TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Business Facebook ชี้ เทรนด์ส่งข้อความธุรกิจ ยังคงได้รับความนิยมในไทย

Facebook ชี้ เทรนด์ส่งข้อความธุรกิจ ยังคงได้รับความนิยมในไทย

Facebook ประเทศไทย เผยผลการวิจัยล่าสุด ที่ Meta ทำร่วมกับบริษัท บอสตัน คอนซัลติ้ง กรุ๊ป (BCG) ชี้ การส่งข้อความทางธุรกิจ (Business Messaging) ในประเทศไทยและเอเชียแปซิฟิกที่มีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง สะท้อนถึงการเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมผู้บริโภค

งานวิจัยระบุว่า คนไทยที่ตอบผลสำรวจมากกว่า 40% ส่งข้อความทางธุรกิจบ่อยขึ้น เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงก่อนเกิดโควิด-19 โดยเกือบ 1 ใน 2 มีการสนทนากับธุรกิจต่าง ๆ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวเกิดขึ้นคล้ายคลึงกันในทุกกลุ่มอายุ โดยเฉพาะในกลุ่มคนมิลเลนเนียล (Millennials) และ Gen Z ที่ส่งข้อความถึงธุรกิจร้านค้ากว่า 11.7 ครั้งต่อเดือน

สำหรับหัวข้อการทำวิจัยในครั้งนี้คือ “Business Messaging: The Quiet Channel Revolution Across Tech” ทำการสำรวจความคิดเห็นผู้คนจำนวน 6,500 คนในประเทศไทย ออสเตรเลีย อินโดนีเซีย เกาหลีใต้ ฟิลิปปินส์ ไต้หวัน และเวียดนาม ผลสำรวจชี้ว่า คนที่ติดต่อทางธุรกิจ คาดหวังการสนทนาที่ราบรื่นและเจาะลึกมากยิ่งขึ้น และการติดต่อทางธุรกิจเช่นนี้ได้กลายเป็นช่องทางการสื่อสารที่สำคัญสำหรับทั้งภาคธุรกิจและภาคครัวเรือน

สำหรับภาคธุรกิจไทย ผู้ตอบผลสำรวจกว่า 90% ทราบดีว่า แอปพลิเคชันรับส่งข้อความมีบทบาทสำคัญต่อความสำเร็จของธุรกิจ ในขณะที่ผู้บริโภคถึง 80% ตั้งใจที่จะใช้แอปฯ รับส่งข้อความเพื่อสนทนากับธุรกิจต่อไป ซึ่งเทรนด์นี้ส่งผลถึงประสบการณ์ของลูกค้าและอนาคตของธุรกิจที่จะเปลี่ยนไป เนื่องจากการส่งข้อความเพื่อเชื่อมต่อกับธุรกิจร้านค้านั้นได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น หลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาด

ทารันดีพ ซิงห์ กรรมการผู้จัดการ BCG อธิบายว่า การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้เกิดการล็อกดาวน์ในประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก มีการบังคับใช้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมที่เข้มงวด และภาคธุรกิจก็ต้องปรับรูปแบบการดำเนินธุรกิจ ส่งผลให้ผู้คนติดต่อกันผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น โดยธุรกิจในหลายอุตสาหกรรมได้หันมาเพิ่มเงินลงทุน และกระตุ้นให้ลูกค้ามีส่วนร่วมกับธุรกิจเพิ่มมากขึ้นผ่านช่องทางออนไลน์”

“จากการวิจัยของเรา การใช้แอปส่งข้อความทางธุรกิจนั้นกำลังได้รับความสนใจอย่างมากในหลายธุรกิจ ไม่ใช่แค่เฉพาะในธุรกิจขนาดเล็กเท่านั้น โดยธุรกิจที่มีขนาดเล็กได้ใช้การรับส่งข้อความทางธุรกิจ เพื่อสร้างแบรนด์และขยายธุรกิจให้เป็นที่รู้จักในสังคมออนไลน์มานานหลายปีแล้ว ปัจจุบันธุรกิจขนาดใหญ่ต่างก็ตระหนักดีว่าการรับส่งข้อความเป็นหัวใจสำคัญของการทำธุรกิจของพวกเขา ซึ่ง 9 ใน 10 ของธุรกิจขนาดใหญ่ของไทยให้ความเห็นว่าการส่งข้อความมีความสำคัญมาก หรือมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อธุรกิจในภาพรวม” เขากล่าวเสริม

