TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Business พันธกิจ พาอุตสาหกรรมรับเหมาก่อสร้างไทย สู่เวทีโลก

พันธกิจ พาอุตสาหกรรมรับเหมาก่อสร้างไทย สู่เวทีโลก

อุตสาหกรรมก่อสร้างเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย แต่ข้อมูลจากกระทรวงพาณิชย์ระบุว่า ธุรกิจในอุตสาหกรรมดังกล่าว ส่วนใหญ่เป็นธุรกิจรายย่อย มีจำนวนหลายหมื่นราย และเป็นธุรกิจที่มีการเปิดตัวมากที่สุด แต่ก็มีการปิดตัวมากที่สุดเช่นกันในช่วงปีที่ผ่านมา เรียกได้ว่าเป็นธุรกิจที่ “เกิดง่ายตายง่าย”

เพื่อไม่ให้ผู้ประกอบการรับเหมาก่อสร้างต้องวนเวียนอยู่ในวงจร  “เกิดง่ายตายง่าย” อีกต่อไป BUILK พัฒนาเว็บแอปพลิเคชันสำหรับธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง “ฟรี” รายแรกของไทย จึงก้าวเข้ามาโดยมีจุดมุ่งหมายอยู่ที่การใช้เทคโนโลยีบริหารจัดการวิเคราะห์และสังเคราะห์ข้อมูล เพื่อนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อธุรกิจรับเหมาก่อสร้างมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นระบบการพัฒนาบริหารจัดการระบบการทำงาน การแบ่งปันองค์ความรู้ การประเมินหาโซลูชันต่าง ๆ การอำนวยความสะดวกให้การทำงานเป็นอย่างรวดเร็ว หรือการปรับเพื่อลดต้นทุนค่าใช้จ่ายแต่ไม่ลดคุณภาพประสิทธิภาพงาน

ล่าสุด BUILK ได้ร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์กับ Beacon Venture Capital ของ KBank พร้อมด้วยอีก 3 พันธมิตร อย่าง AddVentures โดย SCG ผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุน และ Rosewood Capital ซึ่งชำนาญด้านการลงทุนในฐานะศูนย์บ่มเพาะธุรกิจ (Incubator) ผู้เร่งรัดพัฒนา (Accelerator) และ CRE-FUL ผู้รับเหมาก่อสร้างออกแบบตกแต่งภายในซึ่งมีประสบการณ์ทำงานให้กับบริษัทข้ามชาติชั้นนำระดับโลก

โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อ รื้อ สร้าง ปรับ เปลี่ยน พลิกโฉมอุตสาหกรรมก่อสร้างของไทยให้ทันสมัยสอดคล้องกับยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไป 

ไผท ผดุงถิ่น ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท บิลค์ วัน กรุ๊ป จำกัด กล่าวว่า BUILK คือ เทคสตาร์ตอัพสัญชาติไทยรายแรก ๆ ที่มุ่งพัฒนาแพลตฟอร์มช่วยผู้รับเหมาไทยให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยปัจจุบันเป็นผู้ให้บริการแพลตฟอร์มการบริหารธุรกิจก่อสร้างและการซื้อขายวัสดุก่อสร้างออนไลน์ ทำงานของธุรกิจก่อสร้างมากว่า 11 ปี และต่อยอดสู่บริการต่างๆ ที่ช่วยให้ผู้ประกอบการก่อสร้าง เจ้าของโครงการอสังหาริมทรัพย์ ผู้รับเหมาก่อสร้าง ผู้ผลิตและจำหน่ายวัสดุก่อสร้างกว่า 3,500 ราย 

จนอาจกล่าวได้ว่า BUILK มีส่วนสำคัญในการช่วยให้เกิดการเปลี่ยนแปลงกระบวนการทำงานของแวดวงอุตสาหกรรมรับเหมาะก่อสร้างของไทยไปสู่ดิจิทัลเทคโนโลยีได้สำเร็จ ซึ่งความสำเร็จดังกล่าวก็ส่งผลให้ BUILK สามารถขยายตัวเติบโตได้อย่างดีแม้ในช่วงที่สถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ระบาด 

“การมีโอกาสได้ทำงานร่วมกับผู้รับเหมาก่อสร้างตัวจริงโดยตรงในวงการทั้งรายเล็กรายใหญ่ทำให้เรามีโอกาสจริงในการพัฒนาของของเราได้มากขึ้น มันเหมือนว่าเรามี sandbox ที่ชัดเจนขึ้นมาก”

