TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Highlight Jitta นำเทคโนโลยี “ตัวช่วย” การลงทุนแบบชั่วชีวิต

Jitta นำเทคโนโลยี “ตัวช่วย” การลงทุนแบบชั่วชีวิต

ปัจจุบันการลงทุนอยู่ใกล้ตัวคนมากขึ้นเรื่อย ๆ การลงทุนจะเป็นการลงทุนแบบชั่วชีวิต เหมือนกับ “การวิ่งมาราธอน” ที่ต้องพยายามวิ่งตั้งแต่อายุยังน้อยและวิ่งยาว ๆ และหลีกเลี่ยงความผิดพลาดให้มากที่สุด

ตราวุทธิ์ เหลืองสมบูรณ์ CEO และ Co-founder ของ Jitta กล่าวกับ The Story Thailand ว่า เป้าหมายของ Jitta คือ เป็นบริษัทที่พัฒนาการลงทุนให้คนลงทุนได้ดีขึ้น ใช้ชีวิตได้ง่าย โดยเทคโนโลยีจัดการทั้งหมด ให้ความรู้ในสิ่งที่คนส่วนใหญ่ยังไม่ค่อยรู้ และให้คนรู้จักผลิตภัณฑ์ของ Jitta มากขึ้น ทำผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุด ถูกที่สุด ค่าบริการต่ำสุดให้นักลงทุนได้ใช้

-“การลงทุน” ช่วยทั้ง “คนไทย” และ “ช่วยชาติ”
-2021 ปีแห่งคริปโตเคอร์เรนซี?

“ดอกเบี้ยธนาคารต่ำกว่า 1% แต่อัตราเงินเฟ้ออยู่ที่ประมาณ 4% เพราะฉะนั้นเราจะไม่ลงทุนไม่ได้”

การเพิ่มจำนวนนักลงทุนต้องบอกว่า ปัจจุบันเม็ดเงินลงทุนในประเทศไทยถ้าเทียบกับหลายประเทศอยู่ในสัดส่วนที่ค่อนข้างสูง ตลาดเป้าหมายอยู่ที่ประมาณ 12 ล้านล้านบาท แบ่งเป็นกองทุนรวมประมาณ 6 ล้านล้านบาท เป็นเงินที่คนฝากธนาคารประมาณ 6 ล้านล้านบาท

“กลุ่มนี้จะเป็นกลุ่มที่อยู่ในขอบเขตที่จะเป็นลูกค้าเราได้ ซึ่งเราอยากจะช่วยกลุ่มคนกลุ่มนี้ให้โตขึ้น”

คนที่ลงทุนกับกองทุนรวมมีอยู่ประมาณ 7 ล้านคน ถ้า Jitta นำเทคโนโลยีเข้าไปช่วยได้ ทำให้คนเหล่านี้สามารถลงทุนไปทั่วโลกได้ด้วยค่าธรรมเนียมที่ต่ำลงก็จะเป็นตัวเลขที่ทำให้ Jitta เติบโตได้ ส่วนกลุ่มคนที่ยังไม่เคยลงทุนและฝากเงินในธนาคารอย่างเดียว ก็จะต้องให้ความรู้กับคนกลุ่มนี้

“ในสหรัฐฯ คนที่เริ่มลงทุนก็อายุน้อยลงเรื่อย ๆ และสามารถลงทุนได้ตั้งแต่ 1-5 ดอลลาร์ ซึ่งปัจจุบันมันหมดยุคแล้วที่จะต้องมีเงินมาก ๆ แล้วถึงจะเข้ามาลงทุน”

ตราวุทธิ์ กล่าวต่อว่า สิ่งที่ควรทำคือนำ 10% ของรายได้นำไปลงทุนสม่ำเสมอตั้งแต่เริ่มต้น เมื่ออายุมากก็จะไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องการไม่มีเงินใช้หลังเกษียณ ซึ่งการลงทุนผ่าน Jitta นั้นอิงพื้นฐานความเป็นจริง การลงทุนระยะยาวจะมีผลตอบแทนประมาณ 8-10% ต่อปี ถ้าได้มากกว่านี้ถือว่าเป็นโบนัส ถ้าลูกค้าทำได้ถูกต้องตามหลักการก็จะสบายอย่างแน่นอน

