TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist จาก ‘วิดีโอเกม’ สู่ ‘อีสปอร์ต’ เมกะเทรนด์ที่ไม่เคยหายไปจากโลก

จาก ‘วิดีโอเกม’ สู่ ‘อีสปอร์ต’ เมกะเทรนด์ที่ไม่เคยหายไปจากโลก

เมื่อต้องการช่วงเวลาผ่อนคลายหรือสันทนาการ การเล่นเกม…เรียกได้ว่าเป็น 1 ในงานอดิเรกที่หลาย ๆ คนชื่นชอบ 

จริง ๆ แล้ว มนุษย์เรามีการละเล่นต่าง ๆ มาตั้งแต่ในอดีต ไม่ว่าจะเป็นไพ่ประเภทต่าง ๆ หมากรุก หมากฮอส บิงโก โอเอ็กซ์ ครอสเวิร์ด ซูโดกุ และอีกหลาย ๆ เกมที่เราสามารถเล่นคนเดียวหรือเล่นกับคนอื่น ๆ ได้ 

ในยุคที่เครื่องใช้ไฟฟ้า…มีบทบาทสำคัญมากขึ้น เกมคอนโซล (Console Game) จึงถือกำเนิดบนโลกใบนี้ เชื่อว่า ใครที่เกิดในยุค 80 และ 90 ต้องคุ้นเคยกับเจ้า Famicom (Family Computer) หรือ Super Famicom รวมไปถึง Game Boy ของ Nintendo ไม่มากก็น้อย

ไม่ว่ากาลเวลาจะเปลี่ยนไปสักแค่ไหน ในวันที่คอมพิวเตอร์ถูกพัฒนาจนกลายเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าจำเป็นของทุกบ้านและทุกคน เกมก็มาในรูปแบบของแผ่น CD หรือดาวน์โหลดผ่านเว็บเบราว์เซอร์ 

เมื่อโทรศัพท์มือถือมีบทบาทมากขึ้น โปรแกรมเกมก็ฝังมากับตัวเครื่องด้วย ผู้ใช้งานโทรศัพท์ Nokia ทั่วโลก ต้องคุ้นเคยกับเกมงูกันบ้าง

ในวันที่โทรศัพท์มือถือ พัฒนาเป็นสมาร์ทโฟน ไปจนถึงแท็บเล็ต โปรแกรมที่อยู่ในเครื่อง ที่เรียกกันติดปากว่า แอปพลิเคชัน ก็มาในรูปแบบเกมเช่นเดียวกัน

ในยุคที่อินเทอร์เน็ตพัฒนาไปถึงโครงข่าย 5G การเล่นเกมไม่ได้จำกัดแค่ตัวเองหรือเพื่อนฝูงอีกต่อไป คุณสามารถเล่นเกมออนไลน์กับใครก็ได้บนโลกใบนี้ และพัฒนาไปจนถึงการแข่งขันเล่นเกม…ซึ่งก็คือ อีสปอร์ต (E-sports)

และยุคนี้…อุตสาหกรรมเกม ไม่ได้จำกัดแค่อาชีพโปรแกรมเมอร์ เขียนหรือพัฒนาแอปพลิเคชันเกมเท่านั้น หากคุณเป็นเกมเมอร์ หรือนักแคสเกม…คุณก็สามารถสร้างรายได้จากการเล่นเกม พัฒนาตัวเองเข้าไปอยู่ในวงการอีสปอร์ตได้เหมือนกัน

เมื่อเราเห็นว่า การเล่นเกม…แทบจะฝังเป็นพฤติกรรมหนึ่งของมนุษย์ หลายคนมีเวลาว่างก็เล่นเกม หลายคนก็เล่นเกมเป็นบางเวลา หรือต้องการเล่นเกมกับเพื่อนฝูงเท่านั้น บางคนอาจจะไม่ได้ชอบเล่นเกมมากนัก หรือชื่นชอบและสนุกเป็นบางเกมเท่านั้น

