TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist Leadership Development การพัฒนาที่ไม่ต้องง้อโปรแกรมจาก HR

Leadership Development การพัฒนาที่ไม่ต้องง้อโปรแกรมจาก HR

ถ้าคุณอยู่ในองค์กรที่ให้ความสำคัญกับการพัฒนาพนักงาน นอกเหนือจากการอบรมหัวข้อต่าง ๆ เพื่อช่วยเพิ่มทักษะในการทำงาน การอบรมเพื่อพัฒนาความเป็นผู้นำ หรือ Leadership Development น่าจะเป็นหนึ่งที่โครงการที่คุณอาจเคยเห็น หรือเคยผ่านการพัฒนามาบ้าง

พนักงานหลายคนเล่าให้ผมฟังว่าอยากเข้าโครงการ Leadership Development เพื่อพัฒนาตัวเอง เผื่อจะได้โปรโมตไปตำแหน่งสูง ๆ บ้าง แต่ไม่มีโอกาสเพราะบริษัทมักมีงบประมาณจำกัด และจะเลือกเฉพาะกลุ่ม Talent จำนวนไม่มากเข้าโครงการ  

ฟังดูอาจเหมือนปัญหาไก่กับไข่ ถ้าเราไม่ได้เข้าโครงการ Leadership Development แล้วเราจะพัฒนาความเป็นผู้นำของเราให้เป็น Talent สำหรับการได้อย่างไร?

จริง ๆ แล้วการพัฒนาตัวเองไม่ว่าจะเป็น Leadership Development หรือการพัฒนาด้านไหน ไม่จำเป็น และไม่ควรรอให้เป็น HR หรือบริษัทมาเป็นคนกำหนดการพัฒนาของเรา

ในโลกที่เนื้อหาการพัฒนาแทบทุกเรื่องสามารถหาได้ฟรีในอินเทอร์เน็ต จึงไม่มีข้ออ้างว่าเราไม่มีโอกาสพัฒนาเพียงเพราะบริษัทไม่มีโครงการพัฒนา หรือเราไม่ได้รับเลือกให้เข้าอบรม

ผมขอเสนอวิธีให้คุณสามารถปรับโมเดลการพัฒนาที่ HR คุ้นเคย คือ การพัฒนาแบบ 70:20:10 มาใช้กับตัวเองโดยไม่ต้องง้อ HR ได้

คนส่วนใหญ่คิดว่า การพัฒนา เท่ากับการเข้าอบรม Training หรือ Workshop เท่านั้น แต่จริง ๆ แล้วเป็นเพียง 10% ของการพัฒนา ซึ่งสมมติว่าเราไม่มีโอกาสได้เข้าโครงการ Leadership Development ของบริษัท เราอาจทดแทนด้วยการดูคลิป หรืออ่านหนังสือในหัวข้อที่เกี่ยวข้องซึ่งมีอยู่มากมาย 

สิ่งที่ควรให้ความสำคัญเพิ่มเติมคือ 20% ที่มาจากการเรียนรู้จากผู้อื่น ซึ่งอาจเป็นการสังเกตพฤติกรรมของผู้บริหารที่เราชื่นชม ว่าเขาทำอะไรที่เป็นแบบอย่างให้เราสามารถปรับมาใช้กับตัวเองได้ หรือการพูดคุยเรียนรู้กับเพื่อนร่วมงานที่มีลักษณะที่เราต้องการจะพัฒนา

ส่วนอีก 70% ซึ่งมีน้ำหนักมากที่สุดในการพัฒนาเป็นการเรียนรู้จากประสบการณ์ทำงานจริง ๆ หรือที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า learning by doing หรือ experiential learning ซึ่งเป็นการนำสิ่งที่เรียนรู้จากสองส่วนแรกซึ่งอาจเป็นเชิงโมเดล หรือทฤษฎีมาใช้จริงกับการทำงาน และสังเกตว่าเมื่อเราเปลี่ยนพฤติกรรม หรือวิธีการทำงานแล้วผลออกมาเป็นอย่างไร

