TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Business คุยกับ "อเล็กซานเดอร์ เฟลเดอร์" หัวเรือใหญ่ “foodpanda” กับ พันธกิจเพื่อสังคม

คุยกับ “อเล็กซานเดอร์ เฟลเดอร์” หัวเรือใหญ่ “foodpanda” กับ พันธกิจเพื่อสังคม

ผ่านมาแล้ว 9 ปีที่ “foodpanda” ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของสังคมในการส่งความสุข เสริฟความอร่อย สร้างรอยยิ้มให้กับ “ลูกค้า” “ไรเดอร์” “ร้านค้าพันธมิตร” และ “พาร์ตเนอร์ทางธุรกิจ” มาอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม ในช่วง 2 ปี ที่ผ่านมา วิกฤติการแพร่ระบาดของโควิด-19  ได้ส่งผลกระทบกับวิถีชีวิตคนในสังคมจนอาจทำให้ “ความสุข”และ “รอยยิ้ม” เหล่านั้นจางหายไป

foodpanda ได้พิสูจน์ถึงความมุ่งมั่นที่จะทำธุรกิจตอบแทนสังคมในยามยากลำบาก อย่างที่ได้ทำมาโดยตลอด จึงเป็นที่มาของ 5 แคมเปญส่งต่อรอยยิ้มของ “foodpanda” ในช่วงที่ผ่านมา โดยเฉพาะ กิจกรรม “สั่ง ปัน ยิ้ม ไม่ทิ้งกัน” สั่ง 1 ให้ 1 ซึ่งสามารถส่งต่อมื้ออร่อยไปยังผู้ป่วยและบุคลากรด่านหน้าได้นับหมื่นเมนู กิจกรรมตอบแทนสังคมเหล่านี้สำคัญอย่างไรกับ “foodpanda” พบคำตอบกับ อเล็กซานเดอร์ เฟลเดอร์ กรรมการผู้จัดการบริษัท ฟู้ดแพนด้า (ประเทศไทย) จำกัด

ทำไม ‘foodpanda’ ให้ความสำคัญกับกิจกรรมเพื่อสังคม?

อเล็กซานเดอร์ มองว่า foodpanda เป็นธุรกิจที่ลงหลักปักฐานมาในประเทศไทยมานานเกือบทศวรรษ หนึ่งในเหตุผลที่ทำให้foodpanda ดำเนินธุรกิจในประเทศไทยได้อย่างยาวนานก็คือการทำธุรกิจอย่างมีความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม (Corporate Social Responsibility) หรือ CSR แน่นอนว่าการทำธุรกิจที่ไม่ได้แสวงหาผลกำไรเพียงอย่างเดียว แต่ต้องคำนึงถึงการให้ โดยมีเป้าหมายในการสร้างสัมคมที่ยั่งยืน

“ที่ foodpanda เรามองว่าทุกกิจกรรมเพื่อสังคมจะเริ่มที่ตัวเองก่อนเสมอ ทุกครั้งที่ต้องเผชิญกับสถานการณ์ยากลำบากในสังคม พนักงานจะช่วยเหลือกันด้วยการระดมทุนภายใน ขณะที่บริษัทจะมีการจัดสรรงบเพื่อช่วยเหลือ พนักงาน ไรเดอร์ และร้านค้าพาร์ตเนอร์ และในฐานะที่ foodpanda เป็นแพลตฟอร์ม จึงสามารถขยายความร่วมมือให้พันธมิตรทางธุรกิจและลูกค้าของ foodpanda มีส่วนร่วมกับกิจกรรมเพื่อสังคมด้วยเช่นกัน” อเล็กซ์อธิบาย

ความสำเร็จโครงการ “สั่ง ปัน ยิ้ม ไม่ทิ้งกัน” สั่ง 1 ให้ 1 เป็นอย่างไร?

อเล็กซ์เล่าว่า “โครงการ สั่ง ปัน ยิ้ม ไม่ทิ้งกัน สั่ง 1 ให้ 1 ที่ foodpanda ร่วมกับ แมคโดนัลด์ เอ็มเค คัตสึยะ เปปเปอร์ ลันช์ และ เท็กซัส ชิคเก้น ประสบความสำเร็จตามเป้า เราได้มอบเมนูกว่า 14,000  ชุด ให้บุคลากรด่านหน้าที่ต้องทำหน้าที่ดูแลผู้ป่วย รวมไปถึงผู้ป่วยจำนวนมากที่ต้องเข้าสู่ระบบการรักษาทั้งในโรงพยาบาล โรงพยาบาลสนาม ศูนย์พักคอย และชุมชนในกรุงเทพฯ รวมแล้วกว่า 64แห่ง ตลอดช่วงเวลา 14 วัน ระหว่างวันที่ 13-26 กันยายนที่ผ่านมา นอกจากจะอิ่มท้องแล้ว ยังอิ่มใจด้วยครับ

