TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Business Sea (ประเทศไทย) จับมือ CEA เปิดตัวโครงการ 'Women Made' ปลดล็อกศักยภาพผู้ประกอบการหญิง ด้วย 'เทคโนโลยี' และ 'ความคิดสร้างสรรค์'

Sea (ประเทศไทย) จับมือ CEA เปิดตัวโครงการ ‘Women Made’ ปลดล็อกศักยภาพผู้ประกอบการหญิง ด้วย ‘เทคโนโลยี’ และ ‘ความคิดสร้างสรรค์’

ปัจจุบัน ผู้หญิงเก่งจำนวนไม่น้อยได้ผันตัวมาเป็นผู้ประกอบการ แต่ทว่ายังมีข้อจำกัดในการต่อยอดธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการขาดความมั่นใจ การส่งเสริมทักษะที่จำเป็นในการสร้างการเติบโตให้กับธุรกิจ ขาด Role Model ขาดโอกาสการเข้าถึงที่ปรึกษา (Mentor) ที่จะช่วยเสนอแนะแนวทางให้ผู้ประกอบการหญิงสามารถไปถึงเป้าหมายความสำเร็จที่ตั้งไว้ได้ง่ายขึ้น 

ด้วยพันธกิจที่ต้องการพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้บริโภคและพัฒนาการดำเนินธุรกิจของผู้ประกอบการรายย่อยด้วยเทคโนโลยี และการช่วยผลักดัน “ผู้ประกอบการหญิง” ย่อมเป็นอีกภารกิจหนึ่งเช่นกัน ทำให้ Sea (ประเทศไทย) ร่วมมือกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (CEA) เปิดตัวโครงการ Women Made เพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการหญิงในประเทศไทย ให้สามารถใช้เทคโนโลยีและความคิดสร้างสรรค์ในการต่อยอดธุรกิจและสร้างสรรค์นวัตกรรมได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

ความร่วมมือในครั้งนี้เป็นการตอกย้ำถึงความมุ่งมั่นของ Sea (ประเทศไทย) ในการนำความรู้และความเชี่ยวชาญทางธุรกิจ มาต่อยอดและพัฒนาโครงการถ่ายทอดความรู้และทักษะดิจิทัล (Digital Education) ให้กับผู้คนในสังคมไทย

ศักยภาพของ “ผู้หญิง”, โควิด และเทคโนโลยี

ผลสำรวจ Thai Digital Generation 2021 ‘ฉายภาพอนาคตประเทศไทยหลังวิกฤตโควิด-19’ จาก Sea (Group) และ World Economic Forum พบว่า ในช่วงวิกฤติโควิด-19 ธุรกิจขนาดเล็ก (MSME) บุคลากรในอุตสาหกรรมร้านอาหารและท่องเที่ยว และผู้หญิงได้รับผลกระทบหนักกว่ากลุ่มอื่น ๆ ทั้งในเชิงรายได้และปัญหาความเครียดอย่างรุนแรง โดยเฉพาะกลุ่มผู้หญิงที่มีแนวโน้มเครียดสูงจากการทำงานนอกบ้านและทำหน้าที่ดูแลครอบครัวด้วยในเวลาเดียวกัน 

ซึ่งสอดคล้องกับรายงาน Addressing Gender Barriers to Entrepreneurship and Leadership – Among girls and young women in South-East Asia จาก UNICEF เผยว่า เหตุผลที่ผู้หญิงไทยหันมาประกอบธุรกิจมักเกิดจาก  ‘ความจำเป็น’ ในการหาเลี้ยงชีพและครอบครัว มากกว่าการเล็งเห็นโอกาสทางธุรกิจ ทำให้มักลังเลเมื่อต้องทำการตัดสินใจก้าวสำคัญเกี่ยวกับธุรกิจซึ่งมีความเสี่ยงสูง นอกจากนี้ รายงาน Global Entrepreneurship Monitor พบว่า 70% ของผู้ประกอบการหญิงในประเทศไทยขาดความมั่นใจและกลัวความล้มเหลว ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อการเติบโตทางธุรกิจและการสร้างนวัตกรรมในธุรกิจของตน 

