TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist เศรษฐกิจปีเสือ กับ "โอมิครอน"

เศรษฐกิจปีเสือ กับ “โอมิครอน”

หนึ่งในธรรมเนียมต้อนรับศักราชใหม่ของสังคมบ้านเราอย่างหนึ่ง คือการคาดหวังว่าเศรษฐกิจจะดีกว่าปีที่ผ่านมา    ด้วยการประกาศให้เป็นปีทอง เช่นเดียวกับปีก่อนหน้าและปีก่อน ๆ ที่ล้วนถูกประกาศให้เป็นปีทองมาแล้วทั้งสิ้น   

เช่นเดียวกับปีนี้ ปีเสือ 2565 ถูกขานว่าเป็น “ปีเสือทอง” เห็นได้จากสติ๊กเกอร์อวยพรที่แชร์ผ่านโซเชียลมีรูปเสือดูพ่วงพีสื่อถึงความกินดีอยู่ดีอยู่ในทีรวมอยู่ด้วย การฝันหาปีทองเป็นกลไกหนึ่งของผู้คนในสังคมที่จะเติมความหวังเพื่อขับเคลื่อนชีวิตให้เดินหน้าต่อไปท่ามกลางความไม่แน่นอนที่วนอยู่ในวิกฤติโควิด   

วิกฤติโควิดของไทยเริ่มขึ้นเมื่อต้นปี 2563 หลังมีข่าวจากอู่ฮั่นไม่ถึงเดือน เดิมเชื่อกันว่าวิกฤติจะคลี่คลายในช่วงปลายปีเดียวกัน แต่การกลายพันธุ์ของไวรัสเรื่อยมาจนมาถึงโอมิครอน ทำให้วิกฤติยืดเยื้อเข้าสู่ปีที่ 3 แล้ว  

พร้อม ๆ กับการเริ่มต้นของการระบาดระลอก 5 ที่ผู้เขียนถือเอาวันที่ 20 ธันวาคม 2564 ที่พบคนไทยคนแรกติดไวรัสโควิด–19 กลายพันธุ์โอมิครอนในประเทศรายแรกคือจุดเริ่มต้นของการระบาดระลอกนี้   

ล่าสุดเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (9 มกราคม 65) จำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ในบ้านเราอยู่ที่ 8,511 ราย ตัวเลขนี้ย้อนกลับไปใกล้ ๆ กับช่วงเปิดประเทศ ที่นับหนึ่งเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน ปีที่แล้ว และเชื่อว่าจำนวนผู้ป่วยจะขึ้นถึงระดับหมื่นในเร็ววันนี้ 

ส่วนพื้นที่การระบาดในระดับโลก เพียง 2 เดือนเศษนับจากมีการยืนยันการพบโอมิครอนที่แอฟริกาในช่วงต้นเดือน พฤศจิกายนอย่างเป็นทางการ  โอมิครอนระบาดไปแล้ว 150 ประเทศกับเขตแดนมีผู้รับเชื้อแล้วกว่า 303 ล้านคน   เรียกว่าเท่าเทียมกันทั้งโลกไม่เว้นประเทศรวยหรือประเทศจน ส่วนบ้านเรา ข้อมูลถึงวันที่ 5 มกราคม ที่ผ่านมา มีผู้ป่วย โอมิครอนแล้ว 2,388 ราย กระจายไป  55  จังหวัด

ความยืดเยื้อของสถานการณ์ระบาดส่งผลกระทบกับภาคเศรษฐกิจที่ต้องเผชิญกับความไม่แน่นอน และข้อจำกัดในการขับเคลื่อนธุรกรรม จากเงื่อนไขและมาตรการควบคุมการระบาดของรัฐบาล  มาตรการการล็อกดาวน์ที่ถูกนำมาใช้ ช่วงการระบาดระลอกแรกในปี 2563 ยังเป็นฝันร้ายของคนทำธุรกิจ รวมถึงคนหาเช้ากินค่ำมาจนบัดนี้ และรัฐบาลไม่เคยใช้มาตรการล็อกดาวน์เต็มรูปแบบอีกเลย โดยหันมาใช้มาตรการควบคุมพื้นที่ตามสถานการณ์ เช่นเดียกับการระบาดระลอกล่าสุดเพื่อเปิดช่องให้ วงจรเศรษฐกิจขยับตัวได้