ในปีที่ผ่านมา BUILK ได้ใช้ประสบการณ์ในการพัฒนาซอฟท์แวร์ ทำระบบให้เร็ว ออกไปทดสอบแล้วได้ผลลัพธ์ที่ดี 

“ทำไมเราถึงมาขายของดีราคาถูก ทำไมถึงขายของไม่แพง เราทำในราคาถูกเพราะเราต้องการให้ลูกค้าใช้บริการของเรา คือ เรามองว่าถ้าลูกค้าใช้แพลตฟอร์มของเราก็จะสามารถต่อยอดดาต้าเรา ซื้อวัสดุก่อสร้างกับเรา อีกหน่อยใช้บริการทางการเงินกับพันธมิตรเรา เราไม่ได้ไปชาร์จราคาแพงกับของที่บางเรื่องได้ เราทำให้ราคาจับต้องได้ เพราะว่าเป้าหมายของพวกเรา คือ ความสำเร็จ และคำว่า “ความสำเร็จ” ในอุตสาหกรรมของเรา คือ ทำให้คนในอุตสาหกรรมนี้เปลี่ยนให้ได้ ความยืดหยุ่น คือ หัวใจสำคัญที่เรายังเชื่อว่าถ้า BUILK จะเจอวิกฤติครั้งต่อไป บทเรียนที่เราเจอวัคซีน 2 เข็ม ทั้งเรื่องการบริหารจัดการต้นทุนภายใน และการมีโมเดลธุรกิจที่ยืดหยุ่น ก็น่าจะเป็น กุญแจความสำเร็จของพวกเรา” 

ก้าวข้ามขีดจำกัด 

ปัญญาพล ศรีตั้งศิริกุล กรรมการผู้จัดการ CRE-FUL บริษัทผู้รับเหมาตกแต่งภายในที่สืบทอดธุรกิจมาจากรุ่นพ่อแม่ กล่าวว่า ในฐานะผู้บริหารรุ่นที่สอง สิ่งหนึ่งที่สัมผัสได้ คือ อุตสาหกรรมรับเหมานี้ค่อนข้าง “โลว์เทค” ไม่ค่อยมีการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ ทำกันเองแบบบ้าน ๆ 

“ผมมั่นใจว่ามันต้องมีระบบอะไรสักอย่างมาช่วยทำให้ธุรกิจมันแตกต่าง เมื่อ 3 ปีที่แล้วเราจึงตัดสินใจลงทุน อีอาร์เค ของ BUILK ซึ่งเป็นจุดเปลี่ยนของบริษัทผมจนถึงทุกวันนี้ พอมารวมกับระบบที่ดีแล้ว มันทำให้เรามีความมั่นใจที่จะรับงานของลูกค้ามากขึ้น แล้วก็ควบคุมงานได้เป็นระบบ เราวางแผนงานได้จากตัวเลขได้หมดเลย เมื่อก่อนเราไม่มีข้อมูลเลย ที่บ้านก็ทำเอ็กเซลไฟล์ เซฟแยกคนละไฟล์ หาไม่เจอบ้าง ซึ่งผมมองว่าธุรกิจครอบครัวมักจะเริ่มกันมาแบบนี้มาก่อน พอเรามีไอเดียตั้งต้น ทุกอย่างข้อมูลในระบบ 100 เปอร์เซ็นต์ การโกง การซื้อของสิ้นเปลืองลดลงอย่างเห็นได้ชัด ทำให้เรามีความมั่นใจที่อยากจะขยายธุรกิจด้วยตัวระบบเป็นหลักได้เยอะขึ้น”

ปัญญาพล กล่าวว่า 1 ปี หลังจากที่นำระบบเข้ามาใช้ ยอดขายของบริษัทเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า คือ ทะลุ 1,000 ล้านบาท และเข้าใกล้การใช้ระบบที่ใช้อยู่ในปัจจุบันนี้ปิดบัญชีให้กับทางสรรพากร 100 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเจ้าตัวมองว่า แม้อาจจะยังไม่ส่งผลกระทบกับจำนวนงานที่บริษัทได้รับ แต่จะเป็นกลไกสำคัญที่จะทำให้บริษัทขับเคลื่อนไปข้างหน้าในโลกยุคดิจิทัลต่อไป

