TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Sustainability ภาวะโลกร้อน เราทุกคนช่วยได้

ภาวะโลกร้อน เราทุกคนช่วยได้

ประเทศไทยประกาศเป้าหมายเป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon Neutrality) ในปี 2050 (พ.ศ. 2073) และปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net Zero emissions) ภายในปี 2065 (พ.ศ. 2608)

เป้าหมายนี้เกิดหลังจากที่ประเทศไทยและหลายๆพื้นที่ทั่วโลกประสบภัยพิบัติที่มาจากสภาพอากาศที่แปรปรวนเพราะอุณหภูมิโลกที่สูงเกิน 1.1 องศาเซลเซียสจากระดับก่อนการปฏิวัติอุตสาหกรรม (จากช่วงปี ค.ศ. 1850-1900)

หลาย ๆ บริษัททั้งในประเทศไทยและต่างประเทศเริ่มกระบวนการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกของตัวเอง ผู้บริโภคในหลายประเทศโดยเฉพาะยุโรปเริ่มให้ความสำคัญกับฉลากคาร์บอนที่ติดมากับสินค้าเพื่อบ่งบอกอัตราการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

เป้าหมายนี้จะเป็นจริงได้ไหม?

เริ่มแรกมาดูกันว่า carbon neutrality (คาร์บอน นิวทรอลลิตี้) และ Net Zero (เน็ต ซีโร่) คืออะไร

carbon neutrality หรือ ความเป็นกลางทางคาร์บอน คือ การที่ปริมาณการปล่อยคาร์บอน (CO2) เข้าสู่ชั้นบรรยากาศเท่ากับปริมาณคาร์บอนที่ถูกดูดซับกลับคืนมาผ่านป่าหรือวิธีการอื่น

Net Zero หรือ การปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ คือ การที่ปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกมีความสมดุล เท่ากับก๊าซเรือนกระจกที่ถูกดูดซับออกจากชั้นบรรยากาศ ซึ่งในสภาวะสมดุลนี้จะไม่เพิ่มปริมาณก๊าซเรือนกระจกในบรรยากาศ

จากการจัดลำดับขององค์กร World Population Review ในปี 209 ไทยเป็นประเทศที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจก 251.40 ล้านตันหรือมากเป็นอันดับที่ 22 ของโลก หรือคิดเป็นปริมาณ 0.8% ของก๊าซเรือนกระจกที่มีการปล่อยทั่วโลก

ประเทศที่ปล่อยมากที่สุด 10 อันดับแรกคือ

 1. จีน — 9,877
 2. สหรัฐอเมริกา — 4,745
 3. อินเดีย — 2,310
 4. รัสเซีย — 1,640
 5. ญี่ปุ่น — 1,056
 6. เยอรมนี — 644
 7. เกาหลีใต้ — 586
 8. อิหร่าน — 583
 9. แคนาดา — 571
 10. ซาอุดิอาระเบีย — 495

การปล่อยก๊าซเรือนกระจกของประเทศไทยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากการพัฒนาและการขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจและสังคมของประเทศยังต้องอาศัยการดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการผลิตสินค้าอุตสาหกรรม สินค้าเกษตรเพื่อการส่งออกและการบริโภคภายในประเทศ การลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ของรัฐ การใช้เทคโนโลยีอำนวยความสะดวก อาทิโทรศัพท์มือถือ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ สิ่งเหล่านี้ล้วนทำให้ความต้องการด้านพลังงานโดยเฉพาะพลังงานไฟฟ้าเพิ่มสูงขึ้น อีกทั้งการบริโภคที่เกินความจำเป็นยังก่อให้เกิดปัญหาขยะ การขยายตัวและความเจริญของเมืองยังก่อให้เกิดปัญหาบุกรุกป่าและทรัพยากรธรรมชาติถูกทำลาย กิจกรรมเหล่านี้ทำให้การปล่อยก๊าซเรือนกระจกของประเทศเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในปี พ.ศ. 2537 (1994) ประเทศไทยปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่ 207.65 ล้านตัน

Meta ประกาศร่วมต่อสู้ภาวะโลกร้อน การเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ

เอปสัน จับมือ เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก จัดแคมเปญ บรรเทาปัญหาภาวะโลกร้อน

จากข้อมูลของ สำนักงานประสานการจัดการการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ แหล่งที่มาของก๊าซเรือนกระจกของไทยมาจาก

