TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist การออกแบบเลนส์ตาใหม่ให้เหมาะกับพฤติกรรมการใช้สายตา

การออกแบบเลนส์ตาใหม่ให้เหมาะกับพฤติกรรมการใช้สายตา

พฤติกรรมคนไทยส่วนใหญ่ที่ใช้วิถีแบบดิจิทัล มีผลกับสุขภาพ โดยเฉพาะเรื่อง สายตา ล่าสุดจากกรายงานของ We Are Social และ Hootsuite ระบุ ประเทศไทยมีผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ต 69.5% ของจำนวนประชากร ใช้อินเทอร์เน็ตเฉลี่ย 8 ชั่วโมง 44 นาทีต่อวัน โดยพฤติกรรมการใช้อินเทอร์เน็ต เช่น ดูทีวีผ่านสื่อออนไลน์ วันละ 3 ชั่วโมงครึ่ง เล่น Social Media 2 ชั่วโมง 48 นาทีต่อวัน อ่านข่าวสารวันละ 2 ชั่วโมง 48 นาที ใช้ในการเล่นเกม 1 ชั่วโมง 38 นาทีต่อ

ไม่รวมการซื้อสินค้า E-Commerce ผ่านมือถือ 74% เป็นอันดับ 2 ของโลก ทำธุรกรรมผ่าน Mobile Banking 68.1% ต่อเดือน เป็นอันดับ 1 ของโลก ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้เป็นการใช้สายตาอย่างต่อเนื่อง ในระยะเวลายาวนาน

รศ.นพ.ปริญญ์ โรจนพงศ์พันธุ์ แพทย์ผู้ชำนาญการด้านจักษุวิทยา โรงพยาบาลเมดพาร์ค เปิดเผยกับ The Story Thailand ว่า คนไข้ทางจักษุมีจำนวนมากขึ้น และมีทุกช่วงวัยตั้งแต่แรกเกิด จนอายุมาก ส่วนหนึ่งมาจากพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน การใช้สายตา ทำให้คนไทยมีปัญหาเรื่องสายตามากขึ้น ในขณะที่วิทยาการทางการแพทย์ด้านจักษุมีความหลากหลายและทันสมัยมากขึ้น การรักษาด้วยการใช้เทคโนโลยีชั้นสูง (State-of-The-Art technique) โดยเฉพาะแนวคิดเรื่องการออกแบบสายตาให้คนไข้แบบเฉพาะตัว

-ดวงชะตา พนักงานการบินไทย เดี้ยงมากกว่ารอด
-ถอดบทเรียน เรือเอเวอร์ กิฟเวน ความเสียหายต่อการค้าโลก

“การที่คนไข้มีความต้องการในการออกแบบสายตาใหม่ หมอต้องมีการหาข้อมูลจากคนไข้ จากญาติ คนในครอบครัว เพราะต้องทราบพฤติกรรมทั้งหมดของคนไข้ ซึ่งบางครั้งคนไข้ไม่สามารถถ่ายทอดให้หมอได้ จากนั้นต้องประเมินต้นทุนของคนไข้เป็นอย่างไร คนไข้ต้องการอะไร หมอให้ได้ขนาดไหน เมื่อประเมินเสร็จหมอจะอธิบายและให้ทางเลือก แต่คนไข้ต้องเป็นคนเลือกเอง และตัดสินใจร่วมกันกับหมอ หมอไม่ใช่ผู้ตัดสินใจแทนคนไข้ว่าจะใช้เลนส์อะไร ที่ผ่านมาคนไข้ไม่มีโอกาสเลือก เพราะไม่รู้จะเลือกอะไร หมอไม่ได้ข้อมูล”

“ในการออกแบบสายตาให้คนไข้แต่ละคน เป็นเรื่องเฉพาะและส่วนตัว ต้องรู้ถึง ไลฟ์สไตล์ การใช้สายตาของผู้ป่วยแต่ละคนให้เหมาะกับ เช่น การมองไกลมองใกล้ จำนวนชั่วโมงที่ขับรถตอนกลางวัน ตอนกลางคืน การใช้มือถือหรือคอมพิวเตอร์ จากนั้นจึงทำการออกแบบตาทั้ง 2 ข้าง ซึ่งแต่ละข้างอาจจะไม่เหมือนกันเลย เป็นเรื่องที่ยากและซับซ้อน ความเข้าใจของคนไข้ก็สำคัญ ความชำนาญของแพทย์ ในเรื่องการออกแบบเลนส์ ต้องอาศัยทั้งประสบการณ์และความชำนาญการของจักษุแพทย์ในการใช้เครื่องมือเทคโนโลยีใหม่ ๆ ด้วย”

