TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist จาก ‘วิดีโอเกม’ สู่ ‘อีสปอร์ต’ เมกะเทรนด์ที่ไม่เคยหายไปจากโลก

จาก ‘วิดีโอเกม’ สู่ ‘อีสปอร์ต’ เมกะเทรนด์ที่ไม่เคยหายไปจากโลก

เมื่อต้องการช่วงเวลาผ่อนคลายหรือสันทนาการ การเล่นเกม…เรียกได้ว่าเป็น 1 ในงานอดิเรกที่หลาย ๆ คนชื่นชอบ 

จริง ๆ แล้ว มนุษย์เรามีการละเล่นต่าง ๆ มาตั้งแต่ในอดีต ไม่ว่าจะเป็นไพ่ประเภทต่าง ๆ หมากรุก หมากฮอส บิงโก โอเอ็กซ์ ครอสเวิร์ด ซูโดกุ และอีกหลาย ๆ เกมที่เราสามารถเล่นคนเดียวหรือเล่นกับคนอื่น ๆ ได้ 

ในยุคที่เครื่องใช้ไฟฟ้า…มีบทบาทสำคัญมากขึ้น เกมคอนโซล (Console Game) จึงถือกำเนิดบนโลกใบนี้ เชื่อว่า ใครที่เกิดในยุค 80 และ 90 ต้องคุ้นเคยกับเจ้า Famicom (Family Computer) หรือ Super Famicom รวมไปถึง Game Boy ของ Nintendo ไม่มากก็น้อย

ไม่ว่ากาลเวลาจะเปลี่ยนไปสักแค่ไหน ในวันที่คอมพิวเตอร์ถูกพัฒนาจนกลายเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าจำเป็นของทุกบ้านและทุกคน เกมก็มาในรูปแบบของแผ่น CD หรือดาวน์โหลดผ่านเว็บเบราว์เซอร์ 

เมื่อโทรศัพท์มือถือมีบทบาทมากขึ้น โปรแกรมเกมก็ฝังมากับตัวเครื่องด้วย ผู้ใช้งานโทรศัพท์ Nokia ทั่วโลก ต้องคุ้นเคยกับเกมงูกันบ้าง

ในวันที่โทรศัพท์มือถือ พัฒนาเป็นสมาร์ทโฟน ไปจนถึงแท็บเล็ต โปรแกรมที่อยู่ในเครื่อง ที่เรียกกันติดปากว่า แอปพลิเคชัน ก็มาในรูปแบบเกมเช่นเดียวกัน

ในยุคที่อินเทอร์เน็ตพัฒนาไปถึงโครงข่าย 5G การเล่นเกมไม่ได้จำกัดแค่ตัวเองหรือเพื่อนฝูงอีกต่อไป คุณสามารถเล่นเกมออนไลน์กับใครก็ได้บนโลกใบนี้ และพัฒนาไปจนถึงการแข่งขันเล่นเกม…ซึ่งก็คือ อีสปอร์ต (E-sports)

และยุคนี้…อุตสาหกรรมเกม ไม่ได้จำกัดแค่อาชีพโปรแกรมเมอร์ เขียนหรือพัฒนาแอปพลิเคชันเกมเท่านั้น หากคุณเป็นเกมเมอร์ หรือนักแคสเกม…คุณก็สามารถสร้างรายได้จากการเล่นเกม พัฒนาตัวเองเข้าไปอยู่ในวงการอีสปอร์ตได้เหมือนกัน

เมื่อเราเห็นว่า การเล่นเกม…แทบจะฝังเป็นพฤติกรรมหนึ่งของมนุษย์ หลายคนมีเวลาว่างก็เล่นเกม หลายคนก็เล่นเกมเป็นบางเวลา หรือต้องการเล่นเกมกับเพื่อนฝูงเท่านั้น บางคนอาจจะไม่ได้ชอบเล่นเกมมากนัก หรือชื่นชอบและสนุกเป็นบางเกมเท่านั้น

แต่ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร ล้วนผ่านการเล่นเกมไม่มากก็น้อย 