แน่นอนว่าการทำจริงกับสิ่งที่คิดว่ารู้มีความต่างกัน แต่นั้นเป็นการเรียนรู้ที่จะช่วยให้พัฒนาอย่างแท้จริง ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญของการพัฒนาความเป็นผู้นำ และการพัฒนาด้านต่าง ๆ

นอกเหนือจากการ reflect สิ่งที่เราทำจากงานจริง ๆ เป็นการตกผลึกความรู้แล้ว การขอและรับฟัง feedback จากคนรอบตัวที่เกี่ยวข้องกับการทำงานเป็นการสะท้อนภาพที่เราอาจมองไม่เห็น เพื่อช่วยในการพัฒนาของเราให้ดียิ่งขึ้น

เห็นมั้ยครับว่าการพัฒนาตัวเอง หรือแม้แต่ Leadership Development ที่คุณอาจไม่ได้เข้าร่วม ไม่ได้สำคัญถ้าคุณรู้วิธีที่จะพัฒนาตัวเอง

สุดท้ายก็ขึ้นอยู่กับตัวคุณเองแล้ว ว่าต้องการจะพัฒนาตัวเองจริงหรือเปล่า

ผู้เขียน: ชัชพล ยังวิริยะกุล

บทความอื่น ๆ ของผู้เขียน

Talent แบบไหน ที่องค์กรให้ความสำคัญ

“เด็กจบใหม่” เพิ่มคุณค่าให้กับทีมได้อย่างไร

“Quiet Quitter” เมื่อพนักงานไม่ทำงานถวายหัว ใครควรกังวล

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

AGS ร่วมกับ DIPT ติดปีกสินค้าไทย ขายออนไลน์ข้ามพรมแดนกับ Amazon

อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง ร่วมกับ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เสริมศักยภาพภาคธุรกิจให้ได้รับประโยชน์จากขายสินค้าผ่านอีคอมเมิร์ซ

สปสช. จับมือกรุงเทพมหานคร ใช้เทคโนโลยีจัดสรรสถานพยาบาลให้ผู้มีสิทธิบัตร

สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ร่วมมือกับกรุงเทพมหานคร ใช้เทคโนโลยีดิจิทัล จัดสรรสถานพยาบาลประจำแก่ผู้มีสิทธิบัตรทองที่ยังไม่มีสถานพยาบาลประจำ 1.9 แสนคน

มาม่า โอเค เปิดตัว 2 รสชาติใหม่ ใช้ CHAT GPT ช่วยคิดไอเดียโฆษณา หวังเจาะกลุ่ม Gen Z

บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน) เปิดตัวมาม่า โอเค 2 รสชาติใหม่ รสหม่าล่าเนื้อ และ เห็ดทรัฟเฟิล นำ CHAT GPT ต่อยอดไอเดียจัดทำเป็นภาพยนตร์โฆษณา

โตชิบ้า ยืนยัน ข่าวขายกิจการในต่างประเทศ ไม่กระทบกับการดำเนินธุรกิจในไทย

บริษัท โตชิบา ไทยแลนด์ ส่งจดหมายชี้แจง กรณีที่มีข่าวจากสำนักข่าวต่าง ๆ ทั้งในประเทศญี่ปุ่นและทั่วโลก เกี่ยวกับ “บริษัท โตชิบา คอร์ปอเรชัน จำกัด ปิดดีล ขายกิจการมูลค่า 2 ล้านล้านเยน

SCB 10X เปิดเวที Hackathon เฟ้นหาทีมนักพัฒนา ขับเคลื่อนนวัตกรรมด้วยบล็อกเชน

เอสซีบี เท็นเอกซ์ (SCB 10X) เปิดเวที “BANGKOK BLOCKATHON 2023” ภายใต้แนวคิด “Blockchain for the Next Billion Users”

GRAMMY x RS ตั้งบริษัทร่วมทุน เตรียมจัด 3 คอนเสิร์ตใหญ่ ก.ค.- ต.ค. นี้ เมืองทองธานี

GMM MUSIC และ RS MUSIC ประกาศจัดตั้ง กิจการร่วมค้าอะครอสเดอะยูนิเวิร์ส (Across The Universe Joint Venture) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อร่วมจัดซีรีส์คอนเสิร์ตครั้งประวัติศาสตร์

