TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist ล้วง "เงินออม" กระตุ้นจีดีพี ... ได้ไม่คุ้มเสีย

ล้วง “เงินออม” กระตุ้นจีดีพี … ได้ไม่คุ้มเสีย

กลายเป็นที่ถกเถียงวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวางเมื่อรัฐบาลโดย “สุพัฒน์พงษ์ พันธ์มีเชาว์” รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจปิ๊งไอเดียกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยให้คนมีเงินออมหรือเงินฝากที่มีอยู่ราว 5-6 แสนล้านบาท หรือราว 3% ของจีดีพี เอาออกมาจับจ่ายใช้สอย หรือลงทุน เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ แถมยังบอกอีกว่า เอาออกมาแค่ครึ่งหนึ่ง หรือแค่ 1 ใน 3 ก็จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้ 1% เลยทีเดียว

พลันที่คนระดับรองนายกฯด้านเศรษฐกิจออกมาพูด เท่ากับเรียกแขกแบบไม่ตั้งใจ มีเสียงออกมาคัดค้านกันระเบ็งเซ็งแซ่แต่คนหนึ่งที่ออกมาสะกิดเตือนดูมีเหตุมีผลน่ารับฟังคือ “กรณ์ จาติกวณิช” หัวหน้าพรรคกล้า และเคยนั่งเก้าอี้รัฐมนตรีคลังมาก่อน สอนมวยด้วยการเขียนบทความในเฟซบุ๊ก ซึ่งจะขอหยิบความเห็นบางช่วงบางตอนมาเล่าสู่ฟัง

กรณ์ บอกว่า “ตัวเลขเงินออมบ้านเราที่กระจุกตัวมาก คนไทยเกือบทั้งประเทศมีเงินในบัญชีไม่ถึง 50,000 บาท ต่อคน ส่วนคนรวยเพียง 0.07% มีเงินฝากรวม 3 ล้านล้านบาท เฉลี่ยบัญชีละ 48 ล้านบาท (ท่านรองนายกฯ อยู่ในกลุ่มนี้ด้วย ตามที่ท่านรายงานเงินฝากกับปปช. ไว้ที่ 54 ล้านบาท ซึ่งผมก็อยากทราบเหมือนกันว่า ท่านจะเอาเงินออมของท่านออกมาใช้จ่ายช่วยชาติเท่าไร และใช้อย่างไร)

จะเห็นว่าสังคมไทยเป็นสังคม “รวยกระจุก จนกระจาย” กรณ์ ยังบอกอีกว่า “ดังนั้น หากคิดจะกระตุ้นการรักชาติ (หรือกระตุ้นจีดีพี) ผมขอให้ท่านมุ่งเป้าไปที่ “บัญชีคนรวย” ไม่กี่คนในประเทศ เพราะประชาชนส่วนใหญ่ที่มีเงินไม่ถึง 1 ล้านบาทในบัญชี ควรเก็บไว้เป็นเงินออม เป็นเงินฉุกเฉินยามวิกฤติ เอาไว้ส่งลูกหลานเรียนหนังสือ หรือเอาไว้เลี้ยงตัวเองในยามแก่จะดีกว่า ส่วนคนรวย โดยพฤติกรรมแล้วก็อย่าหวังว่าเขาจะออกมาบริโภคเพิ่มเติมมากนัก ไม่ได้กินใช้เยอะขึ้น คงไม่ได้ต้องจ่ายตลาดมากขึ้น แต่น่าจะเอาไปซื้อหุ้น หรือบิตคอยน์เสียมากกว่า”

โดยส่วนตัวเห็นด้วยกับคุณกรณ์ แต่ที่อยากเพิ่มเติม คือ แม้จะให้คนรวยเอาเงินออกมาใช้ แต่ธรรมชาติของเศรษฐีไทยส่วนใหญ่ จะชอบซื้อสินค้าราคาแพงพวกแบรนด์เนมดัง ๆ ของต่างประเทศ ซึ่งไม่ได้ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศ มีแต่เงินไหลออกสูญเสียเงินตราต่างประเทศ และแปลกใจมากที่ ทั้ง “ลุงตู่” พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ สุพัฒน์พงษ์ ได้เรียกร้องให้ประชาชนนำเงินออมออกมาใช้จ่าย แล้วคิดว่านี่เป็นวิธีเพิ่มรายได้ประชาชาติ หรือจีดีพีได้ถึง 4% 

