TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist ก้าวแรกที่ใช่ ... ก้าวต่อไป คือ ความสำเร็จ

ก้าวแรกที่ใช่ … ก้าวต่อไป คือ ความสำเร็จ

เมื่อมองย้อนกลับไปถึงความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ของ “บุคคลต้นแบบ” ในแวดวงต่าง ๆ ล้วนมีบทเรียนที่น่าสนใจ มีวิสัยทัศน์ที่กว้างไกล และมีความมุ่งมั่นตั้งใจ ที่จะก้าวและทะยานไปสู่ “เป้าหมาย” ที่ตั้งไว้ให้ได้ ไม่ว่าจะมีอุปสรรคใด ๆ มาขวางกั้นก็ตาม

ก้าวแรก … คือ ก้าวสำคัญ ที่จะทำให้บรรลุความสำเร็จ 

บางทีความสนุกก็กลายเป็นแรงจูงใจให้ได้ค้นหาสิ่งที่ใช่ในอนาคต เช่นเดียวกับน้องพราว “นภัสชล อินทะพันธุ์” ที่เข้าเรียนโรงเรียนปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัยตั้งแต่อนุบาล 3 จนถึง ม.4 สายวิทย์-คณิต Gifted Com ในทุกวันนี้ น้องพราวเล่าถึงที่มาก่อนเข้าประกวดผลงานด้านซอฟต์แวร์กับ TICTA ว่า ตอนเรียนระดับประถมในโครงการ Gifted Com ที่โรงเรียนจะเริ่มสอนวิชาคอมพิวเตอร์พื้นฐาน สอนการเขียนโค้ด เขียนกราฟิก แอนิเมชั่น แล้วตัวเองก็ชอบอยากเล่นเกมส์ ชอบทำกิจกรรมสนุก ๆ ครูเห็นแววก็เลยชวนให้ไปแข่ง โอลิมปิกหุ่นยนต์ โครงการแข่งขันโอลิมปิกหุ่นยนต์ (World Robot Olympiad)

ทีมพราวได้รับรางวัลชนะเลิศ หรือที่ 1 ระดับประเทศ ในรายการแข่งขัน Brick Challenge หรือการทำโครงงานด้วยอุปกรณ์ ของ LEGO ต้องนำเสนอความคิดสร้างสรรค์ แล้วเล่าเป็นเรื่องราว ในที่สุดก็ชนะใจกรรมการ ในอีก 1-2 ปีต่อมา ก็เข้าแข่งอีกคราวและก็คว้ารางวัลชนะเลิศระดับภูมิภาคและระดับประเทศมาครอง หลังจากนั้น ก็ได้รับการส่งเสริมจากครูรุ่งให้ประกวด NSC แล้วก็ประกวดมาเรื่อย ๆ

ประกวดแล้วได้อะไรมาบ้าง ?

จนในปี 2016 น้องพราวได้ร่วมแข่งขัน Thailand ICT Awards หรือ TICTA และก้าวสู่การแข่งขันระดับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก โดยได้รับรางวัล Merit จากเวที APICTA Awards ในปีเดียวกัน สิ่งที่น้องพราวได้รับจากการประกวดตั้งแต่ครั้งแรก ๆ มาจนถึงปัจจุบัน มีหลายอย่างที่น่าสนใจ และเชื่อว่าจะทำให้ผู้เข้าประกวดทีมอื่นนำไปปรับใช้ได้อย่างดี

“ความสำเร็จของการประกวดไม่ใช่แค่เรื่องของรางวัล แต่พราวได้เรียนรู้การวางเป้าหมายไว้สูง ๆ ก่อน รู้จักการแบ่งเวลา ถ้าทำงานแล้วมีปัญหาก็จะปรึกษาครูพี่เลี้ยง ที่สำคัญ คือ ได้ฝึกการทำงานเป็นทีม ศึกษานิสัยของกันและกัน ปรับความคิดให้เข้ากัน ทำให้ผ่านเข้ารอบลึก ๆ ได้ ได้พบกับเพื่อนทีมอื่นที่มาแข่ง รับฟังไอเดียดี ๆ ดูว่าเขามีอะไรน่าสนใจ นอกจากนี้ ยังได้ลองทำกราฟิก 3D และฮาร์ดแวร์ด้วย ทำให้ได้เรียนรู้เยอะมาก”

