TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist จับสัญญาณการลงทุน Warren Buffett กับปฏิบัติการณ์ช้อปหุ้น HP ของดีราคาถูกช่วงตลาดผันผวน

จับสัญญาณการลงทุน Warren Buffett กับปฏิบัติการณ์ช้อปหุ้น HP ของดีราคาถูกช่วงตลาดผันผวน

เวลาที่เห็นนักลงทุนชื่อดังของโลกขยับเงินลงทุนแต่ละครั้ง มัก จะสร้างแรงกระเพื่อมต่อตลาด ทุกครั้งไป เพราะเม็ดเงินที่ใส่เข้าไปล้วนเป็นเงินก้อนใหญ่จริงๆ และไม่ว่าจะเป็นการ เข้าซื้อขายหุ้นตัวใดตัวหนึ่ง มักจะส่งผลต่อราคาหุ้นที่เปลี่ยนไปอย่างมีนัยสำคัญทุกระลอก

ยิ่งเป็นนักลงทุนระดับตำนานของโลกอย่างปู่ ‘Warren Buffett’ ผู้ยึดหลักการลงทุนหุ้นคุณค่า (Value Stock) เคลื่อนไหวแต่ละครั้ง มักเรียกแขก (นักลงทุน) เข้าร่วมวงในหุ้นนั้นๆ ตามไปด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลา ‘ซื้อ’ นักลงทุนทั่วโลกแห่ตามเข้าเหมือนฝูงปลา ราวกับเป็นสัญญาณว่าหุ้นนั้นมีคุณค่าน่าลงทุนหรือบ้างก็ถือเป็นจังหวะเก็งกำไร ส่งผลให้ ราคาหุ้นขึ้นแรงและเร็วในช่วงระยะเวลาสั้นๆ 

คงจำกันได้ ปู่ ‘Warren Buffett’ บอกว่า “อย่าถือเงินสดในช่วงสงคราม จะยิ่งด้อยค่า” และปู่ก็เดินหน้าลงทุนในหุ้นหลาย ๆ ตัวในช่วงที่เกิดสงครามรัสเซีย-ยูเครน จริง ๆ ด้วย เพราะเป็นช่วงที่ตลาดหุ้นทั่วโลกผันผวนลงมากกว่าขึ้น ผมจะพามาดูการเคลื่อนไหวของพอร์ตปู่ ที่ควักเงินออกมาลงทุนในหุ้นดีราคาถูกหลายตัว 

@ บริษัทด้านลงทุนของ Warren Buffett กำกำไรหุ้น HP

ดีลฮือฮาล่าสุดเมื่อช่วงต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา บริษัทด้านการลงทุน ‘Berkshire Hathaway’ ของ Warren Buffett ได้รุกเข้าซื้อหุ้นเมกะแคป HPQ หรือบริษัท ‘Hewlett Packard’ ( HP.Inc)  ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์หรือเครื่อง PC , Notebook , เครื่องพิมพ์(Printer) และหมึกพิมพ์ ด้วยจำนวนหุ้นประมาณ 121 ล้านหุ้น คิดเป็นสัดส่วน 11.4% ของทุนจดทะเบียนบริษัท HP Inc. คิดเป็น มูลค่า 4.2 พันล้านดอลลาร์ฯ (ราคาปิดหุ้น HPQ  34.91 ดอลลาร์ฯ/หุ้น) นับเป็นการลงทุนขนาดใหญ่อีกครั้งของมหาเศรษฐีโลกเมื่อวันที่ 6 เมษายนที่ผ่านมา

