TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist พ่ายศึกโควิด แพ้สมรภูมิเศรษฐกิจ

พ่ายศึกโควิด แพ้สมรภูมิเศรษฐกิจ

ตั้งแต่หลังเทศกาลสงกรานต์เรื่อยมาเส้นกราฟผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ระบาดระลอก 3 พุ่งขึ้นอย่างน่าตกใจ ครั้งนี้รุนแรงและรวดเร็วอย่างน่าใจหาย ทำให้คนไทยลืมชัยชนะจากการระบาดระลอกแรกอย่างสิ้นเชิง งานนี้สังคมต่างชี้นิ้วพุ่งเป้ามาที่รัฐบาลเฉพาะอย่างยิ่ง “ลุงตู่” พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ “หมอหนู” นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีสาธารณสุข ต้องรับไปเต็ม ๆ โทษฐาน “บริหารจัดการวัคซีน” ผิดพลาด

ถ้ารัฐบาลใจกว้างและไม่กลัวเสียหน้า ยอมเปิดให้นำเข้าวัคซีนเสรี ให้เอกชนเข้ามามีส่วนร่วมในการจัดหาตั้งแต่แรก สถานการณ์คงไม่รุนแรงอย่างวันนี้ เหตุที่เกิดการระบาดอย่างหนัก เพราะ “คนไทย” ได้ฉีดวัคซีนช้า และคนจำนวนน้อยที่ได้ฉีด ไม่ถึง 1% ของประชากรทั้งประเทศ และมีให้เลือกแค่ 2 ยี่ห้อ คือ “แอสตร้าเซนเนก้า” และ “ซิโนแวค” เท่านั้น

ความผิดพลาดทั้งหลายเพราะรัฐบาลไม่มีความสามารถใน “การบริหารจัดการยามวิกฤติ” ยังใช้วิธีบริหารแบบเดิม ๆ เสมือนไม่มีวิกฤติอะไรเกิดขึ้น กฏหมายกฏระเบียบข้อบังคับต่าง ๆ ที่ใช้ ก็เป็นกฏหมาย กฏระเบียบเก่า ๆ แทนที่จะออกใหม่เพื่อใช้ในยามวิกฤติโดยเฉพาะ กระทั่ง “วอร์รูม ศบค.” ทราบมาว่าก็ยังประชุมทุก 2 สัปดาห์แทนที่จะหารือกันอย่างใกล้ชิดกันมากขึ้น

คุณหมอเจ้าของโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง เล่าให้ฟังว่า เวลาประชุมนักธุรกิจเสนออะไรไปรัฐบาลมักจะไม่ฟัง จะเสนออะไรก็ติดกฏระเบียบเก่า ๆ ที่ใช้มาเป็นสิบ ๆ ปี จึงล่าช้า ไม่ทันการณ์ แม้ว่าตอนหลังรัฐบาลจะผ่อนผันให้เอกชนนำเข้าวัคซีนได้ แต่ก็ไม่ง่าย เพราะติดขัดกฏหมาย กฏระเบียบต่าง ๆ ทั้งขององค์การอาหารและยา (อย.) และองค์การเภสัช

ฟังแล้วน่าเป็นห่วงจริง ๆ ยิ่งคุณหมอเล่าให้ฟังว่า โควิดระลอกนี้รุนแรงกว่าที่ผ่านมา 2 ระลอก เพราะตัดวงจรลำบาก เชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่นี้ ฝังตัวนานกว่าสายพันธุ์เดิม ตรวจสองครั้งอาจยังไม่เจอ แต่จะเจอรอบ 3 รวมถึงเชื้อกระจายตัวไปทุกกลุ่มทุกระดับ ตั้งแต่เด็กวัยรุ่นวัยทำงานไปถึงคนแก่

ตราบใดที่วัคซีนยังมาช้า ฉีดให้ประชาชนน้อย ย่อมมีผลต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยอย่างมิอาจปฏิเสธได้ ชะตากรรมเศรษฐกิจไทย ฝากอนาคตไว้กับ “วัคซีน” ตัวเดียวเท่านั้น หากยังฉีดได้น้อย ธุรกิจท่องเที่ยวที่มีสัดส่วนเกือบ ๆ 20% ของจีดีพี ก็ยังอยู่ในสภาพไปไม่กลับหลับไม่ตื่นฟื้นไม่มี คงไม่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติคนไหนอยากเอาชีวิตมาเสี่ยงกับประเทศที่ไม่ปลอดภัย

