TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist Blockchain และสกุลเงินดิจิทัล กลายเป็นเรื่องใกล้ตัว

Blockchain และสกุลเงินดิจิทัล กลายเป็นเรื่องใกล้ตัว

โลกรู้จัก Blockchain มาไม่กี่ปี แต่ทุกวันนี้เหมือน Blockchain กำลังจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเราทุกคนไปแล้ว เหมือนครั้งหนึ่งที่อินเทอร์เนตเคยเป็นและกลายเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในปัจจุบัน 

ปัจจุบันนี้มูลค่าของบล็อกเชนทั่วโลกอยู่ที่มากกว่า 3 พันล้านดอลลาร์สหรั​ฐ​ และเพิ่มขึ้นทุกปีด้วยการเติบโตของโลก ยุคดิจิทัลและสกุลเงินดิจิทัล (Cryptocurrency) นอกจากนี้ โควิด-19 ก็เป็นอีก 1 ในปัจจัยเร่ง ให้เกิดการเปลี่ยนแปลงไปสู่โลกดิจิทัลเร็วมากขึ้นไปอีก ซึ่งส่งผลให้เกิดการจำกัดการเคลื่อนย้ายของคน ทำให้จำเป็นต้องหาวิธีการในการ ดำเนินธุรกิจที่ใช้มนุษย์ในการติดต่อกันโดยตรงน้อยลง

แม้แต่ในเมืองไทยเอง หลังจากธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) เข้าทำสัญญาซื้อหุ้น บริษัท บิทคับ ออนไลน์ จำกัด (Bitkub) ก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้คนไทยตระหนักแล้วว่าบล็อกเชนและคริปโตเคอเรนซี่นั้นไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป เมื่อธนาคารไทยพาณิชย์จะได้ฐานลูกค้าในกลุ่มคริปโตเคอเรนซี่เพิ่มขึ้นกว่า 1 ล้านบัญชี 

แต่ Bitkub ก็ไม่ใช่กระดานเทรดเดียวในประเทศไทย 

ปัจจุบันในประเทศไทยมีกระดานเทรดสกุลเงินดิจิทัลที่ได้รับอนุญาตจากก.ล.ต. 7 กระดาน และจากการเข้าซื้อ Bitkub ครั้งนี้ก็สามารถคาดการณ์ได้ว่าในอนาคตจะต้องมีกระดานเทรดเพิ่มขึ้นอีกอย่างแน่นอน เพื่อรองรับการเติบโตของการเงินการธนาคารแบบ DeFi หรือ decentralized finance 

กระดานเทรดต่าง ๆ ทุกกระดานรวมกันในประเทศไทย อาจจะไม่ได้รับความนิยมเท่า Bitkub ถึงแม้ค่าธรรมเนียมการเทรดจะต่ำกว่ากันมาก สาเหตุหนึ่งอาจจะเป็นเรื่องที่เรียกว่า liquidity หรือสภาพคล่องในตลาดเนื่องจาก Bitkub มี จำนวนบัญชีผู้ใช้มากกว่า 1 ล้านบัญชี จึงทำให้เกิดการซื้อขายที่ทำให้เกิดสภาพคล่องมาก ถ้าหากในอนาคตมีเทคโนโลยีใหม่ในการนำสภาพคล่องจากกระดานเทรดต่าง ๆ ทั้งในประเทศไทยและในโลกมารวมกันได้ จะทำให้เกิดสภาพคล่องสูงมาก และผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องยึดโยงอยู่กับกระดานเทรดใดกระดานเทรดหนึ่ง เพราะทุกกระดานเชื่อมโยงกันได้เป็นกระดานเดียว ถึงแม้ว่าผู้ใช้จะเทรดในกระดานเทรดที่มีจำนวนผู้ใช้น้อยก็ตาม 

เทคโนโลยีในการทำกระดานเทรดนั้นแน่นอนว่าต้องมีบล็อกเชนมาเกี่ยวข้อง แต่การออกแบบกระดานเทรดนั้นมี ความซับซ้อนตามการใช้งานของลูกค้า เช่น กระดานเทรดอย่าง Binance หรือ Bitkub นั้น จะต้องมีการขออนุญาตเพื่อทำการลิสต์เหรียญขึ้น และมีการคิดค่าธรรมเนียมในการเทรดที่ต่างกัน แต่บางกระดานเทรดเช่น Arken นั้น ก็สามารถลิสต์เหรียญได้ทันทีโดยไม่ต้องขออนุญาต ดังนั้นความต้องการ ความแตกต่างของกระดานเทรดในอนาคต คงจะมีมากขึ้น เนื่องจากการแข่งขันในตลาดที่มีมากขึ้นนั้นเอง ว่ากระดานเทรดไหนจะดึงดูดใจนักลงทุนได้มากที่สุด รวมไปถึงเทคโนโลยีในการรวมกระดานเทรดทั้งหมดเข้าด้วยกันด้วย ซึ่งจะมีเหรียญหลายชนิดเพิ่มเข้ามา เพื่อให้คนซื้อขายกันได้มากขึ้น

