TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist Book Review พิศวาสฆาตกรรม The Silent Patient

พิศวาสฆาตกรรม The Silent Patient

นิยายฆาตกรรมเชิงจิตวิทยาเรื่องแรกของนักเขียนอังกฤษ Alex Michaelides ที่ได้รับคำชมมากมายพร้อมทั้งยอดขายกว่า 1 ล้านเล่ม ทำให้ติดอันดับหนังสือขายดีของ New York Times และ Sunday Times ในปี 2562

ต้องยกนิ้วให้คนที่ออกแบบปก ที่ทำให้หนังสือดูน่าสนใจ

คุณจะสนใจไหมล่ะ ถ้าด้านหน้าปกโปรยว่า ‘มีแต่เธอเท่านั้น ที่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น’ และ ‘มีแต่ผมเท่านั้น ที่จะทำให้เธอพูด’

ส่วนปกหลังอธิบายว่า อลิเซีย เบเรนสัน ถูกจับหลังยิงสามีไป 5 นัด และเธอไม่ยอมพูดอีกเลยหลังจากนั้น จนศาลต้องสั่งให้เข้ารับการบำบัดที่สถาบันจิตเวช เธอยังไม่ยอมพูด เอาแต่วาดภาพตัวเองนอนจมกองเลือด

จน 6 ปีต่อมา มีจิตแพทย์ชื่อธีโอ เข้ามารับเคสของเธอ และชีวิตอลิเซียก็เปลี่ยนไปอีกครั้ง

ผู้เขียนเขียนนิยายแยกเป็นสองช่วงเวลา ช่วงเวลาปัจจุบัน และ 6 ปีก่อน ทั้งสองช่วงเวลามีอลิเซียเป็นตัวละครหลัก

ในเวลาปัจจุบัน อลิเซียเป็นคนไข้ที่ดี ไม่อาละวาด แต่หมอทุกคนถอดใจเพราะไม่ว่าจะทำวิธีไหน อลิเซียไม่เคยพูด

วันหนึ่ง ธีโอได้เข้ามาทำงานที่สถาบันนี้ เขาแสดงความสนใจอย่างมากในการรับเคสนี้ แต่เมื่อเจอธีโอ เธออาละวาด พอสงบเธอเอาไดอารีเธอให้เขาดู จนทีมแพทย์งงงันและให้ธีโอดูแลเธอต่อ

เพื่อการรักษา ธีโอได้เดินทางไปบ้านเกิดของอลิเซีย และพบลูกพี่ลูกน้องของเธอ ที่เล่าให้เขาฟังถึงความทุกข์วัยเด็กของอลิเซีย ตอนยังเล็ก พ่อของเธอเศร้ามากที่แม่ฆ่าตัวตาย จนพูดใส่หน้าเธอว่า อยากให้เธอตายแทนแม่เธอ

เมื่อ 6 ปีก่อน อลิเซียเป็นจิตรกรที่ค่อนข้างจะมีชื่อเสียง เธอแต่งงานกับช่างภาพฝีมือดี ที่เดินทางไปถ่ายรูปนอกสถานที่บ่อย ๆ ชีวิตรักของพวกเขาดูมีความสุข มีบ้านน่าอยู่ในลอนดอน และต่างคนต่างทำงานที่ตนเองรัก โดยไม่มีลูก

จนวันหนึ่ง เธอรู้สึกแปลก ๆ ว่ามีคนมายืนมองมาจากนอกบ้าน พอไปดูก็ไม่เจอกัน เป็นแบบนี้มา 2-3 วัน จนเธอต้องบอกสามี สามีบอกว่าเธอคงคิดไปเอง แต่ในวันนั้น ก็มีชายคนหนึ่งใส่หน้ากากบุกเข้ามาในบ้านพร้อมกับปืนสั้น ชายคนนั้นจับทั้งคู่มัดไว้ และถามสามีอลิเซียว่าซื่อสัตย์ต่อภรรยาไหม หรือมีความสัมพันธ์กับหญิงอื่นไหม เขาซ้อมสามีอลิเซีย จนยอมรับว่ากำลังมีความสัมพันธ์กับผู้หญิงคนหนึ่ง ชายใส่หน้ากากจึงหยุดซ้อม