รศ.นพ.ปริญญ์ กล่าวว่า ตัวอย่างการการผ่าตัดต้อกระจก ปกติเป็นโรคที่เกิดในผู้สูงวัยเป็นภาวะเลนส์ตามีความขุ่น ซึ่งเกิดกับอายุมากเป็นหลัก การโดนแสงอุลตร้าไวโอเลต หรือ อุบัติเหตุเพิ่มโอกาสเป็นเร็วขึ้น วิธีการรักษา อาจสลายต้อด้วยเครื่องสลายหรือรักษาด้วยการใส่เลนส์แก้วตาเทียม Monofocus ชนิดโฟกัสได้ระยะเดียว เข้าไป ทำให้เลนส์ใสแสงผ่านได้ สามารถมองเห็นได้เช่นเดิม แต่ในยุคสมัยนี้ อาจจะไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้ป่วยอีกต่อไป

ที่ผ่านมาไม่ได้ทำเรื่องต้อกระจกธรรมดา แต่ทำเรื่องการใส่เลนส์ใหม่ร่วมกับการแก้ทั้งปัญหา สายตายาว สั้น เอียง โดยใช้เทคโนโลยีในการตรวจวินิจฉัย และ รักษาด้วยเครื่อง ORA System ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่สามารถตรวจวัดค่าสายตาผู้ป่วยระหว่างการผ่าตัดแบบ Real-time ช่วยให้ทำให้สามารถเลือกเลนส์ได้แม่นยำขึ้น วางเลนส์ได้ถูกองศามากขึ้น ลดอาการแทรกซ้อน ทำให้ผู้ป่วยเห็นได้เร็วขึ้น

“การรักษาต้อกระจกไม่เพียงเอาเลนส์ขุ่นออกและเอาเลนส์ใสใส่แทน แต่จำเป็นต้องทราบว่า พฤติกรรมการใช้สายตาหลังจากการผ่าตัดเปลี่ยนเลนส์เป็นอย่างไร มีผลกับการออกแบบเลนส์แก้วตาในการรักษาต้อกระจกแบบเฉพาะตัว (customized vision)” 

ปัจจุบันมีคนไข้ที่มีความต้องการเปลี่ยนเลนส์ตา โดยที่ไม่ได้เป็นต้อ แต่ต้องการออกแบบเลนส์ตาใหม่ให้เหมาะสมกับการใช้ชีวิต และการใช้สายตา ซึ่งสามารถรับคำปรึกษาได้ นอกจากนี้ยังการรักษาโรคอื่น ๆ เกี่ยวกับจักษุ เช่น เด็กมีปัญหาสายตาสั้น เดิมจะใช้แว่นตาในการแก้ปัญหา แต่ทุกวันนี้สามารถชะลอสายตาสั้น หรือมีการรักษาแบบใหม่ โลกเปลี่ยนไป วิทยาการ เทคโนโลยีเจริญก้าวหน้ามากขึ้น กติกา กฎเกณฑ์ของโรค เปลี่ยนไป แต่คนไข้ต้องแน่ใจว่า การตรวจวินิจฉัยและรักษา ต้องมีความถูกต้องแม่นยำ การรักษาต้องทำโดยหมอที่มีความชำนาญ มีประสบการณ์ ร่วมกับเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ทันสมัย

STAY CONNECTED

6,071แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

การเติบโต และ ประสบการณ์ลูกค้า สองปัจจัยหลัก สู่ความสำเร็จขององค์กร หลังวิกฤติโควิด-19

เอสเอพี เอสอี เผยผลการศึกษาล่าสุดจากองค์กรภาคธุรกิจในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เกี่ยวกับสถานะทางธุรกิจและเป้าหมายเชิงกลยุทธ์ ตลอดจนความท้าทายและโอกาสสำหรับการเติบโตขององค์กรในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หลังการแพร่ระบาดของโควิด-19