และแน่นอนว่า การขยับพอร์ตลงทุนของเขา ดึงดูดนักลงทุนเข้าลงทุนตาม และได้ส่งผลให้ราคาหุ้น HPQ พุ่งขึ้นกว่า 10% ด้วยราคาปิดที่ขึ้นมาอยู่ที่ 38.38 ดอลลาร์ฯ/หุ้น ในวันถัดมา 7 เมษายน ทำให้มูลค่าที่ถือ HPQ พุ่งขึ้นไปราว 4.85 พันล้านดอลลาร์ฯ โกยกำไรทันที 650 ล้านดอลลาร์ฯ แม้ว่าหลังจากนั้น ราคาจะปรับฐานลงมาเล็กน้อยก็ตาม  แต่โดยรวมยังกำไรอยู่ ซึ่งเมื่อวันที่ 3 พ.ค. ราคาหุ้นอยู่ที่ 37.06 ดอลลาร์ฯ เป็นการจุดพลุหุ้น HPQ ทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในรอบ 2 ปี   

หุ้น HP นับเป็นธุรกิจเทคโนโลยีตัวที่ 2 ที่ Berkshire Hathaway เข้าลงทุน หลังจากหลายปีก่อนเข้าลงทุนในหุ้นเมกะแคปอย่าง Apple Inc. (หุ้น AAPL) ที่มีมูลค่ากว่า 1.61 แสนล้านดอลลาร์ฯ ด้วยความเชื่อมั่นต่อศักยภาพการเติบโต ขณะที่หุ้นเทคทั้ง 2 ตัวนี้ ติดอยู่ในการคำนวณดัชนี S&P500 เช่นเดียวกัน

ดังนั้น ด้วยขนาดพอร์ตใหญ่ของ Berkshire Hathaway บริหารเงินมูลค่าสูง 3.5 แสนล้านดอลลาร์ฯ เวลาขยับขยายพอร์ตแต่ละครั้ง ย่อมมีผลต่อดัชนี S&P500 ให้เคลื่อนไหวผันผวนแน่นอน

@ Warren Buffett เห็นคุณค่าหุ้น HP อะไรบ้างถึงช้อปใส่พอร์ต

บรรดานักวิเคราะห์ในตลาดและสำนักข่าวหลายรายฝั่งซีกโลกตะวันตก ต่างมีมุมมองเชิงบวกต่อการเข้าลงทุน HP ของ Warren Buffett

เหตุผลแรก หากดูเม็ดเงินที่บริษัทของ Warren Buffett ใส่เข้าไปลงทุนหุ้น HP คิดเป็นสัดส่วนแค่ 1.2% ของพอร์ตทั้งหมด ซึ่งถือว่าขนาดเล็กแตกต่างกัน ยิ่งเมื่อเทียบกับหุ้น Apple ที่เขาลงทุนถึง 1.6 แสนล้านดอลลาร์ฯ มีสัดส่วนราว 40%ของพอร์ตรวม แต่ด้วยความเชื่อมั่นในศักยภาพการเติบโตของ HP ที่จะได้รับประโยชน์ จากความต้องการฮาร์ดแวร์เครื่อง PC ของโลกที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งมีการคาดการณ์ว่า HP จะมีส่วนแบ่งตลาดมูลค่าสูงถึง 5.6 แสนล้านดอลลาร์ฯ ภายในปี 2567 ขณะที่ผลดำเนินงานของ HP ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาสามารถพลิกกลับมาเติบโตได้

ข้อมูลจาก investor.hp.com ระบุว่า ปี 2019 ทำรายได้สุทธิ 58.8 พันล้านเดอลลาร์ฯ เพิ่มขึ้น 0.5% จากปี 2018 ส่วนปี 2020 รายได้สุทธิ 56.6 พันล้านดอลลาร์ฯ ลดลง 3.6% จากปี 2019 และปีที่แล้ว 2021 ทำรายได้สุทธิ 63.5 พันล้านดอลลาร์ฯ พลิกกลับมาโตถึง 12.1% จากปี 2020

เสียงสะท้อนจาก ‘Enrique Lores’ ซีอีโอของ HP ก็ออกมา บอกว่า ในไตรมาส 4 ของปี 2021 HP ทำผลงานได้ดี จากยอดขายในส่วนของ Personal System มีรายได้สุทธิสูงถึง 11.8 พันล้านดอลลาร์ฯ เติบโตถึง 13% เทียบกับช่วงเดียวกันปี 2020 ส่วนธุรกิจเครื่องพิมพ์ทำรายได้ 4.9 พันล้านดอลลาร์ฯ เพิ่มขึ้น 1%

