TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist “วัคซีน” หัวใจฟื้นเศรษฐกิจ

“วัคซีน” หัวใจฟื้นเศรษฐกิจ

แม้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในบ้านเราจะอยู่ในภาวะวิกฤติอย่างที่คาดไม่ถึง ว่าจะมีคนติดเชื้อวันละกว่าหมื่นคน และคนเสียชีวิตทะลุหลักร้อยคนสองวันติด ๆ เพราะต้องเผชิญกับกับโควิด-19 กลายพันธุ์ที่ระบาดรวดเร็ว คือ “สายพันธุ์เดลต้า” ซึ่งกำลังระบาดในหลายประเทศ ทั้งอินเดีย และล่าสุดในอินโดนิเซีย มีผู้ติดเชื้อสายพันธุ์นี้เพิ่ม 10 เท่า ภายใน 5 สัปดาห์ จนมีผู้ป่วยรายใหม่หลายหมื่นคนต่อวัน จนแซงบราซิลและอินเดียไปแล้ว

แต่วิกฤติ “วัคซีน” ในบ้านเรากำลังเป็นปัญหาใหญ่ เข้ามาซ้ำเติมให้บาดแผลจากการแพร่ระบาดโควิด- 19 กว้างและลึกยิ่งขึ้น ประเด็นวัคซีนขาดแคลนไม่พอกับความต้องการ ทั้งจำนวนยี่ห้อที่มีแค่ 2 ยี่ห้อ คือ ซิโนแวคและแอสตร้าเซนเนก้า อีกทั้งปริมาณที่สั่งเข้ามาก็มีจำกัด เพิ่งจะมีซินิโนฟาร์มเข้ามาช่วยคลี่คลายสถานการณ์ แต่ก็ยังไม่เพียงพอและไม่อาจรับมือกับสถานการณ์การแพร่ระบาดรอบนี้ได้

การบริหารจัดการวัคซีนของรัฐบาลและศบค.เป็นเรื่อง “คาใจ” ของสังคมอย่างมากมาย จนมีคำถามตามมาว่าเมื่อซิโนแวคเป็นวัคซีนที่มีประสิทธิภาพต่ำสุด ไม่อาจรับมือกับสายพันธุ์เดลต้าที่กำลังระบาดได้ เหตุไฉนรัฐบาลจึงทำทุกวิถีทางเพื่อจะสั่งวัคซีนยี่ห้อนี้เพิ่มจากเดิมมาก ทั้งที่แรก ๆ สั่งมาจำนวน 10 ล้านโดส ต่อมาสั่งเพิ่มอีก 10 ล้านโดส โดยมีเป้าหมายจะสั่งมากถึง 50 ล้านโดส เป็นเงินกว่า 6,000ล้านบาท ทั้งที่รัฐบาลเคยประกาศว่า จะใช้ซิโนแวคเป็นแค่วัคซีนเสริม โดยวางแอสตร้าเซนเนก้าเป็นวัคซีนหลัก

อย่างไรก็ตาม ยังมีคำถามว่า วัคซีนซิโนแวคที่รัฐบาลไทยสั่งซื้อ ทำไมจึงแพงกว่าอินโดนีเซียถึงโดสละ 100 บาท ที่ยังเป็นปริศนาคาใจอยู่กระทั่งทุกวันนี้

ขณะที่แอสตร้าเซนเนกาที่เป็นวัคซีนหลักกลับมีปัญหาเรื่องจำนวนจำกัด และระยะที่ส่งมอบล่าช้าล่าสุด มีจดหมายลับ จากฝั่งแอสตร้าฯ ส่งถึงไทย แจงกำลังการผลิตและการแบ่งสรรปันส่วนวัคซีนดังกล่าวกับไทย และประเทศอื่น จดหมายลับดังกล่าวฉีกหน้ารัฐบาลไม่มีชิ้นดี

