TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist "Quiet Quitter" เมื่อพนักงานไม่ทำงานถวายหัว ใครควรกังวล

“Quiet Quitter” เมื่อพนักงานไม่ทำงานถวายหัว ใครควรกังวล

ในช่วงที่พนักงานจำนวนมากรู้สึกท้อแท้หมดแรงจากจากปริมาณงาน และความคาดหวังที่เพิ่มขึ้นจากองค์กร จนเกิดอาการ burnout ซึ่งส่งผลกับสุขภาพกาย และสุขภาพจิต คนจำนวนไม่น้อยเลือกที่จะลาออกจนเกิดกระแส Great Resignation ในช่วงปีที่ผ่านมา

เราเริ่มได้ยินคำว่า Quiet Quitter เป็นกระแสใหม่ของพนักงานเริ่มจากโซเชียลมีเดียอย่าง TikTok ที่ Gen Z นิยมใช้ ซึ่งมีมุมมองของการทำงานแตกต่างจากคนรุ่นก่อนอย่าง Baby boomer หรือ Gen X โดยมองว่างานก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งของชีวิตที่ไม่มีความจำเป็นต้องทุ่มเทขนาดทำงานถวายหัว แลกกับสุขภาพกายและสุขภาพจิตของตัวเอง การทำงานตามที่มอบหมายให้สำเร็จตามความคาดหวังก็เพียงพอ ซึ่งก็มีเหตุผลที่ฟังขึ้นไม่น้อยทีเดียว

ถ้าถามในมุมขององค์กร แน่นอนว่าทุกองค์กรก็อยากได้พนักงานที่ทุ่มเท ยิ่งในยุคที่มีเต็มไปด้วยความไม่แน่นอน มีความท้าทายใหม่ๆ ถ้าพนักงานทำงานเพียงขั้นต่ำตามที่ได้รับมอบหมายก็ยากที่ขับเคลื่อนไปสู่เป้าหมาย หรือแข่งกับคู่แข่งที่พนักงานทุ่มเทมากกว่าได้

แต่ถามว่าการที่พนักงานไม่ทุ่มเทหรือเป็น Quiet Quitter เป็นความผิดของพนักงานหรือ?

ใจเขาใจเรา ผมคิดว่าทุกคนมีสิทธิ์เลือกสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับตัวเอง เพียงแต่ให้แน่ใจว่าเข้าใจทางเลือกต่าง ๆ และผลที่จะตามมาในแต่ละทางเลือกที่เราตัดสินใจ

ในมุมของพนักงานอย่าเพิ่งคิดว่าการเป็น Quiet Quitter เป็นการได้เอาคืนองค์กรที่เอาเปรียบเรา แต่อยากให้มองหาปัญหาที่แท้จริงแล้วแก้ที่จุดนั้นมากกว่า ถ้างานหนักจนสุขภาพกาย สุขภาพจิตเสีย แทนที่จะปิดคอมหลังเวลาทำงานทันที อาจลองคุยกับหัวหน้าเพื่อหาทางออกร่วมกันเพื่อให้งานออกมาได้โดยที่ยัง win-win ทั้งสองฝ่าย

เพราะเราใช้เวลาไม่น้อยของชีวิตในการทำงาน หากเราได้ทำงานที่ช่วยพัฒนา และเติมเต็มความต้องการของเราซึ่งทำให้เราทุ่มเทให้และขับเคลื่อนจนเกิดผลสำเร็จ นอกจากที่เราจะภูมิใจกับทั้งผลงาน ยังมีสิ่งที่เป็นผลพลอยได้อื่นๆ เช่น ความก้าวหน้าในอาชีพ การได้รับการยอมรับจากเพื่อนร่วมงาน เป็นต้น

ในมุมขององค์กร ถ้าอยากให้พนักงานทุ่มเท มีความผูกพันกับองค์กร อาจต้องเริ่มจากการวิเคราะห์ปัจจัยต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับประสบการณ์ทำงาน (Employee eXperience) ว่ามีด้านไหนที่สามารถปรับปรุงได้