ทั้งที่โดยข้อเท็จจริงเงินออมของประชาชนส่วนใหญ่ฝากไว้ในธนาคาร เพื่อหวังจะได้ดอกเบี้ยเป็นการตอบแทนจากความเสี่ยง ธนาคารก็นำเงินฝากเหล่านั้นไปปล่อยกู้ต่ออีกทอดหนึ่ง เงินกู้ส่วนหนึ่งจะนำไปปล่อยกู้ให้กับภาคธุรกิจเอกชนเพื่อนำไปลงทุน ซึ่งจะเห็นว่าเงินออมของชาวบ้านไม่ได้นอนนิ่งอยู่ที่ธนาคาร โดยไม่เกิดประโยชน์ การปล่อยกู้ให้ภาคธุรกิจเอกชนนำเงินออมของประชาชนไปลงทุน เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจที่มีประสิทธิภาพและความยั่งยืน

ในทางกลับกัน หากรัฐบาลจะให้ประชาชนนำเงินออมออกมาบริโภคอย่างเดียว ยิ่งคนในสังคมเราเป็นประเภท “ช้อปง่าย จ่ายแหลก แดกด่วน” ด้วยแล้ว นอกจากจะไม่เกิดประโยชน์ และไม่ทำให้ระบบเศรษฐกิจมีประสิทธิภาพแล้ว ยัง จะทำให้การลงทุนรวมลดลง เพราะเงินออมส่วนหนึ่งที่เคยเอาไปลงทุนก็จะถูกแบ่งนำไปใช้เพื่อการบริโภคแทน ซึ่งจะไม่ทำให้ จีดีพีเพิ่มขึ้นอย่างที่รัฐบาลฝันหวาน

เหนือสิ่งใด การที่รัฐบาลส่งเสริมให้ประชาชนนำเงินออกมาจับจ่ายใช้สอย จะมีแต่ทำให้ประชาชนยากจนลงไปอีก เพราะปัจจุบันประชาชนก็มีหนี้ครัวเรือนเกิน 90% ของจีดีพี หรือราว 14 ล้านล้านบาท สูงเป็นอันดับ 2 ของเอเซีย รองจากเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นภาระหนักอึ้งอยู่แล้ว ถ้านำเงินออมออกมาใช้ ก็ไม่มีหลักประกันในอนาคต ในยามที่ย่างเข้าสู่วัยชรา

ที่ผ่านมา รัฐบาลลุงตู่จะถนัดแต่กระตุ้นเศรษฐกิจ ด้วยการกระตุ้นการบริโภคเป็นหลัก แต่นโยบายที่ดี ควรจะกระตุ้นให้คนรวยหรือเอกชนเอาเงินออกมาลงทุน และต้องลงทุนในลักษณะที่นำไปสู่การสร้างงาน สร้างโอกาสสร้างผลผลิตเพื่อส่งออกไปต่างประเทศ ซึ่งเป็นการสร้างความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างยั่งยืนต่อไปในอนาคต

ที่สำคัญ รัฐบาลจะแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจของประเทศ โดยทำให้คนไทยและต่างชาติเกิดความเชื่อมั่น ด้วยการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด ให้ครอบคลุมประชากรส่วนใหญ่ของประเทศอย่างรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพมากที่สุด เพื่อให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ กระทั่งนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศที่ต้องการจะเข้ามาท่องเที่ยวในบ้านเรา เกิดความมั่นใจ นั่นหมายความว่า การท่องเที่ยวที่เป็นรายได้หลัก ก็จะฟื้นกลับคืนมา

อย่างที่เคยบอกหลายครั้งว่า “วัคซีน” คือ อาวุธลับ ที่จะทำให้เศรษฐกิจฟื้นโดยเร็วที่สุด ไม่ใช่การส่งเสริม ออกมาใช้จ่ายเงินแบบสุรุ่ยสุร่ายอย่างที่รัฐบาลทำมาตลอด