แต่ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร ล้วนผ่านการเล่นเกมไม่มากก็น้อย 

ทีนี้…คุณเห็นความน่าสนใจของธุรกิจเกมและอีสปอร์ตหรือยัง

Covid-19 ดัน ‘เกมและอีสปอร์ต’ โตสูง 

Newzoo เป็นบริษัทที่มีข้อมูลเชิงลึกในอุตสาหกรรมเกมและอีสปอร์ตทั่วโลก เพื่อวางแผนธุรกิจและการทำตลาดให้บริษัทเกม ได้อัปเดตภาพรวมตลาดโลกไว้น่าสนใจ สำหรับปี 2564 ธุรกิจเกมจะสร้างรายได้รวมทั่วโลกกว่า 175,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ลดลงเล็กน้อย 1.1% จากปี 2563 จากผู้เล่นเกมทั่วโลก 2,900 ล้านคนทั่วโลก

มุมมองของ Newzoo คือ มูลค่าตลาดติดลบ 1.1% ไม่ได้สะท้อนภาพขาลง หรือมีประเด็นอะไรให้น่ากังวล เนื่องจากรายได้ธุรกิจเกมทั่วโลกในปี 2563 อยู่ที่ 177,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ มีการเติบโตสูงมากถึง 23.1% จากปีก่อนหน้า 

Newzoo ได้แบ่งประเภทอุปกรณ์และการใช้งาน 3 แบบ ได้แก่ 

 1. เกมบนอุปกรณ์พกพา (Mobile Game) แบ่งเป็นเกมบนสมาร์ตโฟนกับแท็บเล็ต 
 2. เกมบนคอมพิวเตอร์ (Computer Game) แบ่งเป็นเกมบนเว็บเบราว์เซอร์ กับซอฟต์แวร์หรือกล่องเกมสำหรับเครื่อง PC 
 3. เกมคอนโซล (Console Game) เช่น PlayStation Nintendo Switch และ Xbox Live

จริง ๆ ภาพรวมตลาดเกมปี 2021 ยังน่าสนใจ เพราะยุค New Normal ทำให้วิถีชีวิตผู้คนทั่วโลกเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก รวมทั้งธุรกิจเกมด้วย เช่น

 • โรคระบาด Covid-19 ตั้งแต่ปี 2563 ทำให้ธุรกิจเกมทั่วโลกพลิกผันเช่นเดียวกับธุรกิจอื่น ๆ โดยเฉพาะเรื่องห่วงโซ่อุปทานขาดแคลนในการผลิตฮาร์ดแวร์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเกมคอนโซล และเกมบนคอมพิวเตอร์ เช่น ชิป เป็นต้น ส่งผลให้ปี 2564 ตลาดเกมจาก 2 ประเภทนี้ยังหดตัว และรอเวลาฟื้นตัวในช่วง Covid-19 กำลังคลี่คลาย 
 • ช่วงล็อกดาวน์และการทำงานจากที่บ้าน มีผลต่อความคืบหน้าและการวางแผนธุรกิจเกมคอนโซล รวมไปถึงกลุ่ม AAA (วิดีโอเกม) ที่จะวางขายซอฟต์แวร์ของเกมคอนโซลและเกมบนคอมพิวเตอร์ด้วย อาจจะเลื่อนไปทำตลาดในช่วงครึ่งหลังของปี 2564 หรือไปปี 2565
 • เกมบนอุปกรณ์พกพา อย่างสมาร์ตโฟนและแท็บเล็ต ได้รับผลกระทบน้อยมากจาก Covid-19 เนื่องจากการพัฒนาแอปพลิชันเกมไม่ซับซ้อน ไม่จำเป็นต้องเลื่อนการออกเกมใหม่ เหมือนกลุ่มเกมคอนโซลและเกมบนคอมพิวเตอร์ ดังนั้นกลุ่มเกมบนอุปกรณ์พกพายังมีรายได้เติบโตใน ปี 2564 และมีสัดส่วนมากกว่า 50% ของธุรกิจเกมทั่วโลก
 • ปัจจัยที่กระทบแอปพลิเคชันเกม คือ Apple จะเลิกระบบระบุตัวตนสำหรับผู้ลงโฆษณา หรือ IDFA (Identifier for Advertisers) บน iOS ตั้งแต่ปี 2564 เป็นต้นไป ตามนโยบายความปลอดภัยของ Apple ซึ่งจะมีผลให้นักการตลาดและนักโฆษณาที่เก็บข้อมูลผู้ใช้งานผ่านแอปพลิเคชัน ไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลเหล่านี้ได้ หากผู้ใช้งาน iPhone และ iPad ไม่ยินยอม ส่งผลต่อการติดตามและวัดผลโฆษณาในอนาคต เป็นสิ่งที่บริษัทผู้พัฒนาเกมต้องปรับตัว
 • ประเด็น IDFA ไม่ส่งผลกระทบต่อบริษัทพัฒนาเกมสัญชาติจีน อย่าง Tencent และ NetEase เพราะระบบนิเวศ (Ecosystem) ของทั้ง 2 ค่ายนี้มีความแข็งแกร่ง โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งพา IDFA เลย

