TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist การตลาดในชีวิตจริงที่แตกต่างจากตำรา

การตลาดในชีวิตจริงที่แตกต่างจากตำรา

ผมเพิ่งจบคอร์สใหญ่ที่ dots academy ว่าด้วยเรื่องการวางแผนกลยุทธ์การตลาด ซึ่งในคลาสก็มีผู้เรียนคนหนึ่งบอกว่าเหมือนกับการ “เบิกเนตร” ของเธอมาก เนื่องจากเธอเจอปัญหามาตลอดว่าสิ่งที่เรียนมาในสมัยมหาวิทยาลัยนั้น “ไปต่อไม่ได้” เมื่อต้องเจอกับชีวิตในการทำธุรกิจจริง

ประเด็นดังกล่าวนั้นเป็นเรื่องที่ผมเองก็มักจะพบบ่อย ๆ กับคนที่เรียนด้านการตลาดมาแล้วมาประกอบธุรกิจเองแล้วเหมือนเจออาการเมาหมัด ไปกันไม่ถูกว่าจะเริ่มอะไรดี ทำไมสิ่งที่เรียนมามันไม่ไปกับสถานการณ์จริงที่เกิดขึ้น ซึ่งจะต่างจากสายผู้ประกอบการที่ทำธุรกิจโดยไม่ได้มีพื้นฐานด้านการตลาดมาก่อนที่จะมีปัญหาอีกแบบ

เรื่องของการเมาหมัดนี้ก็เพราะชีวิตของการทำธุรกิจจริงมันไม่ได้อยู่ในภาวะของโจทย์ที่ถูกกำหนดตัวแปร หรือเตรียมข้อมูลมาให้พร้อมแบบในแบบฝึกหัดของวิชาเรียนต่าง ๆ ถ้าเราเรียนเรื่องแบรนด์ดิ้งเราก็จะสนกันแต่เรื่องแบรนด์ ถ้าเราเรียนเรื่องการตั้งราคาก็จะมองกันเฉพาะมุมนั้น แถมข้อสอบเองก็จะมีข้อมูลต่าง ๆ กำกับไว้ให้แล้ว แต่ในความจริงแล้วมันเหมือนว่าเราต้องคิดทุกอย่างแทบจะพร้อม ๆ กัน แถมเหล่าปัจจัยก็เกี่ยวเนื่องกัน บ้างก็ขัดแย้งกัน เรียกว่าต้องคิดอะไรมากกว่าสมัยเรียนมากมายพอสมควร

และนั่นก็จะไม่แปลกเช่นกันกับบรรดาคนทำงานบริษัทใหญ่ ๆ ในแผนกการตลาดที่เมาหมัดไม่ต่างกันเมื่อลาออกมาทำธุรกิจของตัวเอง เพราะที่ผ่านมาก็จะเป็นการทำการตลาดโดยที่ตัวเองโฟกัสกับงานของตัวเอง บ้างก็เป็นแผนการตลาดที่ถูกกำหนดหรือวางกรอบมาให้แล้วจากผู้บริหารแล้ว แต่พอต้องคิดเองกันหมดตั้งแต่ต้นนั้นก็เรียกว่าไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหน พอมีปัญหาก็ไม่รู้จะไปอย่างไรต่อ

เทรนกันไป แต่ไหงไม่เกิดอะไรขึ้นมา?

อย่าพยายามหาคำตอบสำเร็จรูป

นี่คือสิ่งที่หลายคนมักจะพูดเหมือนกันว่าสิ่งที่อยู่ในตำราเรียนนั้นต่างจากชีวิตจริงค่อนข้างมาก เพราะตำราที่เราพูด ๆ กันนั้นมักจะโฟกัสอยู่กันที่ด้านใดด้านหนึ่ง และเราก็ต้องเอาแต่ละด้าน (หรือแต่ละวิชา) นั้นมาประกอบกันหมดเพื่อทำธุรกิจ แถมหลาย ๆ  อย่างอาจจะไม่ได้อยู่ในวิชาธุรกิจเท่านั้น อย่างเช่นเรื่องของการบริหารคน การสื่อสารต่าง ๆ ฯลฯ และนั่นทำให้ธุรกิจหรือการตลาดนั้นเป็นเหมือนสหวิชาที่ประกอบด้วยหลายอย่าง แถมอาจจะต้องใช้วิชาที่หลากหลายนั้นควบคู่ไปพร้อม ๆ กันเลยก็ว่าได้

