TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist ไม่มีวิกฤติสำหรับคนที่แสวงหาโอกาส

ไม่มีวิกฤติสำหรับคนที่แสวงหาโอกาส

ตลอด 2 ปีที่ผ่านมา เชื่อว่าคนไทยมากกว่าครึ่งประเทศอยู่ในความทุกข์ เป็นความทุกข์ทั้งกายและใจ บอบช้ำแล้วบอบช้ำอีก ทุกข์ใจที่ต้องสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักจากการป่วยด้วยโรคติดเชื้อ ทุกข์กายที่เกิดจากปัญหาเศรษฐกิจ ตกงาน ถูกลดเงินเดือน ลำพังรายได้ปกติก็เอาตัวไม่ค่อยรอด เมื่อถูกซ้ำเติมด้วยรายได้ที่ลดลงหรือหายไป “หนี้” ก็เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ จนวันนี้ในปีที่สามของการระบาด มีการประมาณว่าหนี้ครัวเรือนของปี 65 จะสูงมากกว่า 90% ของ GDP และในหนี้สาธารณะของไทย มีการสลับตำแหน่ง 

หนี้ก้อนใหญ่สุด ยังเป็นหนี้จากการซื้อบ้าน ซึ่งในหลักการถือเป็นหนี้ที่ดี เพราะเป็นทรัพย์สิน ประเด็นอ่อนไหว คือ การสร้างหนี้ก้อนนี้ “ใหญ่เกินตัว” ไปหรือไม่ เพราะจะเป็นภาระที่หนักหน่วงเกินไป

หนี้รองลงมา จากเดิมที่จะเป็นหนี้เพื่อนำไปใช้ในการทำการค้า ทำธุรกิจ อาจจะเป็นเงินหมุนเวียน แต่ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น หนี้ก้อนนี้ไม่ว่าจะมาจากบัตรเครดิต หรือ Personal Loan ถูกเบียดตกไปเป็นอันดับสาม โดยหนี้เพื่อการดำรงชีพกลับขึ้นมาแทนที่ แสดงให้เห็นว่า ภาวะฝืดเคืองเป็นเรื่องจริง (รายละเอียดหาอ่านเพิ่มเติม)

เราได้อะไรจากโควิด-19?

ผมเป็นคนเชื่อในเรื่องเหรียญมี 2 ด้านเสมอ และจะพยายามหาบทเรียนที่เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น ผมสรุปบทเรียนได้ว่า

  • ความไม่แน่นอนคือความแน่นอน อย่าประมาท ทุกอย่างเกิดขึ้นได้ หากเราไม่เตรียมพร้อมไว้ก่อน
  • ต้องมีอาชีพที่สอง เป็นการเผื่อให้กับตัวเอง  ไม่ว่าจะเป็นการสำรองรายได้ หรือสำรองโอกาส
  • การมีเงินสำรอง หรือที่สำรอง เป็นเรื่องจำเป็นสำหรับการดำรงชีวิตในยุคปัจจุบัน

ในที่นี้อยากพูดเรื่องอาชีพที่สอง ทั้งไว้เพิ่มรายได้ ทั้งเป็นอาชีพที่สอง หากอาชีพหลักมีอันเป็นไป ในปัจจุบันเราใช้ social media ในการประกอบอาชีพที่สองกันเป็นเรื่องปกติ คำถามคือเราต้องเป็นพ่อค้าแม่ค้าอย่างเดียวหรือไม่ 

  • หาของมาขาย แล้วแสดงการพูดการจาที่ต้องแปลกแตกต่าง เพื่อดึงดูดคนให้หยุดและเปิดเข้ามาดูเข้ามาฟัง

ผมเห็นตัวอย่างที่เอาความรู้ ความถนัดของตัวเองเป็นสินค้า โดยไม่ต้องขวนขวาย ตัวอย่างที่ว่าคือสูตรการประกอบอาหารจากหม้ออบลมร้อน ที่ปัจจุบันเชื่อว่ามีกันเกือบทุกบ้าน หลังจากที่ไมโครเวฟยึดพื้นที่ในครัวมาช้านาน แต่จะมีสักกี่คนที่รู้วิธีใช้ว่าประกอบอาหารได้ทั้งคาวหวาน ไม่เพียงแต่การทำหมูกรอบเท่านั้น

