TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist ประกันโควิด... ผู้ประกอบการเสี่ยงสูง เคลมเยอะ แต่คุ้ม

ประกันโควิด… ผู้ประกอบการเสี่ยงสูง เคลมเยอะ แต่คุ้ม

หากจำกันได้ เมื่อมีนาคม ปี พ.ศ. 2563 ประชาชนไทยมีความวิตกกังวลเรื่อง การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด-19 เนื่องจากมียอดพุ่งสูงขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้มีบริษัทประกันภัยเห็นเป็นช่องทางในการขยายธุรกิจไปยังคนกลุ่มนี้ จึงขอยื่นอนุมัติกรมธรรม์ประกันโควิด-19 ต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.)  แม้จะมีบริษัทประมาณ 20 แห่งที่ยื่นขอทำทำกรมธรรม์ประกันโควิด แต่ต้องยอมรับว่า บริษัท ทิพยประกันภัย จำกัด (มหาชน) เป็นผู้บุกเบิกตลาดประกันโควิด-19 และมียอดกรมธรรม์จำนวนมาก

ในครั้งนั้น คนซื้อประกันโควิด-19 จำนวนมาก ด้วยราคาที่ต้องจ่ายมีให้เลือกตั้งแต่ 99 บาท –  หลายพันบาท ในขณะที่วิธีการซื้อก็สะดวก ตั้งแต่ซื้อทางโทรศัพท์มือถือ ซื้อผ่านร้านสะดวกซื้อ รวมทั้งเงื่อนไขซื้อปุ๊บคุ้มครองทันที  เจอปั๊บจ่ายตามที่สัญญา แผนที่จ่าย 100,000 บาท โดย แคมเปญ เจอ – จ่าย – จบ ของหลาย ๆ บริษัท เป็นตัวกระตุ้นให้คนที่อยากได้หลักประกัน ยอมซื้อกรมธรรม์ดังกล่าว

คปภ. มีตัวเลขจำนวนกรมธรรม์ รวมในปี 2563 ประมาณ 9.3 ล้านฉบับ โดยมียอดผู้ทำประกันเฉลี่ยต่อเดือน 100,000 ฉบับ แม้ยอดเดือนตุลาคม – ธันวาคม 2563 ยอดซื้อกรมธรรม์ ลดลงอย่างมาก เพราะสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิดน้อยลงมาก เบี้ยประกันประมาณ 4,100 ล้านบาท ส่วนยอดเคลมโควิดทั้งปี 2563 อยู่ที่ประมาณเกือบ 80 ล้านบาท

ในปี พ.ศ. 2564 สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด ทำให้ผู้ที่เคยทำประกันโควิดไปแล้วเมื่อปี 2563 กรมธรรม์ที่หมดลง ส่วนใหญ่มีการต่อกรรมธรรม์ ในขณะที่คนที่ไม่ได้ทำประกันในปีที่ผ่านมา ได้เริ่มซื้อกรมธรรม์ใหม่ โดย คปภ. ในส่วนผลิตภัณฑ์ประกันโควิด-19 ให้ตัวเลขว่า เดือนมกราคม – มีนาคม ปีนี้ ปริมาณกรมธรรม์สูงขึ้นมาก ตกเฉลี่ยเดือนละ 4 แสนกว่าฉบับ เมื่อรวมทั้ง 3 เดือนจะมียอดทำประกันรวมแล้ว 1.3 ล้านฉบับ 

เฉพาะเดือนเมษายน ตัวเลขกรมธรรม์สูงเฉลี่ยวันละ 100,000-200,000 กรมธรรม์ คาดว่า มีผู้ซื้อกรมธรรม์โควิดประมาณ 10.65 ล้านกรมธรรม์ โดยตัวเลขยอดเคลมประกันโควิดในเดือนเมษายนจะสูงมากตามจำนวนผู้ติดเชื้อด้วย โดยขณะนี้มียอดเคลมรวมประมาณ 800-1,200 ล้านบาท เนื่องจากมีผู้ติดไวรัสโควิดจำนวนมาก ดังนั้นขณะนี้จึงมีการหยุดขายประกันแบบ เจอ-จ่าย-จบ และมีการปรับเงื่อนไขหลายอย่าง เช่น หลังจากซื้อกรมธรรม์ลูกค้าต้องรอเป็นเวลา 14 วันหากไม่ติดเชื้อกรมธรรม์ประกันภัยจึงจะมีผลบังคับใช้ จากเดิมที่ซื้อแล้วคุ้มครองมันที หรือ วงเงินสินไหม ที่มีจำนวนน้อยลง จากเดิมที่จ่ายตามแผนที่ซื้อ