เหตุผลที่สอง ความเชื่อมั่นต่อตัวผู้บริหารอย่าง Enrique Lores  ที่มีความสามารถและเก่งมาก อย่างน้อยก็เห็นฝีมือการสร้างผลงานในช่วงปีที่เกิดวิกฤต Covid-19 ที่ผ่านมา อุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์มีมูลค่าตลาดลดลง 2% โดยเฉพาะธุรกิจเครื่องพิมพ์ ที่มีมูลค่าตลาดลดลง 23% แต่ HP สามารถทำให้ยอดขายเครื่องคอมพิวเตอร์พุ่งขึ้น 26% และเครื่องพิมพ์เพิ่มขึ้น 9% จะเห็นว่าเติบโตสวนทางอุตสาหกรรมที่หดตัว  

เหตุผลที่สาม มองว่า หุ้น HPQ ราคายังไม่แพง เมื่อดูสัดส่วนทางการเงิน นำโดยค่า P/E อยู่ที่ราว 6.8 เท่า และอัตราปันผล 2.7% ถือว่าราคาหุ้นยังไม่แพงในเชิงพื้นฐาน หรือมี Valuation  ให้สามารถเข้าไปลงทุนได้ และ Forward P/E (ภายใต้คาดการณ์กำไรปีนี้) อยู่ที่ 8.5 เท่า ซึ่งต่ำกว่าเมื่อเทียบกับดัชนี S&P500 ที่ค่า P/E 20.76 เท่า (6 พ.ค.65) ซึ่งจะตรงกับหลักการลงทุนหุ้นเน้นคุณค่า (Value Stock) ของ Warren Buffett ที่เน้นลงทุนหุ้นที่ราคาต่ำกว่ามูลค่าที่แท้จริง หรือซื้อหุ้นถูกในราคาเหมาะสม

เหตุผลที่สี่  ช่วงเวลาเข้าลงทุนใน HPQ ของ Berkshire Hathaway เป็นช่วงที่ตลาดโลกมีความต้องการซื้อคอมพิวเตอร์หรือ PC สูง เนื่องมาจากแรงส่งของวิกฤติ Covid-19 ที่ภาคธุรกิจและผู้บริโภค ที่จำเป็นต้องปรับตัวเองเข้าสู่โลกดิจิทัล Next Normal และหากพิจารณาผลประกอบการย้อนหลังของ HP ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ก็พบว่ามีการเติบโตขึ้นพอสมควร และจริงๆ เมื่อปีที่แล้วราคาหุ้น HPQ ได้ปรับตัวพุ่งขึ้นแล้ว 53% แต่ช่วงปีนี้ (YTD) ปรับตัวลดลงราว 7.3% ถือเป็นโอกาสการเข้าลงทุนในช่วงที่ราคาหุ้นปรับตัวลดลงมา ซึ่ง Warren Buffett เชื่อมั่นว่า  HP เป็นบริษัทเทคโนโลยีที่มีศักยภาพเติบโตอีกตัว นอกเหนือจากหุ้นของบริษัท Apple Inc. ที่ตุนในพอร์ตไว้ในปีที่แล้ว

แต่อย่างไรก็ตาม ในอีกมุมมองเชิงลบต่อแนวโน้มตลาดคอมพิวเตอร์หรือ เครื่อง PC ในปี 2022 นี้กันว่า ปีนี้ ความต้องการคอมพิวเตอร์อาจไม่ได้คึกคักเหมือนปีก่อนๆก็ได้  โดย Ryan Reith รองประธานโครงการด้าน Mobility and Consumer Device Trackers ของ IDC ระบุว่า ปัญหาการขาดแคลนซัพพลายเชนยังเป็นอุปสรรคสำคัญในปีนี้อยู่ ท่ามกลางสถานการณ์ แย่งชิงชิปกันของอุตสาหกรรมต่างๆ ที่ยังคงรุนแรง  

