TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist ไม่มีวิกฤติสำหรับคนที่แสวงหาโอกาส

ไม่มีวิกฤติสำหรับคนที่แสวงหาโอกาส

ตลอด 2 ปีที่ผ่านมา เชื่อว่าคนไทยมากกว่าครึ่งประเทศอยู่ในความทุกข์ เป็นความทุกข์ทั้งกายและใจ บอบช้ำแล้วบอบช้ำอีก ทุกข์ใจที่ต้องสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักจากการป่วยด้วยโรคติดเชื้อ ทุกข์กายที่เกิดจากปัญหาเศรษฐกิจ ตกงาน ถูกลดเงินเดือน ลำพังรายได้ปกติก็เอาตัวไม่ค่อยรอด เมื่อถูกซ้ำเติมด้วยรายได้ที่ลดลงหรือหายไป “หนี้” ก็เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ จนวันนี้ในปีที่สามของการระบาด มีการประมาณว่าหนี้ครัวเรือนของปี 65 จะสูงมากกว่า 90% ของ GDP และในหนี้สาธารณะของไทย มีการสลับตำแหน่ง 

หนี้ก้อนใหญ่สุด ยังเป็นหนี้จากการซื้อบ้าน ซึ่งในหลักการถือเป็นหนี้ที่ดี เพราะเป็นทรัพย์สิน ประเด็นอ่อนไหว คือ การสร้างหนี้ก้อนนี้ “ใหญ่เกินตัว” ไปหรือไม่ เพราะจะเป็นภาระที่หนักหน่วงเกินไป

หนี้รองลงมา จากเดิมที่จะเป็นหนี้เพื่อนำไปใช้ในการทำการค้า ทำธุรกิจ อาจจะเป็นเงินหมุนเวียน แต่ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น หนี้ก้อนนี้ไม่ว่าจะมาจากบัตรเครดิต หรือ Personal Loan ถูกเบียดตกไปเป็นอันดับสาม โดยหนี้เพื่อการดำรงชีพกลับขึ้นมาแทนที่ แสดงให้เห็นว่า ภาวะฝืดเคืองเป็นเรื่องจริง (รายละเอียดหาอ่านเพิ่มเติม)

เราได้อะไรจากโควิด-19?

ผมเป็นคนเชื่อในเรื่องเหรียญมี 2 ด้านเสมอ และจะพยายามหาบทเรียนที่เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น ผมสรุปบทเรียนได้ว่า

  • ความไม่แน่นอนคือความแน่นอน อย่าประมาท ทุกอย่างเกิดขึ้นได้ หากเราไม่เตรียมพร้อมไว้ก่อน
  • ต้องมีอาชีพที่สอง เป็นการเผื่อให้กับตัวเอง  ไม่ว่าจะเป็นการสำรองรายได้ หรือสำรองโอกาส
  • การมีเงินสำรอง หรือที่สำรอง เป็นเรื่องจำเป็นสำหรับการดำรงชีวิตในยุคปัจจุบัน

ในที่นี้อยากพูดเรื่องอาชีพที่สอง ทั้งไว้เพิ่มรายได้ ทั้งเป็นอาชีพที่สอง หากอาชีพหลักมีอันเป็นไป ในปัจจุบันเราใช้ social media ในการประกอบอาชีพที่สองกันเป็นเรื่องปกติ คำถามคือเราต้องเป็นพ่อค้าแม่ค้าอย่างเดียวหรือไม่ 

  • หาของมาขาย แล้วแสดงการพูดการจาที่ต้องแปลกแตกต่าง เพื่อดึงดูดคนให้หยุดและเปิดเข้ามาดูเข้ามาฟัง

ผมเห็นตัวอย่างที่เอาความรู้ ความถนัดของตัวเองเป็นสินค้า โดยไม่ต้องขวนขวาย ตัวอย่างที่ว่าคือสูตรการประกอบอาหารจากหม้ออบลมร้อน ที่ปัจจุบันเชื่อว่ามีกันเกือบทุกบ้าน หลังจากที่ไมโครเวฟยึดพื้นที่ในครัวมาช้านาน แต่จะมีสักกี่คนที่รู้วิธีใช้ว่าประกอบอาหารได้ทั้งคาวหวาน ไม่เพียงแต่การทำหมูกรอบเท่านั้น

