TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist ข่าวร้าย คือ เพื่อนที่ดีที่สุด ของนักลงทุนสาย VI

ข่าวร้าย คือ เพื่อนที่ดีที่สุด ของนักลงทุนสาย VI

โลกของการลงทุนในปีนี้สร้างสภาวะให้นักลงทุนเข้าสู่ช่วงทดสอบจิตใจมาหลายครั้งหลายคราวเหลือเกินนะครับ

คุณเคยกังวลเวลาหุ้นตกจนกินไม่ได้นอนไม่หลับ อยากกดขายหุ้นทิ้งมันซะตอนนั้นเลย ไหมครับ 

ไม่ต้องอายนะครับ ผมเชื่อว่านักลงทุนทุกคนต้องเคยผ่านสภาพนี้มาอย่างน้อยสักครั้ง ในชีวิตกว่าจะจิตใจแข็งแกร่งดุจหินผาคุณต้องผ่านกับเหตุการณ์นี้หลายต่อหลายครั้ง ด้วยกัน

เรื่องจิตวิทยาหรือ Mindset การลงทุนที่ดีต้องอาศัยทั้งความรู้และการฝึกปรือใน ‘สนามจริง’ เพราะแน่นอนว่าเป็นเรื่องที่ไม่ว่าใครก็ทำแทนคุณไม่ได้ครับ 

แต่สิ่งเดียวที่เราจะช่วยคุณได้ก็คือการ ‘ให้ความรู้’ ที่ถูกต้อง เพื่อให้คุณค่อย ๆ ซึมซับเข้าไปทีละนิด ทีละหน่อยครับ

วันนี้เราจะมาว่ากันด้วยมุมมองที่ดีต่อ ‘ข่าวร้าย’ ในตลาดหุ้นกันครับ

‘ลงซื้อ ขึ้นขาย’ คือเบสิกของการลงทุน…ให้ได้กำไร

คุณคงรู้ดีว่าพื้นฐานการทำกำไรในการลงทุนก็คือการ ‘ลงซื้อ ขึ้นขาย’ ที่เราพูดกัน จนติดปาก เพื่อให้ขายของได้ราคาสูงกว่าที่ซื้อมา 

และคุณก็คงรู้ว่าการ ‘ลงซื้อ ขึ้นขาย’ มัน ‘พูดง่ายแต่ทำยาก’ มากครับ

เพราะเวลามีข่าวร้าย ตลาดหุ้นตกแรงจริง ๆ ขึ้นมา อารมณ์ด้านลบก็จะเข้ามากัดกินสติ จนคุณลืมไปหมดว่า ‘หุ้นลงต้องซื้อ หุ้นขึ้นต้องขาย’ แต่หลังจากนั้นพอทุกอย่างสงบ คุณก็จะบ่นว่า ‘รู้งี้…น่าจะซื้อตั้งแต่ตอนนั้น (ที่หุ้นตก)’

หลาย ๆ คนอาจจะเลยเถิดไปทำสิ่งตรงข้ามแทนคือ ‘ลงขาย ขึ้นซื้อ’ เฉย จนติดดอย แบบวนลูป move on เป็นวงกลมแทน 

ดังนั้น โปรดจำให้ขึ้นใจว่าเมื่อราคาหุ้นที่คุณเล็งไว้ตกลงมาเพราะข่าวร้าย จงประคอง สติให้มั่นและวิเคราะห์อย่างรอบคอบว่าสิ่งที่เกิดขึ้นในข่าวกระทบต่อสินทรัพย์ที่เราถืออยู่ไหม กระทบอย่างไรบ้าง หรือราคาหุ้นที่ตกลงมาเป็นแค่กระแสตามอารมณ์ของตลาด

ถ้าข่าวร้ายนั้นไม่ได้กระทบกับพื้นฐานของสินทรัพย์ที่เราลงทุนอยู่ก็สบายใจได้ครับ เพราะถ้าทุกอย่างกลับมาปกติ ราคาของสินทรัพย์นั้นก็จะฟื้นกลับขึ้นมาเอง 