ด้วยเหตุนี้ Sea (ประเทศไทย) จึงร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (CEA) เปิดตัวโครงการ ‘Women Made เพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการหญิงในประเทศไทย ให้สามารถใช้เทคโนโลยีและความคิดสร้างสรรค์ในการต่อยอดธุรกิจและสร้างสรรค์นวัตกรรมได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมมุ่งทลาย ‘ความกลัว  ที่เป็นอุปสรรคสำคัญของผู้หญิงในฐานะผู้ประกอบการ  

ผู้ประกอบการหญิง ‘สู้’ ได้มากกว่าที่คิด

เสาวลักษณ์ รู้ปิติวิริยะ เจ้าของกิจการเสื้อหม้อห้อม “ร้านโรงงานหม้อห้อมแพร่0214” คือหนึ่งตัวอย่างของผู้ประกอบการหญิงที่เข้าร่วมโครงการพัฒนาผู้ประกอบการกับช้อปปี้ ใช้อีคอมเมิร์ซพลิกวิกฤติของโรงงานและลูกจ้างในชุมชนเป็นโอกาส 

ธุรกิจของเสาวลักษณ์ได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19 จึงเริ่มมองหาช่องทางการขายเพิ่มจากเดิมที่มีอยู่เพื่อค้าส่ง หันมาใช้ช้อปปี้มาเป็นช่องทางการขายเพื่อค้าปลีกถึงผู้บริโภคโดยตรง ทำให้ยอดขายกลับมาเติบโต ธุรกิจกลับมาดำเนินต่อได้อีกครั้ง 

“ช้อปปี้มีฐานลูกค้ากว้างมาก เสื้อไซส์ S ปกติพ่อค้าแม่ค้าขายส่งมักจะไม่อยากได้เพราะขายออกยาก แต่ที่ช้อปปี้กลับขายได้ทุกไซส์ ยอดขายกลับมาเติบโต ลูกจ้างที่เป็นคนในชุมชนมีงานทำมีรายได้จุนเจือครอบครัว” เสาวลักษณ์ กล่าว

ต่อยอดสู่ Women Made – ติดปีกผู้ประกอบการหญิงให้เติบโตได้อย่างเต็มศักยภาพ

มณีรัตน์ อนุโลมสมบัติ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Sea (ประเทศไทย) กล่าวว่า ที่ผ่านมา Sea (ประเทศไทย) และช้อปปี้ ซึ่งเป็นธุรกิจอีคอมเมิร์ซภายในเครือ ได้มีการทำโครงการต่าง ๆ เพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการไทยอยู่แล้วมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกับกลุ่ม SME แต่ทว่ายังไม่เคยมีโครงการที่ทำขึ้นมาเพื่อกลุ่มผู้ประกอบการหญิงโดยเฉพาะ โครงการ Women Made เปรียบเสมือนสนามทดลองที่เราสร้างสิ่งแวดล้อมให้เหมาะสมกับการทดลองทำอะไรใหม่ ๆ ในการนำเทคโนโลยีและความคิดสร้างสรรค์มาต่อยอดแบรนด์และผลิตภัณฑ์โดยไม่ต้องกลัวความผิดพลาด จะมีเมนเทอร์ที่คอยให้ความช่วยเหลือและคำแนะนำตลอดทั้งการดำเนินโครงการ เพื่อสุดท้ายแล้ว ทั้ง 10 แบรนด์จากผู้ประกอบการหญิง ที่เข้าร่วมโครงการกับเรา จะเติบโตและเดินต่อไปได้อย่างมั่นคงและยั่งยืน” 

มณีรัตน์ อนุโลมสมบัติ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Sea (ประเทศไทย)

