TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Highlight “อินฟลูเอนเซอร์” ต้องเป็นมากกว่าแค่ “การตลาด”

“อินฟลูเอนเซอร์” ต้องเป็นมากกว่าแค่ “การตลาด”

ในปี 2020 เม็ดเงินที่แบรนด์ต่าง ๆ ใช้กับอินฟลูเอนเซอร์ (Influencer) มีมิติที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก จากที่เคยใช้งบเพื่อสร้างการรับรู้ (Brand Awareness) เป็นต้องการสร้างการปิดการขาย (Conversion Rate) มากขึ้น ขณะที่ตัวอินฟลูเอนเซอร์ ก็ต้องพัฒนาคุณภาพคอนเทนต์ เรียนรู้โซเชียลมีเดีย และหาความรู้ให้ทันกับโลกยุคใหม่

สุวิตา จรัญวงศ์ ประธานกรรมการบริหารและผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท เทลสกอร์ จำกัด กล่าวกับ The Story Thailand ว่า ยุคนี้เรียกว่าเป็นยุคของการสร้างการปิดการขาย (Conversion Rate) ก็ได้ ปัจจัยที่ทำให้แบรนด์ต้องปรับวิธีการมาจากระบบเศรษฐกิจที่ฝืดจากวิกฤติโควิด-19 ทำให้ผู้ประกอบการไม่มั่นใจและต้องใช้เงินให้คุ้มค่า

-“การลงทุน” ช่วยทั้ง “คนไทย” และ “ช่วยชาติ”
-Wealth Management วิชาการเงินที่ต้องมี ในยุคดิจิทัล

จากข้อมูลในปี 2020 พบว่าแบรนด์มีความต้องการสร้างการปิดการขายมากขึ้นเท่าตัวเมื่อเปรียบเทียบกับปี 2019 ส่วนในปี 2021 ความต้องการในการสร้างการปิดการขายผ่านอินฟลูเอนเซอร์มีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นจากปี 2020 แต่จากการคาดการณ์อาจจะยังไม่กระโดดขึ้นไปมากถ้าเทียบจากขนาดของตลาดและความต้องการ ซึ่งตลาดของอินฟลูเอนเซอร์ปัจจุบันมีมูลค่าอยู่ที่ 2,000 ล้านบาท

สิ่งที่เห็นคือเม็ดเงินที่ลงมานำไปสู่การสร้างการปิดการขาย มากกว่าการสร้างการรับรู้แบรนด์ ซึ่งหลายแบรนด์ที่เข้ามาก็จะเข้ามาปรึกษาเรื่องการทำคอนเทนต์ให้เข้าถึงการปิดการขาย แต่ทั้งนี้ถ้าแบรนด์ยังไม่มีตัวตนบนโลกออนไลน์เลย หรือคนยังไม่รู้จักก็จะเป็นเรื่องยาก การปูพื้นขึ้นมาก่อนก็เป็นเรื่องสำคัญมากไม่ว่าจะเป็นการทำผ่าน PR หรือ Search Marketing ที่ทำให้คนเห็นมากขึ้น ขณะที่อินฟลูเอนเซอร์จะทำหน้าที่สร้างตัวตนของแบรนด์ที่จับต้องได้ ทันสมัย และตอบโจทย์ความต้องการของคนรุ่นใหม่มากขึ้น หลังจากนั้นจึงค่อยมาระดมกำลังการสร้างการปิดการขาย

“คาดว่าขนาดของตลาดอินฟลูเอนเซอร์ปี 2021 จะมีมูลค่ามากกว่า 2,000 ล้านบาทแน่นอน และการสร้างการปิดการขายที่ต้องการ ก็จะอยู่ที่ 0.5 ถึง 5 เปอร์เซ็นต์” สุวิตา กล่าว