สัปดาห์ก่อนหน้านี้ แบงก์ชาติได้ออกรายงาน นโยบายการเงินประจำเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ได้ประเมินภาพรวมเศรษฐกิจตั้งแต่วิกฤติโควิดเริ่มระบาดในปี 2563 ยาวไปจนถึงปีหน้า (2566) โดยระบุว่าปี 2563 จีดีพี – 6.1%  ประเมินเศรษฐกิจปี 2564 ที่ผ่านมาว่า ได้ผ่านจุดต่ำสุดไปแล้วตั้งแต่ไตรมาส 3 เศรษฐกิจมีแนวโน้มฟื้นตัวต่อเนื่อง และคาดการณ์จีดีพีทั้งปีว่าจะขยายตัวประมาณ 0.9% ดีกว่าที่คาดไว้เดิมที่ 0.7%

ซึ่งแบงก์ชาติให้เหตุผลว่า   “ข้อมูลจริงช่วงปลายปีที่ดีกว่าคาด” ซึ่งหมายรวมถึงการเปิดประเทศและมาตรการกระตุ้นกำลังซื้อที่ช่วยขยับเศรษฐกิจช่วงท้ายปีอย่างมีนัยสำคัญ

ส่วนปีนี้  ปีเสือ 2565 แบงก์ชาติยังมีมุมมองกลาง ๆ ต่อผลกระทบต่อเศรษฐกิจในช่วงต่อไปจากการระบาดของโอมิครอน โดยระบุว่าปีนี้ จีดีพขยายตัวราว 3.4% โดยกล่าวถึงผลจากการระบาดของไวรัสกลายพันธุ์โอมิครอนว่า “เป็นความเสี่ยงสำคัญต่อแนวโน้มเศรษฐกิจในระยะข้างหน้าจึงจำเป็นต้องติดตามอย่างใกล้ชิด” และประเมินว่าโอมิครอนจะกระทบเศรษฐกิจในช่วงแรกของปี ทั้งกิจกรรมทางเศรษฐกิจในประเทศ การส่งออก จำนวนนักท่องเที่ยว ส่วนปี  2566 แบงก์ชาติคาดว่าจีดีพีจะขยายตัว 4.7%    

อีกปัจจัยที่แบงก์ชาติดูกังวลในระดับไม่ต่างไปจากโอมิครอนมากนักคือ เสถียรภาพระบบการเงินยังเปราะบาง โดยเฉพาะทางการเงินของครัวเรือนและภาคธุรกิจ โดยระบุว่า ผลกระทบจากการระบาดหลายระลอกที่มีต่อหนี้ภาคครัวเรือนและธุรกิจซึ่งอาจฉุดรั้งการเติบโตทางเศรษฐกิจในระยะยาว   

แต่สุดท้ายแล้วเศรษฐกิจจะฟื้นตัวขนาดไหน และขยายตัวต่อเนื่องตามที่แบงก์ชาติคาดการณ์ และหลายฝ่ายคาดหวังหรือไม่นั้น คงต้องขึ้นอยู่กับว่าโอมิครอนจะไปยังไงด้วย   

การปรากฎตัวของไวรัสโควิดกลายพันธุ์โอมิครอนเริ่มจากถูกประโคมข่าวอย่างครึกโครมว่ามีคุณสมบัติเด่นที่สามารถ กระจายเชื้อได้เร็วกว่าเดลต้า 3 เท่า และระยะฟักตัวสั้นกว่าเดลต้า และยังสามารถหลบภูมิต้านทานจากการฉีดวัคซีนได้อีก 

