TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Business LUNA กับสัปดาห์แห่งฝันร้ายของคริปโต บทพิสูจน์วัดใจนักลงทุน

LUNA กับสัปดาห์แห่งฝันร้ายของคริปโต บทพิสูจน์วัดใจนักลงทุน

ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาอาจถือเป็นห้วงแห่งฝันร้ายเขย่าขวัญสั่นประสาทสำหรับนักลงทุนที่ลงทุนในตลาดคริปโตเคอร์เรนซี เพราะหลังจากที่เหรียญยอดนิยมอย่างบิทคอยน์เพิ่งจะส่งสัญญาณฟื้นตัวกลับคืนมาได้เพียงหนึ่งวัน เหรียญ stablecoin อย่าง LUNA ก็ดิ่งแรงถึง 99% จนแพลตฟอร์มซื้อขายคริปโตเคอร์เรนซีชั้นนำหลายแห่ง รวมถึง Binance ต้องประกาศระงับการซื้อขาย ปลด LUNA ออกจากกระดาน

บรรดานักวิเคราะห์ชั้นนำหลายสำนักต่างพยายามสรรหาคำอธิบายมารองรับความเคลื่อนไหวของตลาดสกุลเงินดิจิทัลในห้วงเวลานี้ โดยมีจุดเชื่อมโยงหนึ่งที่เหมือนกัน คือ สาเหตุที่บิทคอยน์ และเหรียญคริปโตเคอร์เรนซีอื่น ๆ ค่อนข้างผันผวน และปรับตัวร่วงลงอย่างหนัก ไม่ต่างอะไรกับดัชนีหุ้น โดยเฉพาะหุ้นในกลุ่มเทคโนโลยี ส่วนหนึ่งเป็นเพราะนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด)

เพราะการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟดเพื่อสกัดเงินเฟ้อ บวกกับการปรับนโยบายการเงินให้เข้มงวดมากขึ้น ทำให้ต้นทุนการกู้ยืมเพื่อลงทุนสูงขึ้น หมดยุคทำกำไรจากดอกเบี้ยถูกอีกต่อไป นักลงทุนจึงจำเป็นต้องใช้ความระมัดระวังมากขึ้น ดังนั้น สภาพคล่องที่เคยหมุนเวียนในตลาดจึงลดลง และสินทรัพย์เสี่ยงทั้งหลาย รวมถึงคริปโตเคอร์เรนซี ท่ามกลางเศรษฐกิจที่ไม่แน่นอนในขณะนี้ จึงไม่ใช่ทางเลือกในการลงทุนที่ดี แต่ก็สามารถลงทุนเพียงแค่ต้องใช้ความระมัดระวังให้มากขึ้น

ทั้งนี้ มูลค่าของบิทคอยน์ สกุลเงินดิจิทัลยอดนิยมที่ปรับตัวร่วงลงจนหลุดกรอบ 30,000 ดอลลาร์สหรัฐ ก่อนที่จะดีดตัวกลับมายืนเหนือ 30,000 ดอลลาร์สหรัฐน เพียงไม่นาน 

ขณะที่บิทคอยน์เริ่มนิ่ง ตลาดคริปโตเคอร์เรนซีก็มีเหตุให้ต้องปั่นป่วนครั้งใหญ่ ถึงขนาดที่มีรายงานข่าวนักลงทุนฆ่าตัวตายเพราะรับไม่ได้กับสภาวะขาดทุนแบบสิ้นเนื้อประดาตัวที่เกิดขึ้น เนื่องจากเหรียญ stablecoin อย่าง LUNA  ในเครือ Terra Chain ร่วงหนักกว่า 99% คือ จาก 118 ดอลลาร์สหรัฐ ลงมาอยู่ที่ 0.09 ดอลลาร์สหรัฐภายในเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง 

LUNA เป็น stablecoin ซึ่งแตกต่างจากเหรียญอื่นตรงที่มีการตรึงมูลค่าไว้กับสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ (UST) ในอัตรา 1 : 1 เพื่อป้องกันความผันผวน ทำให้สถานะของ LUNA มีเสถียรภาพและน่าเชื่อถือในระดับหนึ่ง จนกระทั่งเคยติดอันดับ 1 ใน 10 เหรียญที่มีมูลค่าการซื้อขายมากที่สุดของโลก 