ขณะที่เทรนด์ความต้องการเครื่อง PC ในกลุ่มประชาชนทั่วไป (Consumer) และภาคการศึกษาที่ลดลงด้วยจากปัญหากำลังซื้อแผ่วลง จากเดิมกลุ่มผู้ซื้อคอมพิวเตอร์มี 3 กลุ่มหลัก ได้แก่ Commercial, Consumer และภาคการศึกษานั้น คาดว่าจะมีเพียงกลุ่ม Commercial ที่มีกำลังซื้อ ที่จะผลักดันให้ตลาดนี้เติบโตต่อเนื่อง ซึ่งก็เป็นประเด็นที่ต้องติดตามการเติบโตของตลาดคอมพิวเตอร์กันต่อไป ซึ่งก็ถือเป็นความเสี่ยง ที่ต้องระมัดระวังเช่นกัน

@พอร์ตปู่ Warren Buffett หุ้นดีราคาถูกกระจายเสี่ยง

การรุกลงทุนในหุ้นไอทีของบริษัท Berkshire Hathaway ของปู่ Warren Buffett ในครั้งนี้ ช่วยปลุกบรรยากาศการลงทุนในตลาดหุ้นสหรัฐฯ หลังจากที่เกิดภาวะผันผวนตั้งแต่ต้นปี และดัชนี S&P 500 ลดลงไปแล้วเกือบ 6% แล้ว

ส่วนตัวผมยังมองว่า การขยับพอร์ตลงทุนของปู่ Warren Buffett น่าจะเป็นการส่งสัญญาณที่ดีต่อธีมเทคโนโลยีและธีมตลาดหุ้นสหรัฐฯ เพราะบริษัทเหล่านี้ เป็นเมกะแคประดับโลก และมีโอกาสการเติบโตในระยะยาว

จริงๆ ในปีนี้ ถือเป็นปีที่ตลาดหุ้นผันผวนและมีช่วงที่ปรับตัวลงแรง เป็นอีกโอกาสในการเลือกซื้อของดีราคาถูก บริษัท Berkshire Hathaway ของปู่ Warren Buffett ได้ขยับเข้าลงทุนในหุ้นอีกหลายตัวเมื่อช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เช่น การเข้าซื้อหุ้น Occidental Petroleum มูลค่า 1 พันล้านดอลลาร์ฯ และติดอันดับ 1 ใน 10 ผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของบริษัทน้ำมันแห่งนี้ ที่ได้อานิสงส์จากสงครามรัสเซีย-ยูเครน ที่ส่งผลต่อความต้องการน้ำมันเพิ่มขึ้นและดันราคาน้ำมันพุ่งขึ้น 

อีกหุ้นเป็นการซื้อหุ้นธุรกิจประกันภัย คือ Alleghany อีก 11.6 พันล้านดอลลาร์ฯ เมื่อดูหุ้นที่อยู่ในพอร์ตของบริษัทด้านการลงทุน  Berkshire Hathaway ของปู่แล้ว จะมีแต่หุ้นเมกะแคปทั้งนั้น  เฉพาะหุ้น Apple, American Express, Coca Cola และ Bank of America รวมกันเกินกว่าครึ่งของพอร์ต

ตอกย้ำสไตล์ลงทุนของปู่ Warren Buffett เลือกซื้อหุ้นดีราคาถูก และกระจายความเสี่ยงในการลงทุน สร้างการเติบโตให้พอร์ตมั่งคั่งในระยะยาวได้ 

ผู้เขียน: ตราวุทธิ์ เหลืองสมบูรณ์ CEO Jitta Wealth

บทความอื่น ๆ ของผู้เขียน

จับจังหวะซื้อหุ้นต่ำสุด ไยผลตอบแทนไม่ปัง เดินหน้า DCA บริหารพอร์ตคุ้มค่าระยะยาว

Perfect Storm สงครามรัสเซีย–ยูเครน โจมตีไซเบอร์พุ่ง ส้มหล่นธุรกิจ ‘Cybersecurity’ ทางเลือกลงทุนเพื่อพอร์ตเติบโตระยะยาว

