TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Highlight Doctor A to Z กับ บทบาท next generation ของ digital healthcare ในไทย

Doctor A to Z กับ บทบาท next generation ของ digital healthcare ในไทย

เริ่มจาก passion ที่อยากเป็นแพลตฟอร์มทางการแพทย์ของคนไทย มีฐานข้อมูลด้านสุขภาพของคนไทย และต้องการเป็นแพลตฟอร์มของคนไทยที่ขยายไปตลาดต่างประเทศ 

จากจุดตั้งต้นปี 2018 เริ่มด้วยการเป็นแพลตฟอร์มให้ปรึกษาแพทย์ฟรีสำหรับคนไทยทั้งในประเทศและในต่างประเทศกับทีมแพทย์จิตอาสา จากนั้นได้รับการลงทุนจาก InVent และขยายบริการมาเรื่อย ๆ จนปี 2020 รายได้เติบโตกว่า 8 เท่า สำหรับปริมาณการใช้งานในช่วงครึ่งแรกของปี 2021 เติบโตประมาณ 2 เท่า (แต่รายได้จากการบริการ telemedicine ยังไม่ใช่รายได้หลักของบริษัท)

นายแพทย์อนุชา พาน้อย กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ด็อกเตอร์เอทูแซด จำกัด (Doctor A to Z) กล่าวกับ The Story Thailand ว่า Doctor A to Z ต้องการทำให้บริการ telemedicine ที่ทุกคนเข้าถึงได้ (democratize telemedicine) อยากให้ทุกคนเข้าถึงบริการการรักษาได้ดีขึ้น 

การเข้าถึงการแพทย์ในประเทศไทยไม่ยาก แต่ที่ยาก คือ การเข้าถึงแพทย์เฉพาะทาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งแพทย์เฉพาะทางบางสาขามีจำนวนน้อย ทำให้คนไข้เข้าไม่ถึง ดังนั้น Doctor A to Z จึงวางบทบาทเป็นแพลตฟอร์มที่จะเชื่อมให้ผู้บริโภคเข้าถึงแพทย์เฉพาะทางได้ง่ายและสะดวกขึ้น เพราะต้องการให้การเข้าถึงแพทย์เฉพาะทางของคนไทยมีประสิทธิภาพมากขึ้น 

ช่วงที่ผ่านมาได้เปิดบริการ telemedicine มีผู้ใช้บริการจำนวนมาก โดยเฉพาะการใช้บริการรับการปรึกษาต่าง ๆ เกี่ยวกับการดูแลและรักษาสุขภาพช่วงโควิด ทว่า telemedicine นั้นไม่สามารถรองรับการให้บริการรักษาพยาบาลได้ทุกโรค โรคที่จำเป็นต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลจะไม่สามารถใช้ได้ อาจกล่าวได้ว่า การแพทย์ทางไกล (telemedicine) จะมีบทบาทเป็นเหมือนการแพทย์เฉพาะทาง มีความเฉพาะเจาะจงไปในแต่ละสาขาการแพทย์ ในประเทศไทยเริ่มจากสาขาผิวหนังและจิตเวช 

“ดังนั้น telemedicine จะเหมาะกับผู้ป่วยนอก ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง โรคกล้ามเนื้อ โรคผิวหนัง โรคทางจิตเวช เป็นต้น ซึ่งหากผู้ป่วยโรคเหล่านี้หันมาใช้บริการ telemedicine จะช่วยให้การเดินทางไปโรงพยาบาลเพื่อพบแพทย์ลดลง ซึ่งโควิด เป็นปัจจัยหนึ่งในการเร่งการเติบโตของบริการ telemedicine ในประเทศไทย” นพ.อนุชา กล่าว

แนวโน้มการแพทย์ผ่านระบบดิจิทัล หรือ digital healthcare กำลังเติบโตอย่างมาจากแนวโน้ธุรกิจเองและสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่การเติบโตในแต่ละตลาดมีความแตกต่างกันขึ้นกับหลายปัจจัยทั้งฝุ่งคุณหมอ ฝั่งผู้รับบริการ โครงสร้างพื้นฐาน และระบบงานการแพทย์ทางไกลผ่านดิจิทัล รวมถึงกฎระเบียบต่าง ๆ

ทั้งนี้ ปี 2020-2025 คาดการณ์ว่าการแพทย์ผ่านระบบดิจิทัล หรือ digital healthcare จะมีการเติบโตประมาณ 40% ต่อปี ในขณะที่บางตลาดเติบโต 3-4 เท่า อาทิ  Teladoc ของสหรัฐอเมริกา หรือ Alodokter ของอินโดนีเซีย เป็นต้น 

“ธุรกิจของ Doctor A to Z เป็น B2B2C แต่ธุรกิจ telemedicine ส่วนใหญ่จะเป็นแบบ B2C สิ่งที่ให้บริการ คือ บริการพัฒนาโซลูชันระบบการแพทย์ทางไกลให้กับโรงพยาบาล คลินิก และศูนย์พยาบาลให้กับองค์กร นิคมอุตสาหกรรม หรือในพื้นที่สมาร์ทซิตี้ ซึ่งเป็นบริการแบบ B2B”

