TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist สงคราม "รัสเซีย vs ยูเครน" ... "เดือด" บ้านเขา "ร้อน" ถึงบ้านเรา

สงคราม “รัสเซีย vs ยูเครน” … “เดือด” บ้านเขา “ร้อน” ถึงบ้านเรา

วินาทีนี้เหตุการณ์ที่ทั่วโลกต่างจับจ้องชนิดตาไม่กระพริบ คงหนีไม่พ้นกรณีสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างรัสเซียกับยูเครน ล่าสุรัสเซียได้เปิดปฏิบัติการทางทหารในยูเครน บุกเข้าถึงกรุงเคียฟซึ่งเป็นเมืองหลวงของยูเครนเรียบร้อยโรงเรียน “ปูติน” แล้ว

ปัญหาทั้งหลายทั้งปวงมาจากกรณีที่ยูเครนพยายามจะเข้าร่วมเป็นสมาชิกองค์การ “นาโต้” ซึ่งเป็นความร่วมมือทางกองกำลังทหารที่มีอเมริกาและพันธมิตรร่วมกันก่อตั้ง ตั้งแต่สมัยที่รัสเซียยังเป็นสหภาพโซเวียด ทำให้รัสเซียไม่พอใจอย่างมาก

แต่สิ่งที่หลาย ๆ ประเทศกำลังวิตกกังวลอย่างหนัก นั่นคือ ผลกระทบที่จะตามมาหลังจากเกิดสงครามระหว่างสองประเทศนี้ บทเรียนในอดีตสอนให้รู้ว่าเมื่อใดที่เกิดสงครามย่อมเกิดผลกระทบมากมายมหาศาล เฉพาะอย่างยิ่งทางเศรษฐกิจทั้งเศรษฐกิจโลก รวมถึงเศรษฐกิจไทยต้องพลอยโดนหางเลขไปด้วย

ปรากฏการณ์ดังกล่าวสะท้อนจากเหตุการณ์เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา หลังจากมีข่าวรัสเซียส่งทหารเข้าสู่ภูมิภาคดอนบาส ตลาดหุ้นทั่วโลกตกไปตาม ๆ กัน แม้แต่ตลาดหุ้นรัสเซียเองราคาตกลง 15.6% หรือ 540 จุด ค่าเงินรูเบิลอ่อนค่าลง 5% ระหว่างวันแตะระดับ 80 รูเบิล/ดอลลาร์ ส่วนตลาดหุ้นไทยปรับลด 18.88 % ดัชนีอยู่ที่ 1,694.32 จุด

ที่สำคัญต้องไม่ลืมว่า รัสเซียถือนั้นถือเป็นอภิมหาอำนาจด้านพลังงานเป็นผู้ส่งออกน้ำมันอันดับ 2 ของโลก และยังมีแหล่งก๊าซธรรมชาติ ถ่านหิน ขนาดใหญ่ ขณะที่ยูเครนก็มีสินค้าเกษตรเป็นสินค้าส่งออกสร้างรายได้เข้าประเทศโดยเป็นผู้ส่งออกรายต้น ๆ ของโลก ได้แก่ ข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์ และธัญพืชชนิดต่าง ๆ

หากสองประเทศนี้วิกฤติ ย่อมทำให้ราคาสินค้าโภคภัณฑ์และพลังงานพุ่งสูงขึ้น ราคาที่ปรับสูงขึ้นจะไปกดดันต้นทุนการผลิตสินค้าและราคาอาหารทั่วโลกให้สูงขึ้นตาม ยิ่งจะไปซ้ำเติมภาวะเงินเฟ้อสูงที่กำลังเป็นปัญหาใหญ่ที่ขณะนี้หลาย ๆ ประเทศทั่วโลกยังแก้ไม่ตก

นั่นแปลว่า หากสงครามยืดเยื้อออกไป เงินเฟ้อ จากพลังงานราคาพุ่ง ย่อมฉุดเศรษฐกิจ และกำลังซื้อของโลกชะลอตัวลงหรือาจจะถึงขั้นดิ่งเหว ยิ่งจะไปซ้ำเติมวิกฤติเศรษฐกิจโลกที่ได้รับจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทั้งที่หลาย ๆ ประเทศเพิ่งจะเริ่มฟื้นจากไข้ กลับต้องมาเจอวิกฤติอีกครั้ง และไม่รู้ว่าจะขยายวงออกไปสู่สงครามโลกครั้งที่ 3 หรือไม่