เช่น บริษัท สินมั่นคงประกันภัย จำกัด (มหาชน) มีกรมธรรม์ให้เลือก 3 แบบ แบบแรกเป็นเบี้ย 99 บาท ติดเชื้อรับ 20,000 บาท แผน 1 (เกินคุ้ม) เบี้ย 199 บาท คุ้มครอง 50,000 บาท และแผน 2 (สุดคุ้ม) เบี้ย 399 บาท คุ้มครอง 100,000 บาท ซึ่งปิดขายไปเมื่อวันที่ 22 เมษายน ที่ผ่านมา โดยบริษัทประกันอื่น ๆ อยู่ในระหว่างการดูสถานการณ์ ว่าจะมีการปรับแผนประกันอย่างไรบ้าง 

ด้าน ดร.สุทธิพล ทวีชัยการ สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย(คปภ.) เผยว่า ที่ผ่านมาเรื่องเคลมประกัน หากจะจ่ายได้ต้องเป็นคนไข้ในหรือ IPD นอนรักษาตัวในโรงพยาบาลเท่านั้น ไม่เคยมีโมเดลของการจ่ายกรณี แอดมิด รพ.สนาม จึงต้องออกประกาศคำสั่งปลดล็อก เพื่อให้ รพ.สนาม และ Hospitel อยู่ในข่ายที่ลูกค้าประกันสุขภาพหรือประกันโควิดสามารถเข้าไปรักษาและเบิกในฐานะคนไข้ได้เสมือนคนไข้ในรพ.

ขณะนี้เริ่มมีคนไทยบางส่วนได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว ท่ามกลางข่าวคราวของผลข้างเคียงของการฉีดวัคซีน ทำให้คนไทยบางส่วนมีความกังวลใจ ไม่อยากฉีดวัคซีน ดังนั้นบริษัทประภัยประมาณ 15 แห่ง จึงแจ้งความประสงค์ยื่นขอแบบกรมธรรม์ประกันภัยแพ้วัคซีนโควิด-19 ต่อ คปภ. และได้อนุมัติแบบกรมธรรม์ฯไปแล้ว 8 บริษัท ให้ความคุ้มครอง กรณีเสียชีวิต, โคม่า, ค่ารักษาพยาบาล, ค่าชดเชยรายวัน (กรณีนอนโรงพยาบาล), และอื่น ๆ 

ความคุ้มครอง แบ่งออกเป็น 5 แบบความคุ้มครอง แบบที่ 1 : ผลประโยชน์การเจ็บป่วยด้วยภาวะหลังจากการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19  แบบที่ 2 : ผลประโยชน์การรักษาพยาบาลในฐานะผู้ป่วยใน แบบที่ 3 : ผลประโยชน์เงินชดเชยปลอบขวัญสำหรับผู้ป่วยใน แบบที่ 4 : ผลประโยชน์เงินชดเชยรายวันจากการเป็นผู้ป่วยใน และ แบบที่ 5 : ผลประโยชน์การแพ้วัคซีนป้องกันโควิด-19

นอกจากนี้ผู้ประกอบการบริษัทประกันบางราย อยู่ระหว่างเจรจากับสถานพยาบาล เพื่อออกแผนประกันโควิดตัวใหม่ที่รับประกันเตียงสำหรับผู้ป่วยด้วย เรียกว่า ปรับแผนประกันตามสถานการณ์เฉพาะหน้าจริง ๆ

