TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Business ไมโครซอฟท์ ตั้งศูนย์ข้อมูลเขตใหม่ในอินโดนีเซีย

ไมโครซอฟท์ ตั้งศูนย์ข้อมูลเขตใหม่ในอินโดนีเซีย

ไมโครซอฟท์ได้ประกาศโครงการ Berdayakan Ekonomi Digital Indonesia ซึ่งสะท้อนถึงความมุ่งมั่นในการพัฒนาและส่งเสริมกระบวนการ ดิจิทัล ทรานส์ฟอร์เมชัน ในอินโดนีเซีย โดยครอบคลุมถึงวงการนักพัฒนาและระบบนิเวศน์สตาร์ตอัพ องค์กรเอกชน ตลอดจนภาครัฐ

โดยส่วนหนึ่งของแผนงานในโครงการนี้ คือ การที่ไมโครซอฟท์จะจัดตั้งศูนย์ข้อมูลแห่งแรกในอินโดนีเซียเพื่อนำเสนอบริการคลาวด์ภายในประเทศที่วางใจได้ด้วยมาตรฐานระดับโลกด้านความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว ตลอดจนสามารถเก็บรักษาข้อมูลไว้ภายในประเทศได้อีกด้วย

ยิ่งไปกว่านั้น ไมโครซอฟท์ยังประกาศแผนงานที่จะพัฒนาทักษะชาวอินโดนีเซียอีก 3 ล้านคน เพื่อเพิ่มศักยภาพให้กับชาวอินโดนีเซียรวม 24 ล้านคนภายในปี พ.ศ. 2564 ผ่านโปรแกรมเพิ่มพูนทักษะที่ดำเนินงานมาอย่างยาวนานเพื่อช่วยสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจในยุคดิจิทัล

การประกาศนี้จะมีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมการปฏิรูปสู่นวัตกรรมดิจิทัลในอินโดนีเซีย เพื่อบรรลุวิสัยทัศน์ในการเป็นเศรษฐกิจดิจิทัลชั้นนำในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ทั้งนี้ งานวิจัยของไอดีซีคาดว่าการลงทุนในอินโดนีเซียของไมโครซอฟท์จะก่อให้เกิดรายได้ใหม่มากถึง 6.3 ล้านเหรียญสหรัฐ จากฐานลูกค้าท้องถิ่นและเครือข่ายพันธมิตร

ยิ่งไปกว่านั้น ธุรกิจด้านคลาวด์ของบริษัทยังได้รับการคาดหมายว่าจะสร้างงาน 60,000 ตำแหน่งให้กับเศรษฐกิจในประเทศภายในระยะเวลา 4 ปี

“ในฐานะผู้นำระดับโลกด้านโซลูชั่นคลาวด์ การลงทุนของไมโครซอฟท์ในการสร้างศูนย์ข้อมูลท้องถิ่น เสริมทักษะด้านดิจิทัล และทำงานร่วมกับรัฐบาลอินโดนีเซีย จะช่วยส่งเสริมนวัตกรรมในประเทศ การฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ ตลอดจนการเปลี่ยนแปลงโดยใช้เทคโนโลยีดิจิทัลของประเทศ กระทรวงการสื่อสารและสารสนเทศตอบรับแผนงานของไมโครซอฟท์ในการตั้งเขตศูนย์ข้อมูลท้องถิ่น พร้อมบริการคลาวด์มีความปลอดภัยสูงและถูกต้องตามกรอบกฎหมายและมาตรฐานทุกประการ ซึ่งจะเป็นประโยชน์กับธุรกิจท้องถิ่น รัฐบาล ตลอดจนบุคคลทั่วไปในทุกภาคส่วน เรายังยินดีตอบรับความมุ่งมั่นของไมโครซอฟท์ในการเพิ่มขีดความสามารถและความเชี่ยวชาญให้กับบุคคลากรด้านดิจิทัลชาวอินโดนีเซียในทุกระดับ” Johnny G. Plate รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการสื่อสารและสารสนเทศ กล่าว 

Jean-Phillippe Courtois รองประธานบริหารและประธานฝ่ายการตลาดและปฏิบัติการระดับโลกของไมโครซอฟท์ กล่าวว่า ไมโครซอฟท์ทุ่มเทให้กับการเติบโตของอินโดนีเซียมาอย่างยาวนาน การประกาศในวันนี้เป็นการลงทุนครั้งสำคัญที่สุดในประเทศตลอดระยะเวลา 26 ปีที่ได้เข้ามาทำงานในอินโดนีเซีย

“ผมมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่เรามีส่วนช่วยให้อินโดนีเซียบรรลุวิสัยทัศน์การเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล ธุรกิจอินโดนีเซียทุกภาคส่วน ตั้งแต่อีคอมเมิร์ซไปจนถึงเกษตรกรรม ต่างได้รับประโยชน์จากความคล่องตัว ความมั่นคงปลอดภัย และความพร้อมในการรองรับการเติบโต ซึ่งเกิดขึ้นได้ด้วยบริการคลาวด์ของไมโครซอฟท์ เมื่อมีการเปิดศูนย์ข้อมูลท้องถิ่นแล้ว ธุรกิจจะเข้าถึงบริการคลาวด์ได้เร็วกว่าและสามารถเก็บข้อมูลไว้ภายในประเทศได้ เพื่อให้แน่ใจว่าทุกคนจะได้รับประโยชน์จากโอกาสด้านดิจิทัลที่รออยู่ภายภาคหน้า เราจึงยังคงส่งเสริมการพัฒนาทักษะด้านดิจิทัลอย่างต่อเนื่องด้วยโปรแกรมใหม่ที่สามารถเข้าถึงชาวอินโดนีเซียกว่า 24 ล้านคนภายในสิ้นปี พ.ศ. 2564”

“เราภูมิใจที่ได้สนับสนุนธุรกิจของอินโดนีเซียและรัฐบาลในการเปลี่ยนมาใช้บริการคลาวด์ที่เชื่อถือได้ของไมโครซอฟท์ ตลอดระยะเวลา 26 ปีที่ผ่านมา เราได้ส่งเสริมอุตสาหกรรมต่างๆ ทั่วทั้งอินโดนีเซียและเตรียมชาวอินโดนีเซียให้พร้อมด้วยทักษะที่จำเป็นต่อการจ้างงานในอนาคต การประกาศวันนี้เป็นการยืนยันถึงเจตจำนงของเราในโครงการ Berdayakan Ekonomi Digital ในการช่วยให้ทุกคนและทุกองค์กรในอินโดนีเซียประสบกับผลสำเร็จที่มากกว่าเดิม ด้วยพนักงานกว่า 150 คน และพาร์ตเนอร์กว่า 7,000 ราย ที่กระจายอยู่ทั่วเกาะ 17,000 แห่งของอินโดนีเซีย ไมโครซอฟท์ อินโดนีเซียได้ช่วยส่งเสริมชุมชนและระบบนิเวศน์สตาร์ทอัพ  ขณะที่บริษัทชั้นนำ อาทิ  BukalapakPertamina และ The Ministry of Agriculture ได้รับประโยชน์จากบริการคลาวด์ระดับโลกของไมโครซอฟท์ และได้แสดงเจตนารมณ์ว่าจะใช้บริการคลาวด์ของไมโครซอฟท์จากเขตพื้นที่ใหม่นี้เมื่อพร้อมให้บริการ” Haris Izmee ประธานกรรมการของไมโครซอฟท์ อินโดนีเซีย กล่าว

เร่งสร้างความคล่องตัวด้านดิจิทัลทั่วอินโดนีเซีย

ด้วยเขตพื้นที่ศูนย์ข้อมูลใหม่ อินโดนีเซียจะร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงข่ายคลาวด์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกด้วยเขตศูนย์ข้อมูลที่ประกาศแล้วกว่า 60 แห่ง ธุรกิจทุกขนาดและอุตสาหกรรมต่าง ๆ จะเข้าถึงไมโครซอฟท์ อาซัวร์ ได้ทันทีที่ศูนย์ข้อมูลแห่งนี้เปิดทำงาน

ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใดก็ตามสามารถสร้างสรรค์ผลงานโดยใช้บริการคลาวด์ และความสามารถที่ครอบคลุมทั้งการคำนวณ ระบบเครือข่าย ฐานข้อมูล การวิเคราะห์ ปัญญาประดิษฐ์ และอินเตอร์เน็ตของสรรพสิ่ง (ไอโอที) ไมโครซอฟท์มอบการรักษาความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของข้อมูลระดับองค์กร ด้วยประกาศนียบัตรกว่า 90 รายการ ไมโครซอฟท์จึงรองรับมาตรฐานอุตสาหกรรมและข้อกำหนดต่าง ๆ ได้อย่างกว้างขวาง 