วันดีคืนดีก็มีคนเอาสูตรทำอาหารจากเจ้าหม้อที่ว่านี่ มาสรุปรวมเป็นเล่ม กรรมวิธีก็ทำไม่ยาก แค่ปริ้นท์ออกจากเครื่องคอมพ์แล้วรวมเป็นเล่มเหมือนกับเด็ก ๆ ทำเลคเชอร์ส่งอาจารย์สมัยก่อนตอนเป็นนักศึกษา ขายในราคาเล่มละ 300 บาท

  • เท่าที่สังเกตมีเสียงตอบรับเป็นร้อยเป็นพันได้เหมือนกัน

แค่นี้ก็เป็นการขายออนไลน์ที่แทบไม่ต้องลงทุนอะไร นอกจากประสบการณ์ในการทำอาหาร แล้วมาถ่ายทอดให้กับคนที่มีหม้อบความร้อนชนิดนี้ ที่ไม่ว่ายี่ห้อไหน ก็ใช้หลักการเดียวกัน

บางคนก็เอาสูตรน้ำต้มก๋วยเตี๋ยวที่ทำมา 30-40 ปีมาแบ่งกัน อันนี้แพงขึ้นมาหน่อย หรือบางคนก็เอาสูตรครัวซองค์มาแลก เรียกว่ามาอบรมกันที่บ้านของพ่อครัว จัดเป็นรุ่น ๆ เป็นเรื่องเป็นราว

ผมเชื่อว่าความคิดที่จะหาอาชีพที่สองนั้น เริ่มได้ไม่ยาก และหลาย ๆ คนคิดมา 2-3 ปีแล้ว แต่ไม่ใช่ทุกคนที่คิดได้และทำได้สำเร็จ ระหว่างทางล้มหายตายจากกันไป เหลือคนที่ประสบความสำเร็จไม่ถึง 1 ใน 100 อะไรคือสิ่งที่ทำให้เราไม่ถึงความสำเร็จที่ต้องการ

มีโอกาสได้อ่าน ข้อความหนึ่งในเฟซบุ๊ก “วิเคราะห์บอลจริงจัง” เมื่อ 28 ธ.ค. 2021 เขียนถึงเหตุการณ์คลาสิกของนักกีฬาบาสเก็ตบอลที่ชื่อสเตฟเฟ่น เคอร์รี่ ชู้ตเตอร์ อัจฉริยะ ที่ชู้ตสามแต้มสูงสุดตลอดกาลที่มีคนทำไว้ 2,973 ลูก โดยสร้างสถิติยิงสามแต้มมากสุดในฤดูกาลเดียว (402 ลูก) ยกระดับทีมที่ตัวเองสังกัดเป็นทีมแชมป์ถึง 3 สมัย

เคอร์รี่ได้รับเชิญไปทำกิจกรรม Summer tour in Asia ที่ญี่ปุ่น หนึ่งในกิจกรรม คือ การตระเวนไปโรงเรียนในโตเกียว เพื่อสาธิตการชู้ตสามแต้มที่เขาเป็นหมายเลขหนึ่งของโลก เมื่อถึงคิวของโรงเรียนโทโยไอวะ เพื่อเปิดคลินิกสอนบาสเก็ตบอล และโรงเรียนได้จัดกิจกรรมให้นักเรียนในชมรมบาสเก็ตบอลชู้ตบาสให้กับเคอร์รี่ดู

เด็กในชมรมแต่ละคนชู้ตลงอย่างสวยงาม จนมาถึงเด็กผู้หญิงคนหนึ่ง “เธอเดินออกมาด้วยความเอียงอาย และจับลูกชู้ตให้เคอร์รี่ดู ปรากฎบอลไม่ลง มันเด้งขอบห่วงกระดอนออกไป”

เด็กหญิงกุมหน้าด้วยความอาย ที่ยิงไม่เข้า เธอจะเดินกลับไปเข้าแถว แต่เคอร์รี่ไม่ให้กลับ เขาบอกให้เธอกลับไปตำแหน่งเดิมและชู้ตซ้ำ

