TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist ดวงชะตา พนักงานการบินไทย เดี้ยงมากกว่ารอด

ดวงชะตา พนักงานการบินไทย เดี้ยงมากกว่ารอด

หลังจากแผนฟื้นฟู ของ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) มีการนัดนัดประชุมเจ้าหนี้เพื่อพิจารณาแผนฟื้นฟูกิจการในวันที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 09.00 น. ที่ ศูนย์ประชุมธรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ซึ่งจากการทำแผนฟื้นฟูพบว่า มีหนี้ที่เกิดขึ้นจำนวน 356,389 ล้านบาท ประกอบไปด้วย

-หนี้ค่าเช่าเครื่องบิน 191,525 ล้านบาท
-หนี้หุ้นกู้ 73,829 ล้านบาท
-หนี้ค่าซ่อมเครื่อง 39,418 ล้านบาท
-หนี้สถาบันการเงิน 31,228 ล้านบาท
-เจ้าหนี้ส่วนราชการ 20,389 ล้านบาท เป็นส่วนของค่าธรรมเนียม  ภาษีอากร

ชาญศิลป์ ตรีนุชกร รักษาการแทนกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า จำนวนหนี้ที่เกิดขึ้นโดยเฉพาะในส่วนของหนี้ค่าเช่าเครื่องบิน ประมาณครึ่งหนึ่งเป็นหนี้ในอนาคต ที่ยังไม่เกิดขึ้นและหนี้บางส่วนน้อยกว่านี้ มูลหนี้จริงประมาณ 170,000 ล้านบาทเท่านั้น นอกจากนั้นมีความพยายามในการเจรจากับเจ้าหนี้ กลุ่มหุ้นกู้ และ กลุ่มสถาบันการเงิน แปลงหนี้เป็นทุนด้วย

-ย้อนรอย ก่อนปิดตัวศูนย์ซ่อมอากาศยานไทย
-การตลาดล้ำ ๆ ที่ผู้บริโภคต้องรู้เท่าทัน ก่อนเป็นเหยื่อ

เมื่อการทำแผนเสร็จสิ้น จากบริหารจัดการเรื่องอื่น ๆ ก็ตามมา ลดขนาดฝูงบิน การปรับปรุงสัญญาเช่าเครื่องบิน เพราะจะมีการลดเส้นทางการบินที่ไม่มีกำไร บริการลูกค้ากลุ่มพิเศษ และลดประเภทเครื่องบินจาก 12 แบบเหลือ 5 แบบ จำนวน 86 ลำ เพื่อตัดค่าใช้จ่ายบำรุงรักษา นั่นหมายถึง ต้องมีการจำหน่ายเครื่องบินออกไป ซึ่งสถานการณ์อุตสาหกรรมการบิน คงหาวิธีในการขายเครื่องบินยาก เนื่องจากเป็นสถานการณ์ของอุตสาหกรรมการบินทั่วโลก ดังนั้นไม่มีใครซื้อเครื่องบิน ไม่ใช่สถานการณ์ปกติที่สายการบินนี้มีกำไร สายการบินนั้นขาดทุน

เรื่องต่อไป คือ การปรับโครงสร้างบริษัท เพื่อลดต้นทุนและกระชับองค์กร เพิ่มความคล่องตัวในการทำงาน ยุบบางแผนกเพื่อลดความซ้ำซ้อน ซึ่งส่งผลกระทบต่อ โครงสร้างพนักงาน เพราะค่าบุคลากรในแต่ละปีสูง 30,000 ล้านบาท ต้องเหลือลงให้เหลือปีละ 12,000 ล้านบาท หรือลดพนักงานกว่า 50% ซึ่งก่อนหน้านี้มีโครงการให้พนักงานเสียสละ เพื่อให้บริษัทผ่านพ้นวิกฤติและสามารถทำแผนฟื้นฟูได้หลายโครงการ เช่น โครงการลาหยุดโดยไม่รับเงินเดือนและค่าตอบแทน (Together We Can) และ โครงการลาระยะยาว (LW20) รวมทั้งโครงการร่วมใจจาก Mutual Separation Plan (MSP A, MSP B และ MSP C)

