TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Technology ชวนส่อง ChatGPT รุ่นอัปเกรดล่าสุด GPT-4 แชตบอทเอไอ กับความสามารถใกล้มนุษย์ไปอีกขั้น

ชวนส่อง ChatGPT รุ่นอัปเกรดล่าสุด GPT-4 แชตบอทเอไอ กับความสามารถใกล้มนุษย์ไปอีกขั้น

หลังจากที่ปล่อยให้รอมาได้สักพัก ในที่สุด OpenAI บริษัทสตาร์ตอัพที่อยู่เบื้องหลังแชตบอท ChatGPT ได้เปิดตัวโมเดลปัญญาประดิษฐ์ล่าสุด GPT-4 เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเป็นรุ่นอัปเกรดล่าสุดที่ทาง OpenAI ระบุว่าเป็นอีกหนึ่งก้าวที่ทำให้ แชตบอทปัญญาประดิษฐ์ที่มีความฉลาดใกล้เคียงมนุษย์ไปอีกขึ้น

แม้ว่า GPT-4 จะได้รับความสนใจจากทั่วโลกอย่างล้นหลามไม่แพ้เวอร์ชั่นแรกที่มีการเปิดตัวออกมา และเรียงเสียงฮือฮาได้เหมือนเดิมด้วยความสามารถที่เพิ่มขึ้น เช่น การคำนวนหักภาษี และการตอบคำถามที่ซับซ้อนมากขึ้น

ส่องกระแส ChatGPT เทคโนโลยีเปลี่ยนโลก

ChatGPT : AI เพื่อชีวิตที่ดีขึ้น หรือควรระวังตัวมากขึ้น?

แต่อย่างไรก็ตาม ระบบแชตบอทปัญญญาประดิษฐ์ก็ยังมีความผิดพลาดที่ชวนให้จับผิดได้อยู่ 

GPT-4 มีอะไรใหม่?

ถ้าถามกันโต้ง ๆ ว่า GPT-4 มีอะไรใหม่ ประกาศของ OpenAI บรรยายไว้ว่า GPT-4 สามารถ “แสดงประสิทธิภาพระดับมนุษย์” มีความน่าเชื่อถือ มีความสร้างสรรค์ และสามารถจัดการกับ “คำสั่งที่เหมาะสมยิ่งขึ้น” ได้มากกว่าระบบรุ่นก่อนอย่าง GPT-3.5 ซึ่งสร้างขึ้นบน ChatGPT

ทั้งนี้ ในการสาธิตการใช้งานระบบ GPT-4 ออนไลน์ เมื่อวันอังคารที่ 14 มีนาคมที่ผ่านมา เกร็ก บร็อคแมน (Greg Brockman) ประธานของ OpenAI ได้ยกตัวอย่าง บางสถานการณ์ที่แสดงให้เห็นถึงความสามารถของ GPT-4 ซึ่งพิสูจน์ให้ประจักษ์ได้ว่าเป็นการปรับปรุงที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างชัดเจนเมื่อเทียกับเวอร์ชันก่อนหน้า

บร็อคแมน แสดงให้เห็นว่าระบบสามารถหาค่าลดหย่อนภาษีรายได้ที่เหมาะสมได้อย่างรวดเร็วหลังจากกรอกรหัสเสียภาษีลงไป ซึ่งการคำนวนดังกล่าวเป็นสิ่งที่บร็อกแมนเชื่อว่าคนส่วนใหญ่รวมถึงตนเอง ค่อนข้างขยาดอย่างมากกับการต้องมานั่งคำนวนภาษี รวมถึงปวดหัวกับการหาตัวช่วยในการลดหย่อนต่าง ๆ 

อย่างไรก็ตาม แม้ GPT-4 จะยังมีข้อผิดพลาดในเรื่องของการให้เหตุผลที่ยังทำให้เอะใจได้ แต่บร็อคแมนก็ไม่รู้สึกถอดใจแต่อย่างใด แถมเจ้าตัวยังกล่าวยอมรับอย่างชัดเจนว่า แม้แต่คนยังไม่สมบูรณ์แบบเลย แล้วประสาอะไรกับ GPT-4 แต่เมื่อความไม่สมบูรณ์แบบทั้งสอง คือ คนกับ GPT-4 มาอยู่รวมกันก็กลับกลายเป็นเครื่องมือที่ยกระดับศัยภาพของมนุษย์ให้ก้าวขึ้นไปอีกระดับได้ 

ทำไม GPT-4 ถึงสำคัญนัก?

