TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Technology ดาวเทียมนาซา ค้นพบ ดาวเคราะห์ขนาดเท่าโลก

ดาวเทียมนาซา ค้นพบ ดาวเคราะห์ขนาดเท่าโลก

เมื่อวันอังคาร (10 ม.ค.) องค์การนาซา (NASA) ประกาศว่าคณะนักวิทยาศาสตร์สหรัฐฯ ค้นพบดาวเคราะห์ขนาดเท่าโลก ผ่านการใช้ข้อมูลจากดาวเทียมสำรวจดาวเคราะห์นอกระบบ “เทสส์” (TESS) ของนาซา

รายงานระบุว่าดาวเคราะห์ดวงนี้ถูกตั้งชื่อว่าทีโอไอ 700 อี (TOI 700 e) มีขนาดคิดเป็นร้อยละ 95 ของโลก และน่าจะเต็มไปด้วยหิน

ก่อนหน้านี้ คณะนักดาราศาสตร์ค้นพบดาวเคราะห์ 3 ดวงในระบบดังกล่าว ซึ่งมีชื่อว่าดาวทีโอไอ 700 บี (TOI 700 b) ทีโอไอ 700 ซี (TOI 700 c) และทีโอไอ 700 ดี (TOI 700 d) โดยนักวิทยาศาสตร์ต้องใช้เวลาอีก 1 ปีจึงได้ค้นพบดาวทีโอไอ 700 อี

สงครามยูเครน ระอุไกลถึงนอกโลก …. เมื่อรัสเซียต่อกรด้วย “เทคโนโลยีอวกาศ”

อมิลี กิลเบิร์ต นักวิจัยจากห้องปฏิบัติการแรงขับเคลื่อนไอพ่นของนาซาจากเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนีย ซึ่งเป็นผู้นำภารกิจข้างต้น เผยว่าทีโอไอ 700 เป็นหนึ่งในไม่กี่ระบบดาวเคราะห์ที่มีดาวเคราะห์จำนวนมาก ขนาดเล็ก และมีเขตเอื้อต่อการอยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิต

กิลเบิร์ตเสริมว่าความคืบหน้าครั้งนี้ทำให้ระบบทีโอไอ 700 เป็นความหวังการค้นพบอันน่าตื่นเต้นสำหรับการติดตามดาวเคราะห์เพิ่มเติม นอกจากนั้นดาวเคราะห์ อี (planet e) มีขนาดเล็กกว่าดาวเคราะห์ ดี (planet d) ราวร้อยละ 10 ดังนั้นการสังเกตการณ์ระบบเทสส์เพิ่มเติมจึงช่วยให้เราค้นพบดาวเคราะห์ที่มีขนาดเล็กลงเรื่อย ๆ

อัลลิสัน ยังบลัด นักวิทยาศาสตร์ประจำโครงการดาวเทียมเทสส์ กล่าวว่าเทสส์เพิ่งเสร็จสิ้นการสังเกตการณ์บนท้องฟ้าทางตอนเหนือเป็นปีที่สอง และเรากำลังรอคอยการค้นพบน่าตื่นตาตื่นใจอื่น ๆ ที่ซ่อนเร้นอยู่

ที่มา: Xinhua

ทิศทาง “มิว สเปซ” ปี 2566 ของ “วรายุทธ เย็นบำรุง” เทคโนโลยีอวกาศ ที่สร้างได้ด้วยตัวเอง

GISTDA กับยุทธศาสตร์ภูมิสารสนเทศด้านอวกาศ เพื่อโอกาสทางเศรษฐกิจและความมั่นคง

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

ออปโป้ เขย่าตลาดสมาร์ทโฟนจอพับ เปิดตัว “OPPO Find N2 Flip” ราคา 29,990 บาท มอบประสบการณ์พับที่ดีกว่า

ออปโป้ ไทยแลนด์ รุกตลาดสมาร์ทโฟนจอพับ พลิกเกมพร้อมสร้างประสบการณ์พับที่ดีที่สุด เปิดตัวนวัตกรรม “OPPO Find N2 Flip”

60 ปี ‘คิงสเตลล่า กรุ๊ป’ ทรานส์ฟอร์มครั้งใหญ่ กางแผน 5 ปี ทุ่มงบ 250 ล้านบาท โกยยอดทะลุ 2,000 ล้านบาท

คิงสเตลล่า กรุ๊ป จัดทัพองค์กรในรอบ 60 ปี เดินหน้าทรานส์ฟอร์มกลุ่มบริษัทในเครือ หวังยกระดับการดำเนินธุรกิจสอดรับกับสถานการณ์

PUBAT ชวนทุกคนเป็น “Bookfluencer” ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ 30 มี.ค. – 9 ม.ย. นี้

สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย หรือ PUBAT เตรียมจัดงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 51 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 21