พูดมาถึงตรงนี้ หลายคนอาจจะหน้าเสียว่าอ้าวแล้วที่เรียนมาไม่มีประโยชน์อะไรเลยเหรอ? ผมก็ตอบว่าไม่ใช่เช่นกัน เพราะถ้าเราเข้าใจหลักการที่ได้จากบรรดาตำราเหล่านั้นแล้ว เราก็สามารถนำมาประยุกต์และใช้เพื่อทำความเข้าใจสถานการณ์ต่าง ๆ ของธุรกิจและการตลาดที่เราเจออยู่ได้ ทำให้เราเข้าใจสิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นซึ่งแน่นอนว่ามันย่อมดีกว่า “มวยวัด” ที่ไม่รู้อะไรเป็นหลักการอยู่พอสมคว หากแต่ก็ต้องรู้ว่าสิ่งที่เป็นตำราหรือทฤษฎีต่าง ๆ นั้นจะต้องมีการปรับและประยุกต์เมื่อใช้ในชีวิตจริง แถมปัจจัยต่าง ๆ ที่เราไม่เคยเจอในตำราเรียนจะมีผลเข้ามาทำให้มันไม่เข้าล็อกหรือตามสิ่งที่เคยทำ ๆ มาในห้องเรียนนั่นเอง

เช่นเดียวกันนั้น ผมก็มักพูดสรุปเช่นเดียวกันว่าสิ่งที่เราฝึกฝนในการ workshop นั้นคือการพยายามให้โอกาสผู้เรียนได้คิดและลองทำให้มากที่สุด เพื่อจะได้คุ้นเคยและคุ้นมือจนเวลาไปทำงานจริงต่อจะสามารถทำต่อกันได้

เพราะเราจะรู้ดีว่าความรู้ต่าง ๆ ที่มีนั้นหากไม่ถูกฝึกฝนหรือซักซ้อมอยู่เสมอแล้ว ก็จะโดนสนิมเกาะ แถมมึนตึ้บเอาได้ง่าย ๆ นั่นเองล่ะครับ

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

ก.พลังงาน เตรียมจัดงาน Future Mobility Asia 2022 ปูทางไทยสู่ศูนย์กลางอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าในเอเชีย

งานนิทรรศการครั้งแรกที่จัดแสดงแนวคิด นวัตกรรม เทคโนโลยี และโซลูชันด้านยานยนต์แห่งอนาคตได้อย่างครอบคลุม

ซิปโซ่ท้อปปิคอลดริ๊ง เปิดตัว ‘ซิปโซ่’ ข้าวต้มข้าวกล้องหอมมะลิ พร้อมจำหน่ายใน 7-11

ชูจุดขายใช้นวัตกรรม ช่วยคงความหอมและคุณประโยชน์ทางโภชนาการ

เสือลำบาก “เศรษฐกิจแย่-การเมืองยุ่ง”

ขณะที่เรากำลังเผชิญภาวะราคาสินค้าหลายๆตัวขยับเพิ่มสูงขึ้นพร้อม ๆ กันอย่างต่อเนื่อง ปรากฏการณ์นี้เริ่มมาตั้งแต่ปีที่แล้ว เมื่อราคาน้ำมันเชื้อเพลิงในตลาดโลกพุ่งกระฉูด

MG เปิดเกมรุก สร้างระบบนิเวศ EV ครบวงจร พร้อมดันอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยทัดเทียมตลาดโลก

เอ็มจี ค่ายผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำสัญชาติจีนเปิดเกมรุกเตรียมสร้างระบบนิเวศรองรับอุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (อีวี) ไทยแบบครบวงจร ไล่เรียงตั้งแต่ต้นน้ำด้วยการสร้างโรงงานผลิตรถยนต์แบตเตอร์รี ไปจนถึงปลายน้ำ

แอร์บัส – NTT DOCOMO – SKY Perfect JSAT ร่วมกันศึกษาบริการการเชื่อมต่อไร้สายทั่วโลกบนอวกาศ