การตรึงราคาดังกล่าวจะใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ในการช่วยตรึงราคาไว้ ด้วยกลไก “Mint and Burn” ที่ออกแบบมาเพื่อตรึงราคา (Peg) และใช้ควบคู่กับ LUNA โดยเมื่อความต้องการ UST เพิ่มขึ้น 1 เหรียญ ก็มีการเผา (เบิร์น) LUNA ทิ้งไป 1 เหรียญ ดังนั้น เมื่อปริมาณ UST เพิ่มมากขึ้น การประเมินราคาของเหรียญ LUNA จึงปรับตัวเพิ่มขึ้น แต่ถ้าปริมาณ UST ลดลง การประเมินราคาของ LUNA ก็จะลดลงเช่นกัน  

ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่เรียกความวุ่นวายที่เกิดขึ้นว่า “CryptoCrash” ซึ่งเป็นการล่มสลายของ UST Stablecoin เนื่องจากมีผู้อาศัยจุดอ่อนของระบบ ทำการซ็อต คือเทขาย UST มูลค่ากว่า 285 ล้านดอลลาร์สหรัฐ บน แพลตฟอร์ม Curve (แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยน stablecoin ที่ใหญ่ที่สุดในขณะนี้) และ Binance ส่งผลให้ UST หลุดการตรึง (Peg) ราคาในอัตราส่วน 1 : 1 

แน่นอนว่า ที่ผ่านมา UST เผชิญกับการหลุดการตรึงราคาอยู่หลายครั้ง แต่ก็สามารถแก้ไขสถานการณ์กลับคืนมาได้ หนึ่งในทางแก้ก็คือ LUNA Foundation Guard (LFG) ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ซื้อบิทคอยน์ไว้เป็นเงินสำรองเพื่อช่วยพยุงราคา UST ให้กลับมาตามเดิม หมายความว่า ซื้อ UST ถ้าราคาน้อยกว่าราคาที่ตรึง หรือ ซื้อ BTC ถ้าราคามากกว่าหรือเท่ากับราคาที่ตึง 

ทั้งนี้ เมื่อเกิดภาวะเทขาย UST ในปริมาณมหาศาล กลไกที่ออกแบบไว้จึงพยายามลดซัพพลายของ UST ลง ทำให้ปริมาณ LUNA ในระบบเพิ่มขึ้น ราคาของ LUNA จึงดิ่งแรงหลุด 1 ดอลลาร์สหรัฐ 

ขณะที่ นักวิเคราะห์อีกส่วนหนึ่งมองว่า วิกฤตที่เกิดขึ้นกับ LUNA นั้นเป็นเพราะช่องโหว่ของระบบที่มีการจำกัดปริมาณการ Mint and Burn ของ UST ต่อวัน ไม่เกิน 135 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ช่วยให้การทำกำไรส่วนต่างจากราคาสินทรัพย์ระหว่างตลาดต้องรอให้เกิดการหลุดการตรึงราคาในระดับลึก ๆ ก่อน แต่ในทางกลับกัน ระบบดังกล่าวก็ไม่สามารถรีบขยายเพดานได้ทันที เพราะจะทำให้เกิดช่องโหว่ให้มีการโจมตีค่าเงิน เหมือนที่เคยเกิดขึ้นในช่วงวิกฤตต้มยำกุ้ง

แน่นอนว่าทาง Terra ก็ตระหนักถึงปัญหาดังกล่าว และมีการดำเนินการวางแผนจัดทำแนวทางแก้ไขเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดขึ้น ด้วยการขยายการใช้งาน UST ให้ครอบคลุมเครือข่ายอื่น ๆ ให้มากที่สุด เพื่อให้มีการใช้งานได้ทันกับการเติบโตที่รวดเร็ว โดยเฉพาะหลังจากที่หนึ่งในแพลตฟอร์มออมเงินออนไลน์อย่าง Anchor Protocol ให้ผลตอบแทนเกือบ 20% ทำให้คนแปลงเงินเป็น UST ไปออมไว้ในช่วงที่ตลาดกำลังซบเซา

