TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist ประคองตัวเองไม่ให้ burnout หลัง Omicron บุกอย่างไรดี?

ประคองตัวเองไม่ให้ burnout หลัง Omicron บุกอย่างไรดี?

สวัสดีปีใหม่ผู้อ่านทุกท่านนะครับ

เปิดปีใหม่มาหลังจากที่หลายคนตั้งใจว่าจะได้กลับมาทำงาน และใช้ชีวิตปกติมากขึ้นจากสถานการณ์โควิดที่เริ่มดูคลี่คลายในทางที่ดีขึ้นช่วงปลายปี ปรากฎว่าจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์ Omicron ได้เพิ่มจำนวนอย่างน่าเป็นห่วงในหลายประเทศทั่วโลกรวมทั้งในไทย

ไม่แปลกใจที่หลายคนจะจิตตก หลังจากอดทน ไม่ให้การ์ดตก ประคองตัวเองในช่วงสองปีที่ผ่านมาทั้งระวังสุขภาพกายไม่ให้ตัวเอง และคนในครอบครัวติดโควิด ระวังสุขภาพจิตจากผลกระทบของวิกฤตินี้ต่อการทำงาน และการดำรงชีวิต

ผู้เชี่ยวชาญบางท่านมองสิ่งที่เราเผชิญอยู่ไม่ได้เป็นแค่ความลำบากกับการปรับตัวในการทำงานหรือใช้ชีวิต แต่เทียบได้กับผลของ Post-Traumatic Stress Disorder (PTSD) ซึ่งมักเกิดกับคนผ่านเหตุการณ์ที่กระทบกระเทือนจิตใจอย่างร้ายแรง เช่น คนที่ผ่านสงคราม หรือถูกทำร้ายร่างกาย แต่ในกรณีนี้สิ่งที่แตกต่าง คือ เหตุการณ์วิกฤติโควิดยังไม่เห็นจุดสิ้นสุดที่ชัดเจน และไม่มีสถานที่ที่เราสามารถหลบแล้วรู้สึกว่าปลอดภัยจากโควิดนี้

เนื่องจากเราทุกคนยังต้องใช้ชีวิต และปรับตัวในการทำงาน ระหว่างเผชิญวิกฤติไปด้วย ผมขอแบ่งปัน 2 มุมมองที่จะช่วยให้คุณประคองตัวเองผ่านช่วงวิกฤตินี้ไปได้

  1. การตระหนักรู้ในตัวเองและสถานการณ์ 

ตัวผมเองก็ประเมินผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการทำงานทั้งแบบ Work from Home และ Hybrid Workplace ต่ำกว่าที่เกิดขึ้นจริง ยิ่งสถานการณ์มีความผันผวน ไม่แน่นอนทำให้ความสามารถในการ ‘ทน’ เกือบถึงขีดจำกัด ทั้งระยะเวลาทำงานที่ยาวขึ้น และเส้นแบ่งระหว่างงาน เวลาส่วนตัว เวลาครอบครัว ไม่เพียงหายไป แต่การทำงานกลายเป็นส่วนใหญ่และแทบจะเป็นส่วนเดียวของชีวิตในช่วงที่ผ่านมา 

การหมั่นเช็คจิตใจตัวเองทั้งเรื่องอารมณ์ ความเครียด และการใช้เวลากับความสัมพันธ์รอบตัวอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยให้เรารู้ตัวว่าผลกระทบที่เกิดกับตัวนั้น เราสามารถที่จะจัดการได้อยู่หรือไม่ 

ถ้ารู้สึกว่าผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงมีแนวโน้มในทางที่ไม่ดีอย่างต่อเนื่อง อย่ารอที่จะคุยกับหัวหน้าเพื่อหาทางออกร่วมกัน ในสถานการณ์ที่ Work from Home ไม่เจอกันที่ทำงานเหมือนเดิม ถ้าเราไม่บอกหัวหน้าก็คงยากที่จะคาดหวังว่าหัวหน้าจะทราบถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นกับเราและช่วยหาทางแก้ก่อนที่จะสายเกินไป  

  1. การให้ความสำคัญกับการดูแลตัวเอง (self-care)

ถ้าคุณมีโอกาสได้ขึ้นเครื่องบิน อาจจะคุ้น ๆ ถึงกฎ ใส่หน้ากากออกซิเจนให้ตัวเองก่อนใส่ให้กับเด็กที่มาด้วย ที่ลูกเรือสาธิตเรื่องความปลอดภัย เช่นเดียวกันการดูแลตัวเองที่ดีจะช่วยให้เราพร้อมกับการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพในระยะยาว ไม่ใช่โหมทำงานเพื่อให้ได้ผลงานในระยะสั้น แต่ส่งผลกระทบกับทั้งสุขภาพกาย และสุขภาพจิตในระยะยาว