ครั้งที่ 2 ก็ไม่ลงอีก เด็กผู้หญิงอายสุดขีด ก้มหน้าเหมือนจะยอมแพ้ แต่เคอร์รี่ไม่ยอมให้เธอกลับเข้าแถว เขาขอให้เธอชู้ตซ้ำอีกเป็นครั้งที่สาม เชื่อไหมครับ เธอก็ชู้ตไม่ลงอีก คราวนี้เด็กผู้หญิงคนนั้นถอดใจแล้ว ยอมรับความพ่ายแพ้ แต่เคอร์รี่พูดผ่านล่ามให้กับเด็กผู้หญิงคนนั้นว่า “ผมเล่นบาสเกตบอลมา 30 ปี ไม่ได้แปลว่าการชู้ตของผมจะลงทุกครั้ง ไม่ลงก็ไม่เป็นไร สิ่งสำคัญ ก็คือเราต้องไม่ยอมแพ้ง่าย ๆ ต้องชู้ตจนกว่าเราจะชู้ตลง

จากนั้นก็โยนลูกบอลให้นักเรียนหญิงคนนั้นชู้ตเป็นครั้งที่ 4 เด็กหญิงตั้งสมาธิอีกครั้ง แล้วชู้ตครั้งที่ 4 คราวนี้บอลเช็ดแป้นลงห่วงไป เรียกเสียงปรบมือดังสนั่นไปทั่วโรงยิม

ถ้าเธอยอมแพ้หลังจากพลาดไป 3 ครั้งแรก ก็คงไม่เกิดความสำเร็จในการชู้ตครั้งที่ 4

ความสำเร็จไม่ได้เกิดจากพรสวรรค์เพียงอย่างเดียว แต่เป็นเพราะทัศนคติที่ถูกต้องตั้งแต่แรก (ใครสนใจลองหาอ่านเพิ่มในเฟซบุ๊ก “วิเคราะห์บอลจริงจัง” 28 ธ.ค 2021

คงมีคนไม่มากที่จะคิดแล้วทำสำเร็จในครั้งเดียว การประสบความสำเร็จกับอาชีพที่สอง ก็คงไม่ง่ายนัก จึงหวังว่าจะมอบพลังให้คนที่กำลังล้า ท้อแท้กับชีวิตในปีใหม่ได้นะครับ

คอลัมน์: Personal Finance ที่ผมรู้จัก (แต่ทำไม่ได้) EP7

บทความอื่น ๆ ของผู้เขียน

อยู่กับสิ่งที่มี ไม่ใช่สิ่งที่หวัง !!! หรือฝันให้ไกลไปให้ถึงดี?

40 ปีที่ไม่มี “ของใหม่” ….แพ้เวียดนามหลุดลุ่ยในทุกด้าน

ความแตกต่างของคน 2 วัย … เป้าหมายเหมือนกัน แต่ต่างวิธี

วัยที่น่าสงสาร (ที่สุด)

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

จริงหรือไม่? คริปโทฯ (Cryptocurrency) ใช้พลังงานสูง ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

เพราะเหตุใด Cryptocurrency ถึงใช้พลังงานไฟฟ้าสูง ส่งผลกระทบให้โลกร้อนจนนักสิ่งแวดล้อมต้องออกมาเตือน เราหาคำตอบของเรื่องนี้มาให้แล้ว ไปติดตามกันได้เลย

ก.พลังงาน เตรียมจัดงาน Future Mobility Asia 2022 ปูทางไทยสู่ศูนย์กลางอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าในเอเชีย

งานนิทรรศการครั้งแรกที่จัดแสดงแนวคิด นวัตกรรม เทคโนโลยี และโซลูชันด้านยานยนต์แห่งอนาคตได้อย่างครอบคลุม

“ซิปโซ่” เอสเอ็มอีกับนวัตกรรมข้าวต้ม Ready to Eat เข้าถึงลูกค้าขายผ่านร้านเซเว่นฯ

ชูจุดขายใช้นวัตกรรม ช่วยคงความหอมและคุณประโยชน์ทางโภชนาการ

เสือลำบาก “เศรษฐกิจแย่-การเมืองยุ่ง”

ขณะที่เรากำลังเผชิญภาวะราคาสินค้าหลายๆตัวขยับเพิ่มสูงขึ้นพร้อม ๆ กันอย่างต่อเนื่อง ปรากฏการณ์นี้เริ่มมาตั้งแต่ปีที่แล้ว เมื่อราคาน้ำมันเชื้อเพลิงในตลาดโลกพุ่งกระฉูด

MG เปิดเกมรุก สร้างระบบนิเวศ EV ครบวงจร พร้อมดันอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยทัดเทียมตลาดโลก

เอ็มจี ค่ายผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำสัญชาติจีนเปิดเกมรุกเตรียมสร้างระบบนิเวศรองรับอุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (อีวี) ไทยแบบครบวงจร ไล่เรียงตั้งแต่ต้นน้ำด้วยการสร้างโรงงานผลิตรถยนต์แบตเตอร์รี ไปจนถึงปลายน้ำ

แอร์บัส – NTT DOCOMO – SKY Perfect JSAT ร่วมกันศึกษาบริการการเชื่อมต่อไร้สายทั่วโลกบนอวกาศ

ความร่วมมือในการเริ่มศึกษาความเป็นไปได้ของการร่วมใช้งานบริการเชื่อมต่อจากเทคโนโลยี High-Altitude Platform Stations (HAPS) แห่งอนาคต ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศการเชื่อมต่อไร้สายบนอวกาศในอนาคต

วีโร่ ลงนามปฏิญญา Clean Creatives

ประกาศจุดยืนร่วมต่อต้านการปฏิเสธการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศและการเผยแพร่ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับเชื้อเพลิงฟอสซิล

Amazon Global Selling หนุน SME ไทยโตตลาดโลก

งานประชุม Amazon Global Selling Thailand Seller Conference ในรูปแบบสัมมนาออนไลน์ของ อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง ผ่านไปด้วยความสำเร็จ โดยมี SME ไทยกว่า 5,000 รายให้ความสนใจและเข้าร่วมงาน

foodpanda เปิดตัวหมี “เปาเปา” ส่งแคมเปญออนไลน์ เจาะกลุ่มผู้ใช้งานทั่วประเทศ

ฟู้ดแพนด้า ฉลองครบรอบ 10 ที่เข้ามาดำเนินธุรกิจในประเทศไทย เปิดตัว “เปาเปา”

แชฟฟ์เลอร์ – ม.บูรพา ขับเคลื่อน EEC Automation Park ผ่านศูนย์การเรียนรู้/ฝึกอบรมอุตสาหกรรม 4.0 และ 5G

แชฟฟ์เลอร์ ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ภาคธุรกิจยานยนต์และอุตสาหกรรมระดับโลก ร่วมลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) กับมหาวิทยาลัยบูรพา ขับเคลื่อนศูนย์การเรียนรู้ อีอีซี ออโตเมชั่น พาร์ค (EEC Automation Park)

MUST READ

จริงหรือไม่? คริปโทฯ (Cryptocurrency) ใช้พลังงานสูง ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

เพราะเหตุใด Cryptocurrency ถึงใช้พลังงานไฟฟ้าสูง ส่งผลกระทบให้โลกร้อนจนนักสิ่งแวดล้อมต้องออกมาเตือน เราหาคำตอบของเรื่องนี้มาให้แล้ว ไปติดตามกันได้เลย

SEAC (ซีแอ็ค) กรุยแผนธุรกิจปี 65 กับเป้าหมายอัพสกิล คนไทย 1 ล้านคนใน 3 ปี

SEAC (ซีแอ็ค) เดินหน้ายกระดับคุณภาพชีวิตและสร้างโอกาสให้กับคนไทยในหลากหลายกลุ่มผ่านการเรียนรู้

คาดการณ์ 10 อันดับเทรนด์เทคโนโลยีพุ่งแรง จาก Alibaba DAMO Academy

Alibaba DAMO Academy (DAMO) สถาบันเพื่อการวิจัยด้านเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ระดับโลกของอาลีบาบา กรุ๊ป นำเสนอการคาดการณ์แนวโน้มสำคัญที่จะกำหนดทิศทางของอุตสาหกรรมเทคโนโลยี

KIAT คว้าขนส่ง LNG จาก PTTOR 270 ลบ. ลงทุนรถบรรทุกใหม่ เพิ่มจำนวนรถอีกกว่า 20%

บริษัท เกียรติธนาขนส่ง จำกัด (มหาชน) เซ็นสัญญางานขนส่งก๊าซธรรมชาติเหลวกับ PTTOR

Crescendo Lab เปิดตัวโซลูชันจัดการข้อมูลการตลาดอัตโนมัติ ช่วยรีเทลและอีคอมเมิร์ซ

Crescendo Lab ขยายการให้บริการโซลูชันมายังประเทศไทย เพื่อเสริมประสิทธิภาพธุรกิจรีเทลและอีคอมเมิร์ซในประเทศไทยในการเชื่อมต่อข้อมูลลูกค้าจากบัญชี LINE OA กับแพลตฟอร์มอื่นๆ
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น