นอกจากเทคโนโลยีจากสตาร์ตอัพที่มาช่วยเสริมความมั่นใจในการขยายธุรกิจของครอบครัวแล้ว กรรมการผู้จัดการ CRE-FUL ยังมองว่า เทคสตาร์ตอัพ อย่าง BUILK คือ กุญแจสำคัญที่จะทำให้ธุรกิจของตนก้าวข้ามขีดจำกัด และดียิ่งขึ้นกว่าที่รุ่นพ่อรุ่นแม่ ซึ่งเป็นรุ่นบุกเบิกทำไว้ได้

“ผมก็มองว่าถ้าเรายังทำธุรกิจในแบบที่รุ่นคุณพ่อคุณแม่ทำมา ตัวผมเองจะไม่มีทางก้าวผ่านสิ่งที่เขาทำมาได้ เขาสร้างชื่อเสียง คุณภาพ เวลา ความไว้เนื้อเชื่อใจให้กับลูกค้ามาโดยตลอด ถ้าเรายังคงทำงานในแบบเดิม อย่างดีที่สุด ผมก็ทำได้ดีเท่าเขา เพราะฉะนั้น เราเลยเริ่มมองหาช่องโหว่ของธุรกิจนี้ว่าทำอย่างไรให้คนรุ่นผมที่มีความสามารถอะไรบางอย่างที่คนรุ่นก่อนไม่มี มาเติมเต็มและยกระดับธุรกิจของเราขึ้นมาได้อีกระดับหนึ่ง ผมมองว่า ต่อให้เรายังคงรักษาสิ่งที่บ้านทำต่อไปไว้ได้ แต่ถ้าเราไม่หาอะไรใหม่ ๆ เลย มันก็จะไม่มีวันก้าวผ่านสิ่งที่เขาทำมา มันก็จะเป็นร่มเงา คืออยู่ภายใต้ร่มเงาของที่บ้านไปเรื่อย ๆ” 

นักลงทุนพร้อมหนุน 

ธนพงษ์ระนองกรรมการผู้จัดการ Beacon Venture Capital ของธนาคารกสิกรไทย (KBank) กล่าวว่า ในมุมมองของธนาคาร ธุรกิจอุตสาหกรรมก่อสร้างของไทยยังมีความสามารถที่จะเติบโตได้อีกมาก แต่ก็ต้องเผชิญกับอุปสรรคติดขัดที่สำคัญ คือ ภาวะดิจิทัล ดิสรัปชัน บวกกับสถานการณ์โควิด-19 ระบาด ทำให้ธุรกิจรับเหมาก่อสร้างของไทยเหมือนเจอทางตัน ไปต่อไปไม่ได้ เพราะรับเหมาก่อสร้างยังมีความจำเป็น ดังนั้น ทางธนาคารเห็นว่าจำเป็นต้องมีการลงทุนให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในอุตสาหกรรมดังกล่าวของประเทศไทย และหนึ่งในนั้นก็คือการลงทุนใน “สตาร์ตอัพ”

Beacon VC ร่วมมือพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการทางการเงินรูปแบบใหม่สำหรับเป็นสินเชื่อสนับสนุนผู้ประกอบการธุรกิจรับเหมาก่อสร้างที่มีศักยภาพในการเติบโต แต่ขาดโอกาสเข้าถึงแหล่งทุนในการดำเนินธุรกิจ

“เราก็มองว่าถ้ามีระบบอะไรสักอย่างหนึ่งที่สามารถดึงข้อมูลของผู้รับเหมารายย่อย ๆ ได้ ทำให้เรามั่นใจว่าเขาเป็นคนที่ดี มีความตั้งใจในการทำงาน เป็นการรับเหมาที่มีความรับผิดชอบ ทางเราก็ยินดีที่จะสนับสนุนทางด้านการเงินกับเขา จนได้มาพบกับ BUILK แพลตฟอร์ม”

ทั้งนี้ แต่เดิมซอฟท์แวร์บริหารจัดการธุรกิจก่อสร้างส่วนใหญ่ที่มีอยู่ในตลาดเป็นของบริษัทต่างประเทศ ทำให้ต้องมีการลงทุนใช้จ่ายในราคาเหมาปีต่อปีที่สูงมาก ซึ่งเป็นราคาที่ผู้รับเหมารายย่อยสู้ไม่ไหวแน่นอน แต่ BUILK สร้างและพัฒนาซอฟท์แวร์ให้ใช้ฟรี ดังนั้น จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ผู้รับเหมาได้รับการบริหารงานที่สามารถจัดการสิ่งต่าง ๆ ให้ดีขึ้น และเป็นช่องทางสำคัญที่จะทำให้ธนาคารเข้าถึงข้อมูลหลัก ๆ ผู้รับเหมารายย่อยมากกว่า 30,000 ราย

