TH | EN
TH | EN
spot_imgspot_imgspot_img
หน้าแรกColumnistงบฯ 2568 ก่อพายุหมุน หรือเติมความเสี่ยงให้เศรษฐกิจ  

งบฯ 2568 ก่อพายุหมุน หรือเติมความเสี่ยงให้เศรษฐกิจ  

แม้ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2568 ที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เสนอต่อสภา ผ่านฉลุยไปแล้วตามคาด ด้วยเสียงเห็นชอบ 311 เสียง ต่อ 175 เสียง งดออกเสียง 2 เสียง และไม่ลงคะแนน 0 เสียง  

แต่การผ่านวาระแรก หรือ รับหลักการ ของ พ.ร.บ.งบประมาณฯฉบับนี้ผ่านมาในสภาพบอบช้ำไม่น้อย โดนทั้งจากหมัดชุด และฝ่ามือตบที่พรรคร่วมฝ่ายค้าน จับมือกันประเคนใส่รัฐบาลแบบไม่ยั้ง โดยย้ำ ๆ ซ้ำ ๆ ในประเด็นก่อหนี้ชนเพดานเพื่อจัดทำงบประมาณแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ตคนละ 10,000 บาทรวม 500,000 ล้านบาท เท่านั้น

ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ 2558 วางตัวเลขไว้ 3.75 ล้านล้านบาท มากกว่าปีงบฯปัจจุบันอยู่ 1.507แสนล้านบาท โดยฝ่ายค้านล็อคเป้าการจัดทำงบฯ “ขาดดุล” ชนิดขยับอีกนิดล้ำเส้นวินัยการคลัง ไม่ต่างไปจากปีงบประมาณฯปัจจุบัน โดยร่างงบประมาณฯปีหน้า (2568) ตั้งงบขาดดุลไว้ถึง 8.65 แสนล้านบาท หรือ 4.5% ของจีดีพี โดยประมาณ  ทั้งนี้เพื่อสนองนโยบายดิจิทัลวอลเล็ตเป็นสำคัญ

จุรินทร์ ลักษณะวิศิษฐ์ สส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงประเด็นนี้ในสภาว่า สัดส่วนตัวเลขขาดดุลต่อจีดีพี ดังกล่าวเกือบชนเพดานวินัยการเงินการคลังเหลืออีกแค่ 40 ล้านก็ชนเพดาน โดยเขาสรุปว่า 2 ปี งบประมาณ (2567-2568) รัฐบาลกู้มาชดเชยขาดดุลรวม 1.5 ล้านล้านบาท โดยประมาณ  

จุรินทร์โยงตัวเลขขาดดุลงบประมาณข้างต้น (1.5 ล้านล้านบาท) กับเงินที่รัฐบาลเตรียมไว้แจก 10,000 บาท ในโครงการดิจิทัลวอลเลต ที่ซุกเอาไว้ในงบกลางฯปีงบประมาณฯ 2558 จำนวน 1.5 แสนล้าน และยังต้องกู้เพิ่มอีก 3.4 แสนล้านบาท เพื่อให้ครบ 5 แสนล้านบาท 

“แค่สองปีของรัฐบาลชุดนี้จะกู้เงิน 1.9 ล้านล้านบาท หรือตัวเลขกลม ๆ เกือบ  2 ล้านล้านบาท” จากพฤติกรรมที่รัฐบาลยังกู้เหมือนเดิม และกู้หนักกว่าเดิม เขาจึงตั้งฉายา รัฐบาลเศรษฐา ว่า “นักกู้ผ้าขาวม้าพันคอ

ศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ระบุว่า เป็นตัวเลขขาดดุลต่อจีดีพีที่สูงที่สุดในรอบ 36 ปี เธอยังบอกด้วยว่า “การวางแผนงบประมาณในปีปกติ เราไม่เคยกู้มากมายขนาดนี้มาก่อน“ พร้อมกับชี้ให้เห็นว่า การใช้จ่ายเงินแต่หาเงินไม่ทันทำให้ชีวิตเราเสี่ยง แต่ไม่ได้เสี่ยงแค่ใครคนใดคนหนึ่ง เพราะรัฐบาลใช้เงินมือเติบแบบนี้ “ท่านกำลังพาประเทศไปเสี่ยงด้วย

สส.มือวางจากพรรคก้าวไกล ชี้ว่าการกู้จนเต็มเพดานแบบนี้ หากเกิดเหตุฉุกเฉิน หรือเกิดเหตุการณ์ที่เราไม่คาดฝันขึ้น เราจะไม่เหลือพื้นที่การคลัง ไม่เหลืองบประมาณที่จะไปรองรับสถานการณ์เช่นนั้นได้เลย

