TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist ประคองตัวเองไม่ให้ burnout หลัง Omicron บุกอย่างไรดี?

ประคองตัวเองไม่ให้ burnout หลัง Omicron บุกอย่างไรดี?

สวัสดีปีใหม่ผู้อ่านทุกท่านนะครับ

เปิดปีใหม่มาหลังจากที่หลายคนตั้งใจว่าจะได้กลับมาทำงาน และใช้ชีวิตปกติมากขึ้นจากสถานการณ์โควิดที่เริ่มดูคลี่คลายในทางที่ดีขึ้นช่วงปลายปี ปรากฎว่าจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์ Omicron ได้เพิ่มจำนวนอย่างน่าเป็นห่วงในหลายประเทศทั่วโลกรวมทั้งในไทย

ไม่แปลกใจที่หลายคนจะจิตตก หลังจากอดทน ไม่ให้การ์ดตก ประคองตัวเองในช่วงสองปีที่ผ่านมาทั้งระวังสุขภาพกายไม่ให้ตัวเอง และคนในครอบครัวติดโควิด ระวังสุขภาพจิตจากผลกระทบของวิกฤตินี้ต่อการทำงาน และการดำรงชีวิต

ผู้เชี่ยวชาญบางท่านมองสิ่งที่เราเผชิญอยู่ไม่ได้เป็นแค่ความลำบากกับการปรับตัวในการทำงานหรือใช้ชีวิต แต่เทียบได้กับผลของ Post-Traumatic Stress Disorder (PTSD) ซึ่งมักเกิดกับคนผ่านเหตุการณ์ที่กระทบกระเทือนจิตใจอย่างร้ายแรง เช่น คนที่ผ่านสงคราม หรือถูกทำร้ายร่างกาย แต่ในกรณีนี้สิ่งที่แตกต่าง คือ เหตุการณ์วิกฤติโควิดยังไม่เห็นจุดสิ้นสุดที่ชัดเจน และไม่มีสถานที่ที่เราสามารถหลบแล้วรู้สึกว่าปลอดภัยจากโควิดนี้

เนื่องจากเราทุกคนยังต้องใช้ชีวิต และปรับตัวในการทำงาน ระหว่างเผชิญวิกฤติไปด้วย ผมขอแบ่งปัน 2 มุมมองที่จะช่วยให้คุณประคองตัวเองผ่านช่วงวิกฤตินี้ไปได้

  1. การตระหนักรู้ในตัวเองและสถานการณ์ 

ตัวผมเองก็ประเมินผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการทำงานทั้งแบบ Work from Home และ Hybrid Workplace ต่ำกว่าที่เกิดขึ้นจริง ยิ่งสถานการณ์มีความผันผวน ไม่แน่นอนทำให้ความสามารถในการ ‘ทน’ เกือบถึงขีดจำกัด ทั้งระยะเวลาทำงานที่ยาวขึ้น และเส้นแบ่งระหว่างงาน เวลาส่วนตัว เวลาครอบครัว ไม่เพียงหายไป แต่การทำงานกลายเป็นส่วนใหญ่และแทบจะเป็นส่วนเดียวของชีวิตในช่วงที่ผ่านมา 

การหมั่นเช็คจิตใจตัวเองทั้งเรื่องอารมณ์ ความเครียด และการใช้เวลากับความสัมพันธ์รอบตัวอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยให้เรารู้ตัวว่าผลกระทบที่เกิดกับตัวนั้น เราสามารถที่จะจัดการได้อยู่หรือไม่ 

ถ้ารู้สึกว่าผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงมีแนวโน้มในทางที่ไม่ดีอย่างต่อเนื่อง อย่ารอที่จะคุยกับหัวหน้าเพื่อหาทางออกร่วมกัน ในสถานการณ์ที่ Work from Home ไม่เจอกันที่ทำงานเหมือนเดิม ถ้าเราไม่บอกหัวหน้าก็คงยากที่จะคาดหวังว่าหัวหน้าจะทราบถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นกับเราและช่วยหาทางแก้ก่อนที่จะสายเกินไป  