เขาถามว่าอลิเซียล่ะ รักเธอไหม สามีบอกว่ารัก ชายคนนั้นเลยจี้ปืนไปที่หัวสามีบอกว่า คนไม่ซื่อสัตย์แบบนี้สมควรตาย อลิเซียและสามีร้องขอชีวิต ชายคนนั้นจึงถามสามีว่า ถ้าเลือกว่าให้ใครตายได้ สามีจะยอมตายไหม เขาตอบว่าเขาสมควรมีชีวิตอยู่ ชายคนนั้นเดินหนีไป พร้อมทิ้งปืนไว้ โดยไม่รู้ว่าไปเปิดแผลวัยเด็กของอลิเซีย – คนที่เธอรักมากสองคนอยากให้เธอตาย หลังจากนั้น มีเสียงปืนดังขึ้นจากในบ้าน สามีตาย อลิเซียรอตำรวจมาจับโดยไม่ให้การใด ๆ ปล่อยให้ทุกคนงงงันว่าทำไมเธอจึงต้องฆ่าสามี

เมื่อธีโอรู้เรื่องทุกอย่าง เขากลับไปหาอลิเซีย คุยกับเธอถึงเหตุการณ์ในคืนนั้น จนอลิเซียยอมพูดกับเขา เธอบอกว่าชายใส่หน้ากากฆ่าสามี และสามีเธอได้ฆ่าเธอตายไปแล้ว (เธอตายแล้วจากการที่สามีบอกให้โจรฆ่าเธอ)

แต่ก่อนที่คนอ่านจะชื่นชมธีโอว่าเป็นหมอที่ทุ่มเทและเก่ง ช่วงเวลาเมื่อ 6 ปีก่อนก็กลับมา ธีโอตอนนั้นแต่งงานแล้ว แต่สงสัยว่าภรรยาตนเองมีคนอื่น วันหนึ่งเขาตามภรรยาไปที่สวนสาธารณะ พบเธอกับผู้ชายอีกคนกำลังมีอะไรกัน เขารอจนเธอกลับบ้าน ส่วนเขาตามผู้ชายคนนั้นไปจนถึงบ้านของอีกฝ่าย และจากนั้นก็ไปซุ่มมองที่บ้านหลังนี้อีกหลายวัน

ใช่ เขาคือชายที่ใส่หน้ากากคนนั้น

มาถึงวันนี้ อลิเซียจำเขาได้จากเสียงและกลิ่นบุหรี่ในลมหายใจ ส่วนธีโอก็รู้แล้วว่าอลิเซียจำได้ทุกอย่าง เธอรู้ว่าเขาต้องทำอะไรซักอย่าง เธอเริ่มเขียนไดอารีต่อ และมันเล่าถึงการสั่งยาของธีโอที่เพิ่มปริมาณจนอลิเซียอยู่ในอาการโคม่า และเขียนบทสุดท้ายที่ทำให้ตำรวจรู้ตัวคนทำ

อ่านจบแล้วย้อนมาถามตัวเองว่าถ้าเป็นอลิเซียจะทำแบบเดียวกันไหม

เจอทำร้ายจิตใจมาสองครั้ง ชีวิตด้านอื่นดี แต่ไม่ค่อยมีเพื่อน แต่ถ้าเป็นตัวเองคงเลิกกับสามีแล้วเดินหน้า ส่วนธีโอไม่เห็นต้องอยากรู้ว่าเกิดอะไรขึ้น เรื่องก็ผ่านไปหกปีแล้ว