ที่สำคัญคือ หมดยุคของพูดการสร้างแรงบันดาลใจให้พนักงานทุ่มทำงานให้องค์กร แต่สิ่งที่ให้กับพนักงานกลับไม่เป็นธรรม ประเภทจ่าย 100 แต่คาดหวังให้ทำงาน 1,000,000 อย่างนี้ใครก็ไม่อยากอยู่ทำงานด้วย

ซึ่งปัจจัยที่สำคัญที่สุดปัจจัยหนึ่งคือ หัวหน้างาน ซึ่งหากคุณมีลูกน้องที่อาจจะเข้าข่ายเป็น Quiet Quitter อาจต้องถามตัวเองก่อนว่าปัญหานี้อาจเกิดจากตัวเองได้หรือไม่ การทำให้เขารู้สึกว่าตัวหรืองานของเขามีคุณค่า และสร้างความไว้วางใจในการทำงานเป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้ทีมรู้สึกผูกพัน และอยากจะทุ่มเทให้กับองค์กรมากขึ้น

แม้สุดท้ายเราอาจไม่มียาวิเศษทำให้พนักงานทุกคนผูกพันทุ่มเททำงานให้องค์กร แต่หากผู้บริหารและหัวหน้างานเอาใจใส่ประสบการณ์ของพนักงาน เห็นคุณค่าของพนักงานบนพื้นฐานของความเป็นธรรม ผมเชื่อว่าจะได้ใจของเขาซึ่งจะสะท้อนกลับมาเป็นความผูกพันและทุ่มเทเอง

บทความอื่น ๆ ของผู้เขียน

“คนปัจจุบัน” …. เป้าหมายที่เป็นไปได้ สำหรับ “การพัฒนาพนักงาน”

Welcome back to the office: ผลกระทบและสิ่งที่ต้องเตรียมตัว

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

เอสซีจี บนเส้นทางการขับเคลื่อน “เทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล” เพื่อความยั่งยืน

การเปลี่ยนผ่านของเอสซีจีจาก “ผู้ใช้” สู่การเป็น “ผู้ร่วมพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล” เป็นกระจกสะท้อนถึงความสำคัญในการเพิ่มขีดความสามารถองค์กรด้วยนวัตกรรม เพื่อให้เกิดผลสัมฤทธิ์ตามแนวทาง ESG

เดลล์เผยผลสำรวจ องค์กรในกว่า 40 ประเทศ ตระหนัก พนักงานคือสินทรัพย์สำคัญในการทำดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชัน

2 ปีหลังที่ผ่านมา องค์กรธุรกิจต่างเร่งปฏิรูปสู่ระบบดิจิทัล ราวครึ่งหนึ่งของผู้นำด้านไอทีในประเทศไทย หรือ 58% (เอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น: 45%; ทั่วโลก: 50%) กล่าวว่า องค์กรของตนรู้ว่า จะต้องทำอย่างไรบ้างในการปฏิรูปคนทำงานสู่ระบบดิจิทัล

ดีแทค-กสทช. ขยายระยะเวลาชำระค่าบริการ ให้ผู้ประสบภัย จากพายุโนรู

ดีแทคและสำนักงาน กสทช. ขอแสดงความห่วงใยและช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่ ให้สามารถติดต่อสื่อสารถึงญาติพี่น้อง และติดตามข่าวสารและเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง

Flash Express จับมือ TikTok Shop ให้บริการจัดส่งพัสดุ

Flash Express ประกาศขยายความร่วมมือกับ TikTok Shop สู่ประเทศไทยในฐานะ Regional Logistics Partner พร้อมให้บริการจัดส่งพัสดุแก่พ่อค้า แม่ค้าทุกร้านบนแพลตฟอร์ม

ก.ล.ต. จัดกิจกรรมให้ความรู้ผู้ลงทุนประจำปีของ IOSCO ภายใต้แนวคิด “Investor Resilience”

ก.ล.ต. จัดกิจกรรมสัปดาห์ส่งเสริมความรู้ผู้ลงทุนสากล ประจำปี 2565 (World Investor Week 2022) ของ IOSCO ระหว่างวันที่ 2 - 8 ตุลาคม 2565 ภายใต้แนวคิด “Investor Resilience”

