TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist การลงทุนด้านเทคโนโลยีที่ผิดพลาดในยุค Data-Driven

การลงทุนด้านเทคโนโลยีที่ผิดพลาดในยุค Data-Driven

การลงทุนด้านเทคโนโลยีเป็นปัญหาเรื้อรังของทุกองค์กร อันเนื่องมาจากการทำงานที่แยกส่วนกันระหว่างฝ่าย IT และฝ่ายธุรกิจ ทำให้รูปแบบการลงทุนด้านเทคโนโลยีของทั้ง 2 ฝ่ายมีความแตกต่างกัน

ฝ่าย IT มักจะลงทุนด้าน Hardware หรือ Software ขนาดใหญ่ โดยหวังว่าจะสามารถใช้ระบบนี้ไปเรื่อย ๆ เพื่อให้คุ้มกับการลงทุน ซึ่งในยุคนี้ การลงทุนด้านเทคโนโลยีจะไม่ควรมองระยะยาวเกินไป เพราะมีเทคโนโลยีออกสู่ตลาดอยู่เรื่อย ๆ ซึ่งมาพร้อมกับประสิทธิภาพการทำงานที่ดีกว่า และบ่อยครั้งเราจะพบว่าเทคโนโลยีที่ออกมาใหม่ มีราคาที่ถูกลงกว่าเดิม นอกจากนี้ รูปแบบการชำระเงินก็มีให้เลือกหลายรูปแบบ ทั้งแบบจ่ายรายปี รายเดือน หรือจ่ายเท่าที่ใช้อีกด้วย

หลายองค์กรที่ยังไม่ปรับรูปแบบการทำงานของฝ่าย IT ยังคงเชื่อว่า การเตรียมเครื่องมือให้พร้อมให้ดี และให้เยอะเข้าไว้ที่ฝ่าย IT จะทำให้องค์กรมีความพร้อมในด้านเทคโนโลยี ซึ่งฟันธงได้อย่างชัดเจนว่าเป็นความเชื่อที่ผิด เพราะการจัดซื้อเทคโนโลยีควรมาจากความต้องการที่แท้จริง มิใช่การจัดซื้อเตรียมเอาไว้ก่อน โดยไม่มีเหตุจำเป็นที่จะต้องจัดซื้อ ที่สำคัญที่สุด คือ จะต้องมองหาเทคโนโลยีที่มีความยืดหยุ่น และไม่ยึดติดกับรูปแบบของข้อมูลในโครงสร้างเดียว

ในส่วนของฝ่ายธุรกิจ ก่อนหน้านี้การมองหาโซลูชัน มักจะเป็นรูปแบบการมองหา Vendor ที่มีระบบสำเร็จรูปมานำเสนอ อาจเพราะทางฝ่ายธุรกิจไม่มีความรู้ด้านเทคโนโลยี และไม่ต้องการเสียเวลาเพื่อพัฒนาระบบด้วยตัวเอง โดยโซลูชันเหล่านี้ ไม่ได้ถูกออกแบบมาเฉพาะจงเจาะ ทำให้บางครั้งก็อาจจะไม่เหมาะกับข้อมูลดิบหรือโจทย์ขององค์กร

นอกจากนี้ยังพบว่า หลายองค์กรกำลังเผชิญหน้ากับการมี License BI เต็มไปหมด เป็นเพราะฝ่ายธุรกิจต้องการปรับตัวให้มีการใช้ข้อมูลเป็นส่วนสำคัญในการตัดสินใจ และคิดว่าโปรแกรม BI จะเป็นตัวช่วยที่ดี ความเชื่อนี้ไม่ผิด แต่ที่เหมาะสมที่สุด คือการวางโครงสร้างการไหลของข้อมูลให้เหมาะสม และมาจากส่วนกลาง แต่ถ้าซื้อ BI มาแล้ว ยังต้องนำเข้าข้อมูลในรูปแบบ Excel หรือเก็บข้อมูลแยกส่วน อาจเป็นการใช้ BI ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ 

การแก้ปัญหาด้านเทคโนโลยีที่ดีที่สุด ต้องเริ่มจากการเพิ่มทักษะต่าง ๆ ให้ฝ่าย IT โดยไม่ยึดติดที่เทคโนโลยียี่ห้อใดยี่ห้อหนึ่ง ซึ่งปัญหาด้านทักษะของฝ่าย IT ส่วนหนึ่งเกิดมาจากการที่องค์กรไม่ปรับตัว เพราะก่อนหน้านี้องค์กรอาจจะใช้ระบบยี่ห้อใดยี่ห้อหนึ่ง Database แบบใดแบบหนึ่ง ทำให้ฝ่าย IT เคยชินกับเทคโนโลยีเดียว จนกระทั่งเมื่อจำเป็นต้องปรับเปลี่ยน บางครั้งผู้บริหารจะมากดดันกับฝ่าย IT ว่าจะต้องเข้าใจ จะต้องทำได้ โดยไม่ได้ศึกษาทักษะพื้นฐานของแต่ละคน บางคนเรียนจบมาหลายปีแล้ว ประสบการณ์ก็เคยทำแต่สิ่งซ้ำ ๆ เดิม ๆ การจะออกแบบระบบใหม่ หรือทำความเข้าใจเทคโนโลยีใหม่ จึงเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลา แต่ถ้าไม่สามารถให้เวลากับฝ่าย IT ได้ การว่าจ้างที่ปรึกษาก็ถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า เพราะการวางระบบ กับการดูแลระบบ เป็นคนละเรื่องกัน โดยเฉพาะการวางระบบใหม่ทั้งหมด ซึ่งถือเป็นงานใหญ่ จึงจำเป็นต้องมีผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์เป็นผู้ออกแบบระบบ 

