TH | EN
TH | EN
spot_imgspot_imgspot_img
หน้าแรกLifeรพ.กรุงเทพเตือน ปัญหาสุขภาพตา ภัยเงียบของคนไทยทุกช่วงวัย

รพ.กรุงเทพเตือน ปัญหาสุขภาพตา ภัยเงียบของคนไทยทุกช่วงวัย

เทคโนโลยีช่วยให้คนมีความสะดวกสบายมากขึ้น แต่ในขณะเดียวกันก็มีส่วนทำลายสุขภาพด้วย เหมือนการนั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือดูจอโทรศัพท์มือถือนาน ๆ ก็เป็นสาเหตุหลักของปัญหาสุขภาพดวงตา มีข้อมูลว่าจำนวนผู้ป่วยที่ไปรักษาโรคตาเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ข้อมูลดังกล่าวถูกหยิบยกมาคุยในวงเสวนาเรื่อง “เช็คความเสื่อม รู้ก่อนเสี่ยง ไขข้อข้องใจแบบเจาะลึกเกี่ยวกับสุขภาพตา” ที่จัดขึ้นโดย KTC และศูนย์จักษุและศูนย์เลสิก โรงพยาบาลกรุงเทพ เพื่อให้คนรู้เท่าทันอันตรายของปัญหาสายตาและหาวิธีรักษาก่อนจะสายเกินไป

โรคตาเกิดขึ้นได้ทุกวัย

พญ.ธารินี เสงี่ยมพรพาณิชย์ ผู้อำนวยการศูนย์จักษุและศูนย์เลสิก โรงพยาบาลกรุงเทพ กล่าวว่า สถิติผู้ป่วยที่มาขอรับคำปรึกษาและเข้ารับการรักษาปัญหาทางสายตาที่โรงพยาบาลกรุงเทพ มีจำนวนเพิ่มขึ้นต่อเนื่องอย่างเห็นได้ชัด โดยในปี 2024 มีผู้เข้ารับการบริการประมาณ 200 คนต่อวัน ถ้าเทียบกับช่วงเกิดการระบาดของโรคโควิด-19 มีจำนวนเพิ่มขึ้นราว 60% และปีนี้เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วประมาณ 10%

“การใช้ชีวิตในสังคมปัจจุบัน เราใช้อุปกรณ์เทคโนโลยีกันมากขึ้นทุกช่วงอายุ ซึ่งล้วนส่งผลกระทบต่อสายตามากขึ้น” พญ.ธารินีกล่าว

พญ.ธารินี ให้ข้อมูลว่า มนุษย์สามารถพบเจอปัญหาสุขภาพตาได้ในทุกช่วงวัย ตั้งแต่เด็กแรกเกิดจนถึงผู้สูงวัย เด็กที่คลอดก่อนกำหนดมีโอกาสพบปัญหาเกี่ยวกับจอประสาทตา พอเริ่มเข้าสู่วัยเรียนและวัยรุ่นก็ประสบปัญหาสายตาสั้น สายตาเอียงเพราะจ้องคอมพิวเตอร์และมือถือมากไป พอถึงวัยทำงานก็พบปัญหาตาแห้ง ต้อลม เพราะการเดินทางต้องเจอกับฝุ่นและใช้คอมพิวเตอร์มากด้วย  พออายุย่างเข้า 40 ปี ก็เริ่มสายตายาวตามวัย และเมื่อสูงวัยกว่านั้นก็จะพบปัญหาเรื่องต้อกระจก ต้อหิน ได้มากขึ้น  รวมไปถึงโรคตาที่เกิดจากเบาหวานหรือกระจกตาเสื่อม

ด้านพญ.ฐิดานันท์ รัตนธรรม จักษุแพทย์ผู้ชำนาญการด้านกระจกตาและผ่าตัดแก้ไขสายตาโรงพยาบาลกรุงเทพ กล่าวว่า ปัจจุบันมีเทคนิคและเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ช่วยคืนความคมชัดให้คนที่มีปัญหาสายตาสั้น ยาว เอียงหรือยาวตามอายุ แบบคัดสรรเทคโนโลยีเฉพาะบุคคลเพื่อให้ได้ผลการรักษาที่ดีที่สุด

การทำเลสิกในปัจจุบันที่นิยมกันมี 3 วิธี แต่ละวิธีก็มีวิธีการรักษาที่แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับลักษณะกายภาพของตาของแต่ละคนด้วย เช่น 