“เป็นข้อมูลที่ทางแบงก์สามารถดึงเข้ามา เพื่อระบุได้ว่าผู้รับเหมาคนไหนมีศักยภาพในการร่วมงานได้ เราก็ยินดีเข้าไปสนับสนุน เพื่อให้ผู้รับเหมานั้น ๆ มีเงินทุนหมุนเวียนใช้ในการประกอบการทำงานของเขาได้” 

ด้าน ประกิจ วรวัฒนนนท์ กรรมการผู้จัดการ AddVentures โดย SCG กล่าวว่า ธุรกิจก่อสร้างไม่ได้มีแค่รายใหญ่ ๆ เท่านั้น แต่ยังมีรายเล็กรายย่อยที่โยงใยเกี่ยวข้องทั้งทางตรงและทางอ้อมมากมาย ในระบบซัพพลายเชนที่โยงใยกันซับซ้อน ทำอย่างไรก็จึงจะทำให้รายย่อยเหล่านี้เข้าสู่กระบวนการที่เหมาะสมได้ 

กุญแจสำคัญของการเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิทัล ก็คือ การค้นหา เชื่อมต่อ และลงทุน (Explore, Connect and Invest) ในดิจิทัลเทคโนโลยีของบรรดาบริษัทสตาร์ตอัพด้านเทคโนโลยี (​Tech Company) ที่มีอยู่ในไทยและต่างประเทศ และ BUILK ก็คือ หนึ่งในจุดหมายปลายทางการลงทุนเพื่อจะช่วยยกระดับอุตสาหกรรมก่อสร้างไทยที่ทาง SCG มีความเกี่ยวข้องอยู่มากในฐานะผู้ผลิตและพัฒนาอุปกรณ์ก่อสร้างมากมาย 

อสังหาริมทรัพย์ ตอนนี้อาจจะชะลอตัวไปบ้าง แต่เดี๋ยวต้องกลับมา แล้วเมื่อถึงวันนี้คนที่เตรียมความพร้อมไว้แล้ว มีความพร้อมในดิจิทัล แล้ว ก็คงแข็งแกร่งย่อมอยู่รอดและทำกำไร ผู้รับเหมาส่วนหนึ่งได้เงินก็มาแล้วก็ย่อมต้องเอามาซื้อวัสดุก่อสร้าง 

ขณะที่ ราเมศวร์ ศิลปพรหม ผู้ก่อตั้ง Rosewood Capital กล่าวว่า หลังจากนี้ สตาร์ตอัพด้านเทคโนโลยีของไทยจะมีโอกาสในการเติบโตในฐานะส่วนหนึ่งที่จะช่วยยกระดับอุตสาหกรรมต่าง ๆ ของไทย และ BUIK ก็คือหนึ่งในสตาร์ตอัพเหล่านั้น 

“โควิด-19 ทำให้สตาร์ตอัพเหล่านี้ ปรับตัวหันหน้าเข้าหากันมีการแชร์ริ่ง แบ่งปันแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ระหว่างกันมากขึ้น ทำให้เทคโนโลยีสตาร์ตอัพของไทยก้าวเข้าสู่อีกระดับหนึ่ง จากก่อนหน้านี้ที่ “ขิง” กันมา ทำให้การลงทุนน้อยลง ส่วนการดำเนินการเป็นไปอย่างรวดเร็วขึ้น และ BUILK ก็เป็นหนึ่งในสตาร์ตอัพที่มีโอกาสเติบโต ทั้งในแนวราบสร้างตัวด้วยการทำ “การพัฒนา” (development) และการทำเซอร์วิส หรือบริการ รวมถึงการดึงเอาสตาร์ทอัพรายอื่น ๆ ให้ขึ้นมา

อย่างไรก็ดี ทั้งหมดล่วน ตั้งเป้าหมายตรงกัน คือ การนำพาอุตสาหกรรมรับเหมาก่อสร้างไทยก้าวเข้าสู่เวทีโลก โดยเริ่มต้นก้าวแรกสู่การขยายธุรกิจในภูมิภาคอาเซียนก่อน ตั้งแต่การกำหนดกลุ่มเป้าหมายให้ชัดเจน เข้าใจอุปสรรคธุรกิจ สร้างโซลูชันที่ตอบโจทย์ และเข้าใจบริบทปลีกย่อยของพื้นที่ที่จะเข้าไป ซึ่งทั้งหมดต้องใช้เวลาในการสั่งสมและดำเนินการอย่างค่อยเป็นค่อยไป  