แม้ว่าในที่สุด LUNA จะสามารถแก้ไขสถานการณ์กลับคืนมาได้ ทำให้ราคาพลิกฟื้นกลับขึ้นมาถึง 200% ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่วิกฤตที่เกิดขึ้นก็ได้บั่นทอนทำลายความเชื่อมั่นที่มีต่อตลาดคริปโตเคอร์เรนซีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

CoinGecko รายงานว่า ในช่วง 7 วันที่่ผ่านมา ตลาดคริปโตสูญมูลค่าไปมากกว่า 400,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และทุกภาคส่วนอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับแวดวงคริปโตขาดทุนเป็นตัวเลข 2 หลัก ขณะที่ บรรดาคริปโตเคอร์เรนซีที่เกี่ยวข้องกับ Web 3 ซึ่งเป็นเจนเนอร์เรนชั่นถัดไปของอินเทอร์เน็ต เผชิญหน้ากับภาวะขาดทุนมากที่ที่ที่ 41%

นักวิเคราะห์รายหนึ่งสรุปว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่เพียงทำให้นักลงทุนตกอยู่ภายใต้ความกลัวแบบขีดสุดเท่านั้น แต่ยังทำให้บรรดานักลงทุนทั้งหลายตระหนักถึง “ความเสี่ยง” ที่ต้องแบกรับจากการลงทุนในคริปโต หลังจากที่หลายฝ่ายมองข้ามไปนาน เพราะหลงติดอยู่กับภาพของผลตอบแทนสูงมานาน 

ขณะที่นักวิเคราะห์บางส่วนมองว่า สิ่งที่เกิดขึ้นกับตลาดคริปโตเคอร์เรนซีเมื่อไม่กี่วันก่อนเป็นวัฎจักรของคริปโต โดยหากย้อนไปเมื่อปี 2014 ก็เคยเกิดวิกฤตเช่นเดียวกันนี้ที่ทำให้ราคาร่วงหนักและเกิดความตื่นตระหนกอย่างรุนแรง จนหลายคนมองว่าคริปโตตายแน่ แต่สุดท้ายคริปโตก็กลับมาก ดังนั้น ครั้งนี้ก็เช่นเดียวกันที่ตลาดคริปโตจะกลับมา ส่วนนักลงทุนจะกลับมาหรือไม่นั้น ก็ต้องวัดใจกันต่อไป 

ขณะที่เขียนรายงานนี้ ราคาของบิทคอยน์ฟื้นกลับมา 2.66% เพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 30,741 ดอลลาร์สหรัฐ ท่ามกลางอุตสาหกรรมคริปโตเคอร์เรนซีที่ค่อยๆ ฟื้นตัวจากการล่มสลายของอัลกอริธึมstablecoin ในเครือ Terra Chain อย่าง LUNA 

ทั้งนี้ ไม่ว่าตลาดคริปโตเคอร์เรนซีจะฟื้นกลับมา หรือเข้าสู่ภาวะจำศีล (crypto winter) อยู่สักระยะหนึ่งก่อนกลับมา  แต่ที่แน่ ๆ ก็คือว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้รัฐบาลในหลายประเทศทั่วโลก “ตื่นตัว” กับสถานะของ stablecoin พร้อมเรียกร้องให้มีการออกกฎระเบียบมากำกับดูแลให้รัดกุมมากขึ้น 

โดย เจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีคลังสหรัฐฯได้กล่าวต่อคณะกรรมการวุฒิสภาในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาระบุว่า ผลิตภัณฑ์ที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็วและมีผลกระทบต่อเสถียรภาพทางการเงินอย่างคริปโตเคอร์เรนซีและ stablecoin จำเป็นต้องมีกรอบกำกับอย่างเหมาะสม

อ้างอิง: BBC, MarketWatch, Slate, CoinTelegraph

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

จับสัญญาณการลงทุน Warren Buffett กับปฏิบัติการณ์ช้อปหุ้น HP ของดีราคาถูกช่วงตลาดผันผวน