อีกส่วนคือไม่ต้องเหนื่อยมานั่งคอยวิเคราะห์หุ้นรายตัว แต่จะต้องรู้ภาพใหญ่ของการลงทุน และเลือกแพลตฟอร์มที่จะช่วยบริหารการลงทุนให้ได้ตามที่ต้องการ และจะได้ไปใช้ชีวิตอย่างมีความสุขโดยปล่อยให้เงินทำงานไป

“ทุกครั้งที่เราเติบโต เราจะรู้สึกภูมิใจว่าเราสามารถให้ช่วยอะไรลูกค้า เราให้ประโยชน์กับลูกค้าด้วยการลงทุนที่ถูกต้องโดยมีค่าธรรมเนียมที่ต่ำมาก ค่าธรรมเนียมที่ต่ำลง 1% เมื่อผ่านไป 30-40 ปี มันเป็นมูลค่ามหาศาลมากของเงินต้น เราจะบอกเสมอว่าการลงทุนกับจิตตะ ไม่ใช่เพียงแค่จะมีกำไร แต่จะมีกำไรอย่างมีความสุข ซึ่งมันยั่งยืน”

ตลาดเงิน/ตลาดทุนในปี 2020

ภาพรวมตลาดเงินและตลาดทุนในปี 2020 ที่ผ่านมา สำหรับนักลงทุนที่ลงทุนในตลาดหุ้นอาจจะรู้สึกว่าเป็นเหมือนรถไฟเหาะ เป็นอีกปีหนึ่งที่ยากลำบากสำหรับนักลงทุนโดยทั่วไป แต่ก็เป็นปีที่เป็นโอกาสทองสำหรับนักลงทุนที่ชาญฉลาด เข้าใจตลาดและรอจังหวะของหุ้น ถึงแม้ว่าจะเป็นปีที่ยากลำบากแต่ก็เป็นบทเรียนสำหรับนักลงทุน ทำให้เมื่อเจอกับวิกฤติอีกครั้งก็จะสามารถพลิกเป็นโอกาสได้ง่ายขึ้น

“ปีที่ผ่านมาใครที่ทำกำไรได้มากก็อย่าเพิ่งประมาท ส่วนคนที่ทำรายได้ได้ไม่ค่อยดีก็ให้ถือว่าเป็นบทเรียนเพื่อที่จะไปพัฒนาการลงทุนให้ดียิ่งขึ้น”

สำหรับปี 2021 นี้คาดว่าเศรษฐกิจทั่วโลกน่าจะฟื้นตัวกลับมาได้แล้ว อย่างที่เห็นว่าเริ่มมีวัคซีนเข้ามาบ้างแล้วส่วนคนก็ปรับตัวได้แล้วกับวิถีชีวิตใหม่ ถึงแม้ว่าจะเกิดล็อกดาวน์อีกครั้งหนึ่ง แต่ก็คาดว่าปีนี้ตลาดเงินและตลาดทุนจะดีกว่าปีที่แล้ว

ในขณะที่หลายธุรกิจประสบปัญหาในช่วงวิกฤติโควิด-19 แต่ Jitta ถือว่าเป็นกลุ่มธุรกิจที่โชคดีที่เป็นธุรกิจเทคโนโลยี เป็นธุรกิจออนไลน์ มี 2 บริการ คือ Jitta.com ที่เป็นระบบวิเคราะห์หุ้น ส่วนที่สองคือ Jitta Wealth เป็นแพลตฟอร์ม บลจ. กองทุนส่วนบุคคลสำหรับนักลงทุน

ทั้ง 2 บริการนี้ของ Jitta มีผู้ใช้งานเพิ่มสูงขึ้นในช่วงวิกฤติโควิด-19 เว็บไซต์ Jitta.com ภาพรวมมีคนเข้ามาใช้งานเพิ่มขึ้น 77% แบ่งเป็นคนที่เข้ามาดูการวิเคราะห์หุ้น ศึกษาหุ้นดีราคาถูกเพื่อที่จะไปลงทุนได้

“นอกจากในประเทศไทยยังมีคนไต้หวันที่เข้ามาดูวิเคราะห์ของเราและนำไปเผยแพร่ในประเทศตัวเองทำให้เราได้ลูกค้ามากขึ้น”