ในอนาคตจึงไม่น่าแปลกใจที่ธนาคารอื่นจะมองเห็นโอกาสนี้เช่นกัน ทำให้เกิดการแข่งขันที่สูงขึ้น และสุดท้ายผล ประโยชน์จะตกอยู่กับผู้บริโภคที่จะจ่ายค่าธรรมเนียมที่ถูกลง ได้รับบริการที่ดีขึ้น และเข้าสู่ตลาดการเทรดสกุลเงิน ดิจิทัลได้ง่ายขึ้น

บล็อกฟินท์เองในฐานะผู้เชี่ยวชาญเทคโนโลยีบล็อกเชนในประเทศไทย ได้เล็งเห็นถึงความต้องการในส่วนนี้ ปัจจุบัน จึงได้แยกบริการสำหรับพัฒนาบล็อกเชนสำหรับสกุลเงินดิจิทัลโดยเฉพาะ โดยที่มีนักพัฒนาบล็อกเชนจำนวนมากที่ จะช่วยพัฒนาเทคโนโลยี ทั้งทางด้านการสร้างเหรียญ การทำ DeFi รวมทั้งการสร้างกระดานเทรด ให้ตรงกับความ ต้องการของกระดานเทรดต่าง ๆ ที่ต้องการจะเข้ามาสู่ตลาดนี้ และออกแบบให้สามารถรองรับจำนวนผู้ใช้งาน รวมถึง integrate กับระบบอื่น ๆ ในการทำงานได้อีกด้วย

เกี่ยวกับบล็อคฟินท์​: บล็อคฟินท์ (Blockfint) เป็นผู้เชี่ยวชาญด้าน Fintech และ Blockchain เป็นผู้นำในการ พัฒนาเทคโนโลยีเพื่อให้ธุรกิจสามารถปรับตัวและเปลี่ยนแปลงไปในยุคดิจิตอลได้ Blockfint ให้ความสำคัญ กับการสรรค์สร้างนวัตกรรมสู่อนาคตผ่านโซลูชันต่าง ๆ เช่น Thinker ซีรีส์ของโซลูชัน Blockchain ที่เข้ามาตอบ โจทย์ทุกความต้องการของสถาบันการเงิน Gideon แพลตฟอร์มซื้อขายพลังงานที่ทุกคนเข้าถึงได้ 

ผู้เขียน: นิสิตา ศิรธรานนท์ (มิ้งค์) เชี่ยวชาญในการตลาดแบบ B2B และการขายปลีก เธอมีความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับกลยุทธ์การ ตลาดดิจิทัล, CMS, CRM (Salesforce), RPA และ BI (Tableau) และ CDP 

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

เอสซีจี บนเส้นทางการขับเคลื่อน “เทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล” เพื่อความยั่งยืน

การเปลี่ยนผ่านของเอสซีจีจาก “ผู้ใช้” สู่การเป็น “ผู้ร่วมพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล” เป็นกระจกสะท้อนถึงความสำคัญในการเพิ่มขีดความสามารถองค์กรด้วยนวัตกรรม เพื่อให้เกิดผลสัมฤทธิ์ตามแนวทาง ESG

เดลล์เผยผลสำรวจ องค์กรในกว่า 40 ประเทศ ตระหนัก พนักงานคือสินทรัพย์สำคัญในการทำดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชัน

2 ปีหลังที่ผ่านมา องค์กรธุรกิจต่างเร่งปฏิรูปสู่ระบบดิจิทัล ราวครึ่งหนึ่งของผู้นำด้านไอทีในประเทศไทย หรือ 58% (เอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น: 45%; ทั่วโลก: 50%) กล่าวว่า องค์กรของตนรู้ว่า จะต้องทำอย่างไรบ้างในการปฏิรูปคนทำงานสู่ระบบดิจิทัล

ดีแทค-กสทช. ขยายระยะเวลาชำระค่าบริการ ให้ผู้ประสบภัย จากพายุโนรู

ดีแทคและสำนักงาน กสทช. ขอแสดงความห่วงใยและช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่ ให้สามารถติดต่อสื่อสารถึงญาติพี่น้อง และติดตามข่าวสารและเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง

Flash Express จับมือ TikTok Shop ให้บริการจัดส่งพัสดุ

Flash Express ประกาศขยายความร่วมมือกับ TikTok Shop สู่ประเทศไทยในฐานะ Regional Logistics Partner พร้อมให้บริการจัดส่งพัสดุแก่พ่อค้า แม่ค้าทุกร้านบนแพลตฟอร์ม

ก.ล.ต. จัดกิจกรรมให้ความรู้ผู้ลงทุนประจำปีของ IOSCO ภายใต้แนวคิด “Investor Resilience”