อภัศรา ซิการี่ โกศัลวัฒน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เทลสกอร์ จำกัด กล่าวเสริมว่า ปี 2021 ตลาดอินฟลูเอนเซอร์จะเข้มข้นมากขึ้นเพราะผู้ประกอบการเจอกับสถานการณ์ที่ย่ำแย่ไปแล้วในปีที่ผ่านมา ผู้ประกอบการก็จะนำสูตรที่ใช้เมื่อตอนถูกล็อกดาวน์กลับมาใช้ใหม่ และมุ่งเรื่องการสร้างการปิดการขายมากขึ้น

“จากการไปพบลูกค้า ลูกค้าบอกเราว่า สร้างการรับรู้อย่างเดียวไม่พออีกต่อไป แต่จะต้องสร้างยอดขายได้ด้วย เพราะฉะนั้น ต้องทำให้อินฟลูเอนเซอร์เข้ามาตอบโจทย์การตลาดมากขึ้น” อภัศรา กล่าว

“อินฟลูเอนเซอร์” ต้องเป็นมากกว่าแค่ “การตลาด”

สุวิตา กล่าวต่อว่า ก่อนวิกฤติโควิด-19 แบรนด์จะใช้งบประมาณ 300,000 บาทต่อแคมเปญ แต่หลังจากเกิดวิกฤติ ลูกค้าจะมีความต้องการมากขึ้นจากเงินที่ใช้ไป เช่น ใช้งบเท่าเดิมแต่แยกเป็น 2 แคมเปญ ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวส่งผลไปที่ตัวอินฟลูเอนเซอร์ด้วย ทำให้อินฟลูเอนเซอร์จะต้องเก่งขึ้น ทำคอนเทนต์ได้ดีขึ้น ช่วยให้ขายของได้จริง

อีกส่วนหนึ่ง คือ อินฟลูเอนเซอร์จะต้องลงลึกไปในอุตสาหกรรมต่าง ๆ มีความพิเศษ เช่น ถ้าเก่งเรื่องอาหารก็อาจจะลงลึกเป็นการรีวิวอาหารของผู้สูงวัย ก็จะทำให้ลูกค้าได้ความแม่นยำในการเข้าถึงลูกค้า ขณะที่แบรนด์ก็จะต้องกล้ามากขึ้นที่จะส่งคอนเทนต์ไปตามแพลตฟอร์มต่าง ๆ อย่างเหมาะสม เช่น TikTok ที่คนคิดว่าไม่น่าจะมีคนอายุมากอยู่ในนั้นแต่จริง ๆ แล้วไม่ใช่

“สมัยก่อนอินฟลูเอนเซอร์อาจจะแค่ถ่ายรูปสวย แต่ตอนนี้อาจจะไม่ได้แล้ว จะต้องถ่ายวีดีโอเป็นด้วย ตัดต่อเองเป็น ทำไลฟ์ได้ ซึ่งมาจากความต้องการของลูกค้า ซึ่งการมาของ TikTok นั้นทำให้คนจะต้องมีความรู้ในอีกรูปแบบหนึ่ง” อภัศรา กล่าวเสริม

อินฟลูเอนเซอร์ หาเงินได้ทุกระดับ

อินฟลูเอนเซอร์นั้นถูกแบ่งชั้นตามจำนวนผู้ติดตามตั้งแต่ หลักล้านคน(Macro) แสนคน(Medium) หมื่นคน(Micro) จนถึงหลักพันคน(Nano) ซึ่ง เทลสกอร์ จะมีวิธีการดูแลอินฟลูเอนเซอร์แต่ละกลุ่มแตกต่างกันออกไป รวมถึงมีการพัฒนาคนกลุ่มนี้ให้เป็น KOC (Key Opinion Consumer)

“อินฟลูเอนเซอร์” ต้องเป็นมากกว่าแค่ “การตลาด”

คนทั่วไปจะรู้จักนาโนอินฟลูเอนเซอร์ ที่มีคนติดตามตั้งแต่หลักพันถึงหลักหมื่นคน ซึ่งเทลสกอร์สามารถทำให้คนกลุ่มนี้พัฒนาเพื่อมาสร้างมูลค่าให้กับแบรนด์ได้ โดยผ่านการให้ความรู้ด้านโซเชียลมีเดียมากขึ้น ทั้งการเขียนแคปชัน การถ่ายรูป ทำวีดีโอง่าย ๆ ผ่านมือถือ