สำหรับประเทศไทยแม้จะอยู่ไกลจากทั้งสองประเทศ แต่ก็หนีไม่พ้นโดนผลกระทบดังกล่าวทั้งทางตรงและทางอ้อม ผลกระทบทางอ้อมจากกรณี ราคาน้ำมันและราคาก๊าซที่ปรับขึ้นตามสถานการณ์ของโลก เมื่อสถานการณ์ของโลกเป็นแบบนี้ กลไกตลาดก็ต้องปรับขึ้น จึงทำให้เกิดเงินเฟ้อจากราคาพลังงานที่ปรับเพิ่มสูงขึ้น

ในที่ประชุมของสภาธุรกิจไทย-รัสเซีย ได้ประเมินสถานการณ์ว่า ราคาน้ำมันไต่ระดับเกิน 90 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรลแน่ ๆ และอาจจะถึง 150 เหรียญต่อบาร์เรล เช่นเดียวกับเจพี มอร์แกน คาดว่าหากเกิดเหตุปะทะรุนแรงราคาอาจแตะระดับสูงสุดที่ 150 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล หากเป็นเช่นนี้ ก็มีความเป็นไปได้ว่าเงินเฟ้อของไทย อาจจะปรับตัวไปถึง 3-4% ต่อปี เลยทีเดียว กรณีเงินเฟ้อของไทยจึงน่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง

ส่วนผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยโดยตรง คงหนีไม่พ้นเรื่องท่องเที่ยวและส่งออก โดยเฉพาะเรื่องท่องเที่ยว นักธุรกิจในแวดวงอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ยอมรับว่าวิกฤตการณ์รัสเซีย-ยูเครนส่งผลกระทบโดยตรงต่อภาคธุรกิจท่องเที่ยวไทยอย่างชัดเจน

ที่ผ่านมานักท่องเที่ยวรัสเซียถือเป็นตลาดใหญ่ ติดอันดับท็อป 6-7 ของจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวประเทศไทย โดยในปี 2561-2562 ประเทศไทยมีนักท่องเที่ยวจากรัสเซียราวปีละ 1.4 ล้านคน ทำรายได้เข้าประเทศ 100,000 ล้านบาทต่อปี สงครามระหว่างสองประเทศย่อมส่งผลให้นักท่องเที่ยวรัสเซียเดินทางมาเที่ยวในไทยลดลง อย่างแน่นอน

เนื่องจากปัญหาที่เกิดขึ้นจะกระทบต่อความเชื่อมั่นและการออกเดินทางท่องเที่ยวของชาวรัสเซีย ไทยก็น่าจะเป็นประเทศที่ได้รับผลกระทบในอันดับต้น ๆ ซึ่งที่ผ่านมาไทยเป็น 1 ใน 3 ประเทศที่ คนรัสเซียให้ความนิยมเดินทางเข้ามาท่องเที่ยว

ซ้ำร้ายหากเศรษฐกิจยุโรปชะลอตัวจากพิษสงคราม ก็อาจเห็นนักท่องเที่ยวจากประเทศในกลุ่มยุโรปมาไทยลดลงเช่นกัน ต้องยอมรับว่านักท่องเที่ยวจากยุโรปและรัสเซียซึ่งถือเป็นตลาดสำคัญของไทยในขณะนี้ เรียกว่างานนี้ดับฝันนโยบายเปิดประเทศของรัฐบาลเพื่อหารายได้จากการธุรกิจท่องเที่ยว

ขณะที่การส่งออกทั้งรัสเซียและยูเครนอาจจะไม่ใช่ตลาดใหญ่ที่โดดเด่นของไทย โดยปี 2564 ไทยส่งออกไปรัสเซีย มีมูลค่า 1,027 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 41.68% ไทยนำเข้าจากรัสเซีย 1,752 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัว 0.8% ขณะที่ไทยส่งออกไปยูเครน 134.76 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัว 35.72% ส่วนไทยนำเข้าจากยูเครน 251.71 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัว 20.72% แต่ก็ถือว่ามีอนาคต

แต่ที่น่าห่วงมากกว่า คือ ตลาดยุโรป โดยไทยส่งสินค้าออกไปยุโรปเป็นอันดับ 4 ของตลาดส่งออก ข้อมูลล่าสุด เมื่อเดือนพฤษภาคมปี 64 ตลาดยุโรป ขยายตัวร้อยละ 54.9 สินค้าสำคัญที่ขยายตัว ได้แก่ เครื่องคอมพิวเตอร์และส่วนประกอบ เครื่องปรับอากาศ ผลิตภัณฑ์ยาง รถจักรยานยนต์และส่วนประกอบ และอัญมณี และเครื่องประดับ เป็นต้น หากเศรษฐกิจยุโรปมีปัญหาประเทศไทยจะได้รับผลกระทบแน่นอน