Flash Coffee จับมือ Flash Express เสิร์ฟกาแฟจากดอยวาวี ฉลองวันกาแฟสากล

เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองวันกาแฟสากล (1 ตุลาคม) ในปี 2565 นี้ Flash Coffee ร่วมมือกับ Flash Express ผู้ให้บริการขนส่งสัญชาติไทยนำเมล็ดกาแฟจากดอยวาวี จ.เชียงราย เสิร์ฟให้กับผู้บริโภคในทั้ง 88 สาขาของแฟลช คอฟฟี่

ไทยพาณิชย์ แนะ SME ปรับกลยุทธ์ รับเทรนด์ Healthy มาแรง

โควิด-19 คือจุดเปลี่ยนสำคัญที่สร้างผลกระทบต่อเศรษฐกิจ สังคม และวิถีชีวิตของผู้คนทั่วโลกในหลากหลายมิติ ทั้งยังส่งผลกระทบต่อการดำเนิน ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

‘อากาศปนเปื้อนเชื้อโรค’ ภัยเงียบที่รุนแรง

ตัวเลข “68,728 คน” คือยอดคนไทยที่เสียชีวิตจากโรคระบบทางเดินหายใจ ซึ่งมีสาเหตุหลักจาก อากาศที่มีการปนเปื้อนเชื้อโรคและมลพิษ ความต้องการ “อากาศสะอาด” เป็นสิ่งที่สังคมเริ่มให้ความสำคัญ

วช. – สวทช.-วท.กห. มอบนวัตกรรมปุ่มกดลิฟต์แบบไร้สัมผัส แก่ รพ. ทหาร 3 เหล่าทัพ

สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ร่วมกับ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ และ กรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีกลาโหม มอบนวัตกรรม MagikTuch ระบบปุ่มกดลิฟต์ไร้สัมผัส แบบ 2 in 1

ไมโครซอฟท์ นําบริการคลาวด์ของ Microsoft Azure มาสู่ลูกค้าคนไทยด้วย Azure Arc

ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบันโลกกำลังขับเคลื่อนอยู่บน cloud-based economy เศรษฐกิจเชิงสร้างสรรค์ของหลายประเทศล้วนตั้งอยู่บน Infrastructure สำคัญที่เรียกว่าคลาวด์ (Cloud Infrastructure)

MUST READ

ทรูมันนี่ เปิดตัว ‘Pay Next เงินติดมือ’ วงเงินใช้ก่อน จ่ายทีหลัง สูงสุด 10,000 บาท อนุมัติ 5 นาที

เพื่อจับจ่ายสินค้าและบริการได้ง่าย ๆ ผ่านแอปพลิเคชัน ทรูมันนี่ วอลเล็ท

AIS ผนึก ZTE เปิดตัว “ศูนย์นวัตกรรม 5G A-Z Center” แห่งแรกในไทย

AIS พร้อมด้วย ZTE Corporation ผู้พัฒนาดิจิทัลเทคโนโลยีระดับโลกจากประเทศจีน ร่วมกันเปิดตัว A-Z Center หรือศูนย์นวัตกรรม 5G แห่งแรกในประเทศไทย

เซ็นทรัลรีเทล เปิดตัว Tops CLUB อาณาจักรสินค้านำเข้าจากทั่วโลก ย่านพระราม 2

เซ็นทรัล รีเทล พลิกโฉมค้าปลีกไทย เปิดตัว Tops CLUB (ท็อปส์ คลับ) เมมเบอร์ชิปสโตร์ บนพื้นที่กว่า 15,000 ตารางเมตร บริเวณด้านหลังศูนย์การค้าเซ็นทรัลพระราม 2

ศุภชัย เจียรวนนท์ รับรางวัล “บุคคลต้นแบบ แห่งวงการสตาร์ตอัพ” จากอว.

ศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหาร บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด และ ประธานกรรมการ บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น รับรางวัล Prime Minister Award สาขา Evangelist of the Year ในฐานะสตาร์ตอัพที่เป็นบุคคลต้นแบบ

แบงก์ชาติ ประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย จาก ร้อยละ 0.75 เป็นร้อยละ 1.00 ต่อปี มีผลทันที

ปิติ ดิษยทัต เลขานุการ คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) แถลงผลการประชุม กนง. ในวันที่ 28 กันยายน 2565 ให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี จากร้อยละ 0.75 เป็นร้อยละ 1.00 ต่อปี
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น