เพื่อรองรับผู้บริโภคที่ต้องการเขตศูนย์ข้อมูลที่พร้อมเสมอและใช้งานได้หลากหลาย เขตศูนย์ข้อมูลใหม่จึงมี Azure Availability Zones ซึ่งเป็นสถานที่พิเศษที่มีทั้งแหล่งพลังงาน ระบบเครือข่ายและทำความเย็นที่แยกเป็นอิสระจากภายนอก เพื่อรักษาให้ศูนย์ข้อมูลมีเสถียรภาพสูงสุด นอกจากนี้ เขตศูนย์ข้อมูลอินโดนีเซียยังเป็นไปตามเป้าหมายด้านความยั่งยืนของไมโครซอฟท์ ซึ่งรวมถึงความมุ่งมั่นในการเปลี่ยนไปใช้พลังงานหมุนเวียน 100% ภายในศูนย์ข้อมูลภายในปี พ.ศ. 2568

“ความร่วมมือของเรากับไมโครซอฟท์จะช่วยพลิกวงการอีคอมเมิร์ซและการทำธุรกิจในอินโดนีเซีย ด้วยเขตศูนย์ข้อมูลภายในประเทศที่เชื่อใจได้ เราจะช่วยให้ผู้ค้า 6.5 ล้านราย พาร์ทเนอร์ของ Bukalapak 7 ล้านราย และลูกค้าอีกกว่า 100 ล้านคน ดำเนินงานต่อไปได้ท่ามกลางสภาวะโรคระบาด ขณะเดียวกัน ความพยายามร่วมกันของเราในการเพิ่มทักษะให้กับผู้ค้าและพนักงานจะช่วยส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล เพิ่มการจ้างงาน สร้างโอกาสใหม่ ๆ และเปลี่ยนวิถีชีวิตไปพร้อมกัน”  Rachmat Kaimuddin ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Bukalapak กล่าว

“Pertamina และไมโครซอฟท์ร่วมมือกันในการเร่งการเปลี่ยนแปลงด้วยเทคโนโลยีดิจิทัลและส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัลของอินโดนีเซีย ผมมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งกับความมุ่งมั่นของไมโครซอฟท์ในการตั้งเขตศูนย์ข้อมูลในอินโดนีเซีย ซึ่งจะช่วยให้ธุรกิจอินโดนีเซียทุกแห่งสามารถเข้าถึงเศรษฐกิจดิจิทัลและสร้างสรรค์นวัตกรรมเปลี่ยนโลกได้” Nicke Widyawati ประธานบริหารของ Pertamina กล่าว 

“เรายินดีกับความมุ่งมั่นของไมโครซอฟท์ในการตั้งเขตศูนย์ข้อมูลในอินโดนีเซีย ซึ่งจะช่วยเพิ่มโอกาสสำหรับโปรแกรมร่วมในการพัฒนาระบบนิเวศน์ดิจิทัลเชิงเกษตรกรรมให้มากยิ่งขึ้นไปอีก การเกษตรเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งของอินโดนีเซีย หากได้รับการสนับสนุนด้วยนวัตกรรมอย่างเครื่องตรวจจับสัญญาณบนแปลงเพาะปลูกที่อาศัยข้อมูลแบบเรียลไทม์จากการเชื่อมต่อกับคลาวด์ ตลอดจนการฝึกอบรมพัฒนาทักษะด้านการเกษตรดิจิทัลให้แก่เกษตรกรรุ่นใหม่ย่อมจะมีส่วนช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของอินโดนีเซียได้เป็นอย่างมาก” Syahrul Yasin Limpo รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรของอินโดนีเซีย กล่าว 

เสริมความแข็งแกร่ง ด้วยทักษะแห่งอนาคต

ในฐานะส่วนหนึ่งของโครงการ Berdayakan Ekonomi Digital Indonesia ไมโครซอฟท์จะส่งเสริมทักษะที่จำเป็นสำหรับแต่ละบุคคลต่อการประสบความสำเร็จในอนาคตที่มีการใช้งานปัญญาประดิษฐ์และคลาวด์กันอย่างแพร่หลาย

โดยพัฒนาบุคลากรผู้มีความสามารถอันเป็นที่ต้องการของตลาด พร้อมเพิ่มโอกาสการจ้างงานให้กับชาวอินโดนีเซีย เพื่อเป็นการต่อยอดการฝึกอบรมพัฒนาทักษะต่าง ๆ ที่ไมโครซอฟท์มุ่งมั่นดำเนินงานในอินโดนีเซียมาตลอดระยะเวลา 26 ปี