  1. ReLEx Smile หรือเลเซอร์ปรับความโค้งกระจกตา ใช้แก้ไขสายตาสั้นและเอียงแบบแผลเล็กเพียง 2 – 4 มิลลิเมตร โดยไม่มีการเปิดฝากระจกตา คงความแข็งแรงของกระจกตาได้ดี ตาแห้งน้อย รวดเร็ว ปลอดภัยและเบาสบายดวงตาขณะผ่าตัด ส่วนมากแพทย์จะแนะนำให้ทำด้วยวิธีนี้ถ้ากระจกตามีความหนาพอ แต่ข้อเสียคือแก้สายตายาวไม่ได้ 
  2. FemtoLasik หรือเลสิกไร้ใบมีด ใช้แก้ไขสายตาสั้น-ยาวแต่กำเนิดและเอียง ด้วยเลเซอร์ทุกขั้นตอน รวดเร็ว ปลอดภัย 
  3. การใส่เลนส์เสริม ICL (Implantable Collamer Lens) นวัตกรรมใหม่สำหรับผู้มีค่าสายตาสั้น เอียง สามารถแก้ไขสายตาสั้นได้ถึง 1,800 สายตาเอียงได้ถึง 600 โดยไม่ทำให้กระจกตาบางลง และยังมีแผลขนาดเล็ก ตาไม่แห้ง มองเห็นคมชัดแม้ในเวลากลางคืน วิธีนี้มีคนนิยมทำเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ  เพียงแต่ยังไม่สามารถแก้ปัญหาสายตายาวได้

“สำหรับเทคนิคที่ทำให้โรงพยาบาลกรุงเทพแตกต่างจากที่อื่น คือ FemtoLasik Presbyond หรือเลสิกไร้ใบมีด ใช้แก้ไขสายตายาวที่เกิดขึ้นจากความเสื่อมของกล้ามเนื้อที่ใช้ในการเพ่งและเลนส์แก้วตาที่เสื่อมตามอายุPresbyond เป็นการใช้เลเซอร์ปรับความโค้งกระจกตาด้วยโปรไฟล์เลเซอร์ที่ทำให้มองได้หลายระยะ ทั้งไกล กลาง ใกล้ (Increased depth of focus) ช่วยให้มีระยะการมองเห็นที่ดีขึ้น” พญ.ฐิดานันท์กล่าว

วัยรุ่นใส่ใจสุขภาพเร็วขึ้น

พฤติกรรมการใช้จ่ายของผู้บริโภคเป็นสัญญาณตัวหนึ่งที่บ่งบอกว่า คนมีความกังวลด้านปัญหาสุขภาพและความงามมากขึ้น 

สิรีรัตน์ คอวนิช ผู้บริหารสูงสุด ฝ่ายการตลาดบัตรเครดิต KTC หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จํากัด (มหาชน) ให้ข้อมูลว่า จากพฤติกรรมการใช้จ่ายของสมาชิกบัตร KTC ทำให้เราได้เห็นแนวโน้มการใช้จ่ายในหมวดสุขภาพและความงามว่ามีสัดส่วนที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยในช่วง 5 เดือนที่ผ่านมา ทั้งหมวดโรงพยาบาล ความงาม ฟิตเนส กีฬา เติบโตอย่างมีนัยยะสำคัญถึง 14% หรือสมาชิกมีการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต KTC เฉลี่ย 5 ครั้งต่อคนต่อปี โดยยอดใช้จ่ายผ่านบัตรที่โรงพยาบาลกรุงเทพ (ซอยศูนย์วิจัย) เติบโตสูงกว่า 30%

นอกจากนี้ กลุ่มลูกค้าที่ใหญ่ที่สุดที่ใช้จ่ายผ่านบัตรในกลุ่มโรงพยาบาลจะมีอายุค่อนข้างสูงหรือ 50 ปีขึ้นไป และเป็นกลุ่มที่มียอดใช้จ่ายมากที่สุดหรือคิดเป็น 50% ของยอดใช้จ่ายทั้งหมดของกลุ่มโรงพยาบาล ซึ่งสิรีรัตน์บอกว่าเป็นข้อมูลที่ไม่น่าแปลกใจ  เพราะคนกลุ่มนี้มีปัญหาเรื่องความเสื่อมของอวัยวะในร่างกาย ต้องการการดูแลรักษาหรือการชะลอวัยมากกว่าคนที่อายุน้อย 