ภาพประกอบจาก pixabay

STAY CONNECTED

6,241แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

ดีลอยท์ เผย ดิจิทัล เรียลลิตี้ พบแพทย์เสมือนจริง คลาวด์ เติบโต

ดีลอยท์ ได้เปิดเผยรายงานการคาดการณ์ด้านเทคโนโลยี สื่อและโทรคมนาคม (Technology, Media & Telecommunications (TMT) Predictions report) โดยเน้นการนำเสนอผลกระทบจากเทรนด์ด้านเทคโนโลยี สื่อและโทรคมนาคมที่อาจส่งผลต่อธุรกิจและผู้บริโภคทั่วโลก

ไบโอเทค สวทช. พัฒนาวัคซีนรวม สำหรับสุกรในเข็มเดียว 
ป้องกัน ไวรัส นิปาห์-พีอาร์อาร์เอส

ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) พัฒนาวัคซีนและศึกษาภูมิคุ้มกันของสุกรต่อวัคซีนต้นแบบที่สามารถใช้ป้องกันทั้งไวรัสนิปาห์ (Nipah virus) และไวรัสพีอาร์อาร์เอส (PRRS virus) ได้ในเข็มเดียวเพื่อลดความสูญเสียจากโรคระบาดร้ายแรงในปศุสัตว์

แฟลช เอ็กซ์เพรส จัดส่งเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ รพ.ชุมชน รพ.สต.ทั่วประเทศ

แฟลช เอ็กซ์เพรส จับมือ หลักสูตร DTX by RISE รุ่น 1 สนับสนุนโครงการ "DTX เพื่อหมอไทย ไฝว้โควิด" จัดส่งเวชภัณฑ์ อุปกรณ์ และเครื่องมือทางการแพทย์ ส่งมอบแก่ โรงพยาบาลชุมชน, โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล และศูนย์พัฒนาเด็กเล็กที่ขาดแคลนมากกว่า 40 แห่งทั่วประเทศ

ดีอีเอส-ดีป้า คลอด 5 เมืองอัจฉริยะ น่าอยู่ประเทศไทย

ประชุมนัดแรกคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนและบริหารโครงการเมืองอัจฉริยะ พิจารณาข้อเสนอแผนการพัฒนาเมือง มีมติเห็นชอบ 5 เมืองอัจฉริยะน่าอยู่ประเทศไทยที่จะได้รับมอบตราสัญลักษณ์เมืองอัจฉริยะ

ไปรษณีย์ไทย คุมเข้ม ที่ทำการ เจ้าหน้าที่ ช่วง โควิดระลอก 3

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) ยกระดับมาตรการคุมเข้มความปลอดภัย ณ ที่ทำการไปรษณีย์ และเจ้าหน้าที่ที่ให้บริการในช่วงการระบาดของโรค COVID – 19 ระยะที่ 3

ช้อปปี้ สานต่อโครงการ #ShopeeTogether สนับสนุนคนไทย ฝ่าโควิด-19

'ช้อปปี้' เร่งสานต่อโครงการ#ShopeeTogether รวมพลัง สู้ไปด้วยกัน โครงการพิเศษมุ่งสนับสนุนและเสริมสร้างกำลังใจให้คนไทยร่วมกันฝ่าสถานการณ์โควิด-19 สำหรับโครงการ#ShopeeTogether

“ทีเอ็มบีธนชาต” เปิดตัวโลโก้ ttb ประสานจุดแข็ง สองธนาคารเป็นหนึ่งเดียว

ทีเอ็มบีธนชาต (ttb) พร้อมเดินหน้าการสร้างชีวิตทางการเงินที่ดีขึ้นให้กับคนไทย ผ่านการประสานจุดแข็งของสองธนาคารเป็นหนึ่งเดียว เผยโลโก้ของธนาคาร โดยใช้ ‘ttb’ อักษรตัวพิมพ์เล็ก และดีไซน์ตัวอักษรที่เชื่อมต่อกันเพื่อมุ่งไปข้างหน้า