Traveloka เปิดตัว ใบเฟิร์น-พิมพ์ชนก แบรนด์แอมบาสเดอร์ในประเทศไทย และเวียดนาม

Traveloka แพลตฟอร์มท่องเที่ยวชั้นนำของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้แต่งตั้ง ใบเฟิร์น – พิมพ์ชนก ดาราชื่อดัง เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์คนใหม่ในประเทศไทยและเวียดนาม

LINE ดัน ‘LINE หมอพร้อม’ สู่ Digital Health Platform เพื่อคนไทย

LINE โชว์ศักยภาพ LINE OA เพื่อการเติบโตของธุรกิจและบริการสาธารณะ สู่แรงกำลังสำคัญ ผลักดัน “LINE หมอพร้อม” ก้าวเป็น Digital Health Platform

ไบโอเทค สวทช. เปิดโรงงานต้นแบบชีวกระบวนการไบโอเทค มาตรฐานสากล

สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โดยศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) เปิดตัวโรงงานต้นแบบชีวกระบวนการไบโอเทค

Bitkub ร่วมกับ ม.ธรรมศาสตร์ เดินหน้า Collaboration for work สู่ยุค Fourth Industrial Revolution

บิทคับ อะคาเดมี ร่วมกับ คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ลงนามบันทึกความเข้าใจความร่วมมือทางวิชาการ

วาโก้ ชวนทุกคน ‘ทิ้งบราเก่าถูกที่ ดีต่อเรา รักษ์ต่อโลก’

หนึ่งในวิกฤติที่โลกของเรากำลังเผชิญคือ สภาพอากาศที่รุนแรงสุดขั้วเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่ทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ

Revolution of Generative AI เมื่อ AI พลิกโฉมโลกการทำงาน

นับแต่บริษัท OpenAI เปิดตัวแชตบอท ChatGPT ให้คนทั่วไปเข้าใช้งานได้ฟรี เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน ปี 2022 มีผู้คนทั่วโลกหลั่งไหลเข้ามาทดลองใช้มากกว่า 1 ล้านคนภายในเวลาเพียงหนึ่งสัปดาห์ กระแสตื่นตัวกับแอปพลิเคชันที่พัฒนาจากเทคโนโลยี AI นี้ก็พุ่งสูงมากเป็นประวัติการณ์

ชวนส่อง ChatGPT รุ่นอัปเกรดล่าสุด GPT-4 แชตบอทเอไอ กับความสามารถใกล้มนุษย์ไปอีกขั้น

หลังจากที่ปล่อยให้รอมาได้สักพัก ในที่สุด OpenAI บริษัทสตาร์ตอัพที่อยู่เบื้องหลังแชตบอท ChatGPT ได้เปิดตัวโมเดลปัญญาประดิษฐ์ล่าสุด GPT-4 เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา

MUST READ

Neta Auto เดินหน้าตั้งโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในไทย ผลิตและส่งออกรถยนต์พวงมาลัยขวาในตลาดอาเซียน

บริษัท เนต้า ออโต้ (ไทยแลนด์) จำกัด จัดพิธีวางศิลาฤกษ์ เตรียมก่อสร้างโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งจะกลายเป็นฐานการผลิตที่สำคัญของเนต้า ออโต้

เปิดใจ “ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์” เบื้องหลังจัดตั้ง DEPA เป็นหัวหอกนำไทยสู่ยุคดิจิทัล

การจัดตั้งสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ Digital Economy Promotion Agency (DEPA) ขึ้นมาเมื่อวันที่ 23 มกราคม พ.ศ.2560

ไบโอเทค สวทช. เปิดโรงงานต้นแบบชีวกระบวนการไบโอเทค มาตรฐานสากล

สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โดยศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) เปิดตัวโรงงานต้นแบบชีวกระบวนการไบโอเทค

Netflix ส่ง “Singing Bird 2” สตรีมทั่วไทย รวบตึงคอนเสิร์ต “เบิร์ด-ธงไชย” 

Netflix ปล่อย “Singing Bird 2” คอนเสิร์ตล่าสุดของซุป'ตาร์ตลอดกาลของเมืองไทย “เบิร์ด-ธงไชย แมคอินไตย์” ให้แฟน ๆ ได้รับชมพร้อมกันทั่วประเทศเป็นที่แรกที่ Netflix

“WeTV” ประกาศแผนธุรกิจ ปี 66 รุกตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

WeTV แพลตฟอร์มวิดีโอสตรีมมิงประกาศแผนธุรกิจรุกตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ปี 2566 เตรียมเดินหน้าผนึกกำลังกับพันธมิตรในหลากหลายธุรกิจมุ่งเสิร์ฟคอนเทนต์คุณภาพโดยเฉพาะคอนเทนต์จีนที่ถือเป็นจุดแข็ง
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น