การดูแลตัวเองเริ่มต้นจากสุขภาพกาย ทั้งการออกกำลังกาย โภชนาการ การพักผ่อนซึ่งเป็นเรื่องที่ทุกคนทราบ แต่มักจะเลื่อนออกไปเพราะงาน หรือยังคิดว่าไม่สำคัญ

การหาวิธีผ่อนคลายในแบบของตัวเองไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย อ่านหนังสือ ทำอาหาร เล่นกับสัตว์เลี้ยง หรือสิ่งที่เราทำแล้วรู้สึกดี รู้สึกผ่อนคลาย ก็จะช่วยให้เราไม่รู้สึกล้าจากการทำงานเพียงอย่างเดียว

นอกจากสุขภาพกายที่ควรต้องดูแลแล้ว สุขภาพจิต และอารมณ์ของเราก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้เรารักษาสุขภาพจิตให้แข็งแรง ซึ่งทำได้จากการที่เรามีสติ และตระหนักรู้ถึงอารมณ์ของเรา คอยสังเกตว่าสถานการณ์ ปัจจัย หรือคนแบบไหนที่ทำให้เรารู้สึกไปในทางลบ และหาวิธีออกห่าง หรือตัดการเสพ หรือสัมผัสสื่อ 

ถ้าพบว่าคนที่เราทำงานด้วย ลักษณะงาน หรือวัฒนธรรมองค์กรเป็นสาเหตุที่ทำให้เราจิตตก ลองปรึกษาหัวหน้า หรือคนที่ไว้ใจถึงสิ่งที่เราพอควบคุม และปรับได้ แต่ถ้าเกินสิ่งที่เราควบคุมได้ และส่งผลกับสภาพร่างกาย และจิตใจของเรา เราก็ยังสามารถตัดสินใจเป็นคนเลือกที่จะทนอยู่ หรือก้าวออกมา

เพราะสุดท้ายไม่มีงานไหนที่คุ้มกับสุขภาพกายและใจของเราที่จะเสียในระยะยาวหรอก จริงไหมครับ

ผู้เขียน: ชัชพล ยังวิริยะกุล

บทความอื่น ๆ จากผู้เขียน

เปลี่ยนจาก trend watcher เป็น trendsetterใน 3 ขั้นตอน

การเขียน … ทักษะถูกมองข้ามในการทำงานยุค Hybrid Workplace

คำถามก่อนประชุม … “จะปิดหรือเปิดกล้องดีนะ?”

เมื่อ Hybrid Workplace จะเป็น New Normal คุณพร้อมแล้วหรือยัง?

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

LINE MAN ทุ่มงบ 1 แสน หนุน #เราต้องรอด มอบโค้ดส่วนลดค่าส่งยาให้ผู้ป่วย Home Isolation

ในการเรียกใช้บริการไรเดอร์จาก LINE MAN เพื่อจัดส่งยาถึงบ้านผู้ติดเชื้อโควิด-19 กลุ่มผู้ป่วยสีเขียวอาการไม่รุนแรง ที่ทำการแยกกักตัวรักษาที่บ้าน

ชาวบ้านบ่นหมูแพง ผู้แบงก์ชาติว่าเสถียรภาพราคายังโอเค

การรับรู้ถึงปัญหาปากท้องหรือค่าครองชีพ ระหว่างชาวบ้านที่อยู่ปลาย ๆ ทางของระบบเศรษฐกิจกับแบงก์ชาติซึ่งมีหน้าที่ดูแลเสถียรภาพเศรษฐกิจที่อยู่ต้นทางมักต่างมุมกันเสมอ ช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา ในขณะที่ชาวบ้านบ่นเรื่องข้าวของในตลาดที่แพงขึ้นพร้อม ๆ กันทั้งประเทศ โดยเฉพาะราคาเนื้อหมูที่ราคาไต่ระดับขึ้นต่อเนื่อง มาตั้งแต่กลางปีที่แล้วจากประมาณ 150 บาทต่อกิโลกรัม มาอยู่ที่ 200-240 บาทต่อกิโลกกรัม ในปัจจุบัน  ซึ่งเป็นปรากฎการณ์ราคาครั้งแรกในรอบ 10 ปี ที่ชาวบ้านยากจะยอมรับ ด้วยเหตุนี้หมูแพงจึงเป็นประเด็นร้อนตั้งแต่ในครัวไปจนถึงทำเนียบรัฐบาล

จริงหรือไม่? คริปโทฯ (Cryptocurrency) ใช้พลังงานสูง ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

