TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist ผลจากส่งออกติดลบข้ามปี

ผลจากส่งออกติดลบข้ามปี

ส่งออกปีที่ผ่านมาค่อนข้างผันผวน ครึ่งปีแรกสดใส ขยายตัว 12% สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ประเมินตอนนั้นว่าส่งออกทั้งปีจะโตราว 7.7% เศษ ช่วงเดือนสิงหาคม อาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีคลัง ออกมาเรียกร้องให้สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) เร่งผลักดันส่งออกให้ขยายตัวจาก 7% เป็น 10% เพื่อผลักดันให้จีดีพีปี 2565 เติบโต 3.5% ตอนนั้นรัฐมนตรีคลังค่อนข้างมั่นใจว่า ทำได้เพราะท่องเที่ยวฟื้นตัวเร็วกว่าที่คาดไว้   

แต่พอเข้าโค้งสุดท้ายของปีทุกอย่างเปลี่ยนไป เดือนตุลาคมส่งออกติดลบ 4.4% พฤศจิกายนติดลบเพิ่มเป็น 6% พอถึงเดือนธันวาคมส่งออกติดลบทะลุลงไปถึง 14.6% กระทรวงพาณิชย์ออกมาสรุปทั้งปี 2565 ส่งออกโต 5.5% พร้อมย้ำด้วยว่า “เข้าเป้า” เพราะตั้งเป้าไว้แค่ 4% ผลจากส่งออกแผ่วท้ายปีทำให้จีดีพีปีที่แล้วหดเหลือแค่ 2.6% 

ความผันผวนในภาคส่งออกยังลามข้ามปี โดยส่งออกเดือนมกราคมที่ผ่านมาลดลงจากเดือนก่อนหน้า 0.9% หากคิดเป็นดอลลลาร์สหรัฐฯ โดยมีมูลค่าส่งออกรวม 20,249.5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ แปลงเป็นบาทได้ 700,127 ล้านบาทมากกว่า 0.9% หากยึดมูลค่าตามดอลลาร์สหรัฐฯ ส่งออกไทยติดลบมาแล้ว 4 เดือน ตั้งแต่ไตรมาสสุดท้ายปี 2565 บวกเดือนแรกของปีนี้

ต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ภูสิต รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ในปี 2566 กระทรวงพาณิชย์และภาคเอกชนตั้งเป้าหมายการส่งออกปีนี้ 2566 เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้า 1-2% โดยแต่ละเดือนต้องมีมูลค่าส่งออกเฉลี่ย 24,161-24,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ คำนวณจากค่าเงินบาทที่ 34.5 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ

คล้อยหลังไม่ทันได้เดือนคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบันหรือ กกร.ออกมาประกาศลดเป้าส่งออกปีนี้เป็น ลบ 1 – 0% ขณะที่สภาพัฒน์ฯออกมาประเมินภาพเศรษฐกิจครั้งแรกของปีระบุว่า ส่งออกปีนี้จะติดลบ 1.6% โดยระบุสาเหตุเหมือนกันว่าเพราะเศรษฐกิจโลกชะลอตัวคือตัวการสำคัญ

ความจริงส่งออกผชิญกับความผันผวนมาระยะหนึ่งแล้ว โดยปี 2560 ส่งออกทำนิวไฮขยายตัวถึง 9.9% สูงสุดในรอบ 6 ปี แต่หลังจากนั้นสถานการณ์ส่งออกก็เปลี่ยนไป โดยในปี 2561 ส่งออกขยายตัว 6.7% ต่ำกว่าเป้าที่กระทรวงพาณิชย์ตั้งไว้ 8% เนื่องจากปัญหาเศรษฐกิจประเทศคู่ค้าเป็นปัจจัยสำคัญ ปี 2562 สถานการณ์ส่งออกเริ่มติดลบ 2.7% จากผลกระทบสงครามการค้าสหรัฐฯ-จีนที่เริ่มต้นเป็นทางการในปีก่อนหน้า 

พอปี 2563 ที่วิกฤติโควิด-19 อุบัติ ส่งออกติดลบ 6% เศษ ๆ ที่กระทรวงพาณิชย์บอกประมาณว่าพอรับได้เมื่อเทียบจากเดิมที่คาดว่าจะติดลบถึง 7% มาปี 2564 ส่งออกไทยบวกแรง 17.1% จากที่กระทรวงพาณิชย์ตั้งเป้าไว้แค่ 4% ส่วนปี 2565 ได้ฉายภาพให้เห็นข้างต้นแล้ว 

สภาพส่งออกในช่วงที่ผ่านมาถึงปัจจุบันเป็นผลพวงของความไม่แน่นอนจากสถานการณ์โลก ทั้งจากสงครามยูเครน การยกระดับต้านจีนของตะวันตก แนวโน้มการแยกขั้วเศรษฐกิจที่โยงไปสู่การสร้างห่วงโซ่อุปทานใหม่ ปัญหาเศรษฐกิจถดถอยในหลายภูมิภาคของโลก วิกฤติเงินเฟ้อยังไม่มีทีท่าคลี่คลายง่าย ล้วนเป็นปัจจัยที่บั่นทอนการค้าโลกทั้งสิ้น   

แม้กระทรวงพาณิชย์ประกาศดันส่งออกปีนี้ให้อยู่เหนือโซนติดลบหรือขยายตัว 1-2% แต่ดูข่าวที่อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ แถลงกับสื่อว่าหนทางที่จะดันส่งออกปีนี้ไปสู่เป้าหมายต้องส่งออกให้ได้เดือนละ 24,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ พร้อมย้ำว่าเป้าหมายดังกล่าว “ท้าทายมาก” พร้อมยกสถิติส่งออกในอดีตระหว่างปี 2561-2565 ว่าส่งออกไทยดีที่สุดมูลค่าเกือบแตะ 24,000  ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือเฉลี่ยดีที่สุด 22,922 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ  

คำอธิบายดังกล่าวบอกเป็นนัยว่าโอกาสที่จะผลักดันให้ส่งออกขึ้นมาอยู่ในโซนบวกนั้น มีแต่ไม่มากนัก แต่ถึงส่งออกติดปีนี้จะติดลบ สภาพัฒน์ฯมั่นใจว่า แรงหนุนจากการลงทุนภาคเอกชนและรัฐที่เพิ่มขึ้น การฟื้นตัวของการท่องเที่ยวจะหนุนให้จีดีพีปีนี้ขยายตัวเฉลี่ย 3.2% การคาดการณ์ดังกล่าวจะผันแปรไป อย่างไรหลังผ่านไตรมาสแรกภาพคงชัดขึ้น 

ผู้เขียน: “ชญานิน ศาลายา” เป็นนามปากกาของ “คนข่าว” ที่เฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงของวัฎจักรเศรษฐกิจตลอดช่วง 4 ทศวรรษเศษ

บทความอื่น ๆ ของผู้เขียน

เลขาธิการสภาพัฒน์ฯ วอนช่วยรักษาบรรยากาศการเมือง เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักลงทุน

1 ปี สงครามยูเครน กับขั้วอำนาจเศรษฐกิจใหม่

ส่อง “คาดการณ์เศรษฐกิจใหม่” หลังจีนเปิดประเทศ

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

โตชิบ้า ยืนยัน ข่าวขายกิจการในต่างประเทศ ไม่กระทบกับการดำเนินธุรกิจในไทย

บริษัท โตชิบา ไทยแลนด์ ส่งจดหมายชี้แจง กรณีที่มีข่าวจากสำนักข่าวต่าง ๆ ทั้งในประเทศญี่ปุ่นและทั่วโลก เกี่ยวกับ “บริษัท โตชิบา คอร์ปอเรชัน จำกัด ปิดดีล ขายกิจการมูลค่า 2 ล้านล้านเยน

SCB 10X เปิดเวที Hackathon เฟ้นหาทีมนักพัฒนา ขับเคลื่อนนวัตกรรมด้วยบล็อกเชน

เอสซีบี เท็นเอกซ์ (SCB 10X) เปิดเวที “BANGKOK BLOCKATHON 2023” ภายใต้แนวคิด “Blockchain for the Next Billion Users”

GRAMMY x RS ตั้งบริษัทร่วมทุน เตรียมจัด 3 คอนเสิร์ตใหญ่ ก.ค.- ต.ค. นี้ เมืองทองธานี

GMM MUSIC และ RS MUSIC ประกาศจัดตั้ง กิจการร่วมค้าอะครอสเดอะยูนิเวิร์ส (Across The Universe Joint Venture) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อร่วมจัดซีรีส์คอนเสิร์ตครั้งประวัติศาสตร์

AWS เชื่อมั่นตลาดคลาวด์พุ่งไม่หยุด เล็งเติบโตต่อเนื่อง ล่าสุดส่ง ‘Lift’ ลุย SMB

อัตราการเติบโตของคลาวด์ในประเทศไทย ปี 2023 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นกว่า 30% AWS เชื่อมั่นแผนรับมือที่ดำเนินการมาต่อเนื่อง ทั้งเพิ่มคู่ค้า จัดทีมดูแลลูกค้าเฉพาะกลุ่ม

Blendata เปิดบริการ Analytics as a Service ในรูปแบบ Pay Per Use

เบลนเดต้า (Blendata) เปิดตัวบริการใหม่ Analytics as a Service บริการวิเคราะห์ข้อมูลครบวงจร รองรับทุกความต้องการด้าน Data Analytics ในรูปแบบการคิดค่าบริการตามการใช้งานจริง

เซ็นทรัลพัฒนา ผนึก WeChat Pay จัดแคมเปญใหญ่ ต้อนรับนักท่องเที่ยวจีน

บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ผนึก WeChat Pay ผู้ให้บริการ E-Wallet รายใหญ่จากประเทศจีน มอบประสบการณ์การช้อปปิ้งที่สะดวก รวดเร็ว

ดีป้า จับมือพันธมิตร เปิดตัว Tech Thailand แพลตฟอร์มชุมชนคนสายเทค

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า ร่วมกับ บริษัท เจ เวนเจอร์ส จำกัด และ บริษัท มิสเตอร์ฟ็อกซ์ จำกัด ร่วมเปิดตัว Tech Thailand

ธ.กรุงเทพ – AIS เปิดตัวบัตรเดบิต “Be1st Digital AIS POINTS” ยิ่งใช้ ยิ่งได้พ๊อยส์

ธนาคารกรุงเทพ ร่วมกับ AIS เปิดตัว Be1st Digital AIS POINTS บัตรเดบิตที่จะมาพลิกโฉมประสบการณ์ช้อปปิ้งออนไลน์ของลูกค้า ด้วยสิทธิพิเศษจากคะแนนสะสมของ AIS

กสิกรไทย x ธนาคารแมสเปี้ยน เปิดตัว QRIS – QR Code Payment

ธนาคารกสิกรไทยเปิดตัวบริการ QRIS ระบบชำระค่าสินค้าและบริการที่ร้านค้าของธนาคารแมสเปี้ยนเป็นบริการแรก หลังเพิ่มสัดส่วนการถือหุ้นรวมเป็น 67.5%

CP LAND แต่งตั้ง กีรติ ศตะสุข นั่งเก้าอี้ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บริษัทซี.พี. แลนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ CP LAND ประกาศแต่งตั้ง กีรติ ศตะสุข ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายกลยุทธ์ (CSO) ขึ้นดำรงตำแหน่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO)

MUST READ

บาร์บีคิวพลาซ่า เปิดตัว น้ำจิ้มสูตรไลท์ ลดโซเดียม ลดน้ำตาล เอาใจคนรักสุขภาพ

บาร์บีคิวพลาซ่า ปล่อยน้ำจิ้มสูตรใหม่! น้ำจิ้มบาร์บีคิวสูตรไลท์ หลังจากพัฒนาสูตรมากกว่า 2 ปี หวังตีตลาดผู้บริโภคสายสุขภาพ โดยปรับลดสัดส่วนปริมาณเกลือโซเดียมลงมากกว่า 53%

ทรูออนไลน์ รับรางวัล บรอดแบนด์ดีที่สุดในไทย – อินเทอร์เน็ตไฟเบอร์ดีที่สุดจาก nPerf 3 ปีซ้อน

ทรูออนไลน์ ย้ำศักยภาพผู้นำบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ตของไทย คว้า 2 รางวัล เป็นปีที่ 3 ติดต่อกันทั้ง “อินเทอร์เน็ตบรอดแบรนด์ดีที่สุดในไทย” และ “อินเทอร์เน็ตไฟเบอร์ดีที่สุด”

ธ.กรุงเทพ – AIS เปิดตัวบัตรเดบิต “Be1st Digital AIS POINTS” ยิ่งใช้ ยิ่งได้พ๊อยส์

ธนาคารกรุงเทพ ร่วมกับ AIS เปิดตัว Be1st Digital AIS POINTS บัตรเดบิตที่จะมาพลิกโฉมประสบการณ์ช้อปปิ้งออนไลน์ของลูกค้า ด้วยสิทธิพิเศษจากคะแนนสะสมของ AIS

‘ยูจีน แคสเปอร์สกี้’ เน้นความสำคัญของ ‘Cyber Immunity’ ในการประชุมสกมช.

แคสเปอร์สกี้ (Kaspersky) บริษัทด้านความปลอดภัยไซเบอร์ ตัดสินใจปฏิวัติสิ่งต่าง ๆ ด้วยการหาวิธีพัฒนาระบบไอทีด้วยการป้องกันตั้งแต่กำเนิด นั่นคือ “Cyber Immunity” หรือ ภูมิคุ้มกันทางไซเบอร์

Voice for Change ร่วมลงชื่อผลักดัน เพื่อให้คนไทยมีโอกาสเข้าถึงการรักษามะเร็งตับตามมาตรฐานสากล

มะเร็งตับถือเป็นหนึ่งในสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้น ๆ ของคนไทย และยังถือเป็นมะเร็งที่มียอดผู้เสียชีวิตมากที่สุดเมื่อเทียบกับมะเร็งชนิดอื่น ๆ ที่พบในประเทศ
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น