ขณะที่การประกาศล็อกดาวน์ของรัฐบาล แม้จะถือว่าจำเป็น แต่ก็ต้องแลกกับความยุ่งยากในการดำเนินชีวิตและดำเนินกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่ไม่ปกติ ทำให้ต้นทุนที่จมอยู่กับโควิดสูงมาก ตัวเลขที่ธนาคารแห่งประเทศไทย ประเมินคร่าว ๆ เดือนละเป็นแสนล้านบาท ที่ผ่านมาความเสียหายเกิดขึ้นแล้ว 900,000 ล้านบาท หมายความว่ามูลค่าความเสียหายนี้ ถ้าเอามาซื้อวัคซีนฉีดให้ชาวบ้านได้หลายรอบ

คำถามคือ ทำไมรัฐบาลไม่เอาความเสียหายมาซื้อวัคซีน เพื่อให้ประเทศพร้อมรับมือกับโควิดกลายพันธุ์ระลอกใหม่ได้ดีขึ้น

ฟันธงว่า “วัคซีน” เป็นปัจจัยเดียวในการนำพาประเทศออกจากวิกฤติครั้งนี้ เนื่องจากก่อนหน้านี้การส่งออกที่ฟุบมานานกำลังฟื้นตัวขึ้นมาช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจ แต่สิ่งที่กำลังเกิดขึ้นขณะนี้ คือ มีการระบาดในโรงงานอย่างหนัก ซึ่งกระทบภาคส่งออกและกระทบเศรษฐกิจ อาจจะส่งผลให้เศรษฐกิจปีนี้จะไม่ขยายตัวหรืออาจจะถึงขั้นติดลบเลยก็ได้

ส่วนในฝั่งของภาคการท่องเที่ยวที่ในระยะหลัง ๆ เป็นเครื่องยนต์หลักในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ก็ยังไม่มีสัญญาณฟื้นตัว ขณะที่เศรษฐกิจไทยพึ่งการท่องเที่ยวมีสัดส่วน 15% ของจีดีพี และจ้างงานถึง 10 ล้านคน การที่ภาคการท่องเที่ยวปิดเกือบหมด หมายความว่าคนเกือบ 10 ล้านคน ตกงานไม่มีรายได้ และกระทบการใช้จ่ายของประชาชนมาก

จึงเป็นคำตอบว่า ทำไมรัฐบาลจึงต้องเร่งฉีดวัคซีน ไม่ว่าจะเป็นการเร่งรัดการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนทั่วไป และบุคคลากรทางการแพทย์ ซึ่งเป็นด่านหน้าให้เร็วที่สุด และต้องเร่งรัดการจัดหา และนำเข้าวัคซีนทางเลือกให้กับประชาชนโดยเร็วที่สุด โดยเรื่องนี้รัฐบาลและเอกชนควรร่วมมือกันทำงานอย่างใกล้ชิด เพื่อจัดหาวัคซีนทางเลือกหลายยี่ห้อเข้ามา 

ทั้งนี้ วิธีการก็มีหลายรูปแบบ อาจจะใช้รูปแบบให้เอกชนเป็นคนที่ติดต่อและรัฐบาลค้ำประกัน เหมือนอย่างกรณี “ไต้หวัน” ที่ให้บริษัทเอกชนอย่างบริษัทฟ็อกซ์คอนน์ (Foxconn) และบริษัททีเอสเอ็มซี (TSMC) เจรจาซื้อวัคซีนแทนรัฐบาล 10 ล้านโดส หรืออาจจะใช้โมเดลที่นำเข้าวัคซีนซิโนฟาร์มมา แล้วให้เอกชนมาซื้อต่อ เพื่อไปฉีดให้พนักงาน ทำให้ธุรกิจกลับมาดำเนินกิจกรรมต่อได้ เพราะหากยิ่งช้าเศรษฐกิจยิ่งเสียหาย

