TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist โหรา (ศาสตร์) มาร์เก็ตติ้ง ความเชื่อ/ศรัทธา เจาะผู้บริโภคสายมู

โหรา (ศาสตร์) มาร์เก็ตติ้ง ความเชื่อ/ศรัทธา เจาะผู้บริโภคสายมู

เรื่องความเชื่อ ความศรัทธา เป็นเรื่องเฉพาะบุคคลที่เชื่อมโยงกับการดำเนินชีวิต การทำงาน ตลอดจนการใช้ชีวิตในอนาคต ความเชื่อเหล่านี้มักเกี่ยวข้องกับ โหราศาสตร์ ศาสตร์ที่ว่าด้วยเรื่อง วันเดือนปีเกิด เวลาตกฟาก ธาตุวันเกิด จักรราศี ตำแหน่งของดวงดาว รวมถึงทิศทาง ที่อยู่อาศัยฮวงจุ้ย 

ความเชื่อ ความศรัทธา เป็นสิ่งที่ฝังอยู่ใน DNA  ของคนไทยตั้งแต่โบราณ ทุกคนมักอยากให้ตัวเองมีโชคดี ร่ำรวย มีแต่เรื่องดีดี เข้ามาในชีวิต โดยเฉพาะในสภาวการณ์ที่สภาพเศรษฐกิจย่ำแย่ มีโรคอุบัติใหม่ที่สร้างความสั่นคลอนให้กับหน้าที่การงาน การดำเนินชีวิต ยิ่งต้องหาสิ่งพึ่งพิงทางใจ แม้บางคนจะไม่เชื่อมาก แต่ก็ไม่เสียหลายถ้าจะต้องทำ หรือต้องมี

นักการตลาด ที่คอยจับเทรนด์ สังเกตพฤติกรรม Insight Customer มีโอกาสในการนำเอาความเชื่อ ความศรัทธามาเชื่อมโยงเข้ากับการตลาด เพื่อช่วยเพิ่มยอดขายให้กับแบรนด์ ในแต่ละปีจะมีแบรนด์จำนวนไม่น้อยที่ใช้การตลาดลักษณะนี้ ในปีนี้เช่นกัน มีหลายแบรนด์ทั้งหน้าเก่า และหน้าใหม่ 

ใครเลยจะเชื่อว่า ธุรกิจโรคพยาบาลที่เกี่ยวข้องกับ สุขภาพอนามัย ความเจ็บป่วยก็นะเอาโหราศาสตร์มาทำการตลาดด้วยอย่างโรงพยาบาลสมิติเวช โดยเพจ สมิติเวช คลับ มีวิธีแก้ชง ของปีชง และปีชงร่วม เช่น ปีมะแม ปีมะโรง ปีฉลู และปีจอมา ร่วมกับโปรแกรมโปรแกรมตรวจสุขภาพประจำปี – สำหรับสุภาพบุรุษ และ สุภาพสตรี เพื่อเสริม (ดวง) สุขภาพให้แข็งแรงโดยให้เหตุผลว่า การไม่มีโรค เป็นลาภอันประเสริฐ 

ตัวอย่าง คนปีมะแม อายุ 42+ ปีชง 100% อาจเสี่ยงเป็นโรคมะเร็ง ไต หัวใจ เบาหวาน ความดัน ถ้าสูบบุหรี่เป็นอระจำจะเพิ่มความเสี่ยงโรคปอด หรือดื่มสุราเป็นประจำจะเสี่ยงเป็นโรคตับแข็ง เป็นต้น โดยความเสี่ยงมาจากสถิติของคนไข้ พิจารณาจากอายุเป็นหลัก วิธีการแก้ชง ให้ไปตรวจสุขภาพ

ชุดเครื่องนอนแบรนด์ Satin ร่วมกับหมอดูท่านหนึ่ง นำความเชื่อมาทำธีม Satin Plus Lucky Me 12 ราศี เรื่อง “ผ้าปูที่นอนสีมงคล” ประจำปี 2564 เพราะเชื่อว่าสีผ้าปูก็มีความสำคัญ สามารถเสริมดวงให้กับตัวเรา เช่น โชคลาภ วาสนา เงินทอง ความรัก ได้ จึงนำการเลือกสีมงคลมาแนะนำ โดยแบ่งตามราศีเกิด เช่น สำหรับคนที่เกิดราศีมังกร (15 มกราคม – 12 กุมภาพันธ์) ต้องใช้ผ้าปูที่นอน สีเขียว, น้ำตาล (LK022) จึงจะเสริมดวงในปีนี้ หรือผ้าปูที่นอนสำหรับคนเกิดราศีกุมภ์ (13 กุมภาพันธ์ – 14 มีนาคม) ต้องใช้ สีเสริมดวง: ฟ้า, เหลือง (LK023)