Newzoo ประเมินว่า ธุรกิจเกมทั่วโลกจะเติบโตทะลุ 200,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐภายในปี 2566 โดยจะมีการเติบโตเฉลี่ยต่อปี 7.2% ในช่วง 2562-2568 นำโดยกลุ่มเกมบนอุปกรณ์พกพา ที่ยังคงรักษาอัตราการเติบโตไว้ได้ ส่วนกลุ่มเกมคอนโซลและเกนบนคอมพิวเตอร์จะกลับมาเติบโตได้ในปี 2565 เมื่อการออกอุปกรณ์รุ่นใหม่ ๆ และซอฟต์แวร์เกมใหม่ ๆ เป็นไปตามที่แต่ละบริษัทวางแผนไว้

Global X บริษัทบริหารสินทรัพย์ ผู้ออก ETF (Exchange Traded Fund) ให้มุมมองว่า ยุค Digital Disruption ที่เทคโนโลยีเข้ามาเปลี่ยนแปลงเศรษฐกิจ สังคม และวิถีชีวิตคนทั่วโลก ก็ยังสามารถเปลี่ยนแปลงธุรกิจเกมได้เช่นเดียวกัน 

นี่คือเหตุผลที่ทำให้ตลาดเกมบนอุปกรณ์พกพา อย่างสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตเติบโตจนมีสัดส่วนมากกว่าครึ่งหนึ่งของมูลค่าตลาดเกมทั่วโลกได้ เพราะผู้คนสามารถซื้อเกมได้จากช่องทางดิจิทัลนั่นเอง

Global X บอกว่า ช่องทางจำหน่ายเกมบนแพลตฟอร์มดิจิทัล หรือ Digital Distribution มีส่วนแบ่งตลาดสูงถึง 83% เช่น App Store (iPhone และ iPad) Google Play (ระบบ Android) Sony Store (PlayStation) Microsoft Store (Xbox Live) Value Steam (เกมบน PC) และ Epic Games Store (เกมบน PC) เนื่องจากผู้ใช้งานสามารถดาวน์โหลดเกม หลังจ่ายเงินได้เลย

ส่วนช่องทางจำหน่ายเกมผ่านหน้าร้านและสั่งจากแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ หรือ Physical Distribution มีส่วนแบ่งตลาดเพียง 17%  เช่น ซอฟต์แวร์เกม เครื่องเล่นเกมคอนโซล หรือกล่องเกมสำหรับเครื่อง PC ที่ต้องมีสต็อก บรรจุใส่กล่อง และจัดส่งสินค้า

