TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist Bitkub Online CBDC คืออะไร รู้จักอนาคตของเงินบาท บนเทคโนโลยีบล็อกเชน

CBDC คืออะไร รู้จักอนาคตของเงินบาท บนเทคโนโลยีบล็อกเชน

เมื่อไม่นานมานี้ แนวคิดเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ได้รับความสนใจอย่างมากในโลกของการเงิน แล้ว CBDC คืออะไร ทำไมถึงสร้างขึ้นบนบล็อกเชน เรามารู้จักกับ CBDC พร้อมกับประโยชน์ของมันในบทความนี้กันได้เลย

CBDC คืออะไร?

CBDC ย่อมาจาก Central Bank Digital Currency ซึ่งก็คือสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลาง แมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อเป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนเหมือนกับเงินสด โดยมีเทคโนโลยีพื้นฐานที่อยู่เบื้องหลังอย่างบล็อกเชน (Blockchain)

ปัจจุบัน ในบางประเทศอย่างเช่นจีนได้เริ่มทดลองใช้ CBDC แล้ว โดย CBDC ของจีนก็คือเงินหยวนดิจิทัล (Digital Yuan) นั่นเอง และประเทศอื่น ๆ ก็กำลังเดินหน้าวิจัยและพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของตัวเองกันอย่างต่อเนื่อง รวมถึงประเทศไทยเองที่กำลังพัฒนาเงินบาทดิจิทัล (Digital Baht) ภายใต้ชื่อโครงการอินทนนท์

ไทยพาณิชย์ จับมือ ธปท. ทดสอบการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัล

ทำไม CBDC ถูกสร้างบนเทคโนโลยีบล็อกเชน

ข้อดีหลักของการใช้บล็อกเชนกับ CBDC คือให้ความปลอดภัยและความโปร่งใส เนื่องจากบล็อกเชนเป็นสมุดบัญชีแบบกระจายอำนาจ จึงไม่ถูกควบคุมโดยหน่วยงานเดียว หมายความว่าบล็อกเชนจะทนทานต่อการปลอมแปลงและการฉ้อโกง บล็อกเชนจึงเป็นเทคโนโลยีที่เหมาะสำหรับการจัดเก็บและจัดการข้อมูลทางการเงิน

การใช้บล็อกเชนสำหรับ CBDC ยังมีข้อดีอีก คือการทำธุรกรรมที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยธุรกรรมบล็อกเชนได้รับการประมวลผลแบบเรียลไทม์ หมายความว่าสามารถดำเนินการให้เสร็จสิ้นได้ภายในเวลาไม่กี่วินาทีหรือไม่กี่นาที เมื่อเทียบกับระบบธนาคารแบบดั้งเดิมที่อาจใช้เวลาหลายวันจึงจะเสร็จสมบูรณ์ โดยเฉพาะกับการโอนเงินข้ามประเทศ

นอกจากนี้ CBDC ยังสามารถถูกใช้เพื่อพัฒนาการเข้าถึงการเงินของกลุ่มคนด้อยโอกาสในประเทศที่ ประชากรส่วนใหญ่ไม่มีบัญชีธนาคารหรือมีสาขาธนาคารน้อย ซึ่งหมายความว่าพวกเขาไม่สามารถเข้าถึงบริการทางการเงินขั้นพื้นฐานได้ CBDC สามารถช่วยให้กลุ่มคนเหล่านี้เข้าถึงการชำระเงินแบบดิจิทัลและบริการทางการเงินอื่น ๆ ซึ่งจะช่วยพัฒนาทั้งการเงินและคุณภาพชีวิตของพวกเขาได้นั่นเอง

CBDC กับความท้าทายในการนำมาใช้จริง

CBDC ยังมีความท้าทายบางอย่างสำหรับการนำมาใช้จริง หนึ่งในนั้นคือการทำให้มั่นใจว่า CBDC ปลอดภัยการโจมตีทางไซเบอร์ เนื่องจาก CBDC เป็นสินทรัพย์ดิจิทัล จึงมีความเสี่ยงต่อการโจมตีทางไซเบอร์และการแฮ็ก จึงมีจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีมาตรการรักษาความปลอดภัยที่แข็งแกร่งเพื่อป้องกันการเข้าถึงระบบ CBDC โดยไม่ได้รับอนุญาต

ความท้าทายอีกอย่างหนึ่งคือการทำให้มั่นใจว่า CBDC ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางจากสาธารณชน เนื่องจาก CBDC เป็นแนวคิดใหม่ และอาจต้องใช้เวลาสักระยะเพื่อให้ผู้คนคุ้นเคยกับการใช้เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยน รัฐบาลและธนาคารกลางจะต้องให้ความรู้แก่สาธารณชนและสร้างแรงจูงใจให้ผู้คนหันมาใช้ CBDC กันมากขึ้น

