TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist Blockchain และสกุลเงินดิจิทัล กลายเป็นเรื่องใกล้ตัว

Blockchain และสกุลเงินดิจิทัล กลายเป็นเรื่องใกล้ตัว

โลกรู้จัก Blockchain มาไม่กี่ปี แต่ทุกวันนี้เหมือน Blockchain กำลังจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเราทุกคนไปแล้ว เหมือนครั้งหนึ่งที่อินเทอร์เนตเคยเป็นและกลายเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในปัจจุบัน 

ปัจจุบันนี้มูลค่าของบล็อกเชนทั่วโลกอยู่ที่มากกว่า 3 พันล้านดอลลาร์สหรั​ฐ​ และเพิ่มขึ้นทุกปีด้วยการเติบโตของโลก ยุคดิจิทัลและสกุลเงินดิจิทัล (Cryptocurrency) นอกจากนี้ โควิด-19 ก็เป็นอีก 1 ในปัจจัยเร่ง ให้เกิดการเปลี่ยนแปลงไปสู่โลกดิจิทัลเร็วมากขึ้นไปอีก ซึ่งส่งผลให้เกิดการจำกัดการเคลื่อนย้ายของคน ทำให้จำเป็นต้องหาวิธีการในการ ดำเนินธุรกิจที่ใช้มนุษย์ในการติดต่อกันโดยตรงน้อยลง

แม้แต่ในเมืองไทยเอง หลังจากธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) เข้าทำสัญญาซื้อหุ้น บริษัท บิทคับ ออนไลน์ จำกัด (Bitkub) ก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้คนไทยตระหนักแล้วว่าบล็อกเชนและคริปโตเคอเรนซี่นั้นไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป เมื่อธนาคารไทยพาณิชย์จะได้ฐานลูกค้าในกลุ่มคริปโตเคอเรนซี่เพิ่มขึ้นกว่า 1 ล้านบัญชี 

แต่ Bitkub ก็ไม่ใช่กระดานเทรดเดียวในประเทศไทย 

ปัจจุบันในประเทศไทยมีกระดานเทรดสกุลเงินดิจิทัลที่ได้รับอนุญาตจากก.ล.ต. 7 กระดาน และจากการเข้าซื้อ Bitkub ครั้งนี้ก็สามารถคาดการณ์ได้ว่าในอนาคตจะต้องมีกระดานเทรดเพิ่มขึ้นอีกอย่างแน่นอน เพื่อรองรับการเติบโตของการเงินการธนาคารแบบ DeFi หรือ decentralized finance 

กระดานเทรดต่าง ๆ ทุกกระดานรวมกันในประเทศไทย อาจจะไม่ได้รับความนิยมเท่า Bitkub ถึงแม้ค่าธรรมเนียมการเทรดจะต่ำกว่ากันมาก สาเหตุหนึ่งอาจจะเป็นเรื่องที่เรียกว่า liquidity หรือสภาพคล่องในตลาดเนื่องจาก Bitkub มี จำนวนบัญชีผู้ใช้มากกว่า 1 ล้านบัญชี จึงทำให้เกิดการซื้อขายที่ทำให้เกิดสภาพคล่องมาก ถ้าหากในอนาคตมีเทคโนโลยีใหม่ในการนำสภาพคล่องจากกระดานเทรดต่าง ๆ ทั้งในประเทศไทยและในโลกมารวมกันได้ จะทำให้เกิดสภาพคล่องสูงมาก และผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องยึดโยงอยู่กับกระดานเทรดใดกระดานเทรดหนึ่ง เพราะทุกกระดานเชื่อมโยงกันได้เป็นกระดานเดียว ถึงแม้ว่าผู้ใช้จะเทรดในกระดานเทรดที่มีจำนวนผู้ใช้น้อยก็ตาม 