“เวลาประกวดแล้วชนะก็ดีใจ รู้สึกภูมิใจเพราะเหนื่อยมามาก พอชนะ TICTA แล้วได้เป็นตัวแทนระดับประเทศไปแข่ง APICTA ก็ยังได้พบเพื่อนต่างชาติแลกเปลี่ยนความรู้กัน เห็นชัดเลยว่าเขาเก่งและผลงานดีมาก มีความคิดสร้างสรรค์ บอกได้เลยว่าได้อะไรมาเยอะมากจากการประกวดระดับนี้”

เก็บรางวัล สานความฝัน

น้องพราว เล่าถึงการเก็บเกี่ยวประโยชน์จากความสำเร็จในการประกวด ว่า ความรู้ต่าง ๆ ที่ได้มา สามารถเอาไปต่อยอด เก็บเป็นผลงานเพื่อเป็นแต้มต่อเวลาสอบเข้ามหาวิทยาลัยในอนาคต ดังนั้น ยังจะเดินหน้าประกวดอีกเพื่อเก็บรางวัลเพิ่มขึ้นพร้อมทั้งหาประสบการณ์ใหม่ ๆ ไปในตัว  

หลังจากได้รับรางวัลในปี 2016 น้องพราวและทีม PRC ได้กลับมาคว้ารางวัลชนะเลิศ TICTA อีกครั้งในปี 2019 และประสบความสำเร็จครองรางวัล Merit สำหรับ APICTA Awards 2019 อีกด้วย 

มาถึงอีกหนึ่งเรื่องราวของหนุ่มน้อยที่ค้นหาตัวเองเจอตั้งแต่ตอนเด็ก ๆ ว่าโตขึ้นจะเรียนอะไร จบแล้วจะทำอาชีพอะไร ใครที่ยังหาคำตอบให้กับชีวิตอยู่ต้องติดตามว่าทำไมหนุ่มคนนี้ถึงมีแผนที่ชีวิตที่ชัดเจนอย่างนี้ได้

ความชอบและครอบครัวคือคำตอบ

นันทิพัฒน์ นาคทอง หรือ น้องปาล์ม เล่าให้ฟังว่า ตอนนั้นยังเรียนประถมต้น คุณพ่อมองเห็นความสำคัญของเทคโนโลยี ทั้ง ๆ ที่ไม่เก่งไอที แต่ก็อยากให้ลูกได้เรียนรู้วิชาแห่งอนาคต ก็ตัดสินใจซื้อคอมพิวเตอร์มาเครื่องนึง จำได้ว่าสมัยนั้นลงระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 98 แต่ซื้อมาแล้วก็ใช้งานไม่ค่อยเป็น

“เราเลยลองศึกษาด้วยตัวเอง ชั่วโมงเน็ตก็ซื้อจากร้านสะดวกซื้อเป็นบัตรเอามาขูด ลองเข้าเน็ต เข้าเว็บ ลงโปรแกรม ในที่สุดก็ทำได้ เลยมีประสบการณ์เล่นคอมพิวเตอร์มากกว่าเด็กคนอื่น พอขึ้นป.5 คุณครูที่สอนคอมพิวเตอร์เห็นแววเลยชวนให้เป็นตัวแทนโรงเรียนไปแข่งเวทีต่าง ๆ เริ่มตั้งแต่ป.6 ถึงม.6 เดินสายแข่งตลอด ตอนนั้นเริ่มรู้ตัวแล้วว่าชอบสายคอมพิวเตอร์แน่ ๆ ทำให้วางแผนชีวิตไว้ว่าจะเลือกเรียนวิศวะคอมพิวเตอร์ ถือว่าโชคดีที่หาตัวเองเจอเร็ว ตั้งแต่ม.ต้น ทำให้วางแผนเรียนต่อได้อย่างถูกต้อง”