  1. การให้ความสำคัญกับการดูแลตัวเอง (self-care)

ถ้าคุณมีโอกาสได้ขึ้นเครื่องบิน อาจจะคุ้น ๆ ถึงกฎ ใส่หน้ากากออกซิเจนให้ตัวเองก่อนใส่ให้กับเด็กที่มาด้วย ที่ลูกเรือสาธิตเรื่องความปลอดภัย เช่นเดียวกันการดูแลตัวเองที่ดีจะช่วยให้เราพร้อมกับการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพในระยะยาว ไม่ใช่โหมทำงานเพื่อให้ได้ผลงานในระยะสั้น แต่ส่งผลกระทบกับทั้งสุขภาพกาย และสุขภาพจิตในระยะยาว

การดูแลตัวเองเริ่มต้นจากสุขภาพกาย ทั้งการออกกำลังกาย โภชนาการ การพักผ่อนซึ่งเป็นเรื่องที่ทุกคนทราบ แต่มักจะเลื่อนออกไปเพราะงาน หรือยังคิดว่าไม่สำคัญ

การหาวิธีผ่อนคลายในแบบของตัวเองไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย อ่านหนังสือ ทำอาหาร เล่นกับสัตว์เลี้ยง หรือสิ่งที่เราทำแล้วรู้สึกดี รู้สึกผ่อนคลาย ก็จะช่วยให้เราไม่รู้สึกล้าจากการทำงานเพียงอย่างเดียว

นอกจากสุขภาพกายที่ควรต้องดูแลแล้ว สุขภาพจิต และอารมณ์ของเราก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้เรารักษาสุขภาพจิตให้แข็งแรง ซึ่งทำได้จากการที่เรามีสติ และตระหนักรู้ถึงอารมณ์ของเรา คอยสังเกตว่าสถานการณ์ ปัจจัย หรือคนแบบไหนที่ทำให้เรารู้สึกไปในทางลบ และหาวิธีออกห่าง หรือตัดการเสพ หรือสัมผัสสื่อ 

ถ้าพบว่าคนที่เราทำงานด้วย ลักษณะงาน หรือวัฒนธรรมองค์กรเป็นสาเหตุที่ทำให้เราจิตตก ลองปรึกษาหัวหน้า หรือคนที่ไว้ใจถึงสิ่งที่เราพอควบคุม และปรับได้ แต่ถ้าเกินสิ่งที่เราควบคุมได้ และส่งผลกับสภาพร่างกาย และจิตใจของเรา เราก็ยังสามารถตัดสินใจเป็นคนเลือกที่จะทนอยู่ หรือก้าวออกมา

เพราะสุดท้ายไม่มีงานไหนที่คุ้มกับสุขภาพกายและใจของเราที่จะเสียในระยะยาวหรอก จริงไหมครับ

ผู้เขียน: ชัชพล ยังวิริยะกุล

บทความอื่น ๆ จากผู้เขียน

เปลี่ยนจาก trend watcher เป็น trendsetterใน 3 ขั้นตอน

การเขียน … ทักษะถูกมองข้ามในการทำงานยุค Hybrid Workplace

คำถามก่อนประชุม … “จะปิดหรือเปิดกล้องดีนะ?”

เมื่อ Hybrid Workplace จะเป็น New Normal คุณพร้อมแล้วหรือยัง?