วันดีคืนดีก็มีคนเอาสูตรทำอาหารจากเจ้าหม้อที่ว่านี่ มาสรุปรวมเป็นเล่ม กรรมวิธีก็ทำไม่ยาก แค่ปริ้นท์ออกจากเครื่องคอมพ์แล้วรวมเป็นเล่มเหมือนกับเด็ก ๆ ทำเลคเชอร์ส่งอาจารย์สมัยก่อนตอนเป็นนักศึกษา ขายในราคาเล่มละ 300 บาท

  • เท่าที่สังเกตมีเสียงตอบรับเป็นร้อยเป็นพันได้เหมือนกัน

แค่นี้ก็เป็นการขายออนไลน์ที่แทบไม่ต้องลงทุนอะไร นอกจากประสบการณ์ในการทำอาหาร แล้วมาถ่ายทอดให้กับคนที่มีหม้อบความร้อนชนิดนี้ ที่ไม่ว่ายี่ห้อไหน ก็ใช้หลักการเดียวกัน

บางคนก็เอาสูตรน้ำต้มก๋วยเตี๋ยวที่ทำมา 30-40 ปีมาแบ่งกัน อันนี้แพงขึ้นมาหน่อย หรือบางคนก็เอาสูตรครัวซองค์มาแลก เรียกว่ามาอบรมกันที่บ้านของพ่อครัว จัดเป็นรุ่น ๆ เป็นเรื่องเป็นราว

ผมเชื่อว่าความคิดที่จะหาอาชีพที่สองนั้น เริ่มได้ไม่ยาก และหลาย ๆ คนคิดมา 2-3 ปีแล้ว แต่ไม่ใช่ทุกคนที่คิดได้และทำได้สำเร็จ ระหว่างทางล้มหายตายจากกันไป เหลือคนที่ประสบความสำเร็จไม่ถึง 1 ใน 100 อะไรคือสิ่งที่ทำให้เราไม่ถึงความสำเร็จที่ต้องการ

มีโอกาสได้อ่าน ข้อความหนึ่งในเฟซบุ๊ก “วิเคราะห์บอลจริงจัง” เมื่อ 28 ธ.ค. 2021 เขียนถึงเหตุการณ์คลาสิกของนักกีฬาบาสเก็ตบอลที่ชื่อสเตฟเฟ่น เคอร์รี่ ชู้ตเตอร์ อัจฉริยะ ที่ชู้ตสามแต้มสูงสุดตลอดกาลที่มีคนทำไว้ 2,973 ลูก โดยสร้างสถิติยิงสามแต้มมากสุดในฤดูกาลเดียว (402 ลูก) ยกระดับทีมที่ตัวเองสังกัดเป็นทีมแชมป์ถึง 3 สมัย

เคอร์รี่ได้รับเชิญไปทำกิจกรรม Summer tour in Asia ที่ญี่ปุ่น หนึ่งในกิจกรรม คือ การตระเวนไปโรงเรียนในโตเกียว เพื่อสาธิตการชู้ตสามแต้มที่เขาเป็นหมายเลขหนึ่งของโลก เมื่อถึงคิวของโรงเรียนโทโยไอวะ เพื่อเปิดคลินิกสอนบาสเก็ตบอล และโรงเรียนได้จัดกิจกรรมให้นักเรียนในชมรมบาสเก็ตบอลชู้ตบาสให้กับเคอร์รี่ดู

เด็กในชมรมแต่ละคนชู้ตลงอย่างสวยงาม จนมาถึงเด็กผู้หญิงคนหนึ่ง “เธอเดินออกมาด้วยความเอียงอาย และจับลูกชู้ตให้เคอร์รี่ดู ปรากฎบอลไม่ลง มันเด้งขอบห่วงกระดอนออกไป”