“ตอนนั้นเวลาคุณพ่อ-คุณแม่ไปห้างซื้อของ ผมก็เข้าร้านหนังสือชื่อดัง ขลุกอยู่ตรงหมวดคอมพิวเตอร์ อ่านฟรีบ้าง ซื้อกลับไปอ่านบ้าง แล้วลองหัดทำเว็บ เขียนโปรแกรม ออกแบบเกมเล่น รู้สึกสนุกมากและคิดว่าน่าจะเรียนต่อสายนี้ พ่อแม่ก็เห็นด้วย เรียนในวิชาที่ชอบ ทำให้เรียนได้ดีแล้วไปต่อวิศวะคอมพิวเตอร์ ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ที่นี่ คือ จุดเปลี่ยนที่ทำให้ผมประสบความสำเร็จ จบด้วยเกียรตินิยมและได้ทำงานที่ชอบในทุกวันนี้”

รั้วมหาวิทยาลัยเปลี่ยนอะไรบ้าง ?

หลายคนค้นหาตัวตนได้เจอในช่วงวัยเรียน น้องปาล์มก็เช่นกัน เขาได้อะไรจากรั้วมหาวิทยาลัยแห่งนี้บ้าง

“ช่วงที่ผมเรียนมัธยมก็ได้รับการสนับสนุนให้มีการแข่งขันอย่างต่อเนื่อง ได้พัฒนาตัวเองตอนเรื่อยมา พอเข้าเรียนมหาวิทยาลัย ทำให้ก้าวไปข้างหน้าแบบก้าวกระโดด เพราะที่นี่มีองค์ความรู้มากกว่าเดิม ด้วยค้นคว้าข้อมูลจำนวนมากในหอสมุด ที่นี่มีหนังสือคอมพิวเตอร์จากต่างประเทศ เนื้อหาที่ลึกล้ำหลากหลาย ยังจำได้ว่า ช่วงเรียนปีหนึ่งผมขลุกอยู่กับห้องสมุดทั้งวัน เมื่อเอาความสนใจบวกกับแหล่งข้อมูลดี ๆ และมีอาจารย์เก่งมาแนะนำทำให้มั่นใจในทุกการประกวด สามารถคว้ารางวัลมาได้มากขึ้น 

“สิ่งที่ได้จากมหาวิทยาลัยแห่งนี้ คือ ได้ความรู้ ประสบการณ์จากวิชาเรียน และยังได้คอนเน็คชันมาจากอาจารย์หลายท่าน ส่งผลต่อถึงประกวดต่าง ๆ การหางาน และการได้ทำงานอีกด้วย” 

ประกวด TICTA  ได้อะไรมา แล้วอยากบอกอะไร ?

น้องปาล์ม เริ่มประกวด TICTA ตั้งแต่ปี 2015 ขณะที่เป็นนักศึกษาปริญญาตรีที่มจธ. และเป็นตัวแทนประเทศไทยร่วมแข่งขัน APICTA ในปีนั้น สร้างชื่อเสียงแก่ประเทศไทยที่สามารถได้รางวัล Merit หลังจากจบการศึกษาได้ผันตัวเองมาเป็นผู้ประกอบการ start up กลับมาประกวดอีกหลายครั้ง โดยได้รับรางวัล Merit ในเวที APICTA Awards ปี 2016 และ 2018 น้องปาล์มได้สะท้อนมุมมองและวิสัยทัศน์ต่อการประกวด TICTA ไว้อย่างน่าสนใจ ว่า ทุกวันนี้การส่งเสริมการประกวด ดีขึ้นกว่าแต่ก่อนเยอะ เห็นได้ชัด คือ TICTA ได้ขยายระดับการประกวด จากระดับมัธยมปลายมาเป็นประถมปลาย-มัธยมต้น เป็นการเปิดหมวดแยกออกมา ขอชมว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ดี เปิดโอกาสให้เด็ก ๆ ได้แสดงความสามารถและมีโอกาสได้ไปต่างประเทศ ทำให้เด็ก ๆ ได้เปิดโลกทัศน์ 

“ส่วนตัวอยากให้มีผู้เข้าประกวดจากโรงเรียนต่าง ๆ ใหม่ ๆ มากขึ้น ถ้ามีโรงเรียนต่างจังหวัดมาร่วมแข่งเยอะ ๆ จะดีมาก ที่สำคัญ คือ อยากให้มีผู้สนับสนุนที่จะพาทีมไปประกวดได้มากขึ้นและต่อเนื่อง เราจะได้มีทีมเก่ง ๆ หลาย ๆ ทีมไปแข่งกับต่างชาติทุกปี”