ที่สำคัญการบริหารจัดการวัคซีนต้อง “ยิงตรงเป้า” ต้องจัดสรรวัคซีนลงไปในพื้นที่ที่สำคัญ ในจุดพื้นที่อ่อนไหวต่อการระบาด ในพื้นที่เศรษฐกิจสำคัญ รวมทั้งพื้นที่แออัดมีผู้คนจำนวนมาก และเสี่ยงติดต่อกันง่าย พื้นที่เหล่านี้มีความจำเป็นที่จะต้องได้รับวัคซีนโดยเร็วที่สุด

หัวใจการฟื้นเศรษฐกิจ จึงอยู่ที่ “วัคซีน” ตัวเดียวเท่านั้น หากจัดการได้ดี เศรษฐกิจก็จะกลับมาฟื้นได้เร็ว และการใช้ชีวิตประจำวันก็จะกลับมาเป็นปกติ

STAY CONNECTED

6,806แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

คาร์โก้ การบินไทย ขนส่งวัคซีนป้องกันโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง อีก 1 ล้านโดส

บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) โดยฝ่ายการพาณิชย์สินค้าและไปรษณียภัณฑ์ ร่วมกับ ฝ่ายบริการคลังสินค้าและไปรษณียภัณฑ์ ได้รับความไว้วางใจจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ให้ปฏิบัติภารกิจขนส่งวัคซีน "ซิโนฟาร์ม" จำนวน 1 ล้านโดส

เด็กไทย สร้างแอนิเมชั่นส่งยานอวกาศสู่นอกโลก จากเกม Minecraft

มีผลงานเด็กไทยเด็ดๆมาอวดกันอีกแล้ว สำหรับ"บิ๊ก- สิทธิพันธ์ หิรัตพันธุ์"เจ้าของช่อง "BikMCTH " ครีเอเตอร์ภายใต้สังกัด Online Station ผู้ที่เคยสร้างสรรค์ผลงานสุดคูลในสไตล์ Short Movie

สถานทูตออสเตรเลีย แนะเด็กไทยใช้ Thailand learning ศึกษาตลอดชีวิต

สถานทูตออสเตรเลีย ได้ร่วมกับมูลนิธิเอเชียประจำประเทศไทย ได้จัดทำเว็บพอร์ทัลการเรียนรู้บนโลกออนไลน์ ภายใต้ชื่อ www.thailandlearning.org

บี.กริม ช่วยเหลือชุมชนชาวสระแก้วฝ่าวิกฤติ โครงการ “บี.กริม บวร”-โรงเรียน อ.ฮ. ลิงค์

จังหวัดสระแก้ว ถือเป็นหนึ่งในพื้นที่ควบคุม 25 จังหวัด ที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยเฉพาะในอำเภออรัญประเทศ ซึ่งมีพรมแดนติดกับประเทศกัมพูชา

เยาวชนนักออกแบบ ร่วมการแข่งขันรถยนต์ไฟฟ้า GREENPOWER

Rolls-Royce Motor Cars มีความยินดีที่จะประกาศว่า โซเฟีย เป็นผู้ชนะประจำภูมิภาคของสหราชอาณาจักรจากโครงการ Young Designer Competition ของโรลส์-รอยซ์ที่จัดขึ้นในปีพ.ศ. 2563

โรบินฮู้ด ต่อมาตรการ “เราช่วยคุณ คุณช่วยร้าน” ส่งฟรีทุกออเดอร์อีก 8 วัน

"ธนาคารไทยพาณิชย์" และ "โรบินฮู้ด" แพลตฟอร์มฟู้ดเดลิเวอรีสัญชาติไทย ในเครือธนาคารฯ ตระหนักถึงความเดือดร้อนของสังคมไทยที่มีต่อสถานการณ์โควิด-19

ไปรษณีย์ไทย สนง.เขตหลักสี่ เปิด “ศูนย์พักคอย” 118 เตียง รับผู้ป่วยกลุ่มสีเขียว

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ร่วมกับ สำนักงานเขตหลักสี่ เดินหน้าสนับสนุนภาคสาธารณสุข จัดตั้ง "ศูนย์พักคอย" จำนวน 118 เตียง รองรับผู้ป่วย COVID-19 ของกรุงเทพมหานคร

