TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Highlight “จิรัฎฐ์ ศรีสวัสดิ์” ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของนักพัฒนาซอฟต์แวร์แห่ง KBTG

“จิรัฎฐ์ ศรีสวัสดิ์” ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของนักพัฒนาซอฟต์แวร์แห่ง KBTG

เมื่อเอ่ยชื่อ “จิรัฎฐ์ ศรีสวัสดิ์” อาจจะไม่เป็นที่คุ้นหูหนักสำหรับคนทั่วไป แต่ในวงการนักพัฒนาซอฟต์แวร์ในประเทศไทย เขานับเป็นนักพัฒนาที่มีฝีมือไม่เบาทั้งการโค้ดดิ้งและการแก้ปัญหาการให้กับนักพัฒนาซอฟต์แวร์ด้วยกัน

“จิรัฎฐ์” เป็นหัวเรือใหญ่ของทีมนักพัฒนาซอฟต์แวร์ของ KBTG ที่ชื่อว่า DEVx ซึ่งเป็นหน่วยงานที่อยู่เบื้องหลังการพัฒนาแอปพลิเคชันและซอฟต์แวร์ต่าง ๆ

ปัจจุบันพัฒนาแอปพลิเคชันไปแล้วกว่า 500 แอปฯ ให้กับธนาคารกสิกรไทย และเป็นหัวหอกสำคัญในการขับเคลื่อนธนาคารกสิกรไทยขึ้นชั้นเป็น fintech ชั้นนำของประเทศและภูมิภาค

จิรัฎฐ์ เป็นคนสาย deep tech ที่เติบโตมาในเส้นทางเทคโนโลยีโดยตลอด เขาจบปริญญาตรีวิศวะคอมพิวเตอร์ และเริ่มทำงานเป็นนักพัฒนาเทคโนโลยีให้กับ Settrade รับผิดชอบงานตั้งแต่การเขียนโค้ดพัฒนาระบบและพัฒนาซอฟต์แวร์อยู่ราว 1 ปี 

ด้วยความเป็นวิศวกรคอมพิวเตอร์หนุ่มไฟแรง เขามองหาโอกาสที่ท้าทายความสามารถมากขึ้น จึงเดินทางไปทำงานที่ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ให้กับบริษัทที่ให้บริการปรึกษาด้าน search engine ให้กับบริษัทในหลากหลายประเทศ ทั้งในปารีส ฝรั่งศส แอฟฟิกาใต้ สิงคโปร์ โดยรับหน้าที่เป็นที่ปรึกษาวางระบบ search engine เพื่อแก้ไขปัญหา (Paint Point)ให้กับธุรกิจของลูกค้าอยู่นาน 5 ปี ประสบการณ์ทำงานในต่างประเทศสร้างให้เขาเป็นคนชอบแก้ไขปัญหาและข้อจำกัด และรู้สึกท้าทายตลอดเวลา

จิรัฎฐ์ ศรีสวัสดิ์ ผู้ช่วยกรรการผู้จัดการ Software Development Excellence หรือ DevX บริษัท กสิกร บิซิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป (KBTG) กล่าวกับ The Story Thailand ว่า สาเหตุที่ทำให้เขาตัดสินใจกลับประเทศไทย เป็นเพราะมีรุ่นพี่คนหนึ่งที่ทำงานอยู่ในธนาคารกสิกรไทยชวนมาทำงานด้วยกัน ตอนนั้นกสิกรไทยมีความต้องการเสริมทัพบุคลากรที่มีความรู้ความเชียวชาญเฉพาะด้าน deep tech เพื่อเพิ่มมุมมองที่แหลมคมรับกับเป้าหมายยกระดับองค์กรเป็น tech company อันดับต้น ๆ ของประเทศไทย เพื่อพลิกโฉมธนาคารให้ทันสมัยพร้อมรับการแข่งขันด้วยการยกระดับธุรกิจให้เป็นผู้นำในอุตสาหกรรมก่อนถูกดิสรัปชัน

“ในยุคนั้นคนรุ่นใหม่ที่จบทางด้านเทคโนโลยี นิยมเข้าทำงานในบริษัทสตาร์ตอัพที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก เพราะท้าทายและปล่อยพลังได้เต็มที่ ไม่มีการตีกรอบในการทำงาน ยืดหยุ่น ลองผิดลองถูกได้ ทำให้องค์กรขนาดใหญ่หลาย ๆ แห่งขาดแคลนบุคลากรด้านพัฒนาเทคโนโลยีและซอฟต์แวร์” 