ยิ่งถ้าคุณมีเงินสดตุนไว้รอและข่าวร้ายไม่ได้กระทบกับพื้นฐานของหุ้น ช่วงที่ราคาหุ้น ตกลงมาถือเป็นโอกาสที่ดีมากในการไล่ซื้อของถูกครับ

“ข่าวร้ายคือเพื่อนที่ดีที่สุดของนักลงทุน” – Warren Buffett

นักลงทุนสาย VI ระดับปรมาจารย์เกือบทุกคนใช้แนวคิดนี้กันหมดครับ ไล่ตั้งแต่ Benjamin Graham และศิษย์รักอย่าง Warren Buffett ลามมาถึงนักลงทุนรุ่นใหม่ ๆ อย่าง Howard Marks

ยังจำเรื่องของ Mr. Market ที่ผมเคยเล่าให้ฟังได้ใช่ไหมครับ อาจารย์ Graham เองก็พูดไว้ชัดเจนว่าคุณควร “ใช้ประโยชน์จากอารมณ์ของ Mr. Market” ไม่ใช่ ปล่อยให้ Mr. Market มาเล่นงานสติคุณจนเตลิดเปิดเปิงไปไหนต่อไหน 

ขณะที่ปู่ Buffett เองก็มีหลายวลีเด็ดที่พูดถึงเรื่องนี้ แต่ที่ชัดเจนที่สุดคงหนีไม่พ้นสิ่งที่ปู่ เขียนลงใน Op-Ed ของหนังสือพิมพ์ New York Times ในช่วงวิกฤตซับไพรม์ว่า “ข่าวร้ายคือเพื่อนที่ดีที่สุดของนักลงทุน เพราะมันทำให้คุณซื้อส่วนนึงในอนาคต ของอเมริกาได้ที่ราคาถูก”

คุณจะเห็นว่าปู่ Buffett มีระบบความคิดด้านการลงทุนที่ชัดเจนมากว่า เขาคาดหวังกำไรจากสิ่งที่เกิดขึ้นในอนาคต ไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน จึงไมไ่ด้กลัวว่าการซื้อหุ้นตอนวิกฤตจะทำให้พอร์ตเขามีปัญหาอะไร

หรือจะเป็นวลีอมตะอย่าง “จงกลัวเมื่อคนอื่นกล้า และจงกล้าเมื่อคนอื่นกลัว” ที่ก็ชัดเจนในตัวเอง คุณคงจะเบื่อเพราะอ่านเจอหลายรอบแล้ว

หรืออย่าง Howard Marks ผู้ก่อตั้งกองทุน Oaktree Capital ที่มีกลยุทธ์ลงทุนด้วยการซื้อสินทรัพย์ที่ประสบปัญหาทางการเงิน (Distressed Asset) ขนาดใหญ่ที่สุดในโลกก็บอกว่า “วิธีการลงทุนที่ปลอดภัยและมีโอกาสทำกำไรได้มากที่สุดคือ การซื้อเมื่อไม่มีใคร ต้องการสิ่งนั้นแล้ว” ครับ

อย่าลืมว่าทุกครั้งที่เกิดวิฤต จะมีเศรษฐีใหม่เพิ่มขึ้นเสมอ 

แล้วเศรษฐีใหม่เหล่านั้นร่ำรวยขึ้นจากวิกฤตได้ยังไง? ก็เพราะเขาเฝ้ารอโอกาสที่จะซื้อ สินทรัพย์ในราคาถูก และรอให้มูลค่าของมันเพิ่มขึ้น เมื่อสถานการณ์ทุกอย่างกลับ มาปกติไงครับ

‘หุ้นจีน’ ตัวอย่างใกล้ตัว

ตัวอย่างที่ดีตอนนี้คือ ‘ตลาดหุ้นจีน’ ครับ ยิ่งถ้าใครมีหุ้นจีนในพอร์ต อยู่นี่เหมือนเป็นการซ้อมรบ ‘กระสุนจริง’ เหมือนกัน 