 • การผลิตไฟ้าและการใช้พลังงาน (รวมการขนส่ง) 74%
 • ภาคการเกษตร 16% (มูลสัตว์ ตอซังข้าว ฯลฯ)
 • ภาคอุตสาหกรรม ทั้งการผลิตและการใช้ผลิตภัณฑ์ุตสากรรม 6%
 • ขยะ น้ำเสีย และการจัดการ 4%

ว่าได้ว่าเราทุกคนมีส่วนสร้างก๊าซเรือนกระจก คนไทยเกือบทุกคนมีบ้านที่ต้องใช้แสงไฟ ใช้น้ำที่ต้องใช้ไฟฟ้าในกระบวนการทำ เกือบทุกคนมีโทรศัพท์มือถือที่ต้องชาร์จไฟทุกวัน ผู้คนมากมายสั่งของออนไลน์ซึ่งต้องมีการแพ็คจากกล่องกระดาษและการขนส่งที่ใช้น้ำมัน เกือบทุกคนเดินทางออกจากบ้านทุกวันด้วยรถส่วนตัว จักรยานยนต์ หรืออื่น ๆ ซึ่งต้องใช้พลังงานจากน้ำมันหรือไฟฟ้า แม้แต่การบริโภคเนื้อสัตว์ที่น้ำเสียมีก๊าซจำนวนมาก

และหากประเทศไทยจะบรรลุเป้าหมาย carbon neutrality และ Net Zero เราทุกคนต้องร่วมมือกัน บริโภคแต่ที่จำเป็น พร้อมกับความหวังว่าความร่วมมือจะทำให้สภาพอากาศแปรปรวนน้อยลง

ติดตามสถานะปฏิบัติการของโลกได้ที่ https://www.unep.org/interactive/emissions-gap-report/2022/?gclid=CjwKCAiAh9qdBhAOEiwAvxIokxdTHWfQRXrbce59V1aG101sDFfmsnHuajtgtbjPXCsjiE8srf595hoC_IcQAvD_BwE

ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

สรุปไฮไลท์เทคโนโลยี จาก CES 2023: นวัตกรรมสีเขียว – ขั้นกว่าของเมตาเวิร์ส – ไลฟ์สไตล์อนาคต

SCG ยกระดับธุรกิจสู่เวทีโลกด้วย ESG 4 Plus ลดโลกร้อนด้วย SCG Green Choice

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

‘ปิยธิดา ตันตระกูล’ ขายไอที ซีเคียวริตี้ ต้องใช้ศาสตร์และศิลป์ให้ลูกค้าเชื่อใจ

เทรนด์ไมโคร (ประเทศไทย) กำลังก้าวสู่ปีที่ 18 และหากย้อนกลับไปเมื่อ 8 ปีที่แล้ว เทรนด์ไมโครในไทยมีการปรับทัพทิศทางธุรกิจที่สำคัญ เปลี่ยนจากงานขายแบบฮาร์ดเซลสู่การเติบโตไปด้วยกันกับพาร์ทเนอร์ และเข้าเป็นที่ปรึกษาให้ลูกค้าโดยตรง รวมถึงการมีผู้จัดการประจำประเทศไทย ‘ปิยธิดา ตันตระกูล’

EVAT ร่วมกับ กฟผ. จัดการเเข่งขันผลิตรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าดัดแปลง เพื่อธุรกิจแห่งอนาคต

สมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย ร่วมกับ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดตัวโครงการแข่งขันรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าดัดแปลงเพื่อธุรกิจแห่งอนาคต ครั้งที่ 2

ม.หอการค้า รีโนเวทพื้นที่แห่งการเรียนรู้ สู่ ‘Happy U’ เพิ่มความสุข ลดความตึงเครียดให้นักศึกษา

สังคมปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นมากมายที่ส่งผลต่อการใช้ชีวิต การเรียน การทำงาน เศรษฐกิจ การเมือง ค่านิยม และวัฒนธรรม

กษ. จับมือ อว. เดินหน้าโครงการแผนที่เกษตรเพื่อการบริหารจัดการเชิงรุก (Agri-Map)

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (กษ.) และ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ร่วมมือทางวิชาการโครงการแผนที่เกษตรเพื่อการบริหารจัดการเชิงรุก (Agri-Map)

SPRC เข้าซื้อธุรกิจจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมของเชฟรอนในประเทศไทย

บริษัท สตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ SPRC ได้รับการอนุมัติจากผู้ถือหุ้น เพื่อเข้าซื้อธุรกิจจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมของบริษัท เชฟรอน (ไทย) จำกัด