การส่งข้อความทางธุรกิจ มีความสำคัญต่อธุรกิจการเงินในไทย

ผลการศึกษายังแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของเทรนด์การส่งข้อความทางธุรกิจ ที่นำมาใช้ในธุรกิจการให้บริการด้านการเงิน โดยผู้บริโภคทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกระบุว่า การส่งข้อความถึงธุรกิจก่อนที่จะลงชื่อสมัครใช้ผลิตภัณฑ์ทางการเงินใด ๆ ถือเป็นเรื่องที่สำคัญ โดยมีผู้บริโภคชาวไทยจำนวนถึง 69% เชื่อว่าสิ่งนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งในการพิจารณาใช้ผลิตภัณฑ์ทางการเงินนั้น ๆ ซึ่งสอดคล้องกับเสียงสะท้อน 75% จากบริษัทภาคบริการทางการเงินในไทยที่มองว่าการส่งข้อความทางธุรกิจมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อธุรกิจของพวกเขา

การใช้แอปฯ รับส่งข้อความที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องนี้ ยังปรากฏให้เห็นผลสำเร็จในการนำไปปรับใช้ในหลายกลุ่มอุตสาหกรรม เช่น ธุรกิจสินค้าอุปโภคบริโภค ธุรกิจค้าปลีก ธุรกิจบริการทางการเงิน และธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ครอบคลุมกระบวนการทางการตลาดตั้งแต่การตอบคำถาม การสร้าง lead generation การให้คำปรึกษาลูกค้าแบบตัวต่อตัว ไปจนถึงการรับฟังข้อคิดเห็น การรีมาร์เก็ตติ้ง และการรวบรวมข้อมูลลูกค้า

ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

EVLOMO จับมือซีเมนส์ สร้างเครือข่ายชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดใน SEA

เปิดแผนขับเคลื่อน METAVERSE กับ “ดร.นที เทพโภชน์” นายกสมาคมเมตาเวิร์สไทย

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

ดีเอชแอล เอ๊กซ์เพรส ใช้รถ EV ในเชิงพาณิชย์อย่างเต็มรูปแบบ ย้ำผู้นำโลจิสติกส์ยั่งยืน

รถขนส่งพลังงานไฟฟ้า 16 คันถูกนำมาใช้สำหรับการขนส่งลาสไมล์ในกรุงเทพฯ ภายในปี 2566 ดีเอชแอลจะมีรถขนส่งพลังงานไฟฟ้า 71 คันให้บริการในประเทศไทย ตั้งเป้าการใช้รถขนส่งไฟฟ้า 60% สำหรับการขนส่งสินค้าทั่วโลกภายในปี 2573

อาร์ทีบีฯ ผนึก Studio7 ส่งลำโพงมัลติรูม DEFUNC HOME เพิ่มฐานลูกค้ากลุ่มใหม่ ตั้งเป้าโต 20%

อาร์ทีบีฯ เปิดแผนขับเคลื่อนธุรกิจปี 2566 ตั้งเป้าหมายรายได้เติบโต 20% หลังผลงานปี 2565 ทำรายได้ทะลุ 1,000 ล้านบาท หรือเติบโต 20% พร้อมปั้นฐานลูกค้ากลุ่มใหม่

Meta ชูแคมเปญ #โซเชียลด้วยใจ ส่งเสริมบทบาทพลเมืองดิจิทัล เตรียมพร้อมรับเลือกตั้ง

Meta ร่วมมือกับโคแฟค ประเทศไทย (Cofact) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยแม่โจ้ มูลนิธิคีนันแห่งเอเซีย มูลนิธิดิจิทัลเพื่อสันติภาพ มูลนิธิโรงเรียนวันเสาร์ มูลนิธิอินเทอร์เน็ตร่วมพัฒนาไทย และไซด์คิก เปิดตัวแคมเปญ #โซเชียลด้วยใจ ส่งเสริมบทบาทของพลเมือง (Civic Education)

ปตท. มอบไข่ไก่ฟรี 4 ฟอง เมื่อเติมน้ำมันที่ PTT Station ในกรุงเทพฯ ครบ 300 บาท

อธิบดีกรมการค้าภายใน และผู้บริหารบริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) สานต่อโครงการพื้นที่ปันสุขเพื่อชุมชน เติมเต็มรอยยิ้มให้เกษตรกรไทย