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

TECNO เปิดตัวสมาร์ทโฟน CAMON 19 ซีรีส์ใหม่ สุดทันสมัย เตรียมเปิดตัวไทยเดือนกรกฎาคมนี้

เทคโน (TECNO) เปิดตัวสมาร์ทโฟน TECNO CAMON 19 ซีรีส์ใหม่ ผลิตภัณฑ์ระดับโลก ในนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา แสดงก้าวสำคัญและกำหนดทิศทางของแบรนด์ TECNO สู่การเป็นแบรนด์พรีเมียมที่มีความสากล

แคนนอน เปิดตัวกล้องมิเรอร์เลส EOS R7 ราคาเริ่มต้น 49,900 บาท

แคนนอน (Canon) ตอกย้ำผู้นำตลาดกล้องมิเรอร์เลส เปิดตัวกล้อง Canon EOS R7 และ EOS R10 ที่ได้รับการส่งต่อเทคโนโลยีระบบโฟกัสจาก Canon EOS R3

TOD โคเปนเฮเกน กับการพัฒนาเส้นทางจักรยานอันดับหนึ่งของโลก

อะไรที่ทำให้ TOD ของเมืองโคเปนเฮเกน มุ่งเน้นการพัฒนาเส้นทางจักรยาน จนได้ชื่อว่าเป็น "เมืองหลวงแห่งจักรยาน"

Aruba แนะโรงงานอุตสาหกรรมใช้ AIOps ผนวก IT กับ OT ให้เป็นหนึ่งเดียวฝ่าอุปสรรคหลังยุคโควิด

ยุคหลังการแพร่ระบาดโควิด โรงงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ จะต้องปรับเปลี่ยนตนเองเข้าสู่เส้นทางเศรษฐกิจดิจิทัลให้เท่าทันหรือล้ำหน้าคู่แข่งทั่วโลก ด้วยการใช้ประโยชน์จากเครื่องมือและโซลูชันที่เหมาะสม

บลูบิค ส่งนวัตกรรม ‘LISMA’ ที่ใช้งาน SAP ผ่าน LINE App ได้เรียลไทม์

บริษัท บลูบิค กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ BBIK โปรโมตนวัตกรรม LISMA: LINE as SAP Mobile Application ที่เชื่อมต่อระบบ SAP เข้ากับแอปพลิเคชัน LINE

อนุรักษ์กระบือไทย ไม่ให้สูญพันธุ์

คำเปรียบเปรยที่ว่า “โง่เหมือนควาย” มาจากไหน? เพราะในความเป็นจริงแล้ว ควายฉลาดและสอนได้ ตลอดเวลาที่ผ่านมาควายจึงถูกใช้เป็นแรงงานหลักในการทำเกษตรกรรม  “ควาย” หรือ “กระบือ” สามารถทำงานได้ปีละประมาณ 4 เดือน ทำงานวันละ 5 ชั่วโมง กระบือตัวหนึ่งใช้งานไถนาเฉลี่ยปีละ 10 ไร่   ในภาพความทรงจำ ควาย คือ สัตว์เลี้ยงที่มีบุญคุณมานานนับปีที่สามารถช่วยสร้างรายได้ให้กับชาวนา แต่ในปัจจุบันกระแสการเปลี่ยนแปลงของสังคมและเศรษฐกิจส่งผลให้การใช้แรงงานควาย หรือ กระบือลดน้อยลง แต่กลับเน้นในเรื่องของการบริโภค จึงต้องมีการอนุรักษ์กระบือไทยอย่างจริงจัง เพื่อให้เกิดสมดุลระหว่างการผลิตและการบริโภค

บี.กริม เพาเวอร์ ยกระดับอุตสาหกรรมพลังงานดิจิทัล ดันสตาร์ตอัพช่วยลดคาร์บอน

บี.กริม เพาเวอร์ ตอกย้ำความมุ่งมั่นขับเคลื่อนองค์กรสู่ผู้นำผลิตพลังงานชั้นนำระดับโลก เดินหน้าสร้างนวัตกรรมและเทคโนโลยีสนับสนุนการใช้พลังงานสะอาด ร่วมสนับสนุนสตาร์ตอัพค้นหาโซลูชันช่วยอุตสาหกรรมไทยลดการปล่อยคาร์บอน