ความน่าสนใจและรายละเอียดของโครงการ Women Made อยู่ตรงที่โครงการ Women Made ถูกออกแบบมาให้เหมาะกับผู้ประกอบการหญิงโดยเฉพาะ มีการนำความเชี่ยวชาญของ Sea (ประเทศไทย) ซึ่งเป็นผู้ให้บริการดิจิทัลแพลตฟอร์ม อาทิ การีนา ช้อปปี้ และซีมันนี่ มาผนวกกับองค์ความรู้จากสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (CEA) และทำออกมาเป็นโปรแกรมอบรมผู้ประกอบการระยะเวลา 2 เดือนเต็ม เพื่อนำเทคโนโลยีและความคิดสร้างสรรค์มาต่อยอดแบรนด์และผลิตภัณฑ์ และนำสินค้าที่ถูกพัฒนาหรือปรับขึ้นใหม่ขึ้นมาขายจริงบนแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซอย่างช้อปปี้ เพื่อใช้ความสามารถของช้อปปี้ ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซชั้นนำในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน เข้าถึงผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตในประเทศไทยถึง 95% ในปี 2021 ส่งเสริมให้ผู้ประกอบการสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าจำนวนมากทั่วประเทศ ขายสินค้าได้ทุกที่ทุกเวลา ได้รับเงินแน่นอนผ่านระบบการชำระเงินที่ปลอดภัย ตลอดจนจัดการขนส่งของถึงมือลูกค้าอย่างรวดเร็ว

ดังนั้น หากผู้ประกอบการหญิงคนใดที่พบว่าตนเองต้องการพัฒนาธุรกิจ ทั้งในแง่การเพิ่มมูลค่า โดยการใช้ความคิดสร้างสรรค์ และการสเกล (สร้างการเติบโตธุรกิจ ด้วยเทคโนโลยี) หรือพบว่าตนเองกลัวที่จะขยายธุรกิจหรือสร้างสรรค์นวัตกรรมสินค้าใหม่ ๆ ออกมาแม้ว่าจะมีไอเดียที่ดี หรือไม่รู้ว่าจะทำได้อย่างไร โครงการ Women Made นับเป็นโครงการที่ตอบโจทย์ ที่สำคัญคือ โครงการ Women Made เป็นโปรแกรมที่มีความเข้มข้นและจะมีการให้คำแนะนำและติดตามผู้ร่วมโครงการ ทั้ง 10 แบรนด์ อย่างต่อเนื่องตลอดทั้งโปรแกรม  

โครงการไม่เพียงแต่จะสร้างแรงบันดาลใจใหม่ ๆ ให้ผู้ประกอบการหญิงในการต่อยอดธุรกิจเท่านั้น แต่ยังเปิดโอกาสการเรียนรู้และสร้างการเติบโตให้กับธุรกิจอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น

  • การเข้าร่วมอบรมมาสเตอร์คลาสพัฒนาธุรกิจและผลิตภัณฑ์จากผู้เชี่ยวชาญชั้นนำ
  • เงินสนับสนุนแบรนด์ในการพัฒนาสินค้าและทดลองขายบนช้อปปี้ แบรนด์ละ 25,000 บาท
  • โอกาสการประชาสัมพันธ์แบรนด์กับสื่อพันธมิตรของโครงการ 

ระยะเวลาโครงการ

  • เปิดรับสมัคร: 5 กันยายน – 5 ตุลาคม 2565 ทาง https://forms.gle/EbbSYqBEDqtkUqTS8
  • ประกาศผลผู้ผ่านการคัดเลือกเข้าร่วมโครงการ: ภายใน 17 ตุลาคม 2565 
  • ร่วมอบรมมาสเตอร์คลาส (ออนไลน์) : 5 – 6 พฤศจิกายน 2565
  • หารือ One-on-one Consultation ร่วมกับผู้เชี่ยวชาญเพื่อพัฒนาสินค้า (ออนไลน์) : 19, 26 พฤศจิกายน และ 10 ธันวาคม 2565 
  • วางขายสินค้าบนแพลตฟอร์มช้อปปี้: ธันวาคม 2565 – มกราคม 2566
ชาคริต พิชญางกูร ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (CEA)

ชาคริต พิชญางกูร ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (CEA) กล่าวว่า ปัจจัยสำคัญที่จะขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยให้เกิดการเติบโต คือ ความคิดสร้างสรรค์และเทคโนโลยี และผู้ประกอบการทุกคนต้องปรับตัว ต่อยอดต้นทุนวัฒนธรรมและภูมิปัญญาสู่ผลิตภัณฑ์และบริการ ทั้งยังสามารถร่วมพัฒนารายได้และคุณภาพชีวิตของผู้คนในชุมชนโดยรอบ เอื้อให้เกิดระบบนิเวศสร้างสรรค์อย่างแท้จริง