‘แอ๊พซินท์’ ที่ปรึกษาด้านดิจิทัลสัญชาติไทยติดอันดับบริษัทเติบโตสูง จากการจัดอันดับโดย Financial Times

แอ๊พซินท์ (Appsynth) ที่ปรึกษาด้านดิจิทัลชั้นนำ ได้รับการยอมรับในฐานะบริษัทเทคโนโลยีที่เติบโตเร็วที่สุดรายหนึ่ง จากรายงานการจัดอันดับประจำปีที่มีชื่อเสียงของ Financial Times

ออปโป้ เปิดตัว “OPPO Find N2 Flip” ราคา 29,990 บาท มอบประสบการณ์พับที่ดีกว่า

ออปโป้ ไทยแลนด์ รุกตลาดสมาร์ทโฟนจอพับ พลิกเกมพร้อมสร้างประสบการณ์พับที่ดีที่สุด เปิดตัวนวัตกรรม “OPPO Find N2 Flip”

60 ปี ‘คิงสเตลล่า กรุ๊ป’ ทรานส์ฟอร์มครั้งใหญ่ กางแผน 5 ปี ทุ่มงบ 250 ล้านบาท โกยยอดทะลุ 2,000 ล้านบาท

คิงสเตลล่า กรุ๊ป จัดทัพองค์กรในรอบ 60 ปี เดินหน้าทรานส์ฟอร์มกลุ่มบริษัทในเครือ หวังยกระดับการดำเนินธุรกิจสอดรับกับสถานการณ์

PUBAT ชวนทุกคนเป็น “Bookfluencer” ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ 30 มี.ค. – 9 ม.ย. นี้

สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย หรือ PUBAT เตรียมจัดงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 51 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 21

Traveloka เปิดตัว ใบเฟิร์น-พิมพ์ชนก แบรนด์แอมบาสเดอร์ในประเทศไทย และเวียดนาม

Traveloka แพลตฟอร์มท่องเที่ยวชั้นนำของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้แต่งตั้ง ใบเฟิร์น – พิมพ์ชนก ดาราชื่อดัง เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์คนใหม่ในประเทศไทยและเวียดนาม

LINE ดัน ‘LINE หมอพร้อม’ สู่ Digital Health Platform เพื่อคนไทย

LINE โชว์ศักยภาพ LINE OA เพื่อการเติบโตของธุรกิจและบริการสาธารณะ สู่แรงกำลังสำคัญ ผลักดัน “LINE หมอพร้อม” ก้าวเป็น Digital Health Platform

MUST READ

SCB ชวนคอกาแฟ ใช้ PointX จ่ายค่ากาแฟแทนเงินสด ยิ่งดื่มยิ่งรับพอยท์คืนสูงสุด 3,000 PointX

“PointX” (พอยท์เอกซ์) แพลตฟอร์มที่รวมทุกคะแนนสะสมไว้ในที่เดียว เอาใจคนรักการดื่มกาแฟ ส่งแคมเปญ “Coffee Lover” ดื่มกาแฟฟินทุกวัน เปย์ด้วย PointX

Adhub รุกตลาดสื่อ OOH เคลื่อนที่ เสริมทัพรถกว่า 200 คัน

บริษัท แอดฮับ จำกัด ผู้ให้บริการสื่อ Out of Home (OOH) เสริมทัพฟลีตรถยนต์อีกกว่า 200 คัน เพิ่มศักยภาพในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย

เปิดใจ “ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์” เบื้องหลังจัดตั้ง DEPA เป็นหัวหอกนำไทยสู่ยุคดิจิทัล

การจัดตั้งสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ Digital Economy Promotion Agency (DEPA) ขึ้นมาเมื่อวันที่ 23 มกราคม พ.ศ.2560

กสิกรไทย แนะร้านค้าใช้ QR รับเงิน สะดวก ช่วยดันยอดขาย

กสิกรไทยดันร้านค้ารับชำระเงินแบบไร้สัมผัส ตามพฤติกรรมลูกค้าที่เปลี่ยนไป โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวต่างชาติที่นิยมสแกน QR ชำระเงิน

Google เปิดตัว Generative AI บน Google Cloud และ Google Workspace

Google เปิดตัว คลื่นลูกใหม่ ของ generative artificial intelligence (generative AI) ในส่วนต่าง ๆ ของธุรกิจหลัก
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น