TH | EN
TH | EN
spot_imgspot_imgspot_img
หน้าแรกLifeAirbnb เผย กรุงเทพฯ ติดอันดับ 5 เมืองท่องเที่ยวยอดนิยม ของนักเดินทาง Airbnb ทั่วโลก

Airbnb เผย กรุงเทพฯ ติดอันดับ 5 เมืองท่องเที่ยวยอดนิยม ของนักเดินทาง Airbnb ทั่วโลก

Airbnb เผยการเดินทางฟื้นตัวต่อเนื่องหลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย จำนวนคืนของการจองที่พัก (nights booked) บน Airbnb ในประเทศไทยเพิ่มขึ้นกว่าสองเท่าในปี 2565 เทียบกับปี 2563* จากการท่องเที่ยวอินบาวด์ (การท่องเที่ยวขาเข้า) ที่เพิ่มขึ้น ล่าสุดกรุงเทพฯ ติดอันดับ 5 เมืองท่องเที่ยวยอดนิยมของนักเดินทาง Airbnb ทั่วโลก

อมันพรีท บาจาจ ผู้จัดการทั่วไปประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อินเดีย ฮ่องกง และไต้หวัน ของ Airbnb เปิดเผยว่า “Airbnb มีความยินดีที่ได้เห็นการฟื้นตัวครั้งสำคัญของการท่องเที่ยวอินบาวด์ของประเทศไทยบน Airbnb เพิ่มสูงขึ้น นักเดินทางจากทั่วโลกต่างมีความตื่นเต้นเพิ่มมากขึ้นที่จะได้สัมผัสกับภูมิประเทศทางธรรมชาติอันสวยงามของประเทศไทย มรดกทางวัฒนธรรม อาหารท้องถิ่นแสนอร่อย การบริการและต้อนรับอันอบอุ่นระดับโลก ซึ่งเป็นพลังในการกระตุ้น และส่งสัญญาณการฟื้นตัวของการท่องเที่ยวที่แข็งแกร่ง

ทั้งนี้เพื่อให้สอดคล้องกับความพยายามของเราในการส่งเสริมการท่องเที่ยวแบบมีส่วนร่วม และมีความรับผิดชอบต่อประเทศที่เดินทางไปเยือน Airbnb จึงทำงานใกล้ชิดกับรัฐบาล รวมถึงผู้มีส่วนได้ส่วนเสียที่เกี่ยวข้องในด้านต่าง ๆ เพื่อเร่งการฟื้นตัวของการเดินทางท่องเที่ยว และสร้างอนาคตแข็งแกร่งของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของประเทศไทย”

กรุงเทพฯ เป็นจุดหมายปลายทางยอดฮิตอันดับ 1 ของโลกของนักเดินทาง Airbnb ในไตรมาส 3 ของปีที่ผ่านมา
และติดอันดับ 5 เมืองท่องเที่ยวยอดนิยมระดับโลกบน Airbnb ในปี 2566**

ทั้งนี้ คาดการณ์ว่านักท่องเที่ยวจะเดินทางมาเยือนไทยอีกประมาณ 25-30 ล้านคน ภายในปีนี้ ซึ่งเพิ่มขึ้นจาก 11 ล้านคน ในปีที่ผ่านมา ถือว่าเป็นข้อบ่งชี้ถึงการฟื้นตัวของการท่องเที่ยวในประเทศที่แข็งแกร่ง

เชียงใหม่ ติดอันดับ 3 ของโลก สถานที่ที่ดีที่สุดสำหรับ Digital nomad

กรุงเทพฯ เป็นจุดหมายปลายทางในประเทศไทยที่มีการจองที่พักมากที่สุดบน Airbnb ในปี 2565 ตามมาด้วย ภูเก็ต พัทยา เชียงใหม่ และเกาะสมุย โดยกลุ่มนักเดินทางจากสหรัฐอเมริกา จัดอยู่ในอันดับต้น ๆ ของนักเดินทาง Airbnb ที่เข้ามาเยือนประเทศไทยในปี 2565 ตามด้วยสหราชอาณาจักร ยุโรป และประเทศในเอเชียแปซิฟิก ได้แก่ เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย และจีน*

นักเดินทางจากจีนเป็นแรงกำลังขับเคลื่อนที่สำคัญของการท่องเที่ยวอินบาวด์

การฟื้นตัวของการเดินทางระหว่างประเทศของจีนตั้งแต่ไตรมาส 4 ปีที่แล้ว มีส่วนสำคัญในการฟื้นตัวของนักท่องเที่ยวต่างชาติในประเทศไทยเป็นอย่างยิ่ง และยังคงเป็นภาพการเดินทางที่ดีสำหรับประเทศไทยในปีนี้ เพราะภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากรัฐบาลจีนได้ประกาศการยกเลิกข้อกำหนดการกักตัวขาเข้าเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2565 ส่งผลให้ประเทศไทยรั้งเบอร์ 1 จุดหมายปลายทางต่างประเทศที่นักเดินทางชาวจีนมีการค้นหามากที่สุดบน Airbnb***