ทวี มีเงิน

STAY CONNECTED

6,241แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

ดีลอยท์ เผย ดิจิทัล เรียลลิตี้ พบแพทย์เสมือนจริง คลาวด์ เติบโต

ดีลอยท์ ได้เปิดเผยรายงานการคาดการณ์ด้านเทคโนโลยี สื่อและโทรคมนาคม (Technology, Media & Telecommunications (TMT) Predictions report) โดยเน้นการนำเสนอผลกระทบจากเทรนด์ด้านเทคโนโลยี สื่อและโทรคมนาคมที่อาจส่งผลต่อธุรกิจและผู้บริโภคทั่วโลก

ไบโอเทค สวทช. พัฒนาวัคซีนรวม สำหรับสุกรในเข็มเดียว 
ป้องกัน ไวรัส นิปาห์-พีอาร์อาร์เอส

ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) พัฒนาวัคซีนและศึกษาภูมิคุ้มกันของสุกรต่อวัคซีนต้นแบบที่สามารถใช้ป้องกันทั้งไวรัสนิปาห์ (Nipah virus) และไวรัสพีอาร์อาร์เอส (PRRS virus) ได้ในเข็มเดียวเพื่อลดความสูญเสียจากโรคระบาดร้ายแรงในปศุสัตว์

แฟลช เอ็กซ์เพรส จัดส่งเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ รพ.ชุมชน รพ.สต.ทั่วประเทศ

แฟลช เอ็กซ์เพรส จับมือ หลักสูตร DTX by RISE รุ่น 1 สนับสนุนโครงการ "DTX เพื่อหมอไทย ไฝว้โควิด" จัดส่งเวชภัณฑ์ อุปกรณ์ และเครื่องมือทางการแพทย์ ส่งมอบแก่ โรงพยาบาลชุมชน, โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล และศูนย์พัฒนาเด็กเล็กที่ขาดแคลนมากกว่า 40 แห่งทั่วประเทศ

ดีอีเอส-ดีป้า คลอด 5 เมืองอัจฉริยะ น่าอยู่ประเทศไทย

ประชุมนัดแรกคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนและบริหารโครงการเมืองอัจฉริยะ พิจารณาข้อเสนอแผนการพัฒนาเมือง มีมติเห็นชอบ 5 เมืองอัจฉริยะน่าอยู่ประเทศไทยที่จะได้รับมอบตราสัญลักษณ์เมืองอัจฉริยะ

ไปรษณีย์ไทย คุมเข้ม ที่ทำการ เจ้าหน้าที่ ช่วง โควิดระลอก 3

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) ยกระดับมาตรการคุมเข้มความปลอดภัย ณ ที่ทำการไปรษณีย์ และเจ้าหน้าที่ที่ให้บริการในช่วงการระบาดของโรค COVID – 19 ระยะที่ 3

ช้อปปี้ สานต่อโครงการ #ShopeeTogether สนับสนุนคนไทย ฝ่าโควิด-19

'ช้อปปี้' เร่งสานต่อโครงการ#ShopeeTogether รวมพลัง สู้ไปด้วยกัน โครงการพิเศษมุ่งสนับสนุนและเสริมสร้างกำลังใจให้คนไทยร่วมกันฝ่าสถานการณ์โควิด-19 สำหรับโครงการ#ShopeeTogether

“ทีเอ็มบีธนชาต” เปิดตัวโลโก้ ttb ประสานจุดแข็ง สองธนาคารเป็นหนึ่งเดียว

ทีเอ็มบีธนชาต (ttb) พร้อมเดินหน้าการสร้างชีวิตทางการเงินที่ดีขึ้นให้กับคนไทย ผ่านการประสานจุดแข็งของสองธนาคารเป็นหนึ่งเดียว เผยโลโก้ของธนาคาร โดยใช้ ‘ttb’ อักษรตัวพิมพ์เล็ก และดีไซน์ตัวอักษรที่เชื่อมต่อกันเพื่อมุ่งไปข้างหน้า

เสียวหมี่ ประเทศไทย ขึ้นเป็นอันดับ 2 ตลาดสมาร์ทโฟนในไทย

เสียวหมี่ ประเทศไทย เป็นแบรนด์ที่มีอัตราการเติบโตของยอดขายในไตรมาสแรกเพิ่มขึ้นสูงสุด โตขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว 328% ส่งผลให้แบรนด์ก้าวขึ้นมาเป็นอันดับ 2 ของตลาดสมาร์ทโฟนในประเทศไทย