เก็บเงินยังไงก็ไม่อยู่ แก้ง่าย ๆ ด้วยกฎเซฟเงินแบบ 50-30-20

ใคร ๆ ก็ฝันอยากมีเงินเก็บกันทั้งนั้น แต่ในสถานการณ์โควิด-19 แพร่ระบาดอย่างนี้ เหล่าคนทำงานโดยเฉพาะเหล่าเฟิร์สจ็อบเบอร์ (First jobber) หรือแม้แต่มนุษย์ออฟฟิศวัยหลักเลขสองปลาย ๆ

‘ศรีสวัสดิ์’ ผนึกพันธมิตร ลุยธุรกิจประกัน บริการเร็วทันใจ คุ้มครองครบจบ

ศรีสวัสดิ์ จับมือพันธมิตรบริษัทประกันชั้นนำ รุกตลาดนายหน้าประกันเปิดรับทำประกันทุกชนิด ชูจุดเด่น ‘สินเชื่อและประกันครบ จบที่ศรีสวัสดิ์’

AstraZeneca ยืนยัน เร่งผลิตและส่งมอบวัคซีนให้ไทย

จดหมายเปิดผนึกถึงเพื่อนพี่น้องชาวไทย โดย เจมส์ ทีก ประธาน บริษัท แอสตร้าเซนเนก้า (ประเทศไทย) จำกัด

MUST READ

โนเกีย เผย ยอดขายครึ่งปีแรกโต 40 % หลังส่งฟีเจอร์โฟน-สมาร์ทโฟนคลุมตลาด

เอชเอ็มดี โกลบอล (HMD Global) เจ้าของลิขสิทธิ์การจัดจำหน่ายสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์เสริม แบรนด์โนเกียทั่วโลก เผยครึ่งปีแรกตลาดไทยตอบรับดี ยอดขายเติบโต 40% จากปีก่อน

โรบินฮู้ด ต่อมาตรการ “เราช่วยคุณ คุณช่วยร้าน” ส่งฟรีทุกออเดอร์อีก 8 วัน

"ธนาคารไทยพาณิชย์" และ "โรบินฮู้ด" แพลตฟอร์มฟู้ดเดลิเวอรีสัญชาติไทย ในเครือธนาคารฯ ตระหนักถึงความเดือดร้อนของสังคมไทยที่มีต่อสถานการณ์โควิด-19

ไปรษณีย์ไทย สนง.เขตหลักสี่ เปิด “ศูนย์พักคอย” 118 เตียง รับผู้ป่วยกลุ่มสีเขียว

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ร่วมกับ สำนักงานเขตหลักสี่ เดินหน้าสนับสนุนภาคสาธารณสุข จัดตั้ง "ศูนย์พักคอย" จำนวน 118 เตียง รองรับผู้ป่วย COVID-19 ของกรุงเทพมหานคร

สหรัฐฯ วิจัยพบ ‘ดื่มกาแฟ-กินผัก’ อาจช่วยป้องกันโรคโควิด-19

งานวิจัยจากนอร์ธเวสเทิร์น เมดิซิน สถาบันดูแลสุขภาพในนครชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ของสหรัฐฯ พบการดื่มกาแฟและการบริโภคผักปริมาณมากอาจช่วยป้องกันการป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ได้

เก็บเงินยังไงก็ไม่อยู่ แก้ง่าย ๆ ด้วยกฎเซฟเงินแบบ 50-30-20

ใคร ๆ ก็ฝันอยากมีเงินเก็บกันทั้งนั้น แต่ในสถานการณ์โควิด-19 แพร่ระบาดอย่างนี้ เหล่าคนทำงานโดยเฉพาะเหล่าเฟิร์สจ็อบเบอร์ (First jobber) หรือแม้แต่มนุษย์ออฟฟิศวัยหลักเลขสองปลาย ๆ
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น