AWS เชื่อมั่นตลาดคลาวด์พุ่งไม่หยุด เล็งเติบโตต่อเนื่อง ล่าสุดส่ง ‘Lift’ ลุย SMB

อัตราการเติบโตของคลาวด์ในประเทศไทย ปี 2023 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นกว่า 30% AWS เชื่อมั่นแผนรับมือที่ดำเนินการมาต่อเนื่อง ทั้งเพิ่มคู่ค้า จัดทีมดูแลลูกค้าเฉพาะกลุ่ม

Blendata เปิดบริการ Analytics as a Service ในรูปแบบ Pay Per Use

เบลนเดต้า (Blendata) เปิดตัวบริการใหม่ Analytics as a Service บริการวิเคราะห์ข้อมูลครบวงจร รองรับทุกความต้องการด้าน Data Analytics ในรูปแบบการคิดค่าบริการตามการใช้งานจริง

เซ็นทรัลพัฒนา ผนึก WeChat Pay จัดแคมเปญใหญ่ ต้อนรับนักท่องเที่ยวจีน

บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ผนึก WeChat Pay ผู้ให้บริการ E-Wallet รายใหญ่จากประเทศจีน มอบประสบการณ์การช้อปปิ้งที่สะดวก รวดเร็ว

ดีป้า จับมือพันธมิตร เปิดตัว Tech Thailand แพลตฟอร์มชุมชนคนสายเทค

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า ร่วมกับ บริษัท เจ เวนเจอร์ส จำกัด และ บริษัท มิสเตอร์ฟ็อกซ์ จำกัด ร่วมเปิดตัว Tech Thailand

MUST READ

ไฮฟ์กราวนด์ จับมือ ยนต์ผลดี ลุยโมเดลนาข้าวอัจฉริยะด้วยโดรน

ไฮฟ์กราวนด์ เทค สตาร์ตอัพ สัญชาติไทย จับมือ ยนต์ผลดี บูรณาการเกษตรดั่งเดิมเข้ากับเทคโนโลยีสมัยใหม่และหลักบริหารธุรกิจ นำร่องโมเดลสาธิตนาข้าวอัจฉริยะ 35 ไร่ ใน ต.หนองกรด จ.นครสวรรค์ ใช้เทคโนโลยีโดรน

Blendata เปิดบริการ Analytics as a Service ในรูปแบบ Pay Per Use

เบลนเดต้า (Blendata) เปิดตัวบริการใหม่ Analytics as a Service บริการวิเคราะห์ข้อมูลครบวงจร รองรับทุกความต้องการด้าน Data Analytics ในรูปแบบการคิดค่าบริการตามการใช้งานจริง

มาม่า โอเค เปิดตัว 2 รสชาติใหม่ ใช้ CHAT GPT ช่วยคิดไอเดียโฆษณา หวังเจาะกลุ่ม Gen Z

บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน) เปิดตัวมาม่า โอเค 2 รสชาติใหม่ รสหม่าล่าเนื้อ และ เห็ดทรัฟเฟิล นำ CHAT GPT ต่อยอดไอเดียจัดทำเป็นภาพยนตร์โฆษณา

Booking.com ชวนเที่ยว 4 จุดหมายท็อปโหวต ปี 2566

ปัจจุบัน การท่องเที่ยวกลับมาครึกครื้นอีกครั้ง และผลสำรวจล่าสุดของ Booking.com พบว่าผู้เดินทางชาวไทยเกินครึ่ง* (67%) เชื่อว่าปี 2566 นี้เป็นช่วงเวลาที่พวกเขาพร้อมเปิดรับประสบการณ์การเดินทางรูปแบบใหม่ ๆ

Google โชว์เคส Google Cloud ส่งมอบประสบการณ์การเดินทางแบบดิจิทัลได้อย่างไร

Google เผยข้อมูลเชิงลึก และโอกาสที่ภาคธุรกิจจะใช้ประโยชน์จากดิจิทัลออนไลน์ เพื่อพัฒนาการฟื้นตัวและสร้างการเติบโตแก่การอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของประเทศ
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น