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ประเมินว่า การกลับมาระบาดของโควิด-19 ในประเทศเป็นระลอกที่ 3 คาดว่ารายได้ของภาคท่องเที่ยวจะหายไป 1.3 แสนล้านบาท ในช่วงครึ่งแรกของปี 2564 แม้การส่งออกไทยจะได้รับผลดีรายได้เดือน มี.ค. 64 ขยายตัว 8.47% เมื่อเทียบเดือน มี.ค. 63 สูงสุดในรอบ 28 เดือน จากเศรษฐกิจคู่ค้าและเศรษฐกิจโลกที่ขยายตัวดีกว่าที่คาด แต่การระบาดของโควิด-19 ยังคงเป็นความเสี่ยงที่สำคัญเศรษฐกิจไทยปี 64 จึงยังมีความไม่แน่นอนสูง

แถมยังมีปัจจัยลบจาก “หนี้ครัวเรือน” คอยถ่วง ล่าสุด ยอดหนี้ครัวเรือนสูงถึง 14 ล้านล้านบาท หรือ 89.3% ของจีดีพี ถ้าเทียบกับรายได้ครัวเรือนแล้ว หนี้ครัวเรือนจะคิดเป็น 1.6 เท่าของรายได้ทั้งปี

หากเฉลี่ยเป็นรายหัวจะพบว่า คนไทยจะมีหนี้อยู่ราว ๆ 130,000 บาทต่อคน และ 1 ใน 6 ของผู้กู้มีหนี้เสียตกรายละ 64,000 บาท จากนี้ไปชาวบ้านจะจับจ่ายใช้สอยอย่างระมัดระวังมากขึ้น

ขณะที่ หนี้สาธารณะของรัฐบาลก็สูงถึง 51% ของจีดีพี เพดานกำหนดไว้ 60% เรียกว่า หากไม่มีวินัยในการใช้จ่ายอย่างเข้มงวด นับว่าอันตรายมาก ๆ ที่ผ่านมากู้ 1 ล้านล้านบาท มาเยียวยามผู้เดือดร้อนจากโควิดระบาด ด้วยการลดแลกแจกแถมสร้างความนิยมทางการเมืองเท่านั้น

น่าห่วงตรงที่จะมีคนตกงานเพิ่มขึ้น เนื่องจากธุรกิจจำนวนไม่น้อยไปต่อไม่ได้ ต้องทยอยเลิกกิจการ ขณะที่เงินเยียวยาของรัฐบาลก็ร่อยหรอ เงินที่กู้เหลือแค่ 2.4 แสนล้านบาทเท่านั้น สถานการณ์เศรษฐกิจทรุดมาตั้งแต่ระลอกแรก ก็ยิ่งหนักขึ้นต้องบอกว่า “เครื่องยนต์เศรษฐกิจ” ที่มีอยู่ทั้งหมดเกือบจะดับสนิทแล้ว

ผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิดระลอกที่ 3 ทำให้ ภัทรฯ จะต้องปรับลดคาดการณ์การขยายตัวของจีดีพีในปีนี้เป็นต่ำกว่า 2.7% เพราะคาดว่านักท่องเที่ยวต่างชาติน่าจะไม่ถึง 1 ล้านคน การบริโภคในประเทศจะได้รับผลกระทบจากโควิดรอบใหม่เช่นกัน เนื่องจากคนหลีกเลี่ยงการเดินทาง คาดว่าหลาย ๆ สำนักวิจัยจะทะยอยปรับลดตัวเลขคาดการณ์การขยายตัวทางเศรษฐกิจของปีนี้ เช่นกัน

โควิดระบาดรอบนี้ได้เปลือยรัฐบาลล่อนจ้อนว่า มีกึ๋นแค่ไหน แต่ที่รู้ ๆ วันนี้รัฐบาลพ่ายทั้งศึกโควิดและแพ้ทั้งสมรภูมิเศรษฐกิจอย่างหมดรูป