เทคโนโลยีในการทำกระดานเทรดนั้นแน่นอนว่าต้องมีบล็อกเชนมาเกี่ยวข้อง แต่การออกแบบกระดานเทรดนั้นมี ความซับซ้อนตามการใช้งานของลูกค้า เช่น กระดานเทรดอย่าง Binance หรือ Bitkub นั้น จะต้องมีการขออนุญาตเพื่อทำการลิสต์เหรียญขึ้น และมีการคิดค่าธรรมเนียมในการเทรดที่ต่างกัน แต่บางกระดานเทรดเช่น Arken นั้น ก็สามารถลิสต์เหรียญได้ทันทีโดยไม่ต้องขออนุญาต ดังนั้นความต้องการ ความแตกต่างของกระดานเทรดในอนาคต คงจะมีมากขึ้น เนื่องจากการแข่งขันในตลาดที่มีมากขึ้นนั้นเอง ว่ากระดานเทรดไหนจะดึงดูดใจนักลงทุนได้มากที่สุด รวมไปถึงเทคโนโลยีในการรวมกระดานเทรดทั้งหมดเข้าด้วยกันด้วย ซึ่งจะมีเหรียญหลายชนิดเพิ่มเข้ามา เพื่อให้คนซื้อขายกันได้มากขึ้น

ในอนาคตจึงไม่น่าแปลกใจที่ธนาคารอื่นจะมองเห็นโอกาสนี้เช่นกัน ทำให้เกิดการแข่งขันที่สูงขึ้น และสุดท้ายผล ประโยชน์จะตกอยู่กับผู้บริโภคที่จะจ่ายค่าธรรมเนียมที่ถูกลง ได้รับบริการที่ดีขึ้น และเข้าสู่ตลาดการเทรดสกุลเงิน ดิจิทัลได้ง่ายขึ้น

บล็อกฟินท์เองในฐานะผู้เชี่ยวชาญเทคโนโลยีบล็อกเชนในประเทศไทย ได้เล็งเห็นถึงความต้องการในส่วนนี้ ปัจจุบัน จึงได้แยกบริการสำหรับพัฒนาบล็อกเชนสำหรับสกุลเงินดิจิทัลโดยเฉพาะ โดยที่มีนักพัฒนาบล็อกเชนจำนวนมากที่ จะช่วยพัฒนาเทคโนโลยี ทั้งทางด้านการสร้างเหรียญ การทำ DeFi รวมทั้งการสร้างกระดานเทรด ให้ตรงกับความ ต้องการของกระดานเทรดต่าง ๆ ที่ต้องการจะเข้ามาสู่ตลาดนี้ และออกแบบให้สามารถรองรับจำนวนผู้ใช้งาน รวมถึง integrate กับระบบอื่น ๆ ในการทำงานได้อีกด้วย

เกี่ยวกับบล็อคฟินท์​: บล็อคฟินท์ (Blockfint) เป็นผู้เชี่ยวชาญด้าน Fintech และ Blockchain เป็นผู้นำในการ พัฒนาเทคโนโลยีเพื่อให้ธุรกิจสามารถปรับตัวและเปลี่ยนแปลงไปในยุคดิจิตอลได้ Blockfint ให้ความสำคัญ กับการสรรค์สร้างนวัตกรรมสู่อนาคตผ่านโซลูชันต่าง ๆ เช่น Thinker ซีรีส์ของโซลูชัน Blockchain ที่เข้ามาตอบ โจทย์ทุกความต้องการของสถาบันการเงิน Gideon แพลตฟอร์มซื้อขายพลังงานที่ทุกคนเข้าถึงได้ 

ผู้เขียน: นิสิตา ศิรธรานนท์ (มิ้งค์) เชี่ยวชาญในการตลาดแบบ B2B และการขายปลีก เธอมีความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับกลยุทธ์การ ตลาดดิจิทัล, CMS, CRM (Salesforce), RPA และ BI (Tableau) และ CDP 