“เทลสกอร์เรามีจุดเด่นในการบริหารจัดการอินฟลูเอนเซอร์ในระดับนาโน ซึ่งกลุ่มนี้สามารถสร้างรายได้ได้ประมาณ 5,000 บาทต่อเดือน แต่ก็แน่นอนว่าก็จะต้องมีความสม่ำเสมอ และทำคอนเทนต์ออกมาให้ดี” สุวิตา กล่าว

เทลสกอร์มีอินฟลูเอนเซอร์อยู่ในระบบประมาณ 50,000 คน มีวิธีการจัดสรรงานโดย อินฟลูเอนเซอร์สามารถเข้าสู่ระบบ เข้าแจ้งกับระบบได้ว่าพร้อมที่จะรับงานหรือไม่ หลังจากที่ระบบได้รับงานจากทางลูกค้า ก็จะทำการเข้าไปกรองอินฟลูเอนเซอร์ในระบบ โดยใช้อัลกอริทึม เพื่อจับคู่ระหว่างความต้องการของลูกค้ากับความถนัดของอินฟลูเอนเซอร์ที่อยู่ในระบบ

สุวิตา กล่าวต่อว่า นักการตลาดก็จะคาดหวังว่าอินฟลูเอนเซอร์จะต้องมีความเป็นมืออาชีพ เพราะฉะนั้นก็จะต้องมีคอนเทนต์ในทุกสัปดาห์ ส่วนเรื่องการเติบโตนั้นขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล ว่าจะเติบโตมีผู้ติดตามมากขึ้นได้หรือไม่ แต่จะมีอินฟลูเอนเซอร์บางส่วนที่ไม่ได้มองว่าจะต้องเติบโตมาก และใช้ความรู้ของตัวเองเข้ามาสร้างเป็นรายได้เสริม (Passive Income) ซึ่งประมาณครึ่งหนึ่งของอินฟลูเอนเซอร์เทลสกอร์ต้องการแบบนั้น

ใช้ “สูตรสำเร็จ” สร้างคอนเทนต์ที่ดี

อภัศรา กล่าวว่า การจะเป็นอินฟลูเอนเซอร์ได้ “ความคิดสร้างสรรค์” ต้องมาเป็นอันดับแรก เพราะจะเป็นตัวสร้างความแตกต่างจากคนอื่นบนโลกโซเชียลมีเดียที่มีอยู่มากมาย แต่ละคนจะต้องมีทางของตัวเอง ทำคอนเทนต์ให้ดูแตกต่างจากคนอื่นเพื่อให้คนสนใจในวิธีการเล่าเรื่อง

ส่วนที่ 2 คือจะต้องตามเทรนด์ให้ทัน มีความรู้ด้านโซเชียลมีเดีย ส่วนที่ 3 คือ อินฟลูเอนเซอร์จะมีความสนใจด้านเดียวไม่ได้ แต่จะต้องมีความสนใจเรื่องอื่น ๆ มากขึ้น จะต้องรู้ลึกและรู้กว้าง และสามารถนำความสนใจในเรื่องต่าง ๆ มาผูกไปอีกเรื่องหนึ่งได้ เช่น เป็นเกมเมอร์ แต่สามารถรีวิวสินค้าที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีได้อย่าง โฟมล้างหน้า หรือ เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ส่วนสุดท้าย คือ วินัยด้านเวลา ที่จะต้องส่งคอนเทนต์ตรงตามเวลา ถ้าหากมีครบทุกด้านก็จะสามารถประสบความสำเร็จได้

“ปีที่ผ่านมาเรามีการจัด Online Academy เพื่อให้ความรู้ถึงการเป็นอินฟลูเอนเซอร์ที่ดี และสามารถกลับมาทำงานให้กับแบรนด์ได้ อินฟลูเอนเซอร์ที่ผ่านการเรียนก็จะได้คะแนนบวกเข้าไปในระบบ เมื่อคะแนนระบบดีก็จะมีเปอร์เซ็นต์การได้รับงานสูงกว่าคนอื่น และจะสามารถช่วยแบรนด์ปิดการขายได้อีกด้วย” อภัศรา กล่าวเสริม