ผู้เชี่ยวชาญหลายสำนักเชื่อว่า เทคโนโลยี Generative AI อย่าง GPT-4 อาจเป็นอนาคตของอินเทอร์เน็ต ซึ่งอย่างน้อยก็เริ่มมีภาพให้เห็นราง ๆ บ้างแล้ว จากกรณีที่ยักษ์ใหญ่ไมโครซอฟท์ควักเงิน 1,000 ล้านดอลลาร์ ลงทุนใน OpenAI ให้พัฒนาแชตบอทปัญญาประดิษฐ์ จนกระทั่งสร้างการเปลี่ยนแปลงที่โดดเด่นและแตกต่างด้วย การรวมเทคโนโลยี AI chatbot เข้ากับเบราว์เซอร์เสิร์ชเอินจินของทางค่ายอย่าง Bing

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวนี้ เป็นส่วนหนึ่งของระบบแมชชีนเลิร์นนิ่งรุ่นใหม่ที่สามารถสนทนา สร้างข้อความที่อ่านได้ตามความต้องการ และสร้างรูปภาพและวิดีโอแปลกใหม่ตามสิ่งที่ระบบได้เรียนรู้จากฐานข้อมูลหนังสือดิจิทัลและข้อความออนไลน์มากมาย

ทั้งนี้ ความก้าวหน้าด้านปัญญาประดิษ์ฐของ AI รุ่นใหม่ ๆ เหล่านี้มีศักยภาพในการเปลี่ยนแปลงธุรกิจการค้นหาทางอินเทอร์เน็ตที่ Google ครอบครองมาอย่างยาวนาน โดยขณะนี้มีรายงานว่า Google เองก็กำลังพยายามไล่ตามแชตบอทปัญญาประดิษฐ์ของตนเองอย่างจริงจัง ขณะที่สาขาอาชีพต่าง ๆ ก็มีการค้นหาแนวทางประยุกต์ใช้แชคบอทเอไอเช่นกัน

มิเรลลา ลาปาตา (Mirella Lapata) ศาสตราจารย์ด้านการประมวลผลภาษาธรรมชาติ (natural language processing) แห่งมหาวิทยาลัยเอดินเบอระ ให้นิยามว่า GPT-4 เขยิบเข้าไปใกล้ ศิลปะที่เลียนแบบชีวิตของคนมากขึ้นไปอีกขั้น

ขณะเดียวกัน ต่อให้เทคโนโลยีใหม่จะข้อเสียและข้อบกพร่อมมากมาย แต่ลาปาตาก็เชื่อมั่นว่าในท้ายที่สุดแล้ว คนก็ยังมีความคิดที่ล้ำกว่าปัญญาประดิษฐ์ไปอีกขึ้นเสมอ อย่างน้อยก็ มนุษย์ทุกคนก็ไม่ได้เชื่อ AI ไปเสียทั้งหมด เพียงแต่ที่ไม่ได้พูดอะไร เป็นเพราะความผิดพลาดดังกล่าวของเอไออยู่ในระดับขึ้นที่ยอมรับได้ 

ลาปาตาอธิบายว่า ความผิดพลาดที่ยอมรับได้นี้ ก็เป็นเช่นเดียวกับ GPT-4 ในขณะนี้ที่ต่อให้ยังไม่สมบูรณ์แบบ แต่ก็เป็นการปูทางให้ AI ถูกใช้เป็นเครื่องมือสินค้าในชีวิตประจำวันของคนมากขึ้นเรื่อย ๆ 

เช่นนั้นแล้ว GPT-4 นี้ปรับปรุงเปลี่ยนแปลงอะไรไปบ้าง?

รายงานระบุว่า GPT-4 เป็น “โมเดลต่อเนื่องขนาดใหญ่” ซึ่งหมายความว่าสามารถใช้ทั้งข้อความและรูปภาพป้อนเข้าไปเพื่อหาคำตอบ

ทั้งนี้ ในตัวอย่างหนึ่งที่โพสต์บนเว็บไซต์ของ OpenAI มีการถาม GPT-4 ว่า “ภาพนี้มีอะไรผิดปกติ” คำตอบคือ “สิ่งผิดปกติเกี่ยวกับภาพนี้คือชายคนหนึ่งกำลังรีดผ้าบนกระดานรีดผ้าที่ติดอยู่บนหลังคารถแท็กซี่ที่กำลังแล่นอยู่”

นอกจากนี้ GPT-4 ยัง “ควบคุมสั่งการได้” ซึ่งหมายความว่าแทนที่จะได้รับคำตอบด้วยน้ำเสียงและการใช้คำคลาสสิกที่แสนจะฟุ่มเฟือย ของ ChatGPT ผู้ใช้สามารถปรับแต่งได้โดยการขอคำตอบในรูปแบบของโจรสลัดจากปลายปากกาของเชคสเปียร์ได้ เป็นต้น