ธนาคารกลางแห่งราชอาณาจักรภูฏาน นำร่องสร้างสกุลเงินดิจิทัล (CBDC)

ความคืบหน้าของ CBDC ในประเทศไทย

ธนาคารแห่งประเทศไทยได้สำรวจแนวคิดของ CBDC มาตั้งแต่ปี 2018 และได้เปิดตัวโครงการอินทนนท์ ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อพัฒนาตัวต้นแบบของ CBDC ในภาคขายส่งโดยใช้เทคโนโลยีบล็อกเชน โครงการดังกล่าวเป็นความร่วมมือระหว่างธนาคารแห่งประเทศไทย ธนาคารพาณิชย์ และสถาบันการเงินอื่น ๆ

ล่าสุด เมื่อปี 2022 ธนาคารกลางแห่งประเทศไทยได้ประกาศว่าจะเริ่มทดลองใช้ CBDC ในระดับพื้นฐาน เพื่อประเมินประสิทธิภาพและความปลอดภัยกับกลุ่มตัวอย่าง 10,000 คน และธนาคารยักษ์ใหญ่ 3 แห่ง ได้แก่ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ธนาคารไทยพาณิชย์ และบริษัท ทูซีทูพี (ประเทศไทย) จำกัด โดยจะเริ่มช่วงปลายปี 2022 ไปจนถึงกลางปี 2023

สำหรับข้อมูลและข่าวสารเพิ่มเติมเกี่ยวกับ CBDC ของประเทศไทย สามารถติดตามเพิ่มเติมได้จากเว็บไซต์ ธนาคารแห่งประเทศไทย

สรุป

CBDC คือสกุลเงินดิจิทัลที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลของประเทศนั้น ๆ ถูกออกแบบเพื่อเป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนและพัฒนาขึ้นบนเทคโนโลยีบล็อกเชน CBDC มีศักยภาพในการทำธุรกรรมที่รวดเร็ว มีประสิทธิภาพ และปลอดภัยมากขึ้น ในขณะเดียวกันก็สามารถช่วยให้ผู้คนเข้าถึงการเงินดิจิทัลได้ง่ายขึ้น อย่างไรก็ตาม ยังมีความท้าทายในการนำ CBDC มาใช้งานจริง ซึ่งรัฐบาลต้องร่วมมือกับธนาคารกลางและภาคเอกชนเพื่อให้ความรู้และสร้างแรงจูงใจรู้แก่ประชาชนให้หันมาใช้ CBDC

อ้างอิง Bitkub Blog, ธนาคารแห่งประเทศไทย

ย้อนดูประวัติ Ethereum ก่อน Shanghai Hard Fork

เทคโนโลยี Blockchain จะช่วยให้โลกบรรลุ Green Economy ได้อย่างไร

รู้จัก Stablecoin ทั้ง 4 ประเภท ทำไมนักลงทุนถึงชื่นชอบเหรียญเหล่านี้

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

AGS ร่วมกับ DIPT ติดปีกสินค้าไทย ขายออนไลน์ข้ามพรมแดนกับ Amazon

อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง ร่วมกับ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เสริมศักยภาพภาคธุรกิจให้ได้รับประโยชน์จากขายสินค้าผ่านอีคอมเมิร์ซ

สปสช. จับมือกรุงเทพมหานคร ใช้เทคโนโลยีจัดสรรสถานพยาบาลให้ผู้มีสิทธิบัตร

สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ร่วมมือกับกรุงเทพมหานคร ใช้เทคโนโลยีดิจิทัล จัดสรรสถานพยาบาลประจำแก่ผู้มีสิทธิบัตรทองที่ยังไม่มีสถานพยาบาลประจำ 1.9 แสนคน

มาม่า โอเค เปิดตัว 2 รสชาติใหม่ ใช้ CHAT GPT ช่วยคิดไอเดียโฆษณา หวังเจาะกลุ่ม Gen Z

บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน) เปิดตัวมาม่า โอเค 2 รสชาติใหม่ รสหม่าล่าเนื้อ และ เห็ดทรัฟเฟิล นำ CHAT GPT ต่อยอดไอเดียจัดทำเป็นภาพยนตร์โฆษณา

โตชิบ้า ยืนยัน ข่าวขายกิจการในต่างประเทศ ไม่กระทบกับการดำเนินธุรกิจในไทย

บริษัท โตชิบา ไทยแลนด์ ส่งจดหมายชี้แจง กรณีที่มีข่าวจากสำนักข่าวต่าง ๆ ทั้งในประเทศญี่ปุ่นและทั่วโลก เกี่ยวกับ “บริษัท โตชิบา คอร์ปอเรชัน จำกัด ปิดดีล ขายกิจการมูลค่า 2 ล้านล้านเยน