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

ญี่ปุ่นมั่นใจเศรษฐกิจไทยยืนยันเดินหน้าลงทุนในไทยต่อ ร้องรัฐปรับนโยบายส่งเสริม Less Carbon และอุตสาหกรรม EV

อาเซียนคือฐานการลงทุนที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น และประเทศไทยคือฐานการลงทุนที่ใหญ๋ที่สุดในอาเซียน แม้ว่าจะเผชิญวิกฤติเศรษฐกิจและวิกฤติโควิด-19 ตลอด 2 ปีที่ผ่านมา

“อินเนส คาลไดรา” กับ พันธกิจ “ลอรีอัล” ผสานเทคโนโลยีกับความงาม สู่ผู้นำตลาดยุคดิจิทัล

ไม่ว่าจะเผชิญหน้ากับวิกฤติในรูปแบบใด อุตสาหกรรมความงามที่แม้จะได้รับผลกระทบจนซบเซาหรือชะลอตัวหนัก กลับสามารถพลิกฟื้นขึ้นมาได้เสมอ

5 ไอเดียเด็ด ให้คริปโทเคอร์เรนซีเป็นของขวัญปีใหม่นี้

เคยเห็นคนให้ของขวัญคนรักเป็นทองคำหรือเพชรพลอยกันไหม? แล้วสงสัยไหม เพราะอะไรพวกเขาถึงให้สิ่งเหล่านี้เป็นของขวัญ?

adidas ย้ายการใช้งาน SAP มาอยู่บน AWS

อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส (Amazon Web Services: AWS) บริษัทในเครือAmazon.com, Inc. ประกาศว่า adidas AG ซึ่งเป็นหนึ่งในแบรนด์กีฬาที่ใหญ่ที่สุดในโลกได้เลือก AWS เป็นผู้ให้บริการระบบคลาวด์สำหรับ SAP

AIS ร่วมมือ ม.ธรรมศาสตร์ ให้บริการ “รถ EV ไร้คนขับอัจฉริยะ”

หลังจากที่ AIS และ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้เปิดตัวศูนย์ปฏิบัติการความยั่งยืนแห่งแรกในเอเชีย “SDG Lab by Thammasat & AIS” ไปเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา ทำให้สถานที่แห่งนี้กลายเป็นพื้นที่ของการนำเทคโนโลยีดิจิทัล 5G มาพัฒนาเพื่อสร้างรากฐานด้านความยั่งยืน ในการยกระดับคุณภาพชีวิตจนสามารถขับเคลื่อนประเทศไปสู่การเป็นสังคมเมืองแบบ Smart City ในที่สุด โดยหนึ่งในความสำเร็จที่เกิดขึ้นคือ การพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืน ผ่านระบบการขนส่งต้นแบบอัจฉริยะด้วย “รถไฟฟ้าไร้คนขับ” ที่ใช้พลังงานไฟฟ้า 100% ในการขับเคลื่อนบนโครงข่ายอัจฉริยะ AIS 5G พร้อมให้บริการทดลองรับ-ส่ง ภายในพื้นที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ให้นักศึกษา-บุคลากร สัมผัสประสบการณ์โลกอนาคตได้ก่อนใคร วสิษฐ์...

หัวเว่ย เปิดตัว Beyond TV ครั้งแรกในไทย HUAWEI Vision S

หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป (ประเทศไทย) เดินหน้าขยายตลาดสู่กลุ่มผลิตภัณฑ์ประเภทอุปกรณ์อัจฉริยะหรือ Internet of Things อย่างเต็มรูปแบบ เปิดตัว HUAWEI Vision S ที่มาพร้อมกับคอนเซปต์ Beyond TV ครั้งแรกในประเทศไทย ต่อยอดแนวคิดชีวิตเอไอไร้รอยต่อ (Seamless AI Life)  พร้อมทั้งเติมเต็มความสมบูรณ์แบบให้กับ Ecosystem ของหัวเว่ย พลิกโฉมที่อยู่อาศัยและที่ทำงานให้กลายเป็นฮับของการใช้ชีวิตแบบอัจฉริยะที่สานความสัมพันธ์ให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น...