ผู้ประกอบการหญิงในประเทศไทยมีจำนวนมากในปัจจุบัน พวกเธอมีศักยภาพที่จะพัฒนาธุรกิจให้เติบโตในระดับประเทศหรือนานาชาติ และจะมีบทบาทในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องและเศรษฐกิจของประเทศได้เป็นอย่างดี หากมีการสนับสนุนที่เอื้ออำนวยจากทั้งภาครัฐและเอกชน 

“โดยโครงการ Women Made นับเป็นอีกโครงการที่จะเป็นกระบะทราย (Sandbox) สำหรับผู้ประกอบการหญิงที่มีไฟและต้องการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้สามารถขยายสู่กลุ่มลูกค้าที่กว้างขึ้นได้จริง” ชาคริต กล่าว

Women Made นับเป็นอีกหนึ่งโครงการที่น่าสนใจ สำหรับผู้ประกอบการหญิงที่ต้องการปรับตัว เติบโต และทำธุรกิจได้อย่างมีความมั่นใจ ผู้ที่สนใจสมัครเข้าร่วมโครงการ Women Made สามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมและสมัครได้ผ่านทาง https://forms.gle/EbbSYqBEDqtkUqTS8 ตั้งแต่วันนี้ – 5 ตุลาคม 2565

บทความอื่น ๆ เกี่ยวกับ Sea (ประเทศไทย) ที่น่าสนใจ

Sea ประเทศไทย พร้อมขับเคลื่อน ‘Digital Nation’ ผ่าน 3 ธุรกิจหลัก

Sea (ประเทศไทย) พัฒนาคนรุ่นใหม่ สู่ ผู้ประกอบการดิจิทัล

Sea (ประเทศไทย) ชวนวัยเรียน-วัยทำงาน-วัยเกษียณ เติมทักษะดิจิทัล กับ Sea Academy

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

ส่องกระแส ChatGPT เทคโนโลยีเปลี่ยนโลก

ตั้งแต่ ChatGPT ถูกเปิดตัวในวันที่ 30 พฤศจิกายน 2565 มีกระแสการพูดถึงแชทบอทตัวนี้อย่างล้นหลามในหลายแวดวง เนื่องมาจาก ChatGPT มีระบบ AI ที่สามารถหาคำตอบให้คู่สนทนาได้อย่างรวดเร็ว ด้วยภาษาที่เป็นธรรมชาติและสามารถตอบคำถามที่ซับซ้อนได้

T&B เปิดตัว ศูนย์รวมทรานส์ลูเซีย เมตาเวิร์ส ที่แรกของโลก พร้อมนำธุรกิจบันเทิงเข้าสู่โลกเสมือนเต็มตัว

บริษัท ทีแอนด์บี มีเดีย โกลบอล (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตซีรีส์แอนิเมชั่นและคอนเทนต์เพื่อความบันเทิงชั้นนำของประเทศไทย จัดงาน “The Universe of Happiness” เปิดตัวโครงการใหญ่ ศูนย์รวมแห่งเมตาเวิร์ส ทรานส์ลูเซีย

ช่อง 8 ต้อนรับ “พุทธอภิวรรณ” นั่งแท่นผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายข่าวคนใหม่ ดันเรตติ้ง

หลังจาก เฮียฮ้อ-สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) หรือ อาร์เอส กรุ๊ป ประกาศผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว ต้อนรับ พุทธอภิวรรณ องค์พระบารมี เป็นผู้อำนวยข่าวสถานีโทรทัศน์ช่อง 8 คนใหม่

Helperlink แพลตฟอร์มออนไลน์ตัวกลางจัดหางานซาอุฯ เปิดลงทะเบียนฟรี ค่าแรงสูง-สวัสดิการดี

Helperlink แพลตฟอร์มออนไลน์จัดหางานในราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย ตัวกลางเชื่อมโยงนายจ้างและแรงงานผู้ช่วยดูแลงานบ้าน เปิดให้ลงทะเบียนฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

AIS โชว์ศักยภาพบนเวทีโลก คว้ารางวัล WSIS Prize 2023

AIS พาโครงการ “อุ่นใจ CYBER” เป็นตัวแทนประเทศ คว้ารางวัลด้านความยั่งยืนระดับโลก ติดอันดับ 1 ใน 5 จาก 1,800 โครงการทั่วโลก