บริษัท เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ จำกัด ได้ทำการตลาดร่วมระหว่าง ทิชชู่ Zilk Lucky Box การตลาดแก้ชง เสริมดวงมงคล กับ หมอดูท่านหนึ่ง ซึ่งทำมาเป็นระยะเวลาหลายปี ในปีนี้ ออกแบบกล่องทิชชูลายมงคล พิเศษต้อนรับปีฉลู 2564 ใช้เป็นของ “แก้ชง-เสริมมงคล” ภายในบ้าน ทั้งหมด 4 ลาย 

  • ปี่เซี๊ยะเหยียบเงิน : รับทรัพย์ตลอดปี ไม่มีรั่วไหล 
  • สำเภาทอง : การงานแคล่วคล่อง การเงินมั่งคั่ง
  • น้ำเต้าทอง : ดึงดูดทรัพย์ เปิดรับสุขภาพดี
  • หงส์ขาว : ทรัพย์โลดแล่น สัมพันธ์แน่นแฟ้น

Supreme แบรนด์สตรีทแฟชั่นระดับโลก เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่ได้รับการยอมรับจากสาวก เรื่องความเป็น สายมู เพราะมีบางคอลเลกชั่นที่นำภาพเคารพของเทพฮินดู ทั้งพระศิวะ พระพิฆเนศ รวมถึงพระขันธกุมาร ในศาสนาพราหมณ์-ฮินดู สกรีนลายลงบนเสื้อแจ็กเก็ต หรือพวงกุญแจรูปพระพิฆเนศ

ครั้งนี้ออกคอลเลกชัน Spring/Summer 2021 เป็นเสื้อเชิ้ตแขนยาว “Blessings Ripstop Shirt” เสื้อเชิ้ตผ้า Ripstop แขนยาวมี 3 สี คือ ดำ น้ำเงินเทาและ เขียวลายพรางทหาร ด้านหน้ามีกระเป๋า 3 จุด  ด้านหลังเป็นยันต์ ใช้หัวยันต์ ชื่อเสียงระดับโลก มีลายยันต์ด้านบนรูปพระพุทธเจ้า ลายพระพรหมณ์ และลายเทพ ด้านบน ยันต์อื่น ๆ รอบ ๆ เป็นกรอบสี่เหลี่ยม เช่น ยันต์ดอกบัวเมตตา ด้านล่าง มีคำว่า NY และ Supreme เป็นรูปพระพุทธรูป ตรงกลางรูปหลวงพระเทพวิทยาคม หรือ พ่อคูณ ปริสุทโธ นั่งยอง ๆ สูบบุหรี่ รุ่น มงคลปริสุทโธ (2536)  มีพุทธคุณเรื่องเมตตามหานิยม มหาโชค มหาลาภ ค้าขายร่ำรวย ป้องกันภัย แคล้วคลาดจากภัยทั้งมวล

การทำการตลาดกับความเชื่อเหล่านี้ ยังคงใช้ได้ในทุกยุค ทุกสมัย ตราบใดที่ผู้บริโภคยังต้องการการยึดเหนี่ยวทางใจ ยังมีความเชื่อ ความศรัทธา ว่าสิ่งนั้นอยู่ในชีวิตแล้วความสำเร็จหรือความสุขจะเกิดขึ้น

STAY CONNECTED

5,407แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

อาร์เอส กรุ๊ป ปิดงบปี 63 ทำกำไร All time High แจกวอร์แรนต์ฟรี

แม้ต้องเผชิญกับสถานการณ์โควิด-19 มาตลอดทั้งปี 63 แต่ อาร์เอส กรุ๊ป ผลงานกลับโตแรงสวนกระแส ทำรายได้รวมมากถึง 3,774 ล้านบาท กำไรพุ่ง 528 ล้านบาท หรือเติบโตขึ้น 45% จากปีก่อน

