TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist หากรัฐบาลจีนเด็ด แจ็ค หม่า สะเทือนถึงประเทศไทย

หากรัฐบาลจีนเด็ด แจ็ค หม่า สะเทือนถึงประเทศไทย

กรณีข่าวการหายตัวไปของ “หม่า หยุน” หรือที่ทุกคนรู้จักกันในชื่อ “แจ็ค หม่า” ผู้ก่อตั้งแบรนด์ระดับโลกอาลีบาบา  ตั้งแต่ปลายเดือนตุลาคม 2563 จนเป็นที่มาของการควานหา สาเหตุของการหายไปในครั้งนี้ ว่ามาจากความปากแซ่บของแจ็ค หม่า ณ เวทีประชุมเรื่องการเงินที่นครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งแจ็ค หม่า ได้วิจารณ์ระบบการเงินของรัฐบาลจีน ซึ่งเป็นการท้าทายอำนาจของรัฐบาลกลาง และ “สี จิ้น ผิง” ผู้นำสูงสุดของจีนโดยตรง

การหายตัวไปในครั้งนี้ ทำให้ แจ็ค หม่า จะประสบหายนะอย่างไรก็ตาม จะสูญเสียความมั่งคั่งไป 3 แสนล้านบาทภายในเวลา 2 เดือน (พ.ย – ธ.ค 63) หรือ Ant Group ถูกระงับการระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ 2 ตลาด คือ เซี่ยงไฮ้และฮ่องกง มูลค่าสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 3.5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ก็ตาม

รวมทั้งกระแสข่าวลือ ว่าผู้บริหารระดับสูงของพรรคคอมมิวนิสต์จีน พยายามหาวิธีการเพื่อให้รัฐบาลจีนสามารถเข้าควบคุมกิจการของทั้ง Alibaba และ Ant Group ให้แปรสภาพมาเป็นกิจการของรัฐ จนเป็นกระแสที่ทั่วโลกติดตาม

ในฐานะคนไทย ความน่าตกใจ ไม่ได้เกิดจากการหายไปของตัวผู้ก่อตั้งอาลีบาบา กรุ๊ป หากแต่สิ่งที่น่าตกใจ คือ เมื่อ แจ็ค หม่า ไม่อยู่ จะเกิดอะไรขึ้นกับข้อตกลง ความช่วยเหลือสนับสนุน รวมทั้ง MOU ที่เซ็นกับรัฐบาลไทย

แม้ล่าสุด จะมีวิดีโอของแจ็ค หม่า ปรากฏให้เห็นว่าเขาได้ไปใช้ชีวิตสอนหนังสือนักเรียนในชนบทก็ตาม แต่ไม่มีใครรับประกันได้ว่า ในทางธุรกิจจะเป็นอย่างไร 

หากจำกันได้ แจ็ค หม่า มาเยือนเมืองไทยอย่างเป็นทางการ 2  ครั้ง ครั้งแรกเมื่อ 9-10 ตุลาคม 2559 เพื่อเข้าร่วมประชุมสุดยอดกรอบความร่วมมือเอเชีย “Asia Cooperation Dialogue – ACD Summit’’ ครั้งที่ 2 ณ กรุงเทพมหานคร  ที่ประเทศไทยได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพ “เอเชียหนึ่งเดียว หลากหลายในพลัง” (One Asia, Diverse Strengths) 

ในครั้งนี้ แจ็ค หม่า ได้เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นเวลา 2.30 นาที เพื่อหารือ ช่วยเหลือผู้ประกอบการ SMEs และ สตาร์ตอัพ โดยเน้นใช้เทคโนโลยีดิจิทัล และแนะนำรัฐบาลไทยในด้านระบบรักษาความปลอดภัยในการชำระเงินผ่านอิเล็กทรอนิกส์ หรือ e-payment ซึ่งเป็นระบบที่ไทยกำลังพยายามผลักดันและอาลีบาบาเองก็มีความเชี่ยวชาญ

ครั้งที่ 2 เมื่อวันที่  19 เมษายน 2561 ในครั้งนี้ แจ็ค หม่า มาลงนามบันทึกความเข้าใจ (MOU) กับรัฐบาลไทย ถึง 4 ฉบับ 