อศินา พรวศิน – สัมภาษณ์
นงลักษณ์ อัจนปัญญา – เรียบเรียง

STAY CONNECTED

6,241แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

ดีลอยท์ เผย ดิจิทัล เรียลลิตี้ พบแพทย์เสมือนจริง คลาวด์ เติบโต

ดีลอยท์ ได้เปิดเผยรายงานการคาดการณ์ด้านเทคโนโลยี สื่อและโทรคมนาคม (Technology, Media & Telecommunications (TMT) Predictions report) โดยเน้นการนำเสนอผลกระทบจากเทรนด์ด้านเทคโนโลยี สื่อและโทรคมนาคมที่อาจส่งผลต่อธุรกิจและผู้บริโภคทั่วโลก

ไบโอเทค สวทช. พัฒนาวัคซีนรวม สำหรับสุกรในเข็มเดียว 
ป้องกัน ไวรัส นิปาห์-พีอาร์อาร์เอส

ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) พัฒนาวัคซีนและศึกษาภูมิคุ้มกันของสุกรต่อวัคซีนต้นแบบที่สามารถใช้ป้องกันทั้งไวรัสนิปาห์ (Nipah virus) และไวรัสพีอาร์อาร์เอส (PRRS virus) ได้ในเข็มเดียวเพื่อลดความสูญเสียจากโรคระบาดร้ายแรงในปศุสัตว์

แฟลช เอ็กซ์เพรส จัดส่งเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ รพ.ชุมชน รพ.สต.ทั่วประเทศ

แฟลช เอ็กซ์เพรส จับมือ หลักสูตร DTX by RISE รุ่น 1 สนับสนุนโครงการ "DTX เพื่อหมอไทย ไฝว้โควิด" จัดส่งเวชภัณฑ์ อุปกรณ์ และเครื่องมือทางการแพทย์ ส่งมอบแก่ โรงพยาบาลชุมชน, โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล และศูนย์พัฒนาเด็กเล็กที่ขาดแคลนมากกว่า 40 แห่งทั่วประเทศ

ดีอีเอส-ดีป้า คลอด 5 เมืองอัจฉริยะ น่าอยู่ประเทศไทย

ประชุมนัดแรกคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนและบริหารโครงการเมืองอัจฉริยะ พิจารณาข้อเสนอแผนการพัฒนาเมือง มีมติเห็นชอบ 5 เมืองอัจฉริยะน่าอยู่ประเทศไทยที่จะได้รับมอบตราสัญลักษณ์เมืองอัจฉริยะ

ไปรษณีย์ไทย คุมเข้ม ที่ทำการ เจ้าหน้าที่ ช่วง โควิดระลอก 3

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) ยกระดับมาตรการคุมเข้มความปลอดภัย ณ ที่ทำการไปรษณีย์ และเจ้าหน้าที่ที่ให้บริการในช่วงการระบาดของโรค COVID – 19 ระยะที่ 3

ช้อปปี้ สานต่อโครงการ #ShopeeTogether สนับสนุนคนไทย ฝ่าโควิด-19

'ช้อปปี้' เร่งสานต่อโครงการ#ShopeeTogether รวมพลัง สู้ไปด้วยกัน โครงการพิเศษมุ่งสนับสนุนและเสริมสร้างกำลังใจให้คนไทยร่วมกันฝ่าสถานการณ์โควิด-19 สำหรับโครงการ#ShopeeTogether

“ทีเอ็มบีธนชาต” เปิดตัวโลโก้ ttb ประสานจุดแข็ง สองธนาคารเป็นหนึ่งเดียว

ทีเอ็มบีธนชาต (ttb) พร้อมเดินหน้าการสร้างชีวิตทางการเงินที่ดีขึ้นให้กับคนไทย ผ่านการประสานจุดแข็งของสองธนาคารเป็นหนึ่งเดียว เผยโลโก้ของธนาคาร โดยใช้ ‘ttb’ อักษรตัวพิมพ์เล็ก และดีไซน์ตัวอักษรที่เชื่อมต่อกันเพื่อมุ่งไปข้างหน้า