SCB 10X เปิดเวที Hackathon เฟ้นหาทีมนักพัฒนา ขับเคลื่อนนวัตกรรมด้วยบล็อกเชน

เอสซีบี เท็นเอกซ์ (SCB 10X) เปิดเวที “BANGKOK BLOCKATHON 2023” ภายใต้แนวคิด “Blockchain for the Next Billion Users”

GRAMMY x RS ตั้งบริษัทร่วมทุน เตรียมจัด 3 คอนเสิร์ตใหญ่ ก.ค.- ต.ค. นี้ เมืองทองธานี

GMM MUSIC และ RS MUSIC ประกาศจัดตั้ง กิจการร่วมค้าอะครอสเดอะยูนิเวิร์ส (Across The Universe Joint Venture) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อร่วมจัดซีรีส์คอนเสิร์ตครั้งประวัติศาสตร์

AWS เชื่อมั่นตลาดคลาวด์พุ่งไม่หยุด เล็งเติบโตต่อเนื่อง ล่าสุดส่ง ‘Lift’ ลุย SMB

อัตราการเติบโตของคลาวด์ในประเทศไทย ปี 2023 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นกว่า 30% AWS เชื่อมั่นแผนรับมือที่ดำเนินการมาต่อเนื่อง ทั้งเพิ่มคู่ค้า จัดทีมดูแลลูกค้าเฉพาะกลุ่ม

Blendata เปิดบริการ Analytics as a Service ในรูปแบบ Pay Per Use

เบลนเดต้า (Blendata) เปิดตัวบริการใหม่ Analytics as a Service บริการวิเคราะห์ข้อมูลครบวงจร รองรับทุกความต้องการด้าน Data Analytics ในรูปแบบการคิดค่าบริการตามการใช้งานจริง

เซ็นทรัลพัฒนา ผนึก WeChat Pay จัดแคมเปญใหญ่ ต้อนรับนักท่องเที่ยวจีน

บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ผนึก WeChat Pay ผู้ให้บริการ E-Wallet รายใหญ่จากประเทศจีน มอบประสบการณ์การช้อปปิ้งที่สะดวก รวดเร็ว

ดีป้า จับมือพันธมิตร เปิดตัว Tech Thailand แพลตฟอร์มชุมชนคนสายเทค

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า ร่วมกับ บริษัท เจ เวนเจอร์ส จำกัด และ บริษัท มิสเตอร์ฟ็อกซ์ จำกัด ร่วมเปิดตัว Tech Thailand

MUST READ

SCB 10X เปิดเวที Hackathon เฟ้นหาทีมนักพัฒนา ขับเคลื่อนนวัตกรรมด้วยบล็อกเชน

เอสซีบี เท็นเอกซ์ (SCB 10X) เปิดเวที “BANGKOK BLOCKATHON 2023” ภายใต้แนวคิด “Blockchain for the Next Billion Users”

ธ.กรุงเทพ – AIS เปิดตัวบัตรเดบิต “Be1st Digital AIS POINTS” ยิ่งใช้ ยิ่งได้พ๊อยส์

ธนาคารกรุงเทพ ร่วมกับ AIS เปิดตัว Be1st Digital AIS POINTS บัตรเดบิตที่จะมาพลิกโฉมประสบการณ์ช้อปปิ้งออนไลน์ของลูกค้า ด้วยสิทธิพิเศษจากคะแนนสะสมของ AIS

อดีตผู้บริหาร “นกแอร์” พาที สารสิน เตรียมเปิดตัวสายการบินใหม่ ‘Really Cool Airlines’ ให้บริการปลายปี 66

พาที สารสิน ประกาศเปิดตัวสายการบินใหม่ 'Really Cool Airlines' มีจุดมุ่งหมายเพื่อฟื้นฟูอุตสาหกรรมการบินและการบริการของประเทศไทย ภายใต้สโลแกน 'We Fly the Future'

นิสสัน ส่ง คิกส์ อี-พาวเวอร์ รุ่นปี 2023 – เทอร์ร่า สปอร์ต พร้อมแคมเปญช่วย ออกรถใหม่ได้ทันใจ ใน Motor Show 2023

นิสสันเผยโฉม นิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ รุ่นปี 2023 และเทอร์ร่า สปอร์ต พร้อมทัพรถยนต์ครบทุกรุ่นรวมถึงโปรโมชั่นหลากหลาย ในงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ 2023

ตรวจแถวการเมือง … วัดกึ๋นทีมเศรษฐกิจ

คงปฏิเสธไม่ได้ว่า ปัญหาเศรษฐกิจ ปัญหาปากท้องจะเป็นปัจจัยชี้ขาดในการเลือกตั้งครั้งนี้ ก่อนหน้านี้ทุกพรรคการเมืองพยายามแข่งกันนำเสนอนโยบายประชานิยม ลด แลก แจกแถม
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น