เด็กหญิงกุมหน้าด้วยความอาย ที่ยิงไม่เข้า เธอจะเดินกลับไปเข้าแถว แต่เคอร์รี่ไม่ให้กลับ เขาบอกให้เธอกลับไปตำแหน่งเดิมและชู้ตซ้ำ

ครั้งที่ 2 ก็ไม่ลงอีก เด็กผู้หญิงอายสุดขีด ก้มหน้าเหมือนจะยอมแพ้ แต่เคอร์รี่ไม่ยอมให้เธอกลับเข้าแถว เขาขอให้เธอชู้ตซ้ำอีกเป็นครั้งที่สาม เชื่อไหมครับ เธอก็ชู้ตไม่ลงอีก คราวนี้เด็กผู้หญิงคนนั้นถอดใจแล้ว ยอมรับความพ่ายแพ้ แต่เคอร์รี่พูดผ่านล่ามให้กับเด็กผู้หญิงคนนั้นว่า “ผมเล่นบาสเกตบอลมา 30 ปี ไม่ได้แปลว่าการชู้ตของผมจะลงทุกครั้ง ไม่ลงก็ไม่เป็นไร สิ่งสำคัญ ก็คือเราต้องไม่ยอมแพ้ง่าย ๆ ต้องชู้ตจนกว่าเราจะชู้ตลง

จากนั้นก็โยนลูกบอลให้นักเรียนหญิงคนนั้นชู้ตเป็นครั้งที่ 4 เด็กหญิงตั้งสมาธิอีกครั้ง แล้วชู้ตครั้งที่ 4 คราวนี้บอลเช็ดแป้นลงห่วงไป เรียกเสียงปรบมือดังสนั่นไปทั่วโรงยิม

ถ้าเธอยอมแพ้หลังจากพลาดไป 3 ครั้งแรก ก็คงไม่เกิดความสำเร็จในการชู้ตครั้งที่ 4

ความสำเร็จไม่ได้เกิดจากพรสวรรค์เพียงอย่างเดียว แต่เป็นเพราะทัศนคติที่ถูกต้องตั้งแต่แรก (ใครสนใจลองหาอ่านเพิ่มในเฟซบุ๊ก “วิเคราะห์บอลจริงจัง” 28 ธ.ค 2021

คงมีคนไม่มากที่จะคิดแล้วทำสำเร็จในครั้งเดียว การประสบความสำเร็จกับอาชีพที่สอง ก็คงไม่ง่ายนัก จึงหวังว่าจะมอบพลังให้คนที่กำลังล้า ท้อแท้กับชีวิตในปีใหม่ได้นะครับ

คอลัมน์: Personal Finance ที่ผมรู้จัก (แต่ทำไม่ได้) EP7

บทความอื่น ๆ ของผู้เขียน

อยู่กับสิ่งที่มี ไม่ใช่สิ่งที่หวัง !!! หรือฝันให้ไกลไปให้ถึงดี?

40 ปีที่ไม่มี “ของใหม่” ….แพ้เวียดนามหลุดลุ่ยในทุกด้าน

ความแตกต่างของคน 2 วัย … เป้าหมายเหมือนกัน แต่ต่างวิธี

วัยที่น่าสงสาร (ที่สุด)

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

เกรท วอลล์ มอเตอร์ ฉายภาพความเป็นผู้นำด้านรถยนต์พลังงานไฟฟ้า

เกรท วอลล์ มอเตอร์ (GWM) ร่วมถ่ายทอดวิสัยทัศน์ในการขับเคลื่อนประเทศไทยสู่การเป็นสังคมยานยนต์ไฟฟ้า ฉายภาพความเป็นบริษัทที่ให้บริการเทคโนโลยีอัจฉริยะระดับโลก

POCO เปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธง POCO F4 และ POCO X4 GT