นักบินอวกาศญี่ปุ่นทดลอง 2 ไอเดียเยาวชนไทยบนสถานีอวกาศนานาชาติ

สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ร่วมกับองค์การสำรวจอวกาศญี่ปุ่น (JAXA) นำเยาวชนไทยเข้าร่วมโครงการ Asian Try Zero-G 2022

ส่อง “คาดการณ์เศรษฐกิจใหม่” หลังจีนเปิดประเทศ

ก่อนไปส่องคาดการณ์ฯ ตามหัวที่พาดไว้ข้างบน มาดูผลสรุปตัวเลข ส่งออกหนึ่งในหัวจักรหลักขับเคลื่อนศรษฐกิจสำคัญ ของปีที่แล้วกันก่อน

วอลโว่ ฉลองยอดขายในไทยโต 71% เผยแผนจำหน่ายเฉพาะรถไฟฟ้าเต็มรูปแบบในปี 2025

วอลโว่ คาร์ (ประเทศไทย) เผยยอดขายปี 2022 โตขึ้น 71% แสดงให้เห็นถึงความต้องการผู้บริโภค ที่นิยมใช้รถพลังงานไฟฟ้ามากขึ้น

แกร็บ ชี้ท่องเที่ยวไทยฟื้นตัวต่อเนื่อง ชาวต่างชาติเรียกรถผ่านแอปฯ เพิ่มขึ้น 45%

แกร็บ ชี้ตลาดท่องเที่ยวในประเทศไทยฟื้นตัวต่อเนื่อง ตั้งแต่ไตรมาส 3/2565 ดันยอดใช้บริการเรียกรถผ่านแอปพลิเคชันในกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติเติบโตขึ้น 45%

ธนาคารไทยพาณิชย์ แต่งตั้ง พรภัทร องนิธิวัฒน์ เป็น CFO คนใหม่ มีผล 1 ก.พ. นี้

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประกาศแต่งตั้ง พรภัทร องนิธิวัฒน์ ดำรงตำแหน่งรองผู้จัดการใหญ่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มงานการเงิน (Chief Financial Officer) หรือ CFO

MUST READ

ความยั่งยืนของกิจการ ในรอบปี 2565

ผ่านพ้นปี 2565 ถือเป็นธรรมเนียมที่จะมีการประมวลเรื่องราวด้านความยั่งยืนที่ผ่านมาในรอบปี เพื่อเป็นการทบทวนสถานะของการดำเนินงาน อันจะนำไปสู่การวางทิศทางและตั้งเป้าหมายสำหรับการพัฒนาในปีนี้ต่อไป

วอลโว่ ฉลองยอดขายในไทยโต 71% เผยแผนจำหน่ายเฉพาะรถไฟฟ้าเต็มรูปแบบในปี 2025

วอลโว่ คาร์ (ประเทศไทย) เผยยอดขายปี 2022 โตขึ้น 71% แสดงให้เห็นถึงความต้องการผู้บริโภค ที่นิยมใช้รถพลังงานไฟฟ้ามากขึ้น

แนะมือใหม่ เตรียมพร้อมก่อนทำบัตรเครดิตครั้งแรก

เมื่อก้าวสู่การเป็นมนุษย์ทำงาน (First Jobber) ช่วงเวลาที่ทุกคนต่างต้องวางแผนการใช้ชีวิต เพื่อก้าวสู่การมีชีวิตทางการเงินที่ดีขึ้น ทำให้หลายคนเลือกมีบัตรเครดิตใบแรก

กสิกรไทย ตั้งเป้าสินเชื่อโต 5-7% ภายใต้เศรษฐกิจแบบ K Shape

กสิกรไทย ประกาศยุทธศาสตร์ดำเนินธุรกิจบนหลักการธนาคารแห่งความยั่งยืน ผ่านการพัฒนาบริการบนดิจิทัล การยกระดับการปล่อยสินเชื่อ การขยายการให้บริการลงทุนและประกัน

ออราเคิล เปิด 6 คำทำนายธุรกิจคลาวด์เมื่อโลกก้าวสู่ยุคไอทีเต็มรูปแบบ

กระแสการใช้คลาวด์ที่แพร่หลาย ไม่ใช่เรื่องใหม่แล้วในวันนี้ แต่สิ่งที่แตกต่างออกไปก็คือ ทุกองค์กรต่างตระหนักแล้วว่าไม่มีผู้ให้บริการคลาวด์ “สำเร็จรูป” รายใดที่จะสามารถทำงานได้ทั้งหมดแบบเบ็ดเสร็จ
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น