ก.ล.ต. จัดกิจกรรมสัปดาห์ส่งเสริมความรู้ผู้ลงทุนสากล ประจำปี 2565 (World Investor Week 2022) ของ IOSCO ระหว่างวันที่ 2 - 8 ตุลาคม 2565 ภายใต้แนวคิด “Investor Resilience”

Flash Coffee จับมือ Flash Express เสิร์ฟกาแฟจากดอยวาวี ฉลองวันกาแฟสากล

เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองวันกาแฟสากล (1 ตุลาคม) ในปี 2565 นี้ Flash Coffee ร่วมมือกับ Flash Express ผู้ให้บริการขนส่งสัญชาติไทยนำเมล็ดกาแฟจากดอยวาวี จ.เชียงราย เสิร์ฟให้กับผู้บริโภคในทั้ง 88 สาขาของแฟลช คอฟฟี่

ไทยพาณิชย์ แนะ SME ปรับกลยุทธ์ รับเทรนด์ Healthy มาแรง

โควิด-19 คือจุดเปลี่ยนสำคัญที่สร้างผลกระทบต่อเศรษฐกิจ สังคม และวิถีชีวิตของผู้คนทั่วโลกในหลากหลายมิติ ทั้งยังส่งผลกระทบต่อการดำเนิน ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

‘อากาศปนเปื้อนเชื้อโรค’ ภัยเงียบที่รุนแรง

ตัวเลข “68,728 คน” คือยอดคนไทยที่เสียชีวิตจากโรคระบบทางเดินหายใจ ซึ่งมีสาเหตุหลักจาก อากาศที่มีการปนเปื้อนเชื้อโรคและมลพิษ ความต้องการ “อากาศสะอาด” เป็นสิ่งที่สังคมเริ่มให้ความสำคัญ

วช. – สวทช.-วท.กห. มอบนวัตกรรมปุ่มกดลิฟต์แบบไร้สัมผัส แก่ รพ. ทหาร 3 เหล่าทัพ

สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ร่วมกับ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ และ กรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีกลาโหม มอบนวัตกรรม MagikTuch ระบบปุ่มกดลิฟต์ไร้สัมผัส แบบ 2 in 1

ไมโครซอฟท์ นําบริการคลาวด์ของ Microsoft Azure มาสู่ลูกค้าคนไทยด้วย Azure Arc

ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบันโลกกำลังขับเคลื่อนอยู่บน cloud-based economy เศรษฐกิจเชิงสร้างสรรค์ของหลายประเทศล้วนตั้งอยู่บน Infrastructure สำคัญที่เรียกว่าคลาวด์ (Cloud Infrastructure)

MUST READ

LINE เผยเคล็ด (ไม่) ลับ เทคนิคมัดใจ รักษาฐานลูกค้าให้ยั่งยืน

ในยุคดิจิทัล เอสเอ็มอีหลาย ๆ ราย ต่างเลือกใช้ช่องทางออนไลน์ในการช่วยสร้างยอดขาย หลายเจ้าขายดี แพ็กของไม่ทัน เพราะรู้จักเลือกใช้เครื่องมือออนไลน์ แต่หลายเจ้าก็พลาดพลั้ง ทำยอดขายได้ดีในช่วงแรก

LINE MAN Wongnai ระดมทุนซีรีส์บี 265 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขึ้นสตาร์ตอัพเทคฯ ที่ใหญ่ที่สุดในไทย

LINE MAN Wongnai ประกาศระดมทุนรอบซีรีส์บี มูลค่า 265 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (9,700 ล้านบาท) นำโดย GIC กองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติของสิงคโปร์ และบริษัท LINE Corporation

เริ่มเก็บค่าธรรมเนียม รักษาบัตร Easy Pass ดีเดย์ 1 ตุลาคม 2565

การทางพิเศษแห่งประเทศไทย เตรียมเรียกเก็บค่าธรรมเนียม การรักษาบัญชีเงินสารองค่าผ่านทางพิเศษในบัตร Easy Pass เริ่ม 1 ตุลาคม 2565

ทรูมันนี่ เปิดตัว ‘Pay Next เงินติดมือ’ วงเงินใช้ก่อน จ่ายทีหลัง สูงสุด 10,000 บาท อนุมัติ 5 นาที

เพื่อจับจ่ายสินค้าและบริการได้ง่าย ๆ ผ่านแอปพลิเคชัน ทรูมันนี่ วอลเล็ท

“เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้” เปิดวิสัยทัศน์ด้านความยั่งยืน ชู “วัน แบงค็อก” โครงการต้นแบบสีเขียวระดับโลก

เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ เปิดวิสัยทัศน์และความมุ่งมั่นในการสร้างความยั่งยืนของ “วัน แบงค็อก” โครงการอสังหาริมทรัพย์ที่ครบวงจร ใจกลางเมืองกรุงเทพฯ
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น