เพราะเหตุใด Cryptocurrency ถึงใช้พลังงานไฟฟ้าสูง ส่งผลกระทบให้โลกร้อนจนนักสิ่งแวดล้อมต้องออกมาเตือน เราหาคำตอบของเรื่องนี้มาให้แล้ว ไปติดตามกันได้เลย

ก.พลังงาน เตรียมจัดงาน Future Mobility Asia 2022 ปูทางไทยสู่ศูนย์กลางอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าในเอเชีย

งานนิทรรศการครั้งแรกที่จัดแสดงแนวคิด นวัตกรรม เทคโนโลยี และโซลูชันด้านยานยนต์แห่งอนาคตได้อย่างครอบคลุม

“ซิปโซ่” เอสเอ็มอีกับนวัตกรรมข้าวต้ม Ready to Eat เข้าถึงลูกค้าขายผ่านร้านเซเว่นฯ

ชูจุดขายใช้นวัตกรรม ช่วยคงความหอมและคุณประโยชน์ทางโภชนาการ

เสือลำบาก “เศรษฐกิจแย่-การเมืองยุ่ง”

ขณะที่เรากำลังเผชิญภาวะราคาสินค้าหลายๆตัวขยับเพิ่มสูงขึ้นพร้อม ๆ กันอย่างต่อเนื่อง ปรากฏการณ์นี้เริ่มมาตั้งแต่ปีที่แล้ว เมื่อราคาน้ำมันเชื้อเพลิงในตลาดโลกพุ่งกระฉูด

MG เปิดเกมรุก สร้างระบบนิเวศ EV ครบวงจร พร้อมดันอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยทัดเทียมตลาดโลก

เอ็มจี ค่ายผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำสัญชาติจีนเปิดเกมรุกเตรียมสร้างระบบนิเวศรองรับอุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (อีวี) ไทยแบบครบวงจร ไล่เรียงตั้งแต่ต้นน้ำด้วยการสร้างโรงงานผลิตรถยนต์แบตเตอร์รี ไปจนถึงปลายน้ำ

แอร์บัส – NTT DOCOMO – SKY Perfect JSAT ร่วมกันศึกษาบริการการเชื่อมต่อไร้สายทั่วโลกบนอวกาศ

ความร่วมมือในการเริ่มศึกษาความเป็นไปได้ของการร่วมใช้งานบริการเชื่อมต่อจากเทคโนโลยี High-Altitude Platform Stations (HAPS) แห่งอนาคต ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศการเชื่อมต่อไร้สายบนอวกาศในอนาคต

วีโร่ ลงนามปฏิญญา Clean Creatives

ประกาศจุดยืนร่วมต่อต้านการปฏิเสธการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศและการเผยแพร่ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับเชื้อเพลิงฟอสซิล

Amazon Global Selling หนุน SME ไทยโตตลาดโลก

งานประชุม Amazon Global Selling Thailand Seller Conference ในรูปแบบสัมมนาออนไลน์ของ อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง ผ่านไปด้วยความสำเร็จ โดยมี SME ไทยกว่า 5,000 รายให้ความสนใจและเข้าร่วมงาน

MUST READ

foodpanda เปิดตัวหมี “เปาเปา” ส่งแคมเปญออนไลน์ เจาะกลุ่มผู้ใช้งานทั่วประเทศ

ฟู้ดแพนด้า ฉลองครบรอบ 10 ที่เข้ามาดำเนินธุรกิจในประเทศไทย เปิดตัว “เปาเปา”

ดีแทคคว้ารางวัล Thailand’s Top Corporate Brands 2021

ดีแทคคว้ารางวัล Thailand’s Top Corporate Brands 2021

เสือลำบาก “เศรษฐกิจแย่-การเมืองยุ่ง”

ขณะที่เรากำลังเผชิญภาวะราคาสินค้าหลายๆตัวขยับเพิ่มสูงขึ้นพร้อม ๆ กันอย่างต่อเนื่อง ปรากฏการณ์นี้เริ่มมาตั้งแต่ปีที่แล้ว เมื่อราคาน้ำมันเชื้อเพลิงในตลาดโลกพุ่งกระฉูด

ความต่างระหว่าง “สึนามิจากภูเขาไฟใต้ทะเลปะทุ” กับ “สึนามิจากแผ่นดินไหว”

ท่ามกลางภัยจากโรคระบาดไวรัสโควิด-19 ชาวโลกต้องตื่นตระหนกกับภัยพิบัติธรรมชาติที่น่าสะพรึงกลัวเมื่อวันที่ 15 ม.ค.ที่ผ่านมา
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น