เพราะข่าวร้ายในจีนเริ่มตั้งแต่การคุมเข้มบริษัทเทคโนโลยีจีนในช่วงกลางปี 2564 ต่อเนื่องด้วยวิกฤตภาคอสังหาฯ มาตรการ Zero-Covid การคุมเข้มโรงไฟฟ้าถ่านหิน การทุจริตของธนาคารพาณิชย์บางแห่ง รวมถึงภัยแล้งที่ทำให้บางมณฑลไม่มีไฟฟ้า ใช้ในตอนนี้

ขณะเดียวกัน รัฐบาลจีนก็แก้เกมด้วยการขนทุกมาตรการออกมาใช้ ไม่ว่าจะเป็นการ ตั้งกองทุนเพื่ออุ้มผู้ที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติภาคอสังหาฯ และภาคการเงิน ส่วนปัญหาภัยแล้งก็เริ่มบรรเทาหลังเริ่มมีฝนตกลงมาในพื้นที่

ส่วนการกระตุ้นเศรษฐกิจ จีนก็จัดเต็มไม่มียั้ง โดย Bloomberg รวบรวมตัวเลขเม็ด เงินทุกมาตรการของจีนตั้งแต่ปี 2563 ออกมาได้ตามนี้ครับ

ปี 2563: 37.5 ล้านล้านหยวน (37.8% ของ GDP จีนปี 2563)

ปี 2564: 30.0 ล้านล้านหยวน (26.2% ของ GDP จีนปี 2564)

ปี 2565 (นับถึงเดือน พ.ค. 2565) : 35.5 ล้านล้านหยวน

และในอุตสาหกรรมที่จีนหมายมั่นปั้นมือว่าจะใช้เป็นหัวหอกในการพัฒนาประเทศยุค ใหม่ ไม่ว่าจะเป็นพลังงานสะอาด EV หรือเรื่องสุขภาพต่างก็มีพัฒนาการที่ดีมาตลอด เพียงแต่โดนข่าวร้ายปกคลุมหมด

หรืออย่างหุ้นเทคโนโลยีหลายตัวในสหรัฐฯ ที่โดนเงินเฟ้อเจาะยางจนราคาร่วง ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว แต่หลายบริษัทก็ยังมีผลประกอบการเติบโต และดีกว่าที่นัก วิเคราะห์คาด ซึ่งในที่สุดราคาหุ้นก็จะฟื้นกลับมาตามพื้นฐานของบริษัท

ไม่มีใครไม่อยากเป็นเจ้าของบริษัทที่เติบโตต่อเนื่องหรอก จริงไหมครับ?

จากเรื่องนี้ คุณจะเห็นว่าการพิจารณาข้อมูลรอบด้านจะทำให้คุณตัดสินใจได้ดีขึ้น หรือเป็น well-informed decision เพราะต้องชั่งน้ำหนักถึงเรื่องดี-เรื่องร้ายก่อนจะตัดสินใจว่าจะซื้อ ถือ หรือขายหุ้นต่อไป

=================================

ข่าวดี-ข่าวร้ายถือเป็นส่วนนึงของการลงทุนครับ การมีมุมมองหรือ Mindset ในการลงทุนที่ดีจึงเป็นส่วนประกอบสำคัญที่จะช่วยให้คุณเพิ่มโอกาสทำผลตอบแทน ได้ดีขึ้น ไม่ติดอยู่ในลูป ‘ขายหมู ติดดอย’ เรื่อยไป

ฉะนั้น ก่อนจะตัดสินใจในทุกขั้นตอนของการลงทุน ไม่ว่าจะเป็นการค้นหาสินทรัพย์ เพื่อลงทุน การซื้อ ถือ หรือขายสินทรัพย์ใดๆ เราอยากให้คุณพิจารณาอย่าง รอบด้านครับ

อย่าลืมว่าตอนที่คุณสั่งขายสินทรัพย์ออกมาตอนหุ้นตก ก็ต้องมีคนอีกฝั่งที่รอซื้อ สินทรัพย์นั้นจากคุณเสมอ นั่นแปลว่าคนที่รอ ‘รับของ’ ต่อจากคุณ เขาต้องเห็นอะไรดีๆ บางอย่างในสินทรัพย์นั้น จริงไหมครับ?

