TH | EN
TH | EN
spot_imgspot_imgspot_img
หน้าแรกCareer & Talentพัฒนา Small Talk ของคุณด้วย 3 เทคนิคเล็ก ๆ ที่ไม่เล็ก

พัฒนา Small Talk ของคุณด้วย 3 เทคนิคเล็ก ๆ ที่ไม่เล็ก

พูดไม่ค่อยเก่งแต่รักหมดใจ….

เนื้อเพลงท่อนนี้ลอยเข้ามาในหัว เมื่อน้อง Telent คนหนึ่งมาขอคำแนะนำก่อนไปงาน networking 

(ถ้าคุณรู้จักเพลงท่อนนี้ เราคือรุ่นเดียวกัน)

น้องเป็นคนค่อนข้างขี้อาย เก็บตัว ไม่ชอบเจอคนเยอะ เป็นคนเก่ง ทำงานดี อนาคตไกล หลังจากทำงานจนมีประสบการณ์มาหลายปีก็คิดว่าการไปงาน networking จะช่วยสร้างโอกาสในการรู้จักคนในวงการเดียวกัน

ผมเลยชวนคิดและแนะนำว่าทักษะที่น่าสนใจคือการคุยแบบ small talk ที่จะช่วยไม่เพียงแค่ในการไปงาน networking แต่ยังมีประโยชน์ในชีวิตประจำวันในการพูดคุยกับคนรอบตัวทั้งคนรู้จัก และคนที่พบกันครั้งแรก

หลายคนคิดว่าการคุยแบบ small talk เปรียบเหมือนการตีปิงปอง ที่เราต้องหาคำถามเพื่อให้อีกฝ่ายตอบ เพื่อส่งลูกกันไปมาเป็นบทสนทนา ซึ่งการคิดแบบนี้จะทำให้หลายคนเกร็ง และเครียดในการหาคำถาม หรือประเด็นในการชวนอีกฝ่ายคุย

ถ้าลองเปลี่ยนภาพการ small talk เป็นเหมือนการเล่นลูกโป่งแบบเด็ก ๆ โดยเป้าหมายของ 2 คน คือ รักษาบทสนทนาให้น่าสนใจนานที่สุด เหมือนการช่วยกันประคองไม่ให้ลูกโป่งตกมาที่พื้น ความเครียดจะลดลง

นอกจากมุมมอง หรือ mindset ต่อ small talk จะช่วยลดความกังวลได้ระดับหนึ่ง ผมแนะนำ 3 เทคนิคเล็ก ๆ ที่จะช่วยให้ small talk ของคุณสนุกและน่าสนใจขึ้น

  1. ‘Your goal is to be interested, not interesting’ หลายคนคิดหาวิธีที่จะให้ตัวเองเป็นที่น่าสนใจเพื่อที่คนอื่นจะได้สนใจและคุยด้วย แต่เป้าหมายที่เหมาะสมกว่าคือการสนใจคู่สนทนาของเรา ตั้งใจฟังเรื่องที่ได้ยิน และเป็นผู้ฟังที่ดี ถ้าคุณลองแล้วจะติดใจเพราะความเครียด ความกดดันต่าง ๆ ของเราจะลดลงเมื่อเราเป็นผู้ฟัง และอยากเข้าใจเรื่องราวของอีกฝ่าย
  2. What? So What? Now What? วางโครงของการคุยด้วย 3 ประเด็นง่าย ๆ ในหัว What? เรื่องนี้เกี่ยวกับอะไร ซึ่งอาจเป็นข่าว กีฬา งานอดิเรก So What? ทำไมเรื่องนี้ถึงสำคัญหรือน่าสนใจ Now What? แล้วยังไงต่อ จากข้อมูลที่เล่ามาจะนำไปสู่อะไร โครง 3 ประเด็นนี้มีประโยชน์สามารถใช้ได้หลายสถานการณ์นอกเหนือจากเรื่อง small talk 
  3. Tell me more ถ้านึกคำถามหรือประเด็นอะไรไม่ออกจริง ๆ ให้อีกฝ่ายเล่ารายละเอียดเพิ่มเติมจากเรื่องที่เล่า หรือถามว่าสิ่งนั้นมีความหมายหรือสำคัญกับตัวเขาอย่างไรจะช่วยให้เรามีเวลาตั้งใจฟังและดึงประเด็นที่น่าสนใจในคำตอบมาชวนคุยเพิ่มเติมได้  

Small talk หรือการพูดคุยเรื่องทั่ว ๆ ไป ซึ่งเหมือนง่าย แต่อาจไม่ง่ายสำหรับทุกคน หากคุณพอทราบเทคนิคและมีโอกาสได้ฝึกฝนบ้าง การสนทนาของคุณจะน่าสนใจและเพิ่มโอกาสในการทำความรู้จักกับคนใหม่ ๆ แถมเพิ่มโอกาสในอาชีพอีกก็เป็นได้ 

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจของผู้เขียน

ความสม่ำเสมอ เคล็ดไม่ลับที่คนมองข้าม

“QUIET QUITTER” เมื่อพนักงานไม่ทำงานถวายหัว ใครควรกังวล

“เด็กจบใหม่” เพิ่มคุณค่าให้กับทีมได้อย่างไร

TALENT แบบไหน ที่องค์กรให้ความสำคัญ

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
440ผู้ติดตามติดตาม
spot_img

Lastest News

MUST READ