ในมุมองค์กรขนาดเล็ก การลงทุนด้านเทคโนโลยีถือเป็นเรื่องใหญ่ และเรื่องใหม่ แต่ไม่ใช่เงินก้อนใหญ่อีกต่อไป ตัวอย่างเช่น การลงทุนในระบบ ERP (Enterprise Resource Planning) ที่สามารถเลือกใช้แบบ Software as a Service (SaaS) ได้ โดยรูปแบบ SaaS นี้ คือ ระบบซอฟต์แวร์ที่ใช้งานโดยไม่ต้องลงทุนด้าน Hardware แต่จะเน้นใช้ Cloud ทำให้ผู้ใช้บริการไม่จำเป็นต้องลงทุนด้านระบบปฏิบัติการ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีโปรแกรมด้านการวิเคราะห์ข้อมูลอีกมากมายที่สามารถเข้าถึงได้ฟรี หรือในงบประมาณจำกัด ตัวอย่างเช่น Google Studio ซึ่งเป็น BI จากค่าย Google ที่สามารถใช้สร้าง Data Visualization ได้หลากหลาย หรือจะเป็น Drive สำหรับเก็บข้อมูล ที่มีให้เลือกหลายยี่ห้อ ทำให้เราสามารถเก็บ File ต่าง ๆ ได้สะดวกมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ การเลือกใช้เทคโนโลยี จำเป็นต้องใช้เวลาในการศึกษา ซึ่งอาจจะเป็นข้อจำกัดของเจ้าของกิจการ จึงไม่แปลก ที่กิจการไหนให้ความสำคัญกับเรื่องใหม่ ๆ ได้ก่อน จะมีโอกาสในการชิงการเป็นเจ้าตลาดได้ก่อนนั่นเอง

บทความอื่น ๆ ของผู้เขียน

ความแตกต่างระหว่าง Digitization, Digitalization และ Digital Transformation

6 ความล้มเหลวในการใช้ AI

การหารายได้จากข้อมูล หรือ Data Monetization ทำอย่างไร?

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

ชไนเดอร์ อิเล็คทริค ช่วยลูกค้าทั่วโลกลดคาร์บอนมากกว่า 90 ล้านตันในปี 2565

ชไนเดอร์ อิเล็คทริค ผู้นำระดับโลกด้านดิจิทัลทรานฟอร์เมชันด้านการจัดการพลังงานและระบบออโตเมชั่น เผยผลประกอบการปี 2565 ทั่วโลกกวาดรายได้ 34,176 ล้านยูโร

โตโยต้า ทูโช เน็กซ์ตี จับมือพันธมิตร จัดแข่งขันพัฒนาซอฟต์แวร์ขับเคลื่อนรถยนต์ไร้คนขับผ่าน Virtual Simulation

บริษัทโตโยต้า ทูโช เน็กซ์ตี อิเล็กทรอนิกส์ (ไทยแลนด์) จำกัด (NETH) จัดการแข่งขันพัฒนาซอฟต์แวร์จำลองการขับเคลื่อนรถยนต์ไร้คนขับ ผ่าน Virtual Simulation

ส่องกระแส ChatGPT เทคโนโลยีเปลี่ยนโลก

ตั้งแต่ ChatGPT ถูกเปิดตัวในวันที่ 30 พฤศจิกายน 2565 มีกระแสการพูดถึงแชทบอทตัวนี้อย่างล้นหลามในหลายแวดวง เนื่องมาจาก ChatGPT มีระบบ AI ที่สามารถหาคำตอบให้คู่สนทนาได้อย่างรวดเร็ว ด้วยภาษาที่เป็นธรรมชาติและสามารถตอบคำถามที่ซับซ้อนได้

T&B เปิดตัว ศูนย์รวมทรานส์ลูเซีย เมตาเวิร์ส ที่แรกของโลก พร้อมนำธุรกิจบันเทิงเข้าสู่โลกเสมือนเต็มตัว

บริษัท ทีแอนด์บี มีเดีย โกลบอล (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตซีรีส์แอนิเมชั่นและคอนเทนต์เพื่อความบันเทิงชั้นนำของประเทศไทย จัดงาน “The Universe of Happiness” เปิดตัวโครงการใหญ่ ศูนย์รวมแห่งเมตาเวิร์ส ทรานส์ลูเซีย