แต่เขากลับมองว่าแม้กสิกรไทยจะเป็นองค์กรขนาดใหญ่ที่มีกระบวนการทำงานรอบคอบรัดกุม แต่มีเป้าหมายยกเครื่องธุรกิจที่ชัดเจน ประกอบกับความชอบความท้าทายแก้ข้อจำกัดเป็นแรงผลักดันให้เขาตัดสินใจเข้ามาเป็นหนึ่งในทีนักพัฒนาเทคโนโลยีรุ่นบุกเบิกให้กับกสิกรไทย จนแยกตัวมาเป็น KBTG เพื่อความคล่องตัวในการคิดสร้างสรรค์เทคโนโลยี นวัตกรรม ได้ดียิ่งขึ้น

“องค์กรขนาดใหญ่อาจมีขั้นตอนการทำงานที่รัดกุมและมีลูกค้าจำนวนมากที่ต้องให้ความสำคัญ จึงทำให้การพัฒนาซอฟต์แวร์อาจจะใช้เวลานานกว่า แต่เป็นปัจจัยที่สามารถแก้ไขได้ มีตัวอย่างให้บริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ของโลกหลายบริษัท สามารถพัฒนาซอฟต์แวร์ใหม่ได้รวดเร็วและคล่องตัวด้วยการแก้ของจำกัดของตังเองให้เล็กลงหรือหายไป”

ประสบการณ์การทำงานด้านพัฒนาเทคโนโลยีและซอฟต์แวร์กอปรกับการผ่านการพัฒนาระบบมาจำนวนมาก ทั้งระบบคอลแบงกิ้ง คอลซิสเต็มส์ การพัฒนาช่องทางการเข้าถึงลูกค้ารูปแบบใหม่ผ่านโมบายแบงค์กิ้ง เขาพบช่องว่างของศักยภาพของนักพัฒนาซอฟต์แวร์ สิ่งที่เขาพอคือ ความเก่งด้านโค้ดดิ้งของนักัฒนาเพียงอย่างเดียวไม่เพียงพอที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการที่ดีที่สุดที่ตอบโจทย์ผู้ใช้งานและได้ประโยชน์สูงสุด ช่องว่างที่ว่านั้นต้องถูกเติมเติมด้วยองค์ความรู้จะหลากมิติเข้ามาประกอบ

“ข้อจำกัดที่สำคัญของนักพัฒนาเทคโนโลยี คือ ในบรรดาคนเขียนโค้ดจำนวนมาก แต่หาคนเขียนคนได้ดีมีประสิทธิภาพตอบโจทย์ธุรกิจได้ยาก เพราะการเขียนซอฟต์แวร์ที่ดีขึ้นมาหนึ่งตัวจำเป็นต้องมีองค์ความรู้จากหลายมิติหลายแกนมาประกอบการกัน การหาคนที่มีมัลติสกีลเป็นเรื่องที่ทำได้ยากมาก”

เขาทำการบ้านอย่างหนักเพื่อหาวิธีก้าวข้ามข้อจำกัดที่เจอและพบว่าบริษัทเทคโนโลยีแถวหน้าของโลกมีการพัฒนาเครื่องมือที่ช่วยให้นักพัฒนาซอฟท์แวร์สามารถก้าวข้ามข้อจำกัดตรงหน้าและช่วยเพิ่มประสิทธิผลให้ดีขึ้นบนระยะเวลาที่สั้นลงกว่าเดิมได้หลายเท่าตัว 

นั่นเป็นแรงบันดาลใจให้เขาและคีย์แมนคนอื่น ๆ เห็นตรงกันว่า KBTG ควรจะสร้างทีมกลางที่ทำหน้าที่ด้าน software development excellence ขึ้นมาเพื่อเป็นแม่ทัพสำคัญในการทะลวงข้อจำกัดของนักพัฒนาซอฟท์แวร์ให้กับ KBTG ไปจนถึงอุตสาหกรรมในภาพรวม 

นับเป็นต้นแบบของการไม่ยอมแพ้ต่อข้อจำกัดหรืออุปสรรคใด และกลับคิดมุมกลับพยายามค้นหาหนทางเพื่อเอาชนะก้าวข้ามอุปสรรคขององค์กรที่มีเป้าหมายทรานส์ฟอร์มในธุรกิจหนีการถูกดิสรัปชันให้สำเร็จ 

ความพยายามและไม่ยอมแพ้กับข้อจำกัด ส่งผลให้ KBTG กลายเป็นสนามที่ท้าทายความสามารถของที่คนรุ่นใหม่สาย deep tech เพราะนักพัฒนาสามารถแสดงศักยภาพของตัวเองได้อย่างเต็มที่โดยมี ตัวช่วยให้พวกเขาสามารถพัฒนาซอฟต์แวร์และนวัตกรรมใหม่ได้อย่างไร้ขีดจำกัด ได้ประสิทธิภาพและรวดเร็ว