เทรนด์การเดินทางแบบกลุ่มกำลังเติบโตสูงขึ้น

ผู้คนจำนวนมากเดินทางเพื่อสานสัมพันธ์กับเพื่อน คนรักและครอบครัว ทำให้การเดินทางแบบกลุ่มสู่ประเทศไทยด้วย Airbnb เพิ่มขึ้นกว่า 300 % ในปี 2565 เมื่อเทียบปีต่อปี* ด้าน Family Travel บน Airbnb ทั่วโลกเพิ่มขึ้นถึง 60% ในปี 2565 เทียบกับช่วงก่อนสถานการณ์โควิด-19 มีนักเดินทางกลุ่มครอบครัวจองที่พักกับ Airbnb มากขึ้น เพราะเล็งเห็นด้านความคุ้มค่าและพื้นที่ใช้สอย ซึ่งกว่า 90 % ของที่พักบน Airbnb เป็นที่พักที่มีห้องครัว และ 25 % จะระบุว่ามี 3 ห้องนอนหรือมากกว่านั้น โดยมีที่พักอีกกว่า 1 ล้านแห่งระบุว่ามีเปลสำหรับเด็กเล็กอีกด้วย

นักเดินทางมีพฤติกรรมในการพักระยะยาวมากขึ้น

Airbnb ยังดึงดูดให้นักเดินทางเข้าพักในระยะยาวมากขึ้น เนื่องจากนักเดินทางทั่วโลกมีความคล่องตัวในการทำงานและการเดินทางมากขึ้น

ทั้งนี้ในปี 2565 ระยะเวลาการเข้าพักบนแพลตฟอร์มในประเทศไทยโดยเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 5 คืน และการเข้าพักระยะยาวมากกว่า 28 วัน เพิ่มขึ้นกว่า 3 เท่าเมื่อเทียบเป็นปีต่อปี*

ในขณะที่การเดินทางระหว่างประเทศกำลังฟื้นตัวหลังสถานการณ์โควิด-19 นั้น Airbnb ยังคงมุ่งมั่นทำงานอย่างใกล้ชิดกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เพื่อผลักดันการเข้าพักระยะยาวในประเทศไทยให้เติบโตยิ่งขึ้น ทั้งยังได้ร่วมกันเปิดตัว คู่มือดิจิทัล Live and Work Anywhere ในเดือนมกราคมที่ผ่านมา เพื่อสนับสนุนการเติบโตของนักเดินทางกลุ่ม Digital Nomad ในประเทศไทย

กระแสวัฒนธรรมเกาหลีสุดป๊อปดึงนักเดินทางไทย

คนไทยมีความต้องการเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศเพิ่มขึ้น พร้อมออกค้นหา และเปิดประสบการณ์แหล่งท่องเที่ยวมากขึ้นเช่นกัน

จุดหมายปลายทางยอดนิยม 5 อันดับแรกของคนไทยบน Airbnb ในปี 2565 ได้แก่ เกาหลีใต้ สหรัฐอเมริกา
สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส และญี่ปุ่น โดยเมืองที่ชาวไทยได้มีการจองที่พักมากที่สุด ได้แก่ โซล ลอนดอน ปารีส เมลเบิร์น และนิวยอร์ก

Only On Airbnb เปิด “บ้านพระพิทักษ์ชินประชา” เป็นครั้งแรกให้คนได้เข้าพักในรอบ 50 ปี

สงกรานต์ปีนี้คือ ช่วงเวลาแห่งการออกเดินทาง

หลังจากต้องหยุดเทศกาลสงกรานต์ในหลายปีที่ผ่านมาด้วยสถานการณ์โควิด-19 แต่สงกรานต์ปีนี้การเดินทางจะกลับมาคึกคักอีกครั้ง

Airbnb พบว่า นักเดินทางได้มีการค้นหาที่พักในช่วงเทศกาลสงกรานต์เพิ่มขึ้นมากกว่า 310 % เมื่อเทียบปีต่อปี กรุงเทพฯ นับเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมที่นักท่องเที่ยวต่างชาติค้นหามากที่สุด ตามด้วยพัทยา เชียงใหม่ กระบี่
และภูเก็ต สำหรับพัทยา เป็นจุดหมายอันดับ 1 ของนักท่องเที่ยวชาวไทยในการค้นหาที่พักบน Airbnb

สำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะเดินทางเข้ามาในช่วงปีใหม่ไทยนี้ นักท่องเที่ยวจากออสเตรเลีย รั้งอันดับ 1 ตามด้วยนักท่องเที่ยวจากสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร เยอรมนี และฝรั่งเศส อีกทั้งนักเดินทางต่างชาติที่อยู่ในระยะใกล้มาจาก สิงคโปร์ เกาหลีใต้ จีน และมาเลเซีย

โดยเฉพาะอย่างยิ่งกว่า 20 % ของนักท่องเที่ยวจากจีนที่ค้นหาที่พักในประเทศไทยสำหรับการท่องเที่ยวช่วงฤดูใบไม้ผลินี้ก็มาเยือนประเทศไทยเพราะเทศกาลสงกรานต์เช่นกัน

ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

อดีตผู้บริหาร “นกแอร์” พาที สารสิน เตรียมเปิดตัวสายการบินใหม่ ‘Really Cool Airlines’ ให้บริการปลายปี 66

โลดแล่นไปกับตัวละคร #Disney100Village ที่เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
440ผู้ติดตามติดตาม
spot_img

Lastest News

MUST READ