ขณะเดียวกัน ในการสาธิตออนไลน์ ประธานบร็อกแบนได้ขอให้แชตบอทปัญญาประดิษ์ฐทั้ง GPT-3.5 และ GPT-4 สรุปบทความอธิบายความแตกต่างระหว่าง GTP สองรุ่นในประโยคเดียว โดยสิ่งที่จับสังเกตได้คือขณะที่ GPT-3.5 จะพูดประโยคออกมาตามที่สั่งทันที ด้วยลักษณะรูปประโยคปกติสามัญ แต่คำตอบจากรุ่น GPT-4 นอกจากจะตอบได้เร็วกว่าแล้ว ยังเลือกใช้คำที่ประณีต มีความรู้สึก และมีลูกเล่นเล็กที่ทำเอาคนถามต้องอึ้ง นั่นคือทุกคำที่ GPT-4 นำมาใช้เรียงประโยคล้วนขึ้นต้นด้วยตัวอักษร “g”

“GPT-4 generates groundbreaking, grandiose gains, greatly galvanizing generalized AI goals.”

(“GPT-4 สร้างความแปลกใหม่ทำกำไรมหาศาล กระตุ้นเป้าหมาย ทำให้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตโดยทั่วไปมากยิ่งขึ้น)

GPT-4 ทำงานได้ดีแค่ไหน?

ขณะนี้ ChatGPT สามารถเขียนบทกวีและเพลงง่าย ๆ ตลอดจนอธิบายความเกี่ยวกับทุกสิ่งที่พบบนอินเทอร์เน็ตได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ ยังได้รับชื่อเสียงในทางลบจากผลลัพธ์ที่อาจเป็นไปได้ เช่น การให้รายละเอียดเกี่ยวกับเกม Super Bowl อย่างละเอียดแต่ทั้งหมดเป็นข้อมูลเท็จในวันก่อนที่จะมีการแข่งขัน หรือแม้กระทั่งโต้ตอบในเชิงดูหมิ่นดูแคลนผู้ใช้งาน 

ผู้คิดค้นและพัฒนา ChatGPT อย่าง OpenAI เองก็ยอมรับว่าต่อให้ฉลาดแค่ไหน แต่ GPT-4 ก็ยังมีข้อจำกัดและเตือนผู้ใช้ให้ระวังการใช้งาน GPT-4 ให้มากขึ้น เพราะระบบ “ยังไม่สามารถเชื่อถือได้อย่างสมบูรณ์” เพราะการเชื่อมโยงข้อมูลนับแสนล้านที่อยู่ในระบบอาจกลายเป็นการให้เหตุผลด้วยข้อเท็จจริงที่ผิดพลาดได้ 

OpenAI ย้ำชัดว่า ต่อให้ข้อผิดพลาดที่เคยพบในรุ่นก่อนหน้าจะลดลงไปอย่างมากในรุ่น ของ GPT-4 นี้ แต่ผู้ใช้งานก็ควรใช้ด้วยความระมัดระวังอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบริบทที่มีความละเอียดอ่อน และมีปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ เข้ามาเกี่ยวข้องสูง 

คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญคือ?

บรรดาผู้เชี่ยวชาญยังคงแนะนำให้ใช้งานด้วยความระมัดระวัง และมีสติตระหนักรู้ เพราะท้ายที่สุดแล้วเทคโนโลยีทุกอย่างก็คือดาบสองคม 

เนลโล คริสติอันนี (Nello Cristianini) ศาสตราจารย์ด้านปัญญาประดิษฐ์แห่งมหาวิทยาลัยบาธ กล่าวว่า คนเราควรจำไว้ว่าโมเดลภาษา เช่น GPT-4 ไม่ได้คิดในลักษณะที่เหมือนธรรมชาติของมนุษย์ แต่เป็นการพยายามเลียนแบบ ดังนั้นเราจึงไม่ควรหลงไปกับความคล่องแคล่วในการใช้ภาษาของมัน 

ขณะเดียวกัน ปัญหาอีกประการหนึ่งคือ GPT-4 ยังมีความรู้ที่จำกัด กล่าวคือ GPT-4 ยังคงไม่รู้อะไรมากนักเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากเดือนกันยายน 2021 เนื่องจากเป็นวันที่จำกัดสำหรับข้อมูลที่ได้รับการฝึกอบรม

มีแนวทางป้องกันใด ๆ จากการใช้งานที่ไม่ถูกต้องหรือไม่?

