TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist Talent แบบไหน ที่องค์กรให้ความสำคัญ

Talent แบบไหน ที่องค์กรให้ความสำคัญ

ผมเชื่อว่าคนที่อ่านบทความนี้จำนวนไม่น้อยเป็น Talent หรืออยากเป็น Talent ขององค์กร แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่า Talent ที่องค์กรให้ความสำคัญจริง ๆ มีลักษณะเป็นอย่างไร เราพอจะมีสิทธิ์ลุ้นกับเขาไหม?

องค์กรจะเขียนว่า Talent ที่องค์กรมองหาจะมีคุณสมบัติอย่างไรก็ได้ แต่สำหรับหลายองค์กร สิ่งที่ (อยากให้พนักงาน) เห็นไม่ใช่สิ่งที่เป็น!

ก่อนที่ตัดสินใจไปร่วมงานในองค์กรใหม่ หรือตัดสินใจว่าจะฝาก career ไว้ที่นี่ยาว ๆ หรือไม่ นอกเหนือจากข้อมูลคุณสมบัติของ Talent ที่สื่อสารผ่านช่องทางเว็บไซต์ หรือ social media ของบริษัท ผมแนะนำให้หาข้อมูลเพิ่มอีก 2 แหล่ง

  1. ผู้บริหารสูงสุด (Top Management) ชุดปัจจุบันขององค์กร

ผู้บริหารสูงสุดเป็นภาพสะท้อน Talent ขององค์กร เพราะนี่คือกลุ่มคนที่นำทัพไปสู่เป้าหมายของธุรกิจ และกำหนดทิศทาง การให้ความสำคัญในเรื่องต่าง ๆ ขององค์กร ควรจะเป็นกลุ่ม Super Talent ที่ดีที่สุดขององค์กร ถ้าคุณมีข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ career path ของแต่ละคน และเข้าใจว่าอะไรเป็นปัจจัยการเติบโตในงาน ความรับผิดชอบจะยิ่งช่วยให้เราเห็นภาพว่า Talent ที่องค์กรให้ความสำคัญมีลักษณะเป็นอย่างไร 

  1. พนักงานที่ได้เลื่อนตำแหน่งหรือถูกให้ออก

เพราะการกระทำมีน้ำหนัก และสำคัญกว่าคำพูด บริษัทจะออกคุณสมบัติการเลื่อนตำแหน่งของพนักงานอย่างไรก็ได้ แต่ถ้าคนที่ได้เลื่อนตำแหน่งจริง ๆ ไม่ได้เป็นไปอย่างที่สื่อสาร เราควรเชื่อสิ่งที่เราเห็น มากกว่าสิ่งที่บริษัทต้องการให้เป็น ลองดูว่าคนที่องค์กรเลื่อนตำแหน่ง โดยเฉพาะระดับผู้บริหาร มีคุณสมบัติ หรือลักษณะอย่างไร 

ทำงานเก่ง สร้างผลงานได้ ทีมงานยอมรับ เป็น role model ของวัฒนธรรมองค์กรที่ต้องการ หรือ

สร้างภาพเก่ง มีแต่คนยี้ และหัวหน้ารัก 

ทุกอย่างล้วนเป็นภาพสะท้อนว่าองค์กรนี้มองว่าคนแบบไหนที่เป็น Talent สมควรจะขึ้นมาในตำแหน่งบริหาร

การให้ความสำคัญของคุณลักษณะ คุณสมบัติของ Talent ในแต่ละองค์กรเป็นเรื่องที่ผู้บริหารต้องพิจารณาให้ดี เพราะไม่มีผิด มีถูก ขึ้นอยู่ทิศทาง และลักษณะทางธุรกิจ

ในมุมผู้บริหาร สิ่งที่ต้องตระหนักคือ ทุกการตัดสินในการเลื่อนตำแหน่ง หรือไล่คนออก เป็นการส่งสัญญาณกับคนทั้งองค์กรว่า องค์กรมองว่าคนที่เป็น Talent มีลักษณะอย่างไร และคนแบบไหนที่องค์กรจะไม่ทนเก็บไว้

