัญหาขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์จากความต้องการบริโภคสินค้าที่เพิ่มขึ้นในช่วงที่ โควิด-19 ระบาด ขณะนี้ความไม่สมดุลของการค้าส่งผลให้ทุก ๆ ตู้คอนเทนเนอร์ 3 ตู้ที่ส่งสินค้าจากเอเชียไปยังสหรัฐฯ จะมีตู้คอนเทนเนอร์เพียงตู้เดียวที่เดินทางกลับเอเชีย

กล่าวสำหรับประเทศไทยเองพลอยโดนหางเลขอย่างมิอาจหลีกเลี่ยงได้ ปัญหาที่เห็นได้ชัดขณะนี้คือ ราคาน้ำมันเริ่มปรับตัวขึ้น เนื่องจากคลองสุเอซเป็นช่องทางสำคัญในการขนส่งน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ คิดเป็นสัดส่วนราว 5-10% การขนส่งทั้งโลก รวมทั้งปริมาณการค้าราว 12% ของโลกที่ผ่านคลองสุเอซและเป็นเส้นทางหลักของ สินค้าของไทยส่งออกไปยุโรปมีสัดส่วนราว 8% 

สินค้าไทยที่ส่งออกไปยุโรปส่วนใหญ่เป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์ส่วนประกอบอิเล็กทรอนิกส์ รถยนต์ และอุปกรณ์ส่วนประกอบ ตามมาด้วยผลิตภัณฑ์ยางพารา แอร์ อัญมณี เครื่องประดับ เบื้องต้นคาดว่าจะส่งผลกระทบกับสินค้าที่อยู่ระหว่างการส่งมอบในเดือนมีนาคม ที่จะเกิดการติดขัดและล่าช้าออกไป 

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดมีข่าวว่าการแก้ปัญหาดังกล่าวอาจใช้เวลาอีกหลายสัปดาห์ นั่นหมายความว่า ค่าใช้จ่ายจากค่าระวางเรืออาจจะแพงขึ้น เนื่องจากการนำเข้าสินค้าผ่านเส้นทางนั้นไม่สามารถเดินทางเข้ามาได้ ส่งผลให้ค่าระวางเรือมีแนวโน้มว่าจะสูงขึ้นไปอีก จากปัจจุบันก็อยู่ในระดับที่สูงอยู่แล้ว อีกทั้งจีนเองยอมที่จะจ่ายค่าระวางเรือในระดับสูงเพื่อส่งสินค้าไปขายยังต่างประเทศ ทำให้ช่วงปีที่ผ่านมาค่าระวางเรือปรับขึ้นต่อเนื่องถึง 4-5 เท่า จากเดิมที่เคยอยู่ระดับเพียง 700-800 ดอลลาร์ แต่ล่าสุดขยับขึ้นมาสูงกว่าระดับ 4 พันดอลลาร์แล้ว

วิกฤติครั้งนี้ยิ่งนานวันความเสียหายต่อการค้าโลกยิ่งมหาศาลลำพังมูลค่าการส่งออกสินค้าไทยไปยุโรปที่ได้รับความเสียหายจริง ๆ คงแค่ระดับหนึ่ง เพราะสัดส่วนเมื่อเทียบกับส่งออกไปยังตลาดนอกยุโรปแล้วไม่มากแต่คนที่ได้รับผลกระทบแบบเต็ม ๆ คือ ตัวผู้ส่งออกสินค้าไปยุโรปนั่นเอง

แต่ที่น่าวิตกกังวลมากกว่า นั่นคือ ผลกระทบทางอ้อมอย่างที่รู้ ๆ กันว่าในปัจจุบันผู้ส่งออกสินค้าเผชิญกับปัญหาค่าระวางเรือที่สูงขึ้นจากปัญหาโควิด-19 ทำให้ตู้คอนเทนเนอร์ขาดแคลนครั้นเมื่อเกิดปัญหานี้ขึ้นอีกยิ่งทำให้การขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์ซึ่งเดิมก็หนักหนาสาหัสอยู่แล้ว กลายเป็นปัญหาที่หนักมากยิ่งขึ้น

วิกฤติเที่ยวนี้จึงส่งผลกระทบต่อการส่งออกของไทยแบบเต็ม ๆ ทั้งจากโควิดก็ยังไม่ฟื้นยังมาโดนหางเลขวิกฤติคลองซุเอชเข้าตำรา “ความวัวไม่ทันหาย ความควายเข้ามาแทรก” ฝันร้ายส่งออกไทย

ทวี มีเงิน

ภาพประกอบจาก xinhuathai

STAY CONNECTED

6,156แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

AIS สู้ภัยโควิด-19 ระลอก 3 ดึงศักยภาพเทคโนโลยี 5G ประสานภาคสาธารณสุขไทย

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ตั้งแต่ช่วงต้นปี 2563 มาจนถึงการระบาดระลอกใหม่ในช่วงเวลานี้ ภาคธุรกิจแขนงต่าง ๆ และประชาชนต่างได้รับผลกระทบอย่างมากต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

Vivo V21 5G สมาร์ทโฟนสำหรับสายเซลฟี คาดเปิดตัวในไทยเร็ว ๆ นี้

หลังจากที่ Vivo ประกาศเปิดตัวสมาร์ทโฟนตระกูล Y Series ไปแล้วหลากหลายรุ่นในช่วงต้นปีที่ผ่านมา ทั้ง Y31, Y72 5G และ Y20sG ล่าสุด มาถึงคิวของตระกูล V Series