อย่างที่กล่าวไปก่อนหน้านี้ว่าเทคโนโลยีก็เหมือนดาบสองคม จะเป็นประโยชน์หรือโทษก็ขึ้นอยู่กับผู้ใช้งานเป็นหลัก กระนั้นเพื่อให้เกิดประโยชน์มากกว่าโทษ ทาง OpenAI กล่าวว่า ความสามารถที่ได้รับการปรับปรุงของ GPT-4 “นำไปสู่ความเสี่ยงใหม่” ดังนั้นบริษัทจึงได้ดำเนินการปรับปรุงระบบความปลอดภัยโดยการฝึกอบรมให้ GPT-4 ปฏิเสธคำขอสำหรับข้อมูลที่ละเอียดอ่อนหรือ “ไม่ได้รับอนุญาต

ยกตัวอย่างเช่น GPT-4 จะปฎิเสธที่จะตอบคำถามที่เป็นอันตรายหรืออาจก่อให้เกิดอันตรายโดยเด็ดขาด เช่น วิธีสร้างระเบิดหรือซื้อบุหรี่ราคาถูก เป็นต้น

แต่อย่างไรก็ตาม เพราะคนมักฉลาดกว่า AI ก้าวหนึ่งเสมอ OpenAI ก็ยอมรับว่า แม้การ “ล้วงเอาพฤติกรรมที่ไม่ดี” จาก GPT นั้นยาก แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นเรื่องที่เป็นไม่ได้ ดังนั้น พึงใช้งานด้วยสำนึกและความระมัดระวังเป็นดีที่สุด 

อ้างอิง: AP News 

ThaiGPT กับบทบาท ผู้พัฒนา Generative AI Solution สำหรับประเทศไทย

Amity ประกาศแผน ตั้งบริษัท Amity Solutions เตรียมเข้าสู่ IPO ปี 67 เดินหน้าผลิตภัณฑ์ AI ในตลาดไทย

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

โตชิบ้า ยืนยัน ข่าวขายกิจการในต่างประเทศ ไม่กระทบกับการดำเนินธุรกิจในไทย

บริษัท โตชิบา ไทยแลนด์ ส่งจดหมายชี้แจง กรณีที่มีข่าวจากสำนักข่าวต่าง ๆ ทั้งในประเทศญี่ปุ่นและทั่วโลก เกี่ยวกับ “บริษัท โตชิบา คอร์ปอเรชัน จำกัด ปิดดีล ขายกิจการมูลค่า 2 ล้านล้านเยน

GRAMMY x RS ตั้งบริษัทร่วมทุน เตรียมจัด 3 คอนเสิร์ตใหญ่ ก.ค.- ต.ค. นี้ เมืองทองธานี

GMM MUSIC และ RS MUSIC ประกาศจัดตั้ง กิจการร่วมค้าอะครอสเดอะยูนิเวิร์ส (Across The Universe Joint Venture) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อร่วมจัดซีรีส์คอนเสิร์ตครั้งประวัติศาสตร์

Blendata เปิดบริการ Analytics as a Service ในรูปแบบ Pay Per Use

เบลนเดต้า (Blendata) เปิดตัวบริการใหม่ Analytics as a Service บริการวิเคราะห์ข้อมูลครบวงจร รองรับทุกความต้องการด้าน Data Analytics ในรูปแบบการคิดค่าบริการตามการใช้งานจริง

เซ็นทรัลพัฒนา ผนึก WeChat Pay จัดแคมเปญใหญ่ ต้อนรับนักท่องเที่ยวจีน

บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ผนึก WeChat Pay ผู้ให้บริการ E-Wallet รายใหญ่จากประเทศจีน มอบประสบการณ์การช้อปปิ้งที่สะดวก รวดเร็ว

ดีป้า จับมือพันธมิตร เปิดตัว Tech Thailand แพลตฟอร์มชุมชนคนสายเทค

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า ร่วมกับ บริษัท เจ เวนเจอร์ส จำกัด และ บริษัท มิสเตอร์ฟ็อกซ์ จำกัด ร่วมเปิดตัว Tech Thailand

ธ.กรุงเทพ – AIS เปิดตัวบัตรเดบิต “Be1st Digital AIS POINTS” ยิ่งใช้ ยิ่งได้พ๊อยส์

ธนาคารกรุงเทพ ร่วมกับ AIS เปิดตัว Be1st Digital AIS POINTS บัตรเดบิตที่จะมาพลิกโฉมประสบการณ์ช้อปปิ้งออนไลน์ของลูกค้า ด้วยสิทธิพิเศษจากคะแนนสะสมของ AIS