ด้าน สุวิตา กล่าวว่า ประเทศไทยอาจจะโชคดีที่โซเชียลมีเดียครองใจคนไทยค่อนข้างมาก ในช่วงหลังมีคนพูดถึง TikTok มากขึ้น ซึ่งก็ถือว่าเป็นน้องใหม่มาแรงที่สร้าง Engagement ได้มาก ถือว่าน่าจับตามอง และในอนาคตก็อาจจะมีอะไรใหม่ ๆ ออกมา ซึ่งอินฟลูเอนเซอร์และนักการตลาด จะต้องติดตามให้ทัน

ส่วนแพลตฟอร์มที่มาก่อนหน้านี้อย่าง Instagram และ YouTube ถือว่ายังตอบโจทย์ได้ตลอดกาล ส่วน Facebook ถึงแม้ว่าใน 2 ปีที่ผ่านมาจะผ่านมรสุมมาค่อนข้างมาก แต่ก็ยังเป็นที่นิยมกับคนไทย ส่วน Twitter ก็จะมีคนที่อยู่ในสายเฉพาะทางอยู่มาก การใช้กระแสข้ามคืนแบรนด์ก็ยังมองว่าเป็นทางเลือกที่ดี หรือแม้กระทั่งเว็บบล็อกหรือเว็บข่าวก็ยังมีจุดเด่นเฉพาะที่โซเชียลมีเดียให้ไม่ได้ คือ เรื่องของความน่าเชื่อถือ

“อินฟลูเอนเซอร์” ต้องเป็นมากกว่าแค่ “การตลาด”

อินฟลูเอนเซอร์ ยังขาดอีกมาก

สุวิตา กล่าวว่า ประเทศไทยยังจำเป็นต้องปั้นอินฟลูเอนเซอร์หน้าใหม่เป็นอย่างมาก จะเห็นได้ว่าในปีที่ผ่านมาเทรนด์ของอีสปอร์ต (eSport) ค่อนข้างมาแรง แต่กลับไม่ค่อยมีใครนำนักกีฬามาทำคอนเทนต์ เช่น โฟมล้างหน้า ใครจะทราบว่าคนกลุ่มนี้สามารถทำคอนเทนต์ขายโฟมล้างหน้าได้ดีมากเพราะว่านักกีฬานั่งอยู่หน้าจอเล่นเกมทั้งวัน ซึ่ง เทลสกอร์ (Tellscore) ในฐานะที่เป็นแพลตฟอร์มบริหารจัดการอินฟลูเอนเซอร์ จะต้องสร้างเคสเหล่านี้ออกมา และทำให้แบรนด์เข้าใจ

ส่วนภาพรวมของอินฟลูเอนเซอร์ในประเทศไทยนั้น สุวิตา มองว่า คนไทยทุกคนสามารถเป็น Micro influencer ได้ เพียงแต่คนที่ทำคอนเทนต์ได้ดีและอยากจะหารายได้อาจจะมีแค่หลักสิบล้านคน หรือ 1 ใน 7 ของประชากรไทย ขึ้นอยู่กับว่าคนเหล่านี้จะลุกขึ้นมาสร้างผลงานกับแบรนด์หรือไม่ เพราะบางคนอาจจะอยากได้ผู้ติดตามแต่ไม่หวังรายได้ ซึ่งแต่ละคนมีวัตถุประสงค์แตกต่างกันออกไป

“โอกาสการเป็นอินฟลูเอนเซอร์มี 100% แต่ คนที่จะเป็นได้ไม่ถึงร้อยเปอร์เซ็นต์ เหมือนกับเมื่อ 4-5 ปีที่แล้วที่ใคร ๆ ก็เป็นนักข่าวได้ แต่สุดท้ายแล้วคนข้างนอกก็อาจจะไม่ได้มองว่าเราเป็นนักข่าวถ้าเราไม่มีฝีมือ ในสมัยนี้ก็เช่นกันใครก็สามารถเป็นอินฟลูเอนเซอร์ได้ เพียงแต่ว่าก็จะต้องมีฝีมือ ขณะเดียวกันก็ขึ้นอยู่กับว่าคนอื่นมองเราเป็นอินฟลูเอนเซอร์หรือไม่” สุวิตา กล่าวสรุป