อยู่ที่คุณแล้วว่าจะอยู่ฝั่งไหนในข่าวร้าย จะเป็นคนที่ขายสินทรัพย์มีคุณภาพในราคาถูก ให้คนอื่น หรือจะเป็นคนที่ถือสินทรัพย์ที่มีคุณภาพให้ผ่านข่าวร้าย และรอจนราคาฟื้น กลับขึ้นมาในที่สุด

ขอให้มีความสุขในการลงทุนครับ 

ผู้เขียน: ตราวุทธิ์ เหลืองสมบูรณ์ CEO Jitta Wealth

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจของผู้เขียน

ทำความรู้จัก Mr. Market และวิธีรับมือฉบับ Benjamin Graham

ทำความรู้จัก Charlie Munger ผู้เปลี่ยนแนวคิดการลงทุนของ Warren Buffett 

เปิดไส้ในรถ EV มีอะไรให้ลงทุน ไม่พลาดโอกาสรับเมกะเทรนด์โลก

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

เอสซีจี บนเส้นทางการขับเคลื่อน “เทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล” เพื่อความยั่งยืน

การเปลี่ยนผ่านของเอสซีจีจาก “ผู้ใช้” สู่การเป็น “ผู้ร่วมพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล” เป็นกระจกสะท้อนถึงความสำคัญในการเพิ่มขีดความสามารถองค์กรด้วยนวัตกรรม เพื่อให้เกิดผลสัมฤทธิ์ตามแนวทาง ESG

เดลล์เผยผลสำรวจ องค์กรในกว่า 40 ประเทศ ตระหนัก พนักงานคือสินทรัพย์สำคัญในการทำดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชัน

2 ปีหลังที่ผ่านมา องค์กรธุรกิจต่างเร่งปฏิรูปสู่ระบบดิจิทัล ราวครึ่งหนึ่งของผู้นำด้านไอทีในประเทศไทย หรือ 58% (เอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น: 45%; ทั่วโลก: 50%) กล่าวว่า องค์กรของตนรู้ว่า จะต้องทำอย่างไรบ้างในการปฏิรูปคนทำงานสู่ระบบดิจิทัล

ดีแทค-กสทช. ขยายระยะเวลาชำระค่าบริการ ให้ผู้ประสบภัย จากพายุโนรู

ดีแทคและสำนักงาน กสทช. ขอแสดงความห่วงใยและช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่ ให้สามารถติดต่อสื่อสารถึงญาติพี่น้อง และติดตามข่าวสารและเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง

Flash Express จับมือ TikTok Shop ให้บริการจัดส่งพัสดุ

Flash Express ประกาศขยายความร่วมมือกับ TikTok Shop สู่ประเทศไทยในฐานะ Regional Logistics Partner พร้อมให้บริการจัดส่งพัสดุแก่พ่อค้า แม่ค้าทุกร้านบนแพลตฟอร์ม

ก.ล.ต. จัดกิจกรรมให้ความรู้ผู้ลงทุนประจำปีของ IOSCO ภายใต้แนวคิด “Investor Resilience”

ก.ล.ต. จัดกิจกรรมสัปดาห์ส่งเสริมความรู้ผู้ลงทุนสากล ประจำปี 2565 (World Investor Week 2022) ของ IOSCO ระหว่างวันที่ 2 - 8 ตุลาคม 2565 ภายใต้แนวคิด “Investor Resilience”

Flash Coffee จับมือ Flash Express เสิร์ฟกาแฟจากดอยวาวี ฉลองวันกาแฟสากล

เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองวันกาแฟสากล (1 ตุลาคม) ในปี 2565 นี้ Flash Coffee ร่วมมือกับ Flash Express ผู้ให้บริการขนส่งสัญชาติไทยนำเมล็ดกาแฟจากดอยวาวี จ.เชียงราย เสิร์ฟให้กับผู้บริโภคในทั้ง 88 สาขาของแฟลช คอฟฟี่

ไทยพาณิชย์ แนะ SME ปรับกลยุทธ์ รับเทรนด์ Healthy มาแรง

โควิด-19 คือจุดเปลี่ยนสำคัญที่สร้างผลกระทบต่อเศรษฐกิจ สังคม และวิถีชีวิตของผู้คนทั่วโลกในหลากหลายมิติ ทั้งยังส่งผลกระทบต่อการดำเนิน ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

