TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Technology ดีป้า นำเยี่ยมชม โครงการท่าเรืออัจฉริยะ-โครงการกักตัววิถีใหม่บนเรือยอชต์

ดีป้า นำเยี่ยมชม โครงการท่าเรืออัจฉริยะ-โครงการกักตัววิถีใหม่บนเรือยอชต์

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล นำคณะสื่อมวลชน ลงพื้นที่สะพานท่าเทียบเรืออ่าวปอ ในอำเภอถลาง เยี่ยมชม โครงการท่าเรืออัจฉริยะ และ โครงการกักตัววิถีใหม่บนเรือยอชต์ เพื่อติดตามการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลรักษาความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวทางทะเล รวมถึงการกักตัววิถีใหม่บนเรือยอชต์ของนักท่องเที่ยวที่เดินทางโดยเรือยอชต์ก่อนขึ้นฝั่งจังหวัดภูเก็ต เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและเสริมความปลอดภัย อีกทั้งเป็นการควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 อย่างมีประสิทธิภาพ

ประชา อัศวธีระ ผู้อำนวยการ (เขตพื้นที่ภาคใต้) สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า นำคณะสื่อมวลชนจากส่วนกลางและท้องถิ่นลงพื้นที่เยี่ยมชม โครงการท่าเรืออัจฉริยะ (Smart Pier) และ โครงการกักตัววิถีใหม่บนเรือยอชต์ (Digital Yacht Quarantine) ครั้งแรกในประเทศไทย ณ สะพานท่าเทียบเรืออ่าวปอ ในอำเภอถลาง

ประชา เปิดเผยว่า โครงการท่าเรืออัจฉริยะ จัดทำขึ้นเพื่อรักษาความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวทางทะเล โดยนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาประยุกต์ใช้บริหารจัดการท่าเทียบเรือ ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาระบบลงทะเบียน เพื่อให้ผู้ประกอบการนำเที่ยวหรือเจ้าของเรือกรอกข้อมูลรายชื่อผู้โดยสาร กัปตัน ลูกเรือ รวมถึงชื่อเรือ และเส้นทางเดินเรือก่อนเรือออกจากท่าในแต่ละวัน จากนั้นระบบจะรายงานข้อมูลต่าง ๆ ให้กรมเจ้าท่าดำเนินการตรวจสอบความถูกต้องและจัดเก็บข้อมูล เพื่อเป็นไปตามมาตรการรักษาความปลอดภัย นอกจากนี้ ยังมีประตูอัตโนมัติ ตู้อุปกรณ์ (Kiosk) ลงทะเบียนผู้โดยสารหน้าท่าเรือ พร้อมกล้องซีซีทีวีตรวจวัดอุณหภูมิและตรวจจับใบหน้า เครื่องอ่านบัตรประชาชนและหนังสือเดินทาง รวมถึงให้บริการสายรัดข้อมือติดตามตัวบุคคลและร้องขอความช่วยเหลือเมื่อประสบภัย

“แพลตฟอร์มทั้งหมดถูกออกแบบมาในลักษณะ One Stop Service ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อข้อมูลด้านประกันภัยแบบอัตโนมัติเมื่อมีเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น โดยนักท่องเที่ยวสามารถนำสายรัดข้อมือยืนยันการเคลมประกันกับโรงพยาบาลได้โดยไม่จำเป็นต้องติดต่อประกันภัยหรือนำเอกสารยืนยันตัวตนยื่นก่อนการรักษา ซึ่งเป็นการช่วยลดขั้นตอนและระยะเวลาอย่างมาก” ผู้อำนวยการ (เขตพื้นที่ภาคใต้) ดีป้า กล่าว

ส่วน โครงการกักตัววิถีใหม่บนเรือยอชต์ เป็นการบูรณาการการทำงานระหว่าง ดีป้า และพันธมิตร จัดทำขึ้นเพื่อสร้างความเชื่อมั่นและเสริมความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยวที่เดินทางโดยเรือยอชต์ก่อนขึ้นฝั่งจังหวัดภูเก็ต อีกทั้งเป็นการควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) อย่างมีประสิทธิภาพ

