TH | EN
TH | EN
หน้าแรกBusinessFacebook ชี้ เทรนด์ส่งข้อความธุรกิจ ยังคงได้รับความนิยมในไทย

Facebook ชี้ เทรนด์ส่งข้อความธุรกิจ ยังคงได้รับความนิยมในไทย

Facebook ประเทศไทย เผยผลการวิจัยล่าสุด ที่ Meta ทำร่วมกับบริษัท บอสตัน คอนซัลติ้ง กรุ๊ป (BCG) ชี้ การส่งข้อความทางธุรกิจ (Business Messaging) ในประเทศไทยและเอเชียแปซิฟิกที่มีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง สะท้อนถึงการเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมผู้บริโภค

งานวิจัยระบุว่า คนไทยที่ตอบผลสำรวจมากกว่า 40% ส่งข้อความทางธุรกิจบ่อยขึ้น เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงก่อนเกิดโควิด-19 โดยเกือบ 1 ใน 2 มีการสนทนากับธุรกิจต่าง ๆ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวเกิดขึ้นคล้ายคลึงกันในทุกกลุ่มอายุ โดยเฉพาะในกลุ่มคนมิลเลนเนียล (Millennials) และ Gen Z ที่ส่งข้อความถึงธุรกิจร้านค้ากว่า 11.7 ครั้งต่อเดือน

สำหรับหัวข้อการทำวิจัยในครั้งนี้คือ “Business Messaging: The Quiet Channel Revolution Across Tech” ทำการสำรวจความคิดเห็นผู้คนจำนวน 6,500 คนในประเทศไทย ออสเตรเลีย อินโดนีเซีย เกาหลีใต้ ฟิลิปปินส์ ไต้หวัน และเวียดนาม ผลสำรวจชี้ว่า คนที่ติดต่อทางธุรกิจ คาดหวังการสนทนาที่ราบรื่นและเจาะลึกมากยิ่งขึ้น และการติดต่อทางธุรกิจเช่นนี้ได้กลายเป็นช่องทางการสื่อสารที่สำคัญสำหรับทั้งภาคธุรกิจและภาคครัวเรือน

สำหรับภาคธุรกิจไทย ผู้ตอบผลสำรวจกว่า 90% ทราบดีว่า แอปพลิเคชันรับส่งข้อความมีบทบาทสำคัญต่อความสำเร็จของธุรกิจ ในขณะที่ผู้บริโภคถึง 80% ตั้งใจที่จะใช้แอปฯ รับส่งข้อความเพื่อสนทนากับธุรกิจต่อไป ซึ่งเทรนด์นี้ส่งผลถึงประสบการณ์ของลูกค้าและอนาคตของธุรกิจที่จะเปลี่ยนไป เนื่องจากการส่งข้อความเพื่อเชื่อมต่อกับธุรกิจร้านค้านั้นได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น หลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาด

ทารันดีพ ซิงห์ กรรมการผู้จัดการ BCG อธิบายว่า การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้เกิดการล็อกดาวน์ในประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก มีการบังคับใช้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมที่เข้มงวด และภาคธุรกิจก็ต้องปรับรูปแบบการดำเนินธุรกิจ ส่งผลให้ผู้คนติดต่อกันผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น โดยธุรกิจในหลายอุตสาหกรรมได้หันมาเพิ่มเงินลงทุน และกระตุ้นให้ลูกค้ามีส่วนร่วมกับธุรกิจเพิ่มมากขึ้นผ่านช่องทางออนไลน์”

“จากการวิจัยของเรา การใช้แอปส่งข้อความทางธุรกิจนั้นกำลังได้รับความสนใจอย่างมากในหลายธุรกิจ ไม่ใช่แค่เฉพาะในธุรกิจขนาดเล็กเท่านั้น โดยธุรกิจที่มีขนาดเล็กได้ใช้การรับส่งข้อความทางธุรกิจ เพื่อสร้างแบรนด์และขยายธุรกิจให้เป็นที่รู้จักในสังคมออนไลน์มานานหลายปีแล้ว ปัจจุบันธุรกิจขนาดใหญ่ต่างก็ตระหนักดีว่าการรับส่งข้อความเป็นหัวใจสำคัญของการทำธุรกิจของพวกเขา ซึ่ง 9 ใน 10 ของธุรกิจขนาดใหญ่ของไทยให้ความเห็นว่าการส่งข้อความมีความสำคัญมาก หรือมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อธุรกิจในภาพรวม” เขากล่าวเสริม

การส่งข้อความทางธุรกิจ มีความสำคัญต่อธุรกิจการเงินในไทย

ผลการศึกษายังแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของเทรนด์การส่งข้อความทางธุรกิจ ที่นำมาใช้ในธุรกิจการให้บริการด้านการเงิน โดยผู้บริโภคทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกระบุว่า การส่งข้อความถึงธุรกิจก่อนที่จะลงชื่อสมัครใช้ผลิตภัณฑ์ทางการเงินใด ๆ ถือเป็นเรื่องที่สำคัญ โดยมีผู้บริโภคชาวไทยจำนวนถึง 69% เชื่อว่าสิ่งนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งในการพิจารณาใช้ผลิตภัณฑ์ทางการเงินนั้น ๆ ซึ่งสอดคล้องกับเสียงสะท้อน 75% จากบริษัทภาคบริการทางการเงินในไทยที่มองว่าการส่งข้อความทางธุรกิจมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อธุรกิจของพวกเขา

การใช้แอปฯ รับส่งข้อความที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องนี้ ยังปรากฏให้เห็นผลสำเร็จในการนำไปปรับใช้ในหลายกลุ่มอุตสาหกรรม เช่น ธุรกิจสินค้าอุปโภคบริโภค ธุรกิจค้าปลีก ธุรกิจบริการทางการเงิน และธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ครอบคลุมกระบวนการทางการตลาดตั้งแต่การตอบคำถาม การสร้าง lead generation การให้คำปรึกษาลูกค้าแบบตัวต่อตัว ไปจนถึงการรับฟังข้อคิดเห็น การรีมาร์เก็ตติ้ง และการรวบรวมข้อมูลลูกค้า

ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

EVLOMO จับมือซีเมนส์ สร้างเครือข่ายชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดใน SEA

เปิดแผนขับเคลื่อน METAVERSE กับ “ดร.นที เทพโภชน์” นายกสมาคมเมตาเวิร์สไทย

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
440ผู้ติดตามติดตาม
spot_img

Lastest News

MUST READ