แต่ข้อมูลที่น่าสนใจที่เห็นมาใน 2-3 ปีนี้คือ กลุ่มคนที่อายุน้อยหรือระหว่าง 20-30ปี มีอัตราการใช้จ่ายผ่านบัตรในกลุ่มโรงพยาบาลเติบโตสูงสุด โดยเฉพาะในปี 2024 เติบโตจากปีที่แล้ว 40% ยอดใช้จ่ายของคนอายุน้อยก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ข้อมูลนี้เป็นสัญญาณที่ดี เพราะแสดงว่าคนอายุน้อยเริ่มหันมาดูแลใส่ใจสุขภาพเร็วขึ้น แต่การใช้บริการเพื่อตอบโจทย์อาจจะแตกต่างกัน เช่น คนอายุน้อยใช้จ่ายในเรื่องเสริมสร้างบุคลิกภาพหรือความมั่นใจให้ตัวเอง ไม่ใช่การรักษา ซึ่งจะเห็นชัดในคลีนิก เช่น คลีนิกทันตกรรม หรือเสริมความงาม รวมถึงการใช้จ่ายในหมวดฟิตเนสและกีฬาด้วย

ศูนย์รักษาโรคตาครบวงจร

โรงพยาบาลกรุงเทพเพิ่งมีการปรับโฉมศูนย์จักษุและศูนย์เลสิก โดยใช้งบประมาณ 50 ล้านบาท เพื่อรองรับจำนวนผู้ป่วยเฉพาะทางตาที่มากขึ้น โดยให้บริการตรวจวินิจฉัยและรักษาภาวะความผิดปกติทางตาสำหรับผู้ป่วยทุกช่วงวัย ไม่ว่าจะเป็นโรคตาทั่วไปหรือโรคทางตาที่ซับซ้อน เช่น ผ่าตัดแก้ไขจอประสาทตา ม่านตาอักเสบ ศัลยกรรมจักษุตกแต่ง โรคตาเด็กและกล้ามเนื้อตา รวมทั้งปัญหาด้านสายตา ทั้งสายตาสั้น สายตายาวโดยกำเนิด สายตาเอียงและสายตายาวตามอายุ โดยทีมจักษุแพทย์ผู้ชำนาญการเฉพาะทางครบทุกสาขาที่มีประสบการณ์สูง ร่วมกับการใช้นวัตกรรมเทคโนโลยีทางการแพทย์และเครื่องมือทันสมัยในการตรวจวินิจฉัยและการผ่าตัดแก้ไขสายตาทุกรูปแบบ ทั้งด้วยเลเซอร์แก้ไขสายตาหลายรูปแบบ รวมทั้งเลนส์เสริม ICL โดยที่ผ่านมาให้บริการผ่าตัดแก้ไขปัญหาสายตามามากกว่า 3,500 ราย

ศูนย์ฯให้บริการในรูปแบบ Smart services ทั้งแนวคิดการออกแบบสภาพแวดล้อมที่สร้างสรรค์เพื่อบรรยากาศผ่อนคลาย เพื่อให้เข้าถึงการบริการดูแลรักษาอย่างเป็นสัดส่วน พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน โดยคำนึงถึงความเป็นส่วนตัวของผู้มาใช้บริการ เช่น โซนพบแพทย์ โซนเครื่องมืออุปกรณ์ทางการแพทย์ โซนนั่งรอ โซนห้องหยอดตา เป็นต้น 

“เพราะเราอยากให้ทุกคนมีสุขภาพตาที่ดี มองคมชัด รวมถึงใช้ชีวิตประจำวันและทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้อย่างสะดวกสบายด้วยความมั่นใจ แม้ว่าโรคบางอย่างอาจจะมีความยากที่ซับซ้อนในการรักษา เราก็มีทีมจักษุแพทย์เฉพาะทางที่สามารถร่วมกันวางแผนในการรักษา อีกทั้งมีทีมพยาบาลและเจ้าหน้าที่ที่ร่วมกันดูแลแบบองค์รวม” พญ.ธารินีกล่าว

ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

รพ.ท่าวุ้ง ลพบุรี ใช้ Telemedicine บริการผู้ป่วยทั้งอำเภอกว่า 4,000 คน

“Humanized AI” อาวุธลับของ ‘LINE’ แอปที่ทุกคนต้องใช้ในชีวิตประจำวัน

‘นฤศันส์ ธันวารชร’ ปรับบทบาทใหม่ InnoSpace มุ่งหนุน Deep Tech สตาร์ตอัพตั้งแต่ตั้งไข่ เพิ่มยูนิคอร์นสัญชาติไทย

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
440ผู้ติดตามติดตาม
spot_img

Lastest News

MUST READ