ทวี มีเงิน

STAY CONNECTED

6,241แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

ดีลอยท์ เผย ดิจิทัล เรียลลิตี้ พบแพทย์เสมือนจริง คลาวด์ เติบโต

ดีลอยท์ ได้เปิดเผยรายงานการคาดการณ์ด้านเทคโนโลยี สื่อและโทรคมนาคม (Technology, Media & Telecommunications (TMT) Predictions report) โดยเน้นการนำเสนอผลกระทบจากเทรนด์ด้านเทคโนโลยี สื่อและโทรคมนาคมที่อาจส่งผลต่อธุรกิจและผู้บริโภคทั่วโลก

ไบโอเทค สวทช. พัฒนาวัคซีนรวม สำหรับสุกรในเข็มเดียว 
ป้องกัน ไวรัส นิปาห์-พีอาร์อาร์เอส

ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) พัฒนาวัคซีนและศึกษาภูมิคุ้มกันของสุกรต่อวัคซีนต้นแบบที่สามารถใช้ป้องกันทั้งไวรัสนิปาห์ (Nipah virus) และไวรัสพีอาร์อาร์เอส (PRRS virus) ได้ในเข็มเดียวเพื่อลดความสูญเสียจากโรคระบาดร้ายแรงในปศุสัตว์

แฟลช เอ็กซ์เพรส จัดส่งเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ รพ.ชุมชน รพ.สต.ทั่วประเทศ

แฟลช เอ็กซ์เพรส จับมือ หลักสูตร DTX by RISE รุ่น 1 สนับสนุนโครงการ "DTX เพื่อหมอไทย ไฝว้โควิด" จัดส่งเวชภัณฑ์ อุปกรณ์ และเครื่องมือทางการแพทย์ ส่งมอบแก่ โรงพยาบาลชุมชน, โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล และศูนย์พัฒนาเด็กเล็กที่ขาดแคลนมากกว่า 40 แห่งทั่วประเทศ

ดีอีเอส-ดีป้า คลอด 5 เมืองอัจฉริยะ น่าอยู่ประเทศไทย

ประชุมนัดแรกคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนและบริหารโครงการเมืองอัจฉริยะ พิจารณาข้อเสนอแผนการพัฒนาเมือง มีมติเห็นชอบ 5 เมืองอัจฉริยะน่าอยู่ประเทศไทยที่จะได้รับมอบตราสัญลักษณ์เมืองอัจฉริยะ

ไปรษณีย์ไทย คุมเข้ม ที่ทำการ เจ้าหน้าที่ ช่วง โควิดระลอก 3

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) ยกระดับมาตรการคุมเข้มความปลอดภัย ณ ที่ทำการไปรษณีย์ และเจ้าหน้าที่ที่ให้บริการในช่วงการระบาดของโรค COVID – 19 ระยะที่ 3

ช้อปปี้ สานต่อโครงการ #ShopeeTogether สนับสนุนคนไทย ฝ่าโควิด-19

'ช้อปปี้' เร่งสานต่อโครงการ#ShopeeTogether รวมพลัง สู้ไปด้วยกัน โครงการพิเศษมุ่งสนับสนุนและเสริมสร้างกำลังใจให้คนไทยร่วมกันฝ่าสถานการณ์โควิด-19 สำหรับโครงการ#ShopeeTogether

“ทีเอ็มบีธนชาต” เปิดตัวโลโก้ ttb ประสานจุดแข็ง สองธนาคารเป็นหนึ่งเดียว

ทีเอ็มบีธนชาต (ttb) พร้อมเดินหน้าการสร้างชีวิตทางการเงินที่ดีขึ้นให้กับคนไทย ผ่านการประสานจุดแข็งของสองธนาคารเป็นหนึ่งเดียว เผยโลโก้ของธนาคาร โดยใช้ ‘ttb’ อักษรตัวพิมพ์เล็ก และดีไซน์ตัวอักษรที่เชื่อมต่อกันเพื่อมุ่งไปข้างหน้า