POCO แบรนด์เทคโนโลยียอดนิยม ประกาศเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดทั่วโลก POCO F4 มาพร้อมชิปเซ็ต Snapdragon กล้อง 64MP และ POCO X4 GT พร้อมชิปเซ็ต MediaTek Dimensity 8100 ตอบโจทย์คอเกมและเอนเตอร์เทนเมนท์ ในราคามิตรภาพ

TECNO เปิดตัวสมาร์ทโฟน CAMON 19 ซีรีส์ใหม่ สุดทันสมัย เตรียมเปิดตัวไทยเดือนกรกฎาคมนี้

เทคโน (TECNO) เปิดตัวสมาร์ทโฟน TECNO CAMON 19 ซีรีส์ใหม่ ผลิตภัณฑ์ระดับโลก ในนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา แสดงก้าวสำคัญและกำหนดทิศทางของแบรนด์ TECNO สู่การเป็นแบรนด์พรีเมียมที่มีความสากล

แคนนอน เปิดตัวกล้องมิเรอร์เลส EOS R7 ราคาเริ่มต้น 49,900 บาท

แคนนอน (Canon) ตอกย้ำผู้นำตลาดกล้องมิเรอร์เลส เปิดตัวกล้อง Canon EOS R7 และ EOS R10 ที่ได้รับการส่งต่อเทคโนโลยีระบบโฟกัสจาก Canon EOS R3

TOD โคเปนเฮเกน กับการพัฒนาเส้นทางจักรยานอันดับหนึ่งของโลก

อะไรที่ทำให้ TOD ของเมืองโคเปนเฮเกน มุ่งเน้นการพัฒนาเส้นทางจักรยาน จนได้ชื่อว่าเป็น "เมืองหลวงแห่งจักรยาน"

Aruba แนะโรงงานอุตสาหกรรมใช้ AIOps ผนวก IT กับ OT ให้เป็นหนึ่งเดียวฝ่าอุปสรรคหลังยุคโควิด

ยุคหลังการแพร่ระบาดโควิด โรงงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ จะต้องปรับเปลี่ยนตนเองเข้าสู่เส้นทางเศรษฐกิจดิจิทัลให้เท่าทันหรือล้ำหน้าคู่แข่งทั่วโลก ด้วยการใช้ประโยชน์จากเครื่องมือและโซลูชันที่เหมาะสม

บลูบิค ส่งนวัตกรรม ‘LISMA’ ที่ใช้งาน SAP ผ่าน LINE App ได้เรียลไทม์

บริษัท บลูบิค กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ BBIK โปรโมตนวัตกรรม LISMA: LINE as SAP Mobile Application ที่เชื่อมต่อระบบ SAP เข้ากับแอปพลิเคชัน LINE

อนุรักษ์กระบือไทย ไม่ให้สูญพันธุ์

คำเปรียบเปรยที่ว่า “โง่เหมือนควาย” มาจากไหน? เพราะในความเป็นจริงแล้ว ควายฉลาดและสอนได้ ตลอดเวลาที่ผ่านมาควายจึงถูกใช้เป็นแรงงานหลักในการทำเกษตรกรรม  “ควาย” หรือ “กระบือ” สามารถทำงานได้ปีละประมาณ 4 เดือน ทำงานวันละ 5 ชั่วโมง กระบือตัวหนึ่งใช้งานไถนาเฉลี่ยปีละ 10 ไร่   ในภาพความทรงจำ ควาย คือ สัตว์เลี้ยงที่มีบุญคุณมานานนับปีที่สามารถช่วยสร้างรายได้ให้กับชาวนา แต่ในปัจจุบันกระแสการเปลี่ยนแปลงของสังคมและเศรษฐกิจส่งผลให้การใช้แรงงานควาย หรือ กระบือลดน้อยลง แต่กลับเน้นในเรื่องของการบริโภค จึงต้องมีการอนุรักษ์กระบือไทยอย่างจริงจัง เพื่อให้เกิดสมดุลระหว่างการผลิตและการบริโภค