ทีนี้…คุณเห็นความน่าสนใจของธุรกิจเกมและอีสปอร์ตหรือยัง

Covid-19 ดัน ‘เกมและอีสปอร์ต’ โตสูง 

Newzoo เป็นบริษัทที่มีข้อมูลเชิงลึกในอุตสาหกรรมเกมและอีสปอร์ตทั่วโลก เพื่อวางแผนธุรกิจและการทำตลาดให้บริษัทเกม ได้อัปเดตภาพรวมตลาดโลกไว้น่าสนใจ สำหรับปี 2564 ธุรกิจเกมจะสร้างรายได้รวมทั่วโลกกว่า 175,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ลดลงเล็กน้อย 1.1% จากปี 2563 จากผู้เล่นเกมทั่วโลก 2,900 ล้านคนทั่วโลก

มุมมองของ Newzoo คือ มูลค่าตลาดติดลบ 1.1% ไม่ได้สะท้อนภาพขาลง หรือมีประเด็นอะไรให้น่ากังวล เนื่องจากรายได้ธุรกิจเกมทั่วโลกในปี 2563 อยู่ที่ 177,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ มีการเติบโตสูงมากถึง 23.1% จากปีก่อนหน้า 

Newzoo ได้แบ่งประเภทอุปกรณ์และการใช้งาน 3 แบบ ได้แก่ 

 1. เกมบนอุปกรณ์พกพา (Mobile Game) แบ่งเป็นเกมบนสมาร์ตโฟนกับแท็บเล็ต 
 2. เกมบนคอมพิวเตอร์ (Computer Game) แบ่งเป็นเกมบนเว็บเบราว์เซอร์ กับซอฟต์แวร์หรือกล่องเกมสำหรับเครื่อง PC 
 3. เกมคอนโซล (Console Game) เช่น PlayStation Nintendo Switch และ Xbox Live

จริง ๆ ภาพรวมตลาดเกมปี 2021 ยังน่าสนใจ เพราะยุค New Normal ทำให้วิถีชีวิตผู้คนทั่วโลกเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก รวมทั้งธุรกิจเกมด้วย เช่น

 • โรคระบาด Covid-19 ตั้งแต่ปี 2563 ทำให้ธุรกิจเกมทั่วโลกพลิกผันเช่นเดียวกับธุรกิจอื่น ๆ โดยเฉพาะเรื่องห่วงโซ่อุปทานขาดแคลนในการผลิตฮาร์ดแวร์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเกมคอนโซล และเกมบนคอมพิวเตอร์ เช่น ชิป เป็นต้น ส่งผลให้ปี 2564 ตลาดเกมจาก 2 ประเภทนี้ยังหดตัว และรอเวลาฟื้นตัวในช่วง Covid-19 กำลังคลี่คลาย 
 • ช่วงล็อกดาวน์และการทำงานจากที่บ้าน มีผลต่อความคืบหน้าและการวางแผนธุรกิจเกมคอนโซล รวมไปถึงกลุ่ม AAA (วิดีโอเกม) ที่จะวางขายซอฟต์แวร์ของเกมคอนโซลและเกมบนคอมพิวเตอร์ด้วย อาจจะเลื่อนไปทำตลาดในช่วงครึ่งหลังของปี 2564 หรือไปปี 2565
 • เกมบนอุปกรณ์พกพา อย่างสมาร์ตโฟนและแท็บเล็ต ได้รับผลกระทบน้อยมากจาก Covid-19 เนื่องจากการพัฒนาแอปพลิชันเกมไม่ซับซ้อน ไม่จำเป็นต้องเลื่อนการออกเกมใหม่ เหมือนกลุ่มเกมคอนโซลและเกมบนคอมพิวเตอร์ ดังนั้นกลุ่มเกมบนอุปกรณ์พกพายังมีรายได้เติบโตใน ปี 2564 และมีสัดส่วนมากกว่า 50% ของธุรกิจเกมทั่วโลก
 • ปัจจัยที่กระทบแอปพลิเคชันเกม คือ Apple จะเลิกระบบระบุตัวตนสำหรับผู้ลงโฆษณา หรือ IDFA (Identifier for Advertisers) บน iOS ตั้งแต่ปี 2564 เป็นต้นไป ตามนโยบายความปลอดภัยของ Apple ซึ่งจะมีผลให้นักการตลาดและนักโฆษณาที่เก็บข้อมูลผู้ใช้งานผ่านแอปพลิเคชัน ไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลเหล่านี้ได้ หากผู้ใช้งาน iPhone และ iPad ไม่ยินยอม ส่งผลต่อการติดตามและวัดผลโฆษณาในอนาคต เป็นสิ่งที่บริษัทผู้พัฒนาเกมต้องปรับตัว
 • ประเด็น IDFA ไม่ส่งผลกระทบต่อบริษัทพัฒนาเกมสัญชาติจีน อย่าง Tencent และ NetEase เพราะระบบนิเวศ (Ecosystem) ของทั้ง 2 ค่ายนี้มีความแข็งแกร่ง โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งพา IDFA เลย

