TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist ‘เวียดนาม’ ปี 2564 น่าลงทุนตรงไหน?

‘เวียดนาม’ ปี 2564 น่าลงทุนตรงไหน?

ช่วงครึ่งหลังของเดือน ม.ค. ประเด็นที่ถูกพูดถึงกันมาก คือ ดัชนี VNI ดิ่งลง…อย่างที่ไม่มีใครคาดคิดมาก่อน

วันที่ 15 ม.ค. ปิดที่ 1194.20 จุด เกือบจะเท่าจุดสูงสุดที่เคยทำไว้เมื่อ 2 เม.ย. 2561 ที่ 1196.61 จุด หลังจากนั้น กลายเป็นว่าดัชนี VNI วิ่งลง ปิดที่ 1023.94 จุด เมื่อวันที่ 28 ม.ค. 

แค่ในรอบ 14 วัน ดัชนี VNI ลดลง 14.26% เลยทีเดียว 

หลายคนคงมีคำถามว่า…เกิดอะไรขึ้น

กูรูหุ้นเวียดนาม พูดคล้ายกันว่า หุ้นเวียดนามเคยดิ่งสุดที่ 659.21 จุด วันที่ 24 มี.ค. 2563 ช่วงเวลาเดียวกับที่ตลาดหุ้นทั่วโลกพร้อมใจกันตกฮวบฮาบ หลังจากที่โควิด-19 แพร่ระบาดไปทั่วโลก

-ทุกเรื่อง ‘ต้องรู้’ ก่อนลงทุนธุรกิจ Cloud Computing
-หุ้นเทคโนโลยี ปี 2564 ยังแรงต่ออีกหรือไม่?

แต่หลังจากนั้น ตลาดหุ้นเวียดนามมีทิศทางที่สดใส ทะยานขึ้นในช่วง เม.ย. 2563 ถึงกลางเดือน ม.ค. 2564

ดัชนีลดลงในช่วงที่ผ่านมา เกิดจากแรงเทขายอย่างหนักจากนักลงทุนที่ตุนหุ้นมาก่อนหน้านี้ เพื่อทำกำไรออกมา นอกจากนี้ยังมีภาวะ Panic Sell (การตกใจขายหุ้นของนักลงทุนรายย่อย) และนักลงทุนบัญชีมาร์จิ้น ที่จำเป็นต้องหุ้นขายทิ้ง เมื่อเงินที่วางประกันไว้ไม่สามารถรองรับราคาหุ้นที่ตกอย่างรวดเร็วได้

อย่างไรก็ตามกูรูมองว่า เป็นโอกาสที่ดีที่หุ้นเวียดนามได้ปรับฐาน สะท้อนราคาที่เหมาะสม หลังจากที่ดัชนีพุ่งขึ้นตลอดกว่า 9 เดือนที่ผ่านมา

พวกเขาบอกอีกว่า มูลค่าหุ้นของเวียดนาม วัดจากอัตราส่วนราคาต่อกำไร (P/E Ratio) ที่ 16.9 เท่า ยังต่ำกว่าประเทศอื่น ๆ ในอาเซียน เช่น มาเลเซีย 21.9 เท่า สิงคโปร์ 25.5 เท่า ไทย 26 เท่า ฟิลิปปินส์ 26.3 เท่า และอินโดนีเซีย 27.4 เท่า

สะท้อนภาพว่า หุ้นเวียดนามยังถูก ดัชนีลดลงเป็นเพียงแค่ปรับฐานระยะสั้น และในรอบสัปดาห์ต้นเดือน ก.พ. ดัชนี VNI ก็ยังรีบาวด์กลับมาได้ ซึ่งดัชนีขึ้น ๆ ลง ๆ ในระยะสั้น มีโอกาสเกิดขึ้นได้ทุกตลาดหุ้นทั่วโลก 

อยู่ที่คุณจะตัดสินใจว่า จะรอดูสถานการณ์ตลาด หรือ ใช้โอกาสนี้…เข้าลงทุน 

เศรษฐกิจเวียดนาม…ดันเม็ดเงินลงทุน

ปฏิเสธไม่ได้ว่า…เวียดนามกำลังเป็น Rising Star ทั้งด้านเศรษฐกิจและการลงทุน

เริ่มที่เศรษฐกิจกันก่อน กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) รายงานว่า ปี 2563 จีดีพีเวียดนามโต 2.4% ท่ามกลางพิษโควิด-19 ที่กำลังสั่นคลอนเศรษฐกิจโลก

