TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Startup Locanation และ QueQ ดิจิทัลสตาร์ตอัพไทยสุดแกร่ง ผนึกกำลังร่วมสู้ กู้วิกฤติ COVID-19

Locanation และ QueQ ดิจิทัลสตาร์ตอัพไทยสุดแกร่ง ผนึกกำลังร่วมสู้ กู้วิกฤติ COVID-19

สถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ส่งผลให้ทุกอย่างดำเนินไปด้วยความยากลำบากและล่าช้า ดีป้า ในฐานะหน่วยงานส่งเสริมและนำพาประเทศไทยไปสู่เศรษฐกิจดิจิทัลจึงไม่เคยหยุดนิ่ง เฝ้ามอง เร่งพัฒนา เสริมกำลังรอบด้าน พร้อมสนับสนุนดิจิทัลสตาร์ตอัพไทยร่วมแก้ไขปัญหา เพื่อพลิกฟื้นประเทศให้กลับสู่ภาวะปกติโดยเร็วที่สุด ซึ่งหนึ่งผลลัพธ์ที่น่าภูมิใจคือ การได้เห็นดิจิทัลสตาร์ตอัพที่ ดีป้า มีส่วนในการส่งเสริมและสนับสนุนนำเทคโนโลยีดิจิทัลของตนเองมาประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์แก่ประชาชน เศรษฐกิจ สังคม และประเทศชาติท่ามกลางวิกฤตที่เกิดขึ้น

เสริมความมั่นใจ สถานที่กักตัวของไทยได้มาตรฐานแน่นอน โดย Locanation

“เปเป้ อรุณานนท์ชัย” ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ก่อตั้ง บริษัท โลเคเนชั่น จำกัด หนึ่งในดิจิทัลสตาร์ตอัพแรงหนุนจาก ดีป้า เล่าให้ฟังว่า Locanation เป็นแพลตฟอร์มดิจิทัลที่ให้บริการด้านข้อมูลเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ที่อยู่อาศัยทั่วประเทศไทย เมื่อเกิดวิกฤติ COVID-19 ขึ้น ได้เข้าไปมีส่วนร่วมและรับฟังปัญหาของผู้ประกอบการโรงแรมที่ต้องการปรับเปลี่ยนโมเดลธุรกิจสู่การเป็นสถานที่กักตัวทางเลือก หรือ Alternative State Quarantine (ASQ) เพื่อสนองตอบความต้องการที่เปลี่ยนแปลง

“Locanation มองเห็นโอกาสตรงนี้ที่จะช่วยผู้ประกอบการให้รอดไปพร้อมกัน เราจึงร่วมมือกับองค์กร ทั้งฝั่งภาครัฐและภาคเอกชน ไม่ว่าจะเป็น ดีป้า การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ชมรมสถานที่กักตัวทางเลือกแห่งรัฐ ฯลฯ พัฒนาแพลตฟอร์มเพิ่มเติมที่รวบรวมข้อมูล ASQ โดยเฉพาะ (asq.locanation.com) เพื่อให้บริการอย่างครบวงจร ตั้งแต่การจองสถานที่กักตัวทางเลือกแห่งรัฐ อัพเดท รีวิวข้อมูลกับนักท่องเที่ยว เป็นต้น โดย Locanation สามารถสร้างตัวเลขการเข้าชมเว็บไซต์ได้มากกว่า 30,000 ครั้งต่อเดือนจากจำนวนคนที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทยประมาณ 10,000-15,000 คนต่อเดือน ซึ่งถือเป็นตัวเลขและยอดจองที่เกินความคาดหมาย”

โดยในไตรมาส 4 ปีนี้ Locanation จะเปิดรับผู้ประกอบการที่พักอาศัยอื่น ๆ อาทิ โรงแรมและโฮสเทล เพื่อร่วมมือกันก้าวข้าม COVID-19 ไปให้ได้ พร้อมเตรียมแผนที่จะ Scale up สู่แพลตฟอร์มผู้ให้บริการด้านการจองที่พัก (OTA) อย่างเต็มรูปแบบที่ไม่เพียงบริการคนไทย แต่บริการคนทั่วโลกด้วยเมื่อสถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติ

QueQ เอาอยู่ จัดการระบบฉีดวัคซีน ลดความแออัด อำนวยความสะดวกประชาชน

“รังสรรค์ พรมประสิทธิ์” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คิวคิว (ประเทศไทย) จำกัด อีกหนึ่งดิจิทัลสตาร์ตอัพที่ได้รับการส่งเสริมจาก ดีป้า กล่าวว่า ด้วยความสามารถของตัวระบบของ QueQ เองถือว่าเหมาะในการให้บริการประชาชน โดยนำระบบง่าย ๆ ที่คุ้นเคยกับการจองคิวร้านอาหารมาประยุกต์ใช้ เพื่อลดความแออัดและลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายเชื้อในสถานที่ฉีดวัคซีน ซึ่งปัจจุบัน QueQ ขยายความร่วมมือไปยังศูนย์ฉีดวัคซีนหลายพื้นที่ ทั้งในกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัด เช่น ความร่วมมือกับเมืองพัทยาในการบริหารจัดการคิวของผู้เข้ารับการฉีดวัคซีนกว่า 4,000 คนต่อวันให้ดำเนินการแล้วเสร็จภายในระยะเวลาไม่กี่ชั่วโมง

“ภาวะแบบนี้อยากให้ทุกฝ่ายร่วมมือกัน โดยผลงานที่เกิดจากการบูรณาการการทำงานระหว่างภาครัฐ อย่าง ดีป้า และเครือข่ายดิจิทัลสตาร์ตอัพไทยทั้ง QueQ, Wisible, Aiya Chatbot, Zipevent” 

และ Ztrus คือ “เป็ดไทยสู้ภัย” ที่มีการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาให้บริการในด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Chatbot, CRM, OCR ในการติดตามการกักตัว 14 วัน และกลุ่มเสี่ยงที่กลับจากต่างประเทศตั้งแต่ COVID-19 ระลอกแรกเรื่อยมา โดยมีเป้าหมาย ร่วมกันคือ การฉีดวัคซีนได้เร็ว ครอบคลุมประชากรส่วนใหญ่ของประเทศ และฟื้นฟูเศรษฐกิจให้กลับมาเป็นปกติโดยเร็วที่สุด เพื่อเราทุกคนจะได้กลับมาใช้ชีวิตตามปกติได้เหมือนเดิมอีกครั้ง

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

โนเกียกางแผนปี 65 เตรียมเปิดตัวสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตตัวแรก ตั้งเป้าโต 100%

โนเกีย (Nokia) กางแผนทิศทางดำเนินธุรกิจปี 2565 พร้อมลุยต่อยอดความสำเร็จปีที่ผ่านมา จ่อเปิดตัวโทรศัพท์มือถือฟีเจอร์โฟนและสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ทั้ง G ซีรีส์ และ C ซีรีส์

LINE MAN ทุ่มงบ 1 แสน หนุน #เราต้องรอด มอบโค้ดส่วนลดค่าส่งยาให้ผู้ป่วย Home Isolation

ในการเรียกใช้บริการไรเดอร์จาก LINE MAN เพื่อจัดส่งยาถึงบ้านผู้ติดเชื้อโควิด-19 กลุ่มผู้ป่วยสีเขียวอาการไม่รุนแรง ที่ทำการแยกกักตัวรักษาที่บ้าน

ชาวบ้านบ่นหมูแพง ผู้แบงก์ชาติว่าเสถียรภาพราคายังโอเค

การรับรู้ถึงปัญหาปากท้องหรือค่าครองชีพ ระหว่างชาวบ้านที่อยู่ปลาย ๆ ทางของระบบเศรษฐกิจกับแบงก์ชาติซึ่งมีหน้าที่ดูแลเสถียรภาพเศรษฐกิจที่อยู่ต้นทางมักต่างมุมกันเสมอ ช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา ในขณะที่ชาวบ้านบ่นเรื่องข้าวของในตลาดที่แพงขึ้นพร้อม ๆ กันทั้งประเทศ โดยเฉพาะราคาเนื้อหมูที่ราคาไต่ระดับขึ้นต่อเนื่อง มาตั้งแต่กลางปีที่แล้วจากประมาณ 150 บาทต่อกิโลกรัม มาอยู่ที่ 200-240 บาทต่อกิโลกกรัม ในปัจจุบัน  ซึ่งเป็นปรากฎการณ์ราคาครั้งแรกในรอบ 10 ปี ที่ชาวบ้านยากจะยอมรับ ด้วยเหตุนี้หมูแพงจึงเป็นประเด็นร้อนตั้งแต่ในครัวไปจนถึงทำเนียบรัฐบาล

จริงหรือไม่? คริปโทฯ (Cryptocurrency) ใช้พลังงานสูง ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

เพราะเหตุใด Cryptocurrency ถึงใช้พลังงานไฟฟ้าสูง ส่งผลกระทบให้โลกร้อนจนนักสิ่งแวดล้อมต้องออกมาเตือน เราหาคำตอบของเรื่องนี้มาให้แล้ว ไปติดตามกันได้เลย

ก.พลังงาน เตรียมจัดงาน Future Mobility Asia 2022 ปูทางไทยสู่ศูนย์กลางอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าในเอเชีย