ทั้งนี้ บริษัทจะทำงานร่วมกับรัฐบาลและผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในอุตสาหกรรมต่าง ๆ ในการฝึกฝนทักษะให้แก่พนักงานเพิ่มอีก 3 ล้านคน ส่งผลให้ยอดรวมของชาวอินโดนีเซียผู้มีทักษะสูงถึง 24 ล้านคนภายในสิ้นปี พ.ศ. 2564

โครงการทักษะที่ได้รับความร่วมมือจากมหาวิทยาลัย 4 แห่ง รวมทั้งกระทรวงการสื่อสารและสารสนเทศนี้ ครอบคลุมกลุ่มบุคคลหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นนักเรียน ครู พนักงานวัยกลางคน แม่บ้าน ตลอดจนผู้ด้อยโอกาสกลุ่มต่างๆ และจะเสริมความแข็งแกร่งให้กับชาวอินโดนีเซียในด้านปัญญาประดิษฐ์ ความปลอดภัยไซเบอร์ และวิทยาศาสตร์ข้อมูลผ่านหลักสูตรเพิ่มพูนทักษะด้านดิจิทัล

STAY CONNECTED

6,071แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

การเติบโต และ ประสบการณ์ลูกค้า สองปัจจัยหลัก สู่ความสำเร็จขององค์กร หลังวิกฤติโควิด-19

เอสเอพี เอสอี เผยผลการศึกษาล่าสุดจากองค์กรภาคธุรกิจในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เกี่ยวกับสถานะทางธุรกิจและเป้าหมายเชิงกลยุทธ์ ตลอดจนความท้าทายและโอกาสสำหรับการเติบโตขององค์กรในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หลังการแพร่ระบาดของโควิด-19

วอลโว่ เปิด Volvo Certified Damage Repair Centre

วอลโว่ (VOLVO) แบรนด์รถยนต์ระดับพรีเมียมสัญชาติสวีดิช ไม่หยุดยั้งการพัฒนาเพื่อยกระดับประสบการณ์การขับขี่ของลูกค้าทั่วโลก เปิดตัวศูนย์บริการซ่อมตัวถังและสีมาตรฐาน "Volvo Certified Damage Repair Centre (VCDR)"

“โรบินฮู้ด” บุกพื้นที่ศักยภาพนอกกรุงฯ ส่งแคมเปญ “สุดฟินของกินเมืองนนท์”

โรบินฮู้ด เจาะตลาดปริมณฑล ประเดิมปักหมุดบุกจังหวัดนนทบุรี พื้นที่ยุทธศาสตร์นอกเขตกรุงเทพฯ ที่มีการเติบโตสูงสุดทั้งในด้านจำนวนและยอดเฉลี่ยในการสั่งอาหารต่อครั้ง ส่งแคมเปญน้องใหม่ "สุดฟินของกินเมืองนนท์"

Facebook กับ Adjust เผยผลสำรวจ แอปเกมมิ่ง-ความบันเทิง โตสูงสุด

Adjust แพลตฟอร์มการตลาดแอประดับโลก เผยรายงานการเติบโตแอปบนสมาร์ทโฟน พบว่าเกมมิ่งเป็นประเภทแอปที่เติบโตได้เร็วที่สุดนำมาโดยอาร์เจนติน่า ในขณะที่อินเดียยืนหนึ่งในเรื่องเติบโตเร็วที่สุดในย่านนี้ และประเทศไทยอยู่ที่อันดับหก

โซลาร์รูฟท็อป ภาคครัวเรือน แหล่งรายได้ใหม่ผู้ประกอบการอสังหาฯ

ศูนย์วิจัยธนาคารกรุงไทย ประเมินตลาดอสังหาฯในช่วงปี 2564-2566 เติบโตไม่ดีเหมือนเคย การแข่งขันในตลาดรุนแรงมีแนวโน้มทำให้อัตรากำไรสุทธิของผู้พัฒนาอสังหาฯ อยู่ในระดับต่ำ ซึ่งผลักดันให้ธุรกิจมองหาแหล่งรายได้เสริมใหม่ ๆ เผยธุรกิจติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปภาคครัวเรือนมีศักยภาพในการเป็นแหล่งรายได้เสริมให้กับผู้พัฒนาอสังหาฯ ได้

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดเศรษฐกิจไทยปี 64 โตลดลง 1.8% หลังระบาดระลอกใหม่

จากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิดระลอกใหม่ ศูนย์วิจัยกสิกรไทยมองเศรษฐกิจไทยปี 2564 มีแนวโน้มเติบโตลดลงที่ 1.8% จากคาดการณ์เดิมที่ 2.6% โดยมองว่าการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่มีความรุนแรงกว่าในระลอกก่อนหน้านี้