พนักงานจำนวน 19,537 คน (ณ สิ้นปี 2563) ก็ต้องลดลงอีกประมาณ 6,000 คน ให้เหลือประมาณ 13,000 คน คาดว่าหากทำสำเร็จภายในปี 2565 จะลดค่าใช้จ่ายรวมได้ถึง 50,000 ล้านบาท และคาดว่า ในปี 2568 การบินไทยจะกลับมามีกำไร

จากจำนวนพนักงานที่เหลืออยู่ยังเกิดจำนวน ทำให้ฝ่ายบริการบนเครื่องบิน (DO) จึงมีการกำหนดเกณฑ์ ในส่วนพนักงานต้อนรับบนเครื่อง คือ ต้องมีอายุไม่เกิน 55 ปี ในวันที่ 1 พฤษภาคม 2564 และต้องมี ค่าดัชนีมวลกาย (BMI) ตามมาตรฐานที่กำหนด คือ ชายไม่เกิน 27.5 หญิงไม่เกิน 25 เพราะเชื่อว่าจะมีพนักงานจำนวนหนึ่งที่ไม่ผ่านเกณฑ์

จากนั้นยังขอความร่วมมือพนักงานยินยอมเปลี่ยนสภาพการจ้างงานตามกฎหมายคุ้มครองแรงงาน โดยไม่ต้องลาออกก่อนเปลี่ยนสัญญาและนับอายุงานให้ต่อเนื่อง โดยให้พนักงานเขียนใบสมัครใหม่ภายในวันที่ 19 มีนาคม 2564 จากนั้นขยายระยะเวลา เป็นวันเสาร์ที่ 20 มีนาคม 2564 เวลา 23.59 น.โดย จะมีการประกาศรายชื่อพนักงานที่ได้ไปต่อ ในวันที่ 1 เมษายน และเริ่มใช้โครงสร้างพนักงานและอัตราเงินเดือนใหม่ ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคมนี้  

มีพนักงาน เขียนใบสมัครเข้าสู่กระบวนกลั่นกรอง ประมาณ 13,500 คน จากจำนวนพนักงานทั้งหมด 17,121 คน (ไม่รวม Outsource และพนักงานสำนักงานสาขาต่างประเทศ) ที่สำคัญยังมีพนักงานประมาณ 1,000 คนที่ไม่ดำเนินการร่วมโครงการใด ๆ ทั้งสิ้น

วันนี้การบินไทย ยังมีสถานะฐานะสายการบินแห่งชาติ และแผนฟื้นฟูเสร็จสิ้นเรียบร้อย รอการประชุมร่วมกับเจ้าหนี้ทั้งหลาย ซึ่งเจ้าหนี้มีตั้งแต่ระดับอะลุ่มอล่วยสุด ๆ จนถึงเจ้าหนี้ที่มีความแข็งแกร่งในการต่อรอง เพื่อรักษาผลประโยชน์ของตนเอง  องค์กรอาจจะรอดพ้นวิกฤติในครั้งนี้ และต้องต่อสู้ในอุตสาหกรรมการบินต่อไปหลังสถานการณ์โควิด- 19 ผ่านไป จึงเป็นที่มาของคำถามที่ว่า หากประเทศไทยจำเป็นต้องมีสายการบินแห่งชาติ จำเป็นต้องเป็นการบินไทยหรือไม่

ภาพประกอบจาก thaiairways

STAY CONNECTED

6,071แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

การเติบโต และ ประสบการณ์ลูกค้า สองปัจจัยหลัก สู่ความสำเร็จขององค์กร หลังวิกฤติโควิด-19

เอสเอพี เอสอี เผยผลการศึกษาล่าสุดจากองค์กรภาคธุรกิจในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เกี่ยวกับสถานะทางธุรกิจและเป้าหมายเชิงกลยุทธ์ ตลอดจนความท้าทายและโอกาสสำหรับการเติบโตขององค์กรในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หลังการแพร่ระบาดของโควิด-19