ก่อนมีข้อมูลจากต่างประเทศที่ผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสนำมาเผยแพร่ต่อว่า แม้โอมิครอนเด่นในเรื่องการระบาดเร็วกว่าไวรัสสายพันธุ์อื่นแต่ความรุนแรงน้อยกว่า จุดเด่นส่วนนี้ของโอมิครอนส่วนนี้เองทำให้ผู้เชี่ยวชาญหลายคนเชื่อว่า การระบาดใหญ่ของโอมิครอนที่กำลังจะมาถึง อาจจะเป็นกุญแจดอกสำคัญนำไปสู่บทจบของวิกฤติโควิด

เมื่อเร็ว ๆ นี้สื่อหลายสำนักนำความเห็นของ หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนักและโรคผู้สูงอายุ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ ที่เสนอมุมมองของตนต่อแนวโน้มการระบาดที่เกี่ยวโยงกับ โอมิครอน ในเฟซบุ๊กส่วนตัว

โดยมีใจความตอนหนึ่งว่า คนไทยไม่ต้องตกใจกับตัวเลขผู้ติดเชื้อที่จะก้าวกระโดดหลายหมื่นคนเพราะ “เชื้อไวรัสโควิด19 กลายพันธุ์โอมิครอนมีวิวัฒนาการเปลี่ยนไปจากเดิมมากปรับตัวเองให้เข้ากับคนได้ดียิ่งขึ้น แพร่จากคนสู่คนง่ายขึ้นลดระยะเวลาฟักตัว และเปลี่ยนจากการก่อให้เกิดโรคทางเดินหายใจอักเสบทั้งส่วนบนและส่วนล่างรุนแรงเฉียบพลัน กลายเป็นเชื้อโคโรนาไวรัสที่ทำให้เกิดหวัดเล็กธรรมดาไม่รุนแรง เป็นโรคติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบนไม่ค่อยลงปอดเหมือนกับเชื้อโคโรนาไวรัสที่เรารู้จักมานานอย่างน้อย 50 ปีแล้ว ได้แก่ human coronavirus-229 E, human coronavirus-NL63, human coronavirus-OC43 และ human coronavirus-HKU1

หมอมนูญยังบอกด้วยว่า เชื้อโคโรนาไวรัสดั้งเดิม 4 ชนิดนี้ ก่อให้เกิดโรคหวัดธรรมดาในเด็ก เป็นเองหายเอง ส่วนผู้ใหญ่มักไม่ติดเชื้อนี้เพราะมีภูมิต้านทานตามธรรมชาติ เนื่องจากเกือบทุกคนเคยติดเชื้อนี้มาแล้วสมัยเป็นเด็ก ถึงปัจจุบันก็ยังไม่มีวัคซีนป้องกันเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ดั้งเดิม” 

และฟันธงว่า “หลังการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอมิครอนครั้งใหญ่นี้ เชื่อว่าทุกคนไม่ว่าจะเคยฉีดวัคซีนหรือเคยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์เดิมมาก่อนจะได้รับเชื้อสายพันธุ์โอมิครอนไม่ช้าก็เร็ว เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ หวังว่าการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 คงจะจบลงสักที”

แม้ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่ยอมรับว่า โอมิครอนระบาดเร็ว แต่ไม่รุนแรง เมื่อเทียบกับเดลต้า แต่ทว่ายังเร็วเกินไปที่จะสรุปว่า ไวรัสโควิดกลายพันธุ์ตัวนี้จะนำไปสู่การเกิดภูมิคุ้มกันหมู่ที่โลกกำลังรอคอย หรือนัยหนึ่งคือ โอมิครอนเป็นทั้ง ผู้ทำลายและสร้างสรรค์ควบคู่กันไป ส่วนมุมมองไหนจะใกล้ความจริงมากกว่ากัน คงต้องรอคำตอบหลังการระบาดระลอกที่ห้าผ่านไป