“สำหรับผม แคมเปญนี้ไม่ได้แสดงให้เห็นแค่ความตั้งใจของ foodpanda และพันธมิตรของเรา แต่ยังสะท้อนให้เห็นน้ำใจของคนไทยที่พร้อมจะส่งต่อความสุขตามกำลัง ท่ามกลางข้อจำกัดของการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในเวลานี้ได้อย่างชัดเจนที่สุด”

ทราบมาว่า foodpanda ไม่ได้มีโครงการเพื่อสังคมแค่โครงการเดียว?

ก่อนหน้านี้ foodpanda ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการฝ่าวิกฤตการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศไทย ด้วยการบริจาคถุงยังชีพให้กับโรงพยาบาลสนามทั่วประเทศกว่า 19,250 ชุด โดยกระจายให้กับโรงพยาบาลสนาม 86 แห่ง ทุกภูมิภาคใน 77 จังหวัด ทั่วประเทศไทยไปเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

“ผมอยู่ประเทศไทยมานาน ความร้ายแรงของโควิด-19 ถือว่าหนักที่สุดที่เคยเจอเหตุการณ์ต่าง ๆ มา เพราะมันเกิดขึ้นทั่วโลก ซึ่งทุกคนต้องเข้มแข็งและช่วยเหลือกันและกัน foodpanda จึงขอแบ่งเบาภาระของเจ้าหน้าที่สาธารณะสุขได้ตามกำลังที่จะทำได้ และเราก็พร้อมที่จะทำ”

foodpanda สร้างรอยยิ้มให้ “ไรเดอร์” อย่างไรบ้าง?

อเล็กซานเดอร์ พูดถึง “ไรเดอร์” ว่าเป็นพันธมิตรที่เป็น “กำลังสำคัญ” ของ foodpanda ดังนั้นเมื่อเกิดวิกฤตขึ้น เราจึงไม่ลังเลที่จะช่วยเหลือย่างเต็มที่ เช่น โครงการ #SUPPORTRIDER10 ที่มอบโค้ดส่งฟรีให้กับลูกค้า ซึ่งแต่ละออร์เดอร์ที่ใช้โค้ดSUPPORTRIDER10 ไรเดอร์จะได้รับเงินเพิ่ม 10 บาทต่อออร์เดอร์ นอกจากจะเป็นการเพิ่มออร์เดอร์ให้ร้านค้าพันธมิตร และช่วยให้ลูกค้าไม่เสียค่าส่งแล้ว ยังได้ช่วยเพิ่มรายได้ไรเดอร์ด้วย”

เสียงตอบรับจากไรเดอร์เป็นอย่างไรบ้าง?

อเล็กซานเดอร์ เผยว่าโครงการนี้ได้รับผลตอบรับที่ดีจากไรเดอร์ “พวกเขาได้รับออร์เดอร์เยอะขึ้น ขอให้ไรเดอร์มั่นใจว่าเราจะไม่ทอดทิ้งกันไม่ว่าจะในสถานการร์ใดก็ตาม นอกจากการสร้างงานสร้างรายได้ การฟังความคิดเห็นของไรเดอร์ เป็นเรื่องที่ foodpanda ให้ความสำคัญ”

Feedback ที่ได้จากไรเดอร์ เป็นข้อมูลสำคัญที่ทำให้รู้ความต้องการของพนักงาน และจากผลสำรวจพบว่า การสนับสนุนด้านเงินทุนหรือบริการสินเชื่อที่สะดวกรวดเร็ว เป็นความต้องการอันดับต้น ๆ ของไรเดอร์

หมายความว่า foodpanda มีโครงการสินเชื่อสำหรับไรเดอร์ด้วย?

foodpanda ร่วมมือกับ บริษัท เอสซีบี อบาคัส จำกัด ผู้พัฒนาแอปพลิเคชัน ‘เงินทันเด้อ’ บริการสินเชื่อสูงสุดที่ 50,000 บาท และระยะเวลาการผ่อนชำระสูงสุด 15 เดือนเพื่อเป็นเงินทุนตั้งตัวให้กับไรเดอร์ foodpanda นี่ก็เป็นอีกโครงการที่เราสนับสนุนให้กับไรเดอร์ที่อยู่ในระบบถึง 130,000 คน สามารถนำเงินทุนไปต่อยอดได้

มีโครงการช่วยเหลือร้านค้าพาร์ตเนอร์ด้วยไหม?