วอลโว่ เปิด Volvo Certified Damage Repair Centre

วอลโว่ (VOLVO) แบรนด์รถยนต์ระดับพรีเมียมสัญชาติสวีดิช ไม่หยุดยั้งการพัฒนาเพื่อยกระดับประสบการณ์การขับขี่ของลูกค้าทั่วโลก เปิดตัวศูนย์บริการซ่อมตัวถังและสีมาตรฐาน "Volvo Certified Damage Repair Centre (VCDR)"

“โรบินฮู้ด” บุกพื้นที่ศักยภาพนอกกรุงฯ ส่งแคมเปญ “สุดฟินของกินเมืองนนท์”

โรบินฮู้ด เจาะตลาดปริมณฑล ประเดิมปักหมุดบุกจังหวัดนนทบุรี พื้นที่ยุทธศาสตร์นอกเขตกรุงเทพฯ ที่มีการเติบโตสูงสุดทั้งในด้านจำนวนและยอดเฉลี่ยในการสั่งอาหารต่อครั้ง ส่งแคมเปญน้องใหม่ "สุดฟินของกินเมืองนนท์"

Facebook กับ Adjust เผยผลสำรวจ แอปเกมมิ่ง-ความบันเทิง โตสูงสุด

Adjust แพลตฟอร์มการตลาดแอประดับโลก เผยรายงานการเติบโตแอปบนสมาร์ทโฟน พบว่าเกมมิ่งเป็นประเภทแอปที่เติบโตได้เร็วที่สุดนำมาโดยอาร์เจนติน่า ในขณะที่อินเดียยืนหนึ่งในเรื่องเติบโตเร็วที่สุดในย่านนี้ และประเทศไทยอยู่ที่อันดับหก

โซลาร์รูฟท็อป ภาคครัวเรือน แหล่งรายได้ใหม่ผู้ประกอบการอสังหาฯ

ศูนย์วิจัยธนาคารกรุงไทย ประเมินตลาดอสังหาฯในช่วงปี 2564-2566 เติบโตไม่ดีเหมือนเคย การแข่งขันในตลาดรุนแรงมีแนวโน้มทำให้อัตรากำไรสุทธิของผู้พัฒนาอสังหาฯ อยู่ในระดับต่ำ ซึ่งผลักดันให้ธุรกิจมองหาแหล่งรายได้เสริมใหม่ ๆ เผยธุรกิจติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปภาคครัวเรือนมีศักยภาพในการเป็นแหล่งรายได้เสริมให้กับผู้พัฒนาอสังหาฯ ได้

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดเศรษฐกิจไทยปี 64 โตลดลง 1.8% หลังระบาดระลอกใหม่

จากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิดระลอกใหม่ ศูนย์วิจัยกสิกรไทยมองเศรษฐกิจไทยปี 2564 มีแนวโน้มเติบโตลดลงที่ 1.8% จากคาดการณ์เดิมที่ 2.6% โดยมองว่าการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่มีความรุนแรงกว่าในระลอกก่อนหน้านี้

ธนาคารกสิกรไทย แจ้งผลประกอบการไตรมาส 1 ปี 64 กำไร 10,627 ล้านบาท

ภาวะเศรษฐกิจไทยในไตรมาส 1 ปี 2564 ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งทำให้แรงส่งจากการทยอยฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยขาดความต่อเนื่อง แม้จะมีแรงหนุนจากมาตรการกระตุ้นของภาครัฐ ขณะที่ภาคการส่งออกสินค้า (ไม่รวมทองคำ) ก็เริ่มได้รับอานิสงส์บางส่วนจากแนวโน้มการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก

หยุดยาวสงกรานต์ ‘64 ของชาวโซเชียล เมื่อทริปเที่ยวกลายเป็น #เที่ยวทิพย์

วันหยุดยาวช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมาหลายคนมีแพลนกลับบ้าน รวมถึงเตรียมทริปท่องเที่ยวกันไว้อย่างยิ่งใหญ่ แต่ด้วยสถานการณ์โควิดเจ้ากรรมดันกลับมาระบาดอีกครั้งเลยทำให้หลายคนต้องเปลี่ยนแผนจาก "ทริปเที่ยว" กลายเป็น "เที่ยวทิพย์" กันไปซะนี่