มาถึงเรื่องราวความสำเร็จของน้องนักเรียนมัธยมที่ได้รับการส่งเสริม ช่วยเหลือจากครอบครัว  ครู และเพื่อน ๆ อย่างน้องวศพล อุ่นเรือน โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย ว่า คนสำคัญรอบข้างของน้องมีบทบาทอย่างไรในการส่ง “วศพล” เข้าวงการประกวดซอฟต์แวร์แล้วคว้ารางวัลมาครอง

เปิดใจเรียนรู้ ทั้งครูและศิษย์

“ผมชอบเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ตั้งแต่เรียนประถม แล้วได้เข้าค่ายคอมพ์แคมป์แห่งหนึ่ง เขาสอนเขียนโปรแกรม ทำ coding แต่เหมือนจะสอนไม่เต็มที่ ผมเลยหาความรู้เพิ่มเติม พยายามศึกษาอยู่เรื่อย ๆ พอมาเรียนที่นี่ในโครงการ Innovation ได้เรียนการเขียนโปรแกรมและต่อวงจรเพิ่ม มีวันหนึ่งได้คุยกับคุณครูท่านหนึ่งกำลังมีปัญหาเรื่องโปรแกรมเลยช่วยท่านแก้ไข ทำให้ทั้งผมและอาจารย์ได้แลกเปลี่ยนความรู้ต่าง ๆ และได้รับโอกาสให้ไปประกวดและเก็บรางวัลในหลายเวทีทั้ง Pim Robotics Playground แล้วต่อด้วย World Robot Game ล่าสุดก็มาคว้ารางวัลชนะเลิศ การแข่งขันโครงการประกวดซอฟต์แวร์ดีเด่นแห่งชาติ (TICTA 2020) ประเภท student projects รุ่น junior โครงงาน MakerX มาได้”

อะไร คือ เป้าหมาย ได้อะไรมากกว่าที่คิด ?

ความคาดหวังในการแข่งขัน คือ ต้องการลงสนามแข่งเพื่อหาและพิสูจน์ไอเดีย ได้ฝึกการเขียนโปรแกรม การจัดการเวลา และสะสมประสบการณ์ ไม่เน้นล่ารางวัล แต่ก็ได้มาทุกเวที การได้ลองอะไรใหมๆ ได้เรียนรู้เทคโนโลยี ได้ทดลองอุปกรณ์ เช่น เซ็นเซอร์ในหุ่นยนต์ รวมถึงการเข้าใจการวางแผนงาน แบ่งหน้าที่ความรับผิดชอบในการทำงานของทีม และการบริหารเวลา การเรียน-ทำงาน การบริหารจัดการต่าง ๆ เพื่อให้ได้ผลงานที่ดีที่สุด

“เหล่านี้ คือ สิ่งที่ได้กลับมา มากกว่าที่คิด ส่วนตัวเชื่อว่าปัจจัยที่ทำให้ชนะ คือ การจัดการเวลา ถ้าเราจัดการไม่ดี งานก็ไม่ดี แต่ถ้าจัดการเวลาได้ดี ก็จะมีเวลาไปศึกษาข้อมูลได้ ไม่เสียโอกาส เวลาเป็นสิ่งที่มีค่ามาก”

ความสำเร็จ คือ ความภูมิใจของทุกคน

น้องพล พูดถึงคนรอบข้างที่มีส่วนสำคัญทำให้ประสบความสำเร็จในทุกเวทีการประกวด เขาเหล่านี้ คือใครและช่วยน้องพลอย่างไร ?