ดังนั้นการจำหน่ายเกมผ่านทั้ง 2 ช่องทางจะสร้างอัตรากำไรขั้นต้น (Gross Margin) ให้กับบริษัทผู้ออกเกมแตกต่างกันมาก ช่องทาง Digital Distribution มีอัตรากำไรขั้นต้นสูงถึง 70-85% ส่วนช่องทาง Physical Distribution มีอัตรากำไรขั้นต้นราวๆ 40-50%

ภาพรวมตลาดธุรกิจเกมทั่วโลกและเทรนด์การใช้งานที่เห็นในยุคนี้ กำลังชี้ให้เห็นว่า นักพัฒนาเกม นักออกแบบเกม รวมไปถึงบริษัทที่อยู่ในธุรกิจเกม กำลังปรับตัวเข้าสู่ยุค Digital Disruption ด้วยเช่นกัน เพื่อรักษาความสามารถในการแข่งขันและเพิ่มอัตรากำไรขั้นต้น ตามพฤติกรรมผู้ใช้งานในยุค New Normal

โอกาสลงทุนในธุรกิจ ‘เกมและอีสปอร์ต’

จะเห็นได้ว่า ธุรกิจเกมทั่วโลกยังมีทิศทางที่สดใสต่อเนื่องในอีก 5 ปีข้างหน้า แม้ว่ากำลังเจออุปสรรคครั้งสำคัญในช่วงที่ Covid-19 ระบาด ในทางกลับกันพฤติกรรมผู้คนในยุค New Normal ที่ต้องทำงานจากที่บ้าน หรืออยู่บ้านนานขึ้น การเล่นเกม…ยังมีอิทธิพลต่อวิถีชีวิตมนุษย์อีกมาก

นอกจากนี้ การเล่นเกมในยุคดิจิทัล ทำให้เรามีสังคมใหม่ ๆ จากเกมเมอร์ทั่วโลก มีแพลตฟอร์มโซเชียลเน็ตเวิร์คและเว็บบอร์ดในการพูดคุยกัน ดังนั้นการเล่นเกมคนเดียวที่บ้าน…คงไม่เหงาอีกต่อไป

หากคุณเห็นศักยภาพในธุรกิจเกมและอีสปอร์ต และคาดว่า อนาคตรายได้บริษัทเหล่านี้จะเติบโตได้อีก หลังจากที่สถานการณ์ Covid-19 คลี่คลาย รวมไปถึงเกมใหม่ ๆ ออกมาอีกมากมาย และจำนวนผู้เล่นเกมทั่วโลกจะเพิ่มขึ้น

การลงทุนในหุ้นบริษัทเกมโดยตรงสามารถทำได้ มีบริษัทยักษ์ใหญ่จากทั่วโลก ที่ครองส่วนแบ่งการตลาดสูงเช่น บริษัท NVIDIA บริษัท SEA บริษัท Electronic Arts บริษัท Nintendo บริษัท Activision Blizzard บริษัท NetEase บริษัท Konami บริษัท NCsoft บริษัท Zynga และบริษัท Embracer Group 

อย่างไรก็ตาม การลงทุนหุ้นรายตัวยังมีความเสี่ยงจากผลประกอบการหรือข่าวสารต่าง ๆ ที่ทำให้ราคาหุ้นบริษัทเกมตัวใดตัวหนึ่งมีราคาผันผวนในระยะหนึ่งได้ ถ้าหากคุณไม่เข้าใจบริษัทเหล่านั้นดีพอ หรือไม่สามารถรับความเสี่ยงที่คาดการณ์ยากได้ การลงทุนใน Thematic ETF ธุรกิจเกมและอีสปอร์ต เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ

เพราะ ETF (Exchange Traded Fund) อยู่ในรูปแบบกองทุน ออกแบบกรอบการลงทุนในตลาดหุ้นหรือธุรกิจที่มีโอกาสเติบโต สำหรับ ETF ‘เกมและอีสปอร์ต’ จะลงทุนในหุ้นบริษัทผลิตอุปกรณ์เล่นเกม ผู้พัฒนาเกม และผู้จัดการแข่งขันอีสปอร์ตทั่วโลก 