Newzoo ประเมินว่า ธุรกิจเกมทั่วโลกจะเติบโตทะลุ 200,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐภายในปี 2566 โดยจะมีการเติบโตเฉลี่ยต่อปี 7.2% ในช่วง 2562-2568 นำโดยกลุ่มเกมบนอุปกรณ์พกพา ที่ยังคงรักษาอัตราการเติบโตไว้ได้ ส่วนกลุ่มเกมคอนโซลและเกนบนคอมพิวเตอร์จะกลับมาเติบโตได้ในปี 2565 เมื่อการออกอุปกรณ์รุ่นใหม่ ๆ และซอฟต์แวร์เกมใหม่ ๆ เป็นไปตามที่แต่ละบริษัทวางแผนไว้

Global X บริษัทบริหารสินทรัพย์ ผู้ออก ETF (Exchange Traded Fund) ให้มุมมองว่า ยุค Digital Disruption ที่เทคโนโลยีเข้ามาเปลี่ยนแปลงเศรษฐกิจ สังคม และวิถีชีวิตคนทั่วโลก ก็ยังสามารถเปลี่ยนแปลงธุรกิจเกมได้เช่นเดียวกัน 

นี่คือเหตุผลที่ทำให้ตลาดเกมบนอุปกรณ์พกพา อย่างสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตเติบโตจนมีสัดส่วนมากกว่าครึ่งหนึ่งของมูลค่าตลาดเกมทั่วโลกได้ เพราะผู้คนสามารถซื้อเกมได้จากช่องทางดิจิทัลนั่นเอง

Global X บอกว่า ช่องทางจำหน่ายเกมบนแพลตฟอร์มดิจิทัล หรือ Digital Distribution มีส่วนแบ่งตลาดสูงถึง 83% เช่น App Store (iPhone และ iPad) Google Play (ระบบ Android) Sony Store (PlayStation) Microsoft Store (Xbox Live) Value Steam (เกมบน PC) และ Epic Games Store (เกมบน PC) เนื่องจากผู้ใช้งานสามารถดาวน์โหลดเกม หลังจ่ายเงินได้เลย

ส่วนช่องทางจำหน่ายเกมผ่านหน้าร้านและสั่งจากแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ หรือ Physical Distribution มีส่วนแบ่งตลาดเพียง 17%  เช่น ซอฟต์แวร์เกม เครื่องเล่นเกมคอนโซล หรือกล่องเกมสำหรับเครื่อง PC ที่ต้องมีสต็อก บรรจุใส่กล่อง และจัดส่งสินค้า

ดังนั้นการจำหน่ายเกมผ่านทั้ง 2 ช่องทางจะสร้างอัตรากำไรขั้นต้น (Gross Margin) ให้กับบริษัทผู้ออกเกมแตกต่างกันมาก ช่องทาง Digital Distribution มีอัตรากำไรขั้นต้นสูงถึง 70-85% ส่วนช่องทาง Physical Distribution มีอัตรากำไรขั้นต้นราวๆ 40-50%

ภาพรวมตลาดธุรกิจเกมทั่วโลกและเทรนด์การใช้งานที่เห็นในยุคนี้ กำลังชี้ให้เห็นว่า นักพัฒนาเกม นักออกแบบเกม รวมไปถึงบริษัทที่อยู่ในธุรกิจเกม กำลังปรับตัวเข้าสู่ยุค Digital Disruption ด้วยเช่นกัน เพื่อรักษาความสามารถในการแข่งขันและเพิ่มอัตรากำไรขั้นต้น ตามพฤติกรรมผู้ใช้งานในยุค New Normal