“คนสำคัญที่ช่วยผมตลอดเวลา คือ คุณพ่อ-คุณแม่ ที่สนับสนุนทุกอย่างแบบเต็มที่จริง ๆ ต่อมา คือ คุณครูที่ปรึกษา ช่วยให้คำแนะนำต่าง ๆ รวมถึงวิธีแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นด้วย ครู คือ คนแนะนำ เพื่อนร่วมทีมทำให้ได้เพื่อนใหม่เพิ่มอีก  ผมก็ได้เรียนรู้จากเพื่อน เราแบ่งหน้าที่กันทำ มีปัญหากันบ้างแต่ก็ทำความเข้าใจกันได้ ทำให้ทีมเราเตรียมตัวมาดี รู้สึกสนุกกับการนำเสนอ ในที่สุดเราก็ได้รางวัลมา เป็นความภูมิใจของผมและทุกคนที่ร่วมกันทำมา” 

บทสรุปของโครงการประกวดซอฟต์แวร์ดีเด่นแห่งชาติ (TICTA) ตั้งแต่เริ่มจัดครั้งแรกจนถึงปีล่าสุด ด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจของสมาคมอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศไทย (ATCI) และองค์กรภาคีต่าง ๆ ที่ให้การสนับสนุนการจัดงานอย่างต่อเนื่องทุกปีที่ร่วมด้วยช่วยกันส่งเสริมผู้ประกอบการและเยาวชน ได้ยกระดับพัฒนาศักยภาพตนเองและธุรกิจให้ก้าวหน้ามากขึ้นที่สำคัญคือสามารถนำดิจิทัลไปใช้พัฒนาอุตสาหกรรมและประเทศต่อไปเปรียบเสมือนการสร้างรันเวย์ส่งนักพัฒนาไทยไปไกลระดับภูมิภาคของโลกที่ทำได้แล้วและมั่นใจว่าเราจะก้าวไปไกลกว่านี้อย่างแน่นอน

STAY CONNECTED

6,806แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

คาร์โก้ การบินไทย ขนส่งวัคซีนป้องกันโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง อีก 1 ล้านโดส

บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) โดยฝ่ายการพาณิชย์สินค้าและไปรษณียภัณฑ์ ร่วมกับ ฝ่ายบริการคลังสินค้าและไปรษณียภัณฑ์ ได้รับความไว้วางใจจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ให้ปฏิบัติภารกิจขนส่งวัคซีน "ซิโนฟาร์ม" จำนวน 1 ล้านโดส

เด็กไทย สร้างแอนิเมชั่นส่งยานอวกาศสู่นอกโลก จากเกม Minecraft

มีผลงานเด็กไทยเด็ดๆมาอวดกันอีกแล้ว สำหรับ"บิ๊ก- สิทธิพันธ์ หิรัตพันธุ์"เจ้าของช่อง "BikMCTH " ครีเอเตอร์ภายใต้สังกัด Online Station ผู้ที่เคยสร้างสรรค์ผลงานสุดคูลในสไตล์ Short Movie

สถานทูตออสเตรเลีย แนะเด็กไทยใช้ Thailand learning ศึกษาตลอดชีวิต

สถานทูตออสเตรเลีย ได้ร่วมกับมูลนิธิเอเชียประจำประเทศไทย ได้จัดทำเว็บพอร์ทัลการเรียนรู้บนโลกออนไลน์ ภายใต้ชื่อ www.thailandlearning.org

บี.กริม ช่วยเหลือชุมชนชาวสระแก้วฝ่าวิกฤติ โครงการ “บี.กริม บวร”-โรงเรียน อ.ฮ. ลิงค์

จังหวัดสระแก้ว ถือเป็นหนึ่งในพื้นที่ควบคุม 25 จังหวัด ที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยเฉพาะในอำเภออรัญประเทศ ซึ่งมีพรมแดนติดกับประเทศกัมพูชา

เยาวชนนักออกแบบ ร่วมการแข่งขันรถยนต์ไฟฟ้า GREENPOWER

Rolls-Royce Motor Cars มีความยินดีที่จะประกาศว่า โซเฟีย เป็นผู้ชนะประจำภูมิภาคของสหราชอาณาจักรจากโครงการ Young Designer Competition ของโรลส์-รอยซ์ที่จัดขึ้นในปีพ.ศ. 2563

โรบินฮู้ด ต่อมาตรการ “เราช่วยคุณ คุณช่วยร้าน” ส่งฟรีทุกออเดอร์อีก 8 วัน

"ธนาคารไทยพาณิชย์" และ "โรบินฮู้ด" แพลตฟอร์มฟู้ดเดลิเวอรีสัญชาติไทย ในเครือธนาคารฯ ตระหนักถึงความเดือดร้อนของสังคมไทยที่มีต่อสถานการณ์โควิด-19