ส่วน Jitta Wealth ในช่วงที่เกิดวิกฤติเข้าใจว่านักลงทุนที่เห็นพอร์ตลดลงทุกวัน ก็อาจจะกังวล จึงต้องเปิดให้มีช่องทางการติดต่อได้ 24 ชั่วโมงเพื่อให้นักลงทุนสามารถเข้ามาพูดคุยได้

“ปีนี้เป็นอีก 1 ปีที่เราจะต้องเสริมเรื่องความรู้ของการเผื่อเงินฉุกเฉินเอาไว้ด้วย คนที่จัดการการเงินส่วนตัวได้ดีก็จะสามารถเอาตัวรอดได้ในระดับหนึ่งในช่วงวิกฤติ”

พัฒนาการลงทุนหุ้นทั่วโลกด้วยเทคโนโลยี

ความท้าทายของ Jitta หลังจากที่ผ่านวิกฤติมาได้ คือ จะทำอย่างไรให้นักลงทุนสามารถลงทุนกับหุ้นต่างประเทศได้ เพราะในช่วงวิกฤติโควิด-19 ที่หุ้นไทยตกกันหมด แต่หุ้นเทคโนโลยีในต่างประเทศกับเติบโตขึ้น “ตราวุทธิ์” ต้องหาวิธีจัดพอร์ตลงทุนให้ลูกค้าที่ไม่ได้มีเงินหลักล้านสามารถไปลงทุนทั่วโลกได้ด้วยต้นทุนที่ต่ำที่สุด

ตราวุทธิ์ กล่าวว่า Jitta เร่งพัฒนา Jitta Wealth เพื่อให้บริการกับคนที่มีเงินหลักแสนบาท และกระจายการลงทุนทั่วโลกได้ จนออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ 2 ตัวคือ Global ETF เป็นการกระจายความเสี่ยงสินทรัพย์จากทั้งโลก และอีกตัวคือ Thematic ให้นักลงทุนสามารถลงทุนกับหุ้นเมกะเทรนด์ ทั้งบริษัทเทคโนโลยี คลาวด์คอมพิวติ้ง อีคอมเมิร์ซ

นอกจากเป็นกองทุนส่วนบุคคลที่สามารถเปิดบัญชีได้แค่เงินหลักแสน ระบบยังเก็บค่าธรรมเนียมเพียงแค่ 0.5 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับที่อื่นค่าธรรมเนียมของ Jitta ถูกกว่า 1.5-2%

“นักลงทุนสามารถเริ่มต้นเพียงแค่ 1 แสนบาทและกระจายการลงทุนได้เยอะมาก ส่วนตัวมองว่าโลกมันพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว เราไม่ควรจำกัดการลงทุนอยู่ในประเทศ เพราะเราสามารถลงทุนได้ทั่วโลก”

ตราวุทธิ์ กล่าวต่อว่า นักลงทุนที่รู้ว่าโลกหมุนไปทางไหน ธีมธุรกิจไหนกำลังจะมา ก็จะสามารถเลือกลงทุนได้โดยที่ไม่ต้องไปเสี่ยงเลือกหุ้นรายตัว ซึ่งระบบ Thematic อาจจะไปซื้อหุ้นให้ 100 ตัว ที่อยู่ในอุตสาหกรรมนั้น เพราะฉะนั้นถ้ามองภาพรวมอุตสาหกรรมมันโตนักลงทุนก็จะได้ผลตอบแทนที่ดีไปด้วยโดยที่ไม่ต้องไปเสี่ยงว่าหุ้นตัวไหนจะเป็นอะไร ข้อดีอีกอย่างของ Thematic นักลงทุนสามารถผสมธีม การลงทุนได้ถึง 5 ธีม ซึ่งเทคโนโลยีของ Jitta จะเข้ามาช่วยปรับสมดุลของการลงทุนให้โดยอัตโนมัติ

อีกส่วนหนึ่ง คือ การโอนเงินไปต่างประเทศ คนที่อยากจะลงทุนเองต้องทำเรื่องเปิดพอร์ตลงทุนต่างประเทศซึ่งเกิดความวุ่นวาย แต่ Jitta สามารถช่วยจัดการให้ได้หมด ทั้งเรื่องการแลกเงินและโอนเงิน ซื้อหุ้น โดยมีค่าธรรมเนียมแค่ครั้งแรกครั้งเดียว 500 บาท ซึ่งเป็นการลดอุปสรรคที่นักลงทุนที่มีเงินหลักแสนในสมัยก่อนลงทุนต่างประเทศยากแต่ปัจจุบันสามารถลงทุนได้