กสิกรไทย x ธนาคารแมสเปี้ยน เปิดตัว QRIS – QR Code Payment

ธนาคารกสิกรไทยเปิดตัวบริการ QRIS ระบบชำระค่าสินค้าและบริการที่ร้านค้าของธนาคารแมสเปี้ยนเป็นบริการแรก หลังเพิ่มสัดส่วนการถือหุ้นรวมเป็น 67.5%

CP LAND แต่งตั้ง กีรติ ศตะสุข นั่งเก้าอี้ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บริษัทซี.พี. แลนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ CP LAND ประกาศแต่งตั้ง กีรติ ศตะสุข ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายกลยุทธ์ (CSO) ขึ้นดำรงตำแหน่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO)

บาร์บีคิวพลาซ่า เปิดตัว น้ำจิ้มสูตรไลท์ ลดโซเดียม ลดน้ำตาล เอาใจคนรักสุขภาพ

บาร์บีคิวพลาซ่า ปล่อยน้ำจิ้มสูตรใหม่! น้ำจิ้มบาร์บีคิวสูตรไลท์ หลังจากพัฒนาสูตรมากกว่า 2 ปี หวังตีตลาดผู้บริโภคสายสุขภาพ โดยปรับลดสัดส่วนปริมาณเกลือโซเดียมลงมากกว่า 53%

สดช. ถ่ายทอดความรู้ดาวเทียม CubeSat ให้ 8 ประเทศ

เมื่อพูดถึงดาวเทียมหรืออะไรก็ตามที่เกี่ยวข้องกับอวกาศ คนส่วนใหญ่มักมองเป็นเรื่องไกลตัว แต่ความเป็นจริง ผลผลิตจากนวัตกรรมอวกาศแทรกซึมอยู่ในวิถีการใช้ชีวิต

MUST READ

กรุงศรี ออโต้ หวังครองใจ Fansumer ด้วยโซลูชันเพื่ออนาคต ชู 3 กลยุทธ์ สร้างสรรค์ชีวิตผู้ใช้รถให้ดีขึ้น

กรุงศรี ออโต้ ประกาศทิศทางธุรกิจปี 2566 ด้วย 3 กลยุทธ์หลัก ชูโซลูชันเพื่ออนาคต ตอบสนองชีวิตผู้ใช้รถให้ดีขึ้นในทุกวัน อันได้แก่ สร้างฐาน Fansumer

Beryl 8 Plus เปิดตัวพันธมิตร “Smartsheet” แพลตฟอร์มชั้นนำสำหรับการบริหารจัดการและการทำงานร่วมกัน

เบริล 8 พลัส ผู้นำด้าน Digital Transformation แบบครบวงจร เปิดตัวเป็นพันธมิตร พร้อมเป็นตัวแทนจัดจำหน่าย “Smartsheet”

อดีตผู้บริหาร “นกแอร์” พาที สารสิน เตรียมเปิดตัวสายการบินใหม่ ‘Really Cool Airlines’ ให้บริการปลายปี 66

พาที สารสิน ประกาศเปิดตัวสายการบินใหม่ 'Really Cool Airlines' มีจุดมุ่งหมายเพื่อฟื้นฟูอุตสาหกรรมการบินและการบริการของประเทศไทย ภายใต้สโลแกน 'We Fly the Future'

โลดแล่นไปกับตัวละคร #Disney100Village ที่เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์

เชื่อแน่ว่าคุณต้องเป็นแฟนตัวยงของตัวละครอันโด่งดังสักตัว หลายตัว หรือทุกตัว ของดิสนีย์, พิกซาร์, มาร์เวล และสตาร์ วอร์ส ดังนั้น คุณไม่ควรพลาดที่จะโลดแล่นไปกับตัวละครที่ชื่นชอบ ที่ Disney100Village at #Asiatique กิจกรรมเฉลิมฉลองครบ 100 ปี ของเดอะ วอลท์ ดิสนีย์ และ 10 ปี เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ เดสติเนชั่น

ธ.กรุงเทพ – AIS เปิดตัวบัตรเดบิต “Be1st Digital AIS POINTS” ยิ่งใช้ ยิ่งได้พ๊อยส์

ธนาคารกรุงเทพ ร่วมกับ AIS เปิดตัว Be1st Digital AIS POINTS บัตรเดบิตที่จะมาพลิกโฉมประสบการณ์ช้อปปิ้งออนไลน์ของลูกค้า ด้วยสิทธิพิเศษจากคะแนนสะสมของ AIS
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น