โอกาสลงทุนในธุรกิจ ‘เกมและอีสปอร์ต’

จะเห็นได้ว่า ธุรกิจเกมทั่วโลกยังมีทิศทางที่สดใสต่อเนื่องในอีก 5 ปีข้างหน้า แม้ว่ากำลังเจออุปสรรคครั้งสำคัญในช่วงที่ Covid-19 ระบาด ในทางกลับกันพฤติกรรมผู้คนในยุค New Normal ที่ต้องทำงานจากที่บ้าน หรืออยู่บ้านนานขึ้น การเล่นเกม…ยังมีอิทธิพลต่อวิถีชีวิตมนุษย์อีกมาก

นอกจากนี้ การเล่นเกมในยุคดิจิทัล ทำให้เรามีสังคมใหม่ ๆ จากเกมเมอร์ทั่วโลก มีแพลตฟอร์มโซเชียลเน็ตเวิร์คและเว็บบอร์ดในการพูดคุยกัน ดังนั้นการเล่นเกมคนเดียวที่บ้าน…คงไม่เหงาอีกต่อไป

หากคุณเห็นศักยภาพในธุรกิจเกมและอีสปอร์ต และคาดว่า อนาคตรายได้บริษัทเหล่านี้จะเติบโตได้อีก หลังจากที่สถานการณ์ Covid-19 คลี่คลาย รวมไปถึงเกมใหม่ ๆ ออกมาอีกมากมาย และจำนวนผู้เล่นเกมทั่วโลกจะเพิ่มขึ้น

การลงทุนในหุ้นบริษัทเกมโดยตรงสามารถทำได้ มีบริษัทยักษ์ใหญ่จากทั่วโลก ที่ครองส่วนแบ่งการตลาดสูงเช่น บริษัท NVIDIA บริษัท SEA บริษัท Electronic Arts บริษัท Nintendo บริษัท Activision Blizzard บริษัท NetEase บริษัท Konami บริษัท NCsoft บริษัท Zynga และบริษัท Embracer Group 

อย่างไรก็ตาม การลงทุนหุ้นรายตัวยังมีความเสี่ยงจากผลประกอบการหรือข่าวสารต่าง ๆ ที่ทำให้ราคาหุ้นบริษัทเกมตัวใดตัวหนึ่งมีราคาผันผวนในระยะหนึ่งได้ ถ้าหากคุณไม่เข้าใจบริษัทเหล่านั้นดีพอ หรือไม่สามารถรับความเสี่ยงที่คาดการณ์ยากได้ การลงทุนใน Thematic ETF ธุรกิจเกมและอีสปอร์ต เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ

เพราะ ETF (Exchange Traded Fund) อยู่ในรูปแบบกองทุน ออกแบบกรอบการลงทุนในตลาดหุ้นหรือธุรกิจที่มีโอกาสเติบโต สำหรับ ETF ‘เกมและอีสปอร์ต’ จะลงทุนในหุ้นบริษัทผลิตอุปกรณ์เล่นเกม ผู้พัฒนาเกม และผู้จัดการแข่งขันอีสปอร์ตทั่วโลก 

โดย ETF ธุรกิจเกมและอีสปอร์ตที่มีมูลค่า AUM (Assets Under Management) มากกว่า 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ มี 2 กอง คือ VanEck Vectors Video Gaming & eSports ETF (ESPO) หรือ Global X Video Games & Esports ETF (HERO)

ทั้ง 2 กองเป็น ETF ประเภท Passive Fund ลงทุนตามดัชนีธุรกิจเกมและอีสปอร์ตที่มีมากกว่า 30 บริษัททั่วโลก หากคุณเลือกลงทุน Thematic ETF ประเภทนี้ สามารถกระจายความเสี่ยงได้หลาย ๆ บริษัทในธีมการลงทุนเดียว บรรเทาความเสี่ยงจากการลงทุนหุ้นรายตัวได้ และเกาะโอกาสเติบโตไปกับเมกะเทรนด์ที่ไม่เคยหายไปจากโลกได้