แต่โดยรวม เนื้อเรื่องก็สนุกใช้ได้

มีทวิสต์เยอะ ทำให้ต้องพลิกหน้าไปเรื่อย ๆ พอเข้าใจได้ว่าทำไมถึงขายได้เป็นล้านเล่ม ก่อนตีพิมพ์ มีผู้จัดจำหน่ายจาก 50 ประเทศเซ็นสัญญา ถือเป็นหนังสือแนวฆาตกรรมที่ป๊อปสุดในรอบทศวรรษ

หนังสือได้รับการแปลเป็นไทยชื่อ ปมเลือดไม่เงียบ ในปี 2562

หนังสือเล่มอื่น ๆ ที่ผู้เขียนรีวิว

The boy in the striped pyjamas … สงครามกับความไร้เดียงสา

เสน่ห์งานเขียนที่ยืนยงของ “ไมเคิล ไครช์ตัน”

It’s Trevor Noah: Born a Crime

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

เอสซีจี บนเส้นทางการขับเคลื่อน “เทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล” เพื่อความยั่งยืน

การเปลี่ยนผ่านของเอสซีจีจาก “ผู้ใช้” สู่การเป็น “ผู้ร่วมพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล” เป็นกระจกสะท้อนถึงความสำคัญในการเพิ่มขีดความสามารถองค์กรด้วยนวัตกรรม เพื่อให้เกิดผลสัมฤทธิ์ตามแนวทาง ESG

เดลล์เผยผลสำรวจ องค์กรในกว่า 40 ประเทศ ตระหนัก พนักงานคือสินทรัพย์สำคัญในการทำดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชัน

2 ปีหลังที่ผ่านมา องค์กรธุรกิจต่างเร่งปฏิรูปสู่ระบบดิจิทัล ราวครึ่งหนึ่งของผู้นำด้านไอทีในประเทศไทย หรือ 58% (เอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น: 45%; ทั่วโลก: 50%) กล่าวว่า องค์กรของตนรู้ว่า จะต้องทำอย่างไรบ้างในการปฏิรูปคนทำงานสู่ระบบดิจิทัล

ดีแทค-กสทช. ขยายระยะเวลาชำระค่าบริการ ให้ผู้ประสบภัย จากพายุโนรู

ดีแทคและสำนักงาน กสทช. ขอแสดงความห่วงใยและช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่ ให้สามารถติดต่อสื่อสารถึงญาติพี่น้อง และติดตามข่าวสารและเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง

Flash Express จับมือ TikTok Shop ให้บริการจัดส่งพัสดุ

Flash Express ประกาศขยายความร่วมมือกับ TikTok Shop สู่ประเทศไทยในฐานะ Regional Logistics Partner พร้อมให้บริการจัดส่งพัสดุแก่พ่อค้า แม่ค้าทุกร้านบนแพลตฟอร์ม

ก.ล.ต. จัดกิจกรรมให้ความรู้ผู้ลงทุนประจำปีของ IOSCO ภายใต้แนวคิด “Investor Resilience”

ก.ล.ต. จัดกิจกรรมสัปดาห์ส่งเสริมความรู้ผู้ลงทุนสากล ประจำปี 2565 (World Investor Week 2022) ของ IOSCO ระหว่างวันที่ 2 - 8 ตุลาคม 2565 ภายใต้แนวคิด “Investor Resilience”

Flash Coffee จับมือ Flash Express เสิร์ฟกาแฟจากดอยวาวี ฉลองวันกาแฟสากล

เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองวันกาแฟสากล (1 ตุลาคม) ในปี 2565 นี้ Flash Coffee ร่วมมือกับ Flash Express ผู้ให้บริการขนส่งสัญชาติไทยนำเมล็ดกาแฟจากดอยวาวี จ.เชียงราย เสิร์ฟให้กับผู้บริโภคในทั้ง 88 สาขาของแฟลช คอฟฟี่

ไทยพาณิชย์ แนะ SME ปรับกลยุทธ์ รับเทรนด์ Healthy มาแรง

โควิด-19 คือจุดเปลี่ยนสำคัญที่สร้างผลกระทบต่อเศรษฐกิจ สังคม และวิถีชีวิตของผู้คนทั่วโลกในหลากหลายมิติ ทั้งยังส่งผลกระทบต่อการดำเนิน ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