  1. โครงการลงทุนสร้างศูนย์ Smart Digital Hub ลงทุนในพื้นที่ ที่จังหวัดฉะเชิงเทราบนพื้นที่ 100 – 150 ไร่ ในเขตระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก EEC เพื่อเป็นศูนย์ประมวลข้อมูลโลจิสติกส์ และศูนย์รวมสินค้าทั่วประเทศ รองรับขนส่งสินค้าระหว่างไทยกับจีน ข้ามพรมแดนสู่ประเทศเพื่อนบ้าน (CLMV) และไปยังที่อื่นทั่วโลก  เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการ SMEs รวมทั้งตั้งเป้าให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางทางด้านการค้า E-Commerce มูลค่าการลงทุนกว่า 11,000 ล้านบาท
  2. โครงการร่วมส่งเสริมพัฒนาทักษะด้านดิจิทัลอีคอมเมิร์ซสำหรับผู้ประกอบการ SME และ Startup ของไทย เพื่อยกระดับขีดความสามารถให้กับผู้ประกอบการ Startup ระดับชุมชนทั่วประเทศและการเปิดร้านใน Tmall.com เพื่อขายสินค้าเกษตรของไทยในประเทศจีน เช่น ข้าว และทุเรียน
  3. โครงการความร่วมมือด้านการพัฒนาบุคลากรรองรับการส่งเสริมธุรกิจผ่าน E-Commerce โดยอาลีบาบาจะร่วมกับกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม และกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ มุ่งพัฒนากลุ่มคนเก่ง หรือดาวเด่นด้านดิจิทัล (Digital Talent) โดยอาลีบาบาเสนอให้วิทยาลัยธุรกิจอาลีบาบา นำ Platform E-Commerce มาใช้อบรมให้ความรู้ผู้ประกอบการไทย
  4. อาลีบาบา เตรียมร่วมมือกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดทำ Thailand Tourism Platform บนออนไลน์เชื่อมโยงข้อมูลทางการท่องเที่ยวเมืองรองและการท่องเที่ยวชุมชน ผ่าน ฟลิกกี้ (Fliggy) บริษัทด้านการท่องเที่ยวออนไลน์ชั้นนำของจีน ซึ่งเดิมชื่อ Alitrip

นอกเหนือจากการเซ็น MOU แล้ว  แจ็ค หม่า ยังโชว์ การขายทุเรียน หมอนทอง จำนวน 80,000 ลูก เว็บไซต์ Tmall.com ภายในเวลาเพียง 1 นาทีนั้น ไม่รวมทุเรียนพันธุ์อื่น ๆรวมกัน  130,000 ลูกรวมกันด้วย

ถึงวันนี้ ไม่มีใครจะบอกได้ว่า  ดีลที่ แจ็ค หม่า ทำกับรัฐบาลไทยจะมีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่ หากรัฐบาลจีนเข้ามาดำเนินการกิจการแทน แจ็ค หม่า อะไรจะเกิดขึ้นกับความร่วมมือที่มีการคุยกัน ก่อนหน้านี้  …. เรื่องนี้น่าสนใจ ชวนติดตามเพราะเป็นผลประโยช์ประเทศไทยโดยตรง

STAY CONNECTED

5,407แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

Google.org Impact Challenge for Women and Girls พันธสัญญาที่ Google มีต่อสตรีและเด็กผู้หญิงทั่วโลก

Google เปิดตัวโครงการ Google.org Impact Challenge for Women and Girls ที่เป็นพันธสัญญาที่มีต่อสตรีและเด็กผู้หญิงทั่วโลก

เดอะ ปาร์ค เปิดโครงการ LIVE GREEN, LIVE WELL กระบวนจัดการขยะแบบครบวงจร

เดอะ ปาร์ค (The PARQ) โครงการมิกซ์ยูสสีเขียวที่มุ่งพัฒนาออฟฟิศและรีเทลอัจฉริยะภายใต้แนวคิด “Life Well Balanced” ซึ่งพัฒนาโดยบริษัท ทีซีซี แอสเซ็ทส์ (ประเทศไทย) จำกัด และบริหารงานโดยบริษัทเฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ โฮลดิ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด สานต่อความมุ่งมั่นในการสร้างมาตรฐานการทำงานและวิถีชีวิตแบบยั่งยืน โดยริเริ่มโครงการ LIVE GREEN, LIVE WELL ตอกย้ำความเป็นที่สุดของอาคารสีเขียวเพื่อสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน ชูแนวคิด “ร่วมแยกขยะ เปลี่ยนขยะให้เป็นประโยชน์”

ไบโอเทค-สวทช.–ม.เกษตรฯ พัฒนาแพลตฟอร์มปรับปรุงพันธุ์ข้าวให้ทนต่อสภาวะเครียด

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โดยศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) ร่วมกับ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ดำเนินโครงการวิจัย “Investigating the potential adaptive responses of the Thai rice resource to biotic and abiotic stresses under future climate change conditions”

ดิ แอสเพน ทรี จับมือ เมืองไทยประกันชีวิต เปิดตัวความคุ้มครองสุขภาพ “อีลิท เฮลท์”

“ดิ แอสเพน ทรี (The Aspen Tree by MQDC) ผนึกกำลังกับ “เมืองไทยประกันชีวิต” เปิดตัวความคุ้มครองสุขภาพ “อีลิท เฮลท์” โดดเด่นด้วยความคุ้มครองที่ครอบคลุมการเจ็บป่วยจากโรคร้ายแรง

ดีป้า จับมือ เอไอเอส และเครือข่ายภูเก็ต เปิดโครงการกักตัวบนเรือยอชต์ ด้วย NB-IoT และสายรัดข้อมืออัจฉริยะ