อาจจะดูว่า ตัวเลขเศรษฐกิจเวียดนามโตได้เล็กน้อย แต่ถ้ามองย้อนหลังไปอีกสัก 5 ปีที่ผ่านมา Real GDP ของเวียดนามโตประมาณ 6.7-7.1% 

ลองมาดูไทยบ้าง วิกฤติโควิด-19 ที่ผ่านมา จีดีพีเราหดตัวถึง 7.1% ปี 2563 และในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา Real GDP ของไทยโตได้เพียง 2.4-4.2% 

คำถามต่อมาคือ อะไรที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจเวียดนามบ้าง?

เวียดนามมีแรงส่งจากเครื่องยนต์เศรษฐกิจหลายตัว ได้แก่ การบริโภคภาคประชาชน การลงทุนโครงการใหญ่จากภาครัฐและเอกชน การผลิตภายในประเทศ และการส่งออกสินค้า

ที่สำคัญคือ วิกฤติโควิด-19 ก็ทำอะไรประเทศเวียดนามไม่ได้ เพราะรัฐบาลตั้งรับกับปัญหาและควบคุมการแพร่ระบาดได้ดี เป็นอันดับต้น ๆ ของโลก

และตัวเลขที่สะท้อนสุขภาพเศรษฐกิจที่แข็งแรงของเวียดนามคือ เม็ดเงินลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ (Foreign Direct Investment – FDI) โดย General Statistics Office (GSO) รายงานว่า ยอด FDI ของเวียดนามในปี 2563 อยู่ที่ 28,530 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ลดลง 25% จากปีก่อน จากผลกระทบโควิด-19

แต่ในปี 2562 ยอด FDI ของเวียดนามทำสถิติสูงสุดในรอบ 10 ปี อยู่ 38,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้น 7.2%

และนี่คือ ตัวเลขพื้นฐานเศรษฐกิจของประเทศเวียดนาม เพื่อให้เห็นถึงศักยภาพการเติบโตประเทศได้ในระยะ 10-20 ปีข้างหน้า

‘เวียดนาม’ ปี 2564 น่าลงทุนตรงไหน?

จากตารางเปรียบเทียบข้างบน เวียดนามมีประชากรมาก อัตราการเกิดสูง และสัดส่วนผู้สูงวัยต่ำ ปัจจัยเหล่านี้ ในสายตาของคนทำธุรกิจ จะเห็นภาพตลาดผู้บริโภคและตลาดแรงงานขนาดใหญ่ ที่สำคัญคือ ค่าจ้างแรงงานยังไม่สูง อยู่ที่ 132-190 ดอลลาร์สหรัฐต่อเดือน

มูลค่าเศรษฐกิจและรายได้ต่อหัวต่อปี แม้ว่าเวียดนามจะยังตามหลังไทย แต่ถ้าเวียดนามยังรักษาอัตราการเติบโตของจีดีพีที่ 6-7% ต่อปีได้อีกสักระยะ ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า เวียดนามกำลังตามหลังไทยมาแบบ…หายใจรดต้นคอแล้ว

นั่นหมายความว่า ประชากรเวียดนาม…มีกำลังซื้อสูงขึ้นทุก ๆ ปี และกำลังเป็นตลาดใหญ่ให้สินค้าอุปโภคและบริโภค รวมไปถึงสินค้าฟุ่มเฟือย ให้เข้ามาเจาะตลาดคนเวียดนามในอนาคต

ยิ่งไปดูตัวเลขการส่งออกในปีที่ผ่านมา เวียดนามมีมูลค่าการส่งออกมากกว่าไทยแล้วในปี 2563 ซึ่งเป็นผลพวงมาจากตัวเลข FDI ที่บริษัทต่างชาติทั่วโลก รวมทั้งบริษัทใหญ่ๆ ของไทยเข้าไปทุ่มเงินลงทุนทำธุรกิจและสร้างโรงงานในเวียดนาม ทำให้สามารถส่งออกสินค้าได้มากขึ้น