“ค่าเงินบาทอ่อน” … ดาบสองคม

PDPA ไม่เริ่มต้นก็ไม่มีวันพร้อม แนะไทยเปิดใจ เพื่อเข้าใจกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

ทั่วโลกเตรียมพร้อมรับ “เปิดประเทศ” เที่ยวที่ไหนปลอดภัยและมั่นใจได้มากที่สุด

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

วาโก้ ชวนทุกคน ‘ทิ้งบราเก่าถูกที่ ดีต่อเรา รักษ์ต่อโลก’

หนึ่งในวิกฤติที่โลกของเรากำลังเผชิญคือ สภาพอากาศที่รุนแรงสุดขั้วเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่ทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ

Revolution of Generative AI เมื่อ AI พลิกโฉมโลกการทำงาน

นับแต่บริษัท OpenAI เปิดตัวแชตบอท ChatGPT ให้คนทั่วไปเข้าใช้งานได้ฟรี เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน ปี 2022 มีผู้คนทั่วโลกหลั่งไหลเข้ามาทดลองใช้มากกว่า 1 ล้านคนภายในเวลาเพียงหนึ่งสัปดาห์ กระแสตื่นตัวกับแอปพลิเคชันที่พัฒนาจากเทคโนโลยี AI นี้ก็พุ่งสูงมากเป็นประวัติการณ์

ชวนส่อง ChatGPT รุ่นอัปเกรดล่าสุด GPT-4 แชตบอทเอไอ กับความสามารถใกล้มนุษย์ไปอีกขั้น

หลังจากที่ปล่อยให้รอมาได้สักพัก ในที่สุด OpenAI บริษัทสตาร์ตอัพที่อยู่เบื้องหลังแชตบอท ChatGPT ได้เปิดตัวโมเดลปัญญาประดิษฐ์ล่าสุด GPT-4 เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา

Krungthai COMPASS ชี้ Data Center ปัจจัยหนุนสร้างศักยภาพ SME ไทย

ศูนย์วิจัย Krungthai COMPASS ชี้ Data Center เป็นโครงสร้างพื้นฐานสำคัญที่ต้องพัฒนา เพื่อรองรับปริมาณข้อมูลที่มีแนวโน้มเติบโตอย่างก้าวกระโดดหลายเท่าตัว จากการขยายตัวของการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลในกิจกรรมทางธุรกิจ

ชไนเดอร์ อิเล็คทริค ช่วยลูกค้าทั่วโลกลดคาร์บอนมากกว่า 90 ล้านตันในปี 2565

ชไนเดอร์ อิเล็คทริค ผู้นำระดับโลกด้านดิจิทัลทรานฟอร์เมชันด้านการจัดการพลังงานและระบบออโตเมชั่น เผยผลประกอบการปี 2565 ทั่วโลกกวาดรายได้ 34,176 ล้านยูโร

โตโยต้า ทูโช เน็กซ์ตี จับมือพันธมิตร จัดแข่งขันพัฒนาซอฟต์แวร์ขับเคลื่อนรถยนต์ไร้คนขับผ่าน Virtual Simulation

บริษัทโตโยต้า ทูโช เน็กซ์ตี อิเล็กทรอนิกส์ (ไทยแลนด์) จำกัด (NETH) จัดการแข่งขันพัฒนาซอฟต์แวร์จำลองการขับเคลื่อนรถยนต์ไร้คนขับ ผ่าน Virtual Simulation

ส่องกระแส ChatGPT เทคโนโลยีเปลี่ยนโลก

ตั้งแต่ ChatGPT ถูกเปิดตัวในวันที่ 30 พฤศจิกายน 2565 มีกระแสการพูดถึงแชทบอทตัวนี้อย่างล้นหลามในหลายแวดวง เนื่องมาจาก ChatGPT มีระบบ AI ที่สามารถหาคำตอบให้คู่สนทนาได้อย่างรวดเร็ว ด้วยภาษาที่เป็นธรรมชาติและสามารถตอบคำถามที่ซับซ้อนได้