เสียวหมี่ ประเทศไทย ขึ้นเป็นอันดับ 2 ตลาดสมาร์ทโฟนในไทย

เสียวหมี่ ประเทศไทย เป็นแบรนด์ที่มีอัตราการเติบโตของยอดขายในไตรมาสแรกเพิ่มขึ้นสูงสุด โตขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว 328% ส่งผลให้แบรนด์ก้าวขึ้นมาเป็นอันดับ 2 ของตลาดสมาร์ทโฟนในประเทศไทย

บี.กริม ปันน้ำใจ สู้ภัย โควิด-19

บี.กริม เดินหน้า โครงการ "บี.กริม ปันน้ำใจ สู้ภัยโควิด-19" มอบข้าวเกษตรอินทรีย์ไรซ์เบอรี่และข้าวหอมมะลิแดง จำนวน 10 ตัน มูลค่า 600,000 บาท ซึ่งเป็นผลผลิตของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์ดอกคำ อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อนำไปช่วยเหลือชุมชนในพื้นที่ต่าง ๆ

โคคา-โคล่า ส่ง “โค้ก ไม่มีน้ำตาล” สูตรใหม่ ตอบโจทย์ผู้บริโภค ไม่มีน้ำตาล ปราศจากแคลอรี

กลุ่มธุรกิจโคคา-โคล่า ในประเทศไทย เดินหน้าตอกย้ำความเป็นผู้นำในตลาดเครื่องดื่มน้ำอัดลมด้วยการเปิดตัวโค้ก ไม่มีน้ำตาล สูตรใหม่ มาพร้อมดีไซน์แพ็กเกจใหม่ รสชาติเป็นเอกลักษณ์ของโค้ก แต่ปราศจากน้ำตาล และแคลอรี

MUST READ

ไทยพาณิชย์ ชี้โควิดรอบใหม่ ดันประกันโตแรง

ไทยพาณิชย์เผยการแพร่ระบาดของโควิด-19 รอบใหม่ ดันยอดจำหน่ายประกันโควิดพุ่ง ด้วยแบบประกันที่หลากหลายครอบคลุมทุกความต้องการ ค่าเบี้ยประกันไม่แพง คาดแนวโน้มการซื้อประกันผ่านมือถือจะโตต่อเนื่อง

กนง. คงดอกเบี้ยนโยบายตลอดปี 2021 แม้เศรษฐกิจจะชะลอ จาก COVID-19 ระลอก 3

กนง. มีมติเป็นเอกฉันท์ให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ 0.5% ต่อปี และประเมินเศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มขยายตัวชะลอลงมากจากการระบาดระลอกที่ 3 ในการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) วันที่ 5 พฤษภาคม 2021 กนง. มีมติเป็นเอกฉันท์ให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ 0.5% ต่อปี

ส่องชีวิตประชาชนใน ‘โตเกียว-เกียวโต’ หลังญี่ปุ่นประกาศ ‘ภาวะฉุกเฉิน’

ส่องบรรยากาศการดำเนินชีวิตของผู้คนในกรุงโตเกียว เมืองหลวงของญี่ปุ่น และจังหวัดเกียวโต หลังรัฐบาลญี่ปุ่นประกาศภาวะฉุกเฉินในกรุงโตเกียว จังหวัดโอซากา จังหวัดเกียวโต และจังหวัดเฮียวโงะ

เสียวหมี่ ประเทศไทย เปิดตัว Mi 11 Ultra

เสียวหมี่ เปิดตัว Mi 11 Ultra พร้อมด้วยชุดกล้องหลัง 3 ตัว ที่ทรงพลังที่สุดในสมาร์ทโฟน ได้รับการจัดอันดับจาก DxO Mark ให้เป็นสมาร์ทโฟนที่มีกล้องถ่ายภาพที่ดีที่สุดในโลก

เอไอเอส ส่ง Enterprise Digital eServices พร้อมแพ็กเกจมือถือ ช่วยผู้ประกอบการ

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอก 3 ที่กำลังเกิดขึ้นภายในประเทศ ได้ส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตทั้งภาคประชาชนและภาคธุรกิจ
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดทก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น