TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist ตลาดคริปโทฯ ปี 2021 มีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง มาดูกัน!

ตลาดคริปโทฯ ปี 2021 มีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง มาดูกัน!

ปี 2021 ที่ผ่านมา หากจะสรุปง่าย ๆ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งปีทองสำหรับวงการคริปโทเคอร์เรนซี เพราะนอกจากจะเป็นปีที่ราคาบางเหรียญสามารถทำระดับสูงสุดใหม่ได้แล้ว กระแสความสนใจในเทคโนโลยีเบื้องหลังอย่างบล็อกเชน ก็ได้รับความสนใจจากประชากรเป็นวงกว้างมากขึ้นเช่นกัน

ในบทความนี้ เราจะมาย้อนดูกันว่าในปี 2021 ที่ผ่านมา มีปัจจัยสำคัญใดบ้างที่ส่งผลต่อตลาดคริปโทเคอร์เรนซี ทั้งเชิงบวกและเชิงลบ และมาดูข้อมูลเชิงสถิติกันว่าตลาดสามารถเติบโตได้ขนาดไหน

ย้อนดูปัจจัยสำคัญ

สำหรับปัจจัยที่ส่งผลต่อการเติบโตของตลาดคริปโทเคอร์เรนซี อันดับแรกคือเรื่องของข่าวสาร ไม่ว่าจะเป็นข่าวที่มีผลในวงกว้าง เช่น การเมือง เศรษฐกิจ หรือโรคระบาด ตลอดจนข่าวในวงการคริปโทฯ 

ข่าวที่ส่งผลต่อความเชื่อมั่นในเชิงบวกมากที่สุด มาจากการที่นักลงทุนระดับสถาบันทางการเงินต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นธนาคาร ที่ปรึกษาด้านการเงิน บริษัทด้านการลงทุน ฯลฯ ต่างเข้ามาลงทุนในคริปโทฯ กันมากขึ้น แตกต่างกับปีก่อน ๆ ที่ส่วนใหญ่จะเป็นนักลงทุนรายย่อย ยกตัวอย่าง เช่น MicroStrategy บริษัทด้านการลงทุนรายใหญ่ในสหรัฐฯ ที่ได้เพิ่มการถือครอง Bitcoin ไว้ในพอร์ตของบริษัทอย่างต่อเนื่องในปีที่แล้ว ทำให้พวกเขากลายเป็นบริษัทเอกชนที่ถือครองบิตคอยน์มากที่สุดในโลกถึง 124,391 BTC 

การที่นักลงทุนระดับสถาบันสามารถเข้ามาในคริปโทฯ กันได้มากขึ้น เป็นผลต่อเนื่องมาจากการที่รัฐบาลของหลาย ๆ ประเทศเริ่มยอมรับคริปโทเคอร์เรนซีกัน ยกตัวอย่าง เอลซัลวาดอร์ ประเทศเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่ในทวีปอเมริกากลาง ได้กลายเป็นประเทศแรกในโลกที่ประกาศให้ Bitcoin สามารถใช้ชำระหนี้ได้ถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งเราอาจได้เห็นอีกหลาย ๆ ประเทศเดินตามเอลซัลวาดอร์ภายในปี 2022 นี้อีกเช่นกัน

ไม่ใช่แค่ Bitcoin เท่านั้น ที่ได้รับความสนใจจากนักลงทุน แต่เหรียญใหญ่อื่น ๆ โดยเฉพาะ Ethereum (ETH) ก็ได้รับความสนใจจากผู้คนมากขึ้นเช่นกัน โดยเฉพาะกระแส NFT ที่บรรดาศิลปินนิยมนำผลงานของตัวเองมาเปลี่ยนเป็น NFT และวางขายผ่านตลาดให้คนที่สนใจสามารถร่วมประมูลเป็นเจ้าของได้ ซึ่งบรรดาเซเลบหลายคนก็ให้ความสนใจร่วมเป็นเจ้าของผลงาน NFT ไม่ก็สร้างสรรค์คอลเลกชัน NFT ของตัวเอง เช่น Paris Hilton, Snoop Dogg, Eminem, และอีกมากมาย ส่งผลให้ตลาด NFT ที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง Opensea มีมูลค่าซื้อขายสูงสุดถึง 3 พันล้านดอลลาร์ ในเดือนธันวาคม ที่ผ่านมา