ในมุมของพนักงาน เรามีสิทธิ์เลือกว่าถ้าองค์กรให้ความสำคัญกับ Talent ที่มีลักษณะแบบนี้ เป็นภาพที่เรายอมรับได้ หรืออยากเป็นหรือไม่ ถ้าไม่การไปอยู่กับองค์กรที่เห็นค่าของ Talent ในมุมที่เหมาะกับเราอาจเป็นทางเลือกที่ดีกว่า  

บทความอื่น ๆ ของผู้เขียน

“เด็กจบใหม่” เพิ่มคุณค่าให้กับทีมได้อย่างไร

“Quiet Quitter” เมื่อพนักงานไม่ทำงานถวายหัว ใครควรกังวล

“คนปัจจุบัน” …. เป้าหมายที่เป็นไปได้ สำหรับ “การพัฒนาพนักงาน”

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

KATALYST STARTUP LAUNCHPAD 2022 เหลาคมแนวคิด “ธุรกิจสตาร์ทอัพ” จากต้นตำรับ Silicon Valley

ปิดโครงการปีที่ 3 ของ KATALYST STARTUP LAUNCHPAD 2022 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมี “Project EV” สตาร์ทอัพที่มีรูปแบบธุรกิจที่ชัดเจน สร้างผลกกระทบต่ออุตสาหกรรม เป็นผู้ชนะการประกวดแนวคิดและแผนธุรกิจ

AWS แนะวิธียกระดับในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกให้สามารถแข่งขันได้ในเศรษฐกิจดิจิทัล

นับตั้งแต่ปี 2560 ผู้คนกว่าห้าล้านคนจากทั่วทั้งภูมิภาคได้รับการฝึกอบรมทักษะด้านระบบคลาวด์จาก AWS การเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลที่เกิดขึ้นทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (APAC) เป็นเรื่องน่าตื่นเต้นที่เกิดขึ้นและน่าสนับสนุนในเวลาเดียวกัน

‘เมล่อน เมดิคอล’ คลีนิคออนไลน์จากทีมหมอที่เข้าใจกระบวนการรักษาทั้งระบบ

เมล่อน เมดิคอล แพลตฟอร์มแพทย์ทางไกล ตรวจรักษาคนไข้ทางออนไลน์พัฒนาโดยทีมแพทย์คนไทย ที่เข้าใจเรื่องการกระบวนการรักษาทั้งระบบ ต่อยอดการช่วยเหลือคนไทยในช่วงสถานการณ์ระบาดของโควิด-19

เตือนภัยรถ 6 แสนคัน เปลี่ยนด่วน ‘ถุงลมนิรภัย’ ชี้เสี่ยงระเบิดรุนแรงจากสารแอมโมเนียมไนเตรท

ผู้เชี่ยวชาญ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เตือนภัยจากเหตุไม่คาดฝัน หนุ่มวัย 46 ปี บาดเจ็บสาหัสเฉียดตาย ถูกแอร์แบค หรือถุงลมนิรภัยรถยนต์ระเบิดใส่ ชิ้นส่วนฝังเข้าบริเวณอกและท้อง

เปิดตัว ‘Motorist’ แอปจัดการรถยนต์ครบวงจร สำหรับเจ้าของรถ

Motorist เป็นแพลตฟอร์มชั้นนำจากประเทศสิงคโปร์ที่ให้บริการผู้ขับขี่รถยนต์ที่ครบวงจร ไม่ใช่เพียงแค่การซื้อ-ขายเท่านั้น แต่รวมทุกอย่างที่เจ้าของรถต้องการ

10 ข้อควรรู้เกี่ยวกับที่มา และ ตลาดคาร์บอนเครดิต

คาร์บอนเครดิต เป็นเรื่องที่กำลังได้รับความสนใจในวงกว้าง โดยเฉพาะภาคธุรกิจที่เห็นว่า ในกรอบความร่วมมือระหว่างประเทศได้กำหนดให้มีการใช้กลไกทางตลาดในการลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