โดย ETF ธุรกิจเกมและอีสปอร์ตที่มีมูลค่า AUM (Assets Under Management) มากกว่า 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ มี 2 กอง คือ VanEck Vectors Video Gaming & eSports ETF (ESPO) หรือ Global X Video Games & Esports ETF (HERO)

ทั้ง 2 กองเป็น ETF ประเภท Passive Fund ลงทุนตามดัชนีธุรกิจเกมและอีสปอร์ตที่มีมากกว่า 30 บริษัททั่วโลก หากคุณเลือกลงทุน Thematic ETF ประเภทนี้ สามารถกระจายความเสี่ยงได้หลาย ๆ บริษัทในธีมการลงทุนเดียว บรรเทาความเสี่ยงจากการลงทุนหุ้นรายตัวได้ และเกาะโอกาสเติบโตไปกับเมกะเทรนด์ที่ไม่เคยหายไปจากโลกได้

เพราะผู้คนหลายพันล้านคนทั่วโลก…ยังคงเล่นเกม เพียงแต่รูปแบบของเกมเปลี่ยนไปตามการเปลี่ยนแปลงในยุคดิจิทัลนั่นเอง

เกี่ยวกับ Jitta Wealth

Jitta Wealth คือ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) เป็นสตาร์ตอัพ WealthTech แห่งแรกของไทยที่ได้รับใบอนุญาตจากกระทรวงการคลัง กำกับโดยสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ใบอนุญาตเลขที่ ลค-0105-01

ปัจจุบัน Jitta Wealth บริหารจัดการกองทุนส่วนบุคคล 3 นโยบาย คือ 

 • Jitta Ranking ลงทุน ‘หุ้นดีราคาถูก’ ใน 4 ประเทศ ได้แก่ ไทย สหรัฐฯ เวียดนาม และจีน รวมทั้งหุ้นเทคโนโลยีสหรัฐฯ
 • Global ETF ลงทุน ETF ในพันธบัตรและหุ้นจากทุกมุมโลก ผ่าน 3 แผน 3 ความเสี่ยง ได้แก่ พอเพียง สมดุล และเติบโต
 • Thematic ลงทุน ETF ในธีมการลงทุนต่าง ๆ และตลาดหุ้นอนาคตไกล ปัจจุบันมี 16 ธีม และจะเพิ่มธีมการลงทุนอื่นๆ ที่มีศักยภาพเติบโตอย่างต่อเนื่อง

คุณสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://jittawealth.com/

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

โซนี่เปิดตัวหูฟังไร้สาย WH-1000XM5 และ LinkBuds S จัดเต็มด้วยเทคโนโลยีเสียงครบครัน และระบบตัดเสียงรบกวน

บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด ยกระดับประสบการณ์ใหม่ของการฟังเพลงคุณภาพสูง เปิดตัว WH-1000XM5 หูฟัง hi-res audio ไร้สายแบบครอบหูเจนเนอเรชัน 5 ในตระกูล 1000X Series ที่ได้รับรางวัลและการยอมรับว่าเป็นหูฟังที่ตัดเสียงรบกวนที่ดีที่สุด

Traveloka จัดมหกรรมการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ มอบส่วนลดสูงสุด 60% เมื่อจองบริการผ่านแอปฯ 25-31 พฤษภาคมนี้

ทราเวลโลก้า เปิดตัวมหกรรมการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ - International Travel Fair แคมเปญกระตุ้นการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ ที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรกและเป็นครั้งที่ใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่มีการเปิดประเทศ ด้วยการมอบข้อเสนอและส่วนลดพิเศษสูงสุดถึง 60%

WHAUP คว้าดีลติดตั้ง Solar Rooftop ศูนย์การค้าเมกาบางนา ขนาด 10 MW จ่อเซ็นสัญญาเพิ่ม 3 โครงการ 15 MW ภายใน Q2/65