เพราะผู้คนหลายพันล้านคนทั่วโลก…ยังคงเล่นเกม เพียงแต่รูปแบบของเกมเปลี่ยนไปตามการเปลี่ยนแปลงในยุคดิจิทัลนั่นเอง

เกี่ยวกับ Jitta Wealth

Jitta Wealth คือ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) เป็นสตาร์ตอัพ WealthTech แห่งแรกของไทยที่ได้รับใบอนุญาตจากกระทรวงการคลัง กำกับโดยสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ใบอนุญาตเลขที่ ลค-0105-01

ปัจจุบัน Jitta Wealth บริหารจัดการกองทุนส่วนบุคคล 3 นโยบาย คือ 

 • Jitta Ranking ลงทุน ‘หุ้นดีราคาถูก’ ใน 4 ประเทศ ได้แก่ ไทย สหรัฐฯ เวียดนาม และจีน รวมทั้งหุ้นเทคโนโลยีสหรัฐฯ
 • Global ETF ลงทุน ETF ในพันธบัตรและหุ้นจากทุกมุมโลก ผ่าน 3 แผน 3 ความเสี่ยง ได้แก่ พอเพียง สมดุล และเติบโต
 • Thematic ลงทุน ETF ในธีมการลงทุนต่าง ๆ และตลาดหุ้นอนาคตไกล ปัจจุบันมี 16 ธีม และจะเพิ่มธีมการลงทุนอื่นๆ ที่มีศักยภาพเติบโตอย่างต่อเนื่อง

คุณสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://jittawealth.com/

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

โมเดอร์น่า ประกาศกลยุทธ์รับมือกับไวรัส SARS-CoV2 สายพันธุ์โอไมครอน

ในขณะนี้บริษัทโมเดอร์น่ากำลังดำเนินการทดสอบประสิทธิภาพการยับยั้งเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอน ของวัคซีนโควิด-19 โมเดอร์น่าทั้งสามสูตร

เส้นทาง 10 ปี สู่การสร้างนวัตกรรม 5G ของอีริคสัน (ปี 2554 – 2564)

ในช่วงเวลากว่า 3 ทศวรรษอีริคสันลงทุนหลายหมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อสร้างเทคโนโลยีที่เป็นมาตรฐานระดับโลกตั้งแต่ 2G, 3G, 4G และ 5G

การตลาดในชีวิตจริงที่แตกต่างจากตำรา

คนที่เรียนด้านการตลาดมาแล้วมาประกอบธุรกิจเองแล้วเหมือนเจออาการเมาหมัด ไปกันไม่ถูกว่าจะเริ่มอะไรดี ทำไมสิ่งที่เรียนมามันไม่ไปกับสถานการณ์จริงที่เกิดขึ้น

อินเทล แต่งตั้ง “สตีฟ ลอง” เป็นหัวหน้าประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิคและญี่ปุ่น

บริษัท อินเทล คอร์เปอเรชั่น ได้ประกาศการแต่งตั้ง สตีเฟ่น เอ ลอง ขึ้นดำรงตำแหน่งผู้จัดการทั่วไป ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิคและญี่ปุ่น (APJ)

ดร.ทัดพงศ์ พงศ์ถาวรกมล เทคลีดเดอร์แห่ง KBTG ผู้ฝันสร้าง Impact ให้ประเทศ

KBTG บริษัทของคนไทยที่พยายามยกมาตรฐานให้เป็นบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำระดับโลกเพื่อดึงดูดคนที่มีความสามารถทั้งคนไทยและต่างชาติให้เข้ามาทำงาน

เดอะมอลล์กรุ๊ป จับมือ บิทคับ ตั้ง JV “บิทคับ เอ็ม” ดันไทยเป็นฮับสินทรัพย์ดิจิทัลภูมิภาคเอเชีย

บริษัท เดอะ มอลล์ กรุ๊ป บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ กรุยทางสร้างประเทศไทยไปสู่การเป็นศูนย์กลางสินทรัพย์ดิจิทัลของภูมิภาคเอเชีย