อีกกระแสสำคัญที่ไม่พูดถึงไม่ได้ นั่นคือ Metaverse ที่เป็นที่ฮือฮาในระดับโลก หลังจาก Facebook ออกมาประกาศเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น Meta เพื่อให้สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ในการพัฒนาและผลักดัน Metaverse โดยเบื้องหน้าของ Metaverse จะเป็นการนำเทคโนโลยี VR (Virtual Reality) หรือ AR (Augmented Reality) เข้ามายกระดับการติดต่อสื่อสารผ่านอินเทอร์เน็ต ในขณะที่เบื้องหลัง Metaverse จะนำเทคโนโลยีบล็อกเชน และ NFT มาใช้ เพื่อทำให้ผู้ใช้สามารถแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ หรือผลงานที่อยู่ในรูปแบบ NFT ผ่านอินเทอร์เน็ตได้อย่างอิสระ 

การมาของกระแส Metaverse เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้ผู้คนเริ่มหันมาสนใจ NFT และบล็อกเชนกันมากขึ้น โดยเฉพาะโปรเจกต์ที่เกี่ยวกับที่ดินเสมือน (Virtual Land) รวมถึงเทคโนโลยี VR อย่าง The Sandbox (SAND) หรือ Decentraland (MANA) ส่งผลให้ราคาเหรียญของโปรเจกต์เหล่านี้เพิ่มสูงขึ้นในชั่วข้ามคืน

การเติบโตเชิงสถิติเป็นอย่างไร

อ้างอิงจาก Coinmarketcap

สำหรับมูลค่าตลาดคริปโทเคอร์เรนซีในปี 2021 ที่รวบรวมทุกสกุลในโลก พบว่าในช่วงต้นปี คริปโทฯ มีมูลค่าตลาดรวมที่ 760,813,374,590 ดอลลาร์ หรือประมาณ 25 ล้านล้านบาท ทำระดับสูงสุดที่ 2,971,638,073,102 ดอลลาร์ หรือประมาณ 98 ล้านล้านบาท เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2021 จากนั้นจึงย่อลงมาระดับหนึ่ง และส่งท้ายปีที่ 2,233,586,799,113 ดอลลาร์ หรือประมาณ 74 ล้านล้านบาท 

เมื่อพิจารณาจากมูลค่ารวมของตลาดคริปโทเคอร์เรนซีช่วงต้นปีและสิ้นปีแล้ว สามารถสรุปได้ว่า ตลาดคริปโทเคอร์เรนซีสามารถเติบโตได้ถึง 193% เลยทีเดียว

ในส่วนของอันดับเหรียญที่มีมูลค่ารวมสูงสุด 10 อันดับแรก เปรียบเทียบระหว่างต้นปีและปลายปี มีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง สามารถดูได้จากภาพประกอบด้านล่าง

อ้างอิงจาก Coinmarketcap

จากภาพประกอบจะเห็นได้ว่า แม้ Bitcoin และ Ethereum จะยังครองอันดับที่ 1 และ 2 ตลอดทั้งปี แต่อันดับที่ 3 ลงมามีการเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด ขณะที่มูลค่าตลาดรวม (Market Cap) ของแต่ละอันดับก็เติบโตขึ้นจากต้นปีอย่างมาก 

หากสังเกตอันดับเหรียญในช่วงปลายปี จะเห็นได้ว่านอกจากเหรียญ Stablecoin อย่าง USDT และ USDC แล้ว เหรียญที่ขึ้นมาติดอันดับ Top 10 ส่วนใหญ่เป็นเหรียญของเครือข่ายบล็อกเชนรุ่นใหม่ ไม่ว่าจะเป็น Solana (SOL), Terra (LUNA) ซึ่งสะท้อนถึงการแข่งขันและการเติบโตของเทคโนโลยีบล็อกเชนรุ่นใหม่ ๆ นั่นเอง

สรุป

ปี 2021 เป็นอีกปีที่ตลาดคริปโทเคอร์เรนซีสามารถเติบโตได้อย่างแข็งแกร่ง โดยมีปัจจัยหลักมาจากการเข้ามาลงทุนโดยนักลงทุนระดับสถาบัน การยอมรับคริปโทเคอร์เรนซีโดยรัฐบาลของบางประเทศ รวมถึงการที่เทคโนโลยีบล็อกเชนได้รับความสนใจมากขึ้นในปีนี้ โดยเฉพาะจากกระแส NFT และ Metaverse 