บี.กริม เพาเวอร์ ยกระดับอุตสาหกรรมพลังงานดิจิทัล ดันสตาร์ตอัพช่วยลดคาร์บอน

บี.กริม เพาเวอร์ ตอกย้ำความมุ่งมั่นขับเคลื่อนองค์กรสู่ผู้นำผลิตพลังงานชั้นนำระดับโลก เดินหน้าสร้างนวัตกรรมและเทคโนโลยีสนับสนุนการใช้พลังงานสะอาด ร่วมสนับสนุนสตาร์ตอัพค้นหาโซลูชันช่วยอุตสาหกรรมไทยลดการปล่อยคาร์บอน

เจาะลึกเทรนด์ NFT กระแสโลกมาแรง ต่อยอดสู่การตลาดยุคใหม่

เมื่อเทรนด์ของสะสมในโลกดิจิทัลอย่าง NFT กำลังได้รับความนิยมจากคนทั้งโลกรวมถึงคนไทย นักการตลาดจากทั่วโลกเชื่อว่า NFT กำลังจะกลายเป็นหนึ่งในรูปแบบการทำตลาดยุคดิจิทัลที่มาแรงมาก

MUST READ

บิทคับ เวิล์ดเทค ร่วมกับพันธมิตร เปิดตัวหลักสูตร ‘5 Game Changing’ เรียนรู้ 5 วิชาพื้นฐานเทคโนโลยีเปลี่ยนโลก

บริษัท บิทคับ เวิล์ดเทค จำกัด ร่วมกับ Finn school of Business and Tourism และสถาบันโมลเลอร์แห่งวิทยาลัยเชอร์ชิล มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ เปิดตัว “หลักสูตร 5 Game Changing โลกเปลี่ยนต้องเรียนรู้ สู่ 5 เทคโนโลยีเปลี่ยนโลก”

‘แปซิฟิก ไพพ์’ จาก ‘กงสี’ สู่ ‘มืออาชีพ’ … ทรานส์ฟอร์มก่อนถูกดิสรัป

กระแส Technology Disruption หรือ Digital Disruption ยิ่งมายิ่งแรง ส่งผลสะเทือนเป็นวงกว้างไปทั่วทุกอุตสาหกรรม จากเทคโนโลยีดิจิทัลกลายเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้กิจกรรม หรือกิจการที่ดำเนินมาในอดีตต้องพลิกผันอย่างรวดเร็ว

กลุ่มทรูร่วมถอดบทเรียนทางรอดธุรกิจ… เร่งทรานส์ฟอร์ม ก่อนถูกดิสรัป

การมาของโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจเป็นวงกว้าง ทำให้หลายอุตสาหกรรมต้องเร่งปรับตัว สิ่งสำคัญที่ทำให้ธุรกิจอยู่รอดพร้อมไปต่อได้ คือการทรานส์ฟอร์มให้ทันการเปลี่ยนแปลง กลุ่มทรู โดย ดร.ธีระพล ถนอมศักดิ์ยุทธ ร่วมถอดบทเรียนธุรกิจ การปรับตัว สร้างโอกาสรอดฝ่าวิกฤติ

ฟินโนมีนา นำเสนอ “Guru Port ลงทุนตามกูรูชั้นนำ”

FINNOMENA (ฟินโนมีนา) เผยอินไซต์คนไทยสนใจเรื่องการลงทุนมากขึ้นนำเสนอ "Guru Port ลงทุนตามกูรูชั้นนำ" เพิ่มทางเลือกให้กับนักลงทุนรับความเสี่ยงจากปัจจัยเศรษฐกิจที่ไม่แน่นอนและเงินเฟ้อพุ่ง

ดีป้าคว้ารางวัลจากสหประชาชาติ ผลงานส่งเสริมนวัตกรรมดิจิทัลเพื่อชุมชนเกาะลิบง

ดีป้า คว้ารางวัลระดับสากลจากสหประชาชาติ United Nations Public Service Awards 2022 ในสาขาการส่งเสริมนวัตกรรมเพื่อส่งมอบบริการที่ครอบคลุม และมีความเสมอภาคเป็นธรรม
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น