งานนิทรรศการครั้งแรกที่จัดแสดงแนวคิด นวัตกรรม เทคโนโลยี และโซลูชันด้านยานยนต์แห่งอนาคตได้อย่างครอบคลุม

“ซิปโซ่” เอสเอ็มอีกับนวัตกรรมข้าวต้ม Ready to Eat เข้าถึงลูกค้าขายผ่านร้านเซเว่นฯ

ชูจุดขายใช้นวัตกรรม ช่วยคงความหอมและคุณประโยชน์ทางโภชนาการ

เสือลำบาก “เศรษฐกิจแย่-การเมืองยุ่ง”

ขณะที่เรากำลังเผชิญภาวะราคาสินค้าหลายๆตัวขยับเพิ่มสูงขึ้นพร้อม ๆ กันอย่างต่อเนื่อง ปรากฏการณ์นี้เริ่มมาตั้งแต่ปีที่แล้ว เมื่อราคาน้ำมันเชื้อเพลิงในตลาดโลกพุ่งกระฉูด

MG เปิดเกมรุก สร้างระบบนิเวศ EV ครบวงจร พร้อมดันอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยทัดเทียมตลาดโลก

เอ็มจี ค่ายผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำสัญชาติจีนเปิดเกมรุกเตรียมสร้างระบบนิเวศรองรับอุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (อีวี) ไทยแบบครบวงจร ไล่เรียงตั้งแต่ต้นน้ำด้วยการสร้างโรงงานผลิตรถยนต์แบตเตอร์รี ไปจนถึงปลายน้ำ

แอร์บัส – NTT DOCOMO – SKY Perfect JSAT ร่วมกันศึกษาบริการการเชื่อมต่อไร้สายทั่วโลกบนอวกาศ

ความร่วมมือในการเริ่มศึกษาความเป็นไปได้ของการร่วมใช้งานบริการเชื่อมต่อจากเทคโนโลยี High-Altitude Platform Stations (HAPS) แห่งอนาคต ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศการเชื่อมต่อไร้สายบนอวกาศในอนาคต

วีโร่ ลงนามปฏิญญา Clean Creatives

ประกาศจุดยืนร่วมต่อต้านการปฏิเสธการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศและการเผยแพร่ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับเชื้อเพลิงฟอสซิล

MUST READ

แคริว่า จับมือ รพ.รามา พัฒนาโมเดลวิเคราะห์ข้อมูลสุขภาพ

บริษัท แคริว่า (CARIVA) ประเทศไทย จำกัดร่วมมือกับฝ่ายงานสร้างเสริมสุขภาพ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิด­­ล เพื่อร่วมพัฒนาโครงการต้นแบบในการวิเคราะห์โรคในกลุ่มผู้ป่วยทั่วไปผ่าน “โมเดลการวิเคราะห์ข้อมูลสุขภาพซึ่งพัฒนาจากข้อมูลสุขภาพแบบไม่ระบุตัวตนที่ได้รับความยินยอมในการนำไปทำวิจัย”

แชฟฟ์เลอร์ – ม.บูรพา ขับเคลื่อน EEC Automation Park ผ่านศูนย์การเรียนรู้/ฝึกอบรมอุตสาหกรรม 4.0 และ 5G

แชฟฟ์เลอร์ ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ภาคธุรกิจยานยนต์และอุตสาหกรรมระดับโลก ร่วมลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) กับมหาวิทยาลัยบูรพา ขับเคลื่อนศูนย์การเรียนรู้ อีอีซี ออโตเมชั่น พาร์ค (EEC Automation Park)

4 ดิจิทัลเฮลธ์แพลตฟอร์ม ให้คนไทยใกล้หมอ

หลายปีที่ผ่านมาคนไทยต้องเผชิญกับปัญหาต่าง ๆ มากมาย ทั้งสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อการวิถีชีวิต สังคม และเศรษฐกิจของประเทศ

จริงหรือไม่? คริปโทฯ (Cryptocurrency) ใช้พลังงานสูง ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

เพราะเหตุใด Cryptocurrency ถึงใช้พลังงานไฟฟ้าสูง ส่งผลกระทบให้โลกร้อนจนนักสิ่งแวดล้อมต้องออกมาเตือน เราหาคำตอบของเรื่องนี้มาให้แล้ว ไปติดตามกันได้เลย

LINE MAN ทุ่มงบ 1 แสน หนุน #เราต้องรอด มอบโค้ดส่วนลดค่าส่งยาให้ผู้ป่วย Home Isolation

ในการเรียกใช้บริการไรเดอร์จาก LINE MAN เพื่อจัดส่งยาถึงบ้านผู้ติดเชื้อโควิด-19 กลุ่มผู้ป่วยสีเขียวอาการไม่รุนแรง ที่ทำการแยกกักตัวรักษาที่บ้าน
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น