เมื่อวิเคราะห์ข้อมูลเชิงสถิติ พบว่ามูลค่ารวมของตลาดคริปโทเคอร์เรนซีปี 2021 สามารถเติบโตได้ประมาณ 193% ท่ามกลางการแข่งขันของเทคโนโลยีบล็อกเชนที่ดูจะมีความเข้มข้นมากขึ้นเรื่อย ๆ และอาจส่งผลต่อเนื่องมายังปีใหม่นี้

อ้างอิง Coinmarketcap, Coindesk, AMBCrypto

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

5 ไอเดียเด็ด ให้คริปโทเคอร์เรนซีเป็นของขวัญปีใหม่นี้

GameFi จะพลิกโฉมอุตสาหกรรมเกมอย่างไร มาดูกัน!

ล้วงลึกก่อนลงทุน! “Dogecoin” คืออะไร? น่าลงทุนหรือไม่กับเหรียญน้องหมาหน้ากวน

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

โนเกียกางแผนปี 65 เตรียมเปิดตัวสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตตัวแรก ตั้งเป้าโต 100%

โนเกีย (Nokia) กางแผนทิศทางดำเนินธุรกิจปี 2565 พร้อมลุยต่อยอดความสำเร็จปีที่ผ่านมา จ่อเปิดตัวโทรศัพท์มือถือฟีเจอร์โฟนและสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ทั้ง G ซีรีส์ และ C ซีรีส์

LINE MAN ทุ่มงบ 1 แสน หนุน #เราต้องรอด มอบโค้ดส่วนลดค่าส่งยาให้ผู้ป่วย Home Isolation

ในการเรียกใช้บริการไรเดอร์จาก LINE MAN เพื่อจัดส่งยาถึงบ้านผู้ติดเชื้อโควิด-19 กลุ่มผู้ป่วยสีเขียวอาการไม่รุนแรง ที่ทำการแยกกักตัวรักษาที่บ้าน

ชาวบ้านบ่นหมูแพง ผู้แบงก์ชาติว่าเสถียรภาพราคายังโอเค

การรับรู้ถึงปัญหาปากท้องหรือค่าครองชีพ ระหว่างชาวบ้านที่อยู่ปลาย ๆ ทางของระบบเศรษฐกิจกับแบงก์ชาติซึ่งมีหน้าที่ดูแลเสถียรภาพเศรษฐกิจที่อยู่ต้นทางมักต่างมุมกันเสมอ ช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา ในขณะที่ชาวบ้านบ่นเรื่องข้าวของในตลาดที่แพงขึ้นพร้อม ๆ กันทั้งประเทศ โดยเฉพาะราคาเนื้อหมูที่ราคาไต่ระดับขึ้นต่อเนื่อง มาตั้งแต่กลางปีที่แล้วจากประมาณ 150 บาทต่อกิโลกรัม มาอยู่ที่ 200-240 บาทต่อกิโลกกรัม ในปัจจุบัน  ซึ่งเป็นปรากฎการณ์ราคาครั้งแรกในรอบ 10 ปี ที่ชาวบ้านยากจะยอมรับ ด้วยเหตุนี้หมูแพงจึงเป็นประเด็นร้อนตั้งแต่ในครัวไปจนถึงทำเนียบรัฐบาล

จริงหรือไม่? คริปโทฯ (Cryptocurrency) ใช้พลังงานสูง ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

เพราะเหตุใด Cryptocurrency ถึงใช้พลังงานไฟฟ้าสูง ส่งผลกระทบให้โลกร้อนจนนักสิ่งแวดล้อมต้องออกมาเตือน เราหาคำตอบของเรื่องนี้มาให้แล้ว ไปติดตามกันได้เลย

ก.พลังงาน เตรียมจัดงาน Future Mobility Asia 2022 ปูทางไทยสู่ศูนย์กลางอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าในเอเชีย

งานนิทรรศการครั้งแรกที่จัดแสดงแนวคิด นวัตกรรม เทคโนโลยี และโซลูชันด้านยานยนต์แห่งอนาคตได้อย่างครอบคลุม