“ในมุมของนักพัฒนาผมมองว่าความท้าทายที่สำคัญของอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ไทยมี 2 ส่วนแรก คือ การสร้างบุคลากรที่มีความสามารถทางเทคโนโลยีหรือ tech talent ที่แข็งแกร่งเป็นสิ่งสำคัญต่อความสำเร็จของธุรกิจและส่วนที่สองการพัฒนาเครื่องมือที่จะช่วยเสริมเสริมศักยภาพการทำงานของนักพัฒนาซอฟท์แวร์ด้วยระยะเวลาที่รวดเร็วทันต่อความต้องการของตลาด

จิรัตน์ วางเป้าหมายของตัวเองเอาไว้ว่าจะนำทีมพัฒนาเครื่องมือหรือซอฟท์แวร์สำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์ที่มีประสิทธิภาพแล้วเปิดโอเพ่นซอสให้กับผู้ที่ต้องการนำไปต่อยอดใช้งาน เพื่อช่วยกันยกระดับอุตสาหกรรมเทคโนโลยีในประเทศให้แข็งแกร่ง 

“ในโลกของนักพัฒนาซอฟต์แวร์ปัจจุบันก็เปรียบเหมือนโลกในยุคที่คนสร้างพีระมิดเริ่มต้นต้องใช้คนจำมหาศาลในการสร้าง แต่เมื่อเรียนรู้ที่จะเปลี่ยนมุมมอง ได้มีการใช้เครื่องทุ่นแรงที่สามารถสร้างพีระมิดเสร็จสมบูรณ์ด้วยคนเพียงไม่กี่คนแถมยังใช้เวลาสั้นลงหลายเท่า ผมวางเป้าหมายทีมของเราเป็นส่วนหนึ่งให้ทั้งโลกสามารถพัฒนาซอฟต์แวร์ที่ดีมีประโยชน์ได้อย่างรวดเร็วและทันท่วงที”

เขาได้ทิ้งทายเอาไว้อย่างน่าสนใจว่า ทักษะที่สำคัญและจำเป็นของบุคลากร deep tech ในยุคนี้ หนีไม่พ้น “ทักษะด้านการสื่อสาร” ด้วยการสร้างซอฟต์แวร์ปัจจุบันจะต้องสร้างประโยชน์ต่อคนหมู่มาก การสร้างซอฟท์แวร์ดี ๆ ขึ้นมาไม่สามารถสร้างได้ด้วยคน ๆ เดียวอีกต่อไป แต่ต้องอาศัยทีมหลาย ๆ การสื่อสารจึงเป็นเรื่องที่จำเป็นและสำคัญมาก

อศินา พรวศิน – สัมภาษณ์
ณวะรา เพชรกุล – เรียบเรียง

“สุวิตา จรัญวงศ์” หญิงเก่งแห่ง ​Tellscore

ดร.ทัดพงศ์ พงศ์ถาวรกมล เทคลีดเดอร์แห่ง KBTG ผู้ฝันสร้าง Impact ให้ประเทศ

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

ก.พลังงาน เตรียมจัดงาน Future Mobility Asia 2022 ปูทางไทยสู่ศูนย์กลางอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าในเอเชีย

งานนิทรรศการครั้งแรกที่จัดแสดงแนวคิด นวัตกรรม เทคโนโลยี และโซลูชันด้านยานยนต์แห่งอนาคตได้อย่างครอบคลุม

ซิปโซ่ท้อปปิคอลดริ๊ง เปิดตัว ‘ซิปโซ่’ ข้าวต้มข้าวกล้องหอมมะลิ พร้อมจำหน่ายใน 7-11

ชูจุดขายใช้นวัตกรรม ช่วยคงความหอมและคุณประโยชน์ทางโภชนาการ

เสือลำบาก “เศรษฐกิจแย่-การเมืองยุ่ง”

ขณะที่เรากำลังเผชิญภาวะราคาสินค้าหลายๆตัวขยับเพิ่มสูงขึ้นพร้อม ๆ กันอย่างต่อเนื่อง ปรากฏการณ์นี้เริ่มมาตั้งแต่ปีที่แล้ว เมื่อราคาน้ำมันเชื้อเพลิงในตลาดโลกพุ่งกระฉูด

MG เปิดเกมรุก สร้างระบบนิเวศ EV ครบวงจร พร้อมดันอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยทัดเทียมตลาดโลก

เอ็มจี ค่ายผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำสัญชาติจีนเปิดเกมรุกเตรียมสร้างระบบนิเวศรองรับอุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (อีวี) ไทยแบบครบวงจร ไล่เรียงตั้งแต่ต้นน้ำด้วยการสร้างโรงงานผลิตรถยนต์แบตเตอร์รี ไปจนถึงปลายน้ำ

แอร์บัส – NTT DOCOMO – SKY Perfect JSAT ร่วมกันศึกษาบริการการเชื่อมต่อไร้สายทั่วโลกบนอวกาศ

ความร่วมมือในการเริ่มศึกษาความเป็นไปได้ของการร่วมใช้งานบริการเชื่อมต่อจากเทคโนโลยี High-Altitude Platform Stations (HAPS) แห่งอนาคต ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศการเชื่อมต่อไร้สายบนอวกาศในอนาคต

วีโร่ ลงนามปฏิญญา Clean Creatives

ประกาศจุดยืนร่วมต่อต้านการปฏิเสธการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศและการเผยแพร่ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับเชื้อเพลิงฟอสซิล

Amazon Global Selling หนุน SME ไทยโตตลาดโลก

งานประชุม Amazon Global Selling Thailand Seller Conference ในรูปแบบสัมมนาออนไลน์ของ อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง ผ่านไปด้วยความสำเร็จ โดยมี SME ไทยกว่า 5,000 รายให้ความสนใจและเข้าร่วมงาน

foodpanda เปิดตัวหมี “เปาเปา” ส่งแคมเปญออนไลน์ เจาะกลุ่มผู้ใช้งานทั่วประเทศ

ฟู้ดแพนด้า ฉลองครบรอบ 10 ที่เข้ามาดำเนินธุรกิจในประเทศไทย เปิดตัว “เปาเปา”

แชฟฟ์เลอร์ – ม.บูรพา ขับเคลื่อน EEC Automation Park ผ่านศูนย์การเรียนรู้/ฝึกอบรมอุตสาหกรรม 4.0 และ 5G

แชฟฟ์เลอร์ ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ภาคธุรกิจยานยนต์และอุตสาหกรรมระดับโลก ร่วมลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) กับมหาวิทยาลัยบูรพา ขับเคลื่อนศูนย์การเรียนรู้ อีอีซี ออโตเมชั่น พาร์ค (EEC Automation Park)

เมื่อขาใหญ่ Binance จับมือ GULF บุกตลาดคริปโทฯ ในไทย

ข่าวการประกาศความร่วมมือระหว่าง GULF กับ Binance บริษัทซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในโลก สร้างแรงกระเพื่อมอีกครั้งสำหรับวงการการเงินดิจิทัลของไทย

MUST READ

ภาพรวมอสังหาฯ ในกรุงเทพตลอดระยะ 20 ปี จากเริ่มต้น – สูงสุด – สู่ความยั่งยืน

คาดในปี 2565 นี้ จะเห็นดีเวลลอปเปอร์ส่วนใหญ่เริ่มเปิดตัวโครงการที่ตรงความต้องการของผู้อยู่อาศัยจริง (Real Demand) มากยิ่งขึ้น

“ไซมอน เดล” นำทัพ Adobe ในเกาหลี

อะโดบี ประกาศแต่งตั้ง ไซมอน เดล ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการอะโดบีประจำประเทศเกาหลี

ก.พลังงาน เตรียมจัดงาน Future Mobility Asia 2022 ปูทางไทยสู่ศูนย์กลางอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าในเอเชีย

งานนิทรรศการครั้งแรกที่จัดแสดงแนวคิด นวัตกรรม เทคโนโลยี และโซลูชันด้านยานยนต์แห่งอนาคตได้อย่างครอบคลุม

Amazon Global Selling หนุน SME ไทยโตตลาดโลก

งานประชุม Amazon Global Selling Thailand Seller Conference ในรูปแบบสัมมนาออนไลน์ของ อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง ผ่านไปด้วยความสำเร็จ โดยมี SME ไทยกว่า 5,000 รายให้ความสนใจและเข้าร่วมงาน

DITTO ปิดจ็อบ 7 โปรเจกต์รวด รับปีเสือสุดหรูกว่า 1 พันล้านบาท

DITTO เปิดศักราชใหม่สุดหรู ปิดจ็อบ 7 โปรเจกต์รวดกว่าพันล้านบาททั้งพัฒนาระบบโทรมาตรด้วยการนำเทคโนโลยีล่าสุดและระบบ DATA มาใช้วิเคราะห์เพื่อให้มีความแม่นยำที่สุด
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น