Jitta ใช้เบื้องหลังการลงทุนทั้งหมดผ่านเทคโนโลยี ใช้เทคโนโลยีทุกกระบวนการ ตั้งแต่การดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน เปิดบัญชีลงทุน สามารถทำออนไลน์ได้โดยที่ไม่ต้องเจอตัว อีกส่วนหนึ่ง คือ ทีมงานที่เข้ามาดูแลเรื่องการเปิดบัญชี การโอนเงิน การวิเคราะห์หุ้น การซื้อขายหุ้น ไม่ต้องใช้คนมาก ทำให้ลดต้นทุนได้มาก จึงลดค่าบริการต่าง ๆ กับลูกค้าได้

ตราวุทธิ์ กล่าวต่อว่า Jitta เปิดให้คนไทยเริ่มใช้ตั้งแต่ปี 2014 และมีระบบวิเคราะห์หุ้นเพิ่มมากขึ้นทั้งโลก ทำให้มีฐานข้อมูลเยอะมาก Jitta เป็นสตาร์ตอัพที่มุ่งเน้นการพัฒนาอัลกอริทึม เพื่อเป็นประโยชน์กับนักลงทุน โดยใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วย ปัจจุบัน Jitta น่าจะเป็นบริษัทที่รับลูกค้าได้มากที่สุดในประเทศ

หลักการของเราคล้ายกับ amazon คือทำอย่างไรให้สินค้าถูกลงและส่งถึงมือผู้ซื้อได้รวดเร็วมากขึ้น ลูกค้ามีทางเลือกกับผลิตภัณฑ์มากขึ้น ซึ่งเป็นการสร้างระบบนิเวศขึ้นมาให้ดีที่สุด”

ควรศึกษาการลงทุนตอนอายุยังน้อย

ปัจจุบันคนไทยรู้เรื่องการลงทุนมากขึ้นเพราะสามารถดูได้ผ่านโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมาก็เป็นช่วงที่คนเปิดพอร์ตหุ้นหรือพอร์ตลงทุนเพิ่มขึ้น ซึ่งส่วนมากจะเป็นเด็กรุ่นใหม่ที่รู้ว่าการลงทุนมันสำคัญ

“ทั้งนี้คนที่ได้ผลตอบแทนมากจากการลงทุนในช่วงวิกฤติก็จะต้องมีความระมัดระวัง เพราะกำไรนั้นอาจจะเกิดมาจากความโชคดีประกอบ เพราะฉะนั้นก็จะต้องไม่ประมาทและไม่หยุดเรียนรู้เรื่องการลงทุน และพยายามศึกษาการลงทุนทั้งโลก”

ตราวุทธิ์ กล่าวต่อว่า ความมั่งคั่งของคนเกิดได้จาก 3 อย่าง อย่างแรกคือเงินต้น อย่างที่สองคือผลตอบแทนทบต้น และสุดท้ายคือระยะเวลาการลงทุน การที่เริ่มลงทุนระยะยาว 40 ปี อาจจะได้ผลตอบแทนดีกว่าเก็บเงินไว้และมาลงทุนเพียงแค่ 10 ปีก็ได้ ต้องมองว่าการลงทุนก็เหมือนกับการฝากธนาคาร ซึ่งถ้าลงทุนอย่างถูกต้องที่มีผลตอบแทน 8-10% ต่อปี ถ้าไม่ได้รีบใช้ก็ไม่จำเป็นต้องรีบถอนออกไป เมื่ออายุ 50-60 ปี จึงค่อย ๆ ถอนออกมาใช้ทุกปี