“ซิปโซ่” เอสเอ็มอีกับนวัตกรรมข้าวต้ม Ready to Eat เข้าถึงลูกค้าขายผ่านร้านเซเว่นฯ

ชูจุดขายใช้นวัตกรรม ช่วยคงความหอมและคุณประโยชน์ทางโภชนาการ

เสือลำบาก “เศรษฐกิจแย่-การเมืองยุ่ง”

ขณะที่เรากำลังเผชิญภาวะราคาสินค้าหลายๆตัวขยับเพิ่มสูงขึ้นพร้อม ๆ กันอย่างต่อเนื่อง ปรากฏการณ์นี้เริ่มมาตั้งแต่ปีที่แล้ว เมื่อราคาน้ำมันเชื้อเพลิงในตลาดโลกพุ่งกระฉูด

MG เปิดเกมรุก สร้างระบบนิเวศ EV ครบวงจร พร้อมดันอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยทัดเทียมตลาดโลก

เอ็มจี ค่ายผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำสัญชาติจีนเปิดเกมรุกเตรียมสร้างระบบนิเวศรองรับอุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (อีวี) ไทยแบบครบวงจร ไล่เรียงตั้งแต่ต้นน้ำด้วยการสร้างโรงงานผลิตรถยนต์แบตเตอร์รี ไปจนถึงปลายน้ำ

แอร์บัส – NTT DOCOMO – SKY Perfect JSAT ร่วมกันศึกษาบริการการเชื่อมต่อไร้สายทั่วโลกบนอวกาศ

ความร่วมมือในการเริ่มศึกษาความเป็นไปได้ของการร่วมใช้งานบริการเชื่อมต่อจากเทคโนโลยี High-Altitude Platform Stations (HAPS) แห่งอนาคต ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศการเชื่อมต่อไร้สายบนอวกาศในอนาคต

วีโร่ ลงนามปฏิญญา Clean Creatives

ประกาศจุดยืนร่วมต่อต้านการปฏิเสธการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศและการเผยแพร่ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับเชื้อเพลิงฟอสซิล

MUST READ

แคริว่า จับมือ รพ.รามา พัฒนาโมเดลวิเคราะห์ข้อมูลสุขภาพ

บริษัท แคริว่า (CARIVA) ประเทศไทย จำกัดร่วมมือกับฝ่ายงานสร้างเสริมสุขภาพ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิด­­ล เพื่อร่วมพัฒนาโครงการต้นแบบในการวิเคราะห์โรคในกลุ่มผู้ป่วยทั่วไปผ่าน “โมเดลการวิเคราะห์ข้อมูลสุขภาพซึ่งพัฒนาจากข้อมูลสุขภาพแบบไม่ระบุตัวตนที่ได้รับความยินยอมในการนำไปทำวิจัย”

‘Pace’ ฟินเทคสัญชาติสิงคโปร์ เปิดตัวบริการ ‘ซื้อก่อน จ่ายทีหลัง’ สำหรับนักช้อปชาวไทย

Pace ผู้ให้บริการโซลูชันฟินเทคจากประเทศสิงคโปร์ เปิดตัวบริการตัวเลือกการชำระเงินแบบ "ซื้อก่อน จ่ายทีหลัง” (Buy Now Pay Later - BNPL) สำหรับนักช้อปชาวไทยที่เลือกซื้อสินค้าที่ร้านค้าแบรนด์ดัง

เสือลำบาก “เศรษฐกิจแย่-การเมืองยุ่ง”

ขณะที่เรากำลังเผชิญภาวะราคาสินค้าหลายๆตัวขยับเพิ่มสูงขึ้นพร้อม ๆ กันอย่างต่อเนื่อง ปรากฏการณ์นี้เริ่มมาตั้งแต่ปีที่แล้ว เมื่อราคาน้ำมันเชื้อเพลิงในตลาดโลกพุ่งกระฉูด

foodpanda เปิดตัวหมี “เปาเปา” ส่งแคมเปญออนไลน์ เจาะกลุ่มผู้ใช้งานทั่วประเทศ

ฟู้ดแพนด้า ฉลองครบรอบ 10 ที่เข้ามาดำเนินธุรกิจในประเทศไทย เปิดตัว “เปาเปา”
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น