T&B เปิดตัว ศูนย์รวมทรานส์ลูเซีย เมตาเวิร์ส ที่แรกของโลก พร้อมนำธุรกิจบันเทิงเข้าสู่โลกเสมือนเต็มตัว

บริษัท ทีแอนด์บี มีเดีย โกลบอล (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตซีรีส์แอนิเมชั่นและคอนเทนต์เพื่อความบันเทิงชั้นนำของประเทศไทย จัดงาน “The Universe of Happiness” เปิดตัวโครงการใหญ่ ศูนย์รวมแห่งเมตาเวิร์ส ทรานส์ลูเซีย

ช่อง 8 ต้อนรับ “พุทธอภิวรรณ” นั่งแท่นผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายข่าวคนใหม่ ดันเรตติ้ง

หลังจาก เฮียฮ้อ-สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) หรือ อาร์เอส กรุ๊ป ประกาศผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว ต้อนรับ พุทธอภิวรรณ องค์พระบารมี เป็นผู้อำนวยข่าวสถานีโทรทัศน์ช่อง 8 คนใหม่

Helperlink แพลตฟอร์มออนไลน์ตัวกลางจัดหางานซาอุฯ เปิดลงทะเบียนฟรี ค่าแรงสูง-สวัสดิการดี

Helperlink แพลตฟอร์มออนไลน์จัดหางานในราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย ตัวกลางเชื่อมโยงนายจ้างและแรงงานผู้ช่วยดูแลงานบ้าน เปิดให้ลงทะเบียนฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

MUST READ

มอนเดลีซ จับมือ กระทิงแดง เปิดตัวหมากฝรั่ง Dentyne Splash Red Bull สดชื่น แบบไม่มีน้ำตาล

บริษัท มอนเดลีซ อินเตอร์เนชันแนล (ประเทศไทย) จำกัด จับมือกับแบรนด์ดังระดับโลกอย่าง Red Bull เปิดตัว หมากฝรั่ง เดนทีน สแปลช เรดบูล

ม.มหิดล วิจัยกระชายขาว ช่วยยับยั้งแบคทีเรียที่ก่อมะเร็งกระเพาะอาหาร เตรียมบุกตลาดโลก

มหาวิทยาลัยมหิดลผนึกกำลังส่วนงานที่เกี่ยวข้องวิจัยพืชสมุนไพรไทย ต่อยอดวิจัยพืชสมุนไพรไทยกระชายขาว จนสามารถค้นพบฤทธิ์ยับยั้งแบคทีเรียก่อโรคมะเร็งในกระเพาะอาหาร

มหกรรมโฆษณา แอดเฟส 2023 ชวนมาปลดปล่อยฝีมือสร้างงานอย่างสร้างสรรค์

ADFEST เป็นงานมหกรรมสร้างสรรค์ประจําปีในระดับภูมิภาค โดยจะจัดขึ้นทั้งหมด 3 วัน ระหว่างวันที่ 23-25 มีนาคม 2566 ณ โรงแรมรอยัล คลิฟ โฮเท็ล กรุ๊ป เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี

ส่องกระแส ChatGPT เทคโนโลยีเปลี่ยนโลก

ตั้งแต่ ChatGPT ถูกเปิดตัวในวันที่ 30 พฤศจิกายน 2565 มีกระแสการพูดถึงแชทบอทตัวนี้อย่างล้นหลามในหลายแวดวง เนื่องมาจาก ChatGPT มีระบบ AI ที่สามารถหาคำตอบให้คู่สนทนาได้อย่างรวดเร็ว ด้วยภาษาที่เป็นธรรมชาติและสามารถตอบคำถามที่ซับซ้อนได้

อีริคสัน โชว์ศักยภาพโซลูชัน 5G ในงาน DTWA 2023 เดินหน้าขับเคลื่อนดิจิทัลทรานส์ฟอร์มเมชันในไทย

อีริคสัน จัดแสดงโซลูชัน 5G ล่าสุด ภายในงาน Digital Transformation World Asia (DTWA) 2023 ที่จัดขึ้น 3 วันเต็มในกรุงเทพฯ
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น