รถยนต์ไฮโดรเจน FCEV อีกทางเลือกของยุคพลังงานสะอาด

หนึ่งในแนวทางที่จะช่วยชะลอไม่ให้อุณหภูมิของโลกสูงขึ้นก็คือ การพัฒนายานยนต์ที่ไม่ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิง หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อที่เรียกกันสั้น ๆ ว่า EV หรือ Electric Vehicle

การทางพิเศษฯ จับมือ หัวเว่ย วางโครงการสร้างทางพิเศษอัจฉริยะแห่งแรกในประเทศไทย

การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ร่วมกับ บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จํากัด ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) เพื่อสร้างความร่วมมือร่วมมือในโครงการสร้างทางพิเศษอัจฉริยะ (Smart Expressway) ของประเทศไทย

5 ประโยชน์และความคุ้มค่า เมื่อปรับบ้านให้เป็นแหล่งผลิตไฟฟ้า ด้วยหลังคา SCG SOLAR ROOF

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ปัจจุบันการใช้พลังงานแสงอาทิตย์กำลังเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในทั่วโลกและในประเทศไทย ทั้งในภาคอุตสาหกรรมและครัวเรือน โดยเฉพาะหลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ผ่านมา

เปิดใจไรเดอร์พิการ สู้ชีวิตส่งเสียตัวเองจบปริญญา ก้าวสู่เสาหลักครอบครัว

3 ธันวาคมของทุกปี คือ “วันคนพิการสากล” ซึ่งถูกกำหนดโดยองค์การสหประชาชาติ เพื่อให้คนทั่วโลกสนับสนุนศักยภาพและเปิดโอกาสให้คนพิการได้ประกอบอาชีพด้วยการพึ่งพาตัวเองได้อย่างเท่าเทียมกับคนทั่วไป

MUST READ

ดีแทคเผยภาพรวมการดำเนินงานด้านความยั่งยืน ติดอันดับหุ้นยั่งยืนปี 2565

ดีแทคสรุปภาพรวมการดำเนินงานด้านความยั่งยืนในปี 2565 ตอกย้ำจุดยืนของบริษัทในการดำเนินธุรกิจอย่างมีความรับผิดชอบ (Responsible Business) ซึ่งมีการดำเนินงานครอบคลุมหลายมิติ

เผยแนวทางพัฒนา “การเข้าถึงบริการทางการเงิน” บน “Digitalization” และ “Literacy” 2 ฟันเฟืองสำคัญ

Sea (Group) ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตแพลตฟอร์มอันดับต้น ๆ ของคนไทยและคนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เผยผลสำรวจเจาะลึกข้อค้นพบจากการเปลี่ยนแปลง การเข้าถึงบริการทางการเงินในโลกดิจิทัล

Kbank โชว์ความสำเร็จหลักสูตรปั้นสตาร์ตอัพไทย สร้างโมเดลธุรกิจตอบโจทย์และยั่งยืน

ธนาคารกสิกรไทย ประกาศความสำเร็จโครงการ KATALYST STARTUP LAUNCHPAD 2022 ถ่ายทอดสูตรความสำเร็จของสตาร์ตอัพระดับโลก ติวเข้ม 8 สัปดาห์ ได้ 8 ทีมสุดท้าย

KATALYST STARTUP LAUNCHPAD 2022 เหลาคมแนวคิด “ธุรกิจสตาร์ทอัพ” จากต้นตำรับ Silicon Valley

ปิดโครงการปีที่ 3 ของ KATALYST STARTUP LAUNCHPAD 2022 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมี “Project EV” สตาร์ทอัพที่มีรูปแบบธุรกิจที่ชัดเจน สร้างผลกกระทบต่ออุตสาหกรรม เป็นผู้ชนะการประกวดแนวคิดและแผนธุรกิจ

Canon ยกทัพดิจิทัลโซลูชัน ชูนวัตกรรมดันไทยสู่เมืองอัจฉริยะ ในงาน “THAILAND SMART CITY EXPO 2022”

บริษัท แคนนอน มาร์เก็ตติ้ง (ไทยแลนด์) จำกัด ยกขบวนโซลูชันและนวัตกรรมเทคโนโลยี ตอบรับการพัฒนาเมืองยุคดิจิทัล ร่วมแสดงในงาน “THAILAND SMART CITY EXPO 2022”
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น