โครงการดิจิทัลวอลเล็ต มีเป้าหมายแจกเงินพี่น้องชาวไทย 50 ล้านคน คนละ 10,000 บาท รวม 5 แสนล้านบาท รัฐบาลได้สรุปแหล่งที่มาของเงินที่จะนำมาใช้แจก (ล่าสุด) คือ

หนึ่ง ถ่างงบขาดดุลปีนี้ (2567) อีก 1.12 แสนล้านบาท เป็น 8.05 แสนล้านบาท

สอง ตั้งงบขาดดุลฯปีงบประมาณ 2558 สูงสุดในรอบกว่า 3 ทศวรรษตามที่กล่าวถึงข้างต้น พร้อมกับจัดสรรเพื่อโครงการดิจิทัลวอลเล็ต ประมาณ 1.5 แสนล้านบาท โดยเอาไปแนบไว้ในงบกลาง ส่งผลให้งบกลางฯปี 2558 สูงเป็นอันดันหนึ่งของการจัดสรรงบประมาณ 8.05 แสนล้านบาท

ซึ่งฝ่ายค้านและนักสังเกคุการณ์มองว่า ทำอย่างนี้มันเสี่ยงนะ ..เพราะงบกลาง คืองบรายจ่ายที่ตั้งสำรองในกรณีไม่สามารถกำหนดรายละเอียด และตั้งเอาไว้ในกรณีฉุกเฉิน ( ย้ำฉุกเฉิน ) หากกับงบกลางไว้สำหรับ ดิจิทัลวอลเล็ต หากเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นมา งบกลางไม่พอ นายกฯเศรษฐา ทวีสิน จะทำอย่างไร?

และ สาม แหล่งเงินสุดท้ายที่รัฐบาลเล็งจะไปเอามาคือ กู้ทางอ้อมกับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) อีก 1.7 แสนล้านบาท โดยประมาณ ถึงตอนนี้ทาง คณะกรรมการ ธ.ก.ส.ยังไม่ได้ประชุมสักทีว่า การที่รัฐบาลจะยืมเงินไปแจกในโครงการดิจิทัลวอลเล็ต ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับกิจของเกษตรแต่ประการใดเลยนั้น ธ.ก.ส. ทำได้หรือไม่  ?

เมื่อรวมเงินจาก 3 แหล่งนี้รัฐบาลมีเงินในมือสำหรับดิจิทัลวอลเล็ตแล้ วราว 442,000 ล้านบาท ขาดอีกราว 5 หมื่นกว่าล้านบาท ส่วนที่ขาดไปนั้น จุรินทร์ อ้างในสภาถึง “ คนนินทา“ ว่าคงจะไปเอาจากงบฉุกเฉินในปีงบประมาณฯ 2567 ที่ตั้งไว้ 9.9 หมื่นล้านบาท คำนินทาดังกล่าวจะมีมูลหรือไม่อย่างไรนั้น อีกไม่นานคงได้รู้กัน

การอภิปรายร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ 2558 ของพรรคร่วมฝ่ายค้าน แม้จับมือกับแบบหลวม ๆ แต่สามารถรวมจุดร่วมชี้จุดเสี่ยงของงบประมาณฯดังกล่าวจากการ จัดทำงบขาดดุลหรือกู้มาจ่ายจนเกือบชนเพดานได้ดี

และข้อมูลจากคำอภิปรายดังกล่าวคงช่วยเติมและขยาย ความรับรู้ของชาวบ้านทั่ว ๆ ไปว่า งบประมาณฯ 2568 ที่ทุ่มสุดตัวกับดิจิทัลวอลเล็ตชนิดรัฐบาลเทหมดหน้าตัก ที่ เศรษฐา นายกฯ โปรโมตถี่ ๆ ว่าจะสร้างพายุหมุนทางเศรษฐกิจไม่น้อยกว่า 3 รอบจะดันจีดีพีทะลุ 3% ในปีนี้นั้น มีโอกาสที่จะนำพาประเทศเข้าสู่จุดเสี่ยงอย่างที่คาดไม่ถึงได้เช่นกัน  

บทความอื่น ๆ ของผู้เขียน

จีดีพีไตรมาสแรก แตะจุดต่ำสุดแล้ว  

อนาคต ดิจิทัล วอลเล็ต 50/50

ผู้ว่าแบงก์ชาติส่งจม. บอกนายกฯ ดิจิทัลวอลเล็ต “ ไม่เหมาะสมครับท่าน”

                                                                     

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
440ผู้ติดตามติดตาม
spot_img

Lastest News

MUST READ