ธนาคารกสิกรไทย แจ้งผลประกอบการไตรมาส 1 ปี 64 กำไร 10,627 ล้านบาท

ภาวะเศรษฐกิจไทยในไตรมาส 1 ปี 2564 ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งทำให้แรงส่งจากการทยอยฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยขาดความต่อเนื่อง แม้จะมีแรงหนุนจากมาตรการกระตุ้นของภาครัฐ ขณะที่ภาคการส่งออกสินค้า (ไม่รวมทองคำ) ก็เริ่มได้รับอานิสงส์บางส่วนจากแนวโน้มการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก

หยุดยาวสงกรานต์ ‘64 ของชาวโซเชียล เมื่อทริปเที่ยวกลายเป็น #เที่ยวทิพย์

วันหยุดยาวช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมาหลายคนมีแพลนกลับบ้าน รวมถึงเตรียมทริปท่องเที่ยวกันไว้อย่างยิ่งใหญ่ แต่ด้วยสถานการณ์โควิดเจ้ากรรมดันกลับมาระบาดอีกครั้งเลยทำให้หลายคนต้องเปลี่ยนแผนจาก "ทริปเที่ยว" กลายเป็น "เที่ยวทิพย์" กันไปซะนี่

DEPA หนุนสตาร์ตอัพให้บริการดิจิทัล เพื่อเพิ่มมูลค่าอุตสาหกรรมเกษตร

อุตสาหกรรมการเกษตร ถือเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมหลักดั้งเดิมที่เปรียบเสมือนฐานรากของเศรษฐกิจไทยมาอย่างยาวนาน แต่หลายปีที่ผ่านมาผลผลิตทางการเกษตรของไทยกลับมีมูลค่าเพิ่มน้อยเมื่อเทียบกับคู่แข่งอื่นในตลาด

“ด้วยใจที่มุ่งมั่น สักวันต้องพบความสำเร็จ” ทิศทางต่อไปของ TICTA

ในวันที่วงการเทคโนโลยีสารสนเทศ ได้รับผลกระทบจากการถูก Disruption ด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยและสารพัดปัจจัยที่อยู่นอกเหนือการควบคุม ย่อมส่งผลต่อการตัดสินใจในการขับเคลื่อน TICTA ด้วยเช่นกัน

MUST READ

‘ห้องสมุดรูหนอน’ แลนด์มาร์กใหม่ในไหหลำ

จีนเป็นอีกประเทศหนึ่งที่ให้ความสำคัญและส่งเสริมนิสัยรักการอ่านในหมู่เยาวชนจีนและครอบครัว ล่าสุด มีการเปิดตัว "ห้องสมุดรูหนอน" แลนด์มาร์กใหม่ในไหหลำ

ซีอีโอ ‘ไฟเซอร์’ คาดต้องฉีดวัคซีนโควิด-19 โดสที่ 3 ใน 12 เดือน

ประชาชนมีแนวโน้มจะต้องรับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ของไฟเซอร์/ไบออนเทค (Pfizer/BioNTech) โดสที่ 3 ภายใน 12 เดือน

หลักสูตรพิเศษ ความรู้ควบคู่คอนเนคชั่น

การเรียนการสอนในปัจจุบัน ไม่ได้เรียนรู้กันเฉพาะในห้องเรียนเท่านั้น ปัจจุบันมีการเรียนรู้หลายแบบ เช่น แนวคิดการเรียนรู้ตลอดชีวิต (Lifelong Learning)

เอไอเอส ปั้น E-Sports Caster นักพากย์เกมหน้าใหม่สู่มืออาชีพ

AIS eSports แท็กทีม Twitch เปิดเวทีปั้นนักพากย์กีฬาอีสปอร์ต (Shoutcaster) อาชีพ กับโครงการ “AIS eSports Young Caster Talent 2021”

ดีอีเอส สั่งการ NT หนุนไวไฟ-ซีซีทีวี อำนวยความสะดวก รพ.สนามสู้โควิด

ดีอีเอสสั่งการ บมจ.โทรคมนาคมแห่งชาติ (NT) รุดสนับสนุนภารกิจป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 ลงพื้นที่ติดตั้งระบบอินเทอร์เน็ตไวไฟไอพีโฟนและซีซีทีวีให้โรงพยาบาลสนามทั่วไทยพร้อมประสานงานให้โอเปอเรเตอร์ร่วมติดตั้งหุ้น ‘Healthcare’ คืออะไร น่าลงทุนแค่ไหน
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดทก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น