“ธุรกิจจะก้าวหน้าอย่างอย่างยั่งยืนได้จำเป็นที่จะต้องสร้างสมดุลให้กับ Ecosystem ของธุรกิจ จะเห็นได้ว่ากลยุทธ์ส่วนใหญ่ของเราจะให้ความสำคัญกับทุกฟันเฟือง รวมไปถึงร้านค้าพาร์ตเนอร์ของ foodpanda ด้วยที่เราพร้อมจะสนับสนุนให้ประสบความสำเร็จไปพร้อม ๆ กับเรา”

นั่นนำไปสู่แคมเปญ “ถ่ายภาพอาหารให้ฟรี บริการดี ๆ จาก foodpanda” บริการถ่ายภาพอาหาร สร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า เพิ่มยอดขายให้ร้านค้า โดย foodpanda จะส่งทีมงานเข้าไปถ่ายอาหารให้ถึงกว่า 10 เมนู โดยที่ร้านไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย

อเล็กซ์ให้ข้อมูลว่า foodpanda ให้บริการถ่ายภาพอาหารฟรีกับร้านค้าพันธมิตรกว่า 30,000 ร้าน รูปอาหารที่ดูน่ารับประทานมีผลช่วยให้ยอดการเข้าชมโปรไฟล์ของร้านเพิ่มขึ้น 40 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่จำนวนครั้งในการสั่งอาหารเพิ่มขึ้นกว่า 80 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว”

foodpanda จะมีโครงการดีๆ ตามมาในอนาคตอีก?

อเล็กซ์ย้ำว่า เป้าหมายของทุกกิจกรรมที่ foodpanda ทำ คือการสร้างสมดุลและความยั่งยืนในระบบนิเวศทางธุรกิจของเรา คือ “ลูกค้า” “ร้านค้า” และ “ไรเดอร์”  foodpanda ยืนยันว่าประสบการณ์ตลอด 9 ปี ที่ผ่านมาการได้เป็นส่วนหนึ่งของสังคมไทยทั้งในฐานะผู้ให้และผู้รับ จะเป็นแรงผลักดันให้เรายังคงเดินหน้าทำกิจกรรมดี ๆ เพื่อสังคมต่อไปอย่างแน่นอน

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

“Jump Thailand” จาก “ภารกิจคิดเผื่อเพื่อคนไทย” สู่พันธกิจขับเคลื่อนประเทศไทยโดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

ทุกความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ เริ่มต้นจากจุดเล็ก ๆ ที่มีพลัง เช่นเดียวกันกับโครงการ "ภารกิจคิดเผื่อเพื่อคนไทย Jump Thailand” ที่เกิดจาก ไม้ขีดไฟก้านแรก “AIS Academy”

Zipmex เปิดตัว ZLaunch แพลตฟอร์มเพื่อรับรางวัลเป็นโทเคน

Zipmex (ซิปเม็กซ์) แพลตฟอร์มสินทรัพย์ดิจิทัลที่เติบโตเร็วที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นำเสนอนวัตกรรมแห่งโลกคริปโตฯ ZLaunch

ทวงคืนตั๋วรายเดือนจาก BTS คนกรุงเทพต้องจ่ายค่าเดินทางแพง

เมื่อช่วงสิ้นเดือนกันยายน บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ บีทีเอสซี ประกาศหยุดขายโปรโมชั่นเที่ยวเดินทาง 30 วันทุกประเภท (ตั๋วรายเดือน)

อยากเป็นนักพัฒนาบล็อกเชน ต้องเริ่มต้นอย่างไร?

ความท่ามกลางกระแสความนิยมในคริปโทเคอร์เรนซี DeFi และ NFT ที่ต่างทำงานอยู่บนเทคโนโลยีบล็อกเชน ส่งผลให้อาชีพนักพัฒนาบล็อกเชนกำลังได้รับความสนใจจากทั้งองค์กรและนักพัฒนาทั่วโลกเป็นอย่างมาก

ทรู 5G จับมือ Nonvoice Alive เปิด“True 5G Innovative Cloud

ทรู 5G ผนึกพันธมิตรชั้นนำระดับสากล Nonvoice Alive ผู้ให้บริการแอปพลิเคชัน 5G และเทคโนโลยี AR เสมือนจริงแห่งแรกและแห่งเดียวในโลกจากอเมริกา เปิดประสบการณ์สุดล้ำ "True 5G Innovative Cloud AR with Nonvoice Alive"

ฟิตบิท พรีเมี่ยม เปิดตัวหลักสูตร StrongWill ร่วมกับ Will Smith

เมื่อเร็ว ๆ นี้ วิลล์ สมิธ ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวฟิตบิท พร้อมกับประกาศความมุ่งมั่นว่าจะปรับปรุงสุขภาพและการใช้ชีวิตของเขาให้ดีขึ้นในทุกๆ ด้าน