อศินา พรวศิน – สัมภาษณ์
ทรงกลด แซ่โง้ว – เรียบเรียง

STAY CONNECTED

5,407แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

Google.org Impact Challenge for Women and Girls พันธสัญญาที่ Google มีต่อสตรีและเด็กผู้หญิงทั่วโลก

Google เปิดตัวโครงการ Google.org Impact Challenge for Women and Girls ที่เป็นพันธสัญญาที่มีต่อสตรีและเด็กผู้หญิงทั่วโลก

เดอะ ปาร์ค เปิดโครงการ LIVE GREEN, LIVE WELL กระบวนจัดการขยะแบบครบวงจร

เดอะ ปาร์ค (The PARQ) โครงการมิกซ์ยูสสีเขียวที่มุ่งพัฒนาออฟฟิศและรีเทลอัจฉริยะภายใต้แนวคิด “Life Well Balanced” ซึ่งพัฒนาโดยบริษัท ทีซีซี แอสเซ็ทส์ (ประเทศไทย) จำกัด และบริหารงานโดยบริษัทเฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ โฮลดิ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด สานต่อความมุ่งมั่นในการสร้างมาตรฐานการทำงานและวิถีชีวิตแบบยั่งยืน โดยริเริ่มโครงการ LIVE GREEN, LIVE WELL ตอกย้ำความเป็นที่สุดของอาคารสีเขียวเพื่อสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน ชูแนวคิด “ร่วมแยกขยะ เปลี่ยนขยะให้เป็นประโยชน์”

ไบโอเทค-สวทช.–ม.เกษตรฯ พัฒนาแพลตฟอร์มปรับปรุงพันธุ์ข้าวให้ทนต่อสภาวะเครียด

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โดยศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) ร่วมกับ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ดำเนินโครงการวิจัย “Investigating the potential adaptive responses of the Thai rice resource to biotic and abiotic stresses under future climate change conditions”

ดิ แอสเพน ทรี จับมือ เมืองไทยประกันชีวิต เปิดตัวความคุ้มครองสุขภาพ “อีลิท เฮลท์”

“ดิ แอสเพน ทรี (The Aspen Tree by MQDC) ผนึกกำลังกับ “เมืองไทยประกันชีวิต” เปิดตัวความคุ้มครองสุขภาพ “อีลิท เฮลท์” โดดเด่นด้วยความคุ้มครองที่ครอบคลุมการเจ็บป่วยจากโรคร้ายแรง

ดีป้า จับมือ เอไอเอส และเครือข่ายภูเก็ต เปิดโครงการกักตัวบนเรือยอชต์ ด้วย NB-IoT และสายรัดข้อมืออัจฉริยะ

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล พร้อมด้วย AIS, PMH-ผู้ให้บริการ POMO กลุ่มผู้ประกอบการบริหารจัดการท่าเรือ และสมาคมธุรกิจเรือยอชต์ไทย รวมพลังสร้างชาติฟื้นฟูการท่องเที่ยว จังหวัดภูเก็ต

ทรู จับมือ ศิริราช ปฎิวัติการใช้ 5G ด้วยแพลตฟอร์ม MEC

กลุ่มทรู รับมอบหนังสือแสดงเจตจำนงจากโรงพยาบาลศิริราช ในโอกาสที่ได้รับเลือกให้เป็นผู้นำแพลตฟอร์มคลาวด์ MEC (Multi-Access Edge Computing)

ร้านสตรีทฟู้ดยุคดิจิทัล ฉลาดเพิ่มยอดขาย ขยายฐานลูกค้าได้ทั่วกรุงเทพฯ

ในยุคดิจิทัลที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทกับการใช้ชีวิตประจำวันของผู้คนทุกวันนี้ การใช้งานแอปพลิเคชันฟู้ดเดลิเวอรีเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยียอดฮิตบนสมาร์ทโฟน