เสียวหมี่ ประเทศไทย ขึ้นเป็นอันดับ 2 ตลาดสมาร์ทโฟนในไทย

เสียวหมี่ ประเทศไทย เป็นแบรนด์ที่มีอัตราการเติบโตของยอดขายในไตรมาสแรกเพิ่มขึ้นสูงสุด โตขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว 328% ส่งผลให้แบรนด์ก้าวขึ้นมาเป็นอันดับ 2 ของตลาดสมาร์ทโฟนในประเทศไทย

บี.กริม ปันน้ำใจ สู้ภัย โควิด-19

บี.กริม เดินหน้า โครงการ "บี.กริม ปันน้ำใจ สู้ภัยโควิด-19" มอบข้าวเกษตรอินทรีย์ไรซ์เบอรี่และข้าวหอมมะลิแดง จำนวน 10 ตัน มูลค่า 600,000 บาท ซึ่งเป็นผลผลิตของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์ดอกคำ อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อนำไปช่วยเหลือชุมชนในพื้นที่ต่าง ๆ

โคคา-โคล่า ส่ง “โค้ก ไม่มีน้ำตาล” สูตรใหม่ ตอบโจทย์ผู้บริโภค ไม่มีน้ำตาล ปราศจากแคลอรี

กลุ่มธุรกิจโคคา-โคล่า ในประเทศไทย เดินหน้าตอกย้ำความเป็นผู้นำในตลาดเครื่องดื่มน้ำอัดลมด้วยการเปิดตัวโค้ก ไม่มีน้ำตาล สูตรใหม่ มาพร้อมดีไซน์แพ็กเกจใหม่ รสชาติเป็นเอกลักษณ์ของโค้ก แต่ปราศจากน้ำตาล และแคลอรี

MUST READ

“ครี-ฟูล” … ไม่หยุดอยู่ที่ความภูมิใจ กับความสำเร็จเดิม 20 ปีที่ผ่านมา

ครี-ฟูล บริษัทรับเหมาตกแต่งภายในอายุ 25 ปี ทรานส์ฟอร์มธุรกิจจากธุรกิจครอบครัว สู่ธุรกิจมืออาชีพที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี ขยายขีดความสามารถในการให้บริการลูกค้าระดับโลก ตั้งเป้าเป็นต้นแบบเปลี่ยนธุรกิจ Low-tech เป็น Hi-tech

อินเตอร์ ฟาร์มา-ปธพ.9 ส่ง “ถุงกำลังใจปธพ.9” 1 หมื่นชุด

บริษัท อินเตอร์ ฟาร์มา จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ หลักสูตรประกาศนียบัตรธรรมาภิบาลทางการแพทย์สำหรับผู้บริหารระดับสูง รุ่นพี่ 9 (ปธพ.9 ) สถาบันพระปกเกล้า และแพทยสภา และเพื่อนบริษัทเอกชนชั้นนำ สนับสนุนข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นให้แก่โรงพยาบาลสนาม

บุญรอดฯ ส่งความช่วยเหลือ 70 รพ.หลัก-สนาม สู้ภัยโควิด-19

กลุ่มบริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด สนับสนุนการทำงานของแพทย์ พยาบาลและบุคลากรทางการแพทย์ที่ทำงานหนักเพื่อดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ทั้งในโรงพยาบาลหลักและโรงพยาบาลสนามทั่วประเทศต่อเนื่อง

บี.กริม ปันน้ำใจ สู้ภัย โควิด-19

บี.กริม เดินหน้า โครงการ "บี.กริม ปันน้ำใจ สู้ภัยโควิด-19" มอบข้าวเกษตรอินทรีย์ไรซ์เบอรี่และข้าวหอมมะลิแดง จำนวน 10 ตัน มูลค่า 600,000 บาท ซึ่งเป็นผลผลิตของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์ดอกคำ อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อนำไปช่วยเหลือชุมชนในพื้นที่ต่าง ๆ

โควิด ระลอกใหม่ ผู้บริโภคต้องการ ความสะอาด-คุณภาพบริการ จากฟู้ดเดลิเวอรี มากขึ้น

บริการฟู้ดเดลิเวอรี่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากจำนวนคนหันมารับประทานอาหารที่บ้านในช่วงโควิดกันมากขึ้น ซึ่งมีผลทำให้ความคาดหวังในเรื่องของคุณภาพ การบริการ และความสะอาดเพิ่มมากขึ้นตามเช่นกัน
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดทก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น