ในสหรัฐฯ จะมีระบบที่เรียกว่า Micro Investment คือ ทุกครั้งที่จ่ายเงินซื้ออะไรก็จะมีเงินส่วนนึงถูกตัดไปลงทุนให้เลย หรือ เวลาซื้อสินค้ากับบริษัทไหนก็จะมีเงินส่วนหนึ่งถูกตัดไปลงทุนกับบริษัทนั้นเลย ก็จะทำให้คนที่อายุน้อยในสหรัฐฯ รู้สึกว่าการลงทุนง่าย และชอบอะไรก็ลงทุนกับสิ่งนั้นก่อน ซึ่งการที่ลงทุนตั้งแต่อายุยังน้อยและเม็ดเงินน้อยเป็นเรื่องที่ดี คือ ไม่ต้องกังวลเรื่องการผิดพลาดมาก ขณะเดียวกันก็จะเห็นการเติบโตของการลงทุน เมื่อเห็นการเติบโตของการลงทุนก็จะทำให้รู้สึกอยากลงทุนมากขึ้น

“วอร์เรน บัฟเฟตต์ ที่เป็นมหาเศรษฐีระดับโลก ทรัพย์สิน 95% ที่มีอยู่นั้นเกิดขึ้นหลังจากที่เขาอายุ 50 ไปแล้ว ซึ่งเกิดจากการที่เขาลงทุนในระยะยาว”

อศินา พรวศิน – สัมภาษณ์
ทรงกลด แซ่โง้ว – เรียบเรียง

STAY CONNECTED

5,407แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

Google.org Impact Challenge for Women and Girls พันธสัญญาที่ Google มีต่อสตรีและเด็กผู้หญิงทั่วโลก

Google เปิดตัวโครงการ Google.org Impact Challenge for Women and Girls ที่เป็นพันธสัญญาที่มีต่อสตรีและเด็กผู้หญิงทั่วโลก

เดอะ ปาร์ค เปิดโครงการ LIVE GREEN, LIVE WELL กระบวนจัดการขยะแบบครบวงจร

เดอะ ปาร์ค (The PARQ) โครงการมิกซ์ยูสสีเขียวที่มุ่งพัฒนาออฟฟิศและรีเทลอัจฉริยะภายใต้แนวคิด “Life Well Balanced” ซึ่งพัฒนาโดยบริษัท ทีซีซี แอสเซ็ทส์ (ประเทศไทย) จำกัด และบริหารงานโดยบริษัทเฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ โฮลดิ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด สานต่อความมุ่งมั่นในการสร้างมาตรฐานการทำงานและวิถีชีวิตแบบยั่งยืน โดยริเริ่มโครงการ LIVE GREEN, LIVE WELL ตอกย้ำความเป็นที่สุดของอาคารสีเขียวเพื่อสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน ชูแนวคิด “ร่วมแยกขยะ เปลี่ยนขยะให้เป็นประโยชน์”

ไบโอเทค-สวทช.–ม.เกษตรฯ พัฒนาแพลตฟอร์มปรับปรุงพันธุ์ข้าวให้ทนต่อสภาวะเครียด

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โดยศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) ร่วมกับ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ดำเนินโครงการวิจัย “Investigating the potential adaptive responses of the Thai rice resource to biotic and abiotic stresses under future climate change conditions”

ดิ แอสเพน ทรี จับมือ เมืองไทยประกันชีวิต เปิดตัวความคุ้มครองสุขภาพ “อีลิท เฮลท์”

“ดิ แอสเพน ทรี (The Aspen Tree by MQDC) ผนึกกำลังกับ “เมืองไทยประกันชีวิต” เปิดตัวความคุ้มครองสุขภาพ “อีลิท เฮลท์” โดดเด่นด้วยความคุ้มครองที่ครอบคลุมการเจ็บป่วยจากโรคร้ายแรง

ดีป้า จับมือ เอไอเอส และเครือข่ายภูเก็ต เปิดโครงการกักตัวบนเรือยอชต์ ด้วย NB-IoT และสายรัดข้อมืออัจฉริยะ

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล พร้อมด้วย AIS, PMH-ผู้ให้บริการ POMO กลุ่มผู้ประกอบการบริหารจัดการท่าเรือ และสมาคมธุรกิจเรือยอชต์ไทย รวมพลังสร้างชาติฟื้นฟูการท่องเที่ยว จังหวัดภูเก็ต

ทรู จับมือ ศิริราช ปฎิวัติการใช้ 5G ด้วยแพลตฟอร์ม MEC

กลุ่มทรู รับมอบหนังสือแสดงเจตจำนงจากโรงพยาบาลศิริราช ในโอกาสที่ได้รับเลือกให้เป็นผู้นำแพลตฟอร์มคลาวด์ MEC (Multi-Access Edge Computing)