เจาะลึกเทรนด์ NFT กระแสโลกมาแรง ต่อยอดสู่การตลาดยุคใหม่

เมื่อเทรนด์ของสะสมในโลกดิจิทัลอย่าง NFT กำลังได้รับความนิยมจากคนทั้งโลกรวมถึงคนไทย นักการตลาดจากทั่วโลกเชื่อว่า NFT กำลังจะกลายเป็นหนึ่งในรูปแบบการทำตลาดยุคดิจิทัลที่มาแรงมาก

‘แปซิฟิก ไพพ์’ จาก ‘กงสี’ สู่ ‘มืออาชีพ’ … ทรานส์ฟอร์มก่อนถูกดิสรัป

กระแส Technology Disruption หรือ Digital Disruption ยิ่งมายิ่งแรง ส่งผลสะเทือนเป็นวงกว้างไปทั่วทุกอุตสาหกรรม จากเทคโนโลยีดิจิทัลกลายเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้กิจกรรม หรือกิจการที่ดำเนินมาในอดีตต้องพลิกผันอย่างรวดเร็ว

เงินเฟ้อ ดอกเบี้ย และมาม่า

น้ำมันแพงส่งผลให้ต้นทุนสินค้า บริการ รวมไปถึงต้นทุนในการดำรงชีวิตพุ่งพรวด และเป็นเหตุให้โรคเงินเฟ้อกลับมากำเริบและระบาดไปทั่วโลก

MUST READ

ETDA พาสำรวจ 5 ประเทศต้นแบบรัฐบาลดิจิทัล

โลกแห่งเทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ทุกประเทศต่างปรับตัวตามให้ไวมากที่สุด ขณะที่เทคโนโลยีก็ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของประชากรโลก เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในหลาย ๆ เรื่อง เพราะเหตุนี้ทำให้หลายประเทศโดยเฉพาะในฝั่งภาครัฐ ต่างปรับตัว และการให้บริการก้าวสู่โลกออนไลน์

เซ็นทรัล รีเทล ทุ่ม 150 ลบ. เปิด “Tops Food Hall” สแตนด์อโลนแห่งแรกของไทย

บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เดินเกมรุกตลาดฟู้ดรีเทลระดับพรีเมียมในไทย ทุ่มงบกว่า 150 ล้านบาท เปิดตัว “Tops Food Hall” สุขุมวิท 39 พรีเมียมฟู้ดสโตร์เวิลด์คลาส รูปแบบสแตนด์อโลน 2 ชั้นแห่งแรกในประเทศไทย

เนสท์เล่ เปิดบริการคอฟฟี่โซลูชัน ยกระดับประสบการณ์กาแฟระดับพรีเมียม

เนสท์เล่ โพรเฟสชันนัล ผู้ให้บริการโซลูชันอาหารและเครื่องดื่มนอกบ้านในเครือเนสท์เล่ เดินหน้ายกระดับประสบการณ์กาแฟพรีเมียมเปิดตัวคอฟฟี่โซลูชัน We Proudly Serve Starbucks® Coffee Program ใน 4 รูปแบบครบวงจร

TOD โคเปนเฮเกน กับการพัฒนาเส้นทางจักรยานอันดับหนึ่งของโลก

อะไรที่ทำให้ TOD ของเมืองโคเปนเฮเกน มุ่งเน้นการพัฒนาเส้นทางจักรยาน จนได้ชื่อว่าเป็น "เมืองหลวงแห่งจักรยาน"

‘แปซิฟิก ไพพ์’ จาก ‘กงสี’ สู่ ‘มืออาชีพ’ … ทรานส์ฟอร์มก่อนถูกดิสรัป

กระแส Technology Disruption หรือ Digital Disruption ยิ่งมายิ่งแรง ส่งผลสะเทือนเป็นวงกว้างไปทั่วทุกอุตสาหกรรม จากเทคโนโลยีดิจิทัลกลายเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้กิจกรรม หรือกิจการที่ดำเนินมาในอดีตต้องพลิกผันอย่างรวดเร็ว
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น