คอลัมน์ “รีวิวเศรษฐกิจ” โดย “ชญานิน ศาลายา”

ผู้เขียน: ชญานิน ศาลายา” เป็นนามปากกาของ “คนข่าว” ที่เฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงของวัฎจักรเศรษฐกิจตลอดช่วง 4 ทศวรรษเศษ

บทความอื่น ๆ ของผู้เขียน

อนาคตหนี้ประเทศไทย

เศรษฐกิจแบบตัว “เค” และ “โอไมครอน”

โจรโรบอต ปล้นเงียบ 130 ล้าน

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

เริ่มแล้ว ‘มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี’ 13 – 21 ส.ค. อิมแพ็ค เมืองทองธานี

เริ่มแล้ว “มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2565” ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 12-21 สิงหาคม ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี

มรรค 8 CSR: ทางสายกิจการ

ตั้งแต่ที่ได้มีโอกาสเข้ามาทำงานเกี่ยวกับความรับผิดชอบต่อสังคมของกิจการ หรือ CSR หลังจากที่ได้ร่วมก่อตั้งสถาบันไทยพัฒน์ขึ้น เมื่อปี พ.ศ.2544 และได้ริเริ่มเครือข่ายธุรกิจร่วมรับผิดชอบต่อสังคมไทย (Thai CSR Network)

ก้าวต่อไปของ nt ใต้บังเหียน “สรรพชัยย์ หุวะนันทน์” พลิกโฉมองค์กรสู่ “คนกลาง” อุตสาหกรรมดิจิทัล

ntมีจุดยืนหลัก คือ การเป็นรัฐวิสาหกิจที่ "เป็นกลาง" ทำงานร่วมกับทุกฝ่ายได้ และเป็นแกนหลักในการสนับสนุนหน่วยงานรัฐขับเคลื่อนภารกิจด้านดิจิทัลแบบครบวงจร

ไทยพาณิชย์ จับมือ โอมาคาเสะ คาร์ ยกระดับสินเชื่อรถยนต์มือสองผ่านแอป

ไทยพาณิชย์ จับมือ โอมาคาเสะ คาร์ ผู้ให้บริการซื้อ-ขายรถมือสองชั้นนำ พลิกโฉมการบริการสินเชื่อรถยนต์มือสองออนไลน์ ผ่านแอปพลิเคชัน OMAKASE CAR AUCTION

คนละครึ่ง-โควิด ดันไทยเข้าสู่ดิจิทัลเร็วและแรง Google เตรียมเปิด Cloud Region รองรับศักยภาพของไทย

Google เตรียมเปิด Cloud Region รองรับลูกค้าองค์กรขนาดใหญ่ในกลุ่มธนาคาร โทรคมนาคม สาธารณสุข และบริการสาธารณะ

แรบบิท แคร์ ระดมทุน Series C จาก Winter Capital และ VGI PCL

แรบบิท แคร์ (Rabbit Care) ผู้นำโบรกเกอร์ประกันภัย และบริการทางด้านการเงินออนไลน์ของประเทศไทย ประกาศการระดมทุนระดับ Series C โดย Winter Capital และ VGI PCL เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการขยายธุรกิจ

คลาวด์ มาร์เก็ตเพลส เพิ่มโอกาส เสิร์ฟซอฟต์แวร์ ป้อนตลาดทั่วโลก

คลาวด์ มาร์เก็ตเพลส ตลาดที่นำผู้ขายและผู้ซื้อ SaaS มาพบกัน กลายเป็นตัวเร่งให้เกิดการซื้อขายซอฟต์แวร์ได้ง่ายขึ้น เร็วขึ้น จากการที่บริษัท SaaS จะเข้าถึงกลุ่มผู้ซื้อระดับองค์กรจำนวนมาก เพิ่มโอกาสการซื้อขายมูลค่ามหาศาลจากทั่วโลก

