TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Startup Locanation และ QueQ ดิจิทัลสตาร์ตอัพไทยสุดแกร่ง ผนึกกำลังร่วมสู้ กู้วิกฤติ COVID-19

Locanation และ QueQ ดิจิทัลสตาร์ตอัพไทยสุดแกร่ง ผนึกกำลังร่วมสู้ กู้วิกฤติ COVID-19

สถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ส่งผลให้ทุกอย่างดำเนินไปด้วยความยากลำบากและล่าช้า ดีป้า ในฐานะหน่วยงานส่งเสริมและนำพาประเทศไทยไปสู่เศรษฐกิจดิจิทัลจึงไม่เคยหยุดนิ่ง เฝ้ามอง เร่งพัฒนา เสริมกำลังรอบด้าน พร้อมสนับสนุนดิจิทัลสตาร์ตอัพไทยร่วมแก้ไขปัญหา เพื่อพลิกฟื้นประเทศให้กลับสู่ภาวะปกติโดยเร็วที่สุด ซึ่งหนึ่งผลลัพธ์ที่น่าภูมิใจคือ การได้เห็นดิจิทัลสตาร์ตอัพที่ ดีป้า มีส่วนในการส่งเสริมและสนับสนุนนำเทคโนโลยีดิจิทัลของตนเองมาประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์แก่ประชาชน เศรษฐกิจ สังคม และประเทศชาติท่ามกลางวิกฤตที่เกิดขึ้น

เสริมความมั่นใจ สถานที่กักตัวของไทยได้มาตรฐานแน่นอน โดย Locanation

“เปเป้ อรุณานนท์ชัย” ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ก่อตั้ง บริษัท โลเคเนชั่น จำกัด หนึ่งในดิจิทัลสตาร์ตอัพแรงหนุนจาก ดีป้า เล่าให้ฟังว่า Locanation เป็นแพลตฟอร์มดิจิทัลที่ให้บริการด้านข้อมูลเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ที่อยู่อาศัยทั่วประเทศไทย เมื่อเกิดวิกฤติ COVID-19 ขึ้น ได้เข้าไปมีส่วนร่วมและรับฟังปัญหาของผู้ประกอบการโรงแรมที่ต้องการปรับเปลี่ยนโมเดลธุรกิจสู่การเป็นสถานที่กักตัวทางเลือก หรือ Alternative State Quarantine (ASQ) เพื่อสนองตอบความต้องการที่เปลี่ยนแปลง

“Locanation มองเห็นโอกาสตรงนี้ที่จะช่วยผู้ประกอบการให้รอดไปพร้อมกัน เราจึงร่วมมือกับองค์กร ทั้งฝั่งภาครัฐและภาคเอกชน ไม่ว่าจะเป็น ดีป้า การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ชมรมสถานที่กักตัวทางเลือกแห่งรัฐ ฯลฯ พัฒนาแพลตฟอร์มเพิ่มเติมที่รวบรวมข้อมูล ASQ โดยเฉพาะ (asq.locanation.com) เพื่อให้บริการอย่างครบวงจร ตั้งแต่การจองสถานที่กักตัวทางเลือกแห่งรัฐ อัพเดท รีวิวข้อมูลกับนักท่องเที่ยว เป็นต้น โดย Locanation สามารถสร้างตัวเลขการเข้าชมเว็บไซต์ได้มากกว่า 30,000 ครั้งต่อเดือนจากจำนวนคนที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทยประมาณ 10,000-15,000 คนต่อเดือน ซึ่งถือเป็นตัวเลขและยอดจองที่เกินความคาดหมาย”

โดยในไตรมาส 4 ปีนี้ Locanation จะเปิดรับผู้ประกอบการที่พักอาศัยอื่น ๆ อาทิ โรงแรมและโฮสเทล เพื่อร่วมมือกันก้าวข้าม COVID-19 ไปให้ได้ พร้อมเตรียมแผนที่จะ Scale up สู่แพลตฟอร์มผู้ให้บริการด้านการจองที่พัก (OTA) อย่างเต็มรูปแบบที่ไม่เพียงบริการคนไทย แต่บริการคนทั่วโลกด้วยเมื่อสถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติ

QueQ เอาอยู่ จัดการระบบฉีดวัคซีน ลดความแออัด อำนวยความสะดวกประชาชน

“รังสรรค์ พรมประสิทธิ์” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คิวคิว (ประเทศไทย) จำกัด อีกหนึ่งดิจิทัลสตาร์ตอัพที่ได้รับการส่งเสริมจาก ดีป้า กล่าวว่า ด้วยความสามารถของตัวระบบของ QueQ เองถือว่าเหมาะในการให้บริการประชาชน โดยนำระบบง่าย ๆ ที่คุ้นเคยกับการจองคิวร้านอาหารมาประยุกต์ใช้ เพื่อลดความแออัดและลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายเชื้อในสถานที่ฉีดวัคซีน ซึ่งปัจจุบัน QueQ ขยายความร่วมมือไปยังศูนย์ฉีดวัคซีนหลายพื้นที่ ทั้งในกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัด เช่น ความร่วมมือกับเมืองพัทยาในการบริหารจัดการคิวของผู้เข้ารับการฉีดวัคซีนกว่า 4,000 คนต่อวันให้ดำเนินการแล้วเสร็จภายในระยะเวลาไม่กี่ชั่วโมง

“ภาวะแบบนี้อยากให้ทุกฝ่ายร่วมมือกัน โดยผลงานที่เกิดจากการบูรณาการการทำงานระหว่างภาครัฐ อย่าง ดีป้า และเครือข่ายดิจิทัลสตาร์ตอัพไทยทั้ง QueQ, Wisible, Aiya Chatbot, Zipevent” 

และ Ztrus คือ “เป็ดไทยสู้ภัย” ที่มีการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาให้บริการในด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Chatbot, CRM, OCR ในการติดตามการกักตัว 14 วัน และกลุ่มเสี่ยงที่กลับจากต่างประเทศตั้งแต่ COVID-19 ระลอกแรกเรื่อยมา โดยมีเป้าหมาย ร่วมกันคือ การฉีดวัคซีนได้เร็ว ครอบคลุมประชากรส่วนใหญ่ของประเทศ และฟื้นฟูเศรษฐกิจให้กลับมาเป็นปกติโดยเร็วที่สุด เพื่อเราทุกคนจะได้กลับมาใช้ชีวิตตามปกติได้เหมือนเดิมอีกครั้ง

STAY CONNECTED

6,806แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

คาร์โก้ การบินไทย ขนส่งวัคซีนป้องกันโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง อีก 1 ล้านโดส

บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) โดยฝ่ายการพาณิชย์สินค้าและไปรษณียภัณฑ์ ร่วมกับ ฝ่ายบริการคลังสินค้าและไปรษณียภัณฑ์ ได้รับความไว้วางใจจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ให้ปฏิบัติภารกิจขนส่งวัคซีน "ซิโนฟาร์ม" จำนวน 1 ล้านโดส

เด็กไทย สร้างแอนิเมชั่นส่งยานอวกาศสู่นอกโลก จากเกม Minecraft

มีผลงานเด็กไทยเด็ดๆมาอวดกันอีกแล้ว สำหรับ"บิ๊ก- สิทธิพันธ์ หิรัตพันธุ์"เจ้าของช่อง "BikMCTH " ครีเอเตอร์ภายใต้สังกัด Online Station ผู้ที่เคยสร้างสรรค์ผลงานสุดคูลในสไตล์ Short Movie

สถานทูตออสเตรเลีย แนะเด็กไทยใช้ Thailand learning ศึกษาตลอดชีวิต

สถานทูตออสเตรเลีย ได้ร่วมกับมูลนิธิเอเชียประจำประเทศไทย ได้จัดทำเว็บพอร์ทัลการเรียนรู้บนโลกออนไลน์ ภายใต้ชื่อ www.thailandlearning.org

บี.กริม ช่วยเหลือชุมชนชาวสระแก้วฝ่าวิกฤติ โครงการ “บี.กริม บวร”-โรงเรียน อ.ฮ. ลิงค์

จังหวัดสระแก้ว ถือเป็นหนึ่งในพื้นที่ควบคุม 25 จังหวัด ที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยเฉพาะในอำเภออรัญประเทศ ซึ่งมีพรมแดนติดกับประเทศกัมพูชา

เยาวชนนักออกแบบ ร่วมการแข่งขันรถยนต์ไฟฟ้า GREENPOWER

Rolls-Royce Motor Cars มีความยินดีที่จะประกาศว่า โซเฟีย เป็นผู้ชนะประจำภูมิภาคของสหราชอาณาจักรจากโครงการ Young Designer Competition ของโรลส์-รอยซ์ที่จัดขึ้นในปีพ.ศ. 2563