บี.กริม ปันน้ำใจ สู้ภัย โควิด-19

บี.กริม เดินหน้า โครงการ "บี.กริม ปันน้ำใจ สู้ภัยโควิด-19" มอบข้าวเกษตรอินทรีย์ไรซ์เบอรี่และข้าวหอมมะลิแดง จำนวน 10 ตัน มูลค่า 600,000 บาท ซึ่งเป็นผลผลิตของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์ดอกคำ อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อนำไปช่วยเหลือชุมชนในพื้นที่ต่าง ๆ

โคคา-โคล่า ส่ง “โค้ก ไม่มีน้ำตาล” สูตรใหม่ ตอบโจทย์ผู้บริโภค ไม่มีน้ำตาล ปราศจากแคลอรี

กลุ่มธุรกิจโคคา-โคล่า ในประเทศไทย เดินหน้าตอกย้ำความเป็นผู้นำในตลาดเครื่องดื่มน้ำอัดลมด้วยการเปิดตัวโค้ก ไม่มีน้ำตาล สูตรใหม่ มาพร้อมดีไซน์แพ็กเกจใหม่ รสชาติเป็นเอกลักษณ์ของโค้ก แต่ปราศจากน้ำตาล และแคลอรี

MUST READ

แมนพาวเวอร์กรุ๊ป ชี้ ผลกระทบโควิด แนะใช้ 3R รีบูตทักษะยุคดิจิทัล

แมนพาวเวอร์กรุ๊ป เผยผลกระทบโควิดในตลาดงาน แนะใช้หลักเดินเครื่องรีบูตทักษะรับยุคดิจิทัลที่เปลี่ยนแปลงเร็ว พร้อมชี้สัญญาณอีก 1 ปี การฟื้นตัวแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่มีความต้องการสูง และกลุ่มที่มีความต้องการลดลง

แถลงการณ์จาก แกร็บ ประเทศไทย กรณีความปลอดภัยและสุขอนามัยคนขับ

แกร็บ ประเทศไทย ชี้แจงว่า บริษัทฯ มีมาตรการในการดูแลด้านความปลอดภัยและสุขอนามัยของพาร์ทเนอร์คนขับ-ผู้จัดส่งอาหารและพัสดุ พร้อมให้ความร่วมมือกับภาครัฐอย่างเต็มที่ในการแจ้งข้อมูลที่เกี่ยวข้องเพื่อป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19

Samsung Innovation Campus 2021 โค้ดดิ้งออนไลน์ มัธยมต้น

บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด สานต่อโครงการ Samsung Innovation Campus 2021 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 เดินหน้าจัดอบรมการเขียนโปรแกรมขั้นพื้นฐาน (Basic Coding & Programming) หลักสูตร 70 ชั่วโมง ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์

ตลาดหลักทรัพย์ฯ สร้างคนไทย ใส่ใจเรื่องการเงิน

ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) จัดโครงการส่งเสริมความรู้และสร้างทักษะทางการเงินสำหรับประชาชนทุกระดับอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหนึ่งในโครงการที่จัดขึ้นในปีนี้คือ Happy Money สุขเงิน สร้างได้ พลังความร่วมมือเพื่อฟื้นฟูและสร้างภูมิคุ้มกันด้านการเงินสำหรับคนไทย

แฟลช เอ็กซ์เพรส จัดส่งเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ รพ.ชุมชน รพ.สต.ทั่วประเทศ

แฟลช เอ็กซ์เพรส จับมือ หลักสูตร DTX by RISE รุ่น 1 สนับสนุนโครงการ "DTX เพื่อหมอไทย ไฝว้โควิด" จัดส่งเวชภัณฑ์ อุปกรณ์ และเครื่องมือทางการแพทย์ ส่งมอบแก่ โรงพยาบาลชุมชน, โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล และศูนย์พัฒนาเด็กเล็กที่ขาดแคลนมากกว่า 40 แห่งทั่วประเทศ
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดทก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น