เซ็นทรัลพัฒนา ผนึก 33 สาขาทั่วประเทศ ป้องกันเชิงรุกขั้นสูงสุดในทุกมิติ

ภายใต้แผนปฏิบัติการเชิงรุกที่แข็งแกร่งครอบคลุมในทุกมิติเพื่อให้สามารถรับมือได้ในสถานการณ์ทุกรูปแบบอย่างมืออาชีพ รวดเร็ว ลงลึกทุกรายละเอียด

TikTok LIVE ปล่อย 3 ฟีเจอร์ใหม่ รับกระแสความนิยมไลฟ์

TikTok ต่อยอดกระแสความนิยมไลฟ์ สร้างเทรนด์ TikTok LIVE หวังยกระดับประสบการณ์แพลตฟอร์มให้ผู้ใช้ไปอีกขั้น พร้อมเปิดตัวฟีเจอร์ LIVE Match

OPPO ร่วมสร้าง ecosystem ที่ยั่งยืน ย้ำการเป็นส่วนหนึ่งในฐานะของพลเมืองโลก

OPPO ได้เปิดเผยการมีส่วนร่วมในปีที่ผ่านมา ในการสร้างความยั่งยืนขององค์กรที่เริ่มสร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี 2547 แสดงให้เห็นถึงความสำเร็จของ OPPO ในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้ใช้ผลิตภัณฑ์

Igloo จับมือ ไทยไพบูลย์ ประกันภัย เปิดตัวประกันภัยไซเบอร์ส่วนบุคคล

Igloo ประกาศความร่วมมือกับ บริษัท ไทยไพบูลย์ ประกันภัย จำกัด (มหาชน) เปิดตัวประกันภัยไซเบอร์ส่วนบุคคล

แสนสิริ วางแผนเปิด 6 โครงการใหม่ เตรียมกวาดยอดขายทาวน์โฮม 3,600 ล้านบาท

แสนสิริ ประกาศพลิกโฉมครั้งใหญ่ใน “ดีไซน์” ที่อยู่อาศัยโครงการแนวราบปี 64 สร้างกระแสความฮือฮา ด้วยการเปิดตัว “สิริ เพลส” ซีรีส์ใหม่ “Dream Destination”

“THiNKNET – Builk – SCB” ประกาศให้พนักงานทำงานจากที่ไหนก็ได้ไปตลอด

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เทรนด์การทำงานจากที่ไหนก็ได้ (Work from Anywhere) ถูกพูดถึงว่าเป็นอนาคตของโลกการทำงาน ซึ่งพนักงานออฟฟิศหลายคนต่างใฝ่ฝันที่จะได้ทำงานรูปแบบนี้

LINE BK ต่อโปรฯยืมเงินดอกเบี้ยต่ำ 9.99% ต่อปี นาน 2 เดือน

LINE BK ขยายเวลาโปรโมชั่นพิเศษยืมเงินดอกเบี้ยต่ำ 9.99% ต่อปี นาน 2 เดือน เมื่อสมัครวงเงินให้ยืมและได้รับอนุมัติตั้งแต่วันนี้ - 30 มิถุนายน 2564

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ร่วมกับพันธมิตร เดินหน้าโครงการ “Happy Money สุขเงิน สร้างได้”

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ร่วมกับพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชน เดินหน้าโครงการ “Happy Money สุขเงิน สร้างได้” สร้างความรู้ความเข้าใจด้านการวางแผนการเงินให้คนไทยมีสุขภาพการเงินที่ดี

MUST READ

แสนสิริ วางแผนเปิด 6 โครงการใหม่ เตรียมกวาดยอดขายทาวน์โฮม 3,600 ล้านบาท

แสนสิริ ประกาศพลิกโฉมครั้งใหญ่ใน “ดีไซน์” ที่อยู่อาศัยโครงการแนวราบปี 64 สร้างกระแสความฮือฮา ด้วยการเปิดตัว “สิริ เพลส” ซีรีส์ใหม่ “Dream Destination”

Apple เปิดตัว AirTag

Apple เปิดตัว AirTag อุปกรณ์เสริมชิ้นเล็ก ช่วยติดตามและค้นหาสิ่งของสำคัญ โดยอาศัยแอป "ค้นหาของฉัน"

Facebook กับ Adjust เผยผลสำรวจ แอปเกมมิ่ง-ความบันเทิง โตสูงสุด

Adjust แพลตฟอร์มการตลาดแอประดับโลก เผยรายงานการเติบโตแอปบนสมาร์ทโฟน พบว่าเกมมิ่งเป็นประเภทแอปที่เติบโตได้เร็วที่สุดนำมาโดยอาร์เจนติน่า ในขณะที่อินเดียยืนหนึ่งในเรื่องเติบโตเร็วที่สุดในย่านนี้ และประเทศไทยอยู่ที่อันดับหก

VMware เปิดตัวโซลูชัน ช่วยองค์กรจัดสรรพื้นที่การทำงาน สำหรับพนักงานที่อยู่ในท้องที่ต่างกัน

VMware ได้ประกาศเปิดตัว VMware Anywhere Workspace โซลูชันที่จะช่วยให้องค์กรเหล่านี้ สามารถจัดสรรพื้นที่การทำงานให้เป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ เหมาะสำหรับพนักงานที่อยู่ในท้องที่ต่าง ๆ กัน

344 ปี กับการเป็นไปได้ของ “คอคอดกระ” ไทย

จากความพยายามที่จะขุดคอคอดกระ 344 ปี หลายคนมองว่า หากคอคอดกระขุดสำเร็จ จะเปลี่ยนยุทธศาสตร์การเดินเรือของโลก
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดทก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น