รำลึกถึง “โขนพระราชทาน” กว่าทศวรรษแห่งการฟื้นศาสตร์และศิลป์ของแผ่นดิน

12 สิงหาคม ปีนี้เป็นวันมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ จัดให้มีงานนิทรรศการ "โขน” ฟื้นศาสตร์ ฟื้นศิลป์ สืบสานไว้ในแผ่นดิน ด้วยพระบารมี ระหว่างวันที่ 1-15 สิงหาคม พ.ศ.2565 เพื่อเฉลิมพระเกียรติในวโรกาสสำคัญนี้

กสทช. ร่วมกับ สมาคมโทรทัศน์ระบบดิจิตอล เปิดตัว ระบบวัดเรตติ้งข้ามแพลตฟอร์ม ที่แรกในอาเซียน

สำนักงาน กสทช. ร่วมกับ สมาคมโทรทัศน์ระบบดิจิตอล (ประเทศไทย) เปิดตัวระบบวัดเรตติ้งข้ามแพลตฟอร์ม (Cross-Platform Ratings) ที่แรกในอาเซียน

Bitkub โชว์ความสำเร็จ ‘กระเป๋าเก็บสินทรัพย์ดิจิทัล’ มีผู้ใช้งานทะลุ 1 ล้านราย

Bitkub Chain เผย นับตั้งแต่เริ่มเปิดดำเนินงานกระเป๋าเก็บสินทรัพย์ดิจิทัล (Bitkub NEXT) มาแล้วเป็นเวลากว่า 1 ปี นับตั้งแต่วันที่ 28 เมษายน 2564 ปัจจุบันมียอดผู้ใช้งาน 1 ล้านรายเป็นที่เรียบร้อย

MUST READ

เอกา โกลบอล มองธุรกิจส่งออกอาหารมีโอกาสขยายตัว แนะใช้บรรจุภัณฑ์ยืดอายุอาหาร เพิ่มขีดการแข่งขัน

“เอกา โกลบอล” ผู้นำตลาดนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ยืดอายุอาหาร มองอนาคตธุรกิจส่งออกอาหารของไทยสดใส รับอานิสงส์ค่าบาทอ่อน ยกชูศักยภาพไทยเป็นครัวของโลก

เริ่มแล้ว ‘มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี’ 13 – 21 ส.ค. อิมแพ็ค เมืองทองธานี

เริ่มแล้ว “มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2565” ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 12-21 สิงหาคม ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี

“คนปัจจุบัน” …. เป้าหมายที่เป็นไปได้ สำหรับ “การพัฒนาพนักงาน”

“พี่ไม่ได้คาดหวังให้พนักงานพี่มีทักษะ ความพร้อมสำหรับการทำงานในโลกอนาคตแบบ future-proof เหมือนองค์กรอื่นหรอกนะ เป็นแค่ ’คนปัจจุบัน’ ก็พอ”

เจาะแนวคิดเบื้องหลังโฆษณา ‘แค่อยากให้คุณรู้จัก TCP’

‘แค่อยากให้คุณรู้จัก TCP’ ... แคมเปญสื่อสารสร้างการรับรู้ที่เรียบง่าย ตรงประเด็น แฝงด้วยพลัง

Binance แต่งตั้ง ‘หยี่ เหอ’ ดูแล Binance Labs

ไบแนนซ์ (Binance) ผู้นำบล็อกเชนอีโคซิสเต็มระดับโลก ประกาศแต่งตั้ง 'หยี่ เหอ' ผู้ร่วมก่อตั้ง เป็นผู้ดูแลหน่วยงานด้านธุรกิจเงินร่วมลงทุน และศูนย์บ่มเพาะธุรกิจคริปโท Binance Labs
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น