รพ.ธรรมศาสตร์ฯ เตรียมเปิด “ศูนย์ข้อเทียม” นำแขนหุ่นยนต์มาช่วยผ่าตัด ต้นปี 2565

โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ เดินหน้าตอกย้ำวิสัยทัศน์ "โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ 4.0 มุ่งสู่องค์กรแห่งอนาคตเพื่อประชาชน" ประกาศเตรียมความพร้อมเปิด "ศูนย์ข้อเข่าข้อสะโพก"

เคแบงก์ผนึก 5 รพ.รัฐพัฒนา Digital Healthcare Platform ให้คนไข้ เข้าถึงบริการด้านสุขภาพได้ง่าย สะดวก รวดเร็ว

ธนาคารกสิกรไทย ตอกย้ำศักยภาพด้านดิจิทัลเทคโนโลยี ร่วมขับเคลื่อนยุทธศาสตร์สู่การเป็น “Smart Hospital” กับโรงพยาบาลรัฐ 5 แห่งพัฒนา Digital Healthcare Platform

YouTrip ปิดดีลซีรีส์เอ 30 ล้านเหรียญ พร้อมโตก้าวกระโดด

YouTrip (ยูทริป) ผู้ให้บริการดิจิทัลวอลเล็ตรองรับหลายสกุล (Multi-currency wallet) ประกาศปิดดีลระดมทุนรอบ Series A มูลค่าเงินลงทุนรวม 30 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 1,000 ล้านบาท)

SC Asset บุกตลาด Cryptocurrency จับมือกับ Zipmex ร่วมพัฒนา Ecosystem

ปัจจุบันมูลค่าตลาดของคริปโตฯ มีมูลค่ามากกว่า 2 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งเติบโตจากปี 2562 ถึง 10 เท่า และเติบโตควบคู่ไปกับจำนวนผู้ใช้คริปโตฯ ที่มากขึ้น

MUST READ

เดอะมอลล์กรุ๊ป จับมือ บิทคับ ตั้ง JV “บิทคับ เอ็ม” ดันไทยเป็นฮับสินทรัพย์ดิจิทัลภูมิภาคเอเชีย

บริษัท เดอะ มอลล์ กรุ๊ป บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ กรุยทางสร้างประเทศไทยไปสู่การเป็นศูนย์กลางสินทรัพย์ดิจิทัลของภูมิภาคเอเชีย

GWM เปิดตัว All New HAVAL JOLION Hybrid SUV อย่างเป็นทางการ เริ่มต้นที่ 879,000 บาท

เกรท วอลล์ มอเตอร์ เปิดตัว All New HAVAL JOLION Hybrid SUV (ออล นิว ฮาวาล โจไลอ้อน ไฮบริด เอสยูวี) อย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรกของโลกที่ประเทศไทย

เส้นทาง 10 ปี สู่การสร้างนวัตกรรม 5G ของอีริคสัน (ปี 2554 – 2564)

ในช่วงเวลากว่า 3 ทศวรรษอีริคสันลงทุนหลายหมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อสร้างเทคโนโลยีที่เป็นมาตรฐานระดับโลกตั้งแต่ 2G, 3G, 4G และ 5G

ไฮฟ์ เวนเจอร์ส เปิด “ไฮฟ์ มาร์เก็ต ฟู้ด & เรสโตรองส์”

ขับเคลื่อนธุรกิจร้านอาหาร ผ่านแพลตฟอร์ม “HIVE Market” ศูนย์กลางนัดพบของผู้ซื้อ และผู้ขาย ทั้งค้าปลีกและค้าส่งบนออนไลน์

40 ปีที่ไม่มี “ของใหม่” ….แพ้เวียดนามหลุดลุ่ยในทุกด้าน

บทบาทของผู้ว่าแบงก์ชาติในสถานการณ์โควิด ไม่เพียงแต่การเร่งมาตรการที่จะแก้ปัญหา "หนี้" อีกบทบาทหนึ่งคือการนำเสนอแนวทางการหลุดออกจากกับดักที่ประเทศไทยติดกับดักนี้มากว่า 40 ปี
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น