วอลโว่ เปิด Volvo Certified Damage Repair Centre

วอลโว่ (VOLVO) แบรนด์รถยนต์ระดับพรีเมียมสัญชาติสวีดิช ไม่หยุดยั้งการพัฒนาเพื่อยกระดับประสบการณ์การขับขี่ของลูกค้าทั่วโลก เปิดตัวศูนย์บริการซ่อมตัวถังและสีมาตรฐาน "Volvo Certified Damage Repair Centre (VCDR)"

“โรบินฮู้ด” บุกพื้นที่ศักยภาพนอกกรุงฯ ส่งแคมเปญ “สุดฟินของกินเมืองนนท์”

โรบินฮู้ด เจาะตลาดปริมณฑล ประเดิมปักหมุดบุกจังหวัดนนทบุรี พื้นที่ยุทธศาสตร์นอกเขตกรุงเทพฯ ที่มีการเติบโตสูงสุดทั้งในด้านจำนวนและยอดเฉลี่ยในการสั่งอาหารต่อครั้ง ส่งแคมเปญน้องใหม่ "สุดฟินของกินเมืองนนท์"

Facebook กับ Adjust เผยผลสำรวจ แอปเกมมิ่ง-ความบันเทิง โตสูงสุด

Adjust แพลตฟอร์มการตลาดแอประดับโลก เผยรายงานการเติบโตแอปบนสมาร์ทโฟน พบว่าเกมมิ่งเป็นประเภทแอปที่เติบโตได้เร็วที่สุดนำมาโดยอาร์เจนติน่า ในขณะที่อินเดียยืนหนึ่งในเรื่องเติบโตเร็วที่สุดในย่านนี้ และประเทศไทยอยู่ที่อันดับหก

โซลาร์รูฟท็อป ภาคครัวเรือน แหล่งรายได้ใหม่ผู้ประกอบการอสังหาฯ

ศูนย์วิจัยธนาคารกรุงไทย ประเมินตลาดอสังหาฯในช่วงปี 2564-2566 เติบโตไม่ดีเหมือนเคย การแข่งขันในตลาดรุนแรงมีแนวโน้มทำให้อัตรากำไรสุทธิของผู้พัฒนาอสังหาฯ อยู่ในระดับต่ำ ซึ่งผลักดันให้ธุรกิจมองหาแหล่งรายได้เสริมใหม่ ๆ เผยธุรกิจติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปภาคครัวเรือนมีศักยภาพในการเป็นแหล่งรายได้เสริมให้กับผู้พัฒนาอสังหาฯ ได้

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดเศรษฐกิจไทยปี 64 โตลดลง 1.8% หลังระบาดระลอกใหม่

จากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิดระลอกใหม่ ศูนย์วิจัยกสิกรไทยมองเศรษฐกิจไทยปี 2564 มีแนวโน้มเติบโตลดลงที่ 1.8% จากคาดการณ์เดิมที่ 2.6% โดยมองว่าการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่มีความรุนแรงกว่าในระลอกก่อนหน้านี้

ธนาคารกสิกรไทย แจ้งผลประกอบการไตรมาส 1 ปี 64 กำไร 10,627 ล้านบาท

ภาวะเศรษฐกิจไทยในไตรมาส 1 ปี 2564 ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งทำให้แรงส่งจากการทยอยฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยขาดความต่อเนื่อง แม้จะมีแรงหนุนจากมาตรการกระตุ้นของภาครัฐ ขณะที่ภาคการส่งออกสินค้า (ไม่รวมทองคำ) ก็เริ่มได้รับอานิสงส์บางส่วนจากแนวโน้มการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก

หยุดยาวสงกรานต์ ‘64 ของชาวโซเชียล เมื่อทริปเที่ยวกลายเป็น #เที่ยวทิพย์

วันหยุดยาวช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมาหลายคนมีแพลนกลับบ้าน รวมถึงเตรียมทริปท่องเที่ยวกันไว้อย่างยิ่งใหญ่ แต่ด้วยสถานการณ์โควิดเจ้ากรรมดันกลับมาระบาดอีกครั้งเลยทำให้หลายคนต้องเปลี่ยนแผนจาก "ทริปเที่ยว" กลายเป็น "เที่ยวทิพย์" กันไปซะนี่