“ผู้หญิงต้องสวยและมั่นใจขึ้นกว่าเมื่อวาน” เคล็ดลับสวยสมมง ฉบับ น้ำตาล – ชลิตา

กระแสนางงามฟีเวอร์ กำลังจะกลับมาอีกครั้ง กับการประกวดมิสยูนิเวิร์สปี 2020 ที่หลายคนรอคอย ซึ่งตอนนี้นางงามจากทั่วทุกประเทศก็เริ่มมีการพรีเซ้นต์ตัวเองที่หลากหลาย เพื่อแย่งชิงพื้นที่ในใจกรรมการและแฟน ๆ กันบ้างแล้ว แต่ขณะที่เราทุกคนกำลังรอคอยการแข่งขันที่เข้มข้นขึ้น วันนี้เราจึงอยากพาทุกคนมาถอดบทเรียนนางงามและคำแนะนำจากรุ่นพี่นางงาม อย่าง น้ำตาล - ชลิตา หนึ่งในขวัญใจและตำนานของแฟนนางงามหลายคน   เปิดเคล็ดลับ AWS ในการบริหาร Talentเสียวหมี่ ตั้งเป้าเบอร์ 3...

Apple Music นำเสนอวีดีโอพิเศษจากศิลปิน What The Duck

ในขณะที่ใครหลายคนรวมถึงเหล่าศิลปินเพลงต้องทำงานอยู่กับบ้าน ห่างหายจากกิจกรรมคอนเสิร์ต Apple Music เดินหน้าเสริฟ์ความสุข พร้อมเปิดโอกาสให้คุณได้ใกล้ชิดกับศิลปินคนโปรดจากค่าย What The Duck เพื่อคลายความคิดถึง

เปิดเคล็ดลับ AWS ในการบริหาร Talent

ซานดร้า เตห์ ได้ให้สัมภาษณ์พิเศษกับ The Story Thailand ถึงมุมมองและทิศทางการสร้างองค์กรให้เป็นที่น่าสนใจและดึงดูด Talent ให้อยากมาทำงานด้วย

กรมชลประทาน พัฒนา นวัตกรรมทุ่นยางพาราดักผักตบชวา

กรมชลประทานมุ่งพัฒนานวัตกรรมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการน้ำอย่างต่อเนื่องล่าสุดได้พัฒนา“ทุ่นยางพาราดักผักตบชวา” ใช้ยางแผ่นรมควันจากเกษตรกรเป็นวัสดุทำทุ่นกางแผนปี 2564 ปูพรมติดตั้ง 10,149 ทุ่น

“วัฒน์ชัย วิไลลักษณ์” ขยับตำแหน่ง มุ่งสร้างธุรกิจใหม่

ตามที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท สามารถ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) มีมติแต่งตั้งผู้บริหารดำรงตำแหน่ง ประกอบด้วย วัฒน์ชัย วิไลลักษณ์ ดำรงตำแหน่ง รองประธานกรรมการบริหาร ฝ่ายกลยุทธ์องค์กรและพัฒนาธุรกิจใหม่ และธีระชัย พงศ์พนางาม ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2564 นั้น

“เอสซีจี” เปิดแผนปี 64 ขับเคลื่อนธุรกิจด้วยนวัตกรรม

เอสซีจี ผู้นำนวัตกรรมวัสดุก่อสร้าง เปิดแผนธุรกิจปี 2564 เผยเทรนด์ด้านความสะอาดและสุขภาวะที่ดี การทำงานจากบ้าน และสิ่งแวดล้อม จะช่วยขับเคลื่อนตลาดวัสดุก่อสร้าง และที่อยู่อาศัยในยุคแห่งความท้าทาย พร้อมประกาศเดินหน้าปรับธุรกิจสู่ New Normal Digitalization เจ็ทส์ ฟิตเนส เดินหน้าขยาย 8 สาขาทั่วประเทศในปีนี้ไมโครซอฟท์...

ไมโครซอฟท์ ตั้งศูนย์ข้อมูลเขตใหม่ในอินโดนีเซีย

ไมโครซอฟท์ได้ประกาศโครงการ Berdayakan Ekonomi Digital Indonesia ซึ่งสะท้อนถึงความมุ่งมั่นในการพัฒนาและส่งเสริมกระบวนการ ดิจิทัล ทรานส์ฟอร์เมชัน ในอินโดนีเซีย โดยครอบคลุมถึงวงการนักพัฒนาและระบบนิเวศน์สตาร์ตอัพ องค์กรเอกชน ตลอดจนภาครัฐ