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล พร้อมด้วย AIS, PMH-ผู้ให้บริการ POMO กลุ่มผู้ประกอบการบริหารจัดการท่าเรือ และสมาคมธุรกิจเรือยอชต์ไทย รวมพลังสร้างชาติฟื้นฟูการท่องเที่ยว จังหวัดภูเก็ต

ทรู จับมือ ศิริราช ปฎิวัติการใช้ 5G ด้วยแพลตฟอร์ม MEC

กลุ่มทรู รับมอบหนังสือแสดงเจตจำนงจากโรงพยาบาลศิริราช ในโอกาสที่ได้รับเลือกให้เป็นผู้นำแพลตฟอร์มคลาวด์ MEC (Multi-Access Edge Computing)

ร้านสตรีทฟู้ดยุคดิจิทัล ฉลาดเพิ่มยอดขาย ขยายฐานลูกค้าได้ทั่วกรุงเทพฯ

ในยุคดิจิทัลที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทกับการใช้ชีวิตประจำวันของผู้คนทุกวันนี้ การใช้งานแอปพลิเคชันฟู้ดเดลิเวอรีเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยียอดฮิตบนสมาร์ทโฟน

PMAT จับมือพีเพิลสตรอง เร่งผลักดัน HR สู่ Digital Transformation ในไทย

พีเพิลสตรอง ประกาศความร่วมมือเชิงกลยุทธ์กับสมาคมการจัดการงานบุคคลแห่งประเทศไทย (PMAT) ซึ่งเป็นสมาคมจัดการงานบุคคลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

RAZER ประกาศเปิดตัว RAZER DEVCON อย่างเป็นทางการ

Razer™ ประกาศเปิดตัว Razer DevCon ในวันที่ 7 พฤษภาคม 2021 เวลา 10.00 น. บนช่อง Razer Twitch อย่างเป็นทางการ

“เอสซีจี” ลงทุนสตาร์ตอัพต่อเนื่อง ตั้ง MD ใหม่ รุกโอกาสธุรกิจใหม่

เอสซีจีลุยลงทุน-สร้างเครือข่ายสตาร์ตอัพอย่างต่อเนื่อง ส่ง “ประกิจ วรวัฒนนท์” ผู้บริหารใหม่ AddVentures เผยภารกิจเร่งต่อยอดเทคโนโลยี นำ Big Data สร้างโอกาสธุรกิจใหม่ ดันเป้าลงทุนรวม 3 พันล้าน ภายในระยะเวลา 5 ปี ยิงตรงความต้องการผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป จากผลกระทบโควิด-19

MUST READ

ร้านสตรีทฟู้ดยุคดิจิทัล ฉลาดเพิ่มยอดขาย ขยายฐานลูกค้าได้ทั่วกรุงเทพฯ

ในยุคดิจิทัลที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทกับการใช้ชีวิตประจำวันของผู้คนทุกวันนี้ การใช้งานแอปพลิเคชันฟู้ดเดลิเวอรีเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยียอดฮิตบนสมาร์ทโฟน

โรบินฮู้ด ปักหมุดพื้นที่ยุทธศาสตร์ ส่งแคมเปญ “ฝั่งธน จะไม่ทนหิว”

“โรบินฮู้ด” แพลตฟอร์มฟู้ดเดลิเวอรีสัญชาติไทย มุ่งมั่นตั้งใจช่วยเหลือและสนับสนุนร้านอาหารโดยเฉพาะร้านเล็ก ๆ ให้มีรายได้เพิ่มขึ้นจากการขายผ่านแพลตฟอร์มส่งอาหาร

อาร์เอส กรุ๊ป ทุ่ม 300 ลบ. ลุยตลาดคอลลาเจนระดับพรีเมียม

ไลฟ์สตาร์ บริษัทในเครืออาร์เอส กรุ๊ป ตอกย้ำความเป็นผู้ผลิตนวัตกรรมด้านสุขภาพและความงามระดับโลก สร้างความฮือฮาให้ตลาดครั้งใหม่ ทุ่มงบทางการตลาดกว่า 300 ล้านบาท ลุยตลาดผลิตภัณฑ์เสริมอาหารคอลลาเจนระดับพรีเมียม ภายใต้แบรนด์ “well u” (เวลยู)

จีนเผยภาพถ่าย ดาวอังคาร ความละเอียดสูง ฝีมือเทียนเวิ่น-1

องค์การอวกาศแห่งชาติจีน (CNSA) เผยแพร่ชุดภาพถ่ายดาวอังคารความละเอียดสูง ซึ่งบันทึกโดยยานสำรวจดาวอังคารเทียนเวิ่น-1

เอ็นไอเอ เผย 6 วัคซีนกู้วิกฤติเศรษฐกิจ สังคม และความเปลี่ยนแปลงของโลก

ในปีทีผ่านมา การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้ผู้คนทั่วโลกต้องเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตไปสู่ไลฟ์สไตล์เดียวกัน คือการสร้างภูมิคุ้มกันและความปลอดภัยผ่านหน้ากากอนามัย
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดทก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น