PMAT จับมือพีเพิลสตรอง เร่งผลักดัน HR สู่ Digital Transformation ในไทย

พีเพิลสตรอง ประกาศความร่วมมือเชิงกลยุทธ์กับสมาคมการจัดการงานบุคคลแห่งประเทศไทย (PMAT) ซึ่งเป็นสมาคมจัดการงานบุคคลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

RAZER ประกาศเปิดตัว RAZER DEVCON อย่างเป็นทางการ

Razer™ ประกาศเปิดตัว Razer DevCon ในวันที่ 7 พฤษภาคม 2021 เวลา 10.00 น. บนช่อง Razer Twitch อย่างเป็นทางการ

“เอสซีจี” ลงทุนสตาร์ตอัพต่อเนื่อง ตั้ง MD ใหม่ รุกโอกาสธุรกิจใหม่

เอสซีจีลุยลงทุน-สร้างเครือข่ายสตาร์ตอัพอย่างต่อเนื่อง ส่ง “ประกิจ วรวัฒนนท์” ผู้บริหารใหม่ AddVentures เผยภารกิจเร่งต่อยอดเทคโนโลยี นำ Big Data สร้างโอกาสธุรกิจใหม่ ดันเป้าลงทุนรวม 3 พันล้าน ภายในระยะเวลา 5 ปี ยิงตรงความต้องการผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป จากผลกระทบโควิด-19

MUST READ

ท่องเที่ยวไทย เรียกร้อง เปิดประเทศภายใน 1 ก.ค.

บริษัทชั้นนำในธุรกิจท่องเที่ยวเปิดตัวแคมเปญเรียกร้องให้รัฐบาลเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเริ่มวันที่ 1 กรกฎาคม 2564  Z Holdings และ LINE ประกาศการควบรวมกิจการเสร็จสมบูรณ์สวทช. จัดงาน NAC2021 เสิร์ฟงานวิจัย ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ BCG แคมเปญ #OpenThailandSafely...

ดีอีเอส เปิดสถิติเฟคนิวส์โควิดรอบใหม่ แค่ 2 เดือนแซงหน้าตัวเลขทั้งปี 2563

กระทรวงดิจิทัลฯ พบจำนวนการแจ้งเบาะแสข่าวปลอมเกี่ยวกับโควิด-19 สูงกว่า 35 ล้านข้อความ ในช่วง การระบาดรอบล่าสุด แซงหน้ายอดทั้งปีที่เคยเก็บสถิติไว้ตลอดปีแรกของการจัดตั้งศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมถึง 2 เท่าตัว เผย 5 อันดับข่าวปลอมโควิดที่ถูกแชร์ซ้ำบ่อยสุดรอบเดือน ก.พ. 64

จีนเริ่มสร้าง ศูนย์กลางนวัตกรรมเทคโนโลยีแห่งชาติ

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของจีน (MOST) ได้เริ่มก่อสร้างศูนย์กลางนวัตกรรมเทคโนโลยีแห่งชาติ และออกกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องกับการก่อสร้างดังกล่าวแล้ว

อินเว้นท์ ลงทุน Cybersecurity-IoT กับ Datafarm และ Swift Dynamics

อินเว้นท์ (InVent) โครงการธุรกิจร่วมลงทุนภายใต้บริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ อินทัช ร่วมลงทุนในเทคสตาร์ตอัพ (Tech startup) 2 บริษัท คือ ดาต้าฟาร์ม (Datafarm) และ สวิฟท์ ไดนามิคส์ (Swift Dynamics)

อีริคสันเร่งเปิดตัว 5G บนย่านความถี่ mid-band

อีริคสัน เปิดตัวผลิตภัณฑ์ระบบวิทยุใหม่สามตัวในกลุ่มเทคโนโลยี Massive MIMO ชั้นนำของอุตสาหกรรมและขยายพอร์ทผลิตภัณฑ์กลุ่ม RAN Compute
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดทก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น