Google แนะไทยเร่งสู่เศรษฐกิจดิจิทัล ดัน จีดีพีไทยแตะ 2.5 ล้านล้านบาทในปี 2030

กูเกิล เปิดเผยผลการวิจัยพบว่าการเปลี่ยนรูปแบบเศรษฐกิจของไทยให้เข้าสู่ระบบดิจิทัลอย่างเต็มที่ จะสามารถสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจให้กับไทยได้ถึง 7.95 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ หรือ ราว 2.5 ล้านล้านบาทต่อปี ภายในปี 2030

กสิกรไทย ตั้งเป้า 2 ปีโต 5 เท่า ดันฐานลูกค้าดิจิทัล 10 ล้านรายทั่วภูมิภาค

ยกทัพบุกตลาดภูมิภาคด้วยแนวคิด “THE METAMORPHOSIS” กลายร่างธนาคารให้เติบโตมากกว่าเดิมแบบ “ไร้ขีดจำกัด ไร้รอยต่อ และไร้ขอบเขต”

แบงก์ชาติไม่หนุนคริปโต ย้ำผันผวน/เสี่ยงสูง ไม่เหมาะกับชำระสินค้า-บริการ

ย้ำผันผวนและความมเสี่ยงสูง ไม่เหมาะกับชำระสินค้า-บริการ หลังเอกชนพาเหรดใช้

MUST READ

รพ.ธรรมศาสตร์ฯ เตรียมเปิด “ศูนย์ข้อเทียม” นำแขนหุ่นยนต์มาช่วยผ่าตัด ต้นปี 2565

โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ เดินหน้าตอกย้ำวิสัยทัศน์ "โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ 4.0 มุ่งสู่องค์กรแห่งอนาคตเพื่อประชาชน" ประกาศเตรียมความพร้อมเปิด "ศูนย์ข้อเข่าข้อสะโพก"

Google แนะไทยเร่งสู่เศรษฐกิจดิจิทัล ดัน จีดีพีไทยแตะ 2.5 ล้านล้านบาทในปี 2030

กูเกิล เปิดเผยผลการวิจัยพบว่าการเปลี่ยนรูปแบบเศรษฐกิจของไทยให้เข้าสู่ระบบดิจิทัลอย่างเต็มที่ จะสามารถสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจให้กับไทยได้ถึง 7.95 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ หรือ ราว 2.5 ล้านล้านบาทต่อปี ภายในปี 2030

เอ็กซ์สปริง รับใบอนุญาตสินทรัพย์ดิจิทัลครบ 4 ไลเซนส์ พร้อมให้บริการครบวงจร

บริษัท เอ็กซ์สปริง แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) (XPG) ประกาศว่า เอ็กซ์สปริง ดิจิทัล (XSpring Digital) บริษัทในเครือ ได้รับ 4 ไลเซนส์อย่างเป็นทางการ

การตลาดในชีวิตจริงที่แตกต่างจากตำรา

คนที่เรียนด้านการตลาดมาแล้วมาประกอบธุรกิจเองแล้วเหมือนเจออาการเมาหมัด ไปกันไม่ถูกว่าจะเริ่มอะไรดี ทำไมสิ่งที่เรียนมามันไม่ไปกับสถานการณ์จริงที่เกิดขึ้น

แอลจี อีเลคทรอนิคส์ ประกาศแต่งตั้ง CEO คนใหม่ เตรียมดำเนินงานเชิงรุกในปี 2565

แอลจี อีเลคทรอนิคส์ อิงค์ (แอลจี) ได้ประกาศว่า วิลเลียม โช ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายกลยุทธ์ของบริษัท จะเข้ารับตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2564
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น