โรบินฮู้ด ต่อมาตรการ “เราช่วยคุณ คุณช่วยร้าน” ส่งฟรีทุกออเดอร์อีก 8 วัน

"ธนาคารไทยพาณิชย์" และ "โรบินฮู้ด" แพลตฟอร์มฟู้ดเดลิเวอรีสัญชาติไทย ในเครือธนาคารฯ ตระหนักถึงความเดือดร้อนของสังคมไทยที่มีต่อสถานการณ์โควิด-19

ไปรษณีย์ไทย สนง.เขตหลักสี่ เปิด “ศูนย์พักคอย” 118 เตียง รับผู้ป่วยกลุ่มสีเขียว

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ร่วมกับ สำนักงานเขตหลักสี่ เดินหน้าสนับสนุนภาคสาธารณสุข จัดตั้ง "ศูนย์พักคอย" จำนวน 118 เตียง รองรับผู้ป่วย COVID-19 ของกรุงเทพมหานคร

เก็บเงินยังไงก็ไม่อยู่ แก้ง่าย ๆ ด้วยกฎเซฟเงินแบบ 50-30-20

ใคร ๆ ก็ฝันอยากมีเงินเก็บกันทั้งนั้น แต่ในสถานการณ์โควิด-19 แพร่ระบาดอย่างนี้ เหล่าคนทำงานโดยเฉพาะเหล่าเฟิร์สจ็อบเบอร์ (First jobber) หรือแม้แต่มนุษย์ออฟฟิศวัยหลักเลขสองปลาย ๆ

‘ศรีสวัสดิ์’ ผนึกพันธมิตร ลุยธุรกิจประกัน บริการเร็วทันใจ คุ้มครองครบจบ

ศรีสวัสดิ์ จับมือพันธมิตรบริษัทประกันชั้นนำ รุกตลาดนายหน้าประกันเปิดรับทำประกันทุกชนิด ชูจุดเด่น ‘สินเชื่อและประกันครบ จบที่ศรีสวัสดิ์’

AstraZeneca ยืนยัน เร่งผลิตและส่งมอบวัคซีนให้ไทย

จดหมายเปิดผนึกถึงเพื่อนพี่น้องชาวไทย โดย เจมส์ ทีก ประธาน บริษัท แอสตร้าเซนเนก้า (ประเทศไทย) จำกัด

MUST READ

ซัมซุง ร่วมสนับสนุน การแข่งขัน “โอลิมปิก โตเกียว 2020

ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ ในฐานะพันธมิตรระดับโลกการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิก นำเสนอนวัตกรรมสมาร์ทโฟนล่าสุดในการแข่งขันโอลิมปิก โตเกียว 2020

สตาร์บัคส์ ประเทศไทย เปิดตัวร้านค้าออนไลน์ บน Shopee

สตาร์บัคส์ ประเทศไทย เดินหน้ากลยุทธ์ “Go Digital” เพื่อตอบรับกับไลฟ์สไตล์ของผู้คนที่เปลี่ยนไป ประกาศเปิดตัวร้านค้าออนไลน์อย่างเป็นทางการบน Shopee

แนวโน้มใหม่ธุรกิจเช่าซื้อ หลังพิษโควิด เร่งปรับซอฟต์แวร์เอาใจพฤติกรรมดิจิทัล

โควิดพ่นพิษ ธุรกิจบริการการเงิน เช่าซื้อ กระอัก แห่ปรับตัวรับพฤติกรรมผู้บริโภคแบบใหม่ ซีเนียร์ คอมเผยเทรน Remote Working มาแรง

วัดไหนรับฌาปนกิจศพผู้ป่วยโควิด-19 ดูผ่านแอปฯ NOSTRA Map ครอบคลุมกทม. -ปริมณฑล

บริษัท โกลบเทค จำกัด ผู้ให้บริการข้อมูลแผนที่ดิจิทัลผ่านแอปพลิเคชัน NOSTRAและโซลูชันด้าน IoT ล่าสุดนำข้อมูลตำแหน่งฌาปนสถานศพผู้ป่วยโควิด-19ของวัดในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล

กสิกรไทย แจ้งผลประกอบการงวดครึ่งปีแรก ปี 64 กำไร 19,521 ล้านบาท

ภาวะเศรษฐกิจไทยในไตรมาส 2 ปี 2564 ได้รับผลกระทบมากขึ้นจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกที่สาม ซึ่งเพิ่มแรงกดดันต่อทิศทางการใช้จ่ายของภาคครัวเรือนและธุรกิจ
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น