ความร่วมมือในการเริ่มศึกษาความเป็นไปได้ของการร่วมใช้งานบริการเชื่อมต่อจากเทคโนโลยี High-Altitude Platform Stations (HAPS) แห่งอนาคต ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศการเชื่อมต่อไร้สายบนอวกาศในอนาคต

วีโร่ ลงนามปฏิญญา Clean Creatives

ประกาศจุดยืนร่วมต่อต้านการปฏิเสธการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศและการเผยแพร่ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับเชื้อเพลิงฟอสซิล

Amazon Global Selling หนุน SME ไทยโตตลาดโลก

งานประชุม Amazon Global Selling Thailand Seller Conference ในรูปแบบสัมมนาออนไลน์ของ อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง ผ่านไปด้วยความสำเร็จ โดยมี SME ไทยกว่า 5,000 รายให้ความสนใจและเข้าร่วมงาน

foodpanda เปิดตัวหมี “เปาเปา” ส่งแคมเปญออนไลน์ เจาะกลุ่มผู้ใช้งานทั่วประเทศ

ฟู้ดแพนด้า ฉลองครบรอบ 10 ที่เข้ามาดำเนินธุรกิจในประเทศไทย เปิดตัว “เปาเปา”

แชฟฟ์เลอร์ – ม.บูรพา ขับเคลื่อน EEC Automation Park ผ่านศูนย์การเรียนรู้/ฝึกอบรมอุตสาหกรรม 4.0 และ 5G

แชฟฟ์เลอร์ ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ภาคธุรกิจยานยนต์และอุตสาหกรรมระดับโลก ร่วมลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) กับมหาวิทยาลัยบูรพา ขับเคลื่อนศูนย์การเรียนรู้ อีอีซี ออโตเมชั่น พาร์ค (EEC Automation Park)

เมื่อขาใหญ่ Binance จับมือ GULF บุกตลาดคริปโทฯ ในไทย

ข่าวการประกาศความร่วมมือระหว่าง GULF กับ Binance บริษัทซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในโลก สร้างแรงกระเพื่อมอีกครั้งสำหรับวงการการเงินดิจิทัลของไทย

MUST READ

ไทยพาณิชย์ประกาศผลกำไรสุทธิประจำปี 2564 จำนวน 35,599 ล้านบาท

ธนาคารไทยพาณิชย์และบริษัทย่อยมีกำไรสุทธิ ของปี 2564 จำนวน 35,599 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 30.8% จากปีก่อน

ภาพรวมอสังหาฯ ในกรุงเทพตลอดระยะ 20 ปี จากเริ่มต้น – สูงสุด – สู่ความยั่งยืน

คาดในปี 2565 นี้ จะเห็นดีเวลลอปเปอร์ส่วนใหญ่เริ่มเปิดตัวโครงการที่ตรงความต้องการของผู้อยู่อาศัยจริง (Real Demand) มากยิ่งขึ้น

SEAC (ซีแอ็ค) กรุยแผนธุรกิจปี 65 กับเป้าหมายอัพสกิล คนไทย 1 ล้านคนใน 3 ปี

SEAC (ซีแอ็ค) เดินหน้ายกระดับคุณภาพชีวิตและสร้างโอกาสให้กับคนไทยในหลากหลายกลุ่มผ่านการเรียนรู้

เอสซีจี เดินหน้ากลยุทธ์ ESG ส่งแคมเปญ ‘คุณเลือกเพื่อโลกได้’

ชวนคนไทยปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เลือกสินค้าและบริการที่มีฉลาก ‘SCG Green Choice’ เพื่ออนาคตของโลกและคุณภาพชีวิตที่ดีกว่า พร้อมเตรียมเปิดตัวภาพยนตร์โฆษณาชุด ‘คิดก่อนซื้อ’ กระตุ้นผู้บริโภคร่วมรักษ์โลก

New Year Resolution ลงทุนอย่างมีเป้าหมาย พอร์ตแกร่งพิชิตผลตอบแทนรับปีเสือนอนกิน

สวัสดีปีใหม่ 2565 ครับ ปีแห่งความหวังของทุกคน ขอให้ทุกอย่างดีกว่าปีก่อน ๆ ผมเชื่อว่า เริ่มต้นปี ทุกคนต่างวางเป้าหมายสิ่งที่จะทำในปีนี้
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น