บมจ. ดับบลิวเอชเอ ยูทิลิตี้ส์ แอนด์ พาวเวอร์ (WHAUP) ประกาศเดินเกมรุกตามแผน เร่งขยายพอร์ตพลังงานหมุนเวียนผ่านการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคาต่อเนื่อง ล่าสุดคว้าดีลติดตั้ง Solar Rooftop โครงการ Megabangna จำนวน 13 อาคาร พื้นที่หลังคารวม 62,000 ตารางเมตร

SAPPE เปิดแผนยุทธศาสตร์ ย้ำภาพ Global Brand ตั้งเป้าเติบโต 3 เท่า ทำรายได้แตะ 10,000 ล้านบาทภายใน 5 ปี

‘บมจ. เซ็ปเป้’ หรือ SAPPE เปิดแผนยุทธศาสตร์ครั้งสำคัญย้ำภาพ Global Brand ตั้งเป้ารายได้ Triple Growth แตะ 10,000 ล้านบาท ภายใน 5 ปีข้างหน้า จากธุรกิจ 4 ส่วน ได้แก่ ตลาดต่างประเทศ ตลาดในประเทศ ออลโคโค่ และการทำ M&A

แฟลช ผลิตถุงคลุมกระเป๋าระบุตัวเลขจำกัดความเร็วรถแจกโรงเรียน หวังช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนนให้แก่เด็กและเยาวชน

แฟลช เอ็กซ์เพรส ร่วมส่งเสริมความปลอดภัยรอบรั้วโรงเรียน ริเริ่มโครงการ “Flash Safety Bag, Safety Zone” ภายใต้แนวคิด “ร่วมสร้างความปลอดภัย ส่งต่อความห่วงใยสู่เยาวชน” ผลิตถุงคลุมกระเป๋านักเรียนระบุตัวเลขจำกัดความเร็วรถวิ่ง 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

บำรุงราษฎร์ขึ้นแท่น รพ.ที่ดีที่สุดในไทย 2 ปีซ้อน – ติดอันดับ 146 รพ.ที่ดีที่สุดในโลก ย้ำศักยภาพการแพทย์ไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก

โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ได้รับการจัดอันดับเป็นโรงพยาบาลที่ดีที่สุดในประเทศไทย (World's Best Hospitals 2022 - Thailand) ด้วยคะแนน 94.79% ซึ่งนับเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน รวมถึงยังได้รับการจัดอันดับว่าเป็นโรงพยาบาลเพียงแห่งเดียวในไทยที่ติดอันดับ 146 จาก 150 ของโรงพยาบาลที่ดีที่สุดในโลกปี 2565

ทีเอพี กรุ๊ป จับมือ Blueleaf Energy นำพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้ในการผลิตเครื่องดื่มไฮเนเก้น

ไทยเอเชีย แปซิฟิค บริวเวอรี่ (ทีเอพี กรุ๊ป) เดินหน้าสู่เป้าหมายแนวทางการผลิตอย่างยั่งยืน ติดตั้งโซลาร์ฟาร์ม พร้อมเปิดใช้งาน ภายใต้โครงการ “TAP’s Brewed by the Sun” มุ่งเน้นการใช้พลังงานสะอาดจากแสงอาทิตย์ เพื่อแปลงเป็นพลังงานไฟฟ้าทดแทน

แฟนคลับออเจ้าพร้อม! Kubix เปิดจองซื้อ ‘DESTINY TOKEN’ แล้ววันนี้ ชูจุดเด่นราคาไม่ผันผวน พร้อมผลตอบแทนเริ่มต้น 2.99% ต่อปี

Kubix เปิดจองซื้อ DESTINY TOKEN จากภาพยนตร์บุพเพสันนิวาส ๒ ตั้งแต่วันนี้ (23 พฤษภาคม) ถึงวันที่ 20 มิถุนายนนี้ ผ่านแอปฯ Kubix โดยเสนอขายจำนวนจำกัดเพียง 16,087 โทเคน ผ่านการจัดสรรแบบ First Come First Served