ภูมิทัศน์ของ digital healthcare มีอยู่ 3 ลักษณะ คือ มีการเติบโต มีความเฉพาะเจาะจง และการเติบโตของสมาร์ทดีไวซ์ที่มีฟีเจอร์ที่ตรวจวัดสุขภาพ ซึ่งในอนาคตอุปกรณ์ IoT ที่มีฟังก์ชันการวัดและเก็บข้อมูลทางการแพทย์มากขึ้น

ทั้งนี้ Doctor A to Z ต้องการเป็น next generation ของ digital healthcare ด้วยความมุ่งมั่น 2 อย่าง คือ การทำให้การแพทย์ทางไกลทั่วถึงเท่าเทียม (democratize telemedicine) ร่วมกับการทำ healthcare business transformation ให้กับอุตสาหกรรม healthcare และอุตสาหกรรมต่าง ๆ อาทิ สมาร์ซิตี้ และนิคมอุตสาหกรรม เป็นต้น และศูนย์รวมของแพทย์เฉพาะทาง (medical expert hub) รวมถึงมีมาร์เก็ตเพลสของอุปกรณ์ทางการแพทย์ 

Doctor A to Z กำลังอยู่ระหว่างการระดมทุนรอบ Pre-series A และ Series A เพื่อนำเงินมาลงทุนในระยะสั้น และระยะยาว เพื่อพัฒนาเทคโนโลยี สร้างทีมนักเทคโนโลยี และการขยายตัวไปทั่วประเทศ โดยระยะแรก คือ การสร้างระบบนิเวศของ healthcare ที่ประกอบด้วยโรงพยาบาล แพทย์ บริษัทประกัน ร้านยา เป็นต้น ระยะที่สอง คือ พัฒนาและให้บริการเทคโนโลยีกับธุรกิจต่าง ๆ ทำดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชัน อาทิ โรงพยาบาล คลินิก เมือง นิคมอุตสาหกรรม และองค์กรธุรกิจต่าง ๆ ซึ่งจะขยายฐานบริการให้ทั่วประเทศด้วยรูปแบบธุรกิจและบริการเหล่านี้ และระยะที่ 3 คือ การขยายไปตลาดต่างประเทศ ซึ่งอาจจะต้องระดมทุนรอบใหม่ 

รายได้มาจาก 3 ส่วน คือ บริการ software as a service บริการวิจัยและพัฒนา และบริการมาร์เก็ตเพลส รายได้ปี 2020 อยู่ที่ประมาณ 10 ล้านบาท สำหรับปี 2021 Doctor A to Z คาดว่าจะสามารถเติบโตได้ประมาณ 3 เท่า 

STAY CONNECTED

6,806แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

คาร์โก้ การบินไทย ขนส่งวัคซีนป้องกันโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง อีก 1 ล้านโดส

บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) โดยฝ่ายการพาณิชย์สินค้าและไปรษณียภัณฑ์ ร่วมกับ ฝ่ายบริการคลังสินค้าและไปรษณียภัณฑ์ ได้รับความไว้วางใจจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ให้ปฏิบัติภารกิจขนส่งวัคซีน "ซิโนฟาร์ม" จำนวน 1 ล้านโดส

เด็กไทย สร้างแอนิเมชั่นส่งยานอวกาศสู่นอกโลก จากเกม Minecraft

มีผลงานเด็กไทยเด็ดๆมาอวดกันอีกแล้ว สำหรับ"บิ๊ก- สิทธิพันธ์ หิรัตพันธุ์"เจ้าของช่อง "BikMCTH " ครีเอเตอร์ภายใต้สังกัด Online Station ผู้ที่เคยสร้างสรรค์ผลงานสุดคูลในสไตล์ Short Movie

สถานทูตออสเตรเลีย แนะเด็กไทยใช้ Thailand learning ศึกษาตลอดชีวิต

สถานทูตออสเตรเลีย ได้ร่วมกับมูลนิธิเอเชียประจำประเทศไทย ได้จัดทำเว็บพอร์ทัลการเรียนรู้บนโลกออนไลน์ ภายใต้ชื่อ www.thailandlearning.org

บี.กริม ช่วยเหลือชุมชนชาวสระแก้วฝ่าวิกฤติ โครงการ “บี.กริม บวร”-โรงเรียน อ.ฮ. ลิงค์

จังหวัดสระแก้ว ถือเป็นหนึ่งในพื้นที่ควบคุม 25 จังหวัด ที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยเฉพาะในอำเภออรัญประเทศ ซึ่งมีพรมแดนติดกับประเทศกัมพูชา

เยาวชนนักออกแบบ ร่วมการแข่งขันรถยนต์ไฟฟ้า GREENPOWER

Rolls-Royce Motor Cars มีความยินดีที่จะประกาศว่า โซเฟีย เป็นผู้ชนะประจำภูมิภาคของสหราชอาณาจักรจากโครงการ Young Designer Competition ของโรลส์-รอยซ์ที่จัดขึ้นในปีพ.ศ. 2563