เสียวหมี่ ประเทศไทย ขึ้นเป็นอันดับ 2 ตลาดสมาร์ทโฟนในไทย

เสียวหมี่ ประเทศไทย เป็นแบรนด์ที่มีอัตราการเติบโตของยอดขายในไตรมาสแรกเพิ่มขึ้นสูงสุด โตขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว 328% ส่งผลให้แบรนด์ก้าวขึ้นมาเป็นอันดับ 2 ของตลาดสมาร์ทโฟนในประเทศไทย

บี.กริม ปันน้ำใจ สู้ภัย โควิด-19

บี.กริม เดินหน้า โครงการ "บี.กริม ปันน้ำใจ สู้ภัยโควิด-19" มอบข้าวเกษตรอินทรีย์ไรซ์เบอรี่และข้าวหอมมะลิแดง จำนวน 10 ตัน มูลค่า 600,000 บาท ซึ่งเป็นผลผลิตของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์ดอกคำ อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อนำไปช่วยเหลือชุมชนในพื้นที่ต่าง ๆ

โคคา-โคล่า ส่ง “โค้ก ไม่มีน้ำตาล” สูตรใหม่ ตอบโจทย์ผู้บริโภค ไม่มีน้ำตาล ปราศจากแคลอรี

กลุ่มธุรกิจโคคา-โคล่า ในประเทศไทย เดินหน้าตอกย้ำความเป็นผู้นำในตลาดเครื่องดื่มน้ำอัดลมด้วยการเปิดตัวโค้ก ไม่มีน้ำตาล สูตรใหม่ มาพร้อมดีไซน์แพ็กเกจใหม่ รสชาติเป็นเอกลักษณ์ของโค้ก แต่ปราศจากน้ำตาล และแคลอรี

MUST READ

ความแตกต่างระหว่าง กัญชา และ กัญชง

กัญชา เป็นชื่อพืชที่เราคุ้นหูและรู้จักในนามของพืชต้องห้ามเพราะกฎหมายจัดว่าเป็นยาเสพติดส่วนกัญชง เราไม่คุ้นชื่อกันเท่าไหร่ แต่เริ่มได้ยินบ่อยขึ้น เนื่องจากรัฐบาลปัจจุบันได้ปลดล็อกให้ใช้ประโยชน์มากมายของพืช 2 ชนิดนี้ เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์และเศรษฐกิจ

SCB เชิดชูเกียรติครูดีเด่น “รางวัลครูเจ้าฟ้ากรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์”

ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) จัดโครงการ "รางวัลครูเจ้าฟ้ากรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์" เพื่อเป็นการยกย่อง เชิดชูเกียรติ ให้ปรากฏประจักษ์ต่อสาธารณชน และเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ครูที่ปฏิบัติหน้าที่ในท้องถิ่นทุรกันดาร ห่างไกล และเสี่ยงภัย

สวทช. จับมือ JAXA จัด Kibo Robot Programming Challenge

สวทช. ร่วมกับองค์กรสำรวจอวกาศญี่ปุ่น เปิดตัวโครงการแข่งขันเขียนโปรแกรมควบคุมหุ่นยนต์อวกาศ ค้นหาสุดยอดทีมเยาวชนไทย ส่งโปรแกรมประมวลผลบนสถานีอวกาศนานาชาติ

เสียวหมี่ ประเทศไทย เปิดตัว Mi 11 Ultra

เสียวหมี่ เปิดตัว Mi 11 Ultra พร้อมด้วยชุดกล้องหลัง 3 ตัว ที่ทรงพลังที่สุดในสมาร์ทโฟน ได้รับการจัดอันดับจาก DxO Mark ให้เป็นสมาร์ทโฟนที่มีกล้องถ่ายภาพที่ดีที่สุดในโลก

แม็คโคร จับมือกรมพัฒนาธุรกิจการค้า จัดสินค้าฟรี ให้ร้านค้ากองทุนหมู่บ้าน

บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) ผนึกกำลัง กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ต่อยอด "โครงการพัฒนาร้านค้าปลีกยุคใหม่สู่สมาร์ทโชห่วย" ล่าสุด จัดชุดสินค้าจำเป็นต่อการดำรงชีพส่งต่อร้านค้ากองทุนหมู่บ้าน 3,500 แห่งทั่วประเทศโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดทก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น