IBM Security ชี้ การโจมตีไซเบอร์เพิ่มขึ้นเท่าตัว ที่เกี่ยวกับโควิด-19

ไอบีเอ็ม ซิเคียวริตี้ เปิดเผยรายงาน 2021 X-Force Threat Intelligence Index ที่ชี้ให้เห็นวิวัฒนาการของการโจมตีไซเบอร์ในปีที่ผ่านมา ที่มุ่งเป้าประเด็นท้าทายทางเศรษฐกิจและสังคม ธุรกิจ และการเมือง อันเป็นผลมาจากการแพร่ระบาดของโควิด-19

BEST Express เดินหน้า ขยายแฟรนไชส์ขนส่งพัสดุในไทยต่อเนื่อง

ปัจจุบันธุรกิจแฟรนไชส์ได้รับความนิยมอย่างสูงในประเทศไทย มีนักลงทุนสนใจอยากซื้อแฟรนไชส์เพื่อเริ่มต้นธุรกิจของตัวเองเป็นจำนวนมาก ซึ่งในปีที่ผ่านมา (2563) แฟรนไชส์ประเภทธุรกิจขนส่งพัสดุด่วนเอกชนได้รับความสนใจอย่างมากในกลุ่มนักลงทุนทั้งรายเล็กและรายใหญ่

MUST READ

อียู อัดฉีด 500 ล้านยูโร หนุนประเทศรายได้ต่ำ-ปานกลาง เข้าถึงวัคซีนโควิด-19

สหภาพยุโรป (EU) ประกาศแผนการเพิ่มเงินสนับสนุนแก่โคแวกซ์ (COVAX) ซึ่งเป็นโครงการจัดหาวัคซีนระหว่างประเทศเพื่อช่วยเหลือกลุ่มประเทศรายได้ต่ำและปานกลางให้สามารถเข้าถึงวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ได้อย่างเท่าเทียม

“มูฟฟาสท์” ใช้ Big Data มุ่งเป้ารักษาฐานลูกค้าเดิม-เจาะลูกค้าใหม่

มูฟฟาสท์ (MOVEFAST) ผู้ให้บริการการขายออนไลน์อันดับหนึ่งในตลาด Social Commerce ปิดเป้ายอด ขายแบรนด์ "นางงาม" ของพิธีกรและผู้ผลิตรายการชื่อดัง ณวัฒน์ อิสรไกรศีล ทะลุ 200 กว่าล้านในปี 2563

“ผู้หญิงต้องสวยและมั่นใจขึ้นกว่าเมื่อวาน” เคล็ดลับสวยสมมง ฉบับ น้ำตาล – ชลิตา

กระแสนางงามฟีเวอร์ กำลังจะกลับมาอีกครั้ง กับการประกวดมิสยูนิเวิร์สปี 2020 ที่หลายคนรอคอย ซึ่งตอนนี้นางงามจากทั่วทุกประเทศก็เริ่มมีการพรีเซ้นต์ตัวเองที่หลากหลาย เพื่อแย่งชิงพื้นที่ในใจกรรมการและแฟน ๆ กันบ้างแล้ว แต่ขณะที่เราทุกคนกำลังรอคอยการแข่งขันที่เข้มข้นขึ้น วันนี้เราจึงอยากพาทุกคนมาถอดบทเรียนนางงามและคำแนะนำจากรุ่นพี่นางงาม อย่าง น้ำตาล - ชลิตา หนึ่งในขวัญใจและตำนานของแฟนนางงามหลายคน   เปิดเคล็ดลับ AWS ในการบริหาร Talentเสียวหมี่ ตั้งเป้าเบอร์ 3...

PIMO-ไพโม่ คาดรายได้ปี 64 เติบโตไม่ต่ำกว่า 20%

PIMO-ไพโม่ โชว์ผลการดำเนินงานปี 63 สุดแจ่ม!!! มีกำไรสุทธิ 79.44 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 178.93%เทียบปีก่อน หลังรับอานิสงส์ยอดขายมอเตอร์สระว่ายน้ำและสปาจากลูกค้าต่างประเทศ

แนวคิดเบื้องหลังการออกแบบ Galaxy S21 Series 5G

นอกจากนวัตกรรมอันเหนือชั้นแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่สร้างความตื่นตาตื่นใจในทุกๆ การกลับมาของ Galaxy S Series คงจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากดีไซน์ โดยเฉพาะในปีนี้ที่ Galaxy S Series 5G เปิดตัวมาในดีไซน์ที่แปลกตาและแตกต่างไปจากเดิมอย่างเห็นได้ชัด
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดทก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น