การนำพาประเทศไทยก้าวสู่ยุคอุตสาหกรรมใหม่

ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประเทศไทยยืนโดดเด่นในฐานะหนึ่งในฐานการผลิตชั้นนำของภูมิภาค โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านการผลิตยานยนต์

หัวเว่ย จ่อเปิดตัวไลน์อัปสินค้าไอทีใหม่ 28 ต.ค. 2564

หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป (ประเทศไทย) พร้อมสร้างความตื่นเต้นให้คนรักสมาร์ทดีไวซ์ที่ช่วยให้การใช้ชีวิตเป็นไปได้แบบไร้รอยต่อมากขึ้นอีกครั้ง

สร้างการเติบโตให้กับ SME ด้วยโซลูชันใหม่ ที่ตอบโจทย์การตลาดบน TikTok

TikTok แพลตฟอร์มวีดีโอสั้นชั้นนำ เผยเบื้องหลัง "พลังแห่งความสุข" สู่โอกาสในการเติบโตของแบรนด์ ธุรกิจ และ SME ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ฟินนิกซ์ เผย 5 ฟีเจอร์สุดฟิน รับไลฟ์สไตล์ คนทำมาหากินทุกระดับ

ตั้งแต่เกิดสถานการณ์โควิด-19 ในปี 2563 หนี้ครัวเรือนของคนไทยพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนมาถึงไตรมาสแรกปี 2564 พุ่งสูงถึง 90% ต่อจีดีพี

MUST READ

อิมแพ็ค จัดนิทรรศการ การประชุม เสมือนจริงที่ใหญ่ที่สุดใน SEA

Medlab Asia & Asia Health งานแสดงเครื่องมือแพทย์และการประชุมวิชาการทางการแพทย์นานาชาติที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กลับมาอีกครั้งในปีนี้ด้วยการจัดงานงานในรูปแบบเสมือนจริงขนาดใหญ่

ดีป้า จับมือ 6 สถาบันการศึกษา พัฒนาสื่อการสอน “โลกแห่งอุปกรณ์อัจฉริยะ”

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล จับมือ 6 สถาบันการศึกษาแนวหน้า พัฒนาสื่อการสอน "โลกแห่งอุปกรณ์อัจฉริยะ" เพื่อส่งต่อให้กับคุณครูกลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทั่วประเทศ เดินหน้าเสริมความรู้ด้านความก้าวหน้าของเทคโนโลยีดิจิทัลในชีวิตประจำวันให้กับเด็กและเยาวชน กระตุ้นความสนใจ ก่อนนำไปสู่การขวนขวายหาความรู้เพิ่มเติมนอกห้องเรียน คาดบทเรียนถูกใช้สอนจริงแก่เด็กและเยาวชนมากกว่า 100,000 คนทั่วประเทศ พร้อมเตรียมต่อยอดสู่โครงการ Coding in Your Area และ Codekathon ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการใหญ่ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า เปิดเผยว่า เทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัลมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว อีกทั้งมีบทบาทสำคัญต่อชีวิตประจำวันของประชาชนมากขึ้นในปัจจุบัน ซึ่ง ดีป้า เล็งเห็นความสำคัญในจุดนี้ โดยเฉพาะการมุ่งปลูกฝังความตระหนักรู้ด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัลในกลุ่มเด็กและเยาวชน...

1 พ.ย. 64 เปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ …ฟื้นท่องเที่ยว ผลที่ชัดเจนน่าจะเห็นในปี 65

การเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ นับว่าเป็นผลดีต่อภาคธุรกิจท่องเที่ยวของไทย

เดลล์ เทคโนโลยีส์ เปิดผลศึกษา ชี้องค์กรส่วนใหญ่ไม่มั่นใจว่าจะฟื้นฟูจากการโจมตีด้วยแรนซัมแวร์ได้

เดลล์ ขยายฐานความเป็นผู้นำด้านการปกป้องข้อมูล และสายผลิตภัณฑ์ด้านโซลูชันที่ให้ความยืดหยุ่นในการรับมือกับการโจมตีทางไซเบอร์ ด้วยซอฟต์แวร์และบริการใหม่

KASIKORN X เปิดตัว Coral แพลตฟอร์ม NFT Marketplace หนุนศิลปินเอเชียสู่ระดับโลก

KBTG เปิดตัวบริษัท KASIKORN X หรือ KX มุ่งผลิตสตาร์ตอัพด้าน Decentralized Finance and Beyond ออกสู่ตลาด พร้อมเปิดตัว Coralแพลตฟอร์ม NFT Marketplace
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น