สาเหตุที่บริษัทต่างชาติเข้าไปลงทุนในเวียดนาม คือ กระจายฐานการผลิตเพื่อหนีสงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีน ยิ่งไปกว่านั้นเวียดนามยังเป็นประเทศที่ไม่ถูกตัดสิทธิ์จีเอสพี (Generalized System of Preference หรือระบบสิทธิพิเศษทั่วไปทางภาษี) ที่ประเทศพัฒนาแล้วอย่างยุโรป ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย และสหรัฐฯ ยกเว้นภาษีนำเข้าสินค้าให้ประเทศกำลังพัฒนาและด้อยพัฒนา 

นี่คือ ปัจจัยพื้นฐานของประเทศเวียดนาม ที่สะท้อนศักยภาพทางเศรษฐกิจว่า ดินแดนชายฝั่งทะเลจีนใต้แห่งนี้กำลังเป็นโอกาสทองให้นักลงทุนต่างชาติในระยะยาว 

ทิศทางตลาดหุ้นเวียดนามในช่วงหลายปีที่ผ่านมา…ล้วนสะท้อนมาจากตัวเลขทางเศรษฐกิจเหล่านี้ด้วย

ส่องกราฟหุ้นเวียดนาม…ก่อนลงทุน

ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมานั้น ดัชนี VNI มีทิศทางขาขึ้นมาโดยตลอด โดยเฉพาะช่วงปี 2561 ดัชนีทะยานไปทำจุดสูงสุด ก่อนจะย่อลงมา และดิ่งตามตลาดหุ้นทั่วโลกในช่วงที่โควิด-19 แพร่ระบาด

ด้วยปัจจัยบวกทางเศรษฐกิจของเวียดนาม สามารถดันตลาดหุ้นให้รีบาวด์ได้ในช่วง 9 เดือนของปี 2563 ก่อนที่ดัชนี VNI ดิ่งลงในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา

‘เวียดนาม’ ปี 2564 น่าลงทุนตรงไหน?

ดูจากกราฟดัชนี VNI ย้อนหลัง จะเห็นภาพชัดขึ้น โดยเฉพาะเมื่อดัชนีทะยานขึ้นไปทำจุดสูงสุด ย่อมมีโอกาสที่ดัชนีจะย่อลงมา จากแรงเทขายหุ้นทำกำไร

ความเคลื่อนไหวของดัชนี VNI เป็นแค่ส่วนหนึ่งของตลาดหุ้นเวียดนามเท่านั้น ยังมีบริษัทจดทะเบียนที่จะบอกว่า คุณภาพของหุ้นแต่ละบริษัทเป็นอย่างไร ซึ่งจะสะท้อนมาจากงบการเงินและผลประกอบการของแต่ละบริษัทนั่นเอง

ยิ่งเศรษฐกิจภาพใหญ่ของเวียดนามยังไปได้ดี จะทำให้ผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนดีตามไปด้วย ทั้ง 2 ปัจจัยนี้ ก็มีส่วนช่วยดันดัชนีตลาดหุ้นเวียดนามขึ้นต่อไปได้อีก

Petri Deryng ผู้ก่อตั้ง PYN Elite Fund ชาวฟินแลนด์ มองว่า ดัชนีของตลาดหุ้นเวียดนามจะเติบโตมากกว่าที่นักวิเคราะห์คาด ทั้งจากการเติบโตของกำไรของบริษัทจดทะเบียน การประเมินมูลค่าหุ้น (ค่า P/E) และนักลงทุนต่างชาติที่จะกลับเข้ามาในตลาดหุ้นเวียดนามอีกครั้ง

นักวิเคราะห์ในประเทศคาดการณ์ว่า กำไรบริษัทจดทะเบียนจะเติบโตในปี 2564 รวมทั้งเศรษฐกิจเวียดนามอาจจะเติบโตได้ถึง 8%

กองทุน PYN คาดการณ์ว่า กำไรบริษัทจดทะเบียนในเวียดนามจะเป็นไปในเชิงบวก และดัชนี VNI จะไปถึง 1,800 จุดในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า โดยอิงจากการเติบโตของรายได้ แนวโน้มเศรษฐกิจที่แข็งแกร่ง และการพัฒนาของตลาดหุ้นเวียดนามในอนาคต