เสียวหมี่ เปิดตัว Xiaomi 13 Series “co-engineered with Leica” สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าสุด

เสียวหมี่ ประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าสุด – Xiaomi 13 Series – สู่ตลาดต่างประเทศ ณ งานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ ที่เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน

เทนเซ็นต์ คลาวด์ ส่ง Metaverse Solution Suite ยกระดับผู้ประกอบการไทย

จากการพัฒนาอย่างรวดเร็วของเทคโนโลยีดิจิทัล ส่งผลให้การเชื่อมต่อระหว่างโลกเสมือน และโลกความเป็นจริงแข็งแกร่งมากขึ้น หลายองค์กรเริ่มมองหาโอกาสจากการสร้างแพลตฟอร์ม

ย้อนเวลาสู่อาณาจักรโรมัน…ตามล่าบทเรียนวิกฤติการเงินเขย่าโลก

หากคุณได้ติดตามข่าวมาบ้าง น่าจะรู้ว่าในปี 2565 ที่ผ่านมาได้เกิดความผันผวนขึ้นอย่างหนักในโลกการเงิน จนหลายคนภาวนาอยากให้วิกฤติต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นผ่านพ้นไปเสียที

Skooldio ติดโผ สตาร์ตอัพเติบโตสูงระดับเอเชียแปซิฟิก เข้าชิง Global Startup Awards 2023

Skooldio ผู้ให้บริการด้านทักษะดิจิทัล หรือ Digital Skills สำหรับวัยทำงาน ในเครือ LEARN Corporation ติดอันดับ High-Growth Companies Asia-Pacific 2023

เจาะ 5 เทรนด์ Web3 ที่กระแสมาแรงในปีนี้

เมื่อตลาดอยู่ในช่วงขาลง เรามักจะได้ยินเสมอว่า “คริปโทถึงกาลอวสานแล้ว” แต่แท้จริงแล้ว ราคาคริปโทไม่ได้เป็นปัจจัยเดียวที่บ่งชี้ถึงภาวะของอุตสาหกรรมคริปโท

MUST READ

CARSOME ตั้งเป้าขึ้นเป็นผู้นำตลาดรถยนต์ไฟฟ้ามือสองไทย ตอบรับกระแสความนิยมที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง

CARSOME แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซซื้อ-ขายรถยนต์มือสองครบวงจร เผยปี 2565 บริษัทโต 10 เท่า เตรียมความพร้อมขยายธุรกิจผ่านการใช้เทคโนโลยี และพันธมิตร

มหกรรมโฆษณา แอดเฟส 2023 ชวนมาปลดปล่อยฝีมือสร้างงานอย่างสร้างสรรค์

ADFEST เป็นงานมหกรรมสร้างสรรค์ประจําปีในระดับภูมิภาค โดยจะจัดขึ้นทั้งหมด 3 วัน ระหว่างวันที่ 23-25 มีนาคม 2566 ณ โรงแรมรอยัล คลิฟ โฮเท็ล กรุ๊ป เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี

ย้อนเวลาสู่อาณาจักรโรมัน…ตามล่าบทเรียนวิกฤติการเงินเขย่าโลก

หากคุณได้ติดตามข่าวมาบ้าง น่าจะรู้ว่าในปี 2565 ที่ผ่านมาได้เกิดความผันผวนขึ้นอย่างหนักในโลกการเงิน จนหลายคนภาวนาอยากให้วิกฤติต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นผ่านพ้นไปเสียที

ธปท. และสถาบันการเงินสมาชิก จับมือยกระดับการจัดการภัยทุจริตทางการเงิน

ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ออกมาตรการจัดการภัยทุจริตทางการเงิน เพื่อเป็นแนวปฏิบัติขั้นต่ำให้สถาบันการเงิน (สง.) ทุกแห่งปฏิบัติตาม

Skooldio ติดโผ สตาร์ตอัพเติบโตสูงระดับเอเชียแปซิฟิก เข้าชิง Global Startup Awards 2023

Skooldio ผู้ให้บริการด้านทักษะดิจิทัล หรือ Digital Skills สำหรับวัยทำงาน ในเครือ LEARN Corporation ติดอันดับ High-Growth Companies Asia-Pacific 2023
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น