เสียวหมี่ ใช้สมาร์ทโฟน Xiaomi 12 Series ร่วมถ่ายทอดความเป็นไทยสู่สายตาคนทั่วโลกผ่านภาพยนตร์สั้น “The Warrior”

เสียวหมี่ สานต่อความสำเร็จ Xiaomi Studios ผ่านโปรเจกต์พิเศษ PrimeTime Mini Series ที่ในปีนี้ได้รวบรวมครีเอเตอร์มือดีจาก 6 ประเทศมาสร้างสรรค์ผลงาน ซึ่งประเทศไทยได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโปรเจกต์ PrimeTime Mini Series นี้ด้วย

บิทคับ จับมือ DITP สนับสนุนผู้ประกอบการ สู่การเป็นผู้ประกอบการในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล

บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ (DITP) เสริมสร้างศักยภาพ สนับสนุนผู้ประกอบการนิติบุคคล และผู้ประกอบการรุ่นใหม่ เพื่อเตรียมพร้อมสู่การเป็นผู้ประกอบการในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล

MUST READ

แฟลช ผลิตถุงคลุมกระเป๋าระบุตัวเลขจำกัดความเร็วรถแจกโรงเรียน หวังช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนนให้แก่เด็กและเยาวชน

แฟลช เอ็กซ์เพรส ร่วมส่งเสริมความปลอดภัยรอบรั้วโรงเรียน ริเริ่มโครงการ “Flash Safety Bag, Safety Zone” ภายใต้แนวคิด “ร่วมสร้างความปลอดภัย ส่งต่อความห่วงใยสู่เยาวชน” ผลิตถุงคลุมกระเป๋านักเรียนระบุตัวเลขจำกัดความเร็วรถวิ่ง 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

11 ตัววัดด้านสิ่งแวดล้อมที่กิจการมีข้อมูลและตอบโจทย์ SDG

11 ตัววัดด้านสิ่งแวดล้อม ที่กิจการสามารถรวบรวมข้อมูลได้จากกระบวนการทางธุรกิจที่ดำเนินอยู่แล้ว และสามารถใช้ตอบโจทย์ SDG ในระดับตัวชี้วัด

ความท้าทายครั้งใหญ่ของไทย สู่ ฮับการผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้า (อีวี)

อุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าไม่เพียงแต่เป็นเมกะเทรนด์ที่ได้รับความสนใจจากทั่วโลกเท่านั้น แต่ยังเป็นหนึ่งในแผนการสำคัญของการพัฒนาประเทศไทยให้ก้าวเข้าสู่โลกยุคเศรษฐกิจดิจิทัลได้อย่างยั่งยืน

6 ปีกับภารกิจที่ท้าทายของ “ดร.ณรงค์ ศิริเลิศวรกุล” บนเส้นทางการบริหาร สวทช. และการวางโครงสร้างพื้นฐานด้าน วทน. สำหรับเศรษฐกิจใหม่ให้ประเทศไทย

เป็นเวลากว่า 25 ปีของ สวทช. ก่อนที่ ดร.ณรงค์ ศิริเลิศวรกุล จะก้าวสู่ตำแหน่ง ผู้อำนวยการ สวทช. สองสมัย (ตั้งแต่วันที่ 27 สิงหาคม 2559-วันที่ 26 สิงหาคม 2565)

realme เปิดตัวสมาร์ทโฟน realme narzo 50 Pro 5G และ realme narzo 50 5G พร้อมหูฟังบลูทูธพรีเมียม realme Buds Q2s

realme เปิดตัว 2 สมาร์ทโฟน 5G รุ่นใหม่ จากตระกูล narzo ได้แก่ realme narzo 50 Pro 5G และ realme narzo 50 5G รองรับการสื่อสารผ่านเครือข่าย 5G เร็วและแรง พร้อมหูฟังไร้สายระดับไฮเอนด์ realme Buds Q2s
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น