หากคุณจะลงทุนหุ้นเวียดนาม พิจารณาทิศทางดัชนีตลาดหุ้นอย่างเดียวคงไม่พอ ควรพิจารณาถึงความแข็งแกร่งทางเศรษฐกิจ โอกาสในการเติบโตในอนาคต ผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน มูลค่าหุ้นแต่ละบริษัท

เพราะปัจจัยเหล่านี้ จะบอกคุณเองว่า เวียดนามเป็น Rising Star ในสายตาคุณหรือไม่

STAY CONNECTED

5,407แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

หัวเว่ย เผยรายงานสมุดปกขาว NetX 2025 ต้นแบบโครงข่ายแห่งอนาคต

เผิง ซง ประธานฝ่ายการตลาดและโซลูชันสำหรับลูกค้าโครงข่ายของหัวเว่ย ได้กล่าวบรรยายในหัวข้อ "NetX 2025: เส้นทางสู่โครงข่ายแห่งอนาคต หรือ The Path to Future Networks"

‘บลูบิค กรุ๊ป’ ตั้ง ‘สโรจ เลาหศิริ’ เสริมแกร่งบริการ Marketing Transformation

บริษัท บลูบิค กรุ๊ป จำกัด เปิดตัวนักการตลาด “สโรจ เลาหศิริ” ในฐานะ Head of Marketing Transformation and Marketing Strategy

สก๊อต เปิดตัว “สก๊อต เอบีซี ดริ๊งค์” ลงตลาดเครื่องดื่มน้ำผลไม้ผสมวิตามิน

สก๊อต (Scotch) เปิดตัวผลิตภัณฑ์ "สก๊อต เอบีซี ดริ๊งค์" (Scotch ABC Drink) เครื่องดื่มน้ำผลไม้ผสมวิตามิน ที่รวมวิตามิน A B C 3 วิตามินสำคัญที่ร่างกายต้องการไว้ในขวดเดียว เจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ผู้ใส่ใจสุขภาพ มีคุณประโยชน์สอดรับกับทุกกิจกรรมในชีวิตประจำวัน

เชลล์ จับมือ บีเอ็มดับเบิลยู เปิดตัว Shell Recharge บริการจุดชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า

บริษัทเชลล์แห่งประเทศไทย จำกัด ร่วมกับ บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย เปิดตัวจุดชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ภายใต้ แบรนด์ Shell Recharge ซึ่งเป็นจุดชาร์จรถยนต์ไฟฟ้ากระแสตรง ควิกชาร์จแห่งแรกสำหรับเชลล์ในประเทศไทย ที่สถานีบริการน้ำมันเชลล์บนถนนกาญจนาภิเษก

iPhone กับวันสตรีสากล

เนื่องในโอกาสวันสตรีสากล 8 มีนาคม Apple ได้ชักชวนเหล่าช่างภาพหญิงจากทั่วโลกให้ใช้ประโยชน์จากระบบกล้องสุดล้ำของ iPhone 12 รุ่นต่างๆ เพื่อถ่ายทอดสาระสำคัญเรื่องเพศและอิทธิพลที่ส่งผลต่อผลงานของพวกเธอสำหรับการเป็นผู้หญิงในยุค 2021

อธิบาย Bitcoin การเงินแห่งอนาคต

ทำไมช่วงนี้ Bitcoin จึงเป็นที่พูดถึงกันอย่างกว้างขวาง? Bitcoin คืออะไร? แตกต่างกับเงินที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบันอย่างไร? ทำไม Bitcoin คือการเงินแห่งอนาคต?