DEPA หนุนสตาร์ตอัพให้บริการดิจิทัล เพื่อเพิ่มมูลค่าอุตสาหกรรมเกษตร

อุตสาหกรรมการเกษตร ถือเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมหลักดั้งเดิมที่เปรียบเสมือนฐานรากของเศรษฐกิจไทยมาอย่างยาวนาน แต่หลายปีที่ผ่านมาผลผลิตทางการเกษตรของไทยกลับมีมูลค่าเพิ่มน้อยเมื่อเทียบกับคู่แข่งอื่นในตลาด

“ด้วยใจที่มุ่งมั่น สักวันต้องพบความสำเร็จ” ทิศทางต่อไปของ TICTA

ในวันที่วงการเทคโนโลยีสารสนเทศ ได้รับผลกระทบจากการถูก Disruption ด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยและสารพัดปัจจัยที่อยู่นอกเหนือการควบคุม ย่อมส่งผลต่อการตัดสินใจในการขับเคลื่อน TICTA ด้วยเช่นกัน

MUST READ

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดเศรษฐกิจไทยปี 64 โตลดลง 1.8% หลังระบาดระลอกใหม่

จากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิดระลอกใหม่ ศูนย์วิจัยกสิกรไทยมองเศรษฐกิจไทยปี 2564 มีแนวโน้มเติบโตลดลงที่ 1.8% จากคาดการณ์เดิมที่ 2.6% โดยมองว่าการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่มีความรุนแรงกว่าในระลอกก่อนหน้านี้

เงินติดล้อ มั่นใจ ออราเคิล อัปเกรดศักยภาพองค์กรด้วยระบบคลาวด์

เงินติดล้อ มอบความไว้วางใจเลือกโซลูชั่นการวางแผนทรัพยากรองค์กรผ่านระบบคลาวด์ของออราเคิล (Oracle Fusion Cloud Enterprise Resource Planning: ERP) ในการดูแลและปรับปรุงการบริหารจัดการข้อมูลด้านการเงินให้มีความเป็นธรรม โปร่งใส และให้บริการด้านการเงินกับคนไทย

เมอร์เซเดส-เบนซ์ แชมป์ยอดขายรถยนต์ ไตรมาสที่ 1 เติบโตกว่า 20%

เมอร์เซเดส-เบนซ์ ทำยอดขายทั่วโลก 590,999 คัน (เพิ่มขึ้น 22.3%)ในไตรมาสแรกของปี 2564 อันเป็นผลมาจากยอดขายในประเทศจีนและสหรัฐอเมริกา รวมถึงความต้องการที่สูงขึ้นอย่างมากในกลุ่มรถยนต์ปลั๊กอินไฮบริด (PHEV) และรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าล้วนจากแบตเตอรี่ ในยุโรปยอดขายรถยนต์  1 ใน 4 ภายใต้แบรนด์เมอร์เซเดส-เบนซ์และแบรนด์สมาร์ท เป็นรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า (xEV)   Pow Miracle ตัวตนและความมุ่งมั่นของ “อธิชาติ ชุมนานนท์”KBTG จัด KBTG Inspire เฟ้นหา 500 คนไอที ร่วมงาน

ซีอีโอ ‘ไฟเซอร์’ คาดต้องฉีดวัคซีนโควิด-19 โดสที่ 3 ใน 12 เดือน

ประชาชนมีแนวโน้มจะต้องรับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ของไฟเซอร์/ไบออนเทค (Pfizer/BioNTech) โดสที่ 3 ภายใน 12 เดือน

หุ้น ‘Healthcare’ คืออะไร น่าลงทุนแค่ไหน

ไม่ว่าจะสถานการณ์ปกติหรือภาวะโรคระบาดอย่าง Covid-19 แบบนี้ ธุรกิจสุขภาพ (Healthcare) ยังคงมีบทบาทและความสำคัญต่อผู้คนทั่วโลกตลอดเวลา แล้วโอกาสหุ้นในธุรกิจกลุ่มนี้...จะเป็นโอกาสการลงทุนในอนาคตได้อย่างไร
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดทก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น