DEPA หนุนสตาร์ตอัพให้บริการดิจิทัล เพื่อเพิ่มมูลค่าอุตสาหกรรมเกษตร

อุตสาหกรรมการเกษตร ถือเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมหลักดั้งเดิมที่เปรียบเสมือนฐานรากของเศรษฐกิจไทยมาอย่างยาวนาน แต่หลายปีที่ผ่านมาผลผลิตทางการเกษตรของไทยกลับมีมูลค่าเพิ่มน้อยเมื่อเทียบกับคู่แข่งอื่นในตลาด

“ด้วยใจที่มุ่งมั่น สักวันต้องพบความสำเร็จ” ทิศทางต่อไปของ TICTA

ในวันที่วงการเทคโนโลยีสารสนเทศ ได้รับผลกระทบจากการถูก Disruption ด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยและสารพัดปัจจัยที่อยู่นอกเหนือการควบคุม ย่อมส่งผลต่อการตัดสินใจในการขับเคลื่อน TICTA ด้วยเช่นกัน

MUST READ

สรยุทธ คืนจอ พฤษภาคมนี้

ช่อง 3 ผนึกกำลัง 5 พิธีกรข่าว จัดทัพครอบครัวข่าว 3 ลุยสู้ศึกทุกแพลตฟอร์ม “ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน ช่อง 3 อยู่กับคุณ”

เอไอเอส ปั้น E-Sports Caster นักพากย์เกมหน้าใหม่สู่มืออาชีพ

AIS eSports แท็กทีม Twitch เปิดเวทีปั้นนักพากย์กีฬาอีสปอร์ต (Shoutcaster) อาชีพ กับโครงการ “AIS eSports Young Caster Talent 2021”

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดเศรษฐกิจไทยปี 64 โตลดลง 1.8% หลังระบาดระลอกใหม่

จากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิดระลอกใหม่ ศูนย์วิจัยกสิกรไทยมองเศรษฐกิจไทยปี 2564 มีแนวโน้มเติบโตลดลงที่ 1.8% จากคาดการณ์เดิมที่ 2.6% โดยมองว่าการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่มีความรุนแรงกว่าในระลอกก่อนหน้านี้

เมอร์เซเดส-เบนซ์ แชมป์ยอดขายรถยนต์ ไตรมาสที่ 1 เติบโตกว่า 20%

เมอร์เซเดส-เบนซ์ ทำยอดขายทั่วโลก 590,999 คัน (เพิ่มขึ้น 22.3%)ในไตรมาสแรกของปี 2564 อันเป็นผลมาจากยอดขายในประเทศจีนและสหรัฐอเมริกา รวมถึงความต้องการที่สูงขึ้นอย่างมากในกลุ่มรถยนต์ปลั๊กอินไฮบริด (PHEV) และรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าล้วนจากแบตเตอรี่ ในยุโรปยอดขายรถยนต์  1 ใน 4 ภายใต้แบรนด์เมอร์เซเดส-เบนซ์และแบรนด์สมาร์ท เป็นรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า (xEV)   Pow Miracle ตัวตนและความมุ่งมั่นของ “อธิชาติ ชุมนานนท์”KBTG จัด KBTG Inspire เฟ้นหา 500 คนไอที ร่วมงาน

Apple และพันธมิตร ร่วมเปิดตัว Restore Fund

Apple และพันธมิตรร่วมเปิดตัวกองทุนเพื่อการฟื้นฟูธรรมชาติ มูลค่า 200 ล้านเหรียญสหรัฐเป็นครั้งแรก เพื่อเร่งการแก้ไขปัญหาเชิงธรรมชาติเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ลงทุนต่อยอดจากนวัตกรรมด้านป่าไม้และบรรจุภัณฑ์ที่รับผิดชอบเพื่อมอบผลตอบแทนทางการเงินและสภาพภูมิอากาศ
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดทก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น