KBTG ตั้ง SDX และ DevX ย้ำบทบาท Best Tech Company ใน Southeast Asia

เพื่อเป็นการตอดย้ำพันธกิจของ KBTG สู่การเป็น Best Tech Company ในภูมิภาค Southeast Asia รวมถึงการเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีระดับโลก KBTG ตั้งแผนกใหม่ คือ Software Development Excellence Department และเสริมทัพด้วยทีมใหม่ คือ DevX (Developer Experience)

เคลิ้มไปกับเฮมพ์ สร้างธุรกิจใหม่แสนล้าน

เวลานี้เทรนด์ธุรกิจใหม่ที่กำลังถูกจับตามองเป็นพิเศษ คงหนีไม่พ้น “เฮมพ์ หรือกัญชง” หลังราชกิจจานุเบกษา อนุญาตให้นำกัญชงใช้ในเชิงพาณิชย์ได้ ตั้งแต่วันที่ 30 ธันวาคม

ซัมซุงเปิดตัวไลน์อัพทีวีและจอภาพปี 2021

ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ แนะนำผลิตภัณฑ์ภาพและเสียงรุ่นใหม่ ปี 2021 ได้แก่ Neo QLED (นีโอ คิวแอลอีดี), MICRO LED (ไมโคร แอลอีดี)

เอไอเอส รุกตลาด​ Deep Tech เปิดตัว SER เอไอ รู้จำอารมณ์ ความรู้สึก เสียงพูดภาษาไทย

ครั้งแรกของโลก ของ AI จับอารมณ์และความรู้สึกจากเสียงภาษาไทย หรือ SER (Speech Emotion Recognition) เมื่อเอไอเอส ร่วมมือระหว่างสมาคมปัญญาประดิษฐ์ประเทศไทย (VISTEC) พัฒนา AI ตรวจจับความรู้สึกจากเสียงภาษาไทย

MUST READ

บี.กริม โชว์กำไรปี 63 เติบโต 21% สวนกระแสโควิด-19

บี.กริม ชูกลยุทธ์ผนึกพันธมิตรทุกกลุ่มธุรกิจ รองรับการเติบโตในอนาคต พร้อมโชว์ผลประกอบการปี 2563 มีกำไรสุทธิจากการดำเนินงาน ส่วนที่เป็นของบริษัทใหญ่เติบโตถึง 21.1%เป็น 2,617 ล้านบาท แม้จะมีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งส่งผลกระทบไปทั่วโลก

จีนผ่าตัดปลูกถ่าย ‘ปอด-ตับ’ ในคราวเดียวสำเร็จเป็นครั้งแรก

คณะแพทย์ของโรงพยาบาลลำดับที่ 2 ในเครือมหาวิทยาลัยเจ้อเจียง ในมณฑลเจ้อเจียงทางตะวันออกของจีนเผยความสำเร็จครั้งแรกของประเทศในการผ่าตัดปลูกถ่ายปอดและตับพร้อมกันเพื่อรักษาชีวิตชายคนหนึ่ง

เอมิเรตส์ ให้บริการเที่ยวบินแรก พนักงานฉีดวัคซีนอย่างครบถ้วน

สายการบินเอมิเรตส์ ร่วมเป็นหนึ่งในสายการบินแรกของโลก ที่นำร่องเที่ยวบินปลอดโควิด-19 ที่ดำเนินการโดยพนักงานที่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 แล้ว เพื่อตออกย้ำความมุ่งมั่นต่อการดูแลสุขภาพและการรักษาความปลอดภัยของพนักงานและผู้โดยสารทุกคน

สวทช. จัดงาน NAC2021 เสิร์ฟงานวิจัย ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ BCG

สวทช. นำทีมนักวิจัย สวทช. และหน่วยงานพันธมิตร แถลงข่าวการจัดงานประชุมวิชาการประจำปีสวทช. ครั้งที่ 16 (16th NSTDA Annual Conference: NAC2021) ภายใต้แนวคิด “30 ปีสวทช. ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ BCG เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน” โดยจัดบนแพลตฟอร์มออนไลน์เต็มรูปแบบผ่านทางเว็บไซต์ www.nstda.or.th/nac ระหว่างวันที่ 25-30 มีนาคม 2564

ท่องเที่ยวไทย เรียกร้อง เปิดประเทศภายใน 1 ก.ค.

บริษัทชั้นนำในธุรกิจท่องเที่ยวเปิดตัวแคมเปญเรียกร้องให้รัฐบาลเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเริ่มวันที่ 1 กรกฎาคม 2564  Z Holdings และ LINE ประกาศการควบรวมกิจการเสร็จสมบูรณ์สวทช. จัดงาน NAC2021 เสิร์ฟงานวิจัย ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ BCG แคมเปญ #OpenThailandSafely...
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดทก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น