‘อากาศปนเปื้อนเชื้อโรค’ ภัยเงียบที่รุนแรง

ตัวเลข “68,728 คน” คือยอดคนไทยที่เสียชีวิตจากโรคระบบทางเดินหายใจ ซึ่งมีสาเหตุหลักจาก อากาศที่มีการปนเปื้อนเชื้อโรคและมลพิษ ความต้องการ “อากาศสะอาด” เป็นสิ่งที่สังคมเริ่มให้ความสำคัญ

วช. – สวทช.-วท.กห. มอบนวัตกรรมปุ่มกดลิฟต์แบบไร้สัมผัส แก่ รพ. ทหาร 3 เหล่าทัพ

สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ร่วมกับ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ และ กรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีกลาโหม มอบนวัตกรรม MagikTuch ระบบปุ่มกดลิฟต์ไร้สัมผัส แบบ 2 in 1

ไมโครซอฟท์ นําบริการคลาวด์ของ Microsoft Azure มาสู่ลูกค้าคนไทยด้วย Azure Arc

ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบันโลกกำลังขับเคลื่อนอยู่บน cloud-based economy เศรษฐกิจเชิงสร้างสรรค์ของหลายประเทศล้วนตั้งอยู่บน Infrastructure สำคัญที่เรียกว่าคลาวด์ (Cloud Infrastructure)

MUST READ

เปิดตัว สมาคมผู้ดูแลเว็บไซต์และสื่อออนไลน์ไทย พร้อมถก “อนาคตเว็บไซต์และสื่อออนไลน์”

คนสื่อออนไลนฺเชื่อมั่น “เว็บคือบ้าน” ท่ามกลางกระแสโซเชียลมีเดียเชี่ยวกราก สื่อออนไลน์ยากและเหนื่อย แต่มีทั้งโอกาสและความท้าทาย

ไทยพาณิชย์ แนะ SME ปรับกลยุทธ์ รับเทรนด์ Healthy มาแรง

โควิด-19 คือจุดเปลี่ยนสำคัญที่สร้างผลกระทบต่อเศรษฐกิจ สังคม และวิถีชีวิตของผู้คนทั่วโลกในหลากหลายมิติ ทั้งยังส่งผลกระทบต่อการดำเนิน ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

พาทัวร์ 7 โซนสำคัญ ในงาน Sustainability Expo 2022

เริ่มแล้ว กับ Sustainability Expo 2022 หรือ SX2022 งาน Expo เกี่ยวกับความยั่งยืนที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคอาเซียน ซึ่งจัดขึ้น ภายใต้แนวคิด "พอเพียง ยั่งยืน เพื่อโลก"

แบรนด์จีนรุกหนัก 5G ผนึกค่ายมือถือ-รัฐ เปลี่ยนผ่านประเทศไทยด้วยนวัตกรรมดิจิทัล

ค่ายมือถือ – เจ้าของเทคโนโลยีแบรนด์จีน - รัฐ เร่งเตรียมความพร้อมใช้งานเทคโลยี 5G ล่าสุด AIS ผนึก ZTE สร้างศูนย์นวัตกรรม 5G A-Z Center ยกระดับโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัล เทคโนโลยีให้แข็งแกร่ง

SX 2022 มหกรรมความยั่งยืน ชูพันธกิจ ความร่วมมือมิติใหม่ สร้างสมดุลที่ดีเพื่อโลก

5 องค์กรธุรกิจชั้นนำด้านการพัฒนาอย่างยั่งยืนระดับสากล ยกระดับงาน Sustainability Expo ยิ่งใหญ่ที่สุดในอาเซียน รวมพลังบวกสร้างแพลตฟอร์มความร่วมมือเพื่อผลักดันทศวรรษแห่งการปฎิบัติ ภายใต้แนวคิด "พอเพียง ยั่งยืน เพื่อโลก"
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น