ร้านสตรีทฟู้ดยุคดิจิทัล ฉลาดเพิ่มยอดขาย ขยายฐานลูกค้าได้ทั่วกรุงเทพฯ

ในยุคดิจิทัลที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทกับการใช้ชีวิตประจำวันของผู้คนทุกวันนี้ การใช้งานแอปพลิเคชันฟู้ดเดลิเวอรีเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยียอดฮิตบนสมาร์ทโฟน

PMAT จับมือพีเพิลสตรอง เร่งผลักดัน HR สู่ Digital Transformation ในไทย

พีเพิลสตรอง ประกาศความร่วมมือเชิงกลยุทธ์กับสมาคมการจัดการงานบุคคลแห่งประเทศไทย (PMAT) ซึ่งเป็นสมาคมจัดการงานบุคคลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

RAZER ประกาศเปิดตัว RAZER DEVCON อย่างเป็นทางการ

Razer™ ประกาศเปิดตัว Razer DevCon ในวันที่ 7 พฤษภาคม 2021 เวลา 10.00 น. บนช่อง Razer Twitch อย่างเป็นทางการ

“เอสซีจี” ลงทุนสตาร์ตอัพต่อเนื่อง ตั้ง MD ใหม่ รุกโอกาสธุรกิจใหม่

เอสซีจีลุยลงทุน-สร้างเครือข่ายสตาร์ตอัพอย่างต่อเนื่อง ส่ง “ประกิจ วรวัฒนนท์” ผู้บริหารใหม่ AddVentures เผยภารกิจเร่งต่อยอดเทคโนโลยี นำ Big Data สร้างโอกาสธุรกิจใหม่ ดันเป้าลงทุนรวม 3 พันล้าน ภายในระยะเวลา 5 ปี ยิงตรงความต้องการผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป จากผลกระทบโควิด-19

MUST READ

The 1 จับมือ ดอลฟิน วอลเล็ท ปล่อยฟีเจอร์ E-Payment ให้ลูกค้าใช้บนแอปฯ

The 1 (เดอะ วัน) ภายใต้กลุ่มเซ็นทรัล เดินหน้าพัฒนาแพลตฟอร์ม จับมือ Dolfin Wallet (ดอลฟิน วอลเล็ท) ปล่อยฟีเจอร์ E-Payment เชื่อมต่อ Dolfin Wallet บนแอป The 1

เดลล์ เผย 81% ของคนทำงานใน APJ พร้อมทำงานจากทางไกลในระยะยาว

เดลล์ เทคโนโลยีส์ ประกาศผลวิจัยใหม่เผยให้เห็นความพร้อมของพนักงานภายในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น (APJ) ต่อการทำงานจากทางไกลในระยะยาว จากดัชนีความพร้อมของการทำงานจากระยะไกล หรือ Remote Work Readiness (RWR) Index (RWR)

นักวิจัย สวทช. สังเคราะห์สารตั้งต้น ยาต้านโรคโควิด-19 ‘ฟาวิพิราเวียร์’ สำเร็จ

สวทช.แถลงข่าว ความร่วมมือเพื่อสร้างความสามารถในการพัฒนากระบวนการสังเคราะห์สารออกฤทธิ์ทางเภสัชกรรม (API: Active Pharmaceutical Ingredients) ของประเทศ

เอไอเอส รุกตลาด​ Deep Tech เปิดตัว SER เอไอ รู้จำอารมณ์ ความรู้สึก เสียงพูดภาษาไทย

ครั้งแรกของโลก ของ AI จับอารมณ์และความรู้สึกจากเสียงภาษาไทย หรือ SER (Speech Emotion Recognition) เมื่อเอไอเอส ร่วมมือระหว่างสมาคมปัญญาประดิษฐ์ประเทศไทย (VISTEC) พัฒนา AI ตรวจจับความรู้สึกจากเสียงภาษาไทย

‘เรือพลาสติกรีไซเคิล’ ลำแรกของโลก โลดแล่นในทะเลสาบวิกตอเรีย

ฟลิปฟลอปี (Flipflopi) เรือที่สร้างขึ้นจากพลาสติกรีไซเคิลลำแรกของโลก เพื่อสร้างความตระหนักว่าวัสดุที่ย่อยสลายเองตามธรรมชาติไม่ได้
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดทก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น