เคล็ด (ไม่) ลับ พิชิตตลาดหุ้น ‘ไม่เป็นใจ’ รอดได้อย่างไร

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

KATALYST STARTUP LAUNCHPAD 2022 เหลาคมแนวคิด “ธุรกิจสตาร์ทอัพ” จากต้นตำรับ Silicon Valley

ปิดโครงการปีที่ 3 ของ KATALYST STARTUP LAUNCHPAD 2022 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมี “Project EV” สตาร์ทอัพที่มีรูปแบบธุรกิจที่ชัดเจน สร้างผลกกระทบต่ออุตสาหกรรม เป็นผู้ชนะการประกวดแนวคิดและแผนธุรกิจ

AWS แนะวิธียกระดับในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกให้สามารถแข่งขันได้ในเศรษฐกิจดิจิทัล

นับตั้งแต่ปี 2560 ผู้คนกว่าห้าล้านคนจากทั่วทั้งภูมิภาคได้รับการฝึกอบรมทักษะด้านระบบคลาวด์จาก AWS การเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลที่เกิดขึ้นทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (APAC) เป็นเรื่องน่าตื่นเต้นที่เกิดขึ้นและน่าสนับสนุนในเวลาเดียวกัน

‘เมล่อน เมดิคอล’ คลีนิคออนไลน์จากทีมหมอที่เข้าใจกระบวนการรักษาทั้งระบบ

เมล่อน เมดิคอล แพลตฟอร์มแพทย์ทางไกล ตรวจรักษาคนไข้ทางออนไลน์พัฒนาโดยทีมแพทย์คนไทย ที่เข้าใจเรื่องการกระบวนการรักษาทั้งระบบ ต่อยอดการช่วยเหลือคนไทยในช่วงสถานการณ์ระบาดของโควิด-19

เตือนภัยรถ 6 แสนคัน เปลี่ยนด่วน ‘ถุงลมนิรภัย’ ชี้เสี่ยงระเบิดรุนแรงจากสารแอมโมเนียมไนเตรท

ผู้เชี่ยวชาญ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เตือนภัยจากเหตุไม่คาดฝัน หนุ่มวัย 46 ปี บาดเจ็บสาหัสเฉียดตาย ถูกแอร์แบค หรือถุงลมนิรภัยรถยนต์ระเบิดใส่ ชิ้นส่วนฝังเข้าบริเวณอกและท้อง

เปิดตัว ‘Motorist’ แอปจัดการรถยนต์ครบวงจร สำหรับเจ้าของรถ

Motorist เป็นแพลตฟอร์มชั้นนำจากประเทศสิงคโปร์ที่ให้บริการผู้ขับขี่รถยนต์ที่ครบวงจร ไม่ใช่เพียงแค่การซื้อ-ขายเท่านั้น แต่รวมทุกอย่างที่เจ้าของรถต้องการ

10 ข้อควรรู้เกี่ยวกับที่มา และ ตลาดคาร์บอนเครดิต

คาร์บอนเครดิต เป็นเรื่องที่กำลังได้รับความสนใจในวงกว้าง โดยเฉพาะภาคธุรกิจที่เห็นว่า ในกรอบความร่วมมือระหว่างประเทศได้กำหนดให้มีการใช้กลไกทางตลาดในการลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

รถยนต์ไฮโดรเจน FCEV อีกทางเลือกของยุคพลังงานสะอาด

หนึ่งในแนวทางที่จะช่วยชะลอไม่ให้อุณหภูมิของโลกสูงขึ้นก็คือ การพัฒนายานยนต์ที่ไม่ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิง หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อที่เรียกกันสั้น ๆ ว่า EV หรือ Electric Vehicle