ไม่รู้ว่ามาตรการล่าสุดซึ่งเป็นมาตรการทางการเงินที่นำโดยสหรัฐ กลุ่มประเทศอียู อังกฤษ และแคนนาดา ที่ “คว่ำบาตรทางการเงิน” ขับธนาคารใหญ่รัสเซียออกจาก SWIFT ซึ่งเป็นเครือข่ายการโอนและชำระเงินระหว่างประเทศความปลอดภัยสูงที่เชื่อมต่อกับสถาบันการเงินทั่วโลกมากกว่า 11,000 แห่งถือว่ารุนแรงที่สุดจะฟาดหางมาถึงเศรษฐกิจบ้านเราหรือไม่

คงต้องเป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่ต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ทำการวิเคราะห์และประเมินผลกระทบที่จะเกิดขึ้น เพื่อออกมาตรการรองรับทันท่วงที หากสถานการณ์ยืดเยื้อจะมีผลกระทบจากราคาน้ำมันซึ่งจะส่งผลถึงราคาสินค้าในประเทศ และเงินเฟ้อ ตามมาอย่างแน่นอนถึงตอนนั้นเศรษฐกิจไทยอาจจอยู่ในสภาพกู่ไม่กลับเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม สงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครนเดือดระอุ ไม่ได้มีความร้อนแรงเฉพาะเรื่องเศรษฐกิจเท่านั้น ในโลกโซเชียลบ้านเราก็ถกเถียงกัน ฟัดกันอุตลุด ระหว่างกองเชียร์รัสเซียกับคนที่เห็นใจยูเครน เรียกว่าร้อนแรงพอ ๆ กันเลยทีเดียว

ผู้เขียน: ทวี มีเงิน …. นักเขียน นักหนังสือพิมพ์ คอลัมนิสต์ อดีตบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ธุรกิจยักษ์ใหญ่ ผู้คร่ำหวอดในวงการสื่อหนังสือพิมพ์ธุรกิจมากว่า 30 ปี

บทความอื่น ๆ ของผู้เขียน

ดรามา “แบงค็อก”

จะข้ามพ้น “วิกฤติน้ำมันแพง” อย่างไร

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

‘เมล่อน เมดิคอล’ คลีนิคออนไลน์จากทีมหมอที่เข้าใจกระบวนการรักษาทั้งระบบ

เมล่อน เมดิคอล แพลตฟอร์มแพทย์ทางไกล ตรวจรักษาคนไข้ทางออนไลน์พัฒนาโดยทีมแพทย์คนไทย ที่เข้าใจเรื่องการกระบวนการรักษาทั้งระบบ ต่อยอดการช่วยเหลือคนไทยในช่วงสถานการณ์ระบาดของโควิด-19

เตือนภัยรถ 6 แสนคัน เปลี่ยนด่วน ‘ถุงลมนิรภัย’ ชี้เสี่ยงระเบิดรุนแรงจากสารแอมโมเนียมไนเตรท

ผู้เชี่ยวชาญ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เตือนภัยจากเหตุไม่คาดฝัน หนุ่มวัย 46 ปี บาดเจ็บสาหัสเฉียดตาย ถูกแอร์แบค หรือถุงลมนิรภัยรถยนต์ระเบิดใส่ ชิ้นส่วนฝังเข้าบริเวณอกและท้อง

เปิดตัว ‘Motorist’ แอปจัดการรถยนต์ครบวงจร สำหรับเจ้าของรถ

Motorist เป็นแพลตฟอร์มชั้นนำจากประเทศสิงคโปร์ที่ให้บริการผู้ขับขี่รถยนต์ที่ครบวงจร ไม่ใช่เพียงแค่การซื้อ-ขายเท่านั้น แต่รวมทุกอย่างที่เจ้าของรถต้องการ

10 ข้อควรรู้เกี่ยวกับที่มา และ ตลาดคาร์บอนเครดิต

คาร์บอนเครดิต เป็นเรื่องที่กำลังได้รับความสนใจในวงกว้าง โดยเฉพาะภาคธุรกิจที่เห็นว่า ในกรอบความร่วมมือระหว่างประเทศได้กำหนดให้มีการใช้กลไกทางตลาดในการลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

รถยนต์ไฮโดรเจน FCEV อีกทางเลือกของยุคพลังงานสะอาด

หนึ่งในแนวทางที่จะช่วยชะลอไม่ให้อุณหภูมิของโลกสูงขึ้นก็คือ การพัฒนายานยนต์ที่ไม่ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิง หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อที่เรียกกันสั้น ๆ ว่า EV หรือ Electric Vehicle