‘อากาศปนเปื้อนเชื้อโรค’ ภัยเงียบที่รุนแรง

ตัวเลข “68,728 คน” คือยอดคนไทยที่เสียชีวิตจากโรคระบบทางเดินหายใจ ซึ่งมีสาเหตุหลักจาก อากาศที่มีการปนเปื้อนเชื้อโรคและมลพิษ ความต้องการ “อากาศสะอาด” เป็นสิ่งที่สังคมเริ่มให้ความสำคัญ

วช. – สวทช.-วท.กห. มอบนวัตกรรมปุ่มกดลิฟต์แบบไร้สัมผัส แก่ รพ. ทหาร 3 เหล่าทัพ

สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ร่วมกับ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ และ กรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีกลาโหม มอบนวัตกรรม MagikTuch ระบบปุ่มกดลิฟต์ไร้สัมผัส แบบ 2 in 1

ไมโครซอฟท์ นําบริการคลาวด์ของ Microsoft Azure มาสู่ลูกค้าคนไทยด้วย Azure Arc

ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบันโลกกำลังขับเคลื่อนอยู่บน cloud-based economy เศรษฐกิจเชิงสร้างสรรค์ของหลายประเทศล้วนตั้งอยู่บน Infrastructure สำคัญที่เรียกว่าคลาวด์ (Cloud Infrastructure)

MUST READ

LINE MAN Wongnai ระดมทุนซีรีส์บี 265 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขึ้นสตาร์ตอัพเทคฯ ที่ใหญ่ที่สุดในไทย

LINE MAN Wongnai ประกาศระดมทุนรอบซีรีส์บี มูลค่า 265 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (9,700 ล้านบาท) นำโดย GIC กองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติของสิงคโปร์ และบริษัท LINE Corporation

ดีแทครับรางวัล สาขา Force For Good จากแคมเปญ ดีทั่วดีถึงเพื่อผู้พิการ ในงาน YouTube Works Awards Thailand 2022

ดีแทครับรางวัล Winner สาขา Force For Good จากแคมเปญ ดีทั่วดีถึงเพื่อผู้พิการ‘Go Beyond (Dis) abilities into possibilities together

หลังพิชิตยูนิคอร์น LINE MAN Wongnai คึก กางแผนธุรกิจ ตั้งเป้าโตต่อ มุ่งหน้าสู่ เดคาคอร์น (Decacorn)

เมื่อการระดมทุนในรอบซีรีส์บีทำให้มูลค่าบริษัทของ LINE MAN Wongnai เกิน 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ส่งผลให้ LINE MAN Wongnai กลายเป็นยูนิคอร์นตัวล่าสุดของไทย ทำให้ขยับเป้าสู่การเป็น เดคาคอร์น (Decacorn) บริษัทที่มีมูลค่า 10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และหมุดหมายถัดไปของ LINE MAN Wongnai ที่ต้องการพาบริษัทเทคโนโลยีไทยไปเป็นผู้เล่นในตลาดโลก 

เปิดตัว สมาคมผู้ดูแลเว็บไซต์และสื่อออนไลน์ไทย พร้อมถก “อนาคตเว็บไซต์และสื่อออนไลน์”

คนสื่อออนไลนฺเชื่อมั่น “เว็บคือบ้าน” ท่ามกลางกระแสโซเชียลมีเดียเชี่ยวกราก สื่อออนไลน์ยากและเหนื่อย แต่มีทั้งโอกาสและความท้าทาย

LINE เผยเคล็ด (ไม่) ลับ เทคนิคมัดใจ รักษาฐานลูกค้าให้ยั่งยืน

ในยุคดิจิทัล เอสเอ็มอีหลาย ๆ ราย ต่างเลือกใช้ช่องทางออนไลน์ในการช่วยสร้างยอดขาย หลายเจ้าขายดี แพ็กของไม่ทัน เพราะรู้จักเลือกใช้เครื่องมือออนไลน์ แต่หลายเจ้าก็พลาดพลั้ง ทำยอดขายได้ดีในช่วงแรก
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น