โรบินฮู้ด ต่อมาตรการ “เราช่วยคุณ คุณช่วยร้าน” ส่งฟรีทุกออเดอร์อีก 8 วัน

"ธนาคารไทยพาณิชย์" และ "โรบินฮู้ด" แพลตฟอร์มฟู้ดเดลิเวอรีสัญชาติไทย ในเครือธนาคารฯ ตระหนักถึงความเดือดร้อนของสังคมไทยที่มีต่อสถานการณ์โควิด-19

ไปรษณีย์ไทย สนง.เขตหลักสี่ เปิด “ศูนย์พักคอย” 118 เตียง รับผู้ป่วยกลุ่มสีเขียว

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ร่วมกับ สำนักงานเขตหลักสี่ เดินหน้าสนับสนุนภาคสาธารณสุข จัดตั้ง "ศูนย์พักคอย" จำนวน 118 เตียง รองรับผู้ป่วย COVID-19 ของกรุงเทพมหานคร

เก็บเงินยังไงก็ไม่อยู่ แก้ง่าย ๆ ด้วยกฎเซฟเงินแบบ 50-30-20

ใคร ๆ ก็ฝันอยากมีเงินเก็บกันทั้งนั้น แต่ในสถานการณ์โควิด-19 แพร่ระบาดอย่างนี้ เหล่าคนทำงานโดยเฉพาะเหล่าเฟิร์สจ็อบเบอร์ (First jobber) หรือแม้แต่มนุษย์ออฟฟิศวัยหลักเลขสองปลาย ๆ

‘ศรีสวัสดิ์’ ผนึกพันธมิตร ลุยธุรกิจประกัน บริการเร็วทันใจ คุ้มครองครบจบ

ศรีสวัสดิ์ จับมือพันธมิตรบริษัทประกันชั้นนำ รุกตลาดนายหน้าประกันเปิดรับทำประกันทุกชนิด ชูจุดเด่น ‘สินเชื่อและประกันครบ จบที่ศรีสวัสดิ์’

AstraZeneca ยืนยัน เร่งผลิตและส่งมอบวัคซีนให้ไทย

จดหมายเปิดผนึกถึงเพื่อนพี่น้องชาวไทย โดย เจมส์ ทีก ประธาน บริษัท แอสตร้าเซนเนก้า (ประเทศไทย) จำกัด

MUST READ

จิตตะ เวลธ์ ชี้โควิด-19 ยืดเยื้อ แนะลงทุน ETF หุ้นกลุ่มวัคซีนและสุขภาพ

จิตตะ เวลธ์ ชี้การระบาดของโควิด-19 ยืดเยื้อกระตุ้นกระแสความต้องการวัคซีนพุ่งแรงแนะลงทุนใน ETF ธุรกิจสุขภาพและจีโนมิกส์กลุ่มเมกะเทรนด์โลกทรงพลัง

AIS Academy เดินหน้า ยกระดับภาคการศึกษาไทย ทั้ง Ecosystem

AIS Academy ลุกขึ้นมามีบทบาทต่อภาคการศึกษาไทยอีกครั้งด้วยการมองไปที่บุคลากรต้นน้ำของระบบการศึกษาอย่างวิชาชีพครู จึงจับมือกับกระทรวงศึกษาธิการ และบุคลากรวงการศึกษาชั้นนำของประเทศ

คาร์โก้ การบินไทย ขนส่งวัคซีนป้องกันโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง อีก 1 ล้านโดส

บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) โดยฝ่ายการพาณิชย์สินค้าและไปรษณียภัณฑ์ ร่วมกับ ฝ่ายบริการคลังสินค้าและไปรษณียภัณฑ์ ได้รับความไว้วางใจจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ให้ปฏิบัติภารกิจขนส่งวัคซีน "ซิโนฟาร์ม" จำนวน 1 ล้านโดส

ไปรษณีย์ไทย สนง.เขตหลักสี่ เปิด “ศูนย์พักคอย” 118 เตียง รับผู้ป่วยกลุ่มสีเขียว

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ร่วมกับ สำนักงานเขตหลักสี่ เดินหน้าสนับสนุนภาคสาธารณสุข จัดตั้ง "ศูนย์พักคอย" จำนวน 118 เตียง รองรับผู้ป่วย COVID-19 ของกรุงเทพมหานคร

NT พร้อมถ่ายทอดสดโอลิมปิก 2020 จากกรุงโตเกียว

NT มั่นใจพร้อมถ่ายทอดสัญญาณสดโอลิมปิก 2020 ส่งตรงจากกรุงโตเกียวมายังสถานีดาวเทียมนนทบุรี ให้ร่วมชมอย่างใกล้ชิด 23 ก.ค. – 8 ส.ค. 64 หลังเลื่อนการแข่งขันจากโควิด-19
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น