การทางพิเศษฯ จับมือ หัวเว่ย วางโครงการสร้างทางพิเศษอัจฉริยะแห่งแรกในประเทศไทย

การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ร่วมกับ บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จํากัด ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) เพื่อสร้างความร่วมมือร่วมมือในโครงการสร้างทางพิเศษอัจฉริยะ (Smart Expressway) ของประเทศไทย

5 ประโยชน์และความคุ้มค่า เมื่อปรับบ้านให้เป็นแหล่งผลิตไฟฟ้า ด้วยหลังคา SCG SOLAR ROOF

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ปัจจุบันการใช้พลังงานแสงอาทิตย์กำลังเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในทั่วโลกและในประเทศไทย ทั้งในภาคอุตสาหกรรมและครัวเรือน โดยเฉพาะหลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ผ่านมา

เปิดใจไรเดอร์พิการ สู้ชีวิตส่งเสียตัวเองจบปริญญา ก้าวสู่เสาหลักครอบครัว

3 ธันวาคมของทุกปี คือ “วันคนพิการสากล” ซึ่งถูกกำหนดโดยองค์การสหประชาชาติ เพื่อให้คนทั่วโลกสนับสนุนศักยภาพและเปิดโอกาสให้คนพิการได้ประกอบอาชีพด้วยการพึ่งพาตัวเองได้อย่างเท่าเทียมกับคนทั่วไป

‘สุกี้ตี๋น้อย’ กางแผนซินเนอร์ยี่เจมาร์ท ลั่นยอดขายปีนี้พุ่งเฉียด 4 พันล้าน เตรียมขยายสาขากว่า 12 ในปี 66

“สุกี้ตี๋น้อย” ร้านสุกี้ที่มาแรง และเติบโตเร็วที่สุดร้านหนึ่ง แม้ภายใต้สถานการณ์โควิด รายได้ – กำไรยังแข็งแกร่ง ขณะที่ปี 65 คาดยอดขายปีนี้พุ่งเฉียด 4,000 ล้านบาท

NT หนุน สตช. เปิดตัวแอปพลิเคชัน KHUB DEE ระบบบันทึกคะแนนความประพฤติการขับรถ

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร่วมกับกรมการขนส่งทางบก ธนาคารกรุงไทย และบริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) ประกาศใช้ระบบบันทึกคะแนนความประพฤติในการขับรถ พร้อมเปิดตัวแอปพลิเคชัน KHUB DEE

MUST READ

5 ประโยชน์และความคุ้มค่า เมื่อปรับบ้านให้เป็นแหล่งผลิตไฟฟ้า ด้วยหลังคา SCG SOLAR ROOF

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ปัจจุบันการใช้พลังงานแสงอาทิตย์กำลังเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในทั่วโลกและในประเทศไทย ทั้งในภาคอุตสาหกรรมและครัวเรือน โดยเฉพาะหลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ผ่านมา

AIS eSports ชวนคอเกมสายบู๊ ร่วมการแข่งขันเกม ‘Overwatch 2’ ชิงเงินรางวัลรวม 150,000 บาท

AIS eSports ประกาศจัดสังเวียนเอาใจเกมเมอร์สายลุยกับการแข่งขันเกม Overwatch 2 บนเวที “AIS eSports OPEN: Overwatch 2 Thailand Community”

“พิชิตก๋วยเตี๋ยวชามใหญ่สุดในไทย โหดจริงยิ่งกว่าโอ่งมังกร!!!” ขึ้นแท่นวิดีโอที่ได้รับความนิยมสูงสุดบน YouTube

YouTube ประเทศไทย ประกาศผลวิดีโอที่ได้รับความนิยมสูงสุดและครีเอเตอร์ยอดนิยมแห่งปี 2565 และในปีนี้ยังมีหมวด Top Shorts หรือวิดีโอสั้นยอดนิยม เป็นหมวดใหม่ประจำปี

การทางพิเศษฯ จับมือ หัวเว่ย วางโครงการสร้างทางพิเศษอัจฉริยะแห่งแรกในประเทศไทย

การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ร่วมกับ บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จํากัด ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) เพื่อสร้างความร่วมมือร่วมมือในโครงการสร้างทางพิเศษอัจฉริยะ (Smart Expressway) ของประเทศไทย

ม.หอการค้า นำร่องหลักสูตร Sandbox จับมือ Harbour.Space สร้างผู้ประกอบการที่มีทักษะทางเทคโนโลยีขั้นสูง

มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ผุดหลักสูตรการผลิตบุคลากร High–Tech Entrepreneur โดย International School of Management (ISM) ร่วมกับ Harbour.Space University ประเทศสเปน
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น