ช่อง 8 ต้อนรับ “พุทธอภิวรรณ” นั่งแท่นผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายข่าวคนใหม่ ดันเรตติ้ง

หลังจาก เฮียฮ้อ-สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) หรือ อาร์เอส กรุ๊ป ประกาศผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว ต้อนรับ พุทธอภิวรรณ องค์พระบารมี เป็นผู้อำนวยข่าวสถานีโทรทัศน์ช่อง 8 คนใหม่

Helperlink แพลตฟอร์มออนไลน์ตัวกลางจัดหางานซาอุฯ เปิดลงทะเบียนฟรี ค่าแรงสูง-สวัสดิการดี

Helperlink แพลตฟอร์มออนไลน์จัดหางานในราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย ตัวกลางเชื่อมโยงนายจ้างและแรงงานผู้ช่วยดูแลงานบ้าน เปิดให้ลงทะเบียนฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

AIS โชว์ศักยภาพบนเวทีโลก คว้ารางวัล WSIS Prize 2023

AIS พาโครงการ “อุ่นใจ CYBER” เป็นตัวแทนประเทศ คว้ารางวัลด้านความยั่งยืนระดับโลก ติดอันดับ 1 ใน 5 จาก 1,800 โครงการทั่วโลก

เสียวหมี่ เปิดตัว Xiaomi 13 Series “co-engineered with Leica” สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าสุด

เสียวหมี่ ประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าสุด – Xiaomi 13 Series – สู่ตลาดต่างประเทศ ณ งานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ ที่เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน

เทนเซ็นต์ คลาวด์ ส่ง Metaverse Solution Suite ยกระดับผู้ประกอบการไทย

จากการพัฒนาอย่างรวดเร็วของเทคโนโลยีดิจิทัล ส่งผลให้การเชื่อมต่อระหว่างโลกเสมือน และโลกความเป็นจริงแข็งแกร่งมากขึ้น หลายองค์กรเริ่มมองหาโอกาสจากการสร้างแพลตฟอร์ม

ย้อนเวลาสู่อาณาจักรโรมัน…ตามล่าบทเรียนวิกฤติการเงินเขย่าโลก

หากคุณได้ติดตามข่าวมาบ้าง น่าจะรู้ว่าในปี 2565 ที่ผ่านมาได้เกิดความผันผวนขึ้นอย่างหนักในโลกการเงิน จนหลายคนภาวนาอยากให้วิกฤติต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นผ่านพ้นไปเสียที

MUST READ

ชไนเดอร์ อิเล็คทริค ช่วยลูกค้าทั่วโลกลดคาร์บอนมากกว่า 90 ล้านตันในปี 2565

ชไนเดอร์ อิเล็คทริค ผู้นำระดับโลกด้านดิจิทัลทรานฟอร์เมชันด้านการจัดการพลังงานและระบบออโตเมชั่น เผยผลประกอบการปี 2565 ทั่วโลกกวาดรายได้ 34,176 ล้านยูโร

ฝุ่นพิษ PM 2.5 … วิกฤติที่ถูกลืม

การแพร่ระบาดโควิด-19 กำลังคลี่คลายแต่ฝุ่นพิษ PM 2.5 กลับหนักขึ้นเรื่อย ๆ เป็นช่วงจังหวะที่ไทยเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว ครั้นพอมีฝุ่น PM 2.5 ปริมาณสูงขึ้นเรื่อย ๆ นักท่องเที่ยวก็เริ่มจะถอยหนี

“WeTV” ประกาศแผนธุรกิจ ปี 66 รุกตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

WeTV แพลตฟอร์มวิดีโอสตรีมมิงประกาศแผนธุรกิจรุกตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ปี 2566 เตรียมเดินหน้าผนึกกำลังกับพันธมิตรในหลากหลายธุรกิจมุ่งเสิร์ฟคอนเทนต์คุณภาพโดยเฉพาะคอนเทนต์จีนที่ถือเป็นจุดแข็ง

โตโยต้า ทูโช เน็กซ์ตี จับมือพันธมิตร จัดแข่งขันพัฒนาซอฟต์แวร์ขับเคลื่อนรถยนต์ไร้คนขับผ่าน Virtual Simulation

บริษัทโตโยต้า ทูโช เน็กซ์ตี อิเล็กทรอนิกส์ (ไทยแลนด์) จำกัด (NETH) จัดการแข่งขันพัฒนาซอฟต์แวร์จำลองการขับเคลื่อนรถยนต์ไร้คนขับ ผ่าน Virtual Simulation

NocNoc จับมือ กรมพัฒน์ ดัน SMEs กลุ่ม Home and Living สู่ผู้ค้าออนไลน์

“NocNoc” ศูนย์รวมเฟอร์นิเจอร์และไอเดียแต่งบ้านออนไลน์ ผนึกความร่วมมือกรมพัฒนาธุรกิจการค้า สร้างโอกาสการเติบโตให้ผู้ประกอบการ SMEs กลุ่ม Home and Living
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น