การทางพิเศษฯ จับมือ หัวเว่ย วางโครงการสร้างทางพิเศษอัจฉริยะแห่งแรกในประเทศไทย

การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ร่วมกับ บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จํากัด ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) เพื่อสร้างความร่วมมือร่วมมือในโครงการสร้างทางพิเศษอัจฉริยะ (Smart Expressway) ของประเทศไทย

5 ประโยชน์และความคุ้มค่า เมื่อปรับบ้านให้เป็นแหล่งผลิตไฟฟ้า ด้วยหลังคา SCG SOLAR ROOF

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ปัจจุบันการใช้พลังงานแสงอาทิตย์กำลังเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในทั่วโลกและในประเทศไทย ทั้งในภาคอุตสาหกรรมและครัวเรือน โดยเฉพาะหลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ผ่านมา

เปิดใจไรเดอร์พิการ สู้ชีวิตส่งเสียตัวเองจบปริญญา ก้าวสู่เสาหลักครอบครัว

3 ธันวาคมของทุกปี คือ “วันคนพิการสากล” ซึ่งถูกกำหนดโดยองค์การสหประชาชาติ เพื่อให้คนทั่วโลกสนับสนุนศักยภาพและเปิดโอกาสให้คนพิการได้ประกอบอาชีพด้วยการพึ่งพาตัวเองได้อย่างเท่าเทียมกับคนทั่วไป

MUST READ

กสิกรไทย จับมือ ฮอนด้า รุกธุรกิจ EV Bike

ธนาคารกสิกรไทยจับมือไทยฮอนด้า เดินหน้าสนับสนุนคนไทยใช้พลังงานสะอาดลดปัญหาโลกร้อน รุกธุรกิจ EV Bike รับกระแสความนิยมรถ EV ในไทยที่มีมากขึ้น

ลีสซิ่งกสิกรไทย จัดแคมเปญซื้อรถใหม่ รับ Motor Expo นำร่องใช้สัญญาสคบ. ฉบับใหม่ทันที

ลีสซิ่งกสิกรไทย เปิดแคมเปญรับงานมหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 39 มอบข้อเสนอให้กับลูกค้าออกรถใหม่ป้ายแดงภายใต้แคมเปญ ออกรถใหม่กับ KLeasing รับโปร 3 ต่อ

คริปโตมายด์ จับมือ บล.อินโนเวสท์ เอกซ์ ร่วมผลักดันพัฒนาบริการสินทรัพย์ดิจิทัล

บริษัท คริปโตมายด์ กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จํากัด จับมือกับ บริษัทหลักทรัพย์ อินโนเวสท์ เอกซ์ จำกัด ผลักดันพัฒนาบริการสินทรัพย์ดิจิทัลให้ตอบโจทย์นักลงทุนสินทรัพย์ดิจิทัลในด้านต่าง ๆ

คาถา “ลดความเหลื่อมล้ำ”

ปัญหาความเหลื่อมล้ำในบ้านเราพูดกันมานาน แต่ยิ่งพูดความเหลื่อมล้ำก็ยิ่งถ่างออกไปทุกที ปัจจุบันความเหลื่อมในสังคมไทยติดอันดับต้น ๆ ของโลกไปแล้ว ยิ่งกว่านั้นความเหลื่อมล้ำระหว่าง "คนจน" กับ "คนรวย"

เตือนภัยรถ 6 แสนคัน เปลี่ยนด่วน ‘ถุงลมนิรภัย’ ชี้เสี่ยงระเบิดรุนแรงจากสารแอมโมเนียมไนเตรท

ผู้เชี่ยวชาญ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เตือนภัยจากเหตุไม่คาดฝัน หนุ่มวัย 46 ปี บาดเจ็บสาหัสเฉียดตาย ถูกแอร์แบค หรือถุงลมนิรภัยรถยนต์ระเบิดใส่ ชิ้นส่วนฝังเข้าบริเวณอกและท้อง
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น