สำหรับขั้นตอนการให้บริการของโครงการฯ คือ เมื่อมีนักท่องเที่ยวประสานเดินทางเข้าจังหวัดภูเก็ตทางเรือ สมาคมธุรกิจเรือยอชต์ไทยจะเป็นผู้แทนประสานงานกับหน่วยงานทางการแพทย์ เพื่อทำการตรวจโรคในครั้งแรก พร้อมให้นักท่องเที่ยวสวมสายรัดข้อมืออัจฉริยะ (NB-IoT Wristband Tourist Tracking) ที่ถูกพัฒนาขึ้นโดย บริษัท พีเอ็มเอช โฮลดิ้ง จำกัด เพื่อติดตามและเฝ้าสังเกตข้อมูลสุขภาพนักท่องเที่ยว ซึ่งทำงานด้วยเครือข่าย Narrow Band IoT ที่รองรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ IoT บนคลื่น 900 MHz สามารถกระจายสัญญาณออกไปในทะเลได้ไกลกว่า 10 กิโลเมตร โดยสายรัดข้อมืออัจฉริยะจะส่งข้อมูลสุขภาพของนักท่องเที่ยว ทั้งอุณหภูมิร่างกาย อัตราการเต้นของหัวใจ สัญญาณชีพจร รวมถึงพิกัดของนักท่องเที่ยวแต่ละคนตลอด 14 วันของการกักตัวสู่คลาวด์ก่อนแสดงผลเข้ามาที่แดชบอร์ด ณ ที่ทำการท่าเทียบเรืออ่าวปอ

“จากนั้นทีมแพทย์และเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องจะสามารถวิเคราะห์ข้อมูลความเสี่ยงด้านสุขภาพของนักท่องเที่ยวได้แบบเรียลไทม์ และหลังครบกำหนดกักตัว 14 วันจะมีการนำข้อมูลทั้งหมดมาประมวลอีกครั้งว่า นักท่องเที่ยวมีความเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 มากน้อยเพียงใด เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจก่อนให้นักท่องเที่ยวเดินทางขึ้นฝั่งภูเก็ตต่อไป” ผู้อำนวยการ (เขตพื้นที่ภาคใต้) ดีป้า กล่าว

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

‘ชุมชนกุฎีจีน’ ต่างศาสนา แต่ไม่ต่างใจ ถอดแบบความยั่งยืนทางศาสนา

หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมของกรุงเทพฯ ที่ติดโผ “ห้ามพลาด” สำหรับนักท่องเที่ยวแน่นอนว่าต้องมีชุมชนกุฎีจีน ชุมชนเก่าย่านฝั่งธนริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ที่มีความสนใจทั้งในแง่ประวัติศาสตร์วัฒนธรรมและศาสนา ด้วย

“เกษตรเพิ่มมูลค่า” ด้วยวิถีจัดการทรัพยากรน้ำแบบยั่งยืน ของดร.รอยล จิตรดอน

การเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศได้กลายเป็นภัยคุกคามสำคัญต่อระบบนิเวศ โดยเฉพาะผลกระทบต่อ “ทรัพยากรน้ำ” ต้นทุนสำคัญต่อการดำรงชีวิตของภาคครัวเรือน ภาคการเกษตร และอุตสาหกรรมของประเทศ

WHA Group ตั้งเป้าปี 65 โต 20% พร้อมก้าวสู่ Tech Company ในปี 67

บริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เผยครึ่งแรกของปี 2565 ทั้งสี่กลุ่มธุรกิจของบริษัทฯ เติบโตอย่างแข็งแกร่ง ท่ามกลางสภาพเศรษฐกิจของประเทศที่เริ่มมีสัญญาณการฟื้นตัวในด้านบวกและแนวโน้มการลงทุนที่สดใส

อิเกีย ชวนฉลอง Cinnamon Bun Day 4 ต.ค. นี้

อิเกียชวนคุณมาสัมผัสกลิ่นอายและวัฒนธรรมอาหารของประเทศสวีเดนผ่านขนมขึ้นชื่อของสวีเดนอย่าง “ซินนามอนบัน”

SCG ชวนขับเคลื่อนความยั่งยืน ด้วยแนวคิด To get there, Together

การเปลี่ยนผ่านของเอสซีจีจาก “ผู้ใช้” สู่การเป็น “ผู้ร่วมพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล” เป็นกระจกสะท้อนถึงความสำคัญในการเพิ่มขีดความสามารถองค์กรด้วยนวัตกรรม เพื่อให้เกิดผลสัมฤทธิ์ตามแนวทาง ESG

กสิกรไทย ประกาศขึ้นดอกเบี้ยเงินฝากประจำสูงสุด 0.50% และไม่ขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้ลูกค้ารายย่อย

ธนาคารกสิกรไทย ประกาศยังไม่ขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้ลูกค้ารายย่อย อีกทั้งยังปรับเพิ่มอัตราดอกเบี้ยเงินฝากประจำสูงสุด 0.50%

เดลล์เผยผลสำรวจ องค์กรในกว่า 40 ประเทศ ตระหนัก พนักงานคือสินทรัพย์สำคัญในการทำดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชัน

2 ปีหลังที่ผ่านมา องค์กรธุรกิจต่างเร่งปฏิรูปสู่ระบบดิจิทัล ราวครึ่งหนึ่งของผู้นำด้านไอทีในประเทศไทย หรือ 58% (เอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น: 45%; ทั่วโลก: 50%) กล่าวว่า องค์กรของตนรู้ว่า จะต้องทำอย่างไรบ้างในการปฏิรูปคนทำงานสู่ระบบดิจิทัล

ดีแทค-กสทช. ขยายระยะเวลาชำระค่าบริการ ให้ผู้ประสบภัย จากพายุโนรู

ดีแทคและสำนักงาน กสทช. ขอแสดงความห่วงใยและช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่ ให้สามารถติดต่อสื่อสารถึงญาติพี่น้อง และติดตามข่าวสารและเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง

Flash Express จับมือ TikTok Shop ให้บริการจัดส่งพัสดุ

Flash Express ประกาศขยายความร่วมมือกับ TikTok Shop สู่ประเทศไทยในฐานะ Regional Logistics Partner พร้อมให้บริการจัดส่งพัสดุแก่พ่อค้า แม่ค้าทุกร้านบนแพลตฟอร์ม

ก.ล.ต. จัดกิจกรรมให้ความรู้ผู้ลงทุนประจำปีของ IOSCO ภายใต้แนวคิด “Investor Resilience”

ก.ล.ต. จัดกิจกรรมสัปดาห์ส่งเสริมความรู้ผู้ลงทุนสากล ประจำปี 2565 (World Investor Week 2022) ของ IOSCO ระหว่างวันที่ 2 - 8 ตุลาคม 2565 ภายใต้แนวคิด “Investor Resilience”

MUST READ

กทปส. หนุนนักวิจัยไทย พัฒนาเรดาร์ตรวจจับโดรนขนาดเล็กรัศมีไกล 2 กม. ต่อยอดสู่การบินมั่นคงปลอดภัย

ปัจจุบันโดรนหรืออากาศยานไร้คนขับ (UAV) ที่เริ่มเข้ามามีบทบาทสำคัญของการสำรวจและถ่ายภาพมากขึ้น ขณะที่การควบคุมเพื่อป้องกันไม่ให้ถูกนำไปใช้เป็นเครื่องมือในการก่อการร้าย ยังมีข้อจำกัด

Belkin เอาใจสาวกไอโฟน เปิดตัวอุปกรณ์เสริมสำหรับ iPhone 14

Belkin เปิดตัวอุปกรณ์เสริมสำหรับผู้ใช้งาน iPhone 14 ทุกรุ่น ด้วยนวัตกรรมการชาร์จแบบไร้สายสูงสุด 15 วัตต์ ความปลอดภัยเหนือมาตรฐาน และเทคโนโลยี MagSafe ที่สมบูรณ์แบบ

รพ. พระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร โชว์นวัตกรรมเครื่องผลิตออกซิเจน ราคาถูกกว่านำเข้า 3-4 เท่า

รพ.พระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร โชว์นวัตกรรมผลิตเครื่องจ่ายออกซิเจนได้เอง ราคาถูกกว่านำเข้า 3-4 เท่า พร้อมเผยแผนการดำเนินงานต่อไป เร่งสร้างโรงพยาบาลพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร ให้แล้วเสร็จในปี 2567

AIS ผนึก ZTE เปิดตัว “ศูนย์นวัตกรรม 5G A-Z Center” แห่งแรกในไทย

AIS พร้อมด้วย ZTE Corporation ผู้พัฒนาดิจิทัลเทคโนโลยีระดับโลกจากประเทศจีน ร่วมกันเปิดตัว A-Z Center หรือศูนย์นวัตกรรม 5G แห่งแรกในประเทศไทย

แบงก์ชาติ ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย เป็นร้อยละ 1.00 ต่อปี มีผลทันที

ปิติ ดิษยทัต เลขานุการ คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) แถลงผลการประชุม กนง. ในวันที่ 28 กันยายน 2565 ให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี จากร้อยละ 0.75 เป็นร้อยละ 1.00 ต่อปี
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น