ไปรษณีย์ไทย สนง.เขตหลักสี่ เปิด “ศูนย์พักคอย” 118 เตียง รับผู้ป่วยกลุ่มสีเขียว

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ร่วมกับ สำนักงานเขตหลักสี่ เดินหน้าสนับสนุนภาคสาธารณสุข จัดตั้ง "ศูนย์พักคอย" จำนวน 118 เตียง รองรับผู้ป่วย COVID-19 ของกรุงเทพมหานคร

เก็บเงินยังไงก็ไม่อยู่ แก้ง่าย ๆ ด้วยกฎเซฟเงินแบบ 50-30-20

ใคร ๆ ก็ฝันอยากมีเงินเก็บกันทั้งนั้น แต่ในสถานการณ์โควิด-19 แพร่ระบาดอย่างนี้ เหล่าคนทำงานโดยเฉพาะเหล่าเฟิร์สจ็อบเบอร์ (First jobber) หรือแม้แต่มนุษย์ออฟฟิศวัยหลักเลขสองปลาย ๆ

‘ศรีสวัสดิ์’ ผนึกพันธมิตร ลุยธุรกิจประกัน บริการเร็วทันใจ คุ้มครองครบจบ

ศรีสวัสดิ์ จับมือพันธมิตรบริษัทประกันชั้นนำ รุกตลาดนายหน้าประกันเปิดรับทำประกันทุกชนิด ชูจุดเด่น ‘สินเชื่อและประกันครบ จบที่ศรีสวัสดิ์’

AstraZeneca ยืนยัน เร่งผลิตและส่งมอบวัคซีนให้ไทย

จดหมายเปิดผนึกถึงเพื่อนพี่น้องชาวไทย โดย เจมส์ ทีก ประธาน บริษัท แอสตร้าเซนเนก้า (ประเทศไทย) จำกัด

MUST READ

สตาร์บัคส์ ประเทศไทย เปิดตัวร้านค้าออนไลน์ บน Shopee

สตาร์บัคส์ ประเทศไทย เดินหน้ากลยุทธ์ “Go Digital” เพื่อตอบรับกับไลฟ์สไตล์ของผู้คนที่เปลี่ยนไป ประกาศเปิดตัวร้านค้าออนไลน์อย่างเป็นทางการบน Shopee

ช่อง 8 จับมือพันธมิตร OTT ขยายฐานคนดู เสริมแกร่งรายได้

สถานีโทรทัศน์ช่อง 8 มองเห็นโอกาสในตลาดวิดีโอสตรีมมิ่งแบบ OTT ที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง สอดรับกับไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคที่เป็นคนรุ่นใหม่ในยุคดิจิทัล

RentSpree PropTech Startup ฝีมือคนไทย คว้าเงินลงทุนรอบซีรีส์ A

RentSpree (เรนท์สพรี) แพลตฟอร์มช่วยเหลือการเช่าบ้านแบบครบวงจร ได้รับเงินทุน Series A มูลค่ากว่า 8 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 250 ล้านบาท

ไปรษณีย์ไทย สนง.เขตหลักสี่ เปิด “ศูนย์พักคอย” 118 เตียง รับผู้ป่วยกลุ่มสีเขียว

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ร่วมกับ สำนักงานเขตหลักสี่ เดินหน้าสนับสนุนภาคสาธารณสุข จัดตั้ง "ศูนย์พักคอย" จำนวน 118 เตียง รองรับผู้ป่วย COVID-19 ของกรุงเทพมหานคร

เร็วสุดในโลก ‘รถไฟแมกเลฟ’ วิ่งฉิว 600 กม./ชม.

รถไฟพลังงานแม่เหล็กหรือรถไฟแมกเลฟ (maglev) ความเร็วสูงขบวนใหม่ของจีน ซึ่งมาพร้อมความเร็วออกแบบสูงสุด